Trung Quốc chỉ trích Anh vì cấm mạng 5G của Huawei, can thiệp vấn đề ở Hồng Kông

31/07/2020 13:00
Trung Quốc chỉ trích Anh vì cấm mạng 5G của Huawei, can thiệp vấn đề ở Hồng Kông

Hôm 30.7, Trung Quốc đổ lỗi cho Anh làm xấu đi mối quan hệ giữa hai bên khi Thủ tướng Boris Johnson ban hành lệnh cấm hoàn toàn công nghệ 5G của Huawei. Không những thế, Trung Quốc cáo buộc London can thiệp vào các vấn đề của Hồng Kông.

           

Trong một cuộc họp báo kéo dài hơn 1 giờ hôm 30.7, Lưu Hiểu Minh (Đại sứ Trung Quốc tại Anh) nói rằng Vương quốc Anh đang ở "thời điểm quan trọng lịch sử" trong tương lai với Trung Quốc.

Theo BBC, Lưu Hiểu Minh kêu gọi Vương quốc Anh "chống lại áp lực" từ Mỹ để lên án Trung Quốc và bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền với người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương.

Vương quốc Anh và Trung Quốc đã có một số tranh chấp chính trị những tháng gần đây, trong đó có việc cấm hoàn toàn mạng di động 5G của Công ty công nghệ Huawei ở Anh và luật an ninh mới được áp đặt tại Hồng Kông.

Lưu Hiểu Minh cho biết hy vọng các chính phủ có "đủ trí tuệ và khả năng" để tiến lên từ sự khác biệt của họ "thay vì cho phép các lực lượng chống Trung Quốc và tâm lý Chiến tranh Lạnh làm hỏng mối quan hệ Trung Quốc - Vương quốc Anh".

“Một số chính trị gia người Anh bám vào tâm lý Chiến tranh Lạnh. Họ chơi trò gọi là mối đe dọa từ Trung Quốc, coi Trung Quốc là một quốc gia thù địch, đe dọa một sự tách rời hoàn toàn khỏi Trung Quốc và thậm chí kêu gọi một cuộc Chiến tranh Lạnh mới chống lại Trung Quốc”, Lưu Hiểu Minh nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Anh - Dominic Raab nói rằng Chính phủ Anh sẽ "làm việc để duy trì sự tham gia tích cực, mang tính xây dựng với chính phủ Trung Quốc". Song, ông Dominic Raab cũng nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc Trung Quốc xây dựng lại niềm tin với cộng đồng quốc tế bằng cách sống theo trách nhiệm quốc tế và duy trì các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế của mình", đồng thời nói thêm: "Vương quốc Anh đang theo dõi. Cả thế giới đang theo dõi".

Lưu Hiểu Minh - Đại sứ Trung Quốc tại Anh

Trong cuộc họp báo giải quyết sự chia rẽ giữa Vương quốc Anh và Trung Quốc kéo dài hơn 1 giờ, Lưu Hiểu Minh lên án "những lời nhận xét vô trách nhiệm" của các bộ trưởng Anh và báo chí trong việc đưa tin về Chính phủ Trung Quốc.

Lưu Hiểu Minh nói Trung Quốc "tôn trọng chủ quyền của Vương quốc Anh và chưa bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của Vương quốc Anh và quan trọng là Vương quốc Anh làm điều tương tự".

Lưu Hiểu Minh kêu gọi Chính phủ Anh "ngừng can thiệp vào các vấn đề của Hồng Kông để tránh làm mối quan hệ Trung Quốc – Anh thêm thiệt hại".

Bên cạnh đó, Lưu Hiểu Minh chỉ trích quyết định cấm Huawei khỏi mạng di động 5G của Anh, gọi đó là "ngày đen tối giữa quan hệ Anh với Trung Quốc và một ngày đen tối hơn đối với Anh vì bỏ lỡ cơ hội trở thành quốc gia hàng đầu về cơ sở hạ tầng 5G".

Ông đã bác bỏ tuyên bố về sự tham gia của Chính phủ Trung Quốc vào các công ty. Lưu Hiểu Minh nói Chính phủ Trung Quốc ủng hộ và thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước phát triển, giống như cách Chính phủ Anh quảng bá Rolls Royce và British Steel với Trung Quốc trước đây.

Lưu Hiểu Minh cho biết các báo cáo về việc Trung Quốc đối xử với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, bao gồm cả cáo buộc bắt họ triệt sản, là "lời nói dối từ các tổ chức chống Trung Quốc ở Mỹ và không có căn cứ thực tế".

Về đoạn video nghi người Duy Ngô Nhĩ bị bịt mắt và dẫn đến các đoàn tàu, Đại sứ Trung Quốc tại Anh nói nội dung cho thấy "việc chuyển một nhóm tù nhân" "không liên quan gì đến cái gọi là giam giữ số lượng lớn người Duy Ngô Nhĩ".

"Luật pháp của Trung Quốc không nhắm vào các nhóm dân tộc cụ thể. Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật", ông nói thêm.

Trung Quốc làm gì ở Tân Cương?

Các nhóm nhân quyền cho biết có tới một triệu người Hồi giáo đã bị giam giữ trong các trại tù được canh gác nghiêm ngặt trên khắp tỉnh Tân Cương.

Năm ngoái, BBC đã thấy các tài liệu bị rò rỉ cho thấy 15.000 người từ miền nam Tân Cương được đưa đến các trại chỉ trong một tuần.

Các tài liệu tương tự cho thấy các tù nhân chỉ có thể được tự do khi họ "hiểu sâu sắc bản chất bất hợp pháp, hình sự và nguy hiểm của hoạt động trong quá khứ của họ".

Chính quyền Trung Quốc nói rằng người Duy Ngô Nhĩ đang được giáo dục trong "các trung tâm đào tạo nghề" để chống lại chủ nghĩa cực đoan tôn giáo. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy nhiều người đang bị giam giữ vì chỉ đơn giản là bày tỏ đức tin của họ, chẳng hạn cầu nguyện, đeo khăn che mặthoặc vì có kết nối ở nước ngoài như với Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Duy Ngô Nhĩ, hầu hết là người Hồi giáo, là người Thổ Nhĩ Kỳ và chiếm khoảng 45% dân số Tân Cương.

Tháng trước, một báo cáo của học giả Trung Quốc, ông Adrian Zenz, phát hiện Trung Quốc đang buộc phụ nữ ở Tân Cương phải triệt sản hoặc dùng dụng cụ tránh thai.

Báo cáo đã thúc đẩy các lời kêu Liên Hiệp Quốc mở một cuộc điều tra.

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

CEO Google, Apple, Facebook, Amazon ở phiên điều trần lịch sử: Ai trả lời nhiều nhất và nói gì?

Mark Zuckerberg, Tim Cook, Sundar Pichai và Jeff Bezos phải điều trần trước Hạ viện Mỹ về chống độc quyền trong khoảng 5 giờ rưỡi. Số lượng câu hỏi dành cho mỗi CEO và thời gian được phân bổ để trả lời rất khác nhau.
2

Bộ TT-TT đề nghị triển khai 10 biện pháp tuyên truyền cài đặt Bluezone

Bộ TT-TT đã xác định 10 biện pháp tuyên truyền để triển khai và đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện về việc triển khai tuyên truyền cài đặt Bluezone.
3

Ứng dụng Bluezone: Hơn 4 triệu lượt tải, hơn 20 tỉnh đề nghị tuyên truyền cài đặt

Tính đến 21 giờ ngày 4.8, đã có 4.242.000 lượt tải ứng dụng Bluezone, tăng 4.035.000 lượt tải so với thời điểm ngày 25.7.
4

‘Cho phép Huawei mua Apple ở Trung Quốc khi Microsoft mua TikTok tại Mỹ’

Người dân Trung Quốc muốn chính phủ trả đũa Mỹ bằng cách bắt Apple bán bộ phận hoạt động ở nước này cho Huawei.
5

Ứng dụng Bluezone bị nghi thu thập dữ liệu người dùng, Cục Tin học hóa nói gì?

Một số trang mạng xã hội tiếp tục đăng tải và chia sẻ những ý kiến cảnh báo về lỗ hổng của Bluezone (ứng dụng truy vết COVID-19) ảnh hưởng đến an toàn và riêng tư của người dùng từ chuyên gia công nghệ thông tin. Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền Thông), đơn vị phát triển Bluezone, trả lời ra sao chuyện này?

Sợ Facebook cướp nhân tài, TikTok tăng quỹ lên 2 tỉ USD cho nhà sáng tạo video

Instagram đang âm thầm trả tiền mặt để thu hút những người sáng tạo TikTok nổi tiếng đến dịch vụ quay video ngắn mới của mình là Reels. Vì lý do này, TikTok quyết định chơi lớn khi tăng Quỹ sáng tạo cho người dùng Mỹ từ 200 triệu USD lên hơn 1 tỉ USD trong 3 năm tới.

TikTok có nguy cơ mất hơn 10 triệu người dùng ở Nhật

Các thành viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền dự định sẽ đệ trình lên chính phủ và quốc hội Nhật Bản đề xuất hạn chế TikTok cùng các ứng dụng Trung Quốc khách nhằm bảo vệ tốt hơn thông tin nhạy cảm, đảm bảo nước này có thể tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Mỹ về các vấn đề an ninh.

CEO Google, Apple, Facebook, Amazon ở phiên điều trần lịch sử: Ai trả lời nhiều nhất và nói gì?

Mark Zuckerberg, Tim Cook, Sundar Pichai và Jeff Bezos phải điều trần trước Hạ viện Mỹ về chống độc quyền trong khoảng 5 giờ rưỡi. Số lượng câu hỏi dành cho mỗi CEO và thời gian được phân bổ để trả lời rất khác nhau.

CEO TikTok: 'Facebook tấn công ác ý để chúng tôi bị cấm ở Mỹ, ra sản phẩm bắt chước'

Giám đốc điều hành TikTok - Kevin Mayer cho rằng dịch vụ Instagram Reels của Facebook là sản phẩm bắt chước. Không những thế, Kevin Mayer cáo buộc Facebook cố gắng hủy diệt TikTok ở Mỹ bằng cách bôi nhọ họ qua các cuộc tấn công ác ý.

Sau Ấn Độ và Mỹ, Nhật xem xét cấm TikTok cùng các ứng dụng Trung Quốc

Một nhóm các nhà lập pháp Nhật Bản đang tìm cách hạn chế người dân sử dụng TikTok và các ứng dụng khác do các công ty Trung Quốc phát triển.

Tổng thống Trump thanh minh khi bị Twitter bị xóa tweet đưa thông tin sai về COVID-19

Twitter xóa tweet được Tổng thống Donald Trump chia sẻ lại, đưa thông tin sai lệch rằng đã có cách chữa khỏi coronavirus.

Đảng Cộng hòa lo ngại Trung Quốc dùng TikTok thao túng bầu cử

Một nhóm các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa (Mỹ) mới đây đã gia tăng áp lực lên TikTok khi họ gửi thư yêu cầu chính quyền Trump đánh giá về khả năng ứng dụng chia sẻ video trực tuyến của Trung Quốc có thể can thiệp vào bầu cử ở Mỹ.

Instagram trả hàng trăm ngàn USD lôi kéo người dùng TikTok đến với Reels

Instagram của Facebook đang trả tiền mặt để thu hút những người sáng tạo TikTok nổi tiếng đến dịch vụ quay video ngắn mới của mình là Reels.

Vòng eo "siêu thực" của hot girl sở hữu follower "khủng"

Giới trẻ - 08/08/2020 22:30
Võ Ngọc Trân có hơn 650.000 lượt theo dõi trên Instagram, lượng fans đông không thua kém các ngôi sao giải trí hàng đầu. Hot girl này sở hữu vóc dáng đẹp nuột nà mọi cô gái đều mơ ước.

Thực phẩm giúp trường thọ, đẩy lùi bệnh tật của người Nhật

Sức khỏe - 08/08/2020 22:00
Trong số những thực phẩm mà người Nhật thường xuyên ăn, có những loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, ăn nhiều không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, mà còn có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh của người già.

Chuyển qua chiếu mạng, poster ‘Mulan’ bị chủ rạp phim Pháp đập nát

Điện ảnh - 08/08/2020 21:30
Mới đây, Mulan lại tiếp tục nhận phải những phản ứng dữ dội từ một chủ rạp phim tại Pháp sau khi Disney quyết định phát hành trực tuyến bộ phim bom tấn này.

Nam tài tử Ben Affleck làm đạo diễn phim về tác phẩm kinh điển ‘Chinatown’

Điện ảnh - 08/08/2020 21:00
Mới đây, nam diễn viên Ben Affleck đã sẵn sàng bắt tay vào công việc đạo diễn của mình với bộ phim "The Big Goodbye" cho hãng Paramount.

Đài Loan sắm máy bay không người lái của Mỹ

Thế giới - 08/08/2020 20:30
Hãng Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ Mỹ đang đàm phán thương vụ cung cấp ít nhất 4 máy bay không người lái (UAV) giám sát tân tiến cho Đài Loan.

Điều 'mắt thấy tai nghe' tại một khách sạn ở Cao Bằng, cần nhân rộng

Du lịch - 08/08/2020 20:00
Gối ôm có hình thác Bản Giốc hay tranh lớn Thiên Nhãn Sơn trong phòng khách... của một khách sạn ở Cao Bằng tạo dấu ấn khó quên trong lòng du khách và đó cũng là cách giáo dục, khơi gợi niềm tự hào dân tộc, lòng yêu nước từ những điều tưởng chừng rất nhỏ.

Apple, Google có nghe lệnh Tổng thống Trump buộc mọi người dùng xóa TikTok?

Công nghệ - 08/08/2020 19:30
Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump buộc TikTok và WeChat phải tìm chủ sở hữu mới hoặc đóng cửa ở Mỹ, nhưng có thể không đơn giản như vậy

Thêm 21 ca mắc mới COVID-19, có 20 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 810 bệnh nhân

Thời sự - 08/08/2020 19:28
Bản tin 18 giờ ngày 8.8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 21 ca mắc mới COVID-19, trong đó 20 ca liên quan đến Đà Nẵng, 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Đến nay Việt Nam có 810 bệnh nhân.

Các thí sinh được đo nhiệt độ và đeo khẩu trang để làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT 2020

Thi cử - 08/08/2020 19:00
Chiều 8.8, thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với việc đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi, đây là kỳ thi khá đặc biệt vì thí sinh sẽ phải đo thân nhiệt và đeo khẩu trang khi đến điểm thi.

Quận Thanh Xuân phối hợp với Không quân rà soát được 80 ca F1 liên quan bệnh nhân 751

Thời sự - 08/08/2020 18:30
Liên quan bệnh nhân 751, quận Thanh Xuân phối hợp với Quân chủng Phòng không, Không quân rà soát được 80 trường hợp F1 (42 người dự Đại hội của Quân chủng tổ chức trên địa bàn quận Thanh Xuân; 38 người phục vụ). Hiện các trường hợp này đã được lấy mẫu RT-PCR, đang chờ kết quả.

Hà Nội khẩn trương chuyển địa điểm thi do có giáo viên thuộc diện F2

Thi cử - 08/08/2020 18:00
Tại điểm thi huyện Đan Phượng (Hà Nội) có một giáo viên thuộc diện F2, do đó, Ban Chỉ đạo thi của TP Hà Nội đã chuyển toàn bộ điểm thi này (toàn bộ cán bộ, giáo viên) cũng được thay thế bằng tổ giáo viên coi thi khác.

Lễ trao giải MTV VMAs 2020 sẽ không tổ chức ở Trung tâm Barclays

Giải trí - 08/08/2020 17:30
Lễ trao giải MTV VMAs 2020 đã quyết định không tổ chức sự kiện trong nhà tại Trung tâm Barclays. Thay vào đó, chương trình sẽ tổ chức một loạt các buổi biểu diễn ngoài trời ở các quận khác nhau của thành phố New York, Mỹ.

Hà Nội: Phong tỏa chung cư có bệnh nhân 785, xác định 57 F1, 106 F2

Thời sự - 08/08/2020 17:00
Hà Nội đã tiến hành phong tỏa Chung cư Tân Việt (huyện Hoài Đức) nơi "bệnh nhân 785" cư trú ngay tối 7.8. Chung cư này có khoảng 500 căn hộ và 1.300 dân.

SpaceX phóng cùng lúc 59 vệ tinh vào không gian

Công nghệ - 08/08/2020 16:30
SpaceX hôm qua đã tiến hành phóng 57 vệ tinh Internet Starlink cùng với 2 vệ tinh quan sát Trái đất Global vào không gian.

Mở cửa trở lại sau dịch COVID-19, các điểm đến nổi tiếng thế giới vẫn vắng vẻ

Du lịch - 08/08/2020 16:00
Du lịch đang dần trở lại, nhiều điểm du lịch trên khắp thế giới thông báo đón khách trở lại sau nhiều tháng đóng cửa vì dịch COVID-19.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 09/08/2020