Trung Quốc dồn toàn lực để phát triển Thâm Quyến cạnh tranh với Hồng Kông

13/10/2020 16:30
Trung Quốc dồn toàn lực để phát triển Thâm Quyến cạnh tranh với Hồng Kông

Trung Quốc vừa công bố kế hoạch biến Thâm Quyến - trung tâm công nghệ cao - thành "động cơ cốt lõi" của cải cách nhằm thúc đẩy tăng trưởng và sáng tạo.

Được xem là "Thung lũng Silicon của Trung Quốc", thành phố Thâm Quyến đang dần trở thành nơi chắp cánh cho những sáng tạo mới mẻ.Thâm Quyến đã vượt qua Bắc Kinh, trở thành "xưởng sản xuất" bằng sáng chế lớn nhất đất nước, chiếm hơn một nửa số ứng dụng sáng chế quốc tế vào năm 2018.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), kế hoạch được công bố hôm 11.10, trước chuyến thăm Thâm Quyến (tỉnh Quảng Đông) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào 14.10, nhân kỷ niệm 40 năm thành lập đặc khu kinh tế Thâm Quyến.

Kế hoạch kéo dài trong giai đoạn 2020-2025 cho phép trao thêm nhiều quyền tự chủ cho Thâm Quyến trong việc sử dụng đất đai, công nghệ, cải tiến, nền kinh tế dữ liệu số và tuyển dụng người nước ngoài. Tuy nhiên, kế hoạch không đề cập quá nhiều tới cách Thâm Quyến có thể áp dụng để vượt qua những khó khăn hiện tại, như môi trường thương mại quốc tế bất lợi hay các biện pháp do Mỹ dẫn đầu nhằm kiềm tỏa Trung Quốc.

Nội dung kế hoạch bao gồm một loạt lĩnh vực, từ cải cách thị trường tài chính tới phát triển thị trường dữ liệu, đồng thời kêu gọi Thâm Quyến đóng vai trò đầu tàu trong Khu vực Vịnh Lớn. Đây là một khu vực phát triển nhằm mục đích liên kết các đặc khu Hồng Kong, Macau, thành phố Thâm Quyến, Quảng Châu và 7 thành phố khác thuộc tỉnh Quảng Đông thành một trung tâm kinh tế kinh doanh giống như mô hình Vịnh San Francisco (Mỹ) và Vịnh Tokyo (Nhật).

"Theo sự hướng dẫn và chỉ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình về xây dựng chủ nghĩa xã hội mang bản sắc Trung Hoa trong thời kỳ đổi mới.... trao cho Thâm Quyến quyền tự chủ lớn hơn để thực hiện cải cách trong các lĩnh vực mới và quan trọng.

Nó hỗ trợ Thâm Quyến đi đầu trong cải cách và mở cửa từ một vị trí thuận lợi hơn, ở cấp độ cao hơn với mục tiêu lớn hơn. Thâm Quyến sẽ đẩy mạnh hợp tác với Hồng Kông ở cấp độ cao hơn và tăng cường vai trò như một động cơ cốt lõi trong quá trình phát triển của Khu vực Vịnh lớn, đồng thời làm tốt việc nêu gương xây dựng một thành phố kiểu mẫu đại diện cho một đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại, tràn đầy sức sống", SCMP trích dẫn nội dung của kế hoạch nói trên.

tham-quyen-2.jpg
Thành phố Thâm Quyến thuộc tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) - Ảnh: Tân Hoa xã

Guo Wanda, phó chủ tịch điều hành của Viện Phát triển Trung Quốc, một tổ chức tư vấn ở Thâm Quyến, cho biết cải cách sẽ được thử nghiệm ở thành phố.

“Bản kế hoạch nêu rõ mong muốn biến Thâm Quyến thành lá cờ tiên phong trong mục tiêu mở cửa nền kinh tế Trung Quốc. Thâm Quyến đang ở một vị trí thuận lợi trong việc tiến hành nhiều cải cách hơn nữa bởi nó có nền tảng tốt và nhiều vấn đề mà Thâm Quyến đối mặt cũng liên quan tới những khu vực khác ở Trung Quốc”, Guo nhận định.

Tuy nhiên, ông Guo cũng lưu ý về tình hình Thâm Quyến đã khác rất nhiều so với cách đây 40 năm vì thành phố này cũng đang đối mặt với thách thức về việc thiếu đất đai và dịch vụ công. "Một số cải cách trong kế hoạch đã đề cập đến những thách thức hiện tại của Thâm Quyến như thiếu quỹ đất và dịch vụ không tương xứng", ông nói.

Trong khi đó Zhang Hongqiao, một đại biểu của Hội đồng nhân dân thành phố Thâm Quyến, cơ quan lập pháp của thành phố, cho rằng kế hoạch này không thể coi là thuốc chữa bách bệnh cho Thâm Quyến vì một số vấn đề của nó liên quan tới việc tách rời tương quan giữa Trung Quốc và Mỹ.

Zhang nhấn mạnh việc chú trọng phát triển dữ liệu lớn sẽ là hướng đi tốt cho Thâm Quyến, cho phép thành phố thử nghiệm các biện pháp mới chưa từng thấy ở những khu vực khác tại Trung Quốc. Ông cũng cảnh báo rằng kế hoạch không lập tức đưa ra giải pháp cho hai thách thức lớn nhất của thành phố là giá bất động sản cao và thiếu quỹ đất.

Quan chức này nghi ngờ liệu Thâm Quyến có thể đóng vai trò dẫn đầu ở Khu vực Vịnh lớn không, bởi mọi thành phố trong khu vực này đều đóng vai trò khác nhau.

“Vai trò của mỗi thành phố trong Khu vực Vịnh Lớn phụ thuộc vào việc liệu họ có thể thích ứng với những thay đổi của tình hình trong nước và quốc tế để từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh của mình hay không. Đây không phải là điều mà kế hoạch này có thể giải đáp", Zhang nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Donald Trump và Joe Biden: Hai sắc thái trái ngược

Một người dành cả tuần cố gắng xây dựng chính quyền mới và chuẩn bị kế hoạch đối phó đại dịch COVID-19. Người còn lại “cố thủ” trong Nhà Trắng, trút giận lên trang Twitter, thông qua cấp dưới cùng đồng minh tìm cách lật ngược tình thế.
2

Con trai Tổng thống Brazil gọi Huawei là 'gián điệp Trung Quốc', Bắc Kinh nổi giận

Hôm 25.11, Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil cho biết Eduardo Bolsonaro, con trai của Tổng thống Jair Bolsonaro đã làm tổn hại mối quan hệ giữa hai nước với những bình luận chỉ trích về hãng Huawei.
3

Tướng tình báo Mỹ thăm Đài Loan không báo trước

Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ chuẩn đô đốc Mỹ Michael Studeman vừa có chuyến thăm không báo trước đến Đài Loan.
4

Cô gái bị hàng ngàn người nhục mạ vì cầm bảng cáo buộc giáo viên lạm dụng tình dục

Cô gái dán băng keo bịt miệng cầm biểu ngữ cáo buộc bị lạm dụng tình dục trong trường học khi đi biểu tình khiến hệ thống giáo dục Thái Lan xôn xao, thậm chí thượng nghị sĩ đe dọa có hành động pháp lý nếu cô xuyên tạc sự thật để làm xấu hình ảnh nước này.
5

Trung Quốc không còn đủ sức hỗ trợ các dự án BRI

Chủ tịch Tập Cận Bình tuần trước tái khẳng định quyết tâm thúc đẩy sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI). Nhưng giới phân tích tỏ ý nghi ngờ khả năng hỗ trợ tài chính của Trung Quốc.

Nước mắt, nụ cười và toan tính của ông Kim Jong-un với tên lửa lớn nhất hành tinh

Các chuyên gia cho biết tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới của Triều Tiên có khả năng mang nhiều đầu đạn.

Mỹ bán thêm vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc diễn tập đổ bộ chiếm đảo

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang thúc đẩy việc ký kết 3 hợp đồng bán vũ khí hiện đại của Mỹ cho Đài Loan, bất chấp cảnh báo của Trung Quốc.

Ông Biden nói Trump vô lương tâm vì ném khẩu trang vào đám đông khi trở lại chiến dịch tranh cử

Tổng thống Donald Trump lần đầu trở lại chiến dịch tranh cử kể từ khi có kết quả dương tính với COVID-19 bằng việc đến tiểu bang Florida vào ngày 12.10.

Chuyên gia chỉ các công ty cách rút khỏi Trung Quốc êm thấm, tránh bị kiện

Vấn đề lao động và phương tiện truyền thông xã hội là điều mà các công ty Nhật Bản phải đối mặt khi muốn rút khỏi Trung Quốc.

Trung Quốc bị tố đặt điều vì phát phim tài liệu ‘người Đài Loan đến Hồng Kông hỗ trợ biểu tình’

Đài Loan chỉ trích Trung Quốc sau khi truyền hình nước này phát sóng đoạn phim tài liệu cho thấy một công dân Đài Loan thú nhận đến Hồng Kông để hỗ trợ những người biểu tình chống chính quyền ở đó.

6 ca nhiễm mới, TP.Thanh Đảo của Trung Quốc xét nghiệm COVID-19 toàn dân

Thành phố Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông) thông báo tiến hành xét nghiệm toàn bộ 9 triệu dân trên địa bàn, sau khi ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 liên quan đến một bệnh viện chữa trị cho ca nhiễm là người nhập cảnh.

Ông Putin muốn hợp tác với ông Biden vì những 'giá trị chung' thời Liên Xô cũ

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ ý muốn hợp tác với ông Biden, vì những “giá trị chung” giữa đảng Dân chủ Mỹ và chế độ Liên Xô cũ.

Hàng trăm triệu người di chuyển khắp nước, Trung Quốc lo sợ COVID-19 bùng phát

Giới chức y tế Trung Quốc đang cảnh giác trước nguy cơ kỳ nghỉ lễ quốc gia vừa qua làm bùng phát đợt dịch COVID-19 mới, khi hàng trăm triệu người di chuyển khắp đất nước.

Hạnh phúc của 2 người mẹ mang tam thai tự nhiên hiếm gặp

Công nghệ - Thanh Ngọc - 27/11/2020 14:30
Với tỉ lệ khoảng 1/60.000 đến 1/200 triệu ca, sinh tam thai tự nhiên rất hiếm gặp, nhưng trong tháng 11.2020, các y bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ đã phẫu thuật cấp cứu và nuôi dưỡng thành công 2 trường hợp tam thai non tháng nhẹ cân, đem lại niềm vui “mẹ tròn con vuông” cho các gia đình.

Brazil hơn 6,2 triệu ca COVID-19, Tổng thống Bolsonaro chặn mua vắc xin Trung Quốc, nói không tiêm

Công nghệ - Nhân Hoàng - 27/11/2020 14:00
Tối 26.11, Tổng thống Brazil - Jair Bolsonaro cho biết sẽ không tiêm vắc xin COVID-19.

Thủ tướng chốt lịch nghỉ Tết Tân Sửu 7 ngày

Thời sự - Lam Thanh - 27/11/2020 13:30
Thủ tướng đồng ý dịp Tết Âm lịch Tân Sửu, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ tết 7 ngày.

Lúc nào châu Á có vắc xin COVID-19?

Sức khỏe - Cẩm Bình - 27/11/2020 13:00
Pfizer, Moderna, AstraZeneca đều đã công bố dữ liệu cho thấy vắc xin ngừa COVID-19 của mình đạt hiệu quả cao. Nếu được cơ quan quản lý phê duyệt thì họ có thể bắt đầu ngay công tác phân phối.

Phát hiện loài cá mập có bộ hàm kỳ dị sống cách đây 370 triệu năm

Công nghệ - Long Hải - 27/11/2020 12:30
Các nhà khoa học vừa phát hiện một loài cá mập kỳ dị sống cách đây khoảng 370 triệu năm với đôi mắt to bất thường và cấu trúc hàm cực kỳ nguy hiểm.

Yêu cầu không tưởng sau khi chết của Maradona

Thể thao - Nhân Hoàng - 27/11/2020 12:00
Rất ít người có quyền nói không với Diego Maradona trong cuộc đời nhưng gia đình ông dường như đã bỏ qua một yêu cầu bất thường cuối cùng.

Chuyên gia khuyến cáo: Thử thách với Momo có thể khiến trẻ tự tử

Sức khỏe - Dạ Thảo - 27/11/2020 11:30
Trò chơi "Thử thách với Momo" đã khiến không ít trẻ em gặp nguy hiểm khi thực hiện các yêu cầu trong chương trình.

Ông Trump ra điều kiện rời Nhà Trắng

Thế giới - Cẩm Bình - 27/11/2020 11:00
Ông Donald Trump ngày 26.11 tuyên bố sẽ rời Nhà Trắng nếu đại cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử gia Joe Biden.

Ám ảnh ánh mắt người phụ nữ tâm thần là nhân chứng duy nhất

Thời sự - Ngọc Thanh - 27/11/2020 10:30
Ngày được chữa lành vết thương chị Huỳnh Thị Q. nhất định đòi về sống tại căn nhà vừa xảy ra vụ thảm án. Chiều ý của đứa em gái mắc bệnh tâm thần, ông Tôn cho chị Q. trở về căn nhà và nhờ người chăm sóc, lo cơm nước. Dẫu tâm trí lúc mê lúc tỉnh chị Q. vẫn quét dọn nhà cửa sạch sẽ. Tuy nhiên bên ngoài ngôi nhà sáng sủa bao nhiêu thì bên trong lại tối tăm, hoang lạnh bấy nhiêu giữa ban ngày.

Sống chậm ở Hà Nội

Du lịch - 27/11/2020 10:00
Hà Nội những ngày gió heo may đẹp lạ lùng. Từng góc phố, lối đi cảm như mỗi ngày đều có sự thay đổi. Những cây bằng lăng nhuộm mình trong màu lá đỏ cuối thu, dưới ánh nắng hanh hao đẹp như trong một bức tranh cuối chiều lộng gió.

Bên tách cà phê - Thomas Jefferson: ‘Cà phê – thức uống yêu thích của thế giới văn minh!’

Giải trí - T.N.L - 27/11/2020 09:30
Người Mỹ nhận mình là quốc gia Cà phê – Caffeine Nation. Cà phê được xem là năng lượng cần thiết cho tiến trình thay đổi quan niệm sống và lối sống nhằm tạo dựng cuộc sống mới.

Tiến sĩ ơi là tiến sĩ!

Thời sự - Quốc Phong - 27/11/2020 09:00
Việc cơ quan pháp luật vừa mới hoàn thành bản kết luận điều tra vụ việc hiệu trưởng Đại học Đông Đô (Hà Nội) cùng một số cán bộ trong trường “kinh doanh“ bằng tốt nghiệp đại học giả để kiếm chác thật đáng lo ngại cho thực trạng giáo dục nước nhà.

Chủ nhân kênh Youtube The Hanoi Chamomile: Sống tối giả là tiền đề cho lối sống vứt bỏ những thứ không quan trọng

Sách - 27/11/2020 08:30
Nam Anh, hay còn được biết tới là chủ nhân kênh YouTube The Hanoi Chamomile, bắt đầu thực hành lối sống tối giản từ tháng 3/2018. Là một gương mặt nổi bật trong cộng đồng những người theo đuổi phong cách sống này, chàng trai 26 tuổi “tích cóp” được cho mình rất nhiều bài học sống cần thiết.

7 nữ YouTuber mukbang xứ kim chi: Đọ số liệu mới thấy ai "khủng" nhất, đi đôi với nổi tiếng là… tai tiếng

Giới trẻ - 27/11/2020 08:00
Bạn đã biết hết những nữ YouTuber mukbang nổi tiếng nhất Hàn Quốc này chưa?

Tài năng của người có EQ cao là nhìn ai cũng thấy THUẬN MẮT: Biết đủ, không định kiến và biết hài lòng

Giới trẻ - 27/11/2020 07:30
Người có chỉ số EQ cao rất "được lòng" mọi người, vì họ biết tự kiểm tra lòng mình, tôn trọng sự khác biệt giữa mọi người và đối xử khoan dung với người khác.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 27/11/2020