Thứ 2, 09/12/2019

Trung Quốc phản ứng sau khi bị 22 nước liên danh chỉ trích

12/07/2019 12:07
Trung Quốc phản ứng sau khi bị 22 nước liên danh chỉ trích

Như báo điện tử Một Thế Giới đưa tin hôm qua, Trung Quốc đã bị 22 nước liên danh chỉ trích về vấn đề nhân quyền tại Tân Cương. Ngay lập tức, Bắc Kinh đã phản ứng

Trong một lá thư gửi Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, nhóm 22 quốc gia đòi hỏi Trung Quốc cần tuân thủ luật pháp và nghĩa vụ của họ với quốc tế và ngăn chặn việc giam giữ tùy tiện người Duy Ngô Nhĩ cũng như người thuộc cộng đồng Hồi giáo, dân tộc thiểu số khác và tạo điều kiện tự do tôn giáo. Bức thư đã được gửi vào thứ hai 8.7 và được công khai vào thứ tư, 10.7.

Câu chuyện thêm nóng khi có tin Tổng thống Caputova của Slovakia chỉ trích vấn đề nhân quyền của Trung Quốc trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt cũng lên tiếng bày tỏ lo ngại về tình hình nhân quyền "xấu đi" ở Trung Quốc.

Cổng một trung tâm đào tạo ở Tân Cương do Reuters chụp

Hình ảnh bên trong do đài Trung Quốc phát

Trước việc Trung Quốc bị 22 quốc gia chỉ trích, ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Trung Quốc đã lập tức có phản ứng bằng câu trả lời dài như một bài diễn văn phản bác các chỉ trích. Ông cho biết:

“Trong bức thư này, một số quốc gia nhất định đã chỉ trích và bôi nhọ Trung Quốc là hoàn toàn coi thường sự thật. Bằng việcchính trị hóa một cách trắng trợn vấn đề nhân quyền, họ đã can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Chúng tôi phản đối và kiên quyết phản đối điều đó. Chúng tôi đã có những thông điệp nghiêm khắc cho các quốc gia đó. Chúng tôi đề nghị họ tôn trọng sự thật, phải thật vô tư, cam kết tuân thủ các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và ngừng chính trị hóa vấn đề nhân quyền và can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc dưới cái cớ liên quan đến Tân Cương”.

Sau đó, ông tiếp tục giải thích vì sao các nước không nên bàn tán về Tân Cương: “Vấn đề Tân Cương là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Chúng là một vấn đề thuộc về chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Về các vấn đề liên quan đến Tân Cương, không ai ở vị trí tốt hơn để đánh giá bằng chính phủ và người dân Trung Quốc. Họ không cần sự can thiệp từ nước ngoài. Đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng của chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, Khu tự trị Tân Cương đã thực hiện một loạt các biện pháp chống khủng bố và triệt để theo luật pháp, bao gồm thành lập các trung tâm giáo dục và đào tạo nghề. Những biện pháp đó đã xoay chuyển tình hình. Trong hơn hai năm qua, không có một vụ bạo lực và khủng bố nào xảy ra ở Tân Cương. Khu vực hiện có sự ổn định xã hội và sự thống nhất giữa tất cả các nhóm dân tộc. Mọi người đang sống một cuộc sống hạnh phúc với ý thức hoàn thành và an toàn mạnh mẽ hơn. Họ hết lòng ủng hộ các chính sách và biện pháp của chính phủ”.

Ông Cảnh Sảnh cũng không quên khoe: “Chúng tôi cũng đã mời nhiều nhóm các nhà ngoại giao, nhà báo, chuyên gia và học giả nước ngoài đến thăm Tân Cương và tận mắt chứng kiến ​​nơi này. Tất cả đều nói rằng Tân Cương mà họ nhìn thấy hoàn toàn khác với những gì đã được truyền thông phương Tây mô tả.

Chúng tôi cũng đã gửi thư mời tới Văn phòng Nhân quyền của Cao ủy LHQ. Chúng tôi chào đón những người có thái độ thực sự khách quan và công bằng đến thăm Tân Cương. Nhưng đồng thời, chúng tôi phản đối bất kỳ lực lượng nước ngoài nào can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và làm suy yếu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc dưới cái cớ các vấn đề liên quan đến Tân Cương”.

Trung Quốc khoe đã mời quan sát viên quốc tế vào trong xem trung tâm đào tạo

Nhiều nhà báo phương Tây lại nói họ chỉ có thể chụp ảnh trung tâm đào tạo kín cổng cao tường từ xa

Đi thẳng vào vấn đề liên quan đến trao đổi của tổng thống Slovakia với Ngoại trưởng Vương Nghị vừa đến thăm Slovakia, ông Cảnh nói: “Ông (Vương Nghị) và nhà lãnh đạo Slovakia đã trao đổi quan điểm thẳng thắn và sâu sắc về các vấn đề cùng quan tâm, bao gồm cả quan hệ song phương Trung Quốc-Slovakia”.

Theo Reuters, bà Caputova - người vừa mới đắc cử tổng thống Slovakia đã ra tuyên bố rằng: “Theo chính sách chung của EU, tôi bày tỏ quan ngại và lo lắng về tình hình xấu đi trong vấn đề bảo vệ nhân quyền ở Trung Quốc, về việc bắt giữ luật sư và các nhà hoạt động nhân quyền, và về vị thế của các dân tộc thiểu số và tôn giáo”.

Còn ông Cảnh Sảng thì mô tả rằng: “Tổng thống Caputova khen ngợi sự tiến bộ lớn của Trung Quốc trong công cuộc phát triển. Bà nói rằng Slovakia rất coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc. Bà nhấn mạnh rằng Slovakia tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và sẽ cam kết tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc. Lấy kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao làm cơ hội, cả hai bên đã nhất trí tăng cường sự tin tưởng chính trị, giao tiếp và hợp tác lẫn nhau để có mối quan hệ song phương vững chắc và ổn định trên cơ sở tôn trọng và bình đẳng lẫn nhau.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng nói về nhân quyền, dân tộc thiểu số và các chính sách tôn giáo của Trung Quốc. Ông đã chia sẻ những thành tựu to lớn của Trung Quốc trong các lĩnh vực này cũng như các sự kiện có liên quan. Hai bên đã nhất trí tiến hành đối thoại bình đẳng và xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Chuyến thăm đã hiện thực hóa mục đích dự tính ban đầu là vun đắp tình hữu nghị, tái lập sự tin tưởng lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác”.

Cũng hơi khó hiểu cho việc kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao 2 nước vì thời điểm 1949 thì không có nước Slovakia mà chỉ có Slovakia nằm trong Tiệp Khắc.

Về tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Anh, Reuters cho biết hôm thứ 4, ông Jeremy Hunt trong Hội nghị toàn cầu về tự do truyền thông ở London đã tuyên bố rằng các quốc gia hạn chế tự do thông tin phải bị trả giá ngoại giao khi ông cảnh báo về tình hình xấu đi ở Trung Quốc và các nơi khác. Ông Hunt nói rằng Trung Quốc đã thuê hàng triệu dư luận viên để kiểm duyệt nội dung, đăng các bài ảo trên mạng và thao túng mạng xã hội.

Trước chuyện này, ông Cảnh Sảng khẳng định: “Thành thật mà nói, tôi chưa thấy phát biểu của ông Hunt. Nhưng tôi đã lưu ý rằng hiện tại ở Anh, sự cạnh tranh cho vị trí lãnh đạo trong đảng Bảo thủ đang diễn ra. Nhiều người đang hoạt động tích cực trong chiến dịch của họ để ngó đến chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ và sau đó có lẽ là chức vụ Thủ tướng mới. Đây là vấn đề đối nội của Anh. Nhưng tôi hy vọng một số người ở Anh, bao gồm cả ông Hunt, sẽ không làm cho Trung Quốc trở thành một vấn đề trong các chiến dịch của họ để giành được cử tri. Tính toán như vậy sẽ là vô ích”.

Anh, Slovakia, Pháp, Thụy Sĩ và Đức nằm trong danh sách 18 quốc gia châu Âu, cùng với Nhật Bản, Úc, Canada và New Zealand đã ký tên trong lá thư trên. Họ cũng yêu cầu bà Michelle Bachelet (cựu tổng thống Chile, hiện đang là Chủ tịch cao ủy nhân quyền LHQ) duy trì cập nhật thường xuyên về các diễn biến cho Hội đồng Nhân quyền.

Các chuyên gia về vấn đề này đã dựa trên các tài liệu chính thức của Trung Quốc, hình ảnh vệ tinh và lời khai của nhân chứng, ước tính rằng "Trung Quốc đã giam giữ trên 1 triệu người trong các trung tâm cải tạo và đã áp dụng biện pháp giám sát chặt chẽ". Trung Quốc luôn bác bỏ thông tin này.

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhật chi 146 triệu USD mua đảo để tập trận với Mỹ

Chính phủ Nhật Bản đã hoàn tất việc mua lại đảo hoang Mageshima ở tây nam nước này với giá 16 tỉ yen (146 triệu USD) để phát triển thành một cơ sở đào tạo cho máy bay quân sự của Nhật Bản và Mỹ.
2

Trung Quốc buộc Batman phải đầu hàng vì vấn đề liên quan Hồng Kông

DC Comics đã phải loại bỏ một poster trên mạng xã hội trong chiến dịch quảng bá cho tác phẩm Người dơi (Batman) mới ra lò sau khi các nhà phê bình Trung Quốc tuyên bố poster cho thấy sự ủng hộ đối với những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.
3

Macau sẽ có lãnh đạo mới trong tháng này

Trung Quốc đã bổ nhiệm một nhóm các quan chức mới để điều hành Macau - trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới, và thay đổi một số vị trí quan trọng bao gồm cả người đứng đầu cơ quan kinh tế và tư pháp của đặc khu.
4

Dân Quảng Đông phản đối nhà hoả táng, cảnh sát dùng hơi cay trấn áp

Cảnh sát chống bạo động đã phải sử dụng đạn hơi cay để trấn áp người biểu tình, sau khi hàng trăm người xuống đường tại một thị trấn ở miền nam Trung Quốc vào hôm 28 và 29.11 để phản đối kế hoạch xây dựng một nhà hỏa táng trong khu vực.
5

‘Tàu sân bay không thể chìm’ của Trung Quốc ở Biển Đông đang bị chìm?

Những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông được khua chiêng rùm beng là “tàu sân bay không thể chìm”. Nhưng báo Economist cho biết, có thể lớp bê-tông của các “tàu” này đang sập và nền của chúng trở thành những miếng bọt biển vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Cứu sống vợ thống đốc bang ở Nam Sudan, bác sĩ Việt Nam được tặng bò

Vợ thống đốc bang Bentiu (Nam Sudan) mang thai trong tình trạng nguy hiểm, sốt cao, rét run, đau bụng âm ỉ, nôn ói, tiêu chảy... đã được các y bác sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam cứu chữa thành công và giúp người phụ nữ này hạ sinh an toàn.

Tỷ phú Trung Quốc bị khởi tố tội ấu dâm

Viện Kiểm sát quận Phổ Đà, thành phố Thượng Hải ngày 10.7 chính thức phê chuẩn việc bắt giữ Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Tân Thành (Future Land) Vương Chấn Hoa.

Lãnh đạo của Facebook, Google, Apple, Amazon sắp điều trần trước Hạ viện Mỹ

Vào tuần tới, các lãnh đạo của Amazon, Apple, Facebook và Google sẽ có phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ.​

Nhật Bản - Hàn Quốc leo thang căng thẳng thương mại, Trung Quốc 'đắc lợi'

Việc Nhật Bản áp đặt các quy định xuất khẩu chặt chẽ hơn với các công ty Hàn Quốc có thể khiến 2 quốc gia này đều chịu tổn thất. Trong khi đó, các nhà sản xuất Trung Quốc được cho là sẽ có được lợi thế cạnh tranh giữa bối cảnh 2 đồng minh quan trọng của Mỹ "đấu đá" lẫn nhau.

Ghế Đặc khu trưởng của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga có bị lung lay?

Reuters ngày 10.7 khẳng định việc bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga mất chức Đặc khu trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông (thuộcTrung Quốc) sẽ chỉ là vấn đề thời gian, trong khi một giáo sư nói Bắc Kinh không muốn bà Lâm ra đi!

22 quốc gia đồng thanh thúc giục Trung Quốc tuân thủ luật pháp và nghĩa vụ quốc tế

Theo AP, 22 nước đã ra tuyên bố kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các vụ giam giữ tùy tiện hàng loạt và các vi phạm khác đối với người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác ở khu vực Tân Cương.

Phản ứng ở Hồng Kông sau khi dự luật dẫn độ bị 'khai tử'

Các lãnh đạo biểu tình ở Hồng Kông hôm 9.7 cho biết họ sẽ tiếp tục biểu tình, dù cho trưởng đặc khu Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã tuyên bố rằng dự luật dẫn độ gây tranh cãi dữ dội đã “chết”.

Thương chiến Mỹ-Trung: Bắt đầu cho cuộc cạnh tranh siêu cường mới

Một năm đã trôi qua kể từ khi cuộc chiến thương mại mở màn, rất ít chuyên gia nhận định quan hệ Mỹ - Trung sẽ sớm cải thiện.

Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michele Obama quyên hơn 500.000 USD tiền bán hồi ký cho từ thiện

Giải trí - 09/12/2019 11:06
Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama cho biết sẽ quyên góp toàn bộ số tiền thu được từ cuốn sách 'Becoming' cho hoạt động hỗ trợ các trẻ em gái vị thành niên trên toàn thế giới.

Biến cố phá sản vỡ nợ, Phước Sang - Kim Thư sống thế nào sau 7 năm ly hôn?

Giải trí - 09/12/2019 09:46
Phước Sang - Kim Thư là cặp vợ chồng nghệ sĩ vừa giàu vừa giỏi, nhưng sau một biến cố, cuộc đời của họ đi theo những hướng khác.

Lần thứ hai thắng Thái Lan chỉ trong 3 tháng, Việt Nam vô địch SEA Games

Thể thao - 09/12/2019 09:39
Lần thứ hai trong năm 2019, thầy trò HLV Mai Đức Chung đã đánh bại Thái Lan để lên ngôi vô địch. Lần đầu tiên là chung kết AFF Cup hồi tháng 9 và bây giờ là chung kết SEA Games 30.

Ấn Độ lên kế hoạch chuyển toàn bộ ngành đường sắt sang dùng điện

Thế giới - 09/12/2019 09:36
Với sự trợ giúp của Anh, Ấn Độ đã ban hành một kế hoạch đầy tham vọng chuyển toàn bộ ngành đường sắt với hơn 67.000 km sang dùng điện.

Buông trôi việc bảo tồn di sản, cử tri lo đánh mất lịch sử Sài Gòn

Văn hóa - 09/12/2019 09:34
Đại biểu cho rằng TP.HCM đang khá lúng túng và gần như buông trôi công tác bảo tồn di sản. Trong khi đó, di sản và kiến trúc đô thị là phần hồn của TP.HCM. Nếu nhìn vào di sản và kiến trúc đô thị như là cái lạc hậu cần phá dỡ thì đã đánh mất lịch sử hình thành của Sài Gòn.

HLV Mai Đức Chung: “Để đánh bại Thái Lan,Các cầu thủ nữ đã thể hiện sự kiên cường"

Thể thao - 09/12/2019 09:27
Phát biểu tại họp báo sau trận chung kết đưa đội tuyển nữ Việt Nam tiếp tục lên ngôi vô địch với tấm huy chương Vàng tại SEA Games 30, HLV trưởng Mai Đức Chung không giấu nổi niềm vui, tự hào với danh hiệu toàn đội vừa giành được.

Nam ca sĩ chết ở tuổi 21 sau cơn co giật tại sân bay

Giải trí - 09/12/2019 09:23
Rapper 21 tuổi của Mỹ, Juice Wrld đã qua đời sau cơn co giật và chảy máu miệng khi tới sân bay Chicago vào sáng chủ nhật (theo giờ địa phương).

Chiêm ngưỡng nhan sắc của nữ trọng tài trận chung kết bóng đá SEA Games 30

Thể thao - 09/12/2019 09:19
Cái lắc đầu "duyên dáng" của nữ trọng tài từ chối bàn thắng của đội tuyển nữ Thái Lan vào lưới tuyển nữ Việt Nam do lỗi việt vị khiến cho dân mạng Việt Nam đứng ngồi không yên và quyết đi tìm danh tính

Giành HCV SEA Games, Lý Hoàng Nam được thưởng 1 tỉ đồng

Thể thao - 09/12/2019 09:17
Tối 8.12, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ tuyên dương HLV, VĐV quần vợt đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 30 - Philippines 2019.

Cô gái Khmer xả thân giúp Việt Nam giành HCV bóng đá nữ, Quang Hải phải thán phục

Thể thao - 09/12/2019 09:16
Chứng kiến những màn cắt bóng đầy chắc chắn của Kiều, nhiều CĐV ví von cô giống như Quế Ngọc Hải của tuyển nữ. Cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng còn so sánh ở tầm quốc tế khi trên facebook, anh so sánh Kiều với trung vệ hàng đầu của Liverpool: “Chương Thị Kiều đá như Van Dijk”.

Thị trường bánh kẹo trước Tết: Hàng ngoại 'lấn át'

Kinh doanh - 09/12/2019 09:16
Còn hơn 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán 2020, các hoạt động kinh doanh đang trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, các mặt hàng ngoại vẫn chiếm thị phần vượt trội trên thị trường.

Tour du lịch xem biểu tình tại Hồng Kông

Thế giới - 09/12/2019 09:09
Bên cạnh những điểm đến quen thuộc như núi Thái Bình (Victoria Peak), công viên Hải dương hay đảo Lạn Đầu, một công ty còn tung ra một gói dịch vụ mới: tour xem biểu tình.

TRỰC TIẾP Miss Universe: Hoàng Thùy liệu có vượt bóng H'Hen Niê?

Giải trí - 09/12/2019 09:06
Sáng nay 9.12 (giờ Việt Nam), chung kết cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ 2019 sẽ diễn ra tại Atlanta (Mỹ).

Binh Pháp Tôn Tử trong kinh doanh - Bài 2: Dùng binh pháp Tôn Tử để hiểu rõ đối thủ là yếu tố quyết định sự thành bại

Sách - 09/12/2019 08:55
Đối với bất cứ doanh nghiệp nào, mức độ hiểu biết về đối thủ là yếu tố quyết định sự thành bại. Hiểu rõ ưu nhược điểm và thực trạng của doanh nghiệp mình là điều cơ bản, nhưng dù hiểu rõ nhất về bản thân cũng chỉ mới giải được một nửa phương trình.

Tàu hải quân Anh qua eo biển Đài Loan

Thế giới - 08/12/2019 23:09
Tàu khảo sát HMS Enterprise thuộc hải quân Anh vừa di chuyển qua eo biển Đài Loan, trong bối cảnh đảo quốc sương mù tăng cường hiện diện tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS