TP.HCM chọn 3 đầu sách tiếng Anh lớp 2 và 6, học sinh nên mua mấy bộ?

Tú Viên12/04/2021 12:17
TP.HCM chọn 3 đầu sách tiếng Anh lớp 2 và 6, học sinh nên mua mấy bộ?

Theo Sở Giáo dục - Đào tạo TP.HCM, với những bộ môn được phê duyệt từ 2 đầu sách trở lên, học sinh có thể đọc thêm SGK từ các bộ khác nhưng chỉ cần mua một quyển.

Như đã đưa tin, ngày 7.4 Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký Quyết định phê duyệt danh mục SGK lớp 2, lớp 6. Hầu hết SGK được TP.HCM duyệt cho các học sinh là sách của NXB Giáo dục.

Riêng môn tiếng Anh lớp 2 có 3 đầu sách được phê duyệt gồm Family and Friends - National Edition (NXB Giáo dục Việt Nam), i-Learn Smart Start (NXB Đại học Sư phạm TP.HCM) và Phonics-Smart (NXB Đại học Quốc gia TP.HCM). Tương tự, môn tiếng Anh khối lớp 6 có 3 đầu sách được phê duyệt gồm Friends Plus (NXB Giáo dục Việt Nam), i-Learn Smart World (NXB Đại học Sư phạm TP.HCM) và Right-on (NXB Đại học Sư phạm TP.HCM). Ngoài ra, Giáo dục công dân lớp 6 cũng có 2 đầu sách của NXB Giáo dục Việt Nam.

Việc này khiến nhiều phụ huynh TP.HCM có chung thắc mắc rằng con em mình sẽ học môn tiếng Anh theo đầu sách nào, cần mua một đầu sách hay mấy đầu sách. Trước những thắc mắc trên, ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đã có giải thích cặn kẽ.

Ông Hiếu khẳng định, với những bộ môn được phê duyệt từ 2 đầu sách trở lên thì mỗi học sinh chỉ phải mua 1 đầu sách/môn học, không mua nhiều hơn, ảnh hưởng đến quyền lợi và việc học của học sinh. Học sinh có thể đọc thêm SGK, tuy nhiên quy định học thì mỗi học sinh chỉ mua một quyển. Giáo viên thì được quyền tham khảo các quyển sách khác nhau để xây dựng kế hoạch bài học phù hợp với đối tượng học sinh. Tuy nhiên, khi giáo viên hướng dẫn học sinh học và làm bài tập thì chỉ được chọn 1 SGK đã được thông qua.

Về nguyên tắc chọn sách, ông Hiếu cho biết theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, quyền lựa chọn SGK, được giao cho hiệu trưởng dựa trên cơ sở ý kiến đề xuất của hội đồng bộ môn, tổ trưởng chuyên môn trong bộ môn đó của trường.
Nguyên tắc lựa chọn các SGK có từ 2 cuốn trở lên, đặc biệt là SGK tiếng Anh, cần căn cứ vào sự phù hợp của giáo viên, phù hợp với điều kiện giảng dạy của giáo viên, điều kiện học hành của lớp, căn cứ vào yếu tố vùng miền (ngoại thành, nội thành), đặc biệt là phải phù hợp với năng lực, trình độ của học sinh, mang tính kế thừa quá trình học tiếng Anh của học sinh ở các cấp học dưới.

“Để chọn được quyển SGK phù hợp với năng lực học sinh, đối với học sinh lớp 6 nhà trường cần căn cứ vào kết quả học tập lớp 5 của các em, trong đó đặc biệt căn cứ vào chương trình các em đã học ở lớp 5, năng lực các em đã đạt được để bố trí lớp cho phù hợp”, ông Hiếu nói, đồng thời cho biết ngay trong tuần này Sở GD-ĐT sẽ có hướng dẫn cụ thể bằng văn bản để các trường quyết định lựa chọn quyển sách của các môn học có từ 2 quyển trở lên, đảm bảo trong tháng 4, các trường phải có quyết định lựa chọn được cuốn sách nào sử dụng trong trường ở các môn học, từ đó đảm bảo việc tập huấn SGK mới được triển khai đúng tiến độ.

Ông Hiếu cũng chia sẻ rằng SGK chỉ là tài liệu tham khảo, vì vậy, ngay cả khi UBND TP đã phê duyệt bộ sách sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông thì thầy cô cũng không nên cứng nhắc, dập khuôn phụ thuộc vào sách mà cần phải nghiên cứu linh hoạt, làm sao phù hợp nhất với đối tượng học sinh.

Trong quá trình dạy học, giáo viên vẫn là người quyết định lựa chọn ngữ liệu giảng dạy phù hợp với đối tượng học sinh mình. Do đó, thầy cô có quyền điều chỉnh, thay đổi những ngữ liệu nếu cảm thấy ngữ liệu đó không thực sự phù hợp với học sinh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sở GD-ĐT TP.HCM đề nghị kết thúc năm học sớm

Đó là đề xuất của lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM tại cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh TP.HCM vào tối 5.5.
2

Các tỉnh ồ ạt cho học sinh thi và nghỉ hè sớm để phòng chống dịch COVID-19

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, hàng loạt các tỉnh thành như Nam Định, Thái Bình, Phú Thọ... đã đề xuất cho học sinh thi tổng kết và nghỉ hè sớm để chống dịch COVID-19.
3

Bộ GD-ĐT công bố danh sách học sinh được xét tuyển thẳng vào trường ĐH, CĐ

144 học sinh giỏi của cả nước được miễn thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển thẳng vào các trường ĐH, CĐ.
4

Các học sinh Học viện Múa Việt Nam được cấp bằng tốt nghiệp đợt 1

Ngày 29.4, Học viện Múa Việt Nam đã cấp bằng tốt nghiệp đợt 1 cho các học sinh, sinh viên từ khóa 2 đến khóa 4.

Bộ GD-ĐT ra quy định về học trực tuyến thay thế việc dạy học trực tiếp

Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành Thông tư quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

TP.HCM phê duyệt sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 cho năm học mới

Chiều 7.4, TP.HCM ra thông báo về việc chọn sách giáo khoa (SGK) dành cho học sinh lớp 2 và lớp 6.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo xử lý dứt điểm việc cấp bằng cho các học viên trường múa

Chiều 6.4, chủ trì cuộc họp với các bộ VH-TT-DL, GD-ĐT, LĐ-TB-XH, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định cần phải giải quyết cấp bằng tốt nghiệp THCS, THPT cho học viên tại Học viện Múa Việt Nam.

Chưa giải quyết dứt điểm việc cấp bằng cho học viên Học viện Múa, Bộ GD-ĐT đưa giải pháp

Dù đã giải quyết được một phần vướng mắc nhưng nhiều phụ huynh vẫn lo lắng về việc học của con họ khi đang theo học dở tại Học viện Múa vì theo quy định trường này không được cấp bằng THCS hay THPT.

Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ hàng trăm học sinh trường múa học 7 năm không có bằng

Thời gian qua, 325 phụ huynh học sinh tại Học viện Múa Việt Nam đã gửi đơn thư khắp nơi kêu cứu về việc con em họ học 7 năm nhưng khi ra trường lại không được cấp bằng.

Bộ GD-ĐT giải thích cụ thể về việc dạy văn hóa trong trường nghề

Trước thông tin về việc năm 2021 các cơ sở giáo dục nghề nghiệp không được phép tuyển sinh vào lớp 10 giáo dục thường xuyên hệ THPT, điều này khiến nhiều học sinh học nghề lo lắng về vấn đề tuyển sinh.

TP.HCM mỗi năm chi hơn 30 tỉ hỗ trợ giáo viên mầm non mới ra trường

Theo UBND TP, tính đến đầu năm học 2020-2021, ngành học mầm non TP có 10.716 giáo viên/5.127 nhóm, lớp; bình quân 2,1 giáo viên/nhóm, lớp.

TP.HCM: Không nhận học sinh lớp 1 sớm tuổi và trái tuyến

Đối với tuyển sinh vào lớp 1, TP.HCM không nhận học sinh sớm tuổi và không nhận học sinh trái tuyến ngoài địa bàn.

Khánh Vân diện trang phục 'nóng bỏng' trong ngày thứ 3 tại Mỹ

Giải trí - Đan Thùy - 09/05/2021 23:30
Trong những ngày đầu tại Mỹ, Khánh Vân đã gây ấn tượng khi biến hóa nhiều phong cách thời trang khác nhau cũng như thể hiện tốt kỹ năng chụp ảnh, catwalk.

Bị Mỹ trừng phạt, ngành công nghiệp chip tiên tiến của Trung Quốc trở nên thảm hại

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 23:15
Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc thu nhỏ chất bán dẫn, chủ yếu do lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Thêm 42 bệnh nhân, Bắc Ninh đã có 89 ca mắc COVID-19

Thời sự - P.V - 09/05/2021 23:05
Theo thông tin của Sở Y tế Bắc Ninh, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 89 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội khuyến cáo người về từ vùng dịch tự cách ly, Bắc Ninh giãn cách xã hội từ chiều nay

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:47
Liên quan đến ổ dịch COVID-19 đang bùng phát ở Bắc Ninh, Hà Nội khuyến cáo tất cả người đi về từ huyện Thuận Thành phải thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nhà thơ Myanmar chết thảm, mất nội tạng sau khi bị quân đội giam giữ qua đêm

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:41
Nhà thơ Khat Thi (Myanmar), người có tác phẩm tuyên bố phản đối chính quyền cai trị, đã chết trong trại giam sau bị quân đội giam giữ qua đêm và thi thể ông đã được trả lại với nội tạng bị loại bỏ.

Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc

Thời sự - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:30
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.

Tối 9.5, Việt Nam ghi nhận thêm 77 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:20
Tối 9.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 87 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay; 77 ca trong cộng đồng.

Video: Quảng Nam siết chặt kiểm tra y tế người đến từ Đà Nẵng

Thời sự - Tiểu Vũ (thực hiện) - 09/05/2021 22:05
Tỉnh Quảng Nam thiết lập các chốt kiểm dịch chống COVID-19 để kiểm ra y tế người đến từ thành phố Đà Nẵng, nơi phát hiện có nhiều ca mắc COVID-19.

31 người ở Đà Nẵng nghi mắc COVID-19: 27 ca liên quan đến Thẩm mỹ viện AMIDA

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:00
Ngày 9.5, Đà Nẵng phát hiện 31 ca nghi mắc COVID-19, đều là F1, trong đó 27 người liên quan đến Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA.

Bạc Liêu báo kết quả xét nghiệm 12 trường hợp F1 đi Đà Lạt liên quan BN3141

Thời sự - Nguyệt Danh - 09/05/2021 21:30
Cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu xác định có 12 trường hợp F1 liên quan đến BN3141 có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Một số clip trên MXH không phải quay ở quán bar Sunny

Thời sự - P.V - 09/05/2021 21:00
Sau khi xác minh, công an cho Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc biết một số clip trên mạng xã hội không phải quay ở quán bar Sunny.

Thêm 2 bệnh nhân, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 ngày 9.5

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:30
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã thông tin thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng, nâng tổng số ca lên 9 ca trong ngày 9.5.

Bắc Giang: 8 công nhân Công ty Shin Young VN dương tính SARS-CoV-2

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:20
Trưa 9.5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 8 công nhân của Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, KCN Vân Trung (Việt Yên) dương tính với SARS-CoV-2.

5 ngày liền bùng phát COVID-19, Cuba đốt cháy giai đoạn tiêm vắc xin

Thế giới - Anh Tú - 09/05/2021 20:16
Hôm 8.5, Bộ Y tế Cuba báo cáo rằng quốc gia này vừa trải qua ngày thứ 5 liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới hằng ngày tính bằng 4 chữ số.

Tình trạng 3 ca mắc COVID-19 điều trị ở Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2

Thời sự - Quế Sơn - 09/05/2021 20:13
Ngay sau khi được có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, 3 bệnh nhân đã được lực lượng y tế đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 10/05/2021