Vắc xin COVID-19 hiệu quả 95% giá bao nhiêu mà EU chi 3,7 tỉ USD mua 100 triệu liều?

Nhân Hoàng20/11/2020 17:15
Vắc xin COVID-19 hiệu quả 95% giá bao nhiêu mà EU chi 3,7 tỉ USD mua 100 triệu liều?

Liên minh châu Âu (EU) có thể trả hơn 10 tỉ USD để đảm bảo có hàng trăm triệu liều vắc xin được phát triển bởi Pfizer - BioNTech và CureVac, một quan chức EU tham gia vào các cuộc đàm phán nói với Reuters.

Theo quan chức này, EU đã đồng ý trả 15,5 euro (18,34 USD) mỗi liều vắc xin COVID-19 do Pfizer và BioNTech phát triển. Điều đó có nghĩa là giá tổng cộng lên tới 3,1 tỉ euro (3,7 tỉ USD) cho 200 triệu liều, tăng lên 4,65 tỉ euro nếu mua thêm 100 triệu liều với tùy chọn khác theo thỏa thuận.

Thông tin về giá cả (trước đây không được tiết lộ) xác nhận rằng EU đang trả cho mỗi liều thấp hơn Mỹ cho nguồn cung cấp vắc xin đó ban đầu, theo báo cáo của Reuters vào tuần trước.

Người yêu cầu giấu tên do tính nhạy cảm của vấn đề cho hay, thỏa thuận bao gồm một khoản bảo hiểm cho các nước EU để được bồi thường nếu hai công ty chuyển hướng sang Mỹ.

EU đã đồng ý trả riêng 10 euro (11,84 USD) mỗi liều cho nguồn cung cấp ban đầu 225 triệu liều vắc xin từ CureVac, giảm 2 euro mà công ty Đức này đặt làm giá tiêm.

EU đã ký thỏa thuận với CureVac trong tuần này để đảm bảo nguồn cung cấp lên tới 405 triệu liều, trong đó 180 triệu là tùy chọn.

Quan chức EU cho biết CureVac đã cam kết bắt đầu giao hàng vào cuối tháng 3.2021. Chưa rõ liệu 180 triệu liều bổ sung sẽ có giá 10 hay 12 euro mỗi liều. Tuy nhiên, với mức giá 10 euro, EU sẽ trả 4,05 tỉ euro cho 405 triệu liều vắc xin này.

Một phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu, cơ quan hành pháp của EU, đã từ chối bình luận về các điều khoản và giá cả của các hợp đồng vắc xin vì chúng được bảo mật.

Hai hãng dược Đức là BioNTech và CureVac cũng từ chối bình luận.

Hãng dược Pfizer (Mỹ) cho biết họ và BioNTech đang sử dụng công thức định giá theo cấp độ dựa trên khối lượng, ngày giao hàng và thỏa thuận với EU là đơn đặt hàng ban đầu lớn nhất cho vắc xin của họ cho đến nay.

Chúng tôi không tiết lộ thêm chi tiết về thỏa thuận này”, Pfizer nói thêm.

vac-xin-covid-19-hieu-qua-95-gia-bao-nhieu.jpg
Pfizer - BioNTech bán vắc xin COVID-19 hiệu quả 95% của họ cho EU với giá 15,5 euro (18,34 USD) mỗi liều

Hôm 18.11, Pfizer và BioNTech cho biết rằng dữ liệu cuối cùng cho thấy vắc xin của họ có hiệu quả 95% trong ngăn ngừa COVID-19 và có thể bắt đầu phân phối thuốc trước Giáng sinh nếu đảm bảo được sự cấp phép khẩn cấp.

Vào tháng 7, Chính phủ Mỹ đã đồng ý với Pfizer trả 19,5 USD cho mỗi liều (đắt hơn mức 18,34 USD bán cho EU) trong 100 triệu liều, với tùy chọn mua thêm 500 triệu theo các điều khoản được thương lượng riêng.

Giá thấp hơn một phần phản ánh sự hỗ trợ tài chính mà EU dành cho BioNTech để phát triển vắc xin này, một quan chức EU thứ hai nói với Reuters vào tuần trước.

Cả hai ứng cử viên vắc xin của Pfizer-BioNTech và CureVac đều được phát triển dựa trên công nghệ RNA thông tin (mRNA) và sử dụng với hai liều. Điều đó có nghĩa là mỗi người ở EU sẽ mất 31 euro để tiêm hai liều vắc xin này.

Để đảm bảo nguồn cung cấp vắc xin Pfizer - BioNTech, EU đã thực hiện một khoản thanh toán trước không hoàn lại. Số tiền không được tiết lộ, nhưng quan chức này cho biết EU đã trả 700 triệu euro cho hai công ty.

Giá thỏa thuận 15,5 euro cho mỗi liều sẽ được trả bởi những chính phủ châu Âu sẵn sàng mua vắc xin chỉ khi nó được cơ quan quản lý của EU chấp thuận là an toàn và hiệu quả.

Theo Reuters, trong một cuộc chạy đua toàn cầu để đảm bảo vắc xin, EU đã yêu cầu Pfizer và BioNTech chấp nhận “điều khoản vi phạm hợp đồng” nếu chuyển hướng sang Mỹ.

Trong trường hợp đó, các quốc gia EU sẽ được hoàn trả 50% số tiền họ đã thanh toán. Quan chức này cho biết thêm, điều khoản này đã được EU yêu cầu, dù hai công ty đang có kế hoạch sản xuất vắc xin cho hai nước châu Âu là Bỉ và Đức.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

WHO chưa phê duyệt vắc xin Covaxin, kế hoạch du lịch của hàng chục triệu người Ấn bị ảnh hưởng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18.10 đã yêu cầu Bharat Biotech cung cấp thêm dữ liệu để xem xét đề nghị về việc đưa vắc xin COVID-19 của họ vào danh sách sử dụng khẩn cấp.
2

Biến thể Delta hồi sinh và lây lan mạnh ở Anh, cảnh báo Mỹ và toàn thế giới

Khi nói đến COVID-19, những gì xảy ra ở Anh hiếm khi mang lại điềm lành cho phần còn lại của thế giới.
3

Viện Y tế quốc gia Mỹ thừa nhận tài trợ cho phòng thí nghiệm Vũ Hán nghiên cứu coronavirus

Trong một lá thư gửi Ủy ban Hạ viện về Năng lượng và Thương mại trong tuần này, Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) thừa nhận đã tài trợ cho phòng thí nghiệm Vũ Hán.
4

Triều Tiên ra mặt cảnh báo Mỹ chớ liều lĩnh bảo vệ Đài Loan

Theo Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên, việc Mỹ “can thiệp một cách vô nguyên tắc” trong các vấn đề liên quan đến Đài Loan, có nguy cơ làm động đến một “tình huống tế nhị trên Bán đảo Triều Tiên”
5

Nga tái phong tỏa thủ đô Moskva

Trong khi đó, Nga cũng thông báo một số ca nhiễm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được cho là dễ lây nhiễm hơn cả biến thể Delta.

Chính quyền Trump trêu ngươi Trung Quốc khi cử quan chức cấp cao thứ 3 đến Đài Loan trong năm

Người đứng đầu Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ, Andrew Wheeler sẽ đến Đài Loan trong chuyến thăm thứ ba của một quan chức cấp cao Mỹ kể từ tháng 8.

Chính quyền Trump công bố kế hoạch chống Trung Quốc, Bắc Kinh phản ứng

Chính quyền sắp mãn nhiệm của Tổng thống Donald Trump vừa công bố một tài liệu khung, ngăn chặn tham vọng thay đổi trật tự thế giới của Trung Quốc.

Ông Trump không chia sẻ thông tin phân phối vắc xin cho người kế nhiệm

Nhóm phụ trách kế hoạch phân phối vắc xin ngừa COVID-19 của Tổng thống Mỹ Donald Trump không có ý định cung cấp thông tin cho đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Kiểm phiếu lại ở Georgia hoàn tất, ông Trump vẫn thua Biden

Tổng thư ký Georgia cho biết việc kiểm tra bằng tay các lá phiếu ở bang này không thay đổi chiến thắng của Biden.

Mỹ, Anh, Úc, Canada, New Zealand yêu cầu Trung Quốc thôi đàn áp các nhà lập pháp Hồng Kông

Hôm 18.11, Five Eyes (liên minh chia sẻ thông tin tình báo gồm 5 nước Mỹ, Anh, Úc, Canada, New Zealand) cho biết việc Trung Quốc áp đặt các quy tắc mới để loại các nhà lập pháp được bầu chọn ở Hồng Kông dường như là một phần của chiến dịch bịt miệng các nhà phê bình và kêu gọi Bắc Kinh đảo ngược hướng đi.

Chuyên gia nhận định về những khó khăn ở khâu phê chuẩn Hiệp định RCEP

Việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) tại một số nước có thể gặp khó vì nhiều lý do.

IAEA: Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân

Iran cho hoạt động vài máy ly tâm tiên tiến đặt ngầm, vi phạm thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Twitter nhận lỗi, hứa sửa sai vì hiển thị lãnh thổ Ấn Độ thuộc Trung Quốc

Twitter đã xin lỗi một hội đồng Quốc hội Ấn Độ vì gắn thẻ khu vực phía bắc Himalaya thuộc Trung Quốc, hứa sẽ sửa chữa vào cuối tháng 11.2020.

Ngày đầu TP.HCM cho phục vụ tại chỗ, hàng quán nhộn nhịp từ sáng sớm

Thời sự - Hải Long - Quang Minh - 28/10/2021 12:00
Từ sáng sớm nhiều hàng quán đã sáng đèn, tất bật lau dọn, bày biện bàn ghế để đón khách vào quán ngồi ăn, uống cà phê... thay vì phải mang về như trước trong ngày đầu tiên TPHCM cho bán tại chỗ.

Đài Loan lần đầu chính thức thừa nhận sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đảo

Thế giới - Anh Tú (lược dịch) - 28/10/2021 11:30
Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết mối đe dọa từ Bắc Kinh đang gia tăng "mỗi ngày", đồng thời lần đầu tiên bà xác nhận sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đất Đài Loan.

Giá vàng trong nước sáng nay tiến sát mốc 59 triệu đồng/lượng

Kinh tế - theo VOV - 28/10/2021 11:15
Giá vàng SJC hiện ở mức 58 - 58,70 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng lên mức 1.797,6 USD/oz.

Tổng thống Mỹ công kích Trung Quốc, khẳng định cam kết với Đài Loan không phải lời nói hớ

Thế giới - A.T - 28/10/2021 11:06
Ông Biden nhắc lại rằng Mỹ có một cam kết “vững chắc” đối với Đài Loan. Đồng thời, Tổng thống Mỹ cho biết: "Chúng tôi vô cùng lo ngại về các hành động ... o ép của Trung Quốc".

Hiện tượng Hochigo: Những đứa trẻ Nhật Bản lang thang bị bỏ rơi dưới cái mác 'rèn luyện tính tự lập'

Giới trẻ - 28/10/2021 11:00
Với văn hóa "làm việc đến chết" (Karoshi), rất nhiều phụ huynh Nhật Bản bận kiếm tiền đã để con em mình lang thang trên phố mà chẳng có ai trông coi dưới cái danh "rèn luyện tính tự lập".

'Phải lòng' đất sét mẹ đảm trổ tài làm đồ chơi tí hon tặng con gái

Giới trẻ - 28/10/2021 10:30
Với sự tỉ mỉ và khéo tay, mẹ đảm Nguyễn Ánh Hồng (34 tuổi, Hà Nội) "trổ tài" làm các loại trái cây, rau củ, hay món ăn tí hon từ đất sét tặng cho con gái thu hút nhiều sự chú ý của cư dân mạng.

Giáng Son bức xúc bị 'đánh gậy bản quyền': Khúc mắc từ sự hiểu lầm?

Giải trí - 28/10/2021 10:00
Trước việc nhạc sĩ Giáng Son bức xúc chuyện mình bị "đánh gậy bản quyền" với ca khúc "Giấc mơ trưa" mà chị chính là tác giả, đơn vị BH Media cho rằng "đang có sự hiểu lầm về bản quyền trên YouTube"…

Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ dại chơi quân bài Đài Loan vào lúc này

Thế giới - Anh Tú - 28/10/2021 09:45
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo: Nếu phía Mỹ chọn tiếp tục chơi "quân bài Đài Loan" đầy ác ý, điều này chắc chắn sẽ gây ra những nguy cơ địa chấn cho quan hệ Trung - Mỹ.

Chàng trai 'hô biến' quả bí đỏ thành tác phẩm ấn tượng mùa Halloween

Giới trẻ - 28/10/2021 09:30
Với bàn tay tài hoa của chàng đầu bếp Nguyễn Anh Vũ, những quả bí ngô được "hô biến" thành tác phẩm điêu khắc rùng rợn, tô điểm cho mùa Halloween khiến nhiều người thích thú.

TP.HCM: Một gia đình nhận được hóa đơn 46 triệu tiền nước sau tháng giãn cách

Thời sự - 28/10/2021 09:00
Sau ngày giãn cách xã hội ở TP. HCM, nhiều hộ dân tá hỏa trước hóa đơn nước tăng đột biến.

Thức dậy muốn đi làm - Các nghiên cứu sâu hơn về cảm xúc: Cảm xúc rốt cuộc là gì?

Sách - 28/10/2021 08:30
Ai cũng hiểu cảm xúc là gì, cho đến khi họ được yêu cầu đưa ra định nghĩa cho nó.

Chìa khóa của Warren Buffett: Không cần phải IQ hơn người mới có thể đầu tư thành công

Giới trẻ - 28/10/2021 08:00
Tỷ phú Warren Buffett đã khẳng định rằng, không phải cứ là người IQ cao thì sẽ kiếm tiền giỏi. Bạn vẫn có thể đầu tư thành công khi nắm được 6 điều sau.

Không phải cứ bay trên trời đều là đại bàng, đã là quạ đen thì nghìn năm sau vẫn là quạ

Giới trẻ - 28/10/2021 07:30
7 câu chuyện nhỏ này, người hiểu rõ thành danh nhẹ bước, kẻ u mê cất bước khó thành.

Kêu gọi WHO loại chuyên gia Thái và những ai từng đến Vũ Hán khỏi nhóm điều tra nguồn gốc COVID-19

Khoa học - Sơn Vân - 28/10/2021 07:15
Một cửa sổ bình luận công khai về các chuyên gia được chọn để hướng dẫn cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ đóng lại vào 27.10, với cơ quan Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ đưa ra danh sách được xác nhận những ngày tới.

Lô thuốc Ronapreve 100 tỷ đồng chữa COVID-19 đã về đến TP.HCM

Thời sự - 28/10/2021 07:00
Dự kiến, ngày 5/11/2021 lô thuốc chữa COVID-19 trị giá 100 tỷ đồng, do Thaiholdings và Tập đoàn Xuân Thành tài trợ sẽ được chuyển đến, và bàn giao cho Bệnh viện Chợ Rẫy, để tiến hành điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 tại đây.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 28/10/2021