Trung Quốc tiêm vắc xin COVID-19 cho hàng vạn người, chuyên gia Mỹ nói 'rất có vấn đề'

16/09/2020 15:30
Trung Quốc tiêm vắc xin COVID-19 cho hàng vạn người, chuyên gia Mỹ nói 'rất có vấn đề'

Theo Reuters, Trung Quốc đã tiêm vắc xin COVID-19 cho hàng chục ngàn công dân của mình bất chấp những lo ngại từ các chuyên gia về tính an toàn của các loại vắc xin chưa hoàn thành thử nghiệm tiêu chuẩn.

         Nhân viên đặt một ứng cử viên vắc xin COVID-19 từ Sinovac Biotech tại gian hàng của mình để trưng bày trong Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc (CIFTIS) năm 2020 - ảnh: Reuters  

Trung Quốc đã khởi động chương trình sử dụng vắc xin COVID-19 khẩn cấp vào tháng 7.2020. Ba loại vắc xin COVID-19 được phát triển bởi một đơn vị của Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) và Sinovac Biotech (niêm yết tại Mỹ).

Loại vắc xin COVID-19 thứ tư do CanSino Biologics phát triển đã được quân đội Trung Quốc chấp thuận sử dụng vào tháng 6.

Nhằm mục đích bảo vệ những người lao động cần thiết và giảm khả năng bùng phát dịch bệnh trở lại, việc tiêm vắc xin COVID-19 ở Trung Quốc thu hút sự chú ý toàn cầu.

Bắc Kinh không công bố dữ liệu chính thức về sự tiếp nhận của các nhóm mục tiêu trong nước, bao gồm nhân viên y tế, vận tải và thị trường thực phẩm. Song, Tập đoàn China National Biotec Group (CNBG), đơn vị của Sinopharm đang phát triển hai loại vắc xin sử dụng khẩn cấp.

Sinovac Biotech đã xác nhận rằng ít nhất hàng chục ngàn người đã được tiêm vắc xin COVID-19. Ngoài ra, CNBG cho biết đã tiêm hàng trăm ngàn liều. Một trong hai loại vắc xin COVID-19 của CNBG sẽ tiêm hai hoặc ba mũi cho một cá nhân.

Bắc Kinh đã thực hiện một cách tiếp cận công khai từ trên xuống để xác nhận các vắc xin thử nghiệm và thúc đẩy sự hỗ trợ của cộng đồng. Trong số những người xếp hàng để được tiêm vắc xin sớm có Giám đốc điều hành Sinovac và Sinopharm cùng trưởng bộ phận nghiên cứu của quân đội.

Chuyên gia về an toàn sinh học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) trong tuần này tiết lộ rằng cô được tiêm vắc xin COVID-19 vào tháng 4 và thông báo về khả năng ít nhất một loại vắc xin sẽ sẵn sàng để sử dụng công khai vào đầu tháng 11 ở nước này.

Đến nay, trong số những người được tiêm chủng, không có ai bị bệnh. Đến nay, chương trình tiêm chủng hoạt động rất tốt. Không có tác dụng phụ nào xảy ra”, Guizhen Wu nói trên kênh truyền hình nhà nước.

Chia sẻ từ Guizhen Wu hoàn toàn phù hợp với nhận xét của CNBG vào tuần trước rằng không ai trong số hàng chục ngàn người được tiêm vắc xin bị nhiễm bệnh khi đi du lịch đến các quốc gia và khu vực có nguy cơ cao. “Không có trường hợp phản ứng bất lợi rõ ràng nào”, CNBG nói.

Cách tiếp cận của Trung Quốc trái ngược với nhiều nước phương Tây, nơi các chuyên gia đã cảnh báo không cho phép sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 chưa hoàn thành thử nghiệm, với lý do thiếu hiểu biết về hiệu quả lâu dài và các tác dụng phụ tiềm ẩn.

Anna Durbin, nhà nghiên cứu vắc xin COVID-19 tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ), mô tả chương trình sử dụng khẩn cấp của Trung Quốc là “rất có vấn đề”, nói rằng không thể đánh giá hiệu quả mà không có nhóm đối chứng tiêu chuẩn thử nghiệm lâm sàng.

Bạn đang tiêm vắc xin cho mọi người và không biết liệu nó có bảo vệ họ hay không”, Durbin nói với Reuters, đồng thời cho biết thêm những người được tiêm vắc xin thử nghiệm có thể bỏ qua các biện pháp bảo vệ khác.

Gian hàng trưng bày ứng cử viên vắc xin COVID-19 từ CNBG, một đơn vị của Sinopharm, tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc (CIFTIS) năm 2020 - ảnh: Reuters

Sự an toàn của vắc xin COVID-19 đã được chú trọng vào tuần trước khi AstraZeneca tạm dừng các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối với vắc xin của họ. Đó là một trong những loại vắc xin tiên tiến nhất đang được phát triển.

Công ty đã tiếp tục các thử nghiệm ở Anh vào cuối tuần qua sau khi được các cơ quan giám sát an toàn bật đèn xanh. AstraZeneca cùng các nhà sản xuất vắc xin hàng đầu phương Tây khác đã cam kết duy trì các tiêu chuẩn nghiên cứu khoa học và bác bỏ mọi áp lực chính trị để thúc đẩy quá trình này.

Nga là một trong số ít các quốc gia khác cho phép sử dụng vắc xin COVID-19 đang thử nghiệm có tên Sputnik V. Ấn Độ đang xem xét việc cấp phép khẩn cấp vắc xin COVID-19, đặc biệt cho người cao tuổi và những người ở nơi làm việc có nguy cơ cao.

UAE đã cho phép sử dụng khẩn cấp vắc xin COVID-19 của Sinopharm trong tuần này, chỉ 6 tuần sau khi bắt đầu thử nghiệm trên người ở quốc gia này. Đây là đợt tiêm khẩn cấp ở nước ngoài đầu tiên với một trong những loại vắc xin của Trung Quốc,

Các quan chức UAE đã báo cáo về các tác dụng phụ nhẹ của vắc xin COVID-19 Trung Quốc nhưng không có tác dụng phụ nghiêm trọng trong các thử nghiệm đó.

Theo Reuters, vắc xin của CanSino Biologics đã được một số quốc gia tiếp cận và sự chấp thuận từ quân đội Trung Quốc giúp thu hút sự quan tâm từ nước ngoài.

CanSino Biologics, công ty lên kế hoạch thử nghiệm ở Pakistan và Nga cho loại vắc xin COVID-19 được phát triển với đơn vị nghiên cứu quân sự của Trung Quốc, không bình luận về chuyện trên.

Zhang Yuntao, Phó chủ tịch CNBG nói với Reuters rằng công ty ông đã nhận được sự quan tâm từ nước ngoài để mua khoảng 500 triệu liều vắc xin COVID-19 của họ.

“Trung Quốc rõ ràng muốn định hướng lại câu chuyện đó theo cách mà nước này được coi là một giải pháp chứ không phải là nguyên nhân gây ra đại dịch. Trớ trêu thay, câu chuyện đó có thể trở nên thuyết phục hơn khi ông Trump từ chối cơ hội của nhiều quốc gia trong việc tiếp cận vắc xin do Mỹ sản xuất”. Đó là nhận xét của Yanzhong Huang, Thành viên cấp cao về Y tế Toàn cầu, Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Mỹ.

Hôm 14.9, Tổng thống Philippines - Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ ưu tiên mua vắc xin COVID-19 của Trung Quốc và Nga, nói rằng chính phủ nước này đã có các cuộc đàm phán với cả hai.

Theo ông Rodrigo Duterte, không giống các quốc gia khác, Trung Quốc không đòi "phí đặt cọc" hoặc thanh toán trước.

“Một điều tốt ở Trung Quốc là bạn không cần phải cầu xin, không cần phải năn nỉ. Một điều sai lầm về các nước phương Tây là tất cả chỉ có lợi nhuận, lợi nhuận, lợi nhuận”, Rodrigo Duterte nói.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sự thật "kinh hoàng" tại Tịnh thất bồng lai

Theo Công an tỉnh Long An, Tịnh thất bồng lai đã lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ em nghèo, cơ nhỡ để trục lợi. Qua điều tra, công an đã phát hiện nhiều trẻ em là con, cháu của người đứng đầu tịnh thất.
2

Hà Nội mời thầu... mua bút phục vụ đại hội với dự toán 50 triệu đồng

Để có bút dùng trong Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội lần thứ 17, Văn phòng Thành ủy mời thầu riêng 1 gói thầu với dự toán 50 triệu đồng, nguồn từ ngân sách để... mua bút. Mời thầu mua cặp da đựng tài liệu với mức dự toán 960 triệu đồng.
3

Vĩnh Long: Bị tố lừa đảo, trụ trì chùa Phước Quang bị cho hoàn tục

Đại đức Thích Phước Ngọc, trụ trì chùa Phước Quang ở thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long bị cho hoàn tục vì liên quan đến một việc lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.
4

Vì sao nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt?

Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt vì có hành vi vụ lợi, vì động cơ cá nhân, chấp thuận cho Công ty BMS tham gia đề án lắp đặt robot Rosa với giá không đúng thực tế, chiếm đoạt tiền điều trị của người bệnh.
5

Một phụ nữ ở Lâm Đồng suýt mất mũi vì người tự xưng ‘bác sĩ thẩm mỹ Sài Gòn’

Được một người tự xưng là “bác sĩ thẩm mỹ Sài Gòn” tư vấn, chị P. đã đồng ý đến nhà riêng của người này tại huyện Madagui (Lâm Đồng) để thực hiện việc nâng mũi. Sau đó, chị P. bị châm chích lỗ mũi rồi đầu mũi bị thủng, lỗ mũi chảy dịch và máu nham nhở, đứt lìa trụ mũi.

Xét xử ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm

Cáo trạng quy buộc ông Nguyễn Thành Tài có sai phạm nghiêm trọng khi thay đổi quyền sở hữu khu đất từ sở hữu nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp, gây thất thoát, lãng phí cho nhà nước hơn 1.927 tỉ đồng.

Bão trên Biển Đông gió giật cấp 12 hướng vào đất liền

Đến 4 giờ ngày 18.9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ vĩ bắc; 111,0 độ kinh đông, trên vùng biển phía tây nam quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12.

Đã 2 tuần Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng

Sáng 16.9, Bộ Y tế thông tin Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới và có 931 bệnh nhân đã được điều trị khỏi. Hôm nay cũng là ngày thứ 14 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ hỗ trợ Hải quan TP.HCM

Phát biểu tại Hội nghị, ôg Michael Greene - Giám đốc USAID Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Cục Hải quan TP.HCM qua việc triển khai đề án giảm ùn tắc tại Cảng Cát Lái, hy vọng đề án sẽ được triển khai nhân rộng, đồng thời cam kết sẽ hợp tác và hỗ trợ với Cục Hải quan TP.HCM thực hiện đề án qua đó góp phần nâng cao tăng trưởng thương mại của Việt Nam.

Mở lại 6 đường bay quốc tế, người nhập cảnh phải có giấy xác nhận âm tính

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Áp thấp nhiệt đới gần Hoàng Sa, gió giật cấp 9, đang mạnh lên thành bão

Hồi 19 giờ ngày 15.9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,8 độ Vĩ Bắc; 119,2 độ Kinh Đông, cách đảo Pa-la-oan (Phi-lip-pin) khoảng 150km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (40-50km/giờ), giật cấp 9.

Hà Nội: Khôi phục hoạt động karaoke, phố đi bộ từ 16.9

Chiều 15.9, Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã.

Vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở quận 2: Thủ phạm nhiều khả năng là bánh su kem

Liên quan đến vụ học sinh, giáo viên, bảo mẫu của trường tiểu học Bình Trưng Đông (quận 2, TP.HCM) nghi bị ngộ độc thực phẩm, các ngành chức năng có liên quan ở Quận 2 cho rằng, nhiều khả năng là do bánh su kem do công ty Gia Bảo (Quận 12) cung cấp.

Sống tối giản - Xu thế của thời đại

Sống tối giản hiện nay đang là xu hướng phát triển của rất nhiều người trên nhiều quốc gia tiên tiến. Cuốn sách “Sống tối giản” của tác giả Joshua Becker sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều khám phát bất ngờ và rất thú vị.

Hỏa tốc yêu cầu thủy điện Hòa Bình xả lũ vào sáng mai 30.9

Thời sự - 29/09/2020 23:12
Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ vào sáng mai (30.9).

Thực phẩm cần hạn chế nếu bạn muốn sở hữu cơ bụng đẹp

Sức khỏe - 29/09/2020 23:00
Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện thân thể. Theo các chuyên gia, thực phẩm chiếm tới quá nửa bí quyết để có múi bụng, eo thon. Tuy nhiên, cũng chính thực phẩm là nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân hay phá hỏng quá trình giữ dáng của bạn.

‘Không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc chuẩn bị tấn công Đài Loan toàn diện'

Thế giới - 29/09/2020 22:45
Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan, ông Nghiêm Đức Phát cho biết thông tin này hôm 29.9 sau các cuộc tập trận liên tục của Trung Quốc gần hòn đảo.

Sau 10 năm ấp ủ, Avatar 2 đã chính thức hoàn thành quá trình quay phim

Giải trí - 29/09/2020 22:30
Đây là tin vui đối với người hâm mộ khi đã phải chờ đợi quá lâu kể từ khi đạo diễn James Cameroon thông báo thực hiện Avatar 2 vào năm 2010.

Mạng 3G/4G MobiFone gặp sự cố, nhiều người bức xúc vì gọi tổng đài không được trả lời

Công nghệ - 29/09/2020 22:15
Từ khoảng 16 giờ chiều 29.9, người dùng mạng MobiFone ở nhiều tỉnh thành than phiền bị mất kết nối 3G/4G hay tín hiệu chập chờn.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ Trump vẫn tăng bất chấp cáo buộc nợ thuế

Thế giới - 29/09/2020 22:00
Kết quả khảo sát mới nhất được Harvard CAPS/Harris Poll công bố ngày 28.9, cho biết tỷ lệ cử tri nói sẽ bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng 3 điểm phần trăm lên 45%, rút ngắn khoảng cách với đối thủ là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Biến thể SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến phát triển vắc xin

Công nghệ - 29/09/2020 21:30
Nhóm nghiên cứu do giáo sư Jason Goldman thuộc đại học Washington dẫn đầu báo cáo một trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2, nhưng là một biến thể vi rút khác.

Đến An Giang, vãn cảnh chùa Hang nghe giai thoại về cặp mãng xà

Du lịch - 29/09/2020 21:00
Chùa Hang là tên gọi dân gian của chùa Phước Điền (Phước Điền Tự) có lịch sử hơn 100 năm tuổi, là 1 trong 4 Di tích Văn hóa lịch sử của núi Sam, tọa lạc trên triền núi Sam, thuộc địa phận TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Tổng thống Philippines dọa trảm Facebook: 'Mục đích của bạn đến nước tôi là gì?'

Kinh tế - 29/09/2020 20:30
"Chúng tôi phải nói chuyện về tương lai của nền tảng này ở Philippines”, Tổng thống Rodrigo Duterte dọa Facebook.

Trung Quốc tuyên bố Philippines đồng ý gác lại các tranh chấp trên Biển Đông

Thế giới - 29/09/2020 20:00
Đại sứ Trung Quốc tại Manila Hoàng Khê Liên cho biết chính phủ Philippines đồng ý gác lại tranh chấp ở Biển Đông để tăng cường đối thoại, hợp tác.

Đêm phố thị Hà Nội qua ống kính nhiếp ảnh gia Bỉ

Du lịch - 29/09/2020 19:30
Bắt đầu từ mong muốn lưu giữ những kỉ niệm gia đình và cảnh sắc Việt Nam trên đường đi du lịch, Wouter Vanhees, đến từ Bỉ đã nhận ra niềm đam mê nhiếp ảnh của mình và anh đã lưu lại nhiều khoảnh khắc phố thị ở Hà Nội.

Cần khẩu hiệu, nhưng ai cần?

Thời sự - 29/09/2020 19:00
Dòng khẩu hiệu chỉ 11 chữ mà phải tiêu số tiền tới 10,285 tỉ đồng trên đồi Ông Tượng (tỉnh Hòa Bình) khiến dư luận sục sôi. Dân có cần những khẩu hiệu như vậy không?

Chuyên gia WB gợi ý công thức ‘bánh trung thu’ cho thành công của Việt Nam

Kinh tế - 29/09/2020 18:30
Sáng 29.9, Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2020 khai mạc với chủ đề “Việt Nam: Hành động để phục hồi tăng trưởng nhanh theo hướng bền vững và bao trùm trong kỷ nguyên COVID-19”.

Kinh tế Trung Quốc và bài toán sống tự kỷ trong 5 năm tới

Thế giới - 29/09/2020 18:00
Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang hoàn thiện bản Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của nước này, giai đoạn 2021-25. Nhưng một khía cạnh của kế hoạch - cái được gọi là chiến lược lưu thông kép - đang thu hút sự chú ý của thế giới.

Con gái nữ diễn viên Gwyneth Paltrow 'cạn lời' khi thấy hình mẹ khỏa thân mừng tuổi 48

Giải trí - 29/09/2020 17:30
Nữ diễn viên Gwyneth Paltrow mới đây đã gây “bão” trên mạng xã hội khi khỏa thân "về với thiên nhiên" mừng sinh nhật tuổi 48 của mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 30/09/2020