Vắc xin COVID-19 thế hệ 2: Thử nghiệm nhỏ và nhanh hơn, hiệu quả hơn

Nhân Hoàng21/07/2021 11:00
Vắc xin COVID-19 thế hệ 2: Thử nghiệm nhỏ và nhanh hơn, hiệu quả hơn

Các nhà khoa học đang làm việc trên một tiêu chuẩn với hiệu quả của vắc xin COVID-19 cho phép các nhà sản xuất thuốc tiến hành các thử nghiệm nhỏ hơn, nhanh hơn trên người để đưa chúng ra thị trường và giải quyết tình trạng thiếu hụt trên toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu đang cố gắng xác định mức độ kháng thể COVID-19 mà vắc xin phải sản xuất để bảo vệ chống lại bệnh tật. Các cơ quan quản lý đã sử dụng các điểm chuẩn như vậy - được gọi là các tương quan về khả năng bảo vệ - để đánh giá vắc xin cúm mà không yêu cầu các thử nghiệm lâm sàng lớn và kéo dài.

Stanley Plotkin, người phát minh ra vắc xin Rubella và là chuyên gia về các mối tương quan của khả năng bảo vệ, nói: “Bạn có thể sử dụng nó để dự đoán hiệu quả của vắc xin, điều này sẽ quan trọng hơn vì chúng tôi ít có khả năng tiến hành các thử nghiệm đối chứng với giả dược. Thông tin đang chảy vào. Cuối năm nay, tôi nghĩ rằng sẽ có đủ dữ liệu để thuyết phục mọi người".

Một chuẩn mực đã được thiết lập với COVID-19 sẽ cho phép các nhà sản xuất thuốc tiến hành thử nghiệm vắc xin chỉ ở vài nghìn người, bằng khoảng 1/10 số nghiên cứu được thực hiện để được cấp phép cho các mũi tiêm ngừa COVID-19 đang được sử dụng rộng rãi. Với sự tham gia của hàng chục nghìn tình nguyện viên, những nghiên cứu đó đã so sánh tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở những người được tiêm với tỷ lệ ở những người tham gia dùng giả dược.

Những thử nghiệm ngẫu nhiên, có đối chứng như vậy có thể không còn được coi là hợp đạo đức ở một số quốc gia nữa, vì các nhà nghiên cứu không thể tiêm vắc xin giả cho những người ở nơi có vắc xin hiệu quả được phổ biến rộng rãi. Ngoài ra, nhiều vắc xin mới do các công ty nhỏ phát triển có thể không thể tiến hành các thử nghiệm rất lớn nếu không có sự tài trợ của chính phủ hoặc một đối tác có nhiều tiền.

Với mối tương quan đã được thiết lập, các nhà sản xuất vắc xin có thể kiểm tra mẫu máu từ một số lượng nhỏ hơn những người tham gia nhận vắc xin thử nghiệm để xem liệu họ có tạo ra mức kháng thể bảo vệ chuẩn đó hay không.

Một tiêu chuẩn như vậy là "cần khẩn cấp" để giúp vượt qua những thách thức mà các nhà phát triển vắc xin phải đối mặt và tăng cường khả năng tiêm chủng, Tiến sĩ Florian Krammer, nhà vi rút học tại Trường Y Icahn tại Mount Sinai (New York), đã viết trong tháng này trên tạp chí Nature.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh) vào cuối tháng trước đã đề xuất mối tương quan tiềm năng của khả năng bảo vệ dựa trên các kháng thể được tìm thấy ở những người đã tiêm vắc xin AstraZeneca. Công việc đang chờ các nhà khoa học khác xem xét.

Kết quả từ một nghiên cứu do Mỹ hậu thuẫn về vắc xin của Moderna dự kiến ​​sẽ được xuất bản trên một tạp chí y khoa vào cuối mùa hè này. Tiến sĩ Peter Gilbert, nhà thống kê sinh học từ Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson cho biết: “Chúng tôi đang viết bài báo ngay bây giờ”.

Một số chuyên gia về vắc xin đặt câu hỏi liệu nồng độ kháng thể có phải là một chỉ số đủ mạnh để bảo vệ hay không. Các thành phần khác của hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như tế bào T và tế bào B, được cho là cung cấp khả năng phòng thủ quan trọng chống lại COVID-19, nhưng khó đo lường hơn.

Đó là tranh luận của một số chuyên gia vắc xin hàng đầu tại Pfizer, nhà sản xuất cùng với BioNTech tạo ra một trong những loại vắc xin COVID-19 hiệu quả nhất, được sản xuất với số lượng lớn nhất trên toàn cầu.

Cũng có thể là mỗi loại vắc xin COVID-19 khác nhau sẽ yêu cầu mối tương quan riêng, một số chuyên gia cho biết. Họ nói rằng các nhà sản xuất thuốc đang nghiên cứu một loại vắc xin mới sẽ không thể dựa vào các mối tương quan mũi tiêm mRNA của Moderna.

Thu hẹp khoảng cách

Trong khi đó, các nhà phát triển vắc xin đang cố gắng tạo ra các chất thay thế có thể chấp nhận được cho các thử nghiệm khổng lồ có đối chứng với giả dược. Một số nhằm mục đích cho thấy mũi tiêm của họ kích thích phản ứng kháng thể ít nhất là tốt như phản ứng với các mũi tiêm được cho phép hiện tại.

Các cơ quan quản lý y tế của châu Âu và Vương quốc Anh đang làm việc với các công ty để thiết lập các tiêu chuẩn cho những nghiên cứu được gọi là “suy giảm miễn dịch” này. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) từ chối cho biết liệu họ có chấp nhận các thử nghiệm như vậy với vắc xin thế hệ tiếp theo hay không.

Nó không nhất thiết phải là một mối tương quan được thiết lập về khả năng bảo vệ, nhưng chúng ta phải đạt được các tiêu chí phù hợp được chỉ định trước, bởi chúng ta không thể mạo hiểm rằng vắc xin thế hệ thứ hai có hiệu quả thấp hoặc khiêm tốn. Điều đó sẽ làm giảm niềm tin vào doanh nghiệp vắc xin", Tiến sĩ Marion Gruber, quan chức về vắc xin của FDA, nói với các nhà quản lý tại một cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới vào tháng 5.

Công ty ReiThera Srl (Ý) đang phát triển một loại vắc xin sử dụng công nghệ tương tự như AstraZeneca và sẽ cố gắng chứng minh rằng mũi tiêm của nó ít nhất cũng có hiệu quả.

Giám đốc cấp cao của ReiThera, Stefano Colloca, nói với Reuters: “Các thử nghiệm lâm sàng đại trà không còn phù hợp với đạo đức và khả thi ở hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới”.

Công ty công nghệ sinh học Valneva (Pháp) và Medigen Vaccine Biologics Corp (Đài Loan) có kế hoạch thử nghiệm vắc xin của họ cạnh tranh với mũi tiêm AstraZeneca, dù cả hai đều sử dụng một công nghệ khác. Thiết kế thử nghiệm của Valneva đã được các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh chấp thuận. Medigen được Đài Loan bật đèn xanh.

Sanofi, với đối tác GlaxoSmithKline và Medicago của Canda vẫn đang lựa chọn các thử nghiệm có đối chứng với giả dược với hàng nghìn người tham gia, bao gồm cả ở các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao và có ít vắc xin được phê duyệt hơn.

Nghiên cứu tình trạng mắc COVID-19 ở người đã được tiêm vắc xin Moderna

Cuộc săn lùng mối tương quan đang được tiến hành từ Anh đến Mỹ và Úc. Các nhà khoa học đang so sánh mức độ kháng thể ở những người được tiêm vắc xin nhưng nhiễm COVID-19 với những người không được tiêm chủng, để tìm ra ngưỡng bảo vệ tạo ra sự khác biệt.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford cho biết cần phải làm việc để giải quyết các mối tương quan với các biến thể mới nổi, chẳng hạn như Delta với khả năng lây truyền cao đã nhanh chóng trở nên thống trị trên toàn cầu.

Mô hình kháng thể được đề xuất của họ dựa trên những người tình nguyện thử nghiệm, những người chủ yếu nhiễm biến thể Alpha trước đó, lần đầu tiên được xác định ở Anh.

Các nhà khoa học do chính phủ Mỹ hậu thuẫn đang nghiên cứu tình trạng mắc COVID-19 ở những người đã được tiêm vắc xin Moderna. Phát ngôn viên Ray Jordan của Moderna cho biết công ty cũng đang tiến hành phân tích và sẽ công bố các bản cập nhật khi có sẵn.

Điểm chuẩn tương quan cũng có thể cho biết khi nào và liệu chúng ta có cần tiêm vắc xin hay không.

Pfizer đã xin phép cho tiêm liều vắc xin tăng cường thứ ba, viện dẫn bằng chứng về việc mức độ kháng thể trung hòa đang suy yếu. Thế nhưng, công ty Mỹ đã bác bỏ ý tưởng rằng những kháng thể tương tự có thể được sử dụng để dự đoán hiệu quả của vắc xin.

Người phát ngôn của Pfizer cho biết: “Không có mốc thời gian chính thức nào để thiết lập các mối tương quan về bảo vệ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với cộng đồng khoa học để hiểu rõ hơn những phản ứng miễn dịch, cho dù là kháng thể trung hòa hay cách khác, có thể góp phần bảo vệ".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vắc xin COVID-19 thế hệ 2: Thử nghiệm nhỏ và nhanh hơn, hiệu quả hơn

Các nhà khoa học đang làm việc trên một tiêu chuẩn với hiệu quả của vắc xin COVID-19 cho phép các nhà sản xuất thuốc tiến hành các thử nghiệm nhỏ hơn, nhanh hơn trên người để đưa chúng ra thị trường và giải quyết tình trạng thiếu hụt trên toàn cầu.
2

Tiêm kết hợp vắc xin AstraZeneca - Pfizer tăng mức độ kháng thể trung hòa gấp 6 lần so với 2 liều AstraZenneca

Một nghiên cứu từ Hàn Quốc cho thấy việc tiêm mũi 1 vắc xin AstraZeneca sau đó đến Pfizer làm tăng mức độ kháng thể trung hòa lên gấp 6 lần so với hai liều AstraZeneca.
3

Phát hiện số ca COVID-19 tăng lên và dấu hiệu bùng dịch nhờ phân tích nước thải

Các ca mắc COVID-19 đã được phát hiện tăng lên tại thành phố Davis, bang California (Mỹ) trong tháng này nhờ vào việc phân tích nước thải.
4

Màu tinh khiết - Tương lai của nghệ thuật bảo vệ môi trường

Nhà khoa học kiêm nghệ sĩ Andrew Parker đã phát triển ra một công nghệ tân tiến về màu sắc mang tính đột phá trong tương lai.
5

Nắng nóng kỷ lục khiến sinh vật biển Canada chết hàng loạt

Đợt nắng nóng kinh hoàng tàn phá British Columbia tuần trước đang được cho là nguyên nhân khiến vẹm, hàu và các loài động vật biển khác sống trên các bãi biển phía Tây Canada chết hàng loạt.

Phát hiện công nghệ chỉnh sửa gien CRISPR có khả năng điều trị COVID-19

Các nhà khoa học đang hy vọng trong tương lai công nghệ CRISPR sẽ trở thành một phương pháp điều trị mới mang tính hiệu quả cao cho bệnh nhân COVID-19.

Nắng nóng kỷ lục khiến sinh vật biển Canada chết hàng loạt

Đợt nắng nóng kinh hoàng tàn phá British Columbia tuần trước đang được cho là nguyên nhân khiến vẹm, hàu và các loài động vật biển khác sống trên các bãi biển phía Tây Canada chết hàng loạt.

Giải đáp thắc mắc loài dơi đã tiến hóa từ con vật gì? Tổ tiên của chúng có phải là loài chuột không?

Dơi là loài động vật có vú duy nhất biết bay, vẻ ngoài của chúng khá giống chuột trong khi đôi cánh lại là màng giống như những loài khủng long bay, bởi vậy không ít người thắc mắc tổ tiên của chúng là con vật nào.

Cảnh báo nguy cơ nhiễm chất PFAS trong mỹ phẩm

Hợp chất PFAS là thành phần có trong hộp đựng thực phẩm, thuốc tẩy, vải không thấm nước, mỹ phẩm... gây bệnh thận, ung thư.

'Làm chuyện ấy' trên sao Hỏa: Chuyện tưởng dễ mà khó

Khi được hỏi đến chuyện quan hệ tình dục, thậm chí sinh con ngoài vũ trụ, các cơ quan không gian và phi hành gia đều từ chối trả lời, nguyên nhân do đâu?

AstraZeneca: Điều trị bằng kháng thể đơn dòng thất bại trong ngăn ngừa COVID-19 ở những F1

Theo hãng dược AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) một nghiên cứu về phương pháp điều trị kháng thể đơn dòng, AZD7442, đã không đáp ứng được mục tiêu ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng ở những người gần đây tiếp xúc ca nhiễm coronavirus mới.

Ngã ngửa với những thói quen lạ đời của các nhà khoa học nổi tiếng

Sơn móng tay màu hồng, ghét đi tất, sợ vi khuẩn,... là một số trong những thói quen lập dị của các thiên tài trên thế giới.

10 sự thật thú vị về Nam Đại Dương

Khám phá sự độc đáo của "đại dương thứ 5" vừa được thế giới chính thức công nhận.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Tôi tha thiết đề nghị các tỉnh nhường một phần vắc xin cho TP.HCM

Thời sự - Lam Thanh - 31/07/2021 10:30
Tôi không biết nói gì hơn và tha thiết đề nghị Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố trong thời điểm này, nhường một phần vắc xin để TP.HCM tiêm trước cho người dân nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Đề nghị Romania xem xét nhượng lại cho Việt Nam số vắc xin dôi dư nhiều nhất có thể

Thời sự - GVP - 31/07/2021 10:15
Tiếp Đại sứ Romania đến chào xã giao, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn Chính phủ Romania đã tặng 100.800 liều vắc xin Astra Zeneca cho Việt Nam; đề nghị lãnh đạo và Chính phủ Romania xem xét nhượng lại cho Việt Nam số vắc xin dôi dư nhiều nhất và nhanh nhất có thể.

Sáng 31.7: Hà Nội thêm 23 ca COVID-19, phạt 7 tỷ đồng sau 6 ngày giãn cách

Thời sự - Hà Nội Mới - 31/07/2021 10:09
Sáng 31.7, theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tính từ 18g ngày 30.7 đến 6h ngày 31.7, trên địa bàn thành phố ghi nhận 23 ca COVID-19, trong đó có 8 ca tại cộng đồng và 15 ca tại khu cách ly.

Thầy giáo bị 'tố' ôn giống đề thi thưởng nóng Kim Anh thủ khoa toàn quốc

Thi cử - 31/07/2021 10:00
Kim Anh với 3 điểm 10 trở thành thủ khoa khối B kiêm thủ khoa toàn quốc. Em cũng là học trò của thầy Phan Khắc Nghệ, người từng gây xôn xao có buổi ôn tập giống với đề thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị từ chối nhập cảnh, vạ vật ở sân bay

Thời sự - 31/07/2021 09:30
Hãng hàng không vận chuyển hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị yêu cầu đưa ngược trở lại do khách bị từ chối nhập cảnh; khách phải nằm ở khu vực quá cảnh tại sân bay trong thời gian dài.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: TP.HCM có thể tiếp tục chỉ thị 16 thêm 2 tuần, siết hơn từ 6h-18h

Thời sự - 31/07/2021 09:00
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết có thể kéo dài giãn cách theo chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa từ sau ngày 1-8; áp dụng mọi biện pháp siết chặt chỉ thị 16, đặc biệt là từ 6h-18h.

Đường về tỉnh thức - Tâm trí bạn có đang sống với hiện tại không?

Sách - 31/07/2021 08:30
Chúng ta có thể nhìn thấy cái giá phải trả của sự phát triển hiện đại và nhận ra rằng có những thói quen đã dẫn chúng ta đi theo những con đường vô ích.

'Thiên tài trong các thiên tài' khiến Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm nhưng vẫn bị ghét bỏ chỉ trích

Giới trẻ - 31/07/2021 08:00
Chàng trai đầu tiên khiến Harvard phá lệ lại không trở thành "niềm tự hào quốc dân" như tưởng tượng.

Bán đậu phụ cũng trở nên nổi tiếng: Triết lý sống giản dị, sâu sắc của người bán hàng rong

Giới trẻ - 31/07/2021 07:30
Tư tưởng “lợi người”, nghĩ cho lợi ích của người khác không chỉ cho phép chúng ta thắng được sự ủng hộ của mọi người xung quanh, mà còn giúp chúng ta có được sự ưu ái và dẫn dắt ta trên con đường thành công.

Sáng 31.7: Thêm 4.060 ca mắc COVID-19, gần 6 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng

Thời sự - SK&ĐS - 31/07/2021 07:15
Bản tin dịch COVID-19 sáng 31.7 của Bộ Y tế cho biết có 4.060 ca mắc COVID-19, trong đó TP.HCM 2.503 ca. Đến nay Việt Nam ghi nhận 141.122 ca. Hiện cả nước đã tiêm chủng gần 6 triệu liều vắc xin COVID-19.

Nhà Trắng: Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam vào tháng 8

Thế giới - Sơn Vân - 31/07/2021 07:00
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam và Singapore vào tháng 8.2021, Nhà Trắng cho biết hôm 30.7.

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về tốc độ download 5G, nhanh hơn Mỹ 10 lần

Công nghệ - Nhân Hoàng - 30/07/2021 23:30
Hàn Quốc là một trong số ít quốc gia đã áp dụng rộng rãi mạng 5G. Không chỉ là một trong những nước đi đầu về 5G, Hàn Quốc còn cung cấp các khả năng thực sự của thế hệ viễn thông mới hơn và nhanh hơn.

Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam để sản xuất vắc xin COVID-19

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 30/07/2021 23:15
Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam thử nghiệm và sản xuất vắc xin điều trị COVID-19.

Công nghệ tàng hình cho vệ tinh nhỏ tránh sự giám sát của kẻ thù

Khoa học - Cẩm Bình - 30/07/2021 23:00
Một nhóm nghiên cứu ở thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) phát triển thành công công nghệ tàng hình để vệ tinh nhỏ không bị radar phát hiện.

Vợ chồng Tổng thống Israel được tiêm liều vắc xin Pfizer thứ 3: Hiệu quả chống biến thể Delta ra sao?

Thời sự - Sơn Vân/ảnh: Reuters - 30/07/2021 22:51
Tổng thống Israel - Isaac Herzog đã nhận mũi vắc xin ngừa COVID-19 thứ ba hôm 30.7, khởi động chiến dịch tiêm liều tăng cường cho những người trên 60 tuổi như một phần trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của biến thể Delta.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/07/2021