Thứ 4, 01/04/2020

Tìm ra nguyên nhân di truyền của bệnh tiểu đường

13/02/2020 11:57
Tìm ra nguyên nhân di truyền của bệnh tiểu đường

Khi nghiên cứu về các bệnh tự miễn, lần đầu tiên, các nhà khoa học Mỹ quan sát thấy rằng những bất thường di truyền - sự cuộn gập ADN không đúng cách - có thể gây ra bệnh tiểu đường trước khi bệnh có thể được phát hiện trong cơ thể.

Theo EurekAlert, các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy những bất thường di truyền ngay cả trước khi bệnh tiểu đường có thể được phát hiện trong cơ thể. Bây giờ họ có kế hoạch phát triển một liệu pháp để đảo ngược các dấu hiệu đầu tiên của một căn bệnh đang phát sinh.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường thể 1 do sự di truyền một số gien nhất định. Khi nghiên cứu các yếu tố nguy cơ ở cấp độ phân tử đối với các bệnh tự miễn, một nhóm khoa học Mỹ phát hiện ra rằng những bất thường trong trình tự ADN có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các thử nghiệm trên chuột cho thấy những thay đổi trong trình tự ADN có thể gây ra sự cuộn gập bất thường của nhiễm sắc thể, ảnh hưởng đến sự điều hòa các gien liên quan đến sự phát triển của bệnh tiểu đường thể 1.

Những bất thường ADN đã được phát hiện trong các tế bào lympho T. Cuối cùng, điều này đã kích thích sự phát triển bệnh ở loài gặm nhấm.

Đáng chú ý là sự gấp nếp bất thường xảy ra ở chuột trước khi bệnh tiểu đường phát triển trong cơ thể. Lần đầu tiên, các nhà khoa học quan sát thấy rằng việc gấp ADN không đúng cách có thể gây ra bệnh tiểu đường. Một sự hiểu biết sâu sắc hơn về quá trình này sẽ giúp tạo ra cơ sở cho sự phát triển của các phương pháp điều trị để đảo ngược những thay đổi trong trình tự ADN.

Cho đến nay, khoa học vẫn biết rất ít về các yếu tố phân tử góp phần vào mối liên hệ giữa di truyền và các bệnh tự miễn. Các tác giả của công trình nghiên cứu nhấn mạnh rằng cần có những nghiên cứu sâu hơn về mối quan hệ này, nhưng ngay giờ đây công trình của họ đã là một bước quan trọng trong việc xác định những rủi ro mới cho sự phát triển của bệnh tiểu đường thể 1.

Tiến sĩ Golnaz Vahedi tại Đại học Pennsylvania và là thành viên của Viện miễn dịch học và Viện dịch tễ học Penn chia sẻ rằng mặc dù khoa học biết rằng những người thừa hưởng một số gien nhất định có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thể 1, nhưng có rất ít thông tin về các yếu tố phân tử tiềm ẩn góp phần vào mối liên hệ giữa di truyền và tự miễn dịch. Đây là công trình nghiên cứu đầu tiên, cho thấy cách thức xử lý sai lệch ADN gây ra bởi sự biến đổi trình tự - góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường thể 1. Với sự hiểu biết sâu sắc hơn, hy vọng sẽ hình thành một nền tảng để phát triển chiến lược ngăn chặn nguy cơ đó.

Các bệnh tự miễn, ảnh hưởng đến 23,5 triệu người Mỹ, phát triển khi hệ miễn dịch của cơ thể tấn công và phá hủy các cơ quan, mô và tế bào khỏe mạnh. Có hơn 80 loại bệnh tự miễn, bao gồm viêm khớp dạng thấp, bệnh viêm ruột và bệnh tiểu đường thể 1. Khi mắc bệnh tiểu đường loại 1, tuyến tụy ngừng sản xuất insulin - hormone kiểm soát lượng đường trong máu. Các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho T, đóng một vai trò quan trọng trong việc phá hủy các tế bào beta sản xuất insulin của tuyến tuỵ.

Vũ Trung Hương

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đừng trách 'con cá mập' nữa, lý do mạng Internet toàn cầu chậm lúc này là vì 'con corona'

Đại dịch Coronavirus 2019 (COVID-19) đang gây áp lực rất lớn lên hệ thống Internet toàn cầu. Lúc này cộng đồng mạng dường như không còn có thể trách "con cá mập" được nữa mà thay vào đó phải là "con corona".
2

Rợn tóc gáy trước viễn cảnh robot chung sống với loài người

Trong album mang tên Robot Next Door được nhiếp ảnh gia người Pháp Niko Photographyisme khắc họa, người ta thấy được một thế giới nơi ranh giới giữa con người và máy móc bị xóa nhòa.
3

Hơn 2,5 triệu bản ghi khai báo y tế tự nguyên trên ứng dụng NCOVI

Theo thông tin từ Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT), hiện đã có 2.600.000 lượt tải ứng dụng NCOVI với 2.539.400 bản ghi y tế tự nguyện.
4

Mỹ ráo riết tìm người có kháng thể chống SARS-CoV-2

Xét nghiệm máu giúp nhanh chóng xác định kháng thể chống virus SARS-CoV-2 ở những trường hợp mắc COVID-19 không triệu chứng/triệu chứng nhẹ có thể giúp ích cho cuộc chiến chống đại dịch.
5

Ứng dụng khai báo y tế NCOVI bổ sung tính năng SCAN QR CODE

Hiện ứng dụng NCOVI đã bổ sung tính năng “QUÉT MÃ QR” để kiểm tra tình trạng sức khỏe của cá nhân. Với tính năng QUÉT MÃ QR, người dùng sẽ được xác nhận trình trạng sức khỏe ngay lập tức khi tham gia các sự kiện, hay ra vào cơ quan, địa phương.

Anh sử dụng laser đẩy tốc độ truyền tin lên nhanh gấp 1.000 lần

Sử dụng sức mạnh kết hợp của sóng âm và sóng ánh sáng, các nhà khoa học Anh đã thành công trong việc sử dụng cái gọi là laser tầng lượng tử terahertz (terahertz quantum cascade lasers) cho phép truyền thông tin ở tốc độ khoảng 100 Gbit/giây, trong khi công nghệ mạng ethernet chỉ truyền ở tốc độ 100 Mbit/giây.

Virus Corona ‘giúp’ ngành công nghiệp trò chơi trực tuyến và video hưởng lợi

Sự bùng phát của coronavirus đã buộc hàng triệu người phải ở trong nhà - đây cũng là thời điểm các nhà sản xuất trò chơi điện tử (game) và video trực tuyến thu được nhiều lợi nhuận.

Trung Quốc ra mắt ứng dụng xem người dùng có 'gần gũi' với người mắc virus corona

Trung Quốc đã phát hành một ứng dụng di động theo dõi mọi người và cảnh báo họ nếu họ đã “tiếp xúc gần gũi với người bị nhiễm” với coronavirus mới.

Thuật toán của Amazon tạo giọng nói tự nhiên cho các chương trình quảng cáo

Thuật toán Brand Voice của Amazon giúp triển khai dịch vụ biến văn bản thành giọng nói tự nhiên, nghĩa là một bài quảng cáo theo mô hình máy tính sẽ phát ra âm thanh như thể một người nổi tiếng nào đó đã nói.

Báo điện tử Một Thế Giới ra mắt ứng dụng trên App Store và Google Play

Nhằm cung cấp thông tin cho bạn đọc theo đúng tiêu chí "thông tin trong tầm tay" Báo điện tử Một Thế Giới đã chính thức ra mắt ứng dụng trên App Store và Google Play nhằm giúp bạn đọc cập nhật thông tin nhanh, chuẩn xác hơn.

Bệnh viên T.Ư Huế: Độc đáo robot chuyển đồ ăn trong phòng cách ly chống nhiễm virus corona

Chỉ với một chiếc xe điện điều khiển từ xa cải tiến, một thạc sĩ chuyên ngành quản lý buồng phòng của Bệnh viện Trung ương Huế đã chế ra một con “robot” chuyên dùng để đưa đồ ăn, thức uống, vật tư tiêu hao… cho các bệnh nhân đang bị nghi nhiễm coronavirus.

Nhiều hãng bỏ tham gia Triển lãm di động toàn cầu vì virus corona

Lo ngại dịch viêm phổi do coronavirus gây ra, nhiều công ty quyết định không tham gia sự kiện công nghệ lớn nhất thế giới.

Các giải pháp công nghệ hỗ trợ cộng đồng trong mùa dịch virus corona

Theo thông tin từ Tập đoàn công nghệ FPT, để đối phó với coronavirus, FPT đưa ra một số giải pháp công nghệ như Chatbot, VioEdu…

Google gửi thông điệp tri ân đến nhân viên y tế toàn cầu

Giải trí - 01/04/2020 15:32
Để ghi nhận nỗ lực của những nhân viên y tế toàn cầu trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Google đã thực hiện đoạn video ngắn gửi đi thông điệp tri ân các bác sĩ, y tá đang chiến đấu với dịch bệnh.

COVID-19: Việt Nam hỗ trợ Đức 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm

Thời sự - 01/04/2020 15:13
Ngày 30.3, Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt - Đức (VG-Care) tại Hà Nội đã gửi 6.000 ống lấy mẫu bệnh phẩm sang Đức để các nhà khoa học nước này nghiên cứu thuốc điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Nếu không đạt chuẩn, phòng áp lực âm sẽ là 'cỗ máy' phát tán virus

Sức khỏe - 01/04/2020 15:11
Phòng áp lực âm có tác dụng dùng để cách ly những bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 nhưng nếu không được thiết kế theo đúng tiêu chuẩn, có thể gây phát tán virus.

COVID-19: Công ty Metran Nhật Bản sẽ sản xuất 15.000 máy thở cho Việt Nam

Công nghệ - 01/04/2020 15:11
Metran dự kiến sẽ sản xuất 15.000 máy thở cho thị trường Việt Nam, trong đó đợt đầu sẽ chuyển giao 2.000 máy phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19.

Nga phát triển máy thông khí phổi liền một lúc cho 4 bệnh nhân

Khoa học - 01/04/2020 15:10
Các kỹ sư củaTập đoàn nhà nước Rostech ( Nga) đã phát triển được hệ thống thông khí phổi nhân tạo liền một lúc cho 4 bệnh nhân từ một thiết bị mà không gây nguy cơ lẫy nhiễm chéo.

Mỹ: FDA cấp phép cho kit xét nghiệm COVID-19 trong vòng 2 phút

Thời sự - 01/04/2020 15:09
Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép cho nhiều loại kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với khả năng ra kết quả trong vài phút để sớm cung cấp cho các đơn vị y tế tuyến đầu.

Facebook chi 100 triệu USD hỗ trợ báo chí

Kinh tế - 01/04/2020 15:07
Đợt giải ngân đầu tiên sẽ dành cho 50 đơn vị báo chí tại Mỹ và Canada, trong khi một phần ngân sách hỗ trợ sẽ được trao trực tiếp cho các nhà xuất bản tại những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19.

8 tiểu thuyết hay nhất về dịch bệnh

Sách - 01/04/2020 15:06
Do ảnh hưởng của COVID-19, các tiểu thuyết có chủ đề dịch bệnh đang nhận được nhiều sự quan tâm hơn từ độc giả - vốn đang phải tự cách ly ở nhà. Dưới đây là 8 tiểu thuyết hư cấu hay nhất về dịch do tờ Hollywood Reporter bình chọn:

Đức biến ổ dịch COVID-19 lớn nhất nước thành 'phòng thí nghiệm khổng lồ'

Thế giới - 01/04/2020 15:05
Các nhà khoa học Đức vừa mới công bố cách thức nghiên cứu dịch COVID-19 lây lan bằng việc theo dõi cuộc sống của người dân ở ổ dịch lớn nhất nước này tại Heinsberg, bang North Rhine-Westphalia.

Yandex phát triển công cụ theo dõi mức độ tự cách ly trong dịch COVID-19

Công nghệ - 01/04/2020 15:04
Theo công cụ tính điểm do mạng tìm kiếm Yandex (Nga) phát triển, mức độ chấp hành cách ly của dân chúng trong cơn dịch COVID-19 ở các thành phố khác nhau còn thấp. Nếu thành phố yên tĩnh, như vào ban đêm - 5 điểm. Điểm càng cao, mức độ cách ly cao thì vi rút càng khó lây lan.

Đại thiếu gia của ông chủ chuỗi khách sạn xa xỉ Shangri-La: 17 tuổi làm nhân viên gác cổng ở công ty bố

Giới trẻ - 01/04/2020 15:00
Là con trai của chủ tịch tập đoàn Shangri-La, cháu trai của 'Vua đường châu Á" nhưng Kuok Meng Xiong lại không nối nghiệp gia đình mà tìm con đường đi riêng.

COVID-19: Việt Nam đã chữa khỏi 57 ca, thêm 5 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 212

Kinh tế - 01/04/2020 14:57
Chiều 31.3, Bộ Y tế cho biết, trong ngày đã có 02 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Hiện, Việt Nam đã chữa khỏi cho 57 bệnh nhân mắc COVID-19, các trường hợp còn lại đang được điều trị có sức khỏe ổn định.

Cung ứng hàng hoá thế nào khi cách ly toàn xã hội?

Kinh tế - 01/04/2020 14:23
Bộ Công Thương yêu cầu phải có phương án dự trữ và cung ứng hàng hóa nhu yếu phẩm kịp thời nhu cầu của nhân dân theo từng cấp độ của dịch bệnh, nhất là các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nước uống, khẩu trang...

Nguồn cung nhà ở TP.HCM thấp kỷ lục vì COVID-19

Kinh doanh - 01/04/2020 14:16
Trong quý 1/2020, lượng căn hộ và nhà liền thổ tại TP.HCM thấp kỷ lục trong nhiều năm do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19. Nguồn cung vốn dĩ đã khan hiếm vì các vấn đề pháp lý, giờ càng khan hiếm hơn do dịch bùng phát.

Black Widow và Mulan sẽ được chiếu trên nền tảng trực tuyến

Giải trí - 01/04/2020 14:15
Với việc phải hủy chiếu do dịch COVID-19, Disney đang có kế hoạch tung sớm cả Black Widow và Mulan lên mạng để giảm thiểu thiệt hại tài chính.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS