Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương và Bộ Công an Trung Quốc gây phẫn nộ vì đăng bài vô cảm về Ấn Độ

Nhân Hoàng03/05/2021 13:35
Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương và Bộ Công an Trung Quốc gây phẫn nộ vì đăng bài vô cảm về Ấn Độ

Bị người trong nước chỉ trích dữ dội, Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương và Bộ Công an Trung Quốc đã xóa bài đăng trên mạng xã hội chế giễu Ấn Độ đang khốn đốn vì COVID-19.

Bài đăng trên mạng xã hội của cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu Trung Quốc liên quan đến việc nước này phóng thành công mô đun
Thiên Hà vào không gian và so sánh với những giàn hỏa táng nghiệt ngã ở Ấn Độ gây phẫn nộ.

Các bức ảnh về sự kiện phóng mô đun Thiên Hà và quá trình đốt cháy nhiên liệu của nó được so sánh với việc hỏa táng hàng loạt ngoài trời ở Ấn Độ kèm chú thích "Trung Quốc thắp lửa so với Ấn Độ đốt lửa". Bài đăng hôm 1.5 của Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc trên tài khoản Weibo chính thức kèm theo hashtag lưu ý rằng số ca mắc COVID-19 mới ở Ấn Độ vượt quá 400.000 trong một ngày.

Sau ngày hôm đó, không còn được tìm thấy bài này nữa. Nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc bày tỏ sự bàng hoàng và tức giận trước sự vô cảm người đăng bài.

Chúng tôi hy vọng mọi người chú ý đến Chính phủ Trung Quốc và dư luận chính thống ủng hộ cuộc chiến chống dịch của Ấn Độ”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc trả lời khi được đề nghị bình luận về vụ việc.

Văn phòng người phát ngôn Bộ Trung Quốc nói thêm rằng nhiều nguồn cung cấp hơn sẽ tiếp tục được gửi đến Ấn Độ trong những ngày tới cho thấy sự hỗ trợ của nước này qua hành động thiết thực.

Các tài khoản truyền thông xã hội chính thức nên giương cao ngọn cờ nhân đạo vào thời điểm này, thể hiện sự thông cảm với Ấn Độ và đặt xã hội Trung Quốc vững chắc trên một nền tảng đạo đức cao”, Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu do Đảng Cộng sản Trung Quốc hậu thuẫn, viết trên Weibo để bình luận về bài đăng đã bị xóa.

Ông Hồ Tích Tiến cho biết những phương pháp như vậy không phải là cách thích hợp để các tài khoản mạng xã hội chính thức có được lưu lượng truy cập.

Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể mong đợi sự làm rõ từ tài khoản được đề cập, nhưng tôi nghĩ rằng không có sự đồng thuận về bài đăng này, nếu không thì nó sẽ không bị xóa nhanh như vậy”, Manya Koetse, Biên tập viên - Giám đốc của What's On Weibo, trang web theo dõi các xu hướng trên nền tảng truyền thông xã hội.

bo-cong-an-trung-quoc-gay-phan-no-vi-dang-bai-vo-cam-ve-an-do.jpeg
Người thân hỏa táng thi thể người chết do COVID-19 tại khu hỏa táng ở làng Giddenahalli, ngoại ô Bengaluru, Ấn Độ, hôm 2.5

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã trở nên gay gắt những tháng gần đây. Một cuộc tranh chấp biên giới khiến hàng chục người thiệt mạng vào năm ngoái và làm tổn hại đến quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia đã làm dấy lên tình cảm dân tộc ở cả hai bên. Căng thẳng vẫn còn bất chấp các cuộc đàm phán cấp cao đang diễn ra, với việc Ấn Độ gần đây nhất đã thúc giục sớm rút khỏi tất cả điểm xích mích dọc biên giới.

Điều đó đã không ngăn cản Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình gửi thông điệp chia buồn tới Thủ tướng Ấn Độ - Narendra Modi hôm 30.4 và đề nghị hỗ trợ để giúp quốc gia Nam Á đối phó với sự gia tăng dữ dội của các mắc COVID-19.

Cũng bị xóa là một bài đăng khác xuất hiện hôm 30.4 đã so sánh Fire God Mountain của Trung Quốc (tên khu phức hợp bệnh viện khẩn cấp được xây dựng ở thành phố Vũ Hán) với ảnh về một vụ hỏa táng hàng loạt ở Ấn Độ trên tài khoản Weibo chính thức của Bộ Công an Trung Quốc. Nhiều người chỉ trích rằng bài này "có vấn đề về mặt đạo đức".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Uông Văn Bân cho biết Hiệp hội Chữ thập đỏ Trung Quốc, chính quyền địa phương, các tổ chức phi chính phủ và các doanh nghiệp Trung Quốc đang “cố gắng hết sức để thu thập các nguồn cung cấp thuốc chống dịch mà Ấn Độ cần khẩn cấp và chuyển chúng cho người dân Ấn Độ sớm nhất càng tốt”.

Trung Quốc phóng mô đun Thiên Hà, đặt nền móng cho trạm vũ trụ riêng
Sáng 29.4, Trung Quốc đã phóng mô đun đầu tiên để xây dựng Trạm vũ trụ (CSS) của riêng nước này.
Tên lửa đẩy Trường Chinh 5B Y2 ngày 29.4 đã mang
mô đun có tên gọi Thiên Hà lên không trung từ Trung tâm phóng vũ trụ Văn Xương, tỉnh Hải Nam.
Vụ phóng được thực hiện vào lúc 11 giờ 22 giờ địa phương. Sau khoảng 30 phút rời bệ phóng, tên lửa đẩy đã đưa mô đun Thiên Hà đi vào quỹ đạo vũ trụ như kế hoạch.
Cơ quan Không gian vũ trụ có người điều khiển của Trung Quốc (CMSA) cho hay, Trạm vũ trụ hình chữ T trọng lượng 100 tấn của Trung Quốc dự kiến bao gồm 3
mô đun chính: 1 mô đun dài 16,6m có tên Thiên Hà cùng 2 mô đun dài 14,4m có tên Vấn Thiên và Mộng Thiên.
Mô đun Thiên Hà trọng lượng 22,5 tấn và là mô đun vũ trụ lớn nhất mà Trung Quốc từng phát triển. Giới phân tích đánh giá đây là thành công lớn, bước đột phá trong chương trình không gian vũ trụ của Trung Quốc.
Trung Quốc lên kế hoạch đưa 3 phi hành gia lên Trạm vũ trụ của riêng nước này - đặt tên là Thiên Cung - trong giai đoạn đầu tiên. Họ dự kiến sống trong CSS 6 tháng. Hiện Trung Quốc đang đào tạo hơn 12 phi hành gia để thực hiện sứ mệnh trên CSS.

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Báo Nhật viết về Zalo và việc kỳ lân đầu tiên của Việt Nam đặt cược vào AI, tăng trưởng ở nước ngoài

VNG đã xây dựng được ứng dụng Zalo với hơn 62 triệu người dùng và đang nhắm mục tiêu cao hơn nữa.
2

Anh nỗ lực ngăn chặn công nghệ nhạy cảm ‘tuồn’ sang Trung Quốc

Anh tăng cường giám sát các thương vụ mua bán, sáp nhập doanh nghiệp từ nước ngoài trước những lo ngại về việc công nghệ nhạy cảm có thể bị đưa sang Trung Quốc.
3

Ông Trump gọi hành động của Facebook, Twitter, Google là 'sự ô nhục hoàn toàn'

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 5.5 cho biết hành động của Facebook, Twitter và Google là một "sự ô nhục hoàn toàn" và các công ty công nghệ phải trả giá bằng chính trị.
4

Cảnh báo 3 lỗ hổng mới có mức ảnh hưởng cao và nghiêm trọng

Pulse Secure vừa cảnh báo 3 lỗ hổng bảo mật mới, những lỗ hổng này cho phép đối tượng tấn công chèn và thực thi mã từ xa.
5

Founder trà đá Icetea: Từ sinh viên bỏ ngang đại học đến việc đưa blockchain ra 'ánh sáng'

Sau khi bỏ học Trương Hồng Thi tìm việc rất khó khăn, rồi dành cả thanh xuân để tăng ca, Thi quyết định tự đi con đường riêng. Với "đứa con" Icetea, anh mong muốn đưa công nghệ blockchain ra "ánh sáng", phục vụ những điều tích cực.

Ấn Độ phá kỷ lục về ca chết do COVID-19, nhiều gia đình bị bỏ mặc, chuyên gia khuyên phong tỏa toàn quốc

Số ca mắc COVID-19 ở Ấn Độ giảm nhẹ vào ngày 2.5 nhưng số người tử vong đã tăng kỷ lục với 3.689 trường hợp, trong đó 1 bang nữa bị phong tỏa do hệ thống chăm sóc sức khỏe tồi tệ của quốc gia không thể đối phó với đại dịch.

Founder trà đá Icetea: Từ sinh viên bỏ ngang đại học đến việc đưa blockchain ra 'ánh sáng'

Sau khi bỏ học Trương Hồng Thi tìm việc rất khó khăn, rồi dành cả thanh xuân để tăng ca, Thi quyết định tự đi con đường riêng. Với "đứa con" Icetea, anh mong muốn đưa công nghệ blockchain ra "ánh sáng", phục vụ những điều tích cực.

Anh nỗ lực ngăn chặn công nghệ nhạy cảm ‘tuồn’ sang Trung Quốc

Anh tăng cường giám sát các thương vụ mua bán, sáp nhập doanh nghiệp từ nước ngoài trước những lo ngại về việc công nghệ nhạy cảm có thể bị đưa sang Trung Quốc.

Cảnh giác phần mềm độc hại có khả năng đánh cắp thông tin nhạy cảm

Lazarus sử dụng tệp hình ảnh bitmap (.BMP) nhằm che giấu phần mềm độc hại RAT.

Trực thăng Ingenuity gặp trục trặc trước chuyến bay thứ 4

Trực thăng Ingenuity của NASA dự kiến có chuyến bay thứ 4 trên hành tinh đỏ hôm 29.4, nhưng chuyến bay không diễn ra theo kế hoạch.

Báo Nhật viết về Zalo và việc kỳ lân đầu tiên của Việt Nam đặt cược vào AI, tăng trưởng ở nước ngoài

VNG đã xây dựng được ứng dụng Zalo với hơn 62 triệu người dùng và đang nhắm mục tiêu cao hơn nữa.

Sau Alibaba, đến lượt Tencent phải đóng phạt khoản tiền lớn

Reuters dẫn nguồn thạo tin tiết lộ giới chức Trung Quốc chuẩn bị phạt tiền tập đoàn công nghệ Tencent, nhưng khoản tiền sẽ không lớn như mức kỷ lục mà Alibaba phải nộp.

Việt Nam phát hiện 4 bệnh nhân nhiễm biến chủng coronavirus từ Ấn Độ

4 người này thuộc đoàn chuyên gia Ấn Độ, nhập cảnh Việt Nam ngày 18.4 và được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội).

Khánh Vân diện trang phục 'nóng bỏng' trong ngày thứ 3 tại Mỹ

Giải trí - Đan Thùy - 09/05/2021 23:30
Trong những ngày đầu tại Mỹ, Khánh Vân đã gây ấn tượng khi biến hóa nhiều phong cách thời trang khác nhau cũng như thể hiện tốt kỹ năng chụp ảnh, catwalk.

Bị Mỹ trừng phạt, ngành công nghiệp chip tiên tiến của Trung Quốc trở nên thảm hại

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 23:15
Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc thu nhỏ chất bán dẫn, chủ yếu do lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Thêm 42 bệnh nhân, Bắc Ninh đã có 89 ca mắc COVID-19

Thời sự - P.V - 09/05/2021 23:05
Theo thông tin của Sở Y tế Bắc Ninh, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 89 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội khuyến cáo người về từ vùng dịch tự cách ly, Bắc Ninh giãn cách xã hội từ chiều nay

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:47
Liên quan đến ổ dịch COVID-19 đang bùng phát ở Bắc Ninh, Hà Nội khuyến cáo tất cả người đi về từ huyện Thuận Thành phải thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nhà thơ Myanmar chết thảm, mất nội tạng sau khi bị quân đội giam giữ qua đêm

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:41
Nhà thơ Khat Thi (Myanmar), người có tác phẩm tuyên bố phản đối chính quyền cai trị, đã chết trong trại giam sau bị quân đội giam giữ qua đêm và thi thể ông đã được trả lại với nội tạng bị loại bỏ.

Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc

Thời sự - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:30
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.

Tối 9.5, Việt Nam ghi nhận thêm 77 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:20
Tối 9.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 87 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay; 77 ca trong cộng đồng.

Video: Quảng Nam siết chặt kiểm tra y tế người đến từ Đà Nẵng

Thời sự - Tiểu Vũ (thực hiện) - 09/05/2021 22:05
Tỉnh Quảng Nam thiết lập các chốt kiểm dịch chống COVID-19 để kiểm ra y tế người đến từ thành phố Đà Nẵng, nơi phát hiện có nhiều ca mắc COVID-19.

31 người ở Đà Nẵng nghi mắc COVID-19: 27 ca liên quan đến Thẩm mỹ viện AMIDA

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:00
Ngày 9.5, Đà Nẵng phát hiện 31 ca nghi mắc COVID-19, đều là F1, trong đó 27 người liên quan đến Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA.

Bạc Liêu báo kết quả xét nghiệm 12 trường hợp F1 đi Đà Lạt liên quan BN3141

Thời sự - Nguyệt Danh - 09/05/2021 21:30
Cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu xác định có 12 trường hợp F1 liên quan đến BN3141 có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Một số clip trên MXH không phải quay ở quán bar Sunny

Thời sự - P.V - 09/05/2021 21:00
Sau khi xác minh, công an cho Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc biết một số clip trên mạng xã hội không phải quay ở quán bar Sunny.

Thêm 2 bệnh nhân, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 ngày 9.5

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:30
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã thông tin thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng, nâng tổng số ca lên 9 ca trong ngày 9.5.

Bắc Giang: 8 công nhân Công ty Shin Young VN dương tính SARS-CoV-2

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:20
Trưa 9.5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 8 công nhân của Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, KCN Vân Trung (Việt Yên) dương tính với SARS-CoV-2.

5 ngày liền bùng phát COVID-19, Cuba đốt cháy giai đoạn tiêm vắc xin

Thế giới - Anh Tú - 09/05/2021 20:16
Hôm 8.5, Bộ Y tế Cuba báo cáo rằng quốc gia này vừa trải qua ngày thứ 5 liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới hằng ngày tính bằng 4 chữ số.

Tình trạng 3 ca mắc COVID-19 điều trị ở Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2

Thời sự - Quế Sơn - 09/05/2021 20:13
Ngay sau khi được có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, 3 bệnh nhân đã được lực lượng y tế đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 10/05/2021