Thứ 4, 18/09/2019

Trung Quốc muốn 'dọn dẹp' Hồng Kông trước Quốc khánh: Bài toán nhiều hệ lụy

17/08/2019 10:47
Trung Quốc muốn 'dọn dẹp' Hồng Kông trước Quốc khánh: Bài toán nhiều hệ lụy

Cách Trung Quốc phản ứng với tình hình tại Hồng Kông rất quan trọng trong việc định hướng thị trường và ảnh hưởng tới cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc. Trên thực tế, chính trị luôn đi đôi với kinh tế Trung Quốc.

Hôm thứ năm, ngày 15.8, chính quyền Hồng Kông đã thông báo việc hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2019 xuống khoảng từ 0% đến 1%, thay vì mức ban đầu là khoảng từ 2% đến 3%.

Các cuộc biểu tình ban đầu về một dự luật dẫn độ (cho phép đưa tội phạm từ Hồng Kông sang Trung Quốc) đã chuyển sang biểu tình đấu tranh các vấn đề về tự do và dân chủ. Cho đến nay, phong trào này đã kéo dài gần đến tháng thứ ba và đã làm tê liệt trung tâm tài chính châu Á.

Nhiều lĩnh vực đã bị ảnh hưởng, trong đó thị trường kinh doanh được cho là bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi các cuộc biểu tình ngày càng khó kiểm soát. Đáng chú ý nhất là các ngành hàng không, bán lẻ, bất động sản đã chứng kiến ​​doanh số sụt giảm do hệ thống giao thông công cộng thành phố bị gián đoạn nhiều lần.

Ray Dalio, người sáng lập công ty đầu tư Bridgewater Associates, nói rằng các cuộc xuống đường đã vượt ra khỏi hình thức một cuộc biểu tình, mà đã trở thành một cuộc cách mạng ở Hồng Kông. Trên thực tế, hôm 7.8 tại Thâm Quyến (sát Hồng Kông), chính Trưởng HKMAO Vương Chí Dân nói những cuộc biểu tình ồ ạt tại đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) “mang những đặc trưng rõ ràng của một cuộc cách mạng màu” từng xảy ra ở Đông Âu hồi đầu những năm 2000.

Tuy nhiên, Dalio cho rằng tình hình ở Hồng Kông chỉ là một nguy cơ rủi ro cỡ trung bình cho nền kinh tế của Trung Quốc mà thôi. Cụ thể, Dalio chốt mức rủi ro ở mức 3 hoặc 4, theo thang điểm đánh giá rủi ro tăng dần từ 1 đến 10. Theo góc quan sát của Dalio, Hồng Kông chỉ là một chiếm một tỷ lệ nhỏ bé trong một nền kinh tế rất sôi động là Trung Quốc.

Không phải ai cũng có cách nhìn coi nhẹ sức nóng từ đám cháy ở Hồng Kông như chuyên gia Dalio. Chiến lược gia David Roche (nhà sáng lập và là chủ tịch công ty tư vấn nghiên cứu và đầu tư Chiến lược độc lập) lại cho rằng đây là điểm huyệt quan trọng cho nền kinh tế toàn cầu.

Cách Trung Quốc phản ứng với tình hình trong thành phố là rất quan trọng trong việc định hướng thị trường và ảnh hưởng tới cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Trên thực tế, chính trị luôn đi đôi với kinh tế Trung Quốc, Roche phân tích.

“Tôi không cho rằng đây chỉ là một vấn đề quy mô nhỏ trong nền kinh tế khổng lồ của Trung Quốc. Lý do là vì tôi tin rằng bất kỳ sự can thiệp nào (từ Bắc Kinh) đến Hồng Kông sẽ ngay lập tức tác động đến kết quả các cuộc đàm phán thương mại và quan hệ quốc tế trên toàn cầu, ông Roche nhận định. Đồng thời, Roche cho biết, Bắc Kinh phải cân nhắc đến hai trường bị tác động trước khi có hành động can thiệp mạnh vào Hồng Kông: chính trị và kinh tế.

Bên cạnh đó, ông Roche cũng e ngại rằng Bắc Kinh không kiên nhẫn mãi với tình trạng nhùng nhằng hiện nay ở Hồng Kông. Vị chiến lược gia này dự đoán cuộc biểu tình kéo dài hàng tháng tại Hồng Kông có thể sẽ kết thúc sớm trước ngày 1.10 - ngày kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc. Ông Roche cho rằng người biểu tình sẽ được bình ổn bằng biện pháp hòa bình và không loại trừ khả năng bị khuất phục bằng các biện pháp cứng rắn.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa có động thái nào rõ ràng ngoài việc đưa ra những phát biểu ủng hộ chính quyền đặc khu Hồng Kông SAR, cảnh sát đặc khu Hồng Kông. Hành động mạnh mẽ nhất của Trung Quốc trong việc cảnh báo người biểu tình Hồng Kông vẫn chỉ là việc quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hồng Kông tung clip khoe cảnh dùng xe bọc thép trấn áp người biểu tình đúng hôm kỷ niệm ngày thành lập quân đội 1.8. Hoặc gần đây nhất là việc Trung Quốc tập trung một lượng lớn cảnh sát dã chiến và các xe chuyên dụng ở thành phố Thâm Quyến để khoe cơ bắp bằng một cuộc diễn tập. Dù vậy, các chuyên gia đều nhận định sẽ ít có khả năng Bắc Kinh thực hiện hành động phiêu lưu tại Hồng Kông.

Trong khi đó, Phố Wall vẫn chưa đưa ra đánh giá đối với các sự kiện ở Hồng Kông vào thời điểm này. Nhưng Tim Seymour, giám đốc đầu tư tại Seymour Asset Management, có cùng quan điểm với ông David Roche. Ông Seymour cảnh báo các nhà đầu tư hãy cảnh giác về tác động từ đám cháy ở Hồng Kông, đặc biệt là đối với các nền kinh tế ở châu Á. Đồng thời, Seymour cho rằng Phố Wall chưa nhận thức đúng tầm về sức nóng từ đám cháy ở Hồng Kông.

Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào hôm qua, ngày 16.8, phóng viên dã đặt câu hỏi: “Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng “nếu nhà lãnh đạo Trung Quốc tới đây chịu gặp gỡ trực tiếp và riêng tư với người biểu tình, thì sẽ có một kết thúc có hậu và thông suốt cho vấn đề Hồng Kông". Đồng thời, ông Trump hy vọng Trung Quốc có thể giải quyết vấn đề này một cách nhân đạo”. Xin cho biết phản ứng của Trung Quốc.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời trực tiếp vào câu hỏi của phóng viên mà lại tập trung vào phân tích tình hình ở Hồng Kông kèm theo những lời lên án:

“Chúng tôi lưu ý rằng Tổng thống Trump có nói rằng đã có "bạo loạn trong một thời gian dài". Kể từ tháng 6, các hoạt động tội phạm bạo lực ở Hồng Kông đã leo thang, vốn đã chà đạp mạnh mẽ vào luật pháp và trật tự xã hội, làm suy yếu nghiêm trọng sự ổn định và thịnh vượng ở Hồng Kông và ngang nhiên thách thức nguyên tắc "một quốc gia, hai hệ thống". Nhiệm vụ cấp bách và quan trọng nhất là ngăn chặn bạo lực, chấm dứt sự hỗn loạn và khôi phục trật tự theo quy định của pháp luật. Chính phủ trung ương kiên quyết hỗ trợ Đặc khu trưởng Carrie Lam (bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga) trong việc lãnh đạo chính quyền SAR (Đặc khu Hồng Kông) quản lý Hồng Kông, ủng hộ cảnh sát Hồng Kông trong việc thực thi nghiêm chỉnh luật pháp và ủng hộ các cơ quan hành pháp và tư pháp có liên quan thuộc SAR trong việc trừng phạt tội phạm bạo lực theo luật.

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chuyện nữ cảnh sát Hồng Kông cởi áo từ nhiệm vì không muốn trấn áp biểu tình

Là một sĩ quan cảnh sát được đào tạo, tôi biết những gì người biểu tình đang làm không hoàn toàn hợp pháp”, cô Yau nói trong một cuộc phỏng vấn sau khi từ chức. “Nhưng tôi cũng đánh giá cao cách họ hiểu rằng nếu điều tồi tệ đến, họ sẵn sàng hy sinh bản thân - triển vọng tương lai hoặc thậm chí là cuộc đời của họ”.
2

Giới lãnh đạo Trung Quốc phạm sai lầm lớn trong chiến tranh thương mại

Giáo sư Dương Hướng Phong thuộc đại học Thương mại - Kinh tế đối ngoại (UIBE, tại Bắc Kinh) nhận định trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra, giới lãnh đạo chính trị Trung Quốc đã sai lầm khi đánh giá nước này “ngang bằng về sức mạnh” với Mỹ.
3

Hoàng Chi Phong có thể là búa tạ giáng vào quan hệ Mỹ - Trung vừa lên da non

Tuần qua, Hoàng Chi Phong đã có mặt tại Đức và sự xuất hiện đó đã khiến quan hệ Đức - Trung rạn nứt sâu sắc. Và giờ đây, chàng thanh niên Hồng Kông lại bắt đầu các hoạt động tại Mỹ.
4

Trung Quốc - Malaysia lập cơ chế đối thoại về Biển Đông

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Malaysia hôm 12.9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thông báo hai nước đã đồng ý thiết lập một cơ chế đối thoại cho tranh chấp trên Biển Đông.
5

Trung Quốc phẫn nộ sau khi Ngoại trưởng Đức gặp 'thủ lĩnh ly khai' Hồng Kông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu: "Chúng tôi không thể không đặt câu hỏi này: ý định của người Đức khi cho phép Joshua Wong nhập cảnh và hoạt động ở Đức cũng như cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Maas vào thời điểm đặc biệt này là gì?".

Mỹ miễn trừ thuế cho một số mặt hàng Trung Quốc

Chính quyền Washington quyết định miễn trừ vài sản phẩm nội thất, đồ cho trẻ em, modem cùng bộ định tuyến mạng internet xuất xứ Trung Quốc khỏi vòng đánh thuế 10% sắp tới.

Mỹ muốn cấm bán 'hàng nóng' cho cảnh sát Hồng Kông

Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ điều chỉnh "xuất khẩu các mặt hàng kiểm soát tội phạm để bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới.

Trung Quốc cảnh báo có thể dập tắt bất ổn ở Hồng Kông nhanh chóng

Quan chức ngoại giao và truyền thông Trung Quốc mới đây đã cảnh báo Bắc Kinh có thể sử dụng sức mạnh để dập tắt biểu tình ở Hồng Kông nhanh chóng nếu làn sóng biểu tình và bạo động tiếp tục tái diễn.

Biển Đông: ‘Véo von tiếng địch’ của Bắc Kinh chẳng ru ngủ được ai

Từ Bắc Kinh, “véo von tiếng địch” như muốn ru ngủ các nước ASEAN. Trong buổi họp báo hôm qua, người phát ngôn Trung Quốc cũng trả lời đầy mê hoặc như “tiếng sáo của Mỹ nhân ngư” khi bị chất vấn về vấn đề Biển Đông.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cáo buộc Nga đánh cắp công nghệ tên lửa

Bình luận về các vấn đề gần đây trong một cuộc phỏng vấn, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Nga chế tạo tên lửa hành trình siêu thanh dựa trên công nghệ quân sự đánh cắp của Mỹ.

Báo Mỹ nhận định về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gợi ý rằng ông muốn một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, trong bối cảnh kinh tế Mỹ có thể rơi vào một đợt suy thoái lớn.

Tàu chiến Trung Quốc xâm nhập bất thường vào lãnh hải, Philippines phẫn nộ

Tàu chiến Trung Quốc đã đi vào vào lãnh hải Philippines mà không có thông báo trước là một trường hợp rõ ràng về sự xâm phạm, các quan chức quốc phòng và quân sự Philippines vừa cho biết hôm 14.8.

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc biểu dương lực lượng gần Hồng Kông

Hãng Reuters đưa tin vào ngày 15.8, hàng trăm người thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc "tổ chức diễn tập" tại một sân vận động ở Thẩm Quyến, thành phố sát bên Hồng Kông.

Nhà văn – Dịch giả Nguyễn Bích Lan: 'Chất Michelle là Trí tuệ mức cao trong mọi hoàn cảnh'

Sách - 18/09/2019 08:00
Dịch giả - nhà văn Bích Lan mới đây đã có những nhận xét và đánh giá thú vị về cuốn hồi ký Chất Michelle của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ.

Dễ mắc bệnh do thói quen chưa tốt

Sức khỏe - 17/09/2019 17:15
Một vài thói quen đơn giản hằng ngày như để tinh thần căng thẳng, tự cô lập, không ra ngoài, ăn trưa tại bàn làm việc… làm ảnh hưởng đến sức khỏe hệ miễn dịch, khiến bạn dễ mắc bệnh. Hãy kịp thời phát hiện, để có cách xử trí chúng tốt hơn.

Hoa hậu Giáng My: ‘Phải là người thông tuệ mới chọn sách đi tặng mọi người’

Giải trí - 17/09/2019 17:13
Ngày 14.9.2019, “Hành trình Từ trái tim” vùng sâu – vùng xa miền Đông và vùng sông rạch Đồng bằng Sông Cửu Long do Trung Nguyên Legend khởi xướng đã đến ĐH Tiền Giang (Tiền Giang) và Đồn Biên phòng Cửa Đại (Bến Tre).

Lại bắt 'trọn ổ' 34 người Trung Quốc phạm pháp ở Đà Nẵng

Thời sự - 17/09/2019 17:11
Ngày 17.9, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP.Đà Nẵng cho biết đang phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn để làm rõ và xử lý đối với 34 người Trung Quốc về hoạt động sai mục đích nhập cảnh.

'1 con heo có 4 chân, vậy 70 thì có bao nhiêu? Câu hỏi đơn giản nhưng không phải ai cũng trả lời được

Giới trẻ - 17/09/2019 16:16
Đứng ở vị trí quản lý, mỗi câu hỏi phỏng vấn đề ra không đơn thuần kiểm tra năng lực và nghiệp vụ của ứng viên mà đó còn là các nhân tố tư duy thành công.

Công dụng làm đẹp của dầu ma giê

Giới trẻ - 17/09/2019 15:55
Hãy dùng dầu ma giê để giúp bạn trở nên xinh đẹp, rạng rỡ hơn.

Song Hye Kyo 'trốn' sang Mỹ du học sau ly hôn Song Joong Ki

Giải trí - 17/09/2019 15:54
Sau cuộc ly hôn ồn ào với Song Joong Ki, Song Hye Kyo quyết định bất ngờ là sang Mỹ tham gia lớp học ngắn hạn về mỹ thuật.

Lãnh đạo Đài Loan cáo buộc chính quyền Trung Quốc can thiệp bầu cử

Thế giới - 17/09/2019 15:43
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 16.9 đã cáo buộc Trung Quốc cố gắng can thiệp tới cuộc bầu cử đầu năm 2020 sau khi gây sức ép để Quần đảo Solomon cắt đứt quan hệ với Đài Bắc.

Ăn đậu rồng để khỏe

Sức khỏe - 17/09/2019 15:42
Tên khoa học của đậu rồng là Psophocarpus tetragonolobus. Đậu rồng có giá trị dinh dưỡng cao, có thể vừa dùng làm thực phẩm, vừa chữa nhiều bệnh khác nhau.

Người cao tuổi nên uống trà để ngừa suy giảm nhận thức

Sức khỏe - 17/09/2019 15:40
Phát hiện trà tạo ra hiệu ứng tuyệt vời trên não, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore khuyên người già nên uống trà thường xuyên để cải thiện trí nhớ và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

TP.HCM điều tra khẩn xử lý nạn ‘chăn dắt’ ăn xin

Thời sự - 17/09/2019 15:39
TP.HCM giao Công an TP tổ chức điều tra, xử lý các đối tượng “chăn dắt”, trục lợi người khuyết tật, người cao tuổi, trẻ em và các đối tượng yếu thế khác để tổ chức hoạt động lang thang bán hàng rong, xin ăn theo quy định của pháp luật.

Trưởng đặc khu Hồng Kông tổ chức đối thoại trực tiếp với dân

Thế giới - 17/09/2019 15:38
Lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) sẽ tổ chức các cuộc đối thoại công khai với người dân Hồng Kông vào tuần tới trong một nỗ lực nhằm giảm căng thẳng tại thuộc địa cũ của Anh.

Bộ Y tế lên tiếng về phát ngôn đổi tên Trường đại học Y dược TP.HCM ​

Giáo dục - 17/09/2019 15:37
Sau khi Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Trường đại học Y dược TP.HCM đổi tên thành Đại học Sức khỏe để tránh tụt hậu đã có nhiều dư luận trái chiều, ngày 17.9, Bộ Y tế lên tiếng rằng việc đổi tên này là cần thiết và phù hợp Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Iron Man có thể xuất hiện trong phim về Black Widow

Điện ảnh - 17/09/2019 14:20
Robert Downey Jr. có thể trở lại với vai Iron Man trong phần phim riêng của Black Widow.

Sốc nhiệt ở bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe nguy hiểm đến đâu?

Thời sự - 17/09/2019 14:18
Sự việc bé trai 3 tuổi (quê Bắc Ninh) bị bỏ quên trên xe ô tô suốt 7 giờ đồng bị hôn mê sâu và nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định là do bé bị sốc nhiệt. Vậy bệnh lý sốc nhiệt này diễn ra như thế nào, mức độ nguy hiểm ra sao đối với người bệnh?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS