Từ thiện không phải là phong trào mà cũng cần khoa học

Phạm Thị Ngọc Thanh30/10/2020 15:30
Từ thiện không phải là phong trào mà cũng cần khoa học

Khi lũ rút, bão tan, nhà cửa ruộng vườn tan hoang; người dân sẽ gặp khó khăn gấp bội và đối mặt với dịch bệnh. Đây là lúc cần cứu trợ nhất. Đáng tiếc, cho tới nay, việc cứu trợ chỉ tập trung vào những ngày bão lũ hoành hành.

Miền Trung đang hứng chịu liên tiếp mấy cơn bão. Cùng với bão là mưa, xả lũ và sạt lở; gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Chưa năm nào khó khăn dồn dập và nặng nề như năm nay. Chưa kịp hồi phục vì đại dịch COVID-19, thiên tai ập tới, tai ương chồng chất.

Cả nước đang hướng về miền Trung, đặc biệt là TP.HCM. Vốn năng động, nghĩa tình, hào hiệp; người Sài Gòn luôn tiên phong và có mặt những nơi khó khăn nhất để cứu trợ, sẻ chia. Ngày nào cũng có hàng chục đoàn cứu trợ, mang theo hiện vật và tiền mặt, tốc hành ra vùng rốn lũ, bão.

Từ các ngả đường quốc lộ cho đến sân bay, người đi cứu trợ lắm khi đông hơn đi du lịch và làm việc. Thông tin báo chí cập nhật từng giờ, càng kích hoạt, thôi thúc các đoàn từ thiện lên đường. Nhiều người cảm thấy như có lỗi khi chưa kịp tham gia. Các đơn vị tổ chức, chỉ cần mở lời là mọi người hết lòng ủng hộ.

Đó là những tín hiệu đáng mừng, thể hiện đạo lý và truyền thống tương trợ của người Việt. “Lá lành đùm lá rách” (tục ngữ) ; “Miếng khi đói, gói khi no”; “Thương người bớt miệng bớt lòng mà cho”; “Của tuy tơ tóc, nghĩa so nghìn trùng” (Gia huấn ca, Nguyễn Trãi)… đã trở thành một phần phẩm chất Việt Nam.

Tuy nhiên, việc các đoàn từ thiện đồng khởi ra quân cũng tạo không ít băn khoăn. Trước hết là sự phối hợp với chính quyền địa phương, với các đơn vị tài trợ khác. Thiếu người nhạc trưởng, tổng chỉ huy, điều phối chung. Vai trò này, cho đến nay, thuộc về Hội Chữ Thập Đỏ TW và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhưng có vẻ chưa đáp ứng hết nhu cầu và đòi hỏi từ thực tế.

Từ đó, hình thành các nhóm hoặc cá nhân, bằng những mối quan hệ riêng; tự tổ chức, trực tiếp trao quà tận tay người nhận, không qua các đoàn thể hay chính quyền địa phương. Nhất là những người nổi tiếng. Đây là điều đáng suy nghĩ. Tự tổ chức từ thiện có ưu điểm là nhanh hơn vì không rườm rà thủ tục, quà đến trực tiếp và đúng đối tượng hơn. Tuy nhiên, việc tổ chức tự phát cũng có những hệ lụy bất cập.

Chỉ riêng ca sĩ Thủy Tiên đã vận động được trên 150 tỉ (tính đến ngày 29.10.2020). Số tiền lớn như vậy nên việc tiếp nhận, phân phối và sổ sách minh bạch không hề đơn giản. Cần cả bộ máy vận hành chứ không thể vài cá nhân thực hiện theo kiểu cảm tính. Càng tin nhau, càng phải rõ ràng, tránh những điều tiếng suy diễn bất lợi, lắm lúc “Tình ngay, lý gian” .

Có những điểm, cùng lúc, mấy đoàn đến, trong khi các điểm khác không có. Có đoàn chưa có kinh nghiệm tổ chức nên xảy ra những tình huống bất ngờ, khó đỡ, thậm chí dẫn đến tai nạn thương vong. Chưa kể việc vài ba người cũng tự tổ chức, nên chi phí phát sinh. Nếu biết phối hợp, chi phí tiết kiệm được sẽ bổ sung quà cứu trợ.

Có những nhóm đi cứu trợ kiểu phong trào. Thấy bạn bè đi, mình cũng phải đi mà thiếu kế hoạch cụ thể. Có nhóm cứu trợ thì ít mà livestream ồn ào thì nhiều. Làm từ thiện kiểu công chức ăn lương, giờ hành chánh hoặc làm từ thiện để PR thương hiệu, để trang trí bản thân; đều cần lên án. Từ thiện phải từ trái tim nhân hậu, nhiệt huyết và khoa học.

Người dân đang ở trong tâm bão lũ, cực kỳ khó khăn; cần cứu trợ khẩn cấp nhưng chỉ vài ngày hoặc một tuần đổ lại. Khi lũ rút, bão tan, nhà cửa ruộng vườn tan hoang; người dân sẽ gặp khó khăn gấp bội. Việc khắc phục tốn hàng tháng, thậm chí hàng năm và đối mặt với dịch bệnh. Đây là lúc cần cứu trợ nhất. Đáng tiếc, cho tới nay, việc cứu trợ chỉ tập trung vào những ngày bão lũ hoành hành. Còn việc sau đó khắc phục thế nào, chưa được quan tâm đúng mức.

Việc từ thiện không thể làm kiểu phong trào, tùy hứng mà cần có kế hoạch. Tất cả xuất phát từ trái tim, mục đích đạt được phải - Thiết thực - Hiệu quả - Tiết kiệm. Quan trọng nhất là giúp người dân sau bão lũ, khắc phuc hậu quả, từng bước vươn lên hòa nhịp vào cuộc sống. “Của cho không bằng cách cho” . Thời điểm cho lại càng quan trọng.

Ở các nước, việc tổ chức và điều phối cứu trợ thiên tai đa phần do các tổ chức phi chính phủ đảm nhận. Các thành viên làm việc thiện nguyện, minh bạch. Kiểu ăn lương nhà nước, làm việc giờ hành chánh, rất khó làm từ thiện tốt. Cần sửa đổi nghị định 64/2008/NĐ-CP “Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện, hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo của Chính phủ; tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động từ thiện.

Nhà nước và các hội đoàn, thay vì độc quyền tổ chức sẽ chuyển sang làm nhiệm vụ giám sát và điều phối hoạt động. Khi các nhà hảo tâm đồng thuận và tin cậy, mọi việc sẽ đơn giản và hiệu quả.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vĩnh Long: Nhóm thanh niên áo đen đập phá quán ăn, nghi đòi tiền bảo kê

Có ít nhất 2 quán bán hải sản ở TP.Vĩnh Long bị một nhóm thanh niên mặc áo đen, trùm kín mặt vô cớ đập phá. Các chủ quán nghi ngờ nhóm thanh niên này gây hấn để đòi tiền bảo kê.
2

Vắc xin COVID-19 hiệu quả 95% có thể được phân phối trước Giáng sinh, Mỹ hy vọng sớm chấm dứt đại dịch

Pfizer (Mỹ) – BioNTech (Đức) có thể đảm bảo được sự cấp phép khẩn cấp từ Mỹ và châu Âu cho vắc xin COVID-19 của họ vào tháng tới, sau khi kết quả thử nghiệm cuối cùng chứng minh hiệu quả 95% và không có tác dụng phụ nghiêm trọng.
3

Kết thúc thử nghiệm, vắc xin COVID-19 của Pfizer đạt hiệu quả 95%: 'Lần đầu trong lịch sử'

Kết quả cuối cùng từ cuộc thử nghiệm vắc xin COVID-19 của Pfizer Inc cho thấy mũi tiêm có tỷ lệ thành công 95% và dữ liệu an toàn trong hai tháng, mở đường cho hãng dược này xin cấp phép khẩn cấp của Mỹ trong vòng vài ngày.
4

Thủ tướng giao tân Bộ trưởng Bộ Y tế thực hiện 10 nhiệm vụ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho tân Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tập trung thực hiện tốt 10 nhiệm vụ của ngành y tế nhằm đưa y tế nước nhà phát triển, phục vụ tốt hơn cho người dân.
5

Cà Mau: Người phụ nữ tử vong vì COVID-19 khi đi xuất khẩu lao động ở Ả Rập Xê Út

Tối 23.11 ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ tịch UBND xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau (Cà Mau) xác nhận có việc 1 nữ lao động tử vong do nhiễm COVID-19 khi đang lao động tại Ả Rập Xê Út.

Ngoài cứu nạn, còn phải lo cứu đói cho đồng bào gặp nạn ở Phước Sơn

Xã Phước Lộc chỉ còn 4 tấn gạo dự trữ do lương thực của người dân đã bị lũ cuốn trôi. Xã Phước Thành chỉ còn 700 kg gạo do chính quyền xã đang quản lý.

Thời tiết đổ mưa trở lại gây khó khăn công tác tìm kiếm tại xã Trà Leng, Nam Trà My

Mưa lớn từ sáng 30.10, gây rất nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm nạn nhân tại xã Trà Leng khi bùn đất có dấu hiệu sạt lở trở lại.

Từ chuyện bé gái thiệt mạng vì học theo trò treo cổ trên YouTube, cơ quan chức năng làm gì để dọn sạch video độc hại?

Chỉ 3 phút không có mặt phụ huynh, bé gái 5 tuổi dùng vải voan treo cổ trong phòng ngủ theo hướng dẫn trên YouTube và không qua khỏi.

Nam Trà My: Tìm thấy thêm 1 thi thể nạn nhân tại xã Trà Leng

Sáng nay 30.10, tại hiện trường tìm kiếm vụ sạt ở tại xã Trà Leng (Nam Trà My), đội cứu hộ vừa tìm thêm được một thi thể nạn nhân.

Ngoại trưởng Mỹ tới Hà Nội, thăm chính thức Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ Michael Richard Pompeo đã tới Hà Nội tối 29.10 và ngày 30.10 sẽ có nhiều hoạt động trong chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bước đầu xác nhận nguyên nhân sự cố sạt lở tại Nam Trà My

Nguyên nhân sự cố kinh hoàng này bước đầu được xác định là do lũ ống dẫn đến sạt lở núi", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cho biết

Mưa lũ miền Trung: 129 người chết và mất tích, thiệt hại 2,3 nghìn tỉ

Tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Bình chịu thiệt hại nặng với 106 người chết, mất tích, 133 người bị thương; 95,3 nghìn ngôi nhà sập đổ.

Ranh giới sự sống và cái chết được người dân xã Trà Leng Nam Trà My kể lại

Phép màu đã xảy ra khi có ít nhất 33 người thoát nạn trong vụ sạt lở đất khủng khiếp tại thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My.

Phó chủ tịch Quốc hội: Người ta vi phạm pháp luật rất hồn nhiên

Thời sự - Lam Thanh - 24/11/2020 15:30
Có hiện tượng người ta vi phạm pháp luật một cách rất hồn nhiên, ý thức chấp hành pháp luật chưa nghiêm túc, nhất là về an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, môi trường…”, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói.

Bộ Y tế tăng cường phòng COVID-19, xét nghiệm thực phẩm từ nước có dịch

Sức khỏe - Dạ Thảo - 24/11/2020 15:00
Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Đài Loan công bố xây dựng hạm đội tàu ngầm, bảo vệ chủ quyền trước mối đe dọa từ Trung Quốc

Thế giới - Nhân Hoàng - 24/11/2020 14:30
Hôm 24.11, bà Thái Anh Văn tuyên bố sẽ bảo vệ chủ quyền Đài Loan bằng việc xây dựng hạm đội tàu ngầm mới do Mỹ phát triển ở hòn đảo này, một dự án quan trọng do chính quyền Trump hỗ trợ để chống lại Trung Quốc.

Vé tàu tết giá giảm mạnh vẫn ‘ế’, đường sắt mở bán đợt 2

Thời sự - Phan Diệu - 24/11/2020 14:00
Sau hơn 1 tháng mở bán vé tàu tết với nhiều ưu đãi, hiện nay đường sắt vẫn còn 82.000 vé chưa được bán, dù giá vé đã giảm mạnh.

NTK Minh Hạnh: Nếu La Sen Vũ chọn cách thể hiện khác thì hiệu quả tốt hơn

Giải trí - Tiểu Vũ (thực hiện) - 24/11/2020 13:30
NTK Minh Hạnh cho rằng, thật đáng tiếc, nếu La Sen Vũ chọn cách thể hiện khác thì hiệu quả sẽ tốt hơn. Đó là nhận xét của chị về bộ sưu tập áo dài "Tinh hoa đờn ca Việt" trong đêm chung kết Hoa hậu Việt Nam 2020.

Ồ ạt bán tháo, giá vàng rơi thẳng đứng, giảm cả triệu đồng/lượng

Kinh doanh - Phan Diệu - 24/11/2020 13:00
Giá vàng rơi thẳng đứng hơn 40 USD/ounce so với hôm qua, tương đương mức giảm 1,2 triệu đồng/lượng do số liệu kinh tế Mỹ lạc quan và kỳ vọng vào vắc xin COVID-19.

Nội các dự kiến của Biden: Sự bác bỏ với chủ nghĩa Trump

Thế giới - Anh Tú (theo CNN) - 24/11/2020 12:30
Biden trong thời gian tranh cử đã hứa rằng chính quyền của ông sẽ "giống nước Mỹ". Quá trình đó bắt đầu thể hiện rõ trong Nội các dự kiến của Biden.

Huawei tuyệt vọng vì bị dồn vào đường cùng ở Anh

Công nghệ - Nhân Hoàng - 24/11/2020 12:00
Các công ty viễn thông Anh sẽ bị phạt tiền nếu sử dụng thiết bị từ nhà cung cấp được coi là rủi ro cao như Huawei.

Mỹ cung cấp tên lửa, tái cam kết bảo vệ Philippines ở Biển Đông

Thế giới - Cẩm Bình - 24/11/2020 11:30
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cung cấp tên lửa dẫn đường cùng nhiều loại vũ khí khác để giúp Philippines chống lại lực lượng khủng bố có liên hệ với IS, đồng thời tái cam kết bảo vệ đồng minh trước bất cứ mối đe dọa quân sự nào trên Biển Đông.

Ngoại trưởng tương lai của Mỹ là nhân vật dày dạn kinh nghiệm

Thế giới - Cẩm Bình - 24/11/2020 11:00
Ông Antony Blinken - người vừa được Tổng thống đắc cử Joe Biden lựa chọn cho chiếc ghế Ngoại trưởng Mỹ - từng công tác ở nhiều vị trí liên quan đến đối ngoại và an ninh.

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp thừa nhận chiến thắng của Biden

Thế giới - Anh Tú (theo TNYT) - 24/11/2020 10:43
Hôm thứ hai, Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp đã chính thức thừa nhận Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Ông Biden công bố 6 vị trí nội các: 2 nữ quan chức thời Obama giữ ghế quan trọng

Thế giới - Hoàng Vũ - 24/11/2020 10:30
Tổng thống đắc cử Joe Biden đã công bố các nhân vật đầu tiên trong nội các tương lai chuyên trách về ngoại giao và an ninh quốc gia.

Chính quyền Trump bắt đầu chuyển giao quyền lực cho Biden

Thế giới - Nhân Hoàng - 24/11/2020 10:01
Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 23.11 chính thức được Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp Mỹ cho phép bắt đầu quá trình chuyển đổi sang Nhà Trắng, ngay sau khi bang Michigan chứng nhận ông chiến thắng.

Khi các chuỗi ẩm thực cao cấp đổ xô 'xuống phố' bán hàng

Kinh doanh - Phan Diệu - 24/11/2020 09:30
Sau đại dịch COVID-19, nhiều chuỗi ẩm thực nổi tiếng đã bắt đầu tận dụng mô hình bán hàng lưu động để tăng thị phần và giảm bớt chi phí vận hành.

Jason Nguyễn từng chém gió về làm giàu, nói đạo lý trước khi bị bắt vì lừa đảo 57 tỉ

Giải trí - Nhân Hoàng - 24/11/2020 09:00
Jason Nguyễn, từng quản lý Jolie Nguyễn - Hoa hậu Thế giới người Việt tại Úc 2015 (người từng bị nghi bán dâm giá 18.000 - 30.000 USD) thường chia sẻ kinh nghiệm về startup, kinh doanh và thích nói đạo lý trên mạng xã hội trước khi bị bắt vì lừa đảo 57 tỉ đồng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 24/11/2020