Thứ 7, 23/11/2019

Trung Quốc muốn 'dọn dẹp' Hồng Kông trước Quốc khánh: Bài toán nhiều hệ lụy

17/08/2019 10:47
Trung Quốc muốn 'dọn dẹp' Hồng Kông trước Quốc khánh: Bài toán nhiều hệ lụy

Cách Trung Quốc phản ứng với tình hình tại Hồng Kông rất quan trọng trong việc định hướng thị trường và ảnh hưởng tới cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc. Trên thực tế, chính trị luôn đi đôi với kinh tế Trung Quốc.

Hôm thứ năm, ngày 15.8, chính quyền Hồng Kông đã thông báo việc hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2019 xuống khoảng từ 0% đến 1%, thay vì mức ban đầu là khoảng từ 2% đến 3%.

Các cuộc biểu tình ban đầu về một dự luật dẫn độ (cho phép đưa tội phạm từ Hồng Kông sang Trung Quốc) đã chuyển sang biểu tình đấu tranh các vấn đề về tự do và dân chủ. Cho đến nay, phong trào này đã kéo dài gần đến tháng thứ ba và đã làm tê liệt trung tâm tài chính châu Á.

Nhiều lĩnh vực đã bị ảnh hưởng, trong đó thị trường kinh doanh được cho là bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi các cuộc biểu tình ngày càng khó kiểm soát. Đáng chú ý nhất là các ngành hàng không, bán lẻ, bất động sản đã chứng kiến ​​doanh số sụt giảm do hệ thống giao thông công cộng thành phố bị gián đoạn nhiều lần.

Ray Dalio, người sáng lập công ty đầu tư Bridgewater Associates, nói rằng các cuộc xuống đường đã vượt ra khỏi hình thức một cuộc biểu tình, mà đã trở thành một cuộc cách mạng ở Hồng Kông. Trên thực tế, hôm 7.8 tại Thâm Quyến (sát Hồng Kông), chính Trưởng HKMAO Vương Chí Dân nói những cuộc biểu tình ồ ạt tại đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) “mang những đặc trưng rõ ràng của một cuộc cách mạng màu” từng xảy ra ở Đông Âu hồi đầu những năm 2000.

Tuy nhiên, Dalio cho rằng tình hình ở Hồng Kông chỉ là một nguy cơ rủi ro cỡ trung bình cho nền kinh tế của Trung Quốc mà thôi. Cụ thể, Dalio chốt mức rủi ro ở mức 3 hoặc 4, theo thang điểm đánh giá rủi ro tăng dần từ 1 đến 10. Theo góc quan sát của Dalio, Hồng Kông chỉ là một chiếm một tỷ lệ nhỏ bé trong một nền kinh tế rất sôi động là Trung Quốc.

Không phải ai cũng có cách nhìn coi nhẹ sức nóng từ đám cháy ở Hồng Kông như chuyên gia Dalio. Chiến lược gia David Roche (nhà sáng lập và là chủ tịch công ty tư vấn nghiên cứu và đầu tư Chiến lược độc lập) lại cho rằng đây là điểm huyệt quan trọng cho nền kinh tế toàn cầu.

Cách Trung Quốc phản ứng với tình hình trong thành phố là rất quan trọng trong việc định hướng thị trường và ảnh hưởng tới cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Trên thực tế, chính trị luôn đi đôi với kinh tế Trung Quốc, Roche phân tích.

“Tôi không cho rằng đây chỉ là một vấn đề quy mô nhỏ trong nền kinh tế khổng lồ của Trung Quốc. Lý do là vì tôi tin rằng bất kỳ sự can thiệp nào (từ Bắc Kinh) đến Hồng Kông sẽ ngay lập tức tác động đến kết quả các cuộc đàm phán thương mại và quan hệ quốc tế trên toàn cầu, ông Roche nhận định. Đồng thời, Roche cho biết, Bắc Kinh phải cân nhắc đến hai trường bị tác động trước khi có hành động can thiệp mạnh vào Hồng Kông: chính trị và kinh tế.

Bên cạnh đó, ông Roche cũng e ngại rằng Bắc Kinh không kiên nhẫn mãi với tình trạng nhùng nhằng hiện nay ở Hồng Kông. Vị chiến lược gia này dự đoán cuộc biểu tình kéo dài hàng tháng tại Hồng Kông có thể sẽ kết thúc sớm trước ngày 1.10 - ngày kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc. Ông Roche cho rằng người biểu tình sẽ được bình ổn bằng biện pháp hòa bình và không loại trừ khả năng bị khuất phục bằng các biện pháp cứng rắn.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa có động thái nào rõ ràng ngoài việc đưa ra những phát biểu ủng hộ chính quyền đặc khu Hồng Kông SAR, cảnh sát đặc khu Hồng Kông. Hành động mạnh mẽ nhất của Trung Quốc trong việc cảnh báo người biểu tình Hồng Kông vẫn chỉ là việc quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hồng Kông tung clip khoe cảnh dùng xe bọc thép trấn áp người biểu tình đúng hôm kỷ niệm ngày thành lập quân đội 1.8. Hoặc gần đây nhất là việc Trung Quốc tập trung một lượng lớn cảnh sát dã chiến và các xe chuyên dụng ở thành phố Thâm Quyến để khoe cơ bắp bằng một cuộc diễn tập. Dù vậy, các chuyên gia đều nhận định sẽ ít có khả năng Bắc Kinh thực hiện hành động phiêu lưu tại Hồng Kông.

Trong khi đó, Phố Wall vẫn chưa đưa ra đánh giá đối với các sự kiện ở Hồng Kông vào thời điểm này. Nhưng Tim Seymour, giám đốc đầu tư tại Seymour Asset Management, có cùng quan điểm với ông David Roche. Ông Seymour cảnh báo các nhà đầu tư hãy cảnh giác về tác động từ đám cháy ở Hồng Kông, đặc biệt là đối với các nền kinh tế ở châu Á. Đồng thời, Seymour cho rằng Phố Wall chưa nhận thức đúng tầm về sức nóng từ đám cháy ở Hồng Kông.

Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc vào hôm qua, ngày 16.8, phóng viên dã đặt câu hỏi: “Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng “nếu nhà lãnh đạo Trung Quốc tới đây chịu gặp gỡ trực tiếp và riêng tư với người biểu tình, thì sẽ có một kết thúc có hậu và thông suốt cho vấn đề Hồng Kông". Đồng thời, ông Trump hy vọng Trung Quốc có thể giải quyết vấn đề này một cách nhân đạo”. Xin cho biết phản ứng của Trung Quốc.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời trực tiếp vào câu hỏi của phóng viên mà lại tập trung vào phân tích tình hình ở Hồng Kông kèm theo những lời lên án:

“Chúng tôi lưu ý rằng Tổng thống Trump có nói rằng đã có "bạo loạn trong một thời gian dài". Kể từ tháng 6, các hoạt động tội phạm bạo lực ở Hồng Kông đã leo thang, vốn đã chà đạp mạnh mẽ vào luật pháp và trật tự xã hội, làm suy yếu nghiêm trọng sự ổn định và thịnh vượng ở Hồng Kông và ngang nhiên thách thức nguyên tắc "một quốc gia, hai hệ thống". Nhiệm vụ cấp bách và quan trọng nhất là ngăn chặn bạo lực, chấm dứt sự hỗn loạn và khôi phục trật tự theo quy định của pháp luật. Chính phủ trung ương kiên quyết hỗ trợ Đặc khu trưởng Carrie Lam (bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga) trong việc lãnh đạo chính quyền SAR (Đặc khu Hồng Kông) quản lý Hồng Kông, ủng hộ cảnh sát Hồng Kông trong việc thực thi nghiêm chỉnh luật pháp và ủng hộ các cơ quan hành pháp và tư pháp có liên quan thuộc SAR trong việc trừng phạt tội phạm bạo lực theo luật.

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thượng viện Mỹ khởi động thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông

Hôm qua 14.11, hai nghị sĩ Mỹ đã khởi động quá trình để Thượng viện Mỹ nhanh chóng thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông.
2

Chùm ảnh của Reuters: Đêm không ngủ và máu lửa ở đại học Bách khoa Hồng Kông

Đại học Bách khoa ở Hồng Kông đã trở thành tâm điểm của sự bế tắc khi đã phải chứng kiến ​​cảnh bạo lực dữ dội nhất trong làn sóng biểu tình chống chính quyền đặc khu.
3

Ông Sam Rainsy cảnh báo làn sóng người Trung Quốc đến Campuchia định cư

Sam Rainsy, chính trị gia đối lập của Campuchia hôm 12.11 đã cảnh báo việc Phnom Penh tăng cường quan hệ với Bắc Kinh sẽ ảnh hưởng tới việc đấu tranh cho dân chủ và phá hoại quốc gia Đông Nam Á này.
4

Một thị trấn ở Hồng Kông bị cô lập vì biểu tình

Cư dân tại thị trấn Đại Bộ chịu ảnh hưởng nặng nề bởi hoạt động biểu tình chống chính quyền tuần qua. Cửa hàng McDonald địa phương rơi vào tình trạng thiếu thực phẩm.
5

Hồng Kông: Sinh viên đốt đường ngăn cảnh sát, đạn nổ và cung tên bắn

Phong trào biểu tình phản kháng tại Hồng Kông đã không chỉ bùng nổ mạnh mẽ vào cuối tuần như truyền thống gần đây mà đã lan sang ngày thứ hai đầu tuần.

Mỹ miễn trừ thuế cho một số mặt hàng Trung Quốc

Chính quyền Washington quyết định miễn trừ vài sản phẩm nội thất, đồ cho trẻ em, modem cùng bộ định tuyến mạng internet xuất xứ Trung Quốc khỏi vòng đánh thuế 10% sắp tới.

Mỹ muốn cấm bán 'hàng nóng' cho cảnh sát Hồng Kông

Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ điều chỉnh "xuất khẩu các mặt hàng kiểm soát tội phạm để bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới.

Trung Quốc cảnh báo có thể dập tắt bất ổn ở Hồng Kông nhanh chóng

Quan chức ngoại giao và truyền thông Trung Quốc mới đây đã cảnh báo Bắc Kinh có thể sử dụng sức mạnh để dập tắt biểu tình ở Hồng Kông nhanh chóng nếu làn sóng biểu tình và bạo động tiếp tục tái diễn.

Biển Đông: ‘Véo von tiếng địch’ của Bắc Kinh chẳng ru ngủ được ai

Từ Bắc Kinh, “véo von tiếng địch” như muốn ru ngủ các nước ASEAN. Trong buổi họp báo hôm qua, người phát ngôn Trung Quốc cũng trả lời đầy mê hoặc như “tiếng sáo của Mỹ nhân ngư” khi bị chất vấn về vấn đề Biển Đông.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cáo buộc Nga đánh cắp công nghệ tên lửa

Bình luận về các vấn đề gần đây trong một cuộc phỏng vấn, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Nga chế tạo tên lửa hành trình siêu thanh dựa trên công nghệ quân sự đánh cắp của Mỹ.

Báo Mỹ nhận định về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gợi ý rằng ông muốn một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, trong bối cảnh kinh tế Mỹ có thể rơi vào một đợt suy thoái lớn.

Tàu chiến Trung Quốc xâm nhập bất thường vào lãnh hải, Philippines phẫn nộ

Tàu chiến Trung Quốc đã đi vào vào lãnh hải Philippines mà không có thông báo trước là một trường hợp rõ ràng về sự xâm phạm, các quan chức quốc phòng và quân sự Philippines vừa cho biết hôm 14.8.

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc biểu dương lực lượng gần Hồng Kông

Hãng Reuters đưa tin vào ngày 15.8, hàng trăm người thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc "tổ chức diễn tập" tại một sân vận động ở Thẩm Quyến, thành phố sát bên Hồng Kông.

Mỹ kêu gọi NATO hợp lực chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc

Thế giới - 22/11/2019 16:19
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã kêu gọi các quốc gia đồng minh NATO đoàn kết để đối phó lại các mối đe dọa từ Trung Quốc.

Victoria’s Secret chính thức huỷ bỏ show diễn 2019

Giải trí - 22/11/2019 16:18
Victoria’s Secret show 2019 bị huỷ bỏ sau nhiều lùm xùm về doanh thu suy giảm suốt thời gian qua.

Đình chỉ công tác nữ hộ sinh ‘xúi’ chồng đấm vào mặt nữ điều dưỡng

Thời sự - 22/11/2019 14:43
Cho rằng nữ hộ sinh P.T.K.S.đang công tác tại Bệnh viện Từ Dũ có hành vi chửi mắng và xúi giục, kích động chồng đấm vào mặt nữ điều dưỡng, Bệnh viện Từ Dũ đã quyết định đình chỉ công tác đối với nữ hộ sinh này và đang tiến hành họp Hội đồng kỷ luật để đưa đưa ra hình thức xử lý sai phạm trên.

Tàu chiến Mỹ lại áp sát Biển Đông, Bắc Kinh tức tối

Thế giới - 22/11/2019 14:17
Quân đội Mỹ hôm 21.11 cho biết đã điều động 2 tàu chiến tiến gần các đảo do Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo phi pháp trên Biển Đông trong vài ngày qua.

Phim mới của đạo diễn bị tố ấu dâm đứng đầu phòng vé tại Pháp

Điện ảnh - 22/11/2019 13:41
Bất chấp chiến dịch kêu gọi tẩy chay, tác phẩm mới của đạo diễn Roman Polanski vẫn đứng đầu phòng vé tại quê ông.

Làm doanh nhân, phải lĩnh hội được 6 mưu lược này của Tôn Tử: Biết hóa nguy thành an, chuyển bại thành thắng

Sách - 22/11/2019 12:16
Thương trường cũng chính là chiến trường. Hiểu và áp dụng được binh pháp Tôn Tử trong kinh doanh, doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển yên ổn, duy trì vị thế đắc lợi và xa hơn là cạnh tranh với các đối thủ lớn, kể cả khi gặp bất lợi về nguồn lực.

Đức mạnh tay trong việc bắt buộc tiêm vắc xin sởi cho trẻ em

Sức khỏe - 22/11/2019 12:13
Theo CNN, Quốc hội Đức đã bỏ phiếu thông qua đạo luật bắt buộc tiêm vắc xin sởi cho trẻ em, theo đó cha mẹ không tiêm chủng cho con phải đối mặt với mức phạt 2.500 euro (2.750 USD).

Chùm ảnh U.22 Việt Nam trước ngày săn vàng SEA Games 30

Thể thao - 22/11/2019 12:12
Sau 9 đợt tập trung ngắn hạn với nhiều sự thay thế, bổ sung và sàng lọc về lực lượng, đến thời điểm này HLV Park Hang-seo đã có trong tay những gương mặt xuất sắc nhất cho đội hình ĐT U22 Việt Nam tham dự SEA Games 30.

Hồng Kông triển khai cảnh sát chống bạo động cho bầu cử địa phương

Thế giới - 22/11/2019 12:10
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin cuộc bầu cử hội đồng quận ngày 24.11 tới sẽ là lần đầu tiên có sự xuất hiện của lực lượng chống bạo động vũ trang tại hơn 600 điểm bỏ phiếu.

Hương Tràm bị móc trộm túi, mất hết tiền khi ở châu Âu

Giải trí - 22/11/2019 12:10
Giữa khuya ngày 21.11, Hương Tràm bất ngờ chia sẻ trên trang cá nhân sự cố không may khi bị móc túi mất trộm toàn bộ tiền trên đường tới NewYork, Mỹ.

Xuân Bắc, Công Lý và nhiều nghệ sĩ hẫng hụt vì 'Táo quân' dừng sản xuất

Giải trí - 22/11/2019 12:09
Ngay sau khi thông tin Táo quân sẽ dừng phát sóng và thay thế bằng một chương trình mới sau 16 năm sản xuất, nhiều khán giả thậm chí cả diễn viên trong chương trình cũng đã bày tỏ sự bất ngờ, buồn bã.

Khởi nghiệp từ khi lên 7, tại sao không?

Sách - 22/11/2019 12:06
Kid Start-up – Khởi nghiệp từ khi lên 7 được viết bởi Ian McCue cùng các “Shark” nổi tiếng trên kênh ABC Mark Cuban, Shaan Patel.

Phương Trinh Jolie thừa nhận tốn 100 triệu cho 6 phẫu thuật trên mặt

Giải trí - 22/11/2019 12:05
Phương Trinh Jolie cho biết, để có được vẻ đẹp như hiện nay, cô phải trải qua rất nhiều lần phẫu thuật thẩm mỹ. Trong đó, có 6 thứ trên mặt cô được “dao kéo”. Tổng chi phí cho các lần “làm lại” giá khoảng 100 triệu đồng.

Nga phát triển tổ hợp robot để săn máy bay không người lái gián điệp

Khoa học - 22/11/2019 11:59
Theo TASS, các nhà khoa học thuộc Khoa công nghệ sáng tạo tại Đại học quốc gia Tomsk, Nga, đã phát triển thành công tổ hợp robot để săn máy bay không người lái gián điệp.

Những giải pháp ở hàng phòng ngự U.22 Việt Nam khi thầy Park không có Đình Trọng

Thể thao - 22/11/2019 11:57
Với việc Đình Trọng không có tên trong danh sách 21 cầu thủ lên đường sang Philippines dự SEA Games 30, HLV Park Hang-seo buộc phải có sự điều chỉnh ở hàng phòng ngự U.22 Việt Nam ở những trận đấu sắp đến.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS