Thứ 7, 23/03/2019

Trí tuệ nhân tạo hay nỗi lo sợ về...điều chưa biết đến?

11/03/2019 14:00
Trí tuệ nhân tạo hay nỗi lo sợ về...điều chưa biết đến?

Những đổi mới mà trí tuệ nhân tạo mang đến cho ngành công nghiệp, doanh nghiệp, người tiêu dùng... là thực tế không thể phủ nhận.

Tuy nhiên, chung quanh trí tuệ nhân tạo còn có không ít sự thổi phồng về tương lai của lĩnh vực khoa học máy tính này, cũng như cách con người sẽ thích nghi và dần quen với việc chung sống với nó.         

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) là một trong những xu hướng công nghệ “hot” nhất năm 2019. Theo dự đoán của các nhà khoa học, trong thập niên sắp tới, các kỹ thuật tự động mới và người máy được trang bị AI sẽ xuất hiện nhiều hơn ở khắp mọi nơi. Theo Hiệp hội Thông tin di động toàn cầu (GSMA), thị trường AI được dự báo sẽ đạt 70 tỉ USD vào năm 2020.

Nỗi lo sợ về... điều chưa biết đến

Ra đời năm 2013 tại London, công ty công nghệ Sparrho đang sử dụng trí tuệ được tăng cường - sự kết hợp giữa trí tuệ con người và AI, để giúp tri thức khoa học trở nên dễ tiếp cận hơn, dễ tìm kiếm hơn và dễ chia sẻ hơn. Sparrho xây dựng cơ sở dữ liệu dựa trên hơn 60 triệu tài liệu khoa học và sáng chế “có 1-0-2” trong mọi lĩnh vực khoa học.

Phát biểu ý kiến tại hội thảo quan trọng có chủ đề “Niềm tin số” trong khuôn khổ Triển lãm Di động toàn cầu diễn ra tại Tây Ban Nha, cuối tháng 2 vừa qua, Tiến sĩ Vivian Chan, nhà sáng lập và CEO của Sparrho, đã lý giải về việc thế giới siêu kết nối đang ngày càng tạo ra sự hoài nghi và lo sợ về các công nghệ và chính sách mới như thế nào.

Tiến sĩ Vivian chia sẻ, thế giới đang đối mặt với sự phân loại rất lớn liên quan đến chênh lệch niềm tin. Theo đó, nữ CEO trẻ tuổi đã nêu ra hai nhóm đang nổi lên: thứ nhất là nhóm người có nhiều tin tức, trong nhóm này, niềm tin vào công nghệ mới và mới nổi tăng lên theo thời gian; thứ hai là nhóm của những người mà niềm tin này tiếp tục trì trệ. Nếu nhóm thứ hai ngày càng trở nên lo lắng về AI thì đây là kết quả của nỗi sợ về những điều chưa biết đến. Tâm lý này cũng có thể là do có quá ít thông tin về những lợi ích mà AI mang lại nhằm tạo sự cân bằng với những người tin rằng AI sẽ hủy hoại xã hội.

Bà Vivian cho rằng, chủ đề như AI và tự động hóa ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong các bản tin và trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, dường như những thông tin này đang thổi phồng về AI hơn là cung cấp tin tức và định hướng bạn đọc.

“Chúng ta nhận thấy mình đang có mặt tại một thời điểm quan trọng trong lịch sử loài người. Hơn một nửa thế giới đang truy cập Internet, và trên lý thuyết, chúng ta đang tiếp cận khối lượng kiến thức rất lớn và không ngừng mở rộng. Nhưng trên thực tế, chúng ta mới chỉ ở trên phần nổi của tảng băng. Công nghệ đã cải thiện đáng kể cách chúng ta giao tiếp với nhau và cách chúng ta tiếp cận thông tin. Nhưng với giá nào? Chúng ta có đánh mất tránh nhiệm và khả năng kiểm soát của mình?”, Tiến sĩ Vivian đặt vấn đề.

AI bổ sung chứ không thay thế trí tuệ con người

Trên thực tế, có nhiều quan điểm khác biệt khi con người thảo luận về chủ đề AI. Song, để dễ nhận biết, có thể chia AI thành ba loại: Artificial General Intelligence (AI tổng hợp hay còn gọi là AI mạnh), Narrow AI (AI yếu) và Artificial Super Intelligence (siêu AI).

Dù chưa tồn tại nhưng AI mạnh được định nghĩa là loại trí tuệ nhân tạo có khả năng thực hiện bất cứ chức năng nhận thức nào giống như con người. Ngược lại, AI yếu thì ngày càng trở nên phổ biến hơn, đó là phần mềm Watson của IBM, là các “trợ lý ảo”: Siri của Apple, Alexa của Amazon, Bixby của Samsung... Điểm khác biệt chính giữa AI mạnh và AI yếu nằm ở mục tiêu thiết lập và ý muốn. Trong tương lai, AI mạnh sẽ có khả năng tư duy về mục tiêu của mình, và tự quyết định việc có điều chỉnh mục tiêu hay không và nếu có thì ở chừng mực nào. Cần thừa nhận rằng, một khi AI mạnh có thể làm được như vậy thì thành tựu công nghệ to lớn này sẽ thay đổi loài người vĩnh viễn. Đến nay, AI mạnh chưa có mặt trong đời sống và vẫn còn một chặng đường dài phía trước để các nhà khoa học nghiên cứu về nó. Trong khi đó, khi nói đến siêu AI, nhiều người lo sợ rằng, một ngày nào đó loại AI “khủng” này sẽ vượt khỏi tầm nhận thức và hiểu biết của con người. Siêu AI rất có thể xuất hiện trong tương lai nhưng chắc chắn nó sẽ không sớm lộ diện.

Tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ IBM gần đây đã trình bày cách AI có thể tác động tích cực đến các quyết định của con người. Bằng cách dễ dàng sở hữu khối lượng lớn thông tin và tri thức, con người có thể đưa ra những quyết định sáng suốt hơn, từ đó mỗi cá nhân sẽ tác động tích cực đến xã hội.

Những điều không tưởng do AI tạo ra đang kéo theo không ít sự thổi phồng về tương lai của lĩnh vực khoa học máy tính này cũng như cách con người sẽ phải thích nghi và dần quen với việc chung sống với nó. Thực tế đó đã thôi thúc một số nhà khoa học xem xét lại khái niệm Artificial Intelligence và đưa ra một khái niệm thay thế là Augmented Intelligence (cũng viết tắt là AI). Augmented Intelligence (trí tuệ được tăng cường) tập trung vào vai trò hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo trong việc thúc đẩy những năng lực tiềm tàng của mỗi người. Nó giúp con người trở nên nhanh nhẹn, thông minh hơn và là sự bổ sung chứ không phải thay thế trí tuệ con người.

Theo Hoàng Hà (NDĐT)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

CEO VNG Lê Hồng Minh: Trước sau gì thì Facebook cũng chết thôi!

Các công ty công nghệ đều sẽ chết, nhưng công ty nào ra đi nhanh hơn là công ty đã mất đi giá trị sản phẩm cốt lõi mà họ trao cho người dùng", CEO VNG Lê Hồng Minh nói.
2

Cựu Phó thủ tướng Đức về Việt Nam phát triển startup

TS. Philipp Roesler, cựu Phó thủ tướng Đức đã nhận lời mời làm việc cho VinaCapital với vai trò Chủ tịch hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures với mục tiêu chủ yếu là hỗ trợ cho các startup Việt Nam mở rộng thị trường nước ngoài.
3

TP.HCM xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI)

Hội thảo về trí tuệ nhân tạo sắp diễn ra tại TP.HCM nằm trong chuỗi 3 hội thảo dự kiến sẽ tổ chức trong năm 2019 nhằm xây dựng Đề án “Xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại TP.HCM giai đoạn 2019-2025”.
4

Bệnh viện Ung bướu ứng dụng thành công trí tuệ nhân tạo để điều trị ung thư

Kết quả điều trị ung thư đại-trực tràng và ung thư vú được Bệnh viện Ung bướu TP.HCM ứng dụng bằng phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) đã cho ra một kết quả rất ấn tượng so với phác đồ điều trị 2 loại ung thư trên của bệnh viện.
5

Facebook 'tắt điện' toàn cầu khiến nhiều doanh nghiệp mất tiền

Nhiều doanh nghiệp sử dụng quảng cáo trên Facebook để tiếp cận hơn với khách hàng đã mất tiền oan vì mạng xã hội này bị "tắt điện' trên toàn cầu trong ngày 13.3.

Hoàn thiện nền tảng Chính phủ điện tử

Hoàn thiện nền tảng Chính phủ điện tử nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp; phát triển Chính phủ điện tử dựa trên dữ liệu và dữ liệu mở hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số…

Vì sao YouTube trừng phạt network kiểu Yeah1?

Trong hàng trăm chiêu trò trục lợi bất chính trên YouTube, nhiều trong số đó đến từ các network dù mạng lưới này sinh ra để hỗ trợ YouTube quản lý nền tảng.

Jetpack Aviation phát triển xe mô tô bay

Sau ô tô bay, công ty Jetpack Aviation bắt đầu sản xuất mô tô bay.

Zuckerberg 'hứa' đưa Facebook tập trung vào quyền riêng tư

Trong một bài viết trên trang cá nhân, người đồng sáng lập Facebook, CEO Zuckerberg đã đưa ra tuyên bố trong thời gian tới mạng xã hội này sẽ thành một "nền tảng tập trung vào quyền riêng tư".

Phụ nữ sử dụng Facebook mang tới những tác động kinh tế tích cực

Facebook công bố nghiên cứu từ Báo cáo Tương lai của Doanh nghiệp (Future of Business) mới nhất - nghiên cứu hợp tác giữa Facebook, Ngân hàng Thế giới và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) khảo sát hơn 90 triệu doanh nghiệp nhỏ trên Facebook trên thế giới.

Nhà sản xuất nội dung số Việt phải thay đổi để 'hợp' với luật chơi mới của YouTube, Facebook

Theo ông Nguyễn Quang Đồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông, Hội Truyền thông số Việt Nam thì sau “tai nạn” của Yeah1 từ góc độ bảo vệ lợi ích kinh doanh của doanh nghiệp nội dung số Việt Nam, có 2 điểm mà các đơn vị kinh doanh nội dung số đáng quan tâm.

Liên hiệp Thư viện bổ sung nguồn tin điện tử Science Direct

Cục Thông tin KH-CN quốc gia vừa tổ chức “Hội nghị lần thứ 1 Liên hợp bổ sung nguồn tin điện tử Science Direct”, nguồn tin đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giai đoạn sắp tới.

Cấy ghép tế bào gốc có thể trị HIV

Các nhà khoa học Anh đã tiến thêm một bước quan trọng để có thể điều trị bệnh HIV tận gốc.

Kho báu từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại có gì hấp dẫn?

Du lịch - 23/03/2019 14:17
Các món đồ tạo tác từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun đang được trưng bày tại Paris, trong một cuộc triển lãm kỷ niệm 100 năm khám phá các kho báu của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại.

Trung Quốc đang xây hệ thống dò đường cho tàu ngầm ở Biển Đông

Thế giới - 23/03/2019 14:16
Thời báo Hoàn cầu cho biết hệ thống định vị này, có tên mã UGPS, sẽ cung cấp hỗ trợ công nghệ quan trọng cho việc Trung Quốc phân tích vùng nước sâu, đặc biệt là cho tàu ngầm, theo Phòng thí nghiệm Thượng Hải thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc.

Cuộc di dân lịch sử rời Kinh thành Huế: 4 ngàn hộ sẽ được ở đất riêng, không ở chung cư

Thời sự - 23/03/2019 13:17
Hơn 4 ngàn hộ dân đang sống treo ở di tích kinh thành Huế sẽ được di dời phục vụ dự án tôn tạo. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cam kết rằng khi đến nơi ở mới bà con sẽ được bố trí ở những khu đất riêng, chứ không phải ở chung cư.

Dịch vụ cưỡi voi: Loại hình du lịch phản nhân văn cần xóa sổ

Du lịch - 23/03/2019 13:16
Cưỡi voi là một hành vi ngược đãi động vật, hiện đang bị phản đối trên phạm vi toàn thế giới. Hành động này đang đi ngược lại với với những nỗ lực bảo tồn loài động vật đang có nguy cơ cao bị tuyệt chủng tại Việt Nam và trên thế giới.

Cựu thứ trưởng Bộ tư pháp Hàn Quốc bị bắt vì nhận hối lộ tình dục vụ sao phim 'Vườn sao băng' bị cưỡng hiếp

Giải trí - 23/03/2019 12:56
Ông Kim Hak Eui là cựu quan chức cấp cao bị cáo buộc nhận hối lộ tình dục, cản trở việc điều tra vụ án của nữ diễn viên Jang Ja Yeon.​

Bộ ảnh chú mèo ‘sang chảnh’ du lịch cùng chủ khắp thế gian

Du lịch - 23/03/2019 12:53
Suki là một chú mèo giống Bengal và đang là nhân vật hot hiện nay trên mạng xã hội bởi những tấm hình đi vi vu khắp nơi trên thế giới, cùng tài khoản mạng xã hội với hơn 1,3 triệu lượt theo dõi.

Bộ trưởng VH-TT-DL yêu cầu làm rõ chuyện chùa Ba Vàng tổ chức gọi vong báo oán, giải nghiệp

Thời sự - 23/03/2019 11:57
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu làm rõ thông tin chùa Ba Vàng (ở tỉnh Quảng Ninh) tổ chức gọi vong, báo oán, giải nghiệp…, báo cáo Bộ trước ngày 25.3.

Tai nạn máy bay Ethiopian Airlines: Cơ trưởng chưa lái 737 MAX 8 trong buồng mô phỏng

Thế giới - 23/03/2019 11:54
Phi công Yared Getachew - cơ trưởng chiếc máy bay Ethiopian Airlines vừa bị rơi - đã không có cơ hội thực hành lái Boeing 737 MAX 8 trong buồng mô phỏng trước lúc gặp nạn.

Trung Quốc đẩy mạnh trừng phạt thương mại Canada

Thế giới - 23/03/2019 11:50
Các nhà nhập khẩu Trung Quốc không sẵn lòng mua hạt cải dầu Canada tại thời điểm này và điều đó được xem như đòn trừng phạt kinh tế mà Bắc Kinh nhắm vào chính quyền Ottawa.

Bộ GD-ĐT thay đổi đề, cách thức thi và thí sinh tự do được ngồi chung với thí sinh khác

Thời sự - 23/03/2019 11:41
Ngày 22.3, Bộ GD-ĐT chính thức ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi THPT với nhiều thay đổi về cách ra đề và chấm thi.

Cần bỏ cơ chế bù chéo trong giá điện

Thời sự - 23/03/2019 11:31
Giá điện mới đây đã chính thức được điều chỉnh tăng thêm 8,36%. Tuy nhiên, vấn đề dư luận quan tâm hiện nay là EVN điều chỉnh các chi phí trong sản xuất điện có hợp lý và minh bạch không?

Nhạc sĩ 'Đắp mộ cuộc tình' tặng riêng ca khúc mới cho Hồ Việt Trung

Giải trí - 23/03/2019 11:27
Nhiều năm sau khi ra mắt ca khúc "Đắp mộ cuộc tình" - bài hát đang làm mưa làm gió trở lại thời gian gần đây, nhạc sĩ Vũ Thanh đã quyết định chọn "tiểu yêu showbiz Việt" Hồ Việt Trung là người thể hiện ca khúc mới nhất của mình

Facebook lưu trữ mật khẩu người dùng bằng dạng văn bản thuần túy

Công nghệ - 23/03/2019 11:25
Facebook lưu hàng trăm triệu mật khẩu của người dùng dưới dạng văn bản thuần túy không mã hóa trong nhiều năm nay. Tin tức này khiến cho hàng triệu người dùng thấy hoang mang về tính bảo mật của trang mạng xã hội khổng lồ này

Thanh tra Hà Nội kết luận toàn diện về quản lý đất rừng ở Sóc Sơn

Thời sự - 23/03/2019 11:17
Thanh tra TP.Hà Nội vừa có thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn, trong đó có nhắc đến trường hợp ngôi nhà của gia đình ca sĩ Mỹ Linh…

Giá điện tăng, hóa đơn tiền điện mỗi gia đình sẽ thay đổi ra sao?

Kinh tế - 23/03/2019 11:13
Sau khi giá điện chính thức tăng 8,36% vào ngày 20.3 vừa qua, vấn đề được người tiêu dùng quan tâm nhất hiện nay là mỗi gia đình sẽ phải trả thêm khoảng bao nhiêu tiền với mức tăng này?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS