Tự do báo chí ở trung tâm cờ bạc Ma Cao thế nào khi Trung Quốc tăng cường giám sát?

Nhân Hoàng08/04/2021 14:30
Tự do báo chí ở trung tâm cờ bạc Ma Cao thế nào khi Trung Quốc tăng cường giám sát?

Tại cuộc họp với đơn vị tiếng Bồ Đào Nha của đài truyền hình công cộng TDM (Ma Cao) vào ngày 10.3, hai nhà báo cấp cao đã đọc các quy tắc biên tập mới yêu cầu họ thúc đẩy "lòng yêu nước, sự tôn trọng và tình yêu với Trung Quốc đại lục".

Hai người có mặt trong cuộc họp trình bày chi tiết các biện pháp với đài truyền hình lớn nhất Ma Cao và đánh dấu lần đầu tiên phương tiện truyền thông tiếng Bồ Đào Nha ở đây bị chính quyền nhắm mục tiêu trực tiếp.

Các nguồn tin cho biết sau cuộc họp, ít nhất 6 nhà báo đã từ chức.

Ma Cao - trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới, nơi có 700.000 người, được coi là đặc khu hành chính dưới phong cách quản trị “một quốc gia, hai hệ thống” của Trung Quốc cùng Hồng Kông. Hệ thống này hứa hẹn các quyền tự do trên phạm vi rộng chưa từng thấy ở Trung Quốc đại lục, bao gồm tự do báo chí và cơ quan tư pháp độc lập.

Chúng tôi biết mọi thứ có thể thay đổi vào một ngày nào đó, nhưng điều này khiến chúng tôi hoàn toàn ngạc nhiên”, một trong những nhà báo tham dự cuộc họp hôm 10.3 cho biết.

Các hướng dẫn TDM mới được đưa ra khoảng 2 tuần sau khi Hồng Kông thông báo đại tu đài truyền hình công cộng RTHK trong bối cảnh xuất hiện cáo buộc rằng họ có thành kiến với chính quyền

Các nhà báo cho biết áp lực đang gia tăng lên các phương tiện truyền thông tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Anh của Ma Cao, vốn thường hoạt động linh hoạt hơn so với báo chí địa phương Trung Quốc, vốn phải đối mặt với sự kiểm duyệt chặt chẽ trong hơn 1 thập kỷ.

Chẳng hạn, truyền thông tiếng Bồ Đào Nha tại Ma Cao đã đưa tin rộng rãi về các cuộc biểu tình ở Hồng Kông vào năm 2019, trong khi truyền thông Hoa ngữ ở đây phần lớn tránh xa.

Chính quyền Ma Cao cho biết tất cả tổ chức tin tức ở đặc khu hành chính này có quyền tự do đặt ra các nguyên tắc biên tập của riêng mình. Tổ chức này tiếp tục tôn trọng và duy trì nguyên tắc tự do báo chí như được quy định trong Luật Cơ bản của thành phố.

Giống như Ma Cao, chính quyền Hồng Kông cho biết các quyền và sự tự do vẫn còn nguyên vẹn.

tu-do-bao-chi-cua-trung-tam-co-bao-macao-khi-trung-quoc-tang-cuong-giam-sat.jpg
Các cảnh sát tham dự lễ chào cờ tại Quảng trường Hoa Sen Vàng ở Macao ngày 19.12.2019, vào đêm trước kỷ niệm 20 năm ngày thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha được trao trả cho Trung Quốc.

Trong tuyên bố công khai vào tháng 3.2021, TDM cho biết chính sách biên tập của họ vẫn không thay đổi, sẽ tiếp tục “thực hiện trách nhiệm truyền thông xã hội và tuân thủ nguyên tắc của lòng yêu nước, tình yêu với Ma Cao”.

Hơn một nửa dân số Ma Cao nhập cư từ Trung Quốc những thập kỷ gần đây, điều này đã giúp thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ với đại lục hơn so với Hồng Kông, nơi phần lớn cư dân sinh ra ở lãnh thổ này.

Trung Quốc thường khen ngợi Ma Cao trong khi đưa ra những cảnh báo rõ ràng với Hồng Kông rằng sẽ không chấp nhận bất kỳ thách thức nào với chính quyền của mình. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ của Hồng Kông đã thu hút các phương tiện truyền thông Ma Cao thông qua việc đưa tin dẫn đến chuyện bị Trung Quốc giám sát.

Những người Ma Cao ở không được phép ủng hộ biểu tình tại Hồng Kồng. Có một sự nhạy cảm về Hồng Kông”, Eric Sautede, cựu giáo sư Đại học Ma Cao nói và cho biết rất nhiều nhà báo TDM từ mảng tiếng Anh và tiếng Bồ Đào Nha đã đến Hồng Kông để đưa tin về các cuộc biểu tình. "Với họ, đó là cái gì đó lớn lao, làm sao họ có thể che đậy được? Nhìn lại, người ta có thể nghi ngờ rằng họ đã đi qua lằn ranh đỏ, họ đã thể hiện quá mức độc lập", Eric Sautede nói thêm.

Paulo Coutinho, Giám đốc kiêm Tổng biên tập Macau Daily Times, tờ báo tiếng Anh ở Ma Cao, cho biết sự cố TDM là hậu quả của những gì đã diễn ra kể từ tháng 11.2019 khi Trung Quốc cảnh báo công khai rằng sẽ kiên quyết giữ vững chủ quyền, lợi ích an ninh và phát triển của mình.

Hiệp hội báo chí tiếng Anh và Bồ Đào Nha của Ma Cao bày tỏ quan ngại về các hướng dẫn mới của TDM, đặc biệt là nhân viên không được phép “chuyển tải thông tin hoặc ý kiến trái với chính sách của chính quyền trung ương CHND Trung Hoa”.

Các phóng viên không biên giới đã lên án các động thái của các đài truyền hình công cộng Hồng Kông và Ma Cao, đồng thời kêu gọi cả hai chính quyền “ngừng các cuộc tấn công chống lại tự do báo chí”.

"Con ngựa hoang duy nhất còn lại"

Connie Pang, nhà báo tự do ở Ma Cao và là cựu lãnh đạo Hiệp hội Nhà báo Ma Cao, cho biết những gì truyền thông tiếng Bồ Đào Nha ở đây đang trải qua bây giờ là những gì truyền thông địa phương Trung Quốc đã thấy trong 10 năm qua.

"Bây giờ có lẽ kênh tin tức TDM tiếng Bồ Đào Nha là con ngựa hoang duy nhất còn lại, vì vậy họ muốn áp đặt ranh giới đỏ cho nó", Connie Pang nói.

Các nhà báo tại nhiều hãng truyền thông Ma Cao nhỏ thận trọng hơn vì họ phụ thuộc nhiều vào trợ cấp của chính quyền.

Họ không muốn chúng ta chỉ trung lập, cân bằng. Họ muốn chúng tôi ủng hộ đảng Cộng sản Trung Quốc”, một nhà báo cấp cao khác, người không muốn nêu tên vì tính nhạy cảm của vấn đề, cho hay.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hoàng thân Philip từ tuổi thơ bão tố, tính cộc cằn, đến không để công chúng tưởng niệm

Tang lễ của Hoàng tử Philip sẽ không tổ chức theo cấp quốc gia cũng như không để công chúng tưởng niệm và bày tỏ sự kính trọng trước đó.
2

40 cô gái bị bắt vì khỏa thân trong khách sạn ở Dubai: 11 người Ukraine, có thể đi tù 6 tháng

40 cô gái bị bắt vì tạo dáng khỏa thân trong khách sạn ở Dubai đến từ các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.
3

Bị Trung Quốc bắt tái cơ cấu toàn diện, Ant Group xuống giá, tỷ phú Jack Ma thêm hoang mang

Trung Quốc đã áp đặt cuộc tái cơ cấu sâu rộng với Ant Group, tập đoàn công nghệ tài chính của tỷ phú Jack Ma từng bị đình chỉ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 37 tỉ USD hồi tháng 11.2020. Động thái này nhấn mạnh quyết tâm của Trung Quốc trong việc kiềm chế những gã khổng lồ internet trong nước.
4

‘Quân đội Myanmar tính phí tìm thi thể những biểu tình thiệt mạng ở vùng đất chết chóc’

Theo các nhà hoạt động, quân đội Myanmar đang tính phí các gia đình 85 USD để tìm thi thể của những người thân bị lực lượng an ninh giết hại trong cuộc đàn áp đẫm máu hôm 9.4.
5

Hoàng thân Philip qua đời ở tuổi 99, Nữ hoàng Elizabeth II có thoái vị?

Hoàng thân Philip, chồng của Nữ hoàng Elizabeth II và là nhân vật quan trọng trong Hoàng gia Anh trong gần 7 thập kỷ, đã qua đời ở tuổi 99, Cung điện Buckingham cho biết hôm thứ Sáu.

Quân đội Myanmar bắt người mẫu nổi tiếng đang bị sốt rét, bệnh tim

Lực lượng an ninh Myanmar hôm 8.4 đã bắt giữ Paing Takhon, nam người mẫu kiêm diễn viên nổi tiếng, đã lên tiếng phản đối cuộc đảo chính, em gái của anh nói với Reuters.

Thông điệp sau sự bồn chồn của ông Tập vì Tổng thống Biden sắp hội đàm Thủ tướng Suga lần đầu

Trong cuộc gọi 90 phút với người đồng cấp Nhật Bản, Ngoại trưởng Trung Quốc – Vương Nghị vạch ra lằn ranh đỏ trước hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và Thủ tướng Suga ở Washington D.C, Mỹ ngày 16.4 tới.

Nhiều vụ nổ rung chuyển Myanmar, chính quyền và người biểu tình đổ lỗi cho nhau

Liên tiếp xảy ra các vụ nổ tại Myanmar và vẫn chưa lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Đại sứ Myanmar tại Anh vừa phản đối quân đội, bị cấp phó nhốt bên ngoài

Căng thẳng chính trị Myanmar dẫn đến một chuyện hi hữu: Đại sứ nước này tại Anh Kyaw Zwar Minn bị nhốt bên ngoài tòa đại sứ hôm 7.4, người ra lệnh không cho ông vào được cho là cấp phó Chit Win.

Ngoại giao vắc xin: Đài Loan bắt tay Ấn Độ cạnh tranh Trung Quốc

Ấn Độ đã ra tay giúp đỡ Đài Loan trong nỗ lực cung cấp vắc xin COVID-19 cho Paraguay.

40 cô gái khỏa thân ở Dubai may mắn thoát án tù, người chụp ảnh là lãnh đạo công ty CNTT

40 cô gái khỏa thân may mắn chỉ bị trục xuất về nước sau khi đối mặt với 6 tháng tù giam vì cảnh quay từ buổi chụp ảnh trên ban công khách sạn ở Dubai lan truyền trên mạng xã hội và gây rúng động UAE.

Cờ và nhà máy Trung Quốc bị đốt cháy, quân đội Myanmar bắn hạ 7 người biểu tình

Hôm 7.4, quân đội Myanmar đã nã đạn vào đám đông biểu tình chống đảo chính khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và một số nạn nhân bị thương.

Đài Loan nói có thể bắn hạ máy bay không người lái Trung Quốc

Đài Loan đã phát hiện máy bay không người lái của Trung Quốc bay vòng quanh quần đảo Đông Sa do họ kiểm soát ở Biển Đông và nói có thể bắn hạ nếu chúng bay lạc quá gần vùng cấm.

FBI xâm nhập hàng trăm máy tính ở Mỹ để xóa phần mềm độc hại của hacker Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 14/04/2021 23:30
Microsoft đã cáo buộc Trung Quốc dàn dựng cuộc tấn công mạng vào tháng 3.2021. Cụ thể hơn, công ty công nghệ Mỹ cáo buộc rằng nhóm hacker Hafnium do Chính phủ Trung Quốc bảo trợ lợi dụng nhiều lỗ hổng bảo mật trong phần mềm Microsoft Exchange để lấy cắp dữ liệu.

Gala U.19 Quốc gia 2021: Lời gửi gắm và niềm tin cho bóng đá trẻ Việt Nam

Thể thao - Anh Tú - Lê Toàn - 14/04/2021 23:15
Vào tối nay 14.4, một ngày trước trận chung kết, Công ty cổ phần Tập đoàn truyền thông Thanh Niên trong vai trò Ban tổ chức giải U.19 Quốc gia đã tổ chức Gala tổng kết giải.

Phát hiện 4 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong máy chủ Microsoft Exchange

Công nghệ - Thu Anh - 14/04/2021 23:00
4 lỗ hổng bảo mật này cho phép chèn và thực thi lệnh độc hại, cài cắm mã độc và chiếm quyền điều khiển hệ thống.

Cà Mau: Tiếp nhận 6.700 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên

Sức khỏe - Trần Khải - 14/04/2021 22:30
Chiều 14.4, Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác nhận vừa tiếp nhận lô vắc xin AstraZeneca với số lượng 6.700 liều để phục vụ cho công tác tiêm phòng, chống dịch COVID-19.

Thêm 16 ca nhập cảnh mắc COVID-19 tại 5 tỉnh thành

Thời sự - P.V - 14/04/2021 22:00
Chiều 14.4, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố. Đây là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Thanh niên nằm viện 11 năm viết tâm thư tri ân Bệnh viện Chợ Rẫy

Thời sự - Hồ Quang - 14/04/2021 21:30
Em cảm ơn lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy. Em mừng rơi nước mắt. Em viết những lời cảm tạ từ tận đáy lòng. Nước mắt em rơi không ngừng. Bệnh viện Chợ Rẫy đã sinh em ra lần thứ 2".

Cảnh đẹp 'lung linh' của Quảng Bình trong MV Quảng Bình trong anh của Trần Nguyên Thắng

Giải trí - Dạ Thảo - 14/04/2021 21:00
Vẻ đẹp hùng vĩ của Quảng Bình được giới thiệu trong MV mới của ca sĩ Trần Nguyên Thắng.

'Thánh rắc muối' Nusret Gökçe bị tố vi phạm bản quyền tác phẩm nghệ thuật

Giải trí - Nhật Hạ - 14/04/2021 20:30
Đầu bếp đình đám Nusret Gökçe (Salt Bae) bị một họa sĩ sống ở Brooklyn (Mỹ) cáo buộc vi phạm bản quyền – sử dụng trái phép tác phẩm nghệ thuật của mình.

Bức xúc hiện tượng bạn trẻ khoe thân, ăn mặc phản cảm nơi công cộng

Giới trẻ - 14/04/2021 20:00
Thời gian gần đây, một số bạn trẻ đã khiến cộng đồng mạng phản ứng mạnh mẽ bởi những hình ảnh phản cảm tại nơi công cộng như siêu thị, đền chùa...

Nữ sinh 18 tuổi đột quỵ trong nhà tắm, bác sĩ khuyến cáo những việc cần làm ngay

Sức khỏe - Hồ Quang - 14/04/2021 19:30
Sau khi đi học về, nữ sinh lớp 12 vào nhà tắm để tắm rửa thì bất ngờ lên cơn co giật và hôn mê sâu. Các bác sĩ xác định nữ sinh này bị đột quỵ do xuất huyết não đồi thị - xuất huyết não thất - giãn não thất cấp.

Barron's Essential Words for IELTS

Tiếng Anh - 14/04/2021 19:22
IELTS là kỳ thi về bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói với tổng thời gian thi là dưới ba giờ. Bạn sẽ thi từng kỹ năng vào cùng một ngày theo thứ tự và không có thời gian nghỉ giữa các môn thi.

Chuẩn bị phương án đầu tư khi thử nghiệm thành công vắc xin ngừa COVID-19

Thời sự - TTXVN - 14/04/2021 19:00
Sáng 14.4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vắc xin ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trong nước.

Youtuber cứu người đàn ông châu Á bị đánh giữa đường khi đang livestream

Video - 14/04/2021 18:30
Một Youtuber người Anh trong lúc đang livestream nội dung trên kênh Youtube của mình đã kịp thời can thiệp để cứu một người đàn ông châu Á bị tấn công ngay giữa đường.

Bác sỹ tốt nhất trên thế gian là chính mình: Người có trình độ biết cách 'bắt bệnh' tài tình!

Giới trẻ - 14/04/2021 18:00
Học cách “bắt bệnh” cho chính mình, bạn mới có thể không ngừng hoàn thiện bản thân, tránh xa những lo lắng, phiền muộn và để nghênh đón một bước ngoặt mới.

Quyền tách khỏi đám đông: Hạnh phúc thực sự đến từ đâu?

Sách - 14/04/2021 17:30
Chúng ta ai cũng đều bị mắc bẫy bởi câu nói: “Hãy nỗ lực hơn nữa”. Đó là lý do vì sao không bao giờ chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Điều này giống như một người cực đoan luôn giữ vững tâm lý lạc quan, tẩy xóa những nỗi buồn và thương tổn khi nó xuất hiện. 
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 15/04/2021