Văn hóa ứng xử trong thể thao: Chấm dứt việc 'gợi tình hóa' nữ vận động viên

Theo Dân Trí28/07/2021 14:30
Văn hóa ứng xử trong thể thao: Chấm dứt việc 'gợi tình hóa' nữ vận động viên

Những góc quay thiếu tế nhị, "zoom" cận cảnh hình thể nữ vận động viên; hay những phục trang thiếu sự che chắn, thiếu tính thực tế trong thi đấu... đang là chủ đề "nóng" của văn hóa thể thao.

Chấm dứt những góc quay "gợi tình hóa" nữ vận động viên

thethao2.jpg
Mới đây nhất, Dịch vụ Truyền thông Olympic (Olympic Broadcasting Service) đã chính thức lên tiếng cam kết sẽ đưa lại những góc quay văn minh nhất.

Những góc quay nhạy cảm đối với hình thể nữ vận động viên là vấn đề quen thuộc tại nhiều sự kiện thi đấu thể thao.

Ê-kíp chịu trách nhiệm ghi hình tại Thế vận hội Olympic Tokyo đã lên tiếng khẳng định rằng họ sẽ không "gợi tình hóa" các nữ vận động viên bằng những góc quay cận cảnh "zoom" vào hình thể.

Giữa bối cảnh nhận thức về bình đẳng giới ngày càng trở nên tiến bộ và được đẩy cao ở khắp các lĩnh vực trong đời sống, Thế vận hội Olympic Tokyo chính là nơi thể hiện rõ nhất những quan điểm mới của các nữ vận động viên trong việc tự bảo vệ chính họ. Hiện tại, các nữ vận động viên đã mạnh dạn yêu cầu được đối xử tôn trọng, công bằng một cách triệt để tại các sự kiện thể thao.

Mới đây nhất, Dịch vụ Truyền thông Olympic (Olympic Broadcasting Service) đã chính thức lên tiếng cam kết sẽ đưa lại những góc quay văn minh nhất, thể hiện sự tôn trọng đối với nữ vận động viên, không thực hiện các góc quay cận cảnh "zoom" vào hình thể nữ vận động viên.

Các góc quay cận kiểu này vốn khá phổ biến tại nhiều sự kiện thể thao, nhưng Thế vận hội Olympic Tokyo sẽ đánh dấu một bước tiến văn minh, tiến bộ hơn hẳn.

Dịch vụ Truyền thông Olympic là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp hình ảnh tại sự kiện Thế vận hội Olympic, họ sẽ cung cấp toàn bộ nội dung hình ảnh cho các đài truyền hình trên khắp thế giới.

thethao3.jpg
thethao10.jpg

CEO Yiannis Exarchos khẳng định rằng các góc quay tại sự kiện Olympic Tokyo lần này sẽ chỉ tập trung vào nội dung thi đấu thể thao, không có các góc quay chú trọng hình thể hay phục trang.

Ông Yiannis Exarchos chia sẻ: "Là những người chịu trách nhiệm ghi hình sự kiện, chúng tôi không đưa ra định hướng phục trang cho các vận động viên, điều chúng tôi có thể làm là đảm bảo việc ghi hình không nhấn vào phục trang hay hình thể của các vận động viên, dù phục trang ấy có thể đang nhấn vào các đường nét cơ thể, nhưng chúng tôi sẽ tránh những cách quay thiếu tôn trọng".

Trước đây, cách thức ghi hình tại một số sự kiện thể thao xoay quanh các nữ vận động viên thể dục dụng cụ hay bóng chuyền bãi biển... đã từng bị chỉ trích, vì có nhiều góc quay chú trọng vào hình thể nữ vận động viên.

Chấm dứt những quy định khắt khe thiếu thực tế về phục trang thi đấu

Bên lề Thế vận hội Olympic Tokyo đang diễn ra, sự việc đội tuyển bóng ném nữ Na Uy phải nhận án phạt từ Liên hiệp Bóng ném Châu Âu (European Handball Federation) rất thu hút sự quan tâm bình luận. Mức phạt tiền đưa ra là 1.500 euro, vì đội tuyển này trước đó đã mặc quần soóc khi thi đấu thay vì mặc bikini.

Cụ thể, đội tuyển bóng ném nữ Na Uy đã vướng phải lỗi "phục trang thi đấu không phù hợp" trong trận đấu tranh huy chương đồng với đội tuyển Tây Ban Nha trong khuôn khổ giải đấu tranh chức vô địch bóng ném Châu Âu (European Beach Handball Championships) tổ chức tại Bulgaria.

thethao4.jpg
Đội tuyển bóng ném nữ Na Uy luôn ưu tiên mặc quần soóc khi thi đấu trong những năm trở lại đây.

Trong khi giải đấu này có những quy định về phục trang và ban tổ chức đưa ra án phạt dựa trên quy định, nhưng truyền thông và công chúng quốc tế cho rằng đã đến lúc những quy định có dấu hiệu "gợi tình hóa" hình thể nữ vận động viên cần phải chấm dứt.

Theo đó, chính các nữ vận động viên phải được quyền lựa chọn phục trang thi đấu phù hợp nhất với họ, việc mặc quần soóc hay mặc quần bikini khi thi đấu đáng lẽ không nên bị xem là vấn đề lớn, để phải đưa ra án phạt như thế này.

Việc yêu cầu nữ vận động viên phải mặc bikini khi thi đấu khiến nhiều người cho rằng đó là một yêu cầu có tính chất "gợi tình hóa" hình thể nữ vận động viên, bởi quần bikini và quần soóc không đưa lại sự khác biệt lớn trong hiệu quả thi đấu, mà chỉ khác biệt về mức độ "che chắn" cơ thể.

thethao6.jpg
Đội tuyển bóng ném nữ Na Uy trong một trận thi đấu hồi năm 2017.

Thực tế, việc mặc quần soóc còn có thể giúp các nữ vận động viên thoải mái, tự tin hơn. Trước những lùm xùm tranh luận, nữ ca sĩ người Mỹ - Pink đã thông qua tài khoản mạng xã hội tuyên bố rằng cô mong muốn được trả tiền phạt giúp đội bóng ném nữ Na Uy:

"Tôi rất tự hào về đội bóng ném nữ Na Uy vì đã dám thể hiện sự phản đối trước thái độ phân biệt giới tính trong những quy định về phục trang thi đấu. Liên hiệp Bóng ném Châu Âu nên xem xét lại. Tôi rất vui nếu có thể được giúp các bạn trả số tiền phạt này. Hãy tiếp tục mạnh mẽ như thế!".

thethao7.jpg
Nữ ca sĩ người Mỹ - Pink đã thông qua tài khoản mạng xã hội tuyên bố rằng cô mong muốn được trả tiền phạt giúp đội bóng ném nữ Na Uy.

Ngay sau đó, tài khoản mạng xã hội chính thức của đội tuyển bóng ném nữ Na Uy đã bày tỏ sự cảm ơn đối với nữ ca sĩ Pink: "Cảm ơn Pink rất nhiều vì đã thể hiện sự ủng hộ dành cho chúng tôi. Chúng tôi trân trọng tình cảm của tất cả mọi người".

Chủ tịch Liên hiệp Bóng chuyền Na Uy - ông Eirik Sordahl cũng đã lên tiếng trước án phạt đưa ra đối với đội tuyển bóng ném: "Chúng ta đang ở năm 2021, chuyện phục trang thi đấu như thế này đáng lẽ không nên bị xem là một vấn đề nữa".

Liên hiệp Bóng ném Na Uy cũng cho hay: "Chúng tôi rất tự hào về các cô gái của chúng tôi. Họ đã mạnh dạn lên tiếng và cho chúng ta biết về quan điểm của họ. Chúng tôi ủng hộ các cô gái của đội tuyển và sẽ nỗ lực để góp phần làm thay đổi các điều lệ không còn phù hợp tại các sự kiện thể thao quốc tế, để nữ vận động viên có thể thi đấu trong phục trang mà họ cảm thấy thoải mái nhất".

Phục trang thi đấu của nữ vận động viên đang là chủ đề "nóng"

Câu chuyện xoay quanh phục trang bikini đã là đề tài gây tranh cãi trong các môn thể thao thi đấu trên bãi biển những năm trở lại đây, nhiều nữ vận động viên đã lên tiếng cho biết cảm nhận của họ khi thi đấu trong phục trang bikini, rằng họ cảm thấy mình bị thiếu tôn trọng, bản thân thiếu tự tin và cơ thể thiếu thoải mái, theo đó, bikini không phù hợp trong điều kiện thi đấu thực tế.

Liên hiệp Bóng chuyền Quốc tế đã chính thức thay đổi quy định từ năm 2012 và các nữ vận động viên tranh tài ở bộ môn này tại Olympic có thể tự do lựa chọn bikini, đồ bơi liền thân, áo phông, quần soóc để sử dụng trong khi thi đấu.

Liên hiệp Bóng ném Na Uy cũng đã nỗ lực vận động Liên hiệp Bóng ném Quốc tế chính thức thay đổi quy định phục trang kể từ năm 2006 đến nay.

Thực tế, ở tại một số giải đấu và một số tổ chức thể thao, việc tôn trọng quyền tự do đưa ra quyết định của nữ vận động viên trong vấn đề phục trang thi đấu vẫn chưa được nhìn nhận nghiêm túc.

thethao8.jpg
Đội thể dục dụng cụ nữ của Đức đã quyết định sẽ mặc các bộ "suit" che phủ toàn thân khi tham gia thi đấu tại Thế vận hội Olympic.

Ngay sau vụ việc liên quan tới đội bóng ném nữ Na Uy, đội thể dục dụng cụ nữ của Đức đã quyết định sẽ mặc các bộ "suit" che phủ toàn thân khi tham gia thi đấu tại Thế vận hội Olympic, thay vì mặc những bộ đồ liền thân hở chân.

Quyết định của các nữ vận động viên thể dục dụng cụ người Đức là để chống lại việc "gợi tình hóa" nữ vận động viên và cổ vũ cho quyền tự do lựa chọn phục trang thi đấu, thúc đẩy các nữ vận động viên khác tự tin mặc những phục trang khiến họ cảm thấy thoải mái.

Với quyết định này, các nữ vận động viên thể dục dụng của Đức không vi phạm bất cứ quy định nào của Thế vận hội Olympic.

Đại diện Liên đoàn Thể dục Dụng cụ Đức khẳng định rằng các vận động viên của họ đã thống nhất sẽ chống lại việc gợi tình hóa nữ vận động viên trong bộ môn thể dục dụng cụ, và sẽ thực hiện những nỗ lực quan trọng để ngăn chặn việc quấy rối tình dục trong lĩnh vực thể thao.

thethao9.jpg
Các nữ vận động viên thể dục dụng cụ người Đức trong phục trang thi đấu truyền thống trước đây.

Trong một diễn biến khác hồi đầu năm nay, đội tuyển bóng chuyền bãi biển của Đức đã lên tiếng phản ứng và cho biết ý định không tham gia một giải đấu quốc tế tổ chức ở Qatar, bởi giải đấu này không cho phép các nữ vận động viên được mặc bikini khi thi đấu.

Nhìn chung, trong bối cảnh đời sống văn hóa hiện nay, việc tôn trọng nữ giới được thể hiện qua việc tôn trọng quyền tự do đưa ra lựa chọn của nữ giới, hạn chế những điều luật cấm đoán khắt khe không cần thiết.

Trong cuộc sống hiện tại, phụ nữ nói chung và các nữ vận động viên nói riêng muốn được tự do biểu đạt bản thân, họ có thể lựa chọn phong cách kín đáo, có thể lựa chọn phong cách gợi cảm, đó là quyền tự do lựa chọn của họ. Và lựa chọn nào cũng cần được đối xử tôn trọng, công bằng, không vướng phải những sự cấm đoán.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dàn 'nữ thần' thi đấu hot nhất Olympic Tokyo 2020, gương mặt đến từ Việt Nam cũng nổi bần bật

Mùa Olympic năm nay, vẻ đẹp của các nữ VĐV tham gia thi đấu đã trở thành chủ đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng.

Ủng hộ việc hoãn SEA Games 2021 vì sức khỏe người Việt là trên hết trong đại dịch COVID-19

Với mỗi đất nước, sức khỏe của người dân quan trọng hơn bất kỳ thứ khác. Với Việt Nam, sức khỏe người Việt là trên hết, nhất là khi chúng ta đang thực hiện mục tiêu kép.

Nhật Bản sử dụng sức mạnh công nghệ vào Olympic Tokyo 2020 như thế nào?

Với nỗ lực tổ chức thành công Olympic Tokyo 2020, Nhật Bản đang áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất vào sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh.

COVID-19 đe dọa Olympic Tokyo, Giám đốc WHO lên tiếng trấn an

Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên tiếng ủng hộ việc tổ chức Olympic Tokyo trong bối cảnh ca mắc COVID-19 đang không ngừng gia tăng.

Xuất hiện COVID-19 trong VĐV dự Olympic Tokyo

Thách thức tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất thế giới trong thời đại dịch đang trở nên ngày càng lớn khi số ca nhiễm COVID-19 ở những người tham gia Olympic Tokyo đang ngày càng tăng.

Khinh khí cầu đầu người lơ lửng trên bầu trời Tokyo trước Thế vận hội 2020

Một nhóm nghệ sĩ địa phương đã thiết kế khinh khí cầu đầu người cao bằng tòa nhà 7 tầng để chuẩn bị cho màn trình diễn trước thềm Thế vận hội Tokyo ở Nhật Bản.

Roger Federer rút lui khỏi Olympic Tokyo 2020 do ngại COVID-19?

Ngày 13.7, Roger Federer đã thông báo rằng anh quyết định sẽ không tham dự Olympic Tokyo vì chấn thương sau khi dừng bước ở tứ kết Wimbledon.

LĐBĐ Anh yêu cầu người hâm mộ chấm dứt hành vi phân biệt chủng tộc

LĐBĐ Anh lên án hành vi phân biệt chủng tộc nhằm vào một số cầu thủ Anh sau thất bại trước Italy trong trận chung kết EURO 2020.

Cô gái Tây Ninh phát hiện ung thư ở tuổi 28: Hối hận vì từng nhậu nhẹt liên tục, đổ bệnh mới thấy tiền không quan trọng

Giới trẻ - 18/10/2021 23:00
Vy phát bệnh cách đây 2 tháng và cô đang giữ cho tâm lý vui vẻ tích cực với mong muốn chiến thắng bệnh tật.

Facebook bị điều tra vì "dung túng" cho tin giả và nội dung độc hại

Công nghệ - 18/10/2021 22:30
Một nhóm gồm tổng chưởng lý của 14 bang tại Mỹ đang điều tra để tìm hiểu xem liệu có phải Facebook đang "dung túng" cho những tin tức giả mạo và nội dung độc hại trên nền tảng của mình hay không.

Công an TP.HCM: Bà Nguyễn Phương Hằng đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời sự - Hồ Đông - 18/10/2021 22:14
Công an TP.HCM cho biết việc bà Nguyễn Phương Hằng đưa tin mình bị luật sư hành hung khi làm việc tại cơ quan công an trên mạng xã hội là sai sự thật.

Những bài học ý nghĩa từ bộ phim Triệu phú ổ chuột

Điện ảnh - 18/10/2021 22:00
Năm 2008, bộ phim "Slumdog Millionaire" (Triệu phú ổ chuột) ra mắt rồi tạo hiệu ứng toàn cầu, giành 8 giải thưởng Oscar danh giá. Bên cạnh đó, phim còn là một bài học ý nghĩa về cuộc sống.

Fan hào hứng tham gia 'Trò chơi con mực' phiên bản đời thực

Điện ảnh - 18/10/2021 21:30
Các sự kiện thực tế mô phỏng theo bộ phim sinh tồn ăn khách của Hàn Quốc - "Trò chơi con mực" (Squid game) thu hút người hâm mộ trên khắp thế giới đăng ký tham gia.

Các địa phương ĐBSCL chuẩn bị phát hành vé số trở lại

Thời sự - Nguyên Việt - 18/10/2021 21:15
Sau 15 kỳ ngưng phát hành xổ số do dịch bệnh, các tỉnh thành ĐBSCL đang tất bật chuẩn bị phát hành vé số trở lại vào ngày 22.10 tới.

17 tuổi làm phục vụ ở Haidilao, đến 40 tuổi giá trị bản thân đã hơn 30 tỷ nhân dân tệ

Giới trẻ - 18/10/2021 21:00
Cơ hội là do tự mình tạo ra, muốn tồn tại thì không thể đứng hoài một chỗ. Nếu bạn luôn cố gắng hết mình, cánh cửa thành công nhất định sẽ vì bạn mà mở ra.

TP.HCM chưa có kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID -19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

Thời sự - Hồ Quang - 18/10/2021 20:45
Đó là khẳng định của ông Phạm Đức Hải – Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 TP.HCM tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình COVID-19 vào chiều 18.10.

Đón mùa Halloween với những bộ phim rùng rợn mà cuốn hút không kém 'Squid Game'

Điện ảnh - 18/10/2021 20:30
Sau khi gây sốt trên toàn thế giới, "Squid Game" khiến cho thể loại kinh dị được công chúng đặc biệt quan tâm, nhất là khi dịp Halloween đang tới gần. Nếu yêu thích "Squid Game", chắc hẳn khán giả sẽ muốn thử sức với các bộ phim kinh dị và rùng rợn dưới đây.

Ngày 18.10 có 3.168 ca mắc COVID-19, 1.136 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 18/10/2021 20:15
Ngày 18.10 có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi, 75 ca tử vong.

Sốc: Tranh bị cắt nát có giá... 580 tỷ đồng

Văn hóa - 18/10/2021 20:00
Nghệ thuật vừa xuất hiện một "trò đùa" mới. Một bức tranh từng bị cắt nát tới một nửa vừa xuất hiện trở lại trên thị trường và xác lập mức giá kỷ lục.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời vì COVID-19 dù đã tiêm 2 mũi vắc xin

Thế giới - Sơn Vân - 18/10/2021 19:45
Cựu Ngoại trưởng Mỹ - Colin Powell đã qua đời hôm 18.10 do biến chứng từ COVID-19, gia đình ông cho biết trên Facebook.

Người hướng nội trông có vẻ kỳ lạ khi ở trong một thế giới bị thống trị bởi sự ồn ào

Giới trẻ - 18/10/2021 19:30
Những người hướng nội sẽ âm thầm cai trị cả thế giới.

Sau 2 tuần mở cửa, TP.HCM chưa ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng

Thời sự - T.V - 18/10/2021 19:15
Tại cuộc họp báo chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM vào chiều 18.10, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, sau 2 tuần mở cửa, chưa ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng.

Cần kỷ luật lãnh đạo địa phương ban hành vượt khung quy định của Trung ương

Thời sự - 18/10/2021 19:00
Ông Lưu Bình Nhưỡng đề nghị, cần có hình thức kỷ luật lãnh đạo địa phương nào làm trái quy định, hoặc ban hành các quy định vượt khung Nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 19/10/2021