Trung Quốc phản ứng sau khi bị 22 nước liên danh chỉ trích

12/07/2019 12:07
Trung Quốc phản ứng sau khi bị 22 nước liên danh chỉ trích

Như báo điện tử Một Thế Giới đưa tin hôm qua, Trung Quốc đã bị 22 nước liên danh chỉ trích về vấn đề nhân quyền tại Tân Cương. Ngay lập tức, Bắc Kinh đã phản ứng

Trong một lá thư gửi Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, nhóm 22 quốc gia đòi hỏi Trung Quốc cần tuân thủ luật pháp và nghĩa vụ của họ với quốc tế và ngăn chặn việc giam giữ tùy tiện người Duy Ngô Nhĩ cũng như người thuộc cộng đồng Hồi giáo, dân tộc thiểu số khác và tạo điều kiện tự do tôn giáo. Bức thư đã được gửi vào thứ hai 8.7 và được công khai vào thứ tư, 10.7.

Câu chuyện thêm nóng khi có tin Tổng thống Caputova của Slovakia chỉ trích vấn đề nhân quyền của Trung Quốc trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt cũng lên tiếng bày tỏ lo ngại về tình hình nhân quyền "xấu đi" ở Trung Quốc.

Cổng một trung tâm đào tạo ở Tân Cương do Reuters chụp

Hình ảnh bên trong do đài Trung Quốc phát

Trước việc Trung Quốc bị 22 quốc gia chỉ trích, ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Trung Quốc đã lập tức có phản ứng bằng câu trả lời dài như một bài diễn văn phản bác các chỉ trích. Ông cho biết:

“Trong bức thư này, một số quốc gia nhất định đã chỉ trích và bôi nhọ Trung Quốc là hoàn toàn coi thường sự thật. Bằng việcchính trị hóa một cách trắng trợn vấn đề nhân quyền, họ đã can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Chúng tôi phản đối và kiên quyết phản đối điều đó. Chúng tôi đã có những thông điệp nghiêm khắc cho các quốc gia đó. Chúng tôi đề nghị họ tôn trọng sự thật, phải thật vô tư, cam kết tuân thủ các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và ngừng chính trị hóa vấn đề nhân quyền và can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc dưới cái cớ liên quan đến Tân Cương”.

Sau đó, ông tiếp tục giải thích vì sao các nước không nên bàn tán về Tân Cương: “Vấn đề Tân Cương là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Chúng là một vấn đề thuộc về chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Về các vấn đề liên quan đến Tân Cương, không ai ở vị trí tốt hơn để đánh giá bằng chính phủ và người dân Trung Quốc. Họ không cần sự can thiệp từ nước ngoài. Đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng của chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, Khu tự trị Tân Cương đã thực hiện một loạt các biện pháp chống khủng bố và triệt để theo luật pháp, bao gồm thành lập các trung tâm giáo dục và đào tạo nghề. Những biện pháp đó đã xoay chuyển tình hình. Trong hơn hai năm qua, không có một vụ bạo lực và khủng bố nào xảy ra ở Tân Cương. Khu vực hiện có sự ổn định xã hội và sự thống nhất giữa tất cả các nhóm dân tộc. Mọi người đang sống một cuộc sống hạnh phúc với ý thức hoàn thành và an toàn mạnh mẽ hơn. Họ hết lòng ủng hộ các chính sách và biện pháp của chính phủ”.

Ông Cảnh Sảnh cũng không quên khoe: “Chúng tôi cũng đã mời nhiều nhóm các nhà ngoại giao, nhà báo, chuyên gia và học giả nước ngoài đến thăm Tân Cương và tận mắt chứng kiến ​​nơi này. Tất cả đều nói rằng Tân Cương mà họ nhìn thấy hoàn toàn khác với những gì đã được truyền thông phương Tây mô tả.

Chúng tôi cũng đã gửi thư mời tới Văn phòng Nhân quyền của Cao ủy LHQ. Chúng tôi chào đón những người có thái độ thực sự khách quan và công bằng đến thăm Tân Cương. Nhưng đồng thời, chúng tôi phản đối bất kỳ lực lượng nước ngoài nào can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và làm suy yếu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc dưới cái cớ các vấn đề liên quan đến Tân Cương”.

Trung Quốc khoe đã mời quan sát viên quốc tế vào trong xem trung tâm đào tạo

Nhiều nhà báo phương Tây lại nói họ chỉ có thể chụp ảnh trung tâm đào tạo kín cổng cao tường từ xa

Đi thẳng vào vấn đề liên quan đến trao đổi của tổng thống Slovakia với Ngoại trưởng Vương Nghị vừa đến thăm Slovakia, ông Cảnh nói: “Ông (Vương Nghị) và nhà lãnh đạo Slovakia đã trao đổi quan điểm thẳng thắn và sâu sắc về các vấn đề cùng quan tâm, bao gồm cả quan hệ song phương Trung Quốc-Slovakia”.

Theo Reuters, bà Caputova - người vừa mới đắc cử tổng thống Slovakia đã ra tuyên bố rằng: “Theo chính sách chung của EU, tôi bày tỏ quan ngại và lo lắng về tình hình xấu đi trong vấn đề bảo vệ nhân quyền ở Trung Quốc, về việc bắt giữ luật sư và các nhà hoạt động nhân quyền, và về vị thế của các dân tộc thiểu số và tôn giáo”.

Còn ông Cảnh Sảng thì mô tả rằng: “Tổng thống Caputova khen ngợi sự tiến bộ lớn của Trung Quốc trong công cuộc phát triển. Bà nói rằng Slovakia rất coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc. Bà nhấn mạnh rằng Slovakia tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và sẽ cam kết tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc. Lấy kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao làm cơ hội, cả hai bên đã nhất trí tăng cường sự tin tưởng chính trị, giao tiếp và hợp tác lẫn nhau để có mối quan hệ song phương vững chắc và ổn định trên cơ sở tôn trọng và bình đẳng lẫn nhau.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng nói về nhân quyền, dân tộc thiểu số và các chính sách tôn giáo của Trung Quốc. Ông đã chia sẻ những thành tựu to lớn của Trung Quốc trong các lĩnh vực này cũng như các sự kiện có liên quan. Hai bên đã nhất trí tiến hành đối thoại bình đẳng và xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Chuyến thăm đã hiện thực hóa mục đích dự tính ban đầu là vun đắp tình hữu nghị, tái lập sự tin tưởng lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác”.

Cũng hơi khó hiểu cho việc kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao 2 nước vì thời điểm 1949 thì không có nước Slovakia mà chỉ có Slovakia nằm trong Tiệp Khắc.

Về tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Anh, Reuters cho biết hôm thứ 4, ông Jeremy Hunt trong Hội nghị toàn cầu về tự do truyền thông ở London đã tuyên bố rằng các quốc gia hạn chế tự do thông tin phải bị trả giá ngoại giao khi ông cảnh báo về tình hình xấu đi ở Trung Quốc và các nơi khác. Ông Hunt nói rằng Trung Quốc đã thuê hàng triệu dư luận viên để kiểm duyệt nội dung, đăng các bài ảo trên mạng và thao túng mạng xã hội.

Trước chuyện này, ông Cảnh Sảng khẳng định: “Thành thật mà nói, tôi chưa thấy phát biểu của ông Hunt. Nhưng tôi đã lưu ý rằng hiện tại ở Anh, sự cạnh tranh cho vị trí lãnh đạo trong đảng Bảo thủ đang diễn ra. Nhiều người đang hoạt động tích cực trong chiến dịch của họ để ngó đến chiếc ghế lãnh đạo đảng Bảo thủ và sau đó có lẽ là chức vụ Thủ tướng mới. Đây là vấn đề đối nội của Anh. Nhưng tôi hy vọng một số người ở Anh, bao gồm cả ông Hunt, sẽ không làm cho Trung Quốc trở thành một vấn đề trong các chiến dịch của họ để giành được cử tri. Tính toán như vậy sẽ là vô ích”.

Anh, Slovakia, Pháp, Thụy Sĩ và Đức nằm trong danh sách 18 quốc gia châu Âu, cùng với Nhật Bản, Úc, Canada và New Zealand đã ký tên trong lá thư trên. Họ cũng yêu cầu bà Michelle Bachelet (cựu tổng thống Chile, hiện đang là Chủ tịch cao ủy nhân quyền LHQ) duy trì cập nhật thường xuyên về các diễn biến cho Hội đồng Nhân quyền.

Các chuyên gia về vấn đề này đã dựa trên các tài liệu chính thức của Trung Quốc, hình ảnh vệ tinh và lời khai của nhân chứng, ước tính rằng "Trung Quốc đã giam giữ trên 1 triệu người trong các trung tâm cải tạo và đã áp dụng biện pháp giám sát chặt chẽ". Trung Quốc luôn bác bỏ thông tin này.

Anh Tú


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thế giới đang đồng lòng quay lưng với Trung Quốc?

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Trung Quốc hiện đối mặt với thời kỳ khó khăn chưa từng có vì càng nhiều nước trên thế giới đang gia tăng áp lực bằng cách lên tiếng phản đối mạnh mẽ các hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông, Đài Loan, Ấn Độ và mới nhất là về dự luật an ninh Hồng Kông.
2

Apple, Facebook có động thái cứng rắn mặc Trung Quốc áp luật an ninh Hồng Kông

Apple khẳng định các nội dung yêu cầu từ cơ quan thực thi pháp luật địa phương phải được đệ trình thông qua Hiệp ước tương trợ pháp lý giữa Hoa Kỳ và Hồng Kông. Trong khi Facebook và Twitter tạm dừng xử lý các yêu cầu về dữ liệu người dùng Hồng Kông.
3

Ra luật an ninh Hồng Kông, Trung Quốc đang cố thị oai trước thế giới?

Tờ Washington Post của Mỹ nhận định Luật an ninh Hồng Kông cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc, là một động thái mà Bắc Kinh dường như muốn "phô trương sức mạnh" trước thế giới.
4

Trung Quốc đổi tên ‘Viện Khổng Tử’

Trong bối cảnh vấp phải làn sóng phản đối khắp thế giới với các cáo buộc gián điệp, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã từ bỏ thương hiệu Viện Khổng Tử, đổi tên thành “Trung tâm Hợp tác và giáo dục ngôn ngữ”.
5

Trung Quốc: Động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trong ngày 2.7, động đất lần lượt xảy ra tại châu tự trị Ngawa (Tứ Xuyên) và thành phố Tất Tiết (Quý Châu) nằm ở thượng nguồn đập Tam Hiệp.

Cứu sống vợ thống đốc bang ở Nam Sudan, bác sĩ Việt Nam được tặng bò

Vợ thống đốc bang Bentiu (Nam Sudan) mang thai trong tình trạng nguy hiểm, sốt cao, rét run, đau bụng âm ỉ, nôn ói, tiêu chảy... đã được các y bác sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam cứu chữa thành công và giúp người phụ nữ này hạ sinh an toàn.

Tỷ phú Trung Quốc bị khởi tố tội ấu dâm

Viện Kiểm sát quận Phổ Đà, thành phố Thượng Hải ngày 10.7 chính thức phê chuẩn việc bắt giữ Chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Tân Thành (Future Land) Vương Chấn Hoa.

Lãnh đạo của Facebook, Google, Apple, Amazon sắp điều trần trước Hạ viện Mỹ

Vào tuần tới, các lãnh đạo của Amazon, Apple, Facebook và Google sẽ có phiên điều trần trước Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ.​

Nhật Bản - Hàn Quốc leo thang căng thẳng thương mại, Trung Quốc 'đắc lợi'

Việc Nhật Bản áp đặt các quy định xuất khẩu chặt chẽ hơn với các công ty Hàn Quốc có thể khiến 2 quốc gia này đều chịu tổn thất. Trong khi đó, các nhà sản xuất Trung Quốc được cho là sẽ có được lợi thế cạnh tranh giữa bối cảnh 2 đồng minh quan trọng của Mỹ "đấu đá" lẫn nhau.

Ghế Đặc khu trưởng của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga có bị lung lay?

Reuters ngày 10.7 khẳng định việc bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga mất chức Đặc khu trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông (thuộcTrung Quốc) sẽ chỉ là vấn đề thời gian, trong khi một giáo sư nói Bắc Kinh không muốn bà Lâm ra đi!

22 quốc gia đồng thanh thúc giục Trung Quốc tuân thủ luật pháp và nghĩa vụ quốc tế

Theo AP, 22 nước đã ra tuyên bố kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các vụ giam giữ tùy tiện hàng loạt và các vi phạm khác đối với người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác ở khu vực Tân Cương.

Phản ứng ở Hồng Kông sau khi dự luật dẫn độ bị 'khai tử'

Các lãnh đạo biểu tình ở Hồng Kông hôm 9.7 cho biết họ sẽ tiếp tục biểu tình, dù cho trưởng đặc khu Hồng Kông bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) đã tuyên bố rằng dự luật dẫn độ gây tranh cãi dữ dội đã “chết”.

Thương chiến Mỹ-Trung: Bắt đầu cho cuộc cạnh tranh siêu cường mới

Một năm đã trôi qua kể từ khi cuộc chiến thương mại mở màn, rất ít chuyên gia nhận định quan hệ Mỹ - Trung sẽ sớm cải thiện.

Ấn Độ: Cha con siêu sao Bollywood Amitabh Bachchan dương tính với COVID-19

Giải trí - 12/07/2020 14:30
Vào ngày 12.7, huyền thoại điện ảnh Bollwood đã xác nhận trên Twitter rằng mình và con trai mắc COVID-19 và phải nhập viện ngay sau đó.

Sóc Trăng: Phát hiện bức tượng đá tại chùa Bốn Mặt

Thời sự - 12/07/2020 14:00
Bức tượng bằng đá được người dân xã Phú Tân, H.Châu Thành (Sóc Trăng) phát hiện gần chùa Bốn Mặt đã thu hút hàng trăm người đến chiêm bái.

Thay đổi giọng nói có thể là dấu hiệu nhiễm COVID-19

Thời sự - 12/07/2020 13:30
Phương pháp sàng lọc bằng phân tích giọng nói - nếu khả thi - sẽ giúp xác định sớm trường hợp mang mầm bệnh không triệu chứng.

Pháp kết án tù hai cựu điệp viên làm gián điệp cho Trung Quốc

Thế giới - 12/07/2020 13:00
Pierre-Marie H và Henri M, hai cựu sĩ thuộc Tổng cục An ninh Đối ngoại (DGSE), cơ quan tình báo nước ngoài của Pháp mới đây bị tòa án nước này đã lĩnh án 8 đến 12 năm tù vì hoạt động gián điệp cho Trung Quốc, theo hãng thông tấn AFP và đài phát thanh France Info.

Vì sao Tổng thống Donald Trump thừa nhận ra lệnh tấn công mạng vào Nga?

Công nghệ - 12/07/2020 12:30
Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận ra lệnh tấn công mạng bí mật vào Internet Research Agency để phá vỡ truy cập Internet của họ trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.2018.

Bí quyết chăm sóc để có bàn chân mịn màng

Sức khỏe - 12/07/2020 12:00
Một số nguyên liệu từ thiên nhiên sẽ giúp bạn chăm sóc đôi bàn chân mịn màng một cách hiệu quả.

Căng thẳng Trung - Ấn là cơ hội để Mỹ, Nga bán vũ khí

Thế giới - 12/07/2020 11:30
Chính quyền New Delhi tuần trước nhanh chóng phê duyệt mua 33 chiến đấu cơ Nga (2,4 tỷ USD) và nâng cấp 59 máy bay khác, bên cạnh thương vụ hệ thống phòng không S-400 trị giá 5,43 tỷ USD.

Khu du lịch ở Đà Lạt bị dân mạng 'ném đá' vì bức tượng phản cảm

Du lịch - 12/07/2020 11:00
Những bức tượng có tạo hình phản cảm, tục tĩu tại khu du lịch mới ở Đà Lạt đã gây ra tranh cãi kịch liệt trên MXH. Ngay sau đó, Đại diện Ban quản lý khu du lịch đã lên tiếng giải thích.

Dốc sức cứu chữa nạn nhân 2 vụ tai nạn thảm khốc

Thời sự - 12/07/2020 10:30
Trong 2 ngày 10 và 11.7.2020, trên địa bàn tỉnh Kon Tum và Quảng Ninh đã xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Venice thử nghiệm hệ thống cửa chắn lũ sau nhiều năm trì hoãn

Thế giới - 12/07/2020 10:00
Lần đầu tiên, một hệ thống gồm 78 cửa chắn lũ di động đã được thử nghiệm ở Venice sau nhiều năm bị trì hoãn.

Thành phố 160 năm tuổi của Nga lại bị dân Trung Quốc đòi chủ quyền

Thế giới - 12/07/2020 09:30
Tuần trước, nhân dịp kỷ niệm 160 năm thành lập TP.Vladivostok (Nga) gần biên giới với Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, hàng loạt nhà ngoại giao, nhà báo cùng người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Nga và “đòi chủ quyền” cho vùng lãnh thổ này.

Sai phạm nào khiến ông Trần Vĩnh Tuyến và Trần Trọng Tuấn bị khởi tố?

Thời sự - 12/07/2020 09:00
Ông Trần Vĩnh Tuyến và Trần Trọng Tuấn bị khởi tố do liên quan vi phạm trong việc cho phép chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà ở phường Phước Long B, quận 9 của SAGRI.

Nhắm mắt nhìn sao - Những chuyện tình cảm động của phụ nữ khiếm thị

Sách - 12/07/2020 08:30
Có không ít phụ nữ khiếm thị vì khát khao tình yêu như người thường mà không được, họ nhờ một người đàn ông rồi xin một đứa con để có người đỡ đần về sau.

Bùa may mắn - 'Mắt quỷ' treo trước nhà nhìn chằm chằm vô cái xấu

Tâm linh - 12/07/2020 08:00
Mắt quỷ tròn như một chiếc đĩa có các vòng tròn màu xanh và trắng đại diện cho một con mắt mở to, nhìn chằm chằm vô cái xấu...

Từ thí nghiệm 3 nhóm sinh viên đến bài học triết lý rất đời của cuộc sống: Nhân quả

Giới trẻ - 12/07/2020 07:30
Mọi sự trên đời đều có nhân – quả. "Nhân" là thứ bạn có thể chọn, nhưng "quả" thì không có cách nào chọn được. Thế nên trước khi chờ nhận được "quả" ngon, hãy tự gieo cho mình một cái "nhân" tốt, lập ra mục tiêu lâu dài và thực hiện nó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 12/07/2020