Thứ 4, 24/04/2019

Ứng xử với Grab: Sở KHĐT cho mở văn phòng, Sở GTVT bắt - phạt hơn 1 tỉ đồng

09/04/2019 11:03
Ứng xử với Grab: Sở KHĐT cho mở văn phòng, Sở GTVT bắt - phạt hơn 1 tỉ đồng

Công ty TNHH Grabtaxi được cấp phép mở văn phòng đại diện từ năm 2016 tại Đà Nẵng dù UBND TP này năm lần bảy lượt ra văn bản từ chối cho Grab hoạt động. Một năm qua, Sở GTVT Đà Nẵng đã xử phạt số tiền hơn 1 tỉ đồng liên quan việc Grabcar chạy chui.

Theo tìm hiểu, văn phòng đại diện của Công ty TNHH Grabtaxi được Sở Kế hoạch – Đầu tư Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận lần đầu vào ngày 17.10.2016. Văn phòng này đăng ký thay đổi lần 1 vào ngày 26.1.2018 và hiện đóng tại số 324 đường Nguyễn Hữu Thọ (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ).

Theo ghi nhận, văn phòng này hiện tại hoạt động rất rầm rộ. Mỗi ngày có cả trăm lượt người đến tìm hiểu, đăng ký hoặc giải quyết các thủ tục liên quan đến hoạt động của grabcar, grabbike.

Nếu muốn, mọi tài xế đều được nhân viên văn phòng này hướng dẫn rất cụ thể, với nhiều bước phải hoàn tất để được tham gia dịch vụ của Grab.

Cụ thể nếu ô tô là đăng ký cá nhân, chủ phương tiện trước tiên phải lắp hộp đen, đăng kiểm lại sang hình thức kinh doanh. Bảo hiểm cũng được nâng cấp lên bảo hiểm kinh doanh.

Ngoài ra, hồ sơ của chủ phương tiện còn phải có giấy khám sức khỏe, lý lịch tư pháp (gồm CMND, hộ khẩu). Đáng chú ý là nhân viên văn phòng Grab sẽ hướng dẫn chủ phương tiện đến các địa điểm ở TP.Đà Nẵng để làm các giấy tờ này nhanh nhất có thể.

Đặc biệt, chủ phương tiện sẽ phải làm giấy xác nhận xã viên, tham gia vào một hợp tác xã do văn phòng đại diện này giới thiệu.

Mỗi ngày có cả trăm lượt người đến tìm hiểu, đăng ký lần đầu hoặc giải quyết các thủ tục liên quan đến hoạt động của Grabcar, Grabbike

Không thể cấm mở văn phòng đại diện

Lãnh đạo Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KHĐT Đà Nẵng xác nhận đã cấp phép cho Grab mở văn phòng đại diện tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, Sở này cho rằng văn phòng này chỉ có chức năng quảng bá, giới thiệu sản phẩm chứ hoàn toàn không được triển khai hoạt động kinh doanh, không được tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký chạy Grab của người dân. Chỉ khi nào Grab được mở chi nhánh tại Đà Nẵng thì mới đủ điều kiện hoạt động các ngành nghề.

“Văn phòng đại diện chỉ được giới thiệu sản phẩm của công ty chứ hoàn toàn không được kinh doanh ở đó. Nếu Grab triển khai các hoạt động ở đây thì đó là hoạt động chui. Thực tế Sở GTVT cũng không đồng ý cho Grab triển khai hoạt động ở Đà Nẵng”, lãnh đạo phòng đăng ký kinh doanh, Sở KHĐT Đà Nẵng khẳng định.

Người này cho rằng, dù UBND TP.Đà Nẵng không cho phép Grab hoạt động ở địa bàn, nhưng không có cơ sở nào để cấm doanh nghiệp này mở văn phòng đại diện.

“Doanh nghiệp đã được vào Việt Nam, đăng ký trụ sở tại TP.HCM, do đó họ có quyền đề nghị mở văn phòng đại diện. Có thể không cho Grab hoạt động tại Đà Nẵng chứ không có cơ sở nào để cấm họ mở văn phòng đại diện. Tuy nhên phải khẳng định lại là văn phòng này chỉ có chức năng quảng bá cho công ty, nếu có các hoạt động kinh doanh thì đó là sai, trái với chức năng của văn phòng theo giấy phép do sở cấp”, lãnh đạo Sở KHĐT Đà Nẵng cho biết.

Sở KHĐT Đà Nẵng khẳng định văn phòng đại diện chỉ là nơi để quảng bá nhưng Grab đang tiến hành các hoạt động kinh doanh rầm rộ

Sở này cũng cho rằng, chức năng quản lý hoạt động vận tải là của Sở GTVT. Trên cơ sở chỉ đạo của UBND TP cấm Grabcar hoạt động, nếu phát hiện văn phòng đại diện Grab hoạt động không đúng ngành nghề hoặc kinh doanh ngành nghề không đủ điều kiện thì Sở GTVT có văn bản đề nghị để Sở KHĐT tạm dừng giấy phép kinh doanh.

Thực tế Sở GTVT cũng chưa từng có văn bản nào gửi Sở KHĐT Đà Nẵng dù một năm qua, Sở GTVT đã xử phạt số tiền hơn 1 tỉ đồng liên quan việc Grabcar chạy chui.

Có cần đóng thuế tại Đà Nẵng?

Cục trưởng Cục thuế Đà Nẵng Nguyễn Đình Ân cho biết, do Grab chỉ có văn phòng đại diện ở Đà Nẵng nên 2 năm qua doanh nghiệp này không đóng thuế ở đây.

Liên quan chuyện đóng thuế của Grab, luật sư Lê Cao (Công ty Luật FDVN) cho biết, theo pháp luật về thuế thì hoạt động thu thuế sẽ thu trên chủ thể đóng thuế là nơi đặt trụ sở công ty hoặc chi nhánh của công ty mà có hình thức kê khai thuế độc lập. Nếu chỉ hình thức văn phòng đại diện thì việc thu thuế tại đầu mối trụ sở chính.

Tuy nhiên, nếu nói đến dịch vụ như Grab đang triển khai thì Grab dưới danh nghĩa một nhà cung cấp hệ thống phần mềm, công nghệ phục vụ cho hoạt động giao kết hợp đồng vận tải qua hình thức đặt chỗ, tính phí thì luật pháp về thuế hiện nay cần phải xem xét lại cách tính thuế để xem có thất thu về thuế hay không.

Ông cho rằng cần hoàn thiện pháp luật để tránh mất thuế bởi điều kiện hiện nay, cảm nhận rằng pháp luật chưa theo kịp, chưa điều chỉnh hết các quy định, chưa bao quát được các trường hợp người ta giao kết hợp đồng vận chuyển qua phương thức điện tử thông minh, do đó thuế vẫn bị mất.

“Có hiện tượng là hoạt động của Taxi truyền thống đang bị kiểm soát theo cách truyền thống và phải chịu thuế, chịu chi phí vận hành kinh doanh nhiều hơn, do đó hiện nay đang có giá cao hơn khi thu từ khách hàng. Trong khi đó, khách hàng lại sẽ chọn phương thức vận chuyển nào rẻ hơn. Do đó, nếu hoàn thiện pháp luật để đảm bảo thu thuế bình đẳng giữa hai bên thì có sẽ giá cả được điều chỉnh”, luật sư Lê Cao cho biết.

Bài, ảnh: Thạch Châu

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ứng xử với Grab: Sở KHĐT cho mở văn phòng, Sở GTVT bắt - phạt hơn 1 tỉ đồng

Công ty TNHH Grabtaxi được cấp phép mở văn phòng đại diện từ năm 2016 tại Đà Nẵng dù UBND TP này năm lần bảy lượt ra văn bản từ chối cho Grab hoạt động. Một năm qua, Sở GTVT Đà Nẵng đã xử phạt số tiền hơn 1 tỉ đồng liên quan việc Grabcar chạy chui.

Cuộc thi Chứng minh Ý tưởng lần thứ 3 hướng tới nữ doanh nhân Việt

Bộ KH-CN phối hợp với Ngân hàng thế giới (Worldbank) vừa tổ chức Hội thảo kêu gọi đề xuất tham gia Cuộc thi Chứng minh Ý tưởng lần thứ 3 (PoC3) với chủ đề “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”.

Thành lập Liên minh ‘Xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng’

Công nghệ - 23/04/2019 16:44
Liên minh “Xử lý mã độc và phòng, chống tấn công mạng” hoạt động dưới sự bảo trợ, dẫn dắt của Bộ TT-TT, Cục An toàn thông tin và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam là 2 đơn vị có vai trò chủ trì.

Nghệ sĩ Lê Bình: 'Vô bệnh viện rồi tiền tỉ như giấy lộn'

Giải trí - 23/04/2019 16:41
Nghệ sĩ Lê Bình hiện đã quá yếu và gần như không thể ăn uống được.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đầu tư 3 tỉ làm webdrama 'Nỏ thần'

Điện ảnh - 23/04/2019 16:38
Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, Trường đại học Nguyễn Tất Thành đã đầu tư và sản xuất bộ phim "Nỏ thần" dài 10 tập với kinh phí lên tới hơn 3 tỉ đồng, điều đáng chú ý là toàn bộ diễn viên đều do sinh viên của trường đảm nhận.

Những chuyện tình đẹp như cổ tích của làng giải trí Hoa ngữ

Giải trí - 23/04/2019 16:33
Trong khi làng giải trí xứ hương cảng thời điểm này đang “sục sôi” với những vụ ngoại tình gây chấn động thì vẫn có những chuyện tình đẹp, vẹn nguyên theo năm tháng khiến bao người ngưỡng mộ.

Danh hiệu Sao Khuê 2019: 94 sản phẩm đạt doanh thu trên 9.000 tỉ đồng

Công nghệ - 23/04/2019 16:24
Qua số liệu thống kê, doanh thu của 94 sản phẩm, dịch vụ được công nhận Danh hiệu Sao Khuê 2019 đạt trên 9.298 tỉ đồng. Tính riêng tổng doanh thu của Top 10 Danh hiệu Sao Khuê năm 2018 đã đạt trên 2.600 tỉ đồng.

Việt Trinh đăng ký hiến tạng cứu người

Giải trí - 23/04/2019 16:18
Nữ diễn viên nổi tiếng Việt Trinh cho biết đã hoàn thành xong thủ tục hiến tạng cho bệnh viện theo nguyện vọng.

Nhà nhân loại học Philippe Descola nói về văn hóa và môi trường Việt Nam

Giải trí - 23/04/2019 16:15
Lần đầu tiên, nhà nhân loại học, GS Philippe Descola lỗi lạc của Pháp sẽ có buổi nói chuyện với công chúng Việt Nam và chia sẻ những công trình nghiên cứu của mình, về "Văn hóa" và "Tự nhiên", về việc con người đối mặt trước những thử thách trong môi trường khắc nghiệt ngày nay.

Mỹ cho thôi việc 3 nhà khoa học vì mối lo gián điệp Trung Quốc

Thế giới - 23/04/2019 16:08
Hai nhà khoa học công tác tại Trung tâm Ung thư MD Anderson đại học Texas (gọi tắt MD Anderson) vừa từ chức. Đơn vị này còn chuẩn bị sa thải thêm một người nữa.

Biểu tình kêu gọi trả tự do cho Britney Spears

Giải trí - 23/04/2019 16:04
Lo lắng cho thần tượng đang bị giam giữ trái ý muốn, hàng trăm người hâm mộ của Britney Spears đã diễu hành trên đường phố Los Angeles nhằm kêu gọi "giải phóng" cô ra khỏi sự bảo hộ của ông Jamie Spears.

Zen Pencil

Sách - 23/04/2019 15:58
Bạn mong muốn có được những phút giây giải trí nhưng đầy ý nghĩa? Bạn mong muốn tìm một món quà thú vị dành tặng bạn bè? Hai tập truyện tranh Zen Pencil có lẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

VKS phê chuẩn quyết định khởi tố với Nguyễn Hữu Linh

Thời sự - 23/04/2019 11:27
Chiều nay, 22.4, VKSND quận 4 (TP.HCM) phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP.Đà Nẵng, nguyên Viện phó Viện KSND TP.Đà Nẵng) về hành vi Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Phạm Băng Băng lần đầu xuất hiện sau 11 tháng scandal trốn thuế

Giải trí - 23/04/2019 11:26
Sau gần 1 năm ở ẩn vì scandal trốn thuế, cuối cùng, Phạm Băng Băng đã tái xuất trong 1 sự kiện vô cùng bất ngờ.

'Avengers: Endgame' sẽ là bom tấn độc đáo nhất của Marvel

Điện ảnh - 23/04/2019 11:24
Avengers: Endgame” sẽ không giống bất cứ phần phim nào khác trong Vũ trụ siêu anh hùng Marvel (MCU).

48 giờ khám phá cảnh đẹp vắng người ở Bình Thuận

Du lịch - 23/04/2019 11:20
Nếu không thích nơi đông đúc, bạn có thể tắm biển, chụp ảnh bãi đá bảy màu... ở huyện Tuy Phong.

Ảnh: Hành trình đầy xúc cảm của người tận tâm cống hiến vì cộng đồng

Giới trẻ - 23/04/2019 09:30
First News - Trí Việt đã tổ chức hàng trăm chương trình nhân văn lớn, luôn mới mẻ, bất ngờ trong ý tưởng, có ý nghĩa lan toả cộng đồng làm thay đổi tư duy sống
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS