Trung Quốc là kẻ thất bại nặng nề nhất trong cuộc đảo chính tại Myanmar?

Anh Tú (dịch)23/02/2021 17:27
Trung Quốc là kẻ thất bại nặng nề nhất trong cuộc đảo chính tại Myanmar?

Trên trang The Atlantic hôm 22.2, cây viết Timothy McLoughlin đã có bài viết: "Điều gì khiến Trung Quốc là kẻ thất bại lớn nhất trong đảo chính tại Myanmar".

Những ngày gần đây, người biểu tình ở Yangon đã tụ tập gần những cánh cửa màu đỏ đồ sộ của lãnh sứ quán Trung Quốc tố cáo Bắc Kinh về những gì họ nói là ủng hộ cuộc đảo chính quân sự hồi tháng này ở Myanmar. Các thuyết âm mưu đã xoay quanh sự xuất hiện của các kỹ thuật viên Trung Quốc để giúp chính quyền mới của Myanmar xây dựng “tường lửa” để kiểm soát internet. Có rất nhiều tin đồn về những gì đang được vận chuyển trên các chuyến bay hàng đêm giữa Yangon và thành phố Côn Minh (Trung Quốc). Các tay nhiếp ảnh nghiệp dư trên mạng đã soi các bức ảnh về các cuộc biểu tình, tìm kiếm quân hiệu, quân phục Trung Quốc và thậm chí cả những người lính có nước da trắng được triển khai xuống đường.

trung-quoc-myanmar-2.jpg
Người biểu tình Myanmar trước Đại sứ quán Trung Quốc

Trung Quốc, nước láng giềng lớn nhất của Myanmar, đã duy trì quan hệ nồng ấm với chính quyền quân sự trước đó trong nhiều thập kỷ, ngay cả khi các nước phương Tây cắt đứt liên lạc và áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế, cô lập đất nước và dành sự ủng hộ vững chắc cho nhà lãnh đạo phe đối lập Aung San Suu Kyi. Khi các tướng lĩnh của Myanmar bắt đầu mở cửa đất nước một cách thận trọng cách đây một thập kỷ, động thái này đã kéo theo một loạt các doanh nghiệp nước ngoài mong muốn tiến vào một thị trường kém phát triển và khép kín bấy lâu. Sự độc quyền của Trung Quốc đối với Myanmar dường như đã kết thúc khi ấy.

Do đó, theo suy nghĩ phổ biến lối mòn trước đây, việc quân đội trở lại nắm quyền ở Myanmar sẽ được Trung Quốc hoan nghênh, vui mừng khi thấy mình trở lại là đồng minh son sắt nhất của Myanmar, nhất là trong bối cảnh đối tác ngoại giao của chính quyền quân sự mới ở Myanmar đếm trên đầu ngón tay. Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt có mục tiêu để đáp trả cuộc đảo chính, cả Canada và Anh cũng vậy. Một lần nữa, Myanmar lại là một quốc gia bị đa phần thế giới quay lưng và Bắc Kinh càng tự do hơn trong việc theo đuổi chương trình nghị sự với một ban lãnh đạo dường như sẵn sàng gạt bỏ mối quan tâm và sự hoài nghi của người dân sang một bên, nếu cần. Myanmar càng bị cô lập thì càng có lợi cho sự khai thác của Trung Quốc.

Tuy nhiên, câu chuyện này dù có vẻ đơn giản một cách dễ tin, nhưng sự đơn giản này lại trở nên quá mức khi bỏ qua nhiều yếu tố: tác động gây mất ổn định của cuộc đảo chính đến các dự án lớn do Trung Quốc hậu thuẫn; sự cảnh giác lâu dài của quân đội Miến Điện đối với Trung Quốc, gồm cả sự ngờ vực cá nhân của nhà lãnh đạo quân đội (thống tướng Min Aung Hlaing); và có lẽ quan trọng nhất, mối quan hệ thân thiện đáng ngạc nhiên mà Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, đảng của bà Suu Kyi, đã vun đắp với Bắc Kinh.

Các nước Đông Nam Á khi nói đến mối quan hệ của họ với Bắc Kinh và Washington thường bị ám ảnh bởi thuyết nhị nguyên: nền dân chủ trong khu vực sẽ luôn bị Trung Quốc coi là nguy hiểm và tồi tệ và ngược lại, các quan chức Mỹ sẽ luôn lên án khi họ thấy một quốc gia đưa ra quyết định không dựa trên ý chí của nhân dân. Nhưng thuyết nhị nguyên này hóa ra không đúng ở Đông Nam Á. Philippines dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, người được bầu một cách dân chủ, đã xích gần Bắc Kinh hơn, trong khi chính phủ được quân đội ủng hộ của Thái Lan vẫn là một đồng minh trung thành của Mỹ.

trung-quoc-myanmar-3.jpg
Quân Cảnh Myanmar bảo vệ trước cổng Đại sứ quán Trung Quốc

Về mặt địa chính trị, “Trung Quốc là kẻ thua cuộc lớn nhất từ ​​cuộc đảo chính này”, Phó giáo sư tại Đại học Hồng Kông Enze Han, người nghiên cứu mối quan hệ của Trung Quốc với Myanmar phân tích. “Các hoạt động PR mà họ đã thực hiện để cải thiện hình ảnh của mình trong 5 năm qua khi làm việc với NLD đã trở nên lãng phí”.

Thứ ba tuần trước, Đại sứ Trung Quốc tại Myanmar đã ủng hộ quan điểm này khi nói rằng “diễn tiến hiện tại ở Myanmar hoàn toàn không phải là những gì Trung Quốc muốn thấy”. Tuy nhiên, cũng như các tuyên bố ngoại giao của Trung Quốc, ông vẫn nói lập lờ để có đường lui. Ông cũng bác bỏ những tin đồn rằng Trung Quốc đã hỗ trợ quân đội và bày tỏ hy vọng mọi người có thể “phân biệt đúng sai và đề phòng sự thao túng chính trị, để tránh phá hoại tình hữu nghị giữa hai dân tộc”.

Lời kể và kinh nghiệm của Cheng Ruisheng, cựu đại sứ Trung Quốc tại Myanmar, minh họa mối quan hệ phức tạp của hai nước. Vào năm 1987 - thời điểm Cheng đến làm đặc phái viên của Trung Quốc, ông đã thấu hiểu mối quan hệ của họ, được gọi bằng tiếng Miến Điện là pauk-phaw (con cùng một mẹ). Cheng đã dành gần hai thập kỷ làm thông dịch viên tiếng Miến Điện cao cấp nhất của Trung Quốc, từng ngồi làm thông ngôn cho Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình khi họ gặp những người đồng cấp Myanmar. Nhiều năm sau đó, Cheng viết về chính sách đối ngoại của Trung Quốc khi áp dụng cho Myanmar, có thể được tóm tắt một cách đơn giản: “không can thiệp, không can dự và giữ khoảng cách”.

Một năm sau khi Cheng đến Myanmar, xảy ra một cuộc nổi dậy nổi tiếng hồi thập niên 1980 đã đưa Suu Kyi hầu như vô danh trở thành biểu tượng. Cheng vẫn giữ liên lạc với Suu Kyi, ngay cả sau khi bắt đầu làm việc với chính phủ quân sự. Cheng còn gửi cho chồng bà Suu K những cuốn sách tiếng Tây Tạng và dự tang lễ của mẹ bà. Chỉ khi Suu Kyi bị quản thúc vào năm 1989, Cheng mới ngừng liên lạc với bà, mặc dù ông đã đến thăm trụ sở đảng của bà vào năm 1990 để chúc mừng chiến thắng bầu cử năm đó. (Quân đội đã quản thúc Suu Kyi tại gia tổng cộng khoảng 15 năm).

Trong hơn hai thập kỷ sau đó, Trung Quốc vẫn là người ủng hộ trung thành nhất của quân đội Myanmar. Sau đó, do cảnh giác trước toan tính thống trị của Trung Quốc, quân đội đã bắt đầu một cuộc hòa nhập có hiệu quả với thế giới. Các tướng lĩnh hiểu rằng “càng bị cô lập, họ càng phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc và ảnh hưởng của Trung Quốc đối với đất nước của họ càng nhiều”, Yun Sun phân tích. Yun Sun là giám đốc Chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Stimson ở Washington DC. Vào năm 2011, một năm sau khi chính phủ bán dân sự được bầu, chính quyền đã đình chỉ một dự án xây dựng đập do Trung Quốc hậu thuẫn gây tranh cãi và vấp phải sự phản đối quyết liệt của bà Suu Kyi. Cùng năm, Suu Kyi gặp đại sứ Trung Quốc lần đầu tiên kể từ cuộc gặp cuối cùng của bà với Cheng. Việc gặp gỡ các đại sứ hiếm khi là vấn đề đáng chú ý, nhưng cuộc thảo luận lần ấy đã thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế và truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Một cách thận trọng, Trung Quốc bắt đầu thích ứng. Yang Houlan, một nhà ngoại giao cuốn hút và ăn nói nhẹ nhàng, đã trở thành đại sứ Trung Quốc tại Myanmar vào năm 2013. Yang năm đó nói rằng các công ty Trung Quốc ở Myanmar đã áp dụng câu thần chú “Làm nhiều hơn, nói ít hơn”. Dần dà, Bắc Kinh, có lẽ cảm nhận được rằng sự nổi tiếng to lớn của bà Suu Kyi sẽ chuyển thành chiến thắng tại cuộc bầu cử hai năm sau đó. Do đó, họ đã bắt đầu tán tỉnh các thành viên trong đảng của bà. Mặc dù không lộ liễu như các quốc gia khác, vốn đã biệt phái các nhà ngoại giao đến văn phòng của bà Suu Kyi và có ít thời gian cho chính quyền cầm quyền, Trung Quốc đã mời các quan chức NLD đi công du toàn quốc. Bắc Kinh cũng tiến hành các hoạt động tiếp cận công chúng, phần lớn xoay quanh các dự án gây tranh cãi và mặc dù không phải lúc nào cũng phức tạp hoặc thành công nhất, nhưng những nỗ lực đó đã đánh dấu một sự thay đổi trong chiến thuật. Khi đảng của bà Suu Kyi giành chiến thắng vang dội, sự tiếp cận của Trung Quốc đã tăng tốc. Sun nói: “Hóa ra là Trung Quốc có thể làm việc rất tốt với chính phủ NLD và có lẽ còn tốt hơn cả với chính phủ quân sự”.

san-xi.jpg

Tuy nhiên, sự nhiệt tình của NLD với Trung Quốc làm gai mắt quân đội. Mặc dù Trung Quốc là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho Myanmar, nhưng giới quân sự nghi ngờ Bắc Kinh can dự vào vô số các cuộc xung đột nội bộ của nước này. Vấn đề này đặc biệt quan trọng đối với Min Aung Hlaing, nhà lãnh đạo quân đội và tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang của Myanmar. Năm 2009, Min Aung Hlaing đã chỉ huy các lực lượng dọc biên giới Trung Quốc chống lại một nhóm phiến quân có người dân tộc thiểu số Trung Quốc, khiến hàng chục nghìn người vượt biên sang Trung Quốc. Thủ lĩnh của nhóm này xuất hiện trở lại 5 năm sau đó trên Thời báo Hoàn cầu (phụ san của Nhân dân nhật báo – cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc) làm dấy lên suy đoán rằng Bắc Kinh đang cung cấp nơi trú ẩn cho tay thủ lĩnh phiến quân và lực lượng của y, những người đã tiến hành các cuộc tấn công mới chống lại Myanmar ngay sau đó.

Min Aung Hlaing “chê bai vai trò của Trung Quốc trong các tổ chức vũ trang của Myanmar”, một cựu quan chức ngoại giao cấp cao (đề nghị giấu tên) đã nhiều lần gặp ông ấy kể. "Tôi không thấy ông ta đặc biệt thân thiện với Trung Quốc. Mối nghi ngờ đó còn vượt ra ngoài cả khung ngoại giao: Năm ngoái, quân đội đã phàn nàn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc Trung Quốc cung cấp tài chính cho các nhóm nổi dậy, một cáo buộc mà ông Tập đã phủ nhận”.

Tuy nhiên, vẫn có những điểm mà quân đội và NDL thống nhất trong chính sách với Trung Quốc: Khi Myanmar nhận được sự chỉ trích gay gắt từ các quốc gia khác về cách đối xử với người thiểu số Rohingya ở bang Rakhine, Trung Quốc đã ủng hộ quân đội cũng như lời kể của bà Suu Kyi rằng các cáo buộc đã bị thổi phồng quá mức. Bà Suu Kyi mô tả các nhà chức trách đã phản ứng lại một mối đe dọa khủng bố (mặc dù có nhiều bằng chứng ngược lại). “Myanmar đánh giá cao sự thông cảm của Trung Quốc về vấn đề bang Rakhine, một vấn đề phức tạp và tế nhị”, bà Suu Kyi nói trong chuyến công du đến Trung Quốc năm 2017. Bắc Kinh cùng với Moscow, đã sát cánh cùng Myanmar tại Liên Hợp Quốc, bảo vệ nước này khỏi sự lên án gay gắt nhất. Về phần mình, Myanmar dưới thời bà Suy Kyi luôn ủng hộ Trung Quốc trong các vấn đề ưu tiên của Bắc Kinh như Tây Tạng, Tân Cương và Đài Loan, và năm ngoái đã ủng hộ việc Trung Quốc thực hiện luật an ninh quốc gia ở Hồng Kông.

Đồng bệnh tương lân đã tạo cơ hội cho Bắc Kinh mở cửa kinh tế tại Myanmar. Chính phủ Myanmar vào thời điểm 2018 đã âm thầm ký hợp đồng cho hàng chục dự án thuộc Hành lang Kinh tế Trung Quốc-Myanmar, một kế hoạch kết nối lớn nhằm kết nối Trung Quốc với các điểm chiến lược qua Myanmar. Các dự án trị giá hàng tỉ USD này hiện có khả năng phải đối mặt với sự chậm trễ khi đất nước xảy ra các cuộc biểu tình và các phong trào bất tuân dân sự nhằm làm gián đoạn các hoạt động của chính phủ. Tình cảnh đó một lần nữa đặt ra câu hỏi Bắc Kinh đâu có động lực để muốn hợp tác với quân đội hơn.

Căng thẳng và nguy cơ giữa Myanmar và Trung Quốc đặc biệt rõ rệt ở bang Kachin, nơi phổ biến hoạt động khai thác gỗ và khai thác ngọc bích ở các mức độ khác nhau. Gần đây, một cuộc tranh chấp biên giới với Trung Quốc và các đồn điền trồng chuối ngày càng mở rộng của các công ty Trung Quốc đã gây ra sự khủng hoảng.

Khon Ja, một nhà hoạt động lâu năm sống ở khu vực này cho biết: Nhiều người ở Kachin cảm thấy rằng chính phủ của bà Suu Kyi “bán cả đất nước” cho Trung Quốc. Nhưng đồng thời, Khon Ja thừa nhận: Myanmar phải đối mặt với thực tế là một quốc gia nghèo hơn, kém phát triển hơn dưới cái bóng của một cường quốc đang lên. “Họ không thích các công ty Trung Quốc nhưng đâu có lựa chọn nào khác”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tổng thống Biden đảo ngược lệnh cấm visa của Trump về nhập cư, nhiều người Việt vui mừng

"Nó gây hại cho Mỹ", Tổng thống Biden nói về lệnh cấm của người tiền nhiệm.
2

Nhà Trắng nói 'không' với việc chia sẻ vắc xin với Canada và Mexico

Nhà Trắng đã tuyên bố một cách rõ ràng rằng họ không có kế hoạch chia sẻ vắc xin COVID-19 của Mỹ với Canada hoặc Mexico.
3

Mặc doanh nghiệp Mỹ phản đối, Biden định ban hành quy định nhắm vào Trung Quốc do chính quyền Trump đề xuất

Chính quyền Tổng thống Joe Biden dự kiến cho phép một quy định nhắm vào chuỗi cung ứng công nghệ Trung Quốc có hiệu lực bất chấp phản đối từ giới doanh nghiệp Mỹ.
4

Chi tiêu của Trung Quốc cho R&D đạt mức kỷ lục 378 tỉ USD

Chi tiêu của Trung Quốc cho R&D (nghiên cứu và phát triển) đã tăng 10,3% lên 2,44 nghìn tỉ nhân dân tệ (378 tỉ USD) vào năm 2020, theo Cục Thống kê Quốc gia của nước này.
5

Thế hệ 9x Trung Quốc ngày càng bị cuốn vào chủ nghĩa dân tộc

Theo tác giả Claude Leblanc trên trang L'Opinio, thế hệ 9x tại Trung Quốc bắt đầu được hướng tới lòng yêu nước, thậm chí là chủ nghĩa dân tộc.

Sự cố cháy động cơ Boeing 777 trùng khớp với hiện tượng 'mỏi kim loại'

Theo đánh giá ban đầu, dấu hiệu hư hại cánh quạt trong động cơ Pratt & Whitney của máy bay Boeing 777-200 thuộc Hãng hàng không Unites Airlines trùng khớp với hiện tượng “mỏi kim loại”.

Hàng trăm người giận dữ, Indonesia phủ nhận hỗ trợ quân đội Myanmar tổ chức cuộc bầu cử mới

Bộ Ngoại giao Indonesia hôm 23.2 đã bác bỏ thông tin rằng họ đang lên kế hoạch hỗ trợ quân đội Myanmar tổ chức cuộc bầu cử mới theo lời hứa.

Đóng đủ 72 tàu Type 056, Trung Quốc chuyển sang đóng tàu chiến lớn và siêu lớn

Thời gian tới, Trung Quốc có thể sẽ chuyển sang đóng nhiều tàu chiến lớn hơn như khinh hạm Type 054A, tàu khu trục Type 052D, tàu khu trục lớn Type 055, cũng như tàu đổ bộ Type 075 và tàu sân bay

Trừng phạt thêm 2 tướng Myanmar vì đảo chính, chính quyền Biden nói chưa dừng lại

Mỹ hôm 22.2 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với hai thành viên của quân đội Myanmar và đe dọa sẽ có các hành động tiếp theo với cuộc đảo chính ở nước này.

Báo Nhật hỏi dồn Trung Quốc tình hình Myanmar, Bắc Kinh chỉ có 1 đáp án

Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 22.2, các phóng viên Nhật đã hỏi dồn về vấn đề Myanmar

Chuông báo hiệu 500.000 người chết do COVID-19 ở Mỹ: Cố vấn y tế Nhà Trắng hé lộ nguyên nhân chính

Hôm 22.2, Mỹ đã vượt qua cột mốc đáng sợ với hơn 500.000 ca tử vong do COVID-19 chỉ hơn 1 năm kể từ khi đại dịch cướp mạng sống nạn nhân đầu tiên ở hạt Santa Clara, bang California.

Chuyên gia WHO phát hiện điều bất thường khi điều tra Covid-19 ở Trung Quốc

Nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề nghị điều tra sâu hơn sau khi phát hiện điều bất thường trong quá trình điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Ông Trump phát biểu ở CPAC như màn phô trương lực lượng để kiểm soát đảng Cộng hòa

Ông Trump có kế hoạch sử dụng bài phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) như sự phô trương lực lượng để kiểm soát đảng Cộng hòa.

Cụ bà 118 tuổi được chọn rước đuốc Olympic Tokyo 2020

Thể thao - Nhật Hạ - Ảnh: CNN - 05/03/2021 23:30
Bà cụ cao tuổi nhất thế giới hiện nay, Kane Tanaka, 118 tuổi sẽ là một trong những người rước đuốc Thế vận hội Olympic 2020 vào tháng 5 này tại Nhật Bản.

Đường đua bikini của các hot girl Việt

Giới trẻ - 05/03/2021 23:00
Mới đầu năm nhiều hot girl Việt đình đám đã khoe thân hình gợi cảm, quyến rũ của mình khiến ai nầy đều ngưỡng mộ.

Trung Quốc tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng

Thế giới - Cẩm Bình - 05/03/2021 22:30
Bất chấp nợ công tăng cao và tác động của đại dịch COVID-19, Trung Quốc vẫn tăng ngân sách quốc phòng thêm 6,8%.

‘Tướng lĩnh Myanmar khó chịu vì Trung Quốc thân với bà Suu Kyi, ông Tập không hài lòng về cuộc đảo chính’

Thế giới - Nhân Hoàng - 05/03/2021 22:15
Trung Quốc cần Myanmar ổn định để hoàn thành các dự án' Vành đai và Con đường' chiến lược.

TP.HCM lên danh sách những người được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - P.V - 05/03/2021 22:00
Kết quả rà soát các đối tượng tiêm vắc xin COVID-19 trên địa bàn TP.HCM được thu thập theo mẫu thông tin của Cục Y tế dự phòng có tổng số 44.175 người.

An Giang: Nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân toàn tỉnh

Thời sự - Tô Văn - 05/03/2021 21:30
Thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử sẽ có độ bảo mật cao, tích hợp thêm thông tin bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe… đồng thời cho phép tích hợp nhiều ứng dụng (chữ ký số, xác thực sinh trắc học), phòng tránh giả mạo giấy tờ.

Chiều 5.3 có 6 ca COVID-19 nhập cảnh, bao gồm 5 ca đường bộ

Thời sự - P.V - 05/03/2021 21:15
Chiều 5.3 có 6 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Kiên Giang, Bình Dương và Tây Ninh. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, được cách ly ngay.

TP.HCM: Phát hiện phòng khám hoạt động chui, 2 bác sĩ người Trung Quốc bỏ trốn

Sức khỏe - Hồ Quang - 05/03/2021 21:00
Sau khi bị lực lượng chức năng phát hiện Phòng khám đa khoa Thái Việt hoạt động chui, 2 bác sĩ người Trung Quốc đang khám chữa bệnh tại đây đã bỏ trốn.

Cao Thái Sơn có biệt thự ở Sài Gòn, Đà Lạt, Đà Nẵng nhiều đếm không xuể

Giải trí - 05/03/2021 20:30
Chính anh chàng còn không nhớ mình có bao nhiêu căn nhà!!!

Thái Lan lo ngại các hãng hàng không quốc tế chuyển đường bay sang Việt Nam

Kinh tế - Anh Tú - 05/03/2021 20:00
Santisuk - giám đốc điều hành TAA cho biết các hãng hàng không quốc tế có thể chuyển các chuyến bay thẳng sang các nước khác như Việt Nam thay vì Thái Lan.

Người lính Hàn Quốc đầu tiên chuyển giới qua đời kích làn sóng đấu tranh

Thế giới - Đan Thuỳ - 05/03/2021 19:30
Cái chết của Buyn Hee Soo đã dấy lên làn sóng đấu tranh cho người chuyển giới trước sự kỳ thị của xã hội và chính quyền Hàn Quốc bấy lâu nay.

NATO kêu gọi hợp tác để chống lại ‘sự trỗi dậy của Trung Quốc’

Thế giới - Hoàng Vũ - 05/03/2021 19:00
NATO tuyên bố châu Âu và Bắc Mỹ cần phối hợp với nhau để giải quyết hiệu quả các thách thức toàn cầu, nhất là sự gia tăng sức mạnh của Trung Quốc.

Ngày 8.3 sẽ bắt đầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 vừa nhập về Việt Nam

Thời sự - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 05/03/2021 18:30
Sáng 5.3, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết dự kiến ngày 8.3 sẽ bắt đầu tiêm vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca đã được nhập về trước đó.

3 thiếu niên thừa nhận sàm sỡ nhiều phụ nữ nước ngoài ở Hồ Tây

Thời sự - P.V - 05/03/2021 18:28
3 thiếu niên 15-16 tuổi bước đầu thừa nhận thực hiện các hành vi quấy rối nhiều phụ nữ nước ngoài dọc tuyến đường ven hồ Tây, phường Quảng An, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.

Sứ quán nhiều nước cảnh báo, Chính phủ xử nghiêm vụ du khách bị sàm sỡ ở Hồ Tây

Thời sự - Anh Tú - 05/03/2021 18:00
Ngày 5.3, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh làm rõ những thông tin báo chí phản ánh.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 05/03/2021