Thứ 4, 23/01/2019

“Vành đai và con đường”: Bẫy nợ từ các khoản vay của Trung Quốc

07/01/2019 21:48
“Vành đai và con đường”: Bẫy nợ từ các khoản vay của Trung Quốc

Bằng cách cho các nước khác vay ở mức vượt quá khả năng chi trả của họ, Trung Quốc được cho là đã tạo ra những chiếc bẫy nợ mà sau đó sẽ biến thành lợi thế đòn bẩy về tài chính và các quan hệ ngoại giao không bình đẳng.

23 nước đã rơi vào rủi ro “mắc nợ”

Thông tin này được đưa ra trong nghiên cứu “Bối cảnh địa chính trị thế giới mới và cạnh tranh chiến lược giữa các nước giai đoạn từ nay đến 2025” do Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF) thuộc Bộ Kế hoạch-Đầu tư thực hiện.

Theo đó, sáng kiến "Vành đai và con đường" (BRI) - được Chủ tịch Tập Cận Bình công bố vào năm 2013. Về mặt địa lý, BRI bao gồm các quốc gia chiếm 65% dân số thế giới và 1/3 sản lượng kinh tế thế giới.

Trung Quốc có kế hoạch dành 1.000 tỉ USD để hỗ trợ cho chiến lược này, hiện bao gồm 2 phần chính: một “Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21” kéo dài từ Đông Nam Á qua Ấn Độ Dương tới biển Địa Trung Hải; và một “Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa” trải dài khắp khu vực Á-Âu với các nhánh kết thúc ở Pakistan, châu Âu và các địa điểm tiềm năng khác nữa.

Bên cạnh đó là “Con đường tơ lụa kỹ thuật số mới” bao phủ cả hành lang trên biển và trên đất liền với cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin liên lạc có thể cuối cùng sẽ trở thành phần chính thứ 3 của BRI.

Theo NCIF, BRI có mục tiêu rất tham vọng. Ngay cả khi nhiều dự án chưa bao giờ được thực hiện đầy đủ hoặc đã thất bại, sáng kiến này vẫn có thể định hình lại bối cảnh kinh tế và địa chính trị của vành đai Ấn Độ Dương và khu vực Á-Âu theo những cách có thể gây ra một thách thức đối với trật tự quốc tế dựa trên nguyên tắc hiện nay.

Bên cạnh đó, các hoạt động cho vay của Trung Quốc liên quan đến BRI đôi khi chệch ra khỏi các tiêu chuẩn toàn cầu, chẳng hạn như các thủ tục đầu tư minh bạch phù hợp với pháp trị và các phương hướng cho sự bền vững xã hội và môi trường.

“Bằng cách cho các nước khác vay ở mức vượt quá khả năng chi trả của họ, Trung Quốc được cho là đã tạo ra những chiếc bẫy nợ mà sau đó sẽ biến thành lợi thế đòn bẩy về tài chính và các quan hệ ngoại giao không bình đẳng”, nghiên cứu nêu.

Theo NCIF, điều này đem lại cho Trung Quốc một cơ hội để tận dụng cơ sở hạ tầng lưỡng dụng được xây dựng nhờ các khoản đầu tư của BRI vào các cơ sở quân sự trong tương lai. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số gắn liền với BRI có thể góp phần làm xói mòn hơn nữa quyền con người ở các quốc gia quản lý kém.

Một nghiên cứu do Trung tâm phát triển toàn cầu đưa ra vào tháng 3.2018 cho biết trong 68 quốc gia tham gia BRI, đã có 23 nước rơi vào rủi ro “mắc nợ”, trong đó có 8 nước đã tăng rủi ro rơi vào “nợ công”.

Điển hình, do không thể hoàn trả khoản nợ cho Trung Quốc, Sri Lanka đã chuyển quyền kiểm soát cảng Hambantota có ý nghĩa chiến lược cho Trung Quốc theo hợp đồng thuê 99 năm trị giá 1,12 tỉ USD nhằm cứu vãn dự án thua lỗ này.

Cũng theo nghiên cứu này, các dự án đường sắt cao tốc của Trung Quốc ở Đông Nam Á cũng rất đình trệ. Dự án đường sắt ở Thái Lan đến tháng 7.2018 mới khởi công (trễ 8 tháng so với kế hoạch ban đầu là tháng 11.2017). Dự án đường sắt Trung - Lào mặc dù đã bắt đầu khởi công, nhưng đã gây tranh cãi về khoản đầu tư khổng lồ. Dự án đường sắt cao tốc ở Indonesia do Trung Quốc đầu tư cũng bị đình trệ, mặc dù đạt được hợp đồng vào tháng 9.2015 nhưng đến nay vẫn chưa được khởi công.

Trung Quốc bành trướng trên toàn cầu

Nghiên cứu của NCIF cũng nhận định, có thể thấy BRI là một trong những công cụ đang tạo nên chiếc bẫy nợ cho nhiều quốc gia bị thu hút bởi các khoản vay hạ tầng gắn liền với viện trợ của Trung Quốc.

Đến nay, trong các dự án Trung Quốc bỏ vốn ra xây dựng ở 35 quốc gia Âu - Á, có 89% nhà thầu là doanh nghiệp Trung Quốc, chỉ có 11% nhà thầu đến từ các nước khác.

Nhìn tổng thể, chiến lược này đe dọa chủ quyền các nước đang phát triển, đem lại lợi ích lớn cho Trung Quốc, tạo thành lợi thế và tiền đề cho Trung Quốc "bành trướng" trên toàn cầu.

Cũng theo nghiên cứu này, ngày càng có nhiều nước trên thế giới quay lưng với các dự án thuộc sáng kiến BRI của Trung Quốc.

Dự án đường sắt của Uzbekistan đã bị dừng lại do sự phản đối của Kyrgyzstan. Báo chí Nga gần đây cho rằng khi các dự án “Vành đai, con đường” ở khu vực Trung Á ngày càng nhiều, dư luận nước sở tại ngày càng cảnh giác với Trung Quốc.

Malaysia dưới thời Thủ tướng mới đã hủy bỏ hoặc tạm hoãn một số dự án đầu tư của Trung Quốc (dự án đường sắt ven biển phía đông trị giá 20 tỉ USD và dự án đường dẫn khí đốt trị giá 2,3 tỉ USD mà Malaysia dự kiến hợp tác với Trung Quốc); Sierra Leone – một quốc gia nghèo ở châu Phi mới đây cũng đã hủy bỏ dự án sân bay trị giá 318 triệu USD ở thủ đô Freetown hợp tác với Trung Quốc dự kiến hoàn thành vào năm 2022.

BRI cũng vấp phải phản ứng quyết liệt của Mỹ. Chính quyền tổng thống Obama trước đây đã thiếu một quan điểm chặt chẽ về BRI. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump có quan điểm rõ ràng hơn về BRI, bày tỏ lo ngại về tác động của nó đối với các tiêu chuẩn toàn cầu và khả năng thúc đẩy các lợi ích địa chính trị của Trung Quốc.

Trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới châu Á tháng 11.2017, chính quyền của tổng thống Trump đã tuyên bố rằng cơ quan đầu tư tư nhân nước ngoài của Mỹ (OPIC) sẽ hợp tác cùng đối tác Nhật Bản để “mang lại các giải pháp thay thế chất lượng cao về đầu tư cơ sở hạ tầng Mỹ-Nhật trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Ngay sau khi Mỹ công bố kế hoạch kinh tế mới cho khu vực, các đồng minh thân cận của Mỹ như Australia, Nhật Bản đã hưởng ứng tích cực. Điều này báo hiệu một cuộc cạnh tranh chiến lược diễn ra ngày càng tăng ở khu vực giữa Trung Quốc với Mỹ và đồng minh. Cuộc đối đầu này có lẽ sẽ kéo dài và cần tiếp tục quan sát.

EU cũng chỉ trích chiến lược “Vành đai và con đường” của Trung Quốc là không công bằng, kìm hãm tự do thương mại và chủ yếu chỉ đem lại lợi ích cho các công ty Trung Quốc. EU cũng chỉ trích vai trò của Trung Quốc tại các nước thành viên như Hy Lạp, Hungary và Cộng hòa Czech và thái độ của Bắc Kinh về sở hữu trí tuệ.

Title

Rủi ro nợ công và bị Trung Quốc thâu tóm tài sản

Theo nghiên cứu của NCIF, trong những năm tới, các nước châu Á Thái Bình Dương dự kiến sẽ tiếp nhận đầu tư lớn nhất từ chiến lược BRI của Trung Quốc do các quốc gia này đang trong giai đoạn thiếu hụt hạ tầng lớn.

Theo ước tính, châu Á Thái Bình Dương sẽ cần chi tiêu khoảng 26 nghìn tỉ USD vào cơ sở hạ tầng từ nay đến 2030, trong đó riêng châu Á cần đầu tư khoảng 1,7 nghìn tỉ USD vào cơ sở hạ tầng trong 10 năm tới để duy trì tăng trưởng.

Một ước tính khác cho thấy Trung Quốc sẽ đầu tư thêm khoảng 1 nghìn tỉ USD cho dự án BRI trong vòng một thập kỷ tới (Anja Manuel 2017). Tuy nhiên, trong bối cảnh BRI vấp phải sự phản đối ở nhiều nước và nội tại kinh tế Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn do chiến tranh thương mại, BRI khó có thể thực hiện một cách thuận lợi.

Đối với các nước tiếp nhận đầu tư từ BRI, sáng kiến này sẽ mang lại cả cơ hội và thách thức. Những cơ hội thu được bao gồm thúc đẩy hoàn thiện hệ thống hạ tầng, kết nối thương mại và kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, do các khoản đầu tư của Trung Quốc là các khoản cho vay thay vì viện trợ không hoàn lại, rủi ro nợ công và bị đối tác Trung Quốc thâu tóm tài sản là khá lớn.

Lam Thanh

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ngày mai 16.1 giá xăng dầu có thể tăng mạnh

Số liệu cập nhật của Bộ Công Thương cho thấy, kể từ kỳ điều hành trước giá xăng dầu hôm 1.1.2019, giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore, thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam tăng mạnh.
2

ĐBSCL: Trái cây Tết mất mùa, giá sẽ tăng

Những ngày này nông dân các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bến Tre… tập trung chăm sóc các loại trái cây để thu hoạch đúng thời điểm Tết nhằm bán được giá. Cái khó năm nay là thời tiết không thuận lợi khiến nhiều vườn cây đậu trái không như mong muốn.
3

Hàng Việt Nam sắp lên kệ Amazon

Bộ Công Thương vừa hợp tác với Amazon nhằm đưa doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với hơn 300 triệu khách hàng trên thế giới.
4

Bộ Công an: Tín dụng đen được ví như ‘cướp ngày’

Tín dụng đen được ví như cướp ngày gây bất ổn trong xã hội, dẫn đến nhiều loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, đáng chú ý là các hoạt động đòi nợ thuê trái pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự”, Bộ Công an cho hay.
5

Cận Tết Nguyên đán 2019: Vé xe khách 'cháy hàng' dù giá tăng vọt

Mặc dù giá vé tăng mạnh nhưng tại một số bến xe những ngày cận Tết Nguyên đán 2019 đã xảy ra tình trạng “cháy hàng”. Nhiều hãng xe giường nằm đi các tuyến miền Trung, Tây Nguyên do bán vé Tết từ sớm nên đến nay đã hết vé ở nhiều tuyến.

Không in tiền mệnh giá từ 10.000 đồng trở xuống, tiết kiệm được 2.600 tỉ đồng

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đây là năm thứ 6 liên tiếp, NHNN tiếp tục thực hiện chủ trương không phát hành tiền lẻ mới có mệnh giá dưới 10.000 đồng ra lưu thông trên thị trường trong dịp Tết Nguyên đán.

Dự thảo Nghị định dịch vụ phát thanh, truyền hình: Chính phủ có nguy cơ bị kiện?

Chính phủ cũng có thể sẽ phải đối mặt với những hệ quả khó dự đoán (ví dụ việc nhà đầu tư nước ngoài có thể kiện Nhà nước theo thủ tục ISDS, Chính phủ nước ngoài có thể kiện Việt Nam theo cơ chế WTO…)”, VCCI nêu.

TP.HCM tăng tốc triển khai đề án xây dựng đô thị thông minh

Trong năm 2019, TP.HCM sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ quan trọng để xây dựng đô thị thông minh gắn với quy hoạch, xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông; đồng thời phấn đấu đưa thành phố trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai dịch vụ di động thế hệ 5 (5G).

Ngân hàng phải cảnh báo thủ đoạn trộm tiền ngay tại nơi đặt ATM

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư 44 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36 ngày 28.12.2012 quy định về trang bị, quản lý, vận hành và đảm bảo an toàn hoạt động của máy giao dịch tự động (ATM).

Startup Việt có cơ hội nhận đầu tư 20.000 USD

Các startup được lựa chọn sẽ trải qua 4 tháng đào tạo, tập huấn với các chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp trong và ngoài nước và có cơ hội nhận đầu tư 20.000 USD vốn mồi.

Nửa triệu một cặp bưởi đỏ tiến vua chưng Tết

Sức hút không kém bưởi da xanh, bưởi diễn... bưởi đỏ tiến vua với ý nghĩa tài lộc, may mắn cho năm mới luôn nhanh chóng thu hút người mua trong dịp Tết.

Từ nay đến 2050, Vân Đồn cần hơn 70 tỉ USD vốn đầu tư?

Mục tiêu đến năm 2030, tổng GRDP của khu kinh tế Vân Đồn đạt khoảng 1,981 tỉ USD, GRDP bình quân đầu người đạt 12.242 USD, gấp 4 lần so với dự kiến năm 2020; tạo ra khoảng 106 ngàn việc làm.

Trái cây thư pháp đang hút khách dịp Tết Nguyên đán 2019

Thị trường hoa quả đang ở thời điểm nhộn nhịp khi còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2019. Nhiều loại cây cảnh, trái cây độc đáo, bắt mắt đã được rao bán rất nhiều. Trong đó, sáng kiến đưa thư pháp trên các loại quả như bưởi, dưa hấu, dừa... đang rất hút khách.

Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2018: Nhiều hạng mục không có giải A

Giải trí - 22/01/2019 17:17
Có 61 công trình, tác phẩm đã được trao Giải thưởng Âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2018, tuy nhiên năm nay có đến 6 hạng mục không có giải A...

Cầu thủ Argentina mất tích cùng máy bay khi sang Anh ra mắt đội bóng mới

Thể thao - 22/01/2019 17:16
Chiếc máy bay chở chân sút Emiliano Sala từ Pháp sang Anh đã mất tích ở eo biển Manche. Chiến dịch cứu hộ đang được triển khai nhưng đến thời điểm này vẫn chưa tìm thấy tung tích của chiếc máy bay.

Bộ Công an: Tín dụng đen được ví như ‘cướp ngày’

Kinh tế - 22/01/2019 16:17
Tín dụng đen được ví như cướp ngày gây bất ổn trong xã hội, dẫn đến nhiều loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, đáng chú ý là các hoạt động đòi nợ thuê trái pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự”, Bộ Công an cho hay.

Quang Hải khoe tin nhắn khen ngợi và chúc mừng của tuyển thủ Pháp Yohan Cabaye

Thể thao - 22/01/2019 16:16
Ngôi sao bóng đá người Pháp gốc Việt từng là Á quân châu Âu Yohan Cabaye đã dành một tình cảm đặc biệt cho đội tuyển Việt Nam đồng thời cũng gửi những lời khen ngợi đến tiền vệ Quang Hải.

Đêm nhạc Anh Quốc – Điểm hẹn lý tưởng cho người mới ‘nhập môn’ giao hưởng

Giải trí - 22/01/2019 16:13
Sau chuỗi chương trình hòa nhạc đỉnh cao được khán giả yêu mến, tối 25.1 tại phòng Hòa nhạc Lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời tiếp tục dành tặng người hâm mộ một đêm biểu diễn chất lượng, sâu lắng và đầy cảm xúc.

Cận Tết Nguyên đán 2019: Vé xe khách 'cháy hàng' dù giá tăng vọt

Kinh tế - 22/01/2019 16:04
Mặc dù giá vé tăng mạnh nhưng tại một số bến xe những ngày cận Tết Nguyên đán 2019 đã xảy ra tình trạng “cháy hàng”. Nhiều hãng xe giường nằm đi các tuyến miền Trung, Tây Nguyên do bán vé Tết từ sớm nên đến nay đã hết vé ở nhiều tuyến.

Tín dụng đen bủa vây dân nghèo- Bài 1: Tiền trao tay, rưng rưng nước mắt

Thời sự - 22/01/2019 15:50
Với những đối tượng cho vay nặng lãi, “con mồi” ưa thích của chúng là những người phụ nữ hiền lành. Có như vậy, chúng mới dễ dàng đe dọa, ép đóng tiền.

Vì sao con chậm tăng cân trong khi vẫn ăn ngủ bình thường?

Sức khỏe - 22/01/2019 15:48
Thấy con chậm tăng cân, hẳn nhiều bà mẹ sẽ cảm thấy "sốt ruột". Các chuyên gia dinh dưỡng sẵn sàng đưa ra giải pháp cho vấn đề này.

Tìm người thay thế hoa hậu H'Hen Niê

Giải trí - 22/01/2019 15:47
Mới đây, Bộ VHTT-DL đã chính thức cấp phép cho công ty cổ phần hoàn vũ Sài Gòn (Unicorp) tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 theo quyết định số 81/GP-BVHTTD.

Cơ sở sản xuất giò chả sử dụng hàn the bị phạt 40 triệu đồng

Thời sự - 22/01/2019 15:41
Thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh, sáng 21.1, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh giò chả tại tổ dân phố 4, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh).

Nguy cơ di tật bẩm sinh ở trẻ khi mẹ dùng thuốc giảm đau nhóm opioid

Sức khỏe - 22/01/2019 15:39
Theo The Daily Mail, các chuyên gia Mỹ ở Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã phân tích các dữ liệu ở 20 bang để tìm kiếm một mối liên hệ có thể có giữa việc dùng các loại thuốc giảm đau nhóm opioid và tình trạng sinh con bị dị tật bẩm sinh.

Nhộn nhịp Lễ hội Đường sách Tết Kỷ Hợi tại TP.HCM

Giải trí - 22/01/2019 15:31
Đường sách Tết Kỷ Hợi 2019 tại TP.HCM sẽ được chia theo các chủ đề theo 3 tuyến đường chính: tuyến đường Mạc Thị Bưởi với "Sách và thế hệ trẻ"; tuyến đường Nguyễn Huệ với "Vững bước vươn xa"; tuyến đường Ngô Đức Kế với "Thiếu nhi và thành phố tương lai".

Chủ tịch Volkswagen nói xe hơi điện không hợp với người nghèo

Khoa học - 22/01/2019 15:29
Chủ tịch hãng Volkswagen của Đức ngày 20.1 tuyên bố với truyền thông nước này rằng các loại xe hơi điện hiện tại không phù hợp với người nghèo.

Lý do khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi

Sức khỏe - 22/01/2019 15:20
Nếu bạn ngủ đủ giấc mà vẫn thấy mệt mỏi thì cần xem xét lại yếu tố nào khác khiến bạn cảm thấy kiệt sức.

Phát hiện: Người da trắng đã có ở châu Mỹ, trước khi người châu Âu tới đó

Khoa học - 22/01/2019 15:04
Phân tích 6.357 bộ gien từ Brazil, Colombia, Chile, Mexico và Peru, các nhà di truyền học khẳng định những người có màu da trắng đã ở châu Mỹ từ lâu, trước khi người châu Âu đến đó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS