Tiêm 2 mũi vắc xin giúp giảm nguy cơ mắc triệu chứng COVID-19 kéo dài nếu nhiễm vi rút

Đan Thuỳ03/09/2021 15:00
Tiêm 2 mũi vắc xin giúp giảm nguy cơ mắc triệu chứng COVID-19 kéo dài nếu nhiễm vi rút

Tiêm 2 mũi vắc xin có thể giảm một nửa nguy cơ phát triển các triệu chứng kéo dài do mắc COVID-19, còn được gọi là "COVID-19 kéo dài", một nghiên cứu mới của Anh cho thấy.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet hôm 1.9, đã sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu ZOE COVID, dựa vào ứng dụng để theo dõi các triệu chứng COVID-19 mà hơn 4 triệu người ở Anh tự báo cáo.

Trong số những người tham gia đó, 971.504 đã được tiêm vắc xin 2 mũi đầy đủ và ít hơn 0,2% (2.370 người) trong số họ nhiễm COVID-19 ít nhất một tuần sau liều thứ hai, nghiên cứu cho biết.

31 trong số 592 người (5,2%) nhiễm đột phát sau khi tiêm hai liều vắc xin và đủ điều kiện được đưa vào phân tích của nghiên cứu, đã báo cáo các triệu chứng trong hơn 28 ngày. Con số đó so với 55 người có các triệu chứng kéo dài ngoài nhóm đối chứng gồm 482 người không tiêm chủng (11,4%).

Các nhà nghiên cứu nhận thấy một số nhóm người dễ bị nhiễm COVID-19 đột phá hơn đối tượng khác, đặc biệt là sau khi tiêm mũi vắc xin đầu. Trong đó có những người từ 60 tuổi trở lên được coi là có sức khoẻ yếu và những người sống ở các khu vực thiếu thốn, chẳng hạn như các cộng đồng dân cư đông đúc. Dữ liệu cho thấy những người không béo phì có tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn sau khi tiêm mũi vắc xin đầu.

Với dữ liệu đó, nghiên cứu cho biết những người nhiễm vi rút SARS-CoV-2 sau khi tiêm hai liều vắc xin giảm 47% nguy cơ mắc các triệu chứng COVID-19 kéo dài hơn 28 ngày. Sốt, ho dai dẳng, mất khứu giác và mệt mỏi là những triệu chứng kéo dài thường được những người tham gia báo cáo nhất, nghiên cứu cho biết.

Tuy nhiên, việc tiêm 1 liều vắc xin cũng giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển triệu chứng COVID-19 kéo dài, nghiên cứu cho thấy.

Nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ tháng 12.2020 đến đầu tháng 7.2021, khung thời gian mà biến thể Alpha chiếm ưu thế ở Anh và là thời điểm bắt đầu làn sóng biến thể Delta tại quốc gia này. Nghiên cứu không chia nhỏ dữ liệu về các bệnh nhiễm trùng theo biến thể.

Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng những người được vắc xin 2 mũi có khả năng không có triệu chứng so với những người không được tiêm chủng nếu mắc COVID-19.

Vắc xin đã được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại sự lây nhiễm COVID-19 và giảm nguy cơ phát triển bệnh nghiêm trọng. Trong khi các trường hợp nhiễm đột phá có thể xảy ra, chúng có xu hướng nhẹ hơn ở những người đã được tiêm vắc xin đầy đủ.

Giáo sư Tim Spector của Đại học King's College London, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Tiêm vắc xin đang làm giảm hàng loạt cơ hội mọi người bị triệu chứng COVID-19 kéo dài theo hai cách. Đầu tiên, bằng cách giảm nguy cơ mắc bất kỳ triệu chứng nào từ 8 đến 10 lần, sau đó giảm một nửa khả năng nhiễm trùng chuyển thành COVID-19 kéo dài, nếu nó xảy ra".

img_20210419082626.jpeg
Vắc xin vẫn đang chứng minh được hiểu quả cao trong phòng và điều trị COVID-19 - Ảnh: Internet

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc tiêm phòng và chưa tiêm phòng có liên quan đến việc giảm tỷ lệ nhập viện vì COVID-19 hoặc có hơn 5 triệu chứng trong tuần đầu tiên bị bệnh sau khi tiêm mũi vắc xin đầu hoặc thứ hai và tỷ lệ mắc các triệu chứng kéo dài cũng giảm kéo dài 28 ngày trở lên sau mũi vắc xin thứ 2.

“Hầu như tất cả các triệu chứng riêng lẻ của COVID-19 ít phổ biến hơn ở những người được tiêm chủng so với những người chưa được chủng ngừa. Nhiều người trong nhóm đã được tiêm vắc xin không có những triệu chứng hơn nhóm chưa được chủng ngừa”, các nhà nghiên cứu viết.

Với các triệu chứng kéo dài của COVID-19, một số chuyên gia không tham gia vào nghiên cứu này lưu ý rằng vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu. “COVID-19 kéo dài được tìm hiểu trong nghiên cứu này bằng cách đánh giá tỷ lệ các trường hợp có các triệu chứng kéo dài hơn 28 ngày. Tuy nhiên, COVID-19 kéo dài vẫn còn chưa được hiểu rõ và sự tồn tại của các triệu chứng sau nhiễm trùng và mức độ nghiêm trọng của chúng vẫn còn phải được nghiên cứu thêm”, Penny Ward, giáo sư thỉnh giảng về y dược tại Đại học King’s College London, cho biết bằng văn bản được phân phối bởi Trung tâm Truyền thông Khoa học có trụ sở tại Anh hôm 1.9.

“Tuy nhiên, điều đáng khích lệ là tỷ lệ các trường hợp có các triệu chứng dai dẳng giảm ở những bệnh nhân đã được tiêm vắc xin đầy đủ trước đó. Điều này đồng nghĩa với tình trạng bệnh nhẹ hơn và giảm nhu cầu chăm sóc tại bệnh viện, chứng tỏ giá trị bổ sung của việc tiêm vắc xin trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh cho các cá nhân”, Penny Ward viết và nhấn mạnh việc giảm gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe bằng cách giảm số người cần chăm sóc tại bệnh viện.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 74% trong ngăn ngừa các ca mắc COVID-19 có triệu chứng

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca được công bố vào ngày 29.9, vắc xin COVID-19 của hãng này đạt hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa các ca mắc bệnh có triệu chứng, con số này tăng lên 83,5% ở những người từ 65 tuổi trở lên.
2

‘Không cần tiêm nhắc lại hằng năm vì bạn có kháng thể cực cao sau liều vắc xin COVID-19 thứ 4’

Đó là nhận định của Thomas Triomphe, người đứng đầu bộ phận vắc xin của hãng dược Sanofi (Pháp).
3

CEO Pfizer: Có thể phải tiêm vắc xin hàng năm để phòng ngừa các biến thể SARS-CoV-2 mới

Giám đốc điều hành hãng dược Pfizer - Albert Bourla nói hôm 26.9 rằng ông tin cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong năm tới dù các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trên toàn cầu.
4

Tin tốt cho hàng vạn người từng tiêm vắc xin COVID-19 loại 1 mũi của J&J

Vài tháng qua, khi thế giới đang tranh luận về liều vắc xin tăng cường, nhiễm COVID-19 đột phá và hiệu quả trong thế giới thực, nhiều người từng tiêm vắc xin 1 mũi của Johnson & Johnson hẳn sẽ thắc mắc: “Những người như chúng ta thì sao?".
5

‘Ngay cả các ca mắc COVID-19 nhẹ cũng để lại dấu vết trên não’

Với hơn 18 tháng xảy ra đại dịch, các nhà nghiên cứu đã liên tục thu thập những hiểu biết mới và quan trọng về tác động của COVID-19 với cơ thể cùng não bộ.

'1 liều vắc xin AstraZeneca tạo kháng thể gấp 30 lần ở người từng mắc COVID-19'

'1 liều vắc xin AstraZeneca tạo kháng thể ở người từng mắc COVID-19 cao hơn 30 lần người bình thường nhận 2 liều'Đây là kết quả nghiên cứu được thực hiện ở bang Kerala, Ấn Độ.

Mũi vắc xin tăng cường có cần thiết với người suy giảm miễn dịch?

Tiêm mũi vắc xin tăng cường là phương pháp hiệu quả cho những người suy giảm hệ thống miễn dịch chống lại COVID-19.

Nhìn sang Mỹ, Anh và Ấn Độ, tìm đáp án câu hỏi 'Khi nào dịch Delta mới giảm bớt và kết thúc?'

Không nên ngoại suy quá mức từ bài học của biến thể Delta thông qua Anh và Ấn Độ.

Thấy gì từ nghiên cứu lớn nhất về khẩu trang trong làm chậm lây lan COVID-19?

Nghiên cứu với hơn 340.000 người ở Bangladesh đưa ra một số bằng chứng thực tế mạnh mẽ nhất cho thấy việc sử dụng khẩu trang có thể giúp cộng đồng làm chậm sự lây lan COVID-19.

Làm thế nào để sống chung với COVID-19?

Virus SARS-CoV-2 gây đại dịch C0VID-19 và các biến thể của nó sẽ không biến đi đâu cả mà ở lại lâu dài với chúng ta. Nhân loại sẽ phải học cách sống chung với nó như với một số bệnh tật khác. Sống chung như thế nào? Bằng cách nào?

Pfizer thử nghiệm thuốc uống kháng vi rút SARS-CoV-2 giai đoạn cuối

Pfizer hôm 1.9 cho biết đã bắt đầu dùng thuốc trong một thử nghiệm giai đoạn từ giữa đến cuối về liệu pháp kháng vi rút SARS-CoV-2 bằng đường uống ở bệnh nhân người lớn không nhập viện, có triệu chứng.

Phân tử trong nọc độc rắn có khả năng ức chế sự nhân lên của coronavirus

Các nhà nghiên cứu Brazil đã phát hiện ra một phân tử trong nọc độc của một loài rắn có thể ức chế sự nhân lên của coronavirus trong tế bào khỉ. Đây là một hy vọng mới trong việc nghiên cứu ra một loại thuốc chống lại COVID-19.

Facebook có thể sắp đổi tên

Công nghệ - 20/10/2021 18:00
Facebook có thể sẽ có tên mới vào tuần tới để phản ánh sự tập trung của công ty vào việc xây dựng metaverse - một vũ trụ trên thế giới ảo.

Angelina Jolie và dàn sao Eternals gây ấn tượng trong bộ ảnh thời trang

Giải trí - Minh An - 20/10/2021 17:30
Trong những bộ cánh mang nhiều phong cách khác nhau, Angelina Jolie và dàn sao phim Eternals đã có bộ ảnh ấn tượng trên tạp chí thời trang Elle số tháng 11.

TP.HCM chỉ còn hơn 10.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện

Sức khỏe - Hồ Quang - 20/10/2021 17:00
Dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát, số ca bệnh nặng giảm dần, nhiều bệnh viện đã tiến hành “mở rộng vùng xanh”, phục hồi công năng.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021