Thứ 3, 22/01/2019

VCCI chỉ ra nhiều bất hợp lý tại dự thảo nghị định về phát thanh, truyền hình

09/01/2019 18:11
VCCI chỉ ra nhiều bất hợp lý tại dự thảo nghị định về phát thanh, truyền hình

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa có ý kiến đối với Dự thảo Nghị định về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình(sửa đổi Nghị định 06/2016/NĐ-CP).

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 06 dự thảo, “các doanh nghiệp truyền hình trả tiền có hạ tầng mạng viễn thông”; “các kênh chương trình cả trong nước và nước ngoài” sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông “sắp xếp số lượng”.

Theo VCCI, đây là chính sách quản lý chưa rõ ở điểm: “sắp xếp số lượng” được hiểu như thế nào?

Nhiều băn khoăn việc sắp xếp số lượng

Có nghĩa Bộ sẽ xác định số lượng tối đa các doanh nghiệp truyền hình trả tiền có hạ tầng mạng viễn thông, các kênh chương trình cả trong nước và nước ngoài sẽ được phép tồn tại trên thị trường? Sẽ loại bỏ các doanh nghiệp truyền hình trả tiền có hạ tầng mạng viễn thông, các kênh chương trình?

“Nếu đúng thì Bộ dựa vào các tiêu chí nào để xác định số lượng tối đa? Dựa vào tiêu chí nào để loại bỏ doanh nghiệp nếu vượt quá số lượng tối đa? Doanh nghiệp bị loại bỏ (hoàn toàn không phải do vi phạm pháp luật) sẽ được bồi thường như thế nào?”, VCCI nêu.

Cũng theo cơ quan này, việc không mở rộng phạm vi và số lượng đơn vị cung cấp dịch vụ đồng nghĩa với việc trên thị trường hiện tại chỉ có những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình cáp tương tự đã được cấp phép. Những doanh nghiệp dù đáp ứng điều kiện kinh doanh quy định tại Điều 12 Nghị định 06 cũng không được cấp giấy phép?

“Nếu đúng thì điều này mâu thuẫn với quy định của Luật Đầu tư về việc doanh nghiệp có quyền “Tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm”. Đồng thời, điều này dường như đi ngược lại tiêu chí về xây dựng và thúc đẩy môi trường cạnh tranh trong lĩnh vực này”, VCCI nói.

VCCI cũng nêu câu hỏi, việc “chấm dứt cung cấp dịch vụ truyền hình cáp tương tự theo nhu cầu thị trường” được thực hiện theo hình thức nào? Nếu là theo biện pháp hành chính thì đây là sự can thiệp trực tiếp vào quyền tự do kinh doanh và vấn đề thuộc về thị trường. Nếu là do sự tự động chấm dứt của doanh nghiệp thì không cần thiết phải quy định tại Dự thảo vì tự bản thân thị trường sẽ quyết định.

“Có thể thấy các quy định dự kiến sửa đổi Điều 5 Nghị định 06 sẽ có tác động rất lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ này, vì vậy cần phải có những đánh giá tác động kỹ càng, thận trọng”, VCCI nêu.

Cần bãi bỏ nhiều điều kiện kinh doanh

Theo giải trình của Ban soạn thảo, dự thảo này “không phát sinh điều kiện kinh doanh mới”. Tuy nhiên, Dự thảo bổ sung quy định về cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ theo yêu cầu trên mạng internet. Như vậy, bản thân việc mở rộng phạm vi cấp phép và bổ sung thêm điều kiện kinh doanh của lĩnh vực được mở rộng đã là việc bổ sung thêm điều kiện kinh doanh. Vì vậy, giải trình này của Ban soạn thảo dường như là chưa phù hợp.

Ở khoản 4 Điều 1 Dự thảo quy định điều kiện để cấp phép loại hình dịch vụ phát thanh, truyền hình theo yêu cầu trên mạng internet phải “có dự kiến danh mục nội dung theo yêu cầu, nội dung giá trị gia tăng sẽ cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền”; trong Hồ sơ xin cấp phép, doanh nghiệp phải cung cấp “văn bản thỏa thuận bản quyền đối với nội dung cung cấp trên dịch vụ theo đăng ký”.

Quy định này, theo ý kiến của doanh nghiệp, dường như chưa phù hợp với tính chất đặc thù của dịch vụ phát thanh, truyền hình theo yêu cầu trên mạng internet. Bởi vì, đối với loại hình dịch vụ này, danh mục nội dung được cập nhật liên tục. Do đó, tại thời điểm xin cấp phép doanh nghiệp khó có thể cung cấp được “văn bản thỏa thuận bản quyền”. Trong trường hợp có thể cung cấp thì doanh nghiệp sẽ phải thực hiện nhiều lần thủ tục hành chính, là gánh nặng cho doanh nghiệp.

VCCI cũng đề nghị bỏ các điều kiện như có các phương án Bố trí nguồn nhân lực; đầu tư trang thiết bị kỹ thuật; dự báo và phân tích thị trường dịch vụ; kế hoạch kinh doanh và giá cước dịch vụ, dự toán chi phí đầu tư và chi phí hoạt động ít nhất trong 2 năm đầu tiên; văn bản chứng minh vốn điều lệ; phương án thiết lập trung tâm thu phát…Lý do là các điều kiện kinh doanh này không nhằm bảo vệ lợi ích công cộng nào trong khi lại không phù hợp với thực tế.

Phạm vi dịch vụ phát thanh, truyền hình quá rộng

Theo VCCI, theo các khái niệm/định nghĩa ban soạn thảo đưa ra thì phạm vi của dịch vụ phát thanh, truyền hình là rất rộng, vì bất kỳ dịch vụ ứng dụng viễn thông nào có “nội dung có hình ảnh hoặc âm thanh” đều được xem là dịch vụ phát thanh, truyền hình.

“Liệu có thể hiểu các website dạng trang tin điện tử, thương mại điện tử có các “nội dung có hình ảnh và âm thanh” cũng được xem là một dạng dịch vụ phát thanh, truyền hình và phải áp dụng cơ chế quản lý của dịch vụ này? Nếu vậy thì cần đánh giá lại nguồn lực cũng như tính khả thi của bộ máy khi thực hiện quản lý đối với dịch vụ này”, VCCI nêu.

Dự thảo cũng quy định phải “Biên dịch 100% các chương trình phóng sự, phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình, truyền hình thực tế và trò chơi truyền hình trên các kênh khác và trên dịch vụ theo yêu cầu, trừ các chương trình phóng sự trực tiếp trên kênh tin tức”.

Theo ý kiến của một số doanh nghiệp, quy định này áp dụng cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng Internet sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Lý do là các chương trình được cung cấp trên dịch vụ dạng này có số lượng lớn, nếu phải biên tập với tỷ lệ 100% sẽ mất một chi phí khá lớn.

Hơn nữa, theo quy định tại Nghị định 06 thì việc biên dịch chương trình nước ngoài sẽ do đơn vị có Giấy phép biên tập kênh chương trình nước ngoài thực hiện và đơn vị có giấy phép này là các cơ quan báo chí. Như vậy, liệu các cơ quan, đơn vị báo chí có Giấy phép, có đủ năng lực để biên dịch số lượng lớn các chương trình với nhiều ngôn ngữ khác nhau không?

Dự thảo bổ sung khoản 3 Điều 22 Nghị định 06, theo đó “Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn danh mục các sự kiện thể thao có tác động đến xã hội phải được tiếp phát lại trên các hạ tầng truyền dẫn phát sóng phát thanh, truyền hình quảng bá theo từng giai đoạn”. Quy định thế này không rõ về khái niệm “tác động đến xã hội”.

Mặt khác, đối với những sự kiện thể thao các doanh nghiệp đã phải bỏ ra chi phí lớn để mua bản quyết phát sóng, việc yêu cầu phải được tiếp phát lại trên hạ tầng truyền dẫn phát sóng phát thanh, truyền hình quảng bá sẽ tác động trực tiếp đến quyền lợi của các doanh nghiệp đã bỏ chi phí để có được bản quyền phát sóng các sự kiện thể thao này.

Lam Thanh

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ngày mai 16.1 giá xăng dầu có thể tăng mạnh

Số liệu cập nhật của Bộ Công Thương cho thấy, kể từ kỳ điều hành trước giá xăng dầu hôm 1.1.2019, giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore, thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam tăng mạnh.
2

ĐBSCL: Trái cây Tết mất mùa, giá sẽ tăng

Những ngày này nông dân các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bến Tre… tập trung chăm sóc các loại trái cây để thu hoạch đúng thời điểm Tết nhằm bán được giá. Cái khó năm nay là thời tiết không thuận lợi khiến nhiều vườn cây đậu trái không như mong muốn.
3

Hàng Việt Nam sắp lên kệ Amazon

Bộ Công Thương vừa hợp tác với Amazon nhằm đưa doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với hơn 300 triệu khách hàng trên thế giới.
4

Không tăng giá điện ngay sau Tết

Bộ Công Thương đề xuất trong khoảng thời gian ngắn ngay sau Tết Nguyên đán sẽ không tăng giá điện.
5

Treo cổ tự vẫn nhưng ngân hàng vẫn ghi sổ nợ 900 triệu cùng ngày

Chủ doanh nghiệp Tùng Hiền ở Sóc Trăng treo cổ tự vẫn vào lúc 6 giờ ngày 15.3.2017, nhưng trong bảng tổng hợp nợ của ngân hàng thì ngày đó ông nhận nợ 905 triệu đồng.

Chính thức cấp phép bay thương mại cho Bamboo Airways

Hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức nhận được Chứng chỉ nhà khai thác bay (AOC), đồng nghĩa hãng đã đủ điều kiện bay thương mại.

Hà Nội: Phát hiện hàng loạt mặt hàng không rõ nguồn gốc bán trước Tết

Qua kiểm tra ban đầu tại các con phố bán hàng tấp nập ở thủ đô Hà Nội, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện các dấu hiệu vi phạm như thiếu hóa đơn, chứng từ, nhãn hiệu, ghi nhãn hàng hóa

Người Hà Nội sẵn sàng bỏ tiền triệu mua hoa quả ngoại 'chơi' Tết

Dù có giá đắt gấp tới 2-3 lần hoa quả trong nước, nhưng hoa quả nhập khẩu vẫn được nhiều người tiêu dùng ở Hà Nội ưa chuộng, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Cục Hàng không Việt Nam công bố số liệu bay các hãng trong năm 2018

Cục Hàng không Việt Nam mới đây đã công bố số liệu cất cánh đúng giờ của các hãng hàng không Việt Nam trong năm 2018. Theo đó, cả 4 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific và VASCO đã thực hiện tổng cộng 296.516 chuyến bay, trong đó có 39.632 chuyến bị trễ giờ và 790 chuyến bay bị hủy.

Hàng loạt ngân hàng cảnh báo các chiêu lừa đảo chiếm đoạt tiền dịp Tết

Thời điểm sắp Tết Nguyên đán vừa là mùa mua sắm sôi động của người tiêu dùng vừa là thời điểm các hoạt động gian lận, lừa đảo tiền bạc diễn ra phức tạp và ngày càng tinh vi. Để bảo vệ thông tin và tài sản cá nhân, nhiều ngân hàng đã liên tục đưa khuyến cáo đối với khách hàng của mình.

TP.HCM: Hàng tết dồi dào, nhiều chương trình khuyến mại sớm

Dịp Tết Nguyên đán 2019, TP.HCM đã làm việc với các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối và thống nhất sẽ mở rộng khung giờ bán hàng, phục vụ tiện lợi cho người dân có thể mua sắm ngoài giờ làm việc. Đồng thời, nhiều chương trình khuyến mại sẽ được thực hiện xuyên suốt.

“Vành đai và con đường”: Bẫy nợ từ các khoản vay của Trung Quốc

Bằng cách cho các nước khác vay ở mức vượt quá khả năng chi trả của họ, Trung Quốc được cho là đã tạo ra những chiếc bẫy nợ mà sau đó sẽ biến thành lợi thế đòn bẩy về tài chính và các quan hệ ngoại giao không bình đẳng.

Không in tiền mệnh giá từ 10.000 đồng trở xuống, tiết kiệm được 2.600 tỉ đồng

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đây là năm thứ 6 liên tiếp, NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không phát hành tiền lẻ mới có mệnh giá dưới 10.000 đồng ra lưu thông trên thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.

Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2018: Nhiều hạng mục không có giải A

Giải trí - 22/01/2019 17:17
Có 61 công trình, tác phẩm đã được trao Giải thưởng Âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2018, tuy nhiên năm nay có đến 6 hạng mục không có giải A...

Cầu thủ Argentina mất tích cùng máy bay khi sang Anh ra mắt đội bóng mới

Thể thao - 22/01/2019 17:16
Chiếc máy bay chở chân sút Emiliano Sala từ Pháp sang Anh đã mất tích ở eo biển Manche. Chiến dịch cứu hộ đang được triển khai nhưng đến thời điểm này vẫn chưa tìm thấy tung tích của chiếc máy bay.

Bộ Công an: Tín dụng đen được ví như ‘cướp ngày’

Kinh tế - 22/01/2019 16:17
Tín dụng đen được ví như cướp ngày gây bất ổn trong xã hội, dẫn đến nhiều loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, đáng chú ý là các hoạt động đòi nợ thuê trái pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự”, Bộ Công an cho hay.

Quang Hải khoe tin nhắn khen ngợi và chúc mừng của tuyển thủ Pháp Yohan Cabaye

Thể thao - 22/01/2019 16:16
Ngôi sao bóng đá người Pháp gốc Việt từng là Á quân châu Âu Yohan Cabaye đã dành một tình cảm đặc biệt cho đội tuyển Việt Nam đồng thời cũng gửi những lời khen ngợi đến tiền vệ Quang Hải.

Đêm nhạc Anh Quốc – Điểm hẹn lý tưởng cho người mới ‘nhập môn’ giao hưởng

Giải trí - 22/01/2019 16:13
Sau chuỗi chương trình hòa nhạc đỉnh cao được khán giả yêu mến, tối 25.1 tại phòng Hòa nhạc Lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời tiếp tục dành tặng người hâm mộ một đêm biểu diễn chất lượng, sâu lắng và đầy cảm xúc.

Cận Tết Nguyên đán 2019: Vé xe khách 'cháy hàng' dù giá tăng vọt

Kinh tế - 22/01/2019 16:04
Mặc dù giá vé tăng mạnh nhưng tại một số bến xe những ngày cận Tết Nguyên đán 2019 đã xảy ra tình trạng “cháy hàng”. Nhiều hãng xe giường nằm đi các tuyến miền Trung, Tây Nguyên do bán vé Tết từ sớm nên đến nay đã hết vé ở nhiều tuyến.

Tín dụng đen bủa vây dân nghèo- Bài 1: Tiền trao tay, rưng rưng nước mắt

Thời sự - 22/01/2019 15:50
Với những đối tượng cho vay nặng lãi, “con mồi” ưa thích của chúng là những người phụ nữ hiền lành. Có như vậy, chúng mới dễ dàng đe dọa, ép đóng tiền.

Vì sao con chậm tăng cân trong khi vẫn ăn ngủ bình thường?

Sức khỏe - 22/01/2019 15:48
Thấy con chậm tăng cân, hẳn nhiều bà mẹ sẽ cảm thấy "sốt ruột". Các chuyên gia dinh dưỡng sẵn sàng đưa ra giải pháp cho vấn đề này.

Tìm người thay thế hoa hậu H'Hen Niê

Giải trí - 22/01/2019 15:47
Mới đây, Bộ VHTT-DL đã chính thức cấp phép cho công ty cổ phần hoàn vũ Sài Gòn (Unicorp) tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 theo quyết định số 81/GP-BVHTTD.

Cơ sở sản xuất giò chả sử dụng hàn the bị phạt 40 triệu đồng

Thời sự - 22/01/2019 15:41
Thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh, sáng 21.1, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả tại tổ dân phố 4, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Nguy cơ di tật bẩm sinh ở trẻ khi mẹ dùng thuốc giảm đau nhóm opioid

Sức khỏe - 22/01/2019 15:39
Theo The Daily Mail, các chuyên gia Mỹ ở Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã phân tích các dữ liệu ở 20 bang để tìm kiếm một mối liên hệ có thể có giữa việc dùng các loại thuốc giảm đau nhóm opioid và tình trạng sinh con bị dị tật bẩm sinh.

Nhộn nhịp Lễ hội Đường sách Tết Kỷ Hợi tại TP.HCM

Giải trí - 22/01/2019 15:31
Đường sách Tết Kỷ Hợi 2019 tại TP.HCM sẽ được chia theo các chủ đề theo 3 tuyến đường chính: tuyến đường Mạc Thị Bưởi với "Sách và thế hệ trẻ"; tuyến đường Nguyễn Huệ với "Vững bước vươn xa"; tuyến đường Ngô Đức Kế với "Thiếu nhi và thành phố tương lai".

Chủ tịch Volkswagen nói xe hơi điện không hợp với người nghèo

Khoa học - 22/01/2019 15:29
Chủ tịch hãng Volkswagen của Đức ngày 20.1 tuyên bố với truyền thông nước này rằng các loại xe hơi điện hiện tại không phù hợp với người nghèo.

Lý do khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi

Sức khỏe - 22/01/2019 15:20
Nếu bạn ngủ đủ giấc mà vẫn thấy mệt mỏi thì cần xem xét lại yếu tố nào khác khiến bạn cảm thấy kiệt sức.

Phát hiện: Người da trắng đã có ở châu Mỹ, trước khi người châu Âu tới đó

Khoa học - 22/01/2019 15:04
Phân tích 6.357 bộ gien từ Brazil, Colombia, Chile, Mexico và Peru, các nhà di truyền học khẳng định những người có màu da trắng đã ở châu Mỹ từ lâu, trước khi người châu Âu đến đó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS