Thứ 7, 23/03/2019

VCCI chỉ ra nhiều bất hợp lý tại dự thảo nghị định về phát thanh, truyền hình

09/01/2019 18:11
VCCI chỉ ra nhiều bất hợp lý tại dự thảo nghị định về phát thanh, truyền hình

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam vừa có ý kiến đối với Dự thảo Nghị định về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình(sửa đổi Nghị định 06/2016/NĐ-CP).

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 06 dự thảo, “các doanh nghiệp truyền hình trả tiền có hạ tầng mạng viễn thông”; “các kênh chương trình cả trong nước và nước ngoài” sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông “sắp xếp số lượng”.

Theo VCCI, đây là chính sách quản lý chưa rõ ở điểm: “sắp xếp số lượng” được hiểu như thế nào?

Nhiều băn khoăn việc sắp xếp số lượng

Có nghĩa Bộ sẽ xác định số lượng tối đa các doanh nghiệp truyền hình trả tiền có hạ tầng mạng viễn thông, các kênh chương trình cả trong nước và nước ngoài sẽ được phép tồn tại trên thị trường? Sẽ loại bỏ các doanh nghiệp truyền hình trả tiền có hạ tầng mạng viễn thông, các kênh chương trình?

“Nếu đúng thì Bộ dựa vào các tiêu chí nào để xác định số lượng tối đa? Dựa vào tiêu chí nào để loại bỏ doanh nghiệp nếu vượt quá số lượng tối đa? Doanh nghiệp bị loại bỏ (hoàn toàn không phải do vi phạm pháp luật) sẽ được bồi thường như thế nào?”, VCCI nêu.

Cũng theo cơ quan này, việc không mở rộng phạm vi và số lượng đơn vị cung cấp dịch vụ đồng nghĩa với việc trên thị trường hiện tại chỉ có những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình cáp tương tự đã được cấp phép. Những doanh nghiệp dù đáp ứng điều kiện kinh doanh quy định tại Điều 12 Nghị định 06 cũng không được cấp giấy phép?

“Nếu đúng thì điều này mâu thuẫn với quy định của Luật Đầu tư về việc doanh nghiệp có quyền “Tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà luật không cấm”. Đồng thời, điều này dường như đi ngược lại tiêu chí về xây dựng và thúc đẩy môi trường cạnh tranh trong lĩnh vực này”, VCCI nói.

VCCI cũng nêu câu hỏi, việc “chấm dứt cung cấp dịch vụ truyền hình cáp tương tự theo nhu cầu thị trường” được thực hiện theo hình thức nào? Nếu là theo biện pháp hành chính thì đây là sự can thiệp trực tiếp vào quyền tự do kinh doanh và vấn đề thuộc về thị trường. Nếu là do sự tự động chấm dứt của doanh nghiệp thì không cần thiết phải quy định tại Dự thảo vì tự bản thân thị trường sẽ quyết định.

“Có thể thấy các quy định dự kiến sửa đổi Điều 5 Nghị định 06 sẽ có tác động rất lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp cũng như ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ này, vì vậy cần phải có những đánh giá tác động kỹ càng, thận trọng”, VCCI nêu.

Cần bãi bỏ nhiều điều kiện kinh doanh

Theo giải trình của Ban soạn thảo, dự thảo này “không phát sinh điều kiện kinh doanh mới”. Tuy nhiên, Dự thảo bổ sung quy định về cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ theo yêu cầu trên mạng internet. Như vậy, bản thân việc mở rộng phạm vi cấp phép và bổ sung thêm điều kiện kinh doanh của lĩnh vực được mở rộng đã là việc bổ sung thêm điều kiện kinh doanh. Vì vậy, giải trình này của Ban soạn thảo dường như là chưa phù hợp.

Ở khoản 4 Điều 1 Dự thảo quy định điều kiện để cấp phép loại hình dịch vụ phát thanh, truyền hình theo yêu cầu trên mạng internet phải “có dự kiến danh mục nội dung theo yêu cầu, nội dung giá trị gia tăng sẽ cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trả tiền”; trong Hồ sơ xin cấp phép, doanh nghiệp phải cung cấp “văn bản thỏa thuận bản quyền đối với nội dung cung cấp trên dịch vụ theo đăng ký”.

Quy định này, theo ý kiến của doanh nghiệp, dường như chưa phù hợp với tính chất đặc thù của dịch vụ phát thanh, truyền hình theo yêu cầu trên mạng internet. Bởi vì, đối với loại hình dịch vụ này, danh mục nội dung được cập nhật liên tục. Do đó, tại thời điểm xin cấp phép doanh nghiệp khó có thể cung cấp được “văn bản thỏa thuận bản quyền”. Trong trường hợp có thể cung cấp thì doanh nghiệp sẽ phải thực hiện nhiều lần thủ tục hành chính, là gánh nặng cho doanh nghiệp.

VCCI cũng đề nghị bỏ các điều kiện như có các phương án Bố trí nguồn nhân lực; đầu tư trang thiết bị kỹ thuật; dự báo và phân tích thị trường dịch vụ; kế hoạch kinh doanh và giá cước dịch vụ, dự toán chi phí đầu tư và chi phí hoạt động ít nhất trong 2 năm đầu tiên; văn bản chứng minh vốn điều lệ; phương án thiết lập trung tâm thu phát…Lý do là các điều kiện kinh doanh này không nhằm bảo vệ lợi ích công cộng nào trong khi lại không phù hợp với thực tế.

Phạm vi dịch vụ phát thanh, truyền hình quá rộng

Theo VCCI, theo các khái niệm/định nghĩa ban soạn thảo đưa ra thì phạm vi của dịch vụ phát thanh, truyền hình là rất rộng, vì bất kỳ dịch vụ ứng dụng viễn thông nào có “nội dung có hình ảnh hoặc âm thanh” đều được xem là dịch vụ phát thanh, truyền hình.

“Liệu có thể hiểu các website dạng trang tin điện tử, thương mại điện tử có các “nội dung có hình ảnh và âm thanh” cũng được xem là một dạng dịch vụ phát thanh, truyền hình và phải áp dụng cơ chế quản lý của dịch vụ này? Nếu vậy thì cần đánh giá lại nguồn lực cũng như tính khả thi của bộ máy khi thực hiện quản lý đối với dịch vụ này”, VCCI nêu.

Dự thảo cũng quy định phải “Biên dịch 100% các chương trình phóng sự, phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình, truyền hình thực tế và trò chơi truyền hình trên các kênh khác và trên dịch vụ theo yêu cầu, trừ các chương trình phóng sự trực tiếp trên kênh tin tức”.

Theo ý kiến của một số doanh nghiệp, quy định này áp dụng cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phát thanh, truyền hình trên mạng Internet sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Lý do là các chương trình được cung cấp trên dịch vụ dạng này có số lượng lớn, nếu phải biên tập với tỷ lệ 100% sẽ mất một chi phí khá lớn.

Hơn nữa, theo quy định tại Nghị định 06 thì việc biên dịch chương trình nước ngoài sẽ do đơn vị có Giấy phép biên tập kênh chương trình nước ngoài thực hiện và đơn vị có giấy phép này là các cơ quan báo chí. Như vậy, liệu các cơ quan, đơn vị báo chí có Giấy phép, có đủ năng lực để biên dịch số lượng lớn các chương trình với nhiều ngôn ngữ khác nhau không?

Dự thảo bổ sung khoản 3 Điều 22 Nghị định 06, theo đó “Bộ Thông tin và Truyền thông hướng dẫn danh mục các sự kiện thể thao có tác động đến xã hội phải được tiếp phát lại trên các hạ tầng truyền dẫn phát sóng phát thanh, truyền hình quảng bá theo từng giai đoạn”. Quy định thế này không rõ về khái niệm “tác động đến xã hội”.

Mặt khác, đối với những sự kiện thể thao các doanh nghiệp đã phải bỏ ra chi phí lớn để mua bản quyết phát sóng, việc yêu cầu phải được tiếp phát lại trên hạ tầng truyền dẫn phát sóng phát thanh, truyền hình quảng bá sẽ tác động trực tiếp đến quyền lợi của các doanh nghiệp đã bỏ chi phí để có được bản quyền phát sóng các sự kiện thể thao này.

Lam Thanh

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cần cấp bách 'giải cứu' sân bay Tân Sơn Nhất

Quá tải cả trên trời và dưới đất, chất lượng dịch vụ “đội sổ” trong bảng xếp hạng, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là vô cùng cấp bách nhưng tiến độ triển khai vẫn đang bị trì hoãn.
2

UBND TP.HCM chấp thuận tạm ứng cho dự án tuyến đường sắt đô thị số 1

UBND TP.HCM hôm nay 21.3 đã ban hành Công văn số 1004/UBND-DA về việc tạm ứng vốn cho dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, Bến Thành - Suối Tiên.
3

Tăng giá điện thêm 8,36%, EVN dự tính thu thêm hơn 20.000 tỉ đồng

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết tập đoàn này dự kiến tăng thu thêm hơn 20.000 tỉ đồng từ việc tăng giá điện thêm 8,36% từ ngày 20.3.
4

Doanh nghiệp Việt có thể bán hàng ra thế giới qua sàn Alibaba.com

Ngày 14.3, Alibaba.com công bố sự hợp tác chính thức với đối tác Fado.vn, nhằm mục đích hỗ trợ tốt hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia giao thương qua sàn Alibaba.com.
5

Cổ phiếu Yeah1 giảm không phanh, mất 54,9% giá trị trong 15 ngày

Ngày 18.3, cổ phiếu của Yeah1 lại một lần nữa giảm sàn, mất 6,99% khiến giá trị của công ty này mất đi 54,9% chỉ trong 15 ngày.

Chính thức cấp phép bay thương mại cho Bamboo Airways

Hãng hàng không Bamboo Airways đã chính thức nhận được Chứng chỉ nhà khai thác bay (AOC), đồng nghĩa hãng đã đủ điều kiện bay thương mại.

Hà Nội: Phát hiện hàng loạt mặt hàng không rõ nguồn gốc bán trước Tết

Qua kiểm tra ban đầu tại các con phố bán hàng tấp nập ở thủ đô Hà Nội, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện các dấu hiệu vi phạm như thiếu hóa đơn, chứng từ, nhãn hiệu, ghi nhãn hàng hóa

Người Hà Nội sẵn sàng bỏ tiền triệu mua hoa quả ngoại 'chơi' Tết

Dù có giá đắt gấp tới 2-3 lần hoa quả trong nước, nhưng hoa quả nhập khẩu vẫn được nhiều người tiêu dùng ở Hà Nội ưa chuộng, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Cục Hàng không Việt Nam công bố số liệu bay các hãng trong năm 2018

Cục Hàng không Việt Nam mới đây đã công bố số liệu cất cánh đúng giờ của các hãng hàng không Việt Nam trong năm 2018. Theo đó, cả 4 hãng hàng không là Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific và VASCO đã thực hiện tổng cộng 296.516 chuyến bay, trong đó có 39.632 chuyến bị trễ giờ và 790 chuyến bay bị hủy.

Hàng loạt ngân hàng cảnh báo các chiêu lừa đảo chiếm đoạt tiền dịp Tết

Thời điểm sắp Tết Nguyên đán vừa là mùa mua sắm sôi động của người tiêu dùng vừa là thời điểm các hoạt động gian lận, lừa đảo tiền bạc diễn ra phức tạp và ngày càng tinh vi. Để bảo vệ thông tin và tài sản cá nhân, nhiều ngân hàng đã liên tục đưa khuyến cáo đối với khách hàng của mình.

TP.HCM: Hàng tết dồi dào, nhiều chương trình khuyến mại sớm

Dịp Tết Nguyên đán 2019, TP.HCM đã làm việc với các doanh nghiệp trong hệ thống phân phối và thống nhất sẽ mở rộng khung giờ bán hàng, phục vụ tiện lợi cho người dân có thể mua sắm ngoài giờ làm việc. Đồng thời, nhiều chương trình khuyến mại sẽ được thực hiện xuyên suốt.

“Vành đai và con đường”: Bẫy nợ từ các khoản vay của Trung Quốc

Bằng cách cho các nước khác vay ở mức vượt quá khả năng chi trả của họ, Trung Quốc được cho là đã tạo ra những chiếc bẫy nợ mà sau đó sẽ biến thành lợi thế đòn bẩy về tài chính và các quan hệ ngoại giao không bình đẳng.

Không in tiền mệnh giá từ 10.000 đồng trở xuống, tiết kiệm được 2.600 tỉ đồng

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đây là năm thứ 6 liên tiếp, NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không phát hành tiền lẻ mới có mệnh giá dưới 10.000 đồng ra lưu thông trên thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.

Hơn 2 triệu bản sách sẽ được bày bán trong hội Sách TP.Cần Thơ

Sách - 22/03/2019 17:00
Trong 7 ngày diễn ra hội Sách TP.Cần Thơ lần thứ III, có trên 70 đơn vị đăng ký tham dự với gần 300 gian hàng của các nhà xuất bản, công ty phát hành sách, công ty kinh doanh văn hóa phẩm, truyền thông…

TP.HCM: Miễn phí 2.500 chỗ ở cho thí sinh dự thi đánh giá năng lực

Giáo dục - 22/03/2019 16:11
Đại học Quốc gia TP.HCM quyết định sẽ hỗ trợ miễn phí khoảng 2.500 chỗ ở cho các thí sinh khi đến đây dự thi đợt 1 kỳ thi đánh giá năng lực.

Eo thon giúp ngừa ung thư buồng trứng

Sức khỏe - 22/03/2019 15:11
Các chuyên gia y tế Mỹ đã có phát hiện quan trọng về sự lây lan của các tế bào ung thư buồng trứng tới lớp mỡ vùng eo nơi có màng nối dạ dày - ruột (mentum) và việc chúng lợi dụng dinh dưỡng từ chất béo để tăng trưởng, mở ra hướng phát triển phương pháp điều trị có thể giúp ích cho những phụ nữ bị ung thư buồng trứng.

‘Được mùa’ tại Asia's Got Talent, Việt Nam có làm nên lịch sử tại sân chơi quốc tế?

Giải trí - 22/03/2019 15:10
Sau nhiều tuần chờ đợi, khán giả Việt đã có thể reo mừng khi Việt Nam có đại diện đầu tiên vào vòng Bán kết chương trình “Tìm kiếm tài năng châu Á - Asia's Got Talent 2019” mùa 3. Hai nhóm tiết mục còn lại đang trong giây phút chờ đợi hồi hộp?

Trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong có thể bị nhiễm độc chết người

Sức khỏe - 22/03/2019 15:05
Hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định, tạo điều kiện cho vi khuẩn C.Botulinum phát triển, sinh ra độc tố gây tử vong.

Câu chuyện rùng rợn về ngôi biệt thự bỏ hoang nổi tiếng ở Ý

Du lịch - 22/03/2019 15:03
Nằm ở phía đông của hồ Como ở vùng núi Cortenova, miền bắc nước Ý, ngôi nhà này được cho là che giấu một thảm kịch. Và mặc dù với kiến trúc gothic rất ấn tượng, ngôi nhà vẫn bị bỏ hoang trong nhiều thập kỷ.

Chùa Ba Vàng tổ chức trục vong, gọi hồn là vi phạm pháp luật

Thời sự - 22/03/2019 15:01
Liên quan đến thông tin chùa Ba Vàng (TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) tổ chức các hoạt động mang tính mê tín dị đoan như gọi vong, hóa giải các ân oán từ nhiều kiếp trước..., Ban Tôn giáo Chính phủ đã có công văn gửi Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tỉnh Quảng Ninh và Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Vợ nhạc sĩ Y Vân hé lộ bóng hồng trong ca khúc 'Ảo ảnh' là không có thật

Giải trí - 22/03/2019 15:00
Vợ nhạc sĩ Y Vân khóc nghẹn vì nhớ chồng đồng thời khẳng định nhạc sĩ không có bóng hồng bên ngoài và hình ảnh cô gái trong ca khúc Ảo ảnh là không có thật.

Tự kỷ - Kiên nhẫn và yêu thương

Sách - 22/03/2019 11:47
Sẽ không quá lời nếu nói rằng Kiên nhẫn và yêu thương là một tác phẩm xuất sắc trong việc truyền cảm hứng cho những người không may có con mắc căn bệnh nan giải của thời đại: chứng tự kỷ.

Lộ cuộc gọi cấp cứu con gái Michael Jackson tự tử vì phim ấu dâm của cha

Giải trí - 22/03/2019 11:41
Mặc dù gia đình phủ nhận nhưng mới đây một đoạn băng ghi âm được hé lộ về ngày gia đình của Paris Jackson gọi điện cấp cứu khẩn cấp vì cô tự tử

Tiêu hủy gần 1 tấn nem chua, chả lụa không rõ nguồn gốc

Sức khỏe - 22/03/2019 11:16
Lực lượng chức năng phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đã bất ngờ phát hiện 790 kg nem chua, chả lụa không có nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch được vận chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM để tiêu thụ. Lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt hành chính và tiêu hủy toàn bộ số nem, chả trên.

Những chiếc GrabCar chở cả yêu thương giữa Sài thành tấp nập

Kinh tế - 22/03/2019 10:55
Hai anh đối tác tài xế GrabCar Nguyễn Thịnh Hoàng Sơn và Trần Ngọc Tuấn Anh quan niệm rằng, đã làm nghề dịch vụ là phải không ngừng hoàn thiện việc phục vụ khách hàng để chuyên nghiệp hóa chính công việc của mình.

Hơn 1.600 người bị quay lén trong khách sạn tại Hàn Quốc

Thế giới - 22/03/2019 10:52
Khoảng 1.600 người bị quay lén trong 30 khách sạn tại 10 thành phố trên toàn Hàn Quốc. Những đoạn phim được phát trực tiếp cho khách hàng trả tiền.

Lãng phí kho dược liệu quý ngừa bệnh ung thư từ…vỏ trái cây

Sức khỏe - 22/03/2019 10:32
Hằng ngày, một lượng lớn vỏ trái cây bị bỏ đi, và phải mất rất nhiều thời gian, công sức, kinh phí để xử lý. Song ít ai biết rằng chúng là nguồn thuốc quý.

'Thiên linh cái' gây ám ảnh với poster báo rùng rợn

Giải trí - 22/03/2019 10:30
Sau 2 teaser trailer gây ám ảnh về thuật luyện bùa ngải Thiên Linh Cái đầy ma mị thì mới đây người xem lại được dẫn dắt trở về với vụ án mạng giết người hàng loạt có thật gây rúng động cách đây 20 năm về trước tại Việt Nam.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS