Trung Quốc có thể làm gì với luật chống trừng phạt mới?

11/06/2021 23:00
Trung Quốc có thể làm gì với luật chống trừng phạt mới?

Với luật chống trừng phạt vừa đuợc thông qua, Trung Quốc có thể từ chối cấp thị thực, trục xuất và đóng băng tài sản của các cá nhân và thực thể nước ngoài.

Trung Quốc có thể làm gì với luật chống trừng phạt mới? - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Ảnh: Xinhua).

Ủy ban thường vụ đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (tức Quốc hội) ngày 10/6 đã thông qua luật chống trừng phạt, và luật này có hiệu lực ngay tức thì.

Luật mới này có tên "Đạo luật chống lại lệnh trừng phạt nước ngoài" được đánh giá là công cụ mạnh mẽ nhất từ trước tới nay của Trung Quốc để đáp trả các lệnh trừng phạt của nước ngoài, sau khi Bộ thương mại hồi tháng 1 ban hành "quy chế ngăn chặn" yêu cầu các công ty Trung Quốc phải báo cáo về sự hạn chế của nước ngoài đối với các hoạt động kinh doanh, thương mại nhằm vào các công ty này. Tháng 9/2020, Trung Quốc cũng công bố danh sách các thực thể không đáng tin cậy đối với doanh nghiệp nước ngoài.

Trung Quốc nỗ lực ban hành luật này nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh và Canada quanh những chính sách của Bắc Kinh về Hong Kong và người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Theo giáo sư luật Tian Feilong từ Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh, dự thảo luật này được công bố lần đầu tiên vào tháng 4, sau khi Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chống lại sự cạnh tranh từ Trung Quốc.

Còn các cuộc thảo luận về dự luật này bắt đầu từ năm 2020 khi ông Donald Trump là tổng thống Mỹ. Nhưng Trung Quốc đã tạm dừng để chờ xem người kế nhiệm Joe Biden sẽ có cách tiếp cận như thế nào. "Ban lãnh đạo trung ương đã bàn từ năm ngoái và chờ xem các chính sách của ông Biden về Trung Quốc", ông nói.

Các chuyên gia cho rằng, luật chống trừng phạt vừa được Quốc hội Trung Quốc thông qua là cơ sở pháp lý quan trọng chống lại các lệnh trừng phạt của nước ngoài thông qua các biện pháp như từ chối cấp thị thực, trục xuất và đóng băng tài sản…

Báo SCMP dẫn lời ông Tam Yiu-chung, đại biểu duy nhất của Hong Kong trong Ủy ban thường vụ quốc hội, cho biết theo luật mới, Hội đồng Nhà nước và các cơ quan trực thuộc sẽ chịu trách nhiệm điều phối những biện pháp trả đũa.

"Những biện pháp này có thể được áp dụng cho các tổ chức và cá nhân, cũng như mở rộng cho vợ/chồng, người thân của các tổ chức, cá nhân đó", ông Tam nói.

Theo ông, điều 6 của luật mới, các biện pháp trả đũa của Bắc Kinh có thể bao gồm việc từ chối đơn xin thị thực hoặc nhập cảnh vào Trung Quốc. Nếu người đó có thị thực, giới chức nước này có thể tuyên bố tài liệu không hợp lệ và trục xuất họ.

"Tài sản của cá nhân có thể bị phong tỏa hoặc tịch thu và các tổ chức ở Trung Quốc có thể bị hạn chế thực hiện giao dịch với cá nhân hoặc tổ chức nằm trong mục tiêu nhắm đến", ông Tam nói thêm.

Cũng theo luật này, không ai trong nước có quyền giúp các nước khác thực hiện các biện pháp chống Trung Quốc. Thay vào đó, người dân phải giúp chính quyền thực hiện các biện pháp trả đũa, ông Tam cho biết và nhấn mạnh, các cá nhân và tổ chức bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của nước ngoài có thể đòi yêu cầu bồi thường tại các tòa án ở Trung Quốc.

Nhưng vấn đề theo ông Tam Yiu-chung là không rõ luật mới có áp dụng cho hai đặc khu Hong Kong và Ma Cao hay không. "Để luật được áp dụng ở Hong Kong, nó cần phải được đưa vào Phụ lục III của Luật cơ bản… Nhưng luật mới không đề cập đến cách luật sẽ được áp dụng bên ngoài Trung Quốc đại lục. Tôi không nói là luật này không thể được áp dụng ở Hong Kong nhưng có thể giới chức đại lục cần thêm thời gian để nghiên cứu chi tiết thực tế ", ông Tam nói.

Trong khi đó, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc Greg Gilligan cho rằng, rất khó để bình luận về luật này cho đến khi có thông tin chi tiết.

Sau khi luật được thông qua, người đứng đầu Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lật Chiến Thư cho biết: "Trung Quốc sẽ không từ bỏ lợi ích hợp pháp của mình. Và đừng ai nên ảo tưởng về việc buộc Trung Quốc nuốt trái đắng làm tổn hại đến lợi ích của chính chúng ta".

Trong khi đó, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân, việc thông qua luật mới cho thấy quyết tâm của chính phủ nước này trong việc bảo vệ chủ quyền và lợi ích cốt lõi, đồng thời sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ với các nước khác.

Thanh Thành

Theo SCMP

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trung Quốc gây sự với G7 bằng việc chế tranh 'Bữa tiệc ly'

Sau khi hội nghị cấp cao của Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) diễn ra tại Anh, trên mạng xã hội Trung Quốc lan truyền một bức tranh mang tên “G7 cuối cùng” với ý chế nhạo.
2

CureVac thất bại trong thử nghiệm vắc xin COVID-19 với hiệu quả chỉ 47%, cổ phiếu giảm 50,6%

CureVac hôm 17.6 cho biết vắc xin COVID-19 của họ chỉ có hiệu quả 47% trong thử nghiệm giai đoạn cuối, thất bại trong mục tiêu chính của nghiên cứu và gây nghi ngờ về khả năng cung cấp hàng trăm triệu liều cho Liên minh châu Âu (EU).
3

Nước Mỹ gặp rắc rối với COVID-19 chủng Delta, Ấn Độ công bố biến chủng Delta plus

Bang Madhya Pradesh đã báo cáo trường hợp đầu tiên là một bệnh nhân COVID-19 bị nhiễm biến chủng Delta plus. Trong khi đó, biến thể Delta đang đe dọa nước Mỹ
4

7 người ở Mỹ mắc COVID-19 đầu tháng 12.2019, Trung Quốc đòi chuyển hướng điều tra nguồn gốc

Nhà dịch tễ học cấp cao Trung Quốc nói Mỹ nên là ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19 sau khi một nghiên cứu cho thấy căn bệnh này có thể đã lưu hành ở đó sớm nhất là vào tháng 12.2019.
5

Biến thể Delta càn quét thủ đô có thể gây đợt dịch thứ 3, Nga đổ lỗi dân do dự tiêm vắc xin

Hôm 18.6, Nga đổ lỗi cho sự gia tăng số ca COVID-19 vì người dân do dự tiêm vắc xin và “chủ nghĩa hư vô” sau khi ghi nhận kỷ lục 9.056 bệnh nhân mới ở Moscow, chủ yếu là với biến thể Delta mới, làm dấy lên lo ngại về đợt dịch thứ ba.

Trung Quốc 'nóng mặt' đáp trả báo cáo của Anh về Hồng Kông

Trung Quốc đã chỉ trích báo cáo của Anh về Hong Kong liên quan tới vấn đề nội bộ tại đặc khu hành chính này.

Chính quyền Tập Cận Bình mời người Đài Loan đến Trung Quốc tiêm vắc xin COVID-19

Chính phủ Trung Quốc hôm 11.6 cho biết hoan nghênh người Đài Loan đến và tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19.

Phong trào tẩy chay Viện Khổng Tử ngày càng dữ dội

Viện Khổng Tử của Trung Quốc đang bị tẩy chay ở nhiều nước trên thế giới, đối mặt nguy cơ sớm bị “khai tử”.

Hàng trăm triệu người cuối danh sách ưu tiên của Ấn Độ tranh giành tiêm vắc xin, nguồn cung thiếu trầm trọng

Những người trong độ tuổi 18-45, chiếm 600 triệu dân Ấn Độ, đổ xô đăng ký trên trang web tiêm chủng CoWIN của chính phủ. Song, nguồn cung là vấn đề lớn.

Số ca mắc COVID-19 mới tăng nhanh dù đã tiêm nhiều vắc xin Trung Quốc, Chile buộc phong tỏa thủ đô

Cho đến nay, Chile đã sử dụng gần 23 triệu liều vắc xin trong đó là 17,2 triệu liều vắc xin Trung Quốc Sinovac, 4,6 triệu liều của vắc xin Pfizer và chưa đến 1 triệu liều của vắc xin Astrazeneca và CanSino.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc có dã tâm kiểm soát Ấn Độ - Thái Bình Dương

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nói với các nhà lập pháp tại quốc hội rằng Trung Quốc đang muốn kiểm soát khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Mỹ tuyên bố tặng 500 triệu liều vắc xin vô điều kiện, Anh cũng tài trợ 100 triệu liều

Hôm 10.6, Tổng thống Joe Biden cam kết sẽ cung cấp nửa tỉ liều vắc xin cho các nước nghèo nhất mà không đi kèm bất cứ ràng buộc nào.

Bài viết gây tiếng vang của Thủ tướng Anh sau gợi ý G7 tặng 1 tỉ liều vắc xin COVID-19

Thủ tướng Anh - Boris Johnson hy vọng G7 đồng ý tặng 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 cho các nước nghèo hơn trong hội nghị thượng đỉnh bắt đầu vào 11.6 và giúp đổi mới thế giới vào cuối năm sau.

Các cuộc tấn công VPN gia tăng trong thời kỳ dịch COVID-19

Công nghệ - Thu Anh - 23/06/2021 23:30
Nhóm tấn công đã thu thập thông tin mật khẩu VPN để chiếm quyền truy cập vào máy mục tiêu, đánh cắp khoảng 100GB dữ liệu.

Tổng thống Biden lên kế hoạch mới để kìm hãm bạo lực súng đạn tại Mỹ

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:09
Tổng thống Joe Biden có kế hoạch công bố các bước mới để hạn chế bạo lực súng đạn tại Mỹ vào ngày 23.6, sau khi cam kết thúc đẩy các thay đổi sâu rộng đối với luật súng đạn.

Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh tại Biển Đen

Thế giới - Hoàng Phương - 23/06/2021 23:00
Một tàu quân sự Nga đã bắn cảnh cáo tàu khu trục của hải quân Anh sau khi nó đi vào vùng biển của Nga ở Biển Đen. Ngoài ra, một máy bay Su-24 cũng thả bom trên đường đi của nó như một lời cảnh báo, Bộ Quốc phòng Nga cho biết ngày 23.6.

Taxi ở TPHCM lắp vách ngăn chở khách, vận chuyển người tới bệnh viện

Thời sự - 23/06/2021 22:30
400 xe taxi tại TPHCM được cho phép lưu thông để phục vụ người dân trong các tình huống khẩn cấp như vận chuyển bệnh nhân chấn thương nặng, sản phụ đến bệnh viện hoặc người lớn tuổi xuất viện...

Săn ma - cuộc tìm kiếm bất tận của văn chương, điện ảnh và khoa học

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 23/06/2021 22:00
Ma có tồn tại hay không? Câu hỏi này cho đến này vẫn còn là bí ẩn chưa được khoa học giải mã.

TP.HCM: Truy tìm khẩn cấp những người đến chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền, Sơn Kỳ

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 21:31
Tối 23.6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã ra thông báo truy tìm khẩn cấp những người từng đến chợ đầu mối Hóc Môn, chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú) và chợ Bình Điền (quận 8).

Bộ Tài chính lên tiếng về quy định thu thuế cho thuê nhà gây tranh cãi

Kinh tế - Tuyết Nhung - 23/06/2021 21:30
Thông tư 40 về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh cho thuê nhà đang gây tranh cãi lớn trong dư luận, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp.

Dân thờ ơ với vắc xin, biến thể Delta càn quét, Nga có số người chết do COVID-19 cao nhất châu Âu

Thế giới - Nhân Hoàng - 23/06/2021 21:00
Nga là nước có số người chết do COVID-19 cao thứ năm trên thế giới và cao nhất ở châu Âu, vượt qua Vương quốc Anh.

Phấn hoa làm lan truyền COVID-19 nhanh và xa hơn

Thời sự - Hoàng Vũ - 23/06/2021 20:30
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Síp chỉ ra rằng vi rút corona bám vào bề mặt hạt phấn hoa được gió mang đi xa, có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Ca tử vong thứ 70 liên quan đến COVID-19 là nữ bệnh nhân ở Tiền Giang

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:20
Chiều tối ngày 23/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 70 là bệnh nhân nữ ở Tiền Giang có tiền sử đái tháo đường type II, cao huyết áp.

Bộ Y tế yêu cầu TP.HCM và 9 tỉnh đẩy nhanh tiêm vắc xin COVID-19

Thời sự - P.V - 23/06/2021 20:15
Chiều 23.6, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc yêu cầu TP.HCM và 9 UBND tỉnh thành gồm: Nam Định, Cao Bằng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Tiền Giang, Lâm Đồng, Cần Thơ, Kiên Giang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19.

TP.HCM: Phong tỏa một chung cư trên đường Bùi Viện vì ca dương tính COVID-19

Thời sự - Theo TNO - 23/06/2021 20:00
Ngày 23.6, Trạm y tế P.Phạm Ngũ Lão, Q.1 (TP.HCM) thông tin về 1 trường hợp dương tính COVID-19 trên địa bàn, đó là người đàn ông 59 tuổi, ngụ chung cư 207 Bùi Viện (P.Phạm Ngũ Lão, Q.1).

Tối 23.6 thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca

Thời sự - P.V - 23/06/2021 19:30
Bộ Y tế tối 23.6 cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 61 ca. Tổng số ca mắc trong ngày tại Việt Nam là 220 trường hợp.

Thái Nguyên: Bình luận cho vui trên facebook, hai người bị xử phạt 5 triệu đồng

Thời sự - Lam Thanh - 23/06/2021 19:00
Trong đó có một người bình luận: “Khi người dân đang chết dần chết mòn vì dịch bệnh sao không lo cho dân đi, thay đổi diện mạo có khiến dân no cái bụng…”.

Lãnh đạo Nanogen: “Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia…”

Thời sự - Hồ Quang - 23/06/2021 18:30
Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen khẳng định việc xin Thủ tướng cấp phép khẩn cấp có điều kiện cho vắc xin ngừa COVID-19 Nano Covax là đúng theo tiêu chí và mong Bộ Y tế nên cân nhắc vì lợi ích quốc gia và sức khỏe của người dân.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 24/06/2021