Trung Quốc ngoan cố, WHO chịu áp lực khi điều tra nguồn gốc COVID-19 vì tweet từ Ngoại trưởng Mỹ

Nhân Hoàng13/01/2021 22:15
Trung Quốc ngoan cố, WHO chịu áp lực khi điều tra nguồn gốc COVID-19 vì tweet từ Ngoại trưởng Mỹ

Trung Quốc vẫn không chịu thừa nhận thành phố Vũ Hán là nơi dẫn đến sự bùng phát COVID-19 toàn cầu khi nói WHO cũng phải điều tra ở nơi khác.

Nhóm 10 thành viên nhà khoa học quốc tế từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ bắt đầu truy tìm nguồn gốc của COVID-19 ở Trung Quốc vào 14.1, ngay cả khi chính quyền Bắc Kinh đề nghị họ cũng nên xem xét ở các nước khác.

Đề xuất này phản ánh quan điểm lâu nay của Trung Quốc rằng coronavirus, đã lây nhiễm cho hơn 90 triệu người và gây ra gần 2 triệu ca tử vong trên cầu, có thể không bắt nguồn từ Vũ Hán.

Suy nghĩ này có thể kiểm tra sự hợp tác của Trung Quốc với nhóm nhà khoa học gồm 10 thành viên, những người đã bị giới chức nước này hoãn chuyến thăm mà không rõ lý do.

WHO cho biết các nghiên cứu sẽ bắt đầu ở Vũ Hán khi các nhà khoa học tìm cách xác định nguồn gốc của căn bệnh với sự hợp tác từ các đối tác Trung Quốc.

"Bằng chứng khoa học sẽ thúc đẩy giả thuyết, sau đó sẽ là cơ sở cho các nghiên cứu dài hạn hơn nữa", Tổng giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hôm 11.1.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 12.1 đã xác nhận rằng nhóm nghiên cứu, bao gồm các chuyên gia từ Đức và Đan Mạch, sẽ bay đến Vũ Hán từ điểm tổ chức ở Singapore.

Trung Quốc cho biết cả hai bên đạt được sự đồng thuận cơ bản về cách thức tiến hành sứ mệnh nhưng có sự dè dặt về việc Vũ Hán được coi là nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

"Khi những biến thể mới xuất hiện, kiến ​​thức của thế giới về vi rút ngày càng sâu và nhiều trường hợp mắc bệnh sớm hơn được tìm thấy khiến khả năng cao là việc truy tìm nguồn gốc sẽ liên quan đến nhiều quốc gia và địa phương. WHO sẽ cần phải có những chuyến thăm tương tự tới các quốc gia và khu vực khác khi có nhu cầu", ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói hôm 11.1.

Dù không loại trừ điều này nhưng WHO khẳng định sẽ bắt đầu từ Vũ Hán, “nơi một đợt bùng phát lớn đã xảy ra", Marion Koopmans (thành viên của nhóm WHO) nói với truyền thông nhà nước Trung Quốc CGTN hôm 11.1.

trung-quoc-ngoan-co-who-chiu-ap-luc-khi-dieu-tra-nguon-goc-covid-19-vi-tweet-cua-ngoai-truong-my2.jpg
Trung Quốc vẫn không thừa nhận COVID-19 bắt nguồn từ Vũ Hán khi nhóm của WHO bắt đầu điều tra

Là chuyên gia về vi rút tại Trung tâm Y tế Đại học Erasmus (Hà Lan), Marion Koopmans được biết đến với việc giúp theo dõi đợt bùng phát coronavirus vào năm ngoái tại các trang trại nuôi chồn hương của nước này. Không giống như hai chuyến thăm của WHO tới Trung Quốc vào năm ngoái, chỉ tập trung vào các trường hợp địa phương, Marion Koopmans nói lần này các chuyên gia sẽ kiểm tra thông tin đã được WHO và Trung Quốc thu thập để giúp xác định nguồn gốc vi rút và sự tiến triển của nó thành đại dịch.

"Phát hiện từ các nghiên cứu ở Trung Quốc có thể dẫn đến công việc tương tự ở các nước khác dưới sự bảo trợ của WHO", Giám đốc điều hành WHO - Michael Ryan nói hôm 11.1.

Chuyến thăm diễn ra sau khi Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ sự thất vọng vào tuần trước về sự chậm trễ của các quan chức Trung Quốc trong việc cấp cho nhóm WHO quyền tiếp cận cần thiết. Sự chậm trễ này đã gây ra những lời chỉ trích WHO từ Mỹ, làn sóng mới nhất xuất hiện trong một bài đăng trên Twitter hôm 12.1 của Ngoại trưởng Mike Pompeo, người cáo buộc WHO "bị ảnh hưởng của Trung Quốc làm tha hóa, dẫn đến thất bại thảm hại trong việc đối phó với COVID -19".

Cụ thể hơn, ông Mike Pompeo viết: “WHO đã bị ảnh hưởng của Trung Quốc làm tha hóa và bị mua rẻ. Các nhà điều tra của WHO vẫn không thể tiếp cận Vũ Hán - một năm sau khi các trường hợp đầu tiên được báo cáo? Điều gì xảy ra khi Trung Quốc tiếp quản một cơ quan của Liên Hợp Quốc? Hãy nói về WHO và sự thất bại thảm hại của cơ quan đó trong việc đối phó với COVID19, cũng như họ đã thất bại trong việc đối phó với SARS”. Kèm theo đó là ảnh Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình bắt tay với Tổng giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus và hastag #ChinaLiedMillionsDied (có nghĩa là “Trung Quốc nói dối, hàng triệu người chết”).

trung-quoc-ngoan-co-who-chiu-ap-luc-khi-dieu-tra-nguon-goc-covid-19-vi-tweet-cua-ngoai-truong-my-1.jpg
trung-quoc-ngoan-co-who-chiu-ap-luc-khi-dieu-tra-nguon-goc-covid-19-vi-tweet-cua-ngoai-truong-my.jpg
Hai tweet chỉ trích WHO và Trung Quốc của Ngoại trưởng Mike Pompeo

Trung Quốc đã chứng kiến ​​một sự gia tăng mạnh về số ca mắc COVID-19 ở địa phương kể từ đầu tháng 1.2021. Trung Quốc đã ghi nhận 103 ca mắc COVID-19 vào ngày 10.1, cao nhất kể từ tháng 7, chủ yếu ở tỉnh Hà Bắc, miền bắc nước này.

Các trường hợp mắc COVID-19 gần đây khiến các nhà chức trách hoang mang vì họ đã tương đối thành công trong việc ngăn chặn các đợt bùng phát lẻ tẻ thông qua thử nghiệm hàng loạt và phong tỏa mục tiêu mà không cản trở hoạt động kinh tế.

Chính phủ hiện đã sử dụng các biện pháp khắc nghiệt hơn, bao gồm việc di dời khoảng 20.000 dân làng khỏi thị Tăng Thôn, quận Cảo Thành, thành phố Thạch Gia, tỉnh Hà Bắc vào 11.1. Vị trí gần Bắc Kinh của tỉnh Hà Bắc khiến giới chức cảnh giác cao độ.

Ngoài ra, mùa du lịch xuân đang đến gần và hàng triệu người dự kiến ​​sẽ thực hiện các chuyến đi trong khoảng thời gian 40 ngày bắt đầu từ ngày 28.1.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump âm thầm đến Texas thăm tường biên giới từng khiến hàng chục ngàn người khốn đốn

Dự định tái xuất âm thầm lần đầu tiên sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol, Tổng thống Donald Trump sẽ đến Alamo, bang Texas để thăm bức tường biên giới Mỹ - Mexico.
2

Jack Ma biến mất: 'Binh bất yếm trá' để khỏi bị tính sổ?

Jack Ma biến mất giữa bối cảnh các nhà chức trách Mỹ hiện đang tranh luận về việc có nên cấm các khoản đầu tư vào Alibaba và Tencent hay không
3

Vì sao Nga mở lại đường bay với Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ, Qatar?

Các nhà chức trách Nga hôm 16.1 cho biết các chuyến bay giữa Moscow với thủ đô của Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ và Qatar, bị tạm dừng kể từ những tuần đầu đại dịch COVID-19, sẽ khởi động lại từ ngày 27.1 sau khi một số tiêu chí dịch tễ học được đáp ứng.
4

EU hy vọng về 'liên minh công nghệ' với Biden đối phó với Trung Quốc

EU đang lạc quan về "liên minh công nghệ" với chính quyền của Tổng thống Mỹ đắc cử Biden nhằm hạn chế ảnh hưởng từ Trung Quốc.
5

Toan tính của các hãng ô tô khi ông Trump đàn áp công nghệ Trung Quốc làm cạn kiệt chip

Các nhà sản xuất ô tô đang phải đóng cửa các dây chuyền lắp ráp vì tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu. Một số trường hợp đã trở nên trầm trọng hơn do các hành động của chính quyền Trump chống lại nhà máy sản xuất chip quan trọng ở Trung Quốc, theo Reuters.

Ông Tập Cận Bình siết chặt gọng kềm với internet khi cập nhật luật sau 2 thập kỷ

Chính quyền ông Tập Cận Bình đang tăng cường khả năng nắm giữ giống như thật trên internet, mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động phải tuân theo quy định bằng cách cập nhật luật lần đầu tiên sau 2 thập kỷ.

Biden có dám lật đổ 'Đế chế điện trời' của Trung Quốc?

Trung Quốc đã xây dựng "Đế chế điện trời" khi hầu như tất cả polysilicon trên thế giới hiện nay đều được sản xuất tại Trung Quốc.

EU hy vọng về 'liên minh công nghệ' với Biden đối phó với Trung Quốc

EU đang lạc quan về "liên minh công nghệ" với chính quyền của Tổng thống Mỹ đắc cử Biden nhằm hạn chế ảnh hưởng từ Trung Quốc.

Deutsche Bank tẩy chay ông Trump

Tờ The New York Times đưa tin vì cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ tuần trước, ngân hàng đa quốc gia Deutsche Bank quyết định không làm ăn với Tổng thống Donald Trump nữa.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Có 223 bỏ phiếu thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump dựa trên Tu chính án thứ 25. Có 205 phiếu chống lại nghị quyết này.

YouTube khóa kênh của ông Trump dưới áp lực từ các nhóm dân quyền

YouTube tạm ngưng kênh của Tổng thống Donald Trump trong ít nhất một tuần vì kênh này nhận được cảnh cáo sau khi đăng video có chủ đích kích động bạo lực, công ty con của Google thông báo.

Vừa đăng 8 video/ngày, kênh YouTube của Trump có thể bị xóa vì các nhóm dân quyền gây áp lực

Các nhóm dân quyền Mỹ sẽ tập hợp các nhà quảng cáo chống lại YouTube nếu không xóa kênh của Tổng thống Donald Trump, theo nguồn tin Reuters.

Vì sao Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc hủy chuyến thăm Đài Loan?

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12.1 bất ngờ thông báo hủy mọi chuyến thăm ngoại giao tuần này, kể cả chuyến thăm Đài Loan của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc - Kelly Craft.

Vợ nhạc sĩ Trần Tiến: Tôi sẽ khởi kiện người đưa tin thất thiệt

Giải trí - Tiểu Vũ - 19/01/2021 14:45
Bà Trần Thị Bích Ngà, vợ nhạc sĩ Trần Tiến cho biết sẽ khởi kiện những người đưa tin thất thiệt về sức khỏe của chồng bà.

Vòng loại U.19 : Đàn em Công Phượng thất bại, hậu duệ Tiến Linh ghi 5 bàn

Thể thao - theo Thanh Niên - 19/01/2021 14:43
Bất ngờ đã xảy ra tại lượt trận thứ tư Vòng loại U.19 quốc gia 2021 khi chủ nhà Kon Tum không được đánh giá cao nhưng đã quật ngã lứa đàn em của Công Phượng trong màu áo học viện NutiFood. Trong khi Bình Dương nổi lên chân sút mới ghi 5 bàn vào lưới Bến Tre

Wowy và MV Hướng Dương truyền động cho giới trẻ

Giải trí - T.N.L - 19/01/2021 14:30
MV “Hướng Dương” chạm tới trái tim người nghe bởi năng lượng tích cực, thúc đẩy giới trẻ nỗ lực để thực hiện khát vọng lớn, thay đổi cuộc đời mình và góp phần cống hiến cho đất nước.

Nam thanh niên 20 tuổi bị gãy dương vật vì cương cứng giữa đường

Sức khỏe - Hồ Quang - 19/01/2021 14:00
Đang đi đường, bỗng dưng chàng trai trẻ bất ngờ cương cứng dương vật, cùng lúc đó bị một xe máy tông vào khiến anh gặp nạn.

Bị Google, Apple và Amazon tẩy chay, mạng xã hội cho fan Trump hồi sinh nhờ hãng công nghệ Nga

Công nghệ - Nhân Hoàng - 19/01/2021 13:30
Parler, trang web và ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến với người ủng hộ ông Trump, đã trở lại trực tuyến một phần với sự trợ giúp của công ty công nghệ Nga.

Trung Quốc thúc giục Philippines gác lại tranh chấp trên Biển Đông, thúc đẩy thăm dò dầu khí chung

Thế giới - Hoàng Vũ (theo SCMP) - 19/01/2021 13:00
Ngoại trưởng Trung Quốc - Vương Nghị đã thúc giục Philippines không nên bị phân tâm bởi các tranh chấp hàng hải ở Biển Đông mà nên đẩy mạnh hợp tác về dầu khí.

FBI điều tra cô gái nghi trộm laptop của Chủ tịch Hạ viện Mỹ bán cho người Nga

Thế giới - Cẩm Bình - 19/01/2021 12:30
Cơ quan chức năng Mỹ đang điều tra cô gái bị nghi lấy cắp laptop hoặc ổ ứng từ văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, sau đó tìm cách bán cho phía Nga.

TP.HCM: ‘Chạy đua' hàng Tết, vẫn siết chặt kiểm tra an toàn thực phẩm

Thời sự - Bài và ảnh: Phan Diệu - 19/01/2021 12:00
Trước thềm Tết Nguyên đán 2021, nhiều chợ đầu mối ở TP.HCM đã chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của người dân.

Đảng Cộng hòa trước quyết định khó khăn: Giữ hay loại ông Trump?

Thế giới - Cẩm Bình - 19/01/2021 11:30
Tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Donald Trump giảm đáng kể từ sau cuộc bạo loạn hôm 6.1.

Nhạc sĩ Trần Tiến bức xúc khi bị đồn qua đời

Giải trí - 19/01/2021 11:26
Tác giả ca khúc "Mặt trời bé con" bày tỏ nỗi bức xúc khi bản thân bị đồn qua đời.

Biden sẽ đảo ngược nhiều chính sách của Trump ngay trong tháng 1

Thời sự - Đức Thanh - 19/01/2021 11:00
Sau khi Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20.1.2021, sẽ lập tức hành động đảo ngược nhiều chính sách gây tranh cãi của chính quyền Donald Trump.

Mừng Tết Tân sửu 2021, TP.HCM tổ chức hàng loạt hoạt động văn hóa nghệ thuật

Giải trí - Phan Diệu - 19/01/2021 10:30
Vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, TP.HCM sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật… phục vụ người dân và du khách.

Windows 10X chính thức lộ diện: Một hệ điều hành “thuần khiết” của Microsoft

Máy tính - 19/01/2021 10:00
Microsoft đã thay đổi chiến lược và phát triển Windows 10X cho những chiếc máy tính một màn hình giá rẻ, thay vì các thiết bị hai màn hình như trước đây.

Ông Trump ký lệnh loại bỏ máy bay không người lái Trung Quốc khỏi các hạm đội Mỹ

Công nghệ - Nhân Hoàng - 19/01/2021 09:45
Tổng thống Donald Trump hôm 18.1 đã ký lệnh hành pháp chỉ đạo các cơ quan Mỹ ưu tiên loại bỏ các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất khỏi các hạm đội của Chính phủ Mỹ và đánh giá bất kỳ rủi ro an ninh nào.

Pence ca ngợi thành tích chính quyền Trump, Điện Capitol bị phong tỏa vì đám cháy gây hoang mang

Thế giới - Nhân Hoàng - 19/01/2021 09:29
Không giống chính quyền trước đây, đã triển khai lực lượng Mỹ ở một số khu vực trên thế giới trong suốt 8 năm, nội các của ông Trump đã chọn giảm dần sự hiện diện quân sự của Mỹ trên toàn cầu. Tổng thống Trump cũng cam kết sẽ kết thúc triển khai ở một số quốc gia, nhưng đã ngừng thực hiện lời hứa đó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 19/01/2021