Trump làm hàng trăm ngàn người nhập cư và xin tị nạn ở Mỹ khốn đốn, Biden hứa đảo ngược điều này

Nhân Hoàng04/12/2020 13:30
Trump làm hàng trăm ngàn người nhập cư và xin tị nạn ở Mỹ khốn đốn, Biden hứa đảo ngược điều này

Việc Tổng thống Donald Trump thúc đẩy đàn áp nhập cư bất hợp pháp và đại tu hệ thống nhập cư hợp pháp là trọng tâm của chiến dịch tranh cử năm 2016 của đảng Cộng hòa, hiện vẫn nằm vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông ở Nhà Trắng.

Trong 4 năm cầm quyền, chính quyền Trump đã dựng lên vô số rào cản mới với những người nhập cư tìm cách nhập cảnh hoặc ở lại Mỹ thông qua các thay đổi chính sách, bao gồm lệnh hành pháp, quy định và hướng dẫn nội bộ sửa đổi. Những thay đổi đã ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm ngàn người ở Mỹ và trên khắp thế giới, làm dấy lên những lời chỉ trích trong và ngoài nước.

Theo Reuters, sau thất bại trong cuộc bầu cử ngày 3.11 trước chính trị gia Joe Biden, Tổng thống Trump đang thúc đẩy hoàn thiện các hạn chế trong nỗ lực cuối cùng có thể khiến việc đảo ngược chính sách của ông trở nên khó khăn hơn.

trump-lam-hang-tram-ngan-nguoi-nhap-cu-va-xin-ti-nan-khon-don(2).jpg
Trump định hình lại hệ thống nhập cư của Mỹ, Biden muốn đảo ngược hướng đi

Dưới đây là một số hành động quan trọng của ông Trump với vấn đề nhập cư trong 4 năm qua:

Lệnh cấm đi lại

Chỉ vài ngày sau khi nhậm chức vào tháng 1.2017, Tổng thống Trump đã ký lệnh cấm nhập cảnh với người nhập cư từ 7 quốc gia đa số theo đạo Hồi. Đây là động thái bị chỉ trích phân biệt đối xử với người Hồi giáo.

Một tòa án liên bang đã chặn lệnh cấm ban đầu, nhưng vào năm 2018, Tòa án Tối cao đã giữ nguyên một phiên bản sửa đổi, sau đó được mở rộng sang các quốc gia khác. Biden đã nói rằng ông sẽ đảo ngược lệnh cấm.

Những người tị nạn

Chính quyền Trump đã cắt chương trình tị nạn của Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ khi nó bắt đầu vào năm 1980. Mỹ cho biết sẽ chỉ chấp nhận 15.000 người tị nạn trong năm tài chính 2021, bắt đầu vào tháng 10. Trong khi ông Biden đã cam kết tăng giới hạn đó lên 125.000.

"Những kẻ mộng mơ"

Ông Trump đã quyết định chấm dứt chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA) do chính quyền Barack Obama đưa ra, trong đó Biden giữ chức Phó tổng thống.

DACA bảo vệ những người nhập cư được đưa đến Mỹ khi còn nhỏ nhưng không có tư cách pháp nhân (thường được gọi là Những kẻ mộng mơ).

Vào tháng 6, Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết chống lại chính quyền Trump, cho rằng việc hủy bỏ DACA vào năm 2017 là “độc đoán và thất thường”.

Biden đã cam kết bảo vệ DACA, cấp phép trục xuất và cấp giấy phép lao động cho khoảng 646.000 thanh niên chủ yếu là người gốc Tây Ban Nha, nhưng không cung cấp cho họ con đường trở thành công dân.

Người xin tị nạn

Thông qua một loạt các thay đổi chính sách, bao gồm cả những thay đổi được đưa ra trong đại dịch COVID-19, chính quyền Trump đã chặn một cách hiệu quả hầu hết con đường xin tị nạn ở Mỹ.

Thông qua một trong những chương trình hàng đầu của mình là các nghị định thư bảo vệ người nhập cư, chính quyền Trump đã buộc hàng chục ngàn người xin tị nạn phải chờ đợi ở Mexico để các vụ án của họ được xét xử.

Chính quyền Trump cũng ban hành các quy định thắt chặt những người đủ điều kiện nộp đơn xin tị nạn và các thỏa thuận thương lượng cho phép Mỹ gửi những người xin tị nạn Trung Mỹ đến các nước láng giềng.

Ông Biden đã hứa sẽ “khẳng định lại cam kết của Mỹ với những người xin tị nạn”, nhưng các chính sách làm sáng tỏ tại biên giới Mỹ - Mexico sẽ là thách thức.

Người nhập cư bị bắt giữ tăng gấp đôi

Trong những năm cuối tại vị, ông Obama tập trung vào việc trục xuất những người nhập cư có tiền án. Ông Trump đã chuyển trọng tâm đó trong một lệnh hành pháp vào tháng 1.2017, nhấn mạnh rằng không có người vi phạm nhập cư nào sẽ tự động được miễn cưỡng chế.

Trong năm tài chính 2019, tỷ lệ người nhập cư không có tiền án nhưng bị nhân viên nhập cư liên bang bắt giữ đã tăng hơn gấp đôi so với năm tài chính 2016, năm cuối cùng dưới thời Obama.

Phân ly gia đình

Chính sách "không khoan nhượng" năm 2018 của ông Trump nhằm truy tố những vụ vượt biên bất hợp pháp đã dẫn đến việc hàng ngàn trẻ em bị buộc phải tách khỏi cha mẹ và những người giám hộ hợp pháp bị giam giữ tại biên giới Mỹ - Mexico.

Chính sách được chính quyền Trump mô tả là biện pháp răn đe, đã gây ra sự phẫn nộ và phản ứng dữ dội khiến Trump phải ký một sắc lệnh hành pháp để chấm dứt hoạt động này. Chính quyền sắp tới của Biden cho biết sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm để cố gắng giúp đoàn tụ cho hàng trăm gia đình vẫn còn ly tán.

Tường biên giới Mỹ - Mexico

Những lời hứa của Trump về việc xây dựng một bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico là trọng tâm trong bài hùng biện về nhập cư cứng rắn của ông trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Hơn 644 km của tường (chủ yếu thay thế hàng rào hiện có) đã được xây dựng cho đến nay và chính quyền Trump vẫn đang tìm cách thu hồi đất để làm hàng rào.

Trang web chiến dịch của Biden gọi bức tường là " sự lãng phí tiền bạc" và ông thề sẽ ngừng xây dựng.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lễ nhậm chức tổng thống Mỹ 2021 có gì khác biệt?

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden hứa hẹn sẽ là một sự kiện truyền hình trực tiếp thay vì tràn ngập đám đông tụ tập như mọi năm.
2

Vì sao Nga mở lại đường bay với Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ, Qatar?

Các nhà chức trách Nga hôm 16.1 cho biết các chuyến bay giữa Moscow với thủ đô của Việt Nam, Phần Lan, Ấn Độ và Qatar, bị tạm dừng kể từ những tuần đầu đại dịch COVID-19, sẽ khởi động lại từ ngày 27.1 sau khi một số tiêu chí dịch tễ học được đáp ứng.
3

Dòng tweet đầu tiên của ông Biden khi làm Tổng thống Mỹ khác gì ông Trump?

Mạng xã hội từng là kênh truyền thông quan trọng bậc nhất của Tổng thống Donald Trump, và ông Biden có lẽ cũng muốn tận dụng triệt để những sức mạnh từ nền tảng này.
4

'Thái tử Samsung' Hàn Quốc có thể đi tù lâu hơn 30 tháng và 4 điều cần biết

Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã bị tuyên án 30 tháng tù giam hôm 18.1 vì tội hối lộ. Đây là bước ngoặt trong cuộc đời của người giàu nhất Hàn Quốc và công ty quan trọng nhất nước này.
5

Câu chuyện bài hát chia tay Tổng thống Trump gây bão mạng xã hội

Nhiều hãng tin đã có những bình luận hằn học về cảnh Cựu Tổng thống Trump rời khỏi Nhà Trắng, tạo nên cuộc tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội.

Trung Quốc: 'Rút ngắn thị thực đảng viên, hành động Mỹ chống Trung Quốc chuyển quan hệ sang con đường nguy hiểm'

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 4.12, các động thái của Mỹ nhằm hạn chế thị thực du lịch cho các đảng viên Trung Quốc và gia đình họ cùng lệnh cấm nhập khẩu bông ở Tân Cương là "những dấu hiệu đáng lo ngại" khiến quan hệ song phương đang bị chuyển sang con đường nguy hiểm.

Bị Trump đưa vào danh sách đen, cổ phiếu hãng chip lớn nhất Trung Quốc và chủ giàn khoan HD981 lao dốc

Chính quyền Trump hôm 4.12 đã thêm nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc – SMIC, tập đoàn dầu mỏ khổng lồ CNOOC và hai công ty khác vào danh sách đen quốc phòng, động thái có khả năng làm leo thang căng thẳng với Bắc Kinh trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Trung Quốc tố Úc ‘gây bất ổn ở khu vực’ vì hợp tác với Mỹ phát triển tên lửa siêu thanh

Trung Quốc thúc giục Úc làm nhiều hơn nữa để mang lại sự ổn định cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bày tỏ lo ngại về sự gắn bó của Canberra với Washington và việc nước này sử dụng 'lý thuyết mối đe dọa Trung Quốc' làm cái cớ để phát triển tên lửa siêu thanh.

Ông Trump ký lệnh hạn chế đảng viên Trung Quốc và gia đình đến Mỹ

Theo tờ New York Times, chính quyền Donald Trump hôm 2.12 đã ban hành các quy định hạn chế việc các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc và gia đình họ đến Mỹ, rút ngắn thị thực từ 10 năm xuống còn 1 tháng.

Hàng nghìn nhà nghiên cứu Trung Quốc vội vã 'tháo chạy' khỏi Mỹ

Hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phải rời Mỹ trong bối cảnh Washington siết chặt chiến dịch xử lý các đối tượng "đánh cắp công nghệ".

Căng thẳng Mỹ - Trung lan truyền tới diễn đàn LHQ

Người Mỹ cho rằng cuộc họp của các nhà lãnh đạo thế giới tại Liên Hợp Quốc về đại dịch COVID-19 hôm 3.12, được thiết kế để cho phép Bắc Kinh “tuyên truyền”.

Chính quyền Trump cấm nhập khẩu bông của nhà sản xuất hàng đầu Trung Quốc, Biden khó xử

Ngày 2.12, chính quyền Trump đã mở rộng áp lực kinh tế lên Tân Cương, cấm nhập khẩu bông từ tổ chức bán quân sự quyền lực của Trung Quốc với lý do "sử dụng lao động bị cưỡng bức".

Phương Tây kêu gọi giải cứu rượu Úc trước đòn trừng phạt của Trung Quốc

Các chính trị gia từ nhiều nước phương Tây đã kêu gọi người tiêu dùng mua rượu Úc để chống lại việc Trung Quốc trừng phạt Úc thông qua việc đánh thuế rượu vang.

Người đi bộ và xe 2 bánh được miễn phí qua phà Rạch Miễu

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:30
Ngày mai 27.1, phà Rạch Miễu nối 2 bờ Tiền Giang - Bến Tre sẽ được đưa vào hoạt động và sẽ miễn phí cho người đi bộ và xe 2 bánh.

Bộ GT-VT yêu cầu các bên sớm quyết toán Trạm BOT T2

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:15
Bộ GT-VT đã kết luận và có văn bản đôn đốc yêu cầu các bên liên quan khẩn trương hoàn thành công tác quyết toán toàn bộ dự án, quyết toán chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB)…

Sau khi gộp 3 quận, TP Thủ Đức tạm chia 3 khu vực quản lý tương ứng 3 quận cũ

Thời sự - A.T - 26/01/2021 23:00
UBND TP Thủ Đức đã ban hành quyết định phân công tạm thời Chủ tịch và các phó chủ tịch phụ trách theo lĩnh vực và địa bàn trên 3 khu vực: Khu vực 1 - quận 2 cũ; Khu vực 2 - quận 9 cũ; Khu vực 3 - quận Thủ Đức cũ.

Chuyện gì sẽ xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump?

Thế giới - Hoàng Phương - 26/01/2021 22:30
Chúng ta thử điểm qua vài điều có thể xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump sắp diễn ra trong 2 tuần, so sánh với phiên tòa luận tội lần đầu tiên.

‘Xung đột Ấn Độ - Trung Quốc có thể vượt tầm kiểm soát dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3’

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 22:15
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát với hỏa lực được triển khai trong các cuộc đụng độ biên giới, chuyên gia quốc phòng Shashank Joshi nhận định.

Phim Cậu Vàng bị tẩy chay ở các rạp, bài học cho các nhà làm phim Việt

Điện ảnh - Nhật Hạ - 26/01/2021 22:00
Sau 2 tuần ra mắt và thua lỗ nặng nề, phim “Cậu Vàng” đã chính thức rút khỏi hệ thống rạp chiếu.

Nhiều sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt có hàm lượng công nghệ cao

Công nghệ - Thu Anh - 26/01/2021 21:45
Dù số lượng dự thi năm 2020 không cao như các năm trước nhưng chất lượng sản phẩm khá tốt, nhiều sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao và khả năng ứng dụng vào thực tế tốt.

Các hiệu sách ở Anh đạt doanh thu cao ngất trong thời kỳ đại dịch

Sách - Nhật Hạ - 26/01/2021 21:30
Bất chấp đại dịch COVID-19, hơn 200 triệu sách in đã được bán ở Anh vào 2020, lần đầu tiên kể từ năm 2012, theo ước tính từ công ty giám sát doanh số bán sách Nielsen BookScan.

Dubai – Tầm nhìn thay đổi quốc gia

Văn hóa - T.N.L - 26/01/2021 21:00
Từ sa mạc kép, khô cằn và nghèo nàn nhưng chỉ trong 20 năm, Dubai đã phát triển thần kỳ, nổi lên như một thành phố toàn cầu và là một trung tâm kinh tế của thế giới với các trung tâm tài chính, công nghệ thông tin, du lịch, cảng biển, bất động sản, các công trình đồ sộ bậc nhất thế giới.

Các đối tác của Apple dụ nhân viên không về quê ăn tết, Trung Quốc kêu gọi tặng phong bao lì xì

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 20:45
Người lao động được khuyến khích không về nhà khi các đợt bùng phát COVID-19 trong khu vực gia tăng.

Sử dụng công nghệ AI trong âm nhạc để làm sống lại giọng người đã khuất

Giải trí - Hoàng Phương - 26/01/2021 20:30
Hàn Quốc đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa giọng hát của những ca sĩ đã khuất đến với công chúng thời nay. Song việc này lại dấy lên nhiều lo ngại về mặt đạo đức và vấn đề bản quyền.

Á khôi Ngô Mỹ Hải không kỳ thị chuyện hát nhép

Giải trí - Tiểu Vũ - 26/01/2021 20:00
Á khôi Ngô Mỹ Hải bộc bạch: “Bản thân em không kì thị vấn đề hát nhép, nếu xuất hiện trên sân khấu và muốn phần trình diễn của mình được tốt hơn thì em quan niệm không có điều gì xấu khi lựa chọn hình thức hát nhép”

Con đường đầy chông gai của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại lãnh đạo thế giới

Thế giới - Đức Thanh - 26/01/2021 19:30
Tổng thống Mỹ Biden đang có những nỗ lực hy vọng khôi phục lại vai trò “lãnh đạo thế giới” của nước Mỹ, nhưng bối cảnh và số liệu thực tế cho thấy không dễ để Mỹ lấy lại được vị thế.

Đồng Tháp: Bắt nhóm người tổ chức cho 1 phụ nữ nhập cảnh trái phép

Thời sự - Tô Văn - 26/01/2021 19:00
Lực lượng chức năng vừa bắt giữ nhóm người vì tổ chức, chở thuê một phụ nữ nhập cảnh trái phép.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Chứng khoán, bất động sản tăng nóng, cẩn trọng “bong bóng”

Kinh tế - Lam Thanh - 26/01/2021 18:30
Thời gian gần đây, lượng vốn đổ vào thị trường chứng khoán rất lớn, xuất hiện nhiều nhà đầu tư F0 dẫn đến lo ngại việc hình thành bong bóng tài sản.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 27/01/2021