Tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 vẫn nhiễm bệnh và mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong

Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung23/09/2021 13:52
Tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 vẫn nhiễm bệnh và mục tiêu giảm tỷ lệ tử vong

Hàng loạt người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 nhưng vẫn nhiễm bệnh dấy lên sự nghi ngại từ người dân.

Tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 vẫn có thể nhiễm bệnh

Lý giải về điều này, nhiều chuyên gia y tế cho rằng người đã tiêm đủ 2 mũi vắc vẫn có nguy cơ nhiễm COVID-19. Do đó, dù đã tiêm vắc-xin, vẫn cần tuân thủ biện pháp 5K, đặc biệt là sử dụng khẩu trang, không tụ tập đông người và giữ khoảng cách, tránh tiếp xúc gần.

Ông Khổng Minh Tuấn - Giám đốc CDC Hà Nội cho rằng không có vắc xin nào đạt hiệu quả bảo vệ 100%. Với vắc xin phòng COVID-19, loại cao nhất cũng chỉ đạt hiệu quả bảo vệ 85-87% khi tiêm đủ 2 mũi. Hiệu quả bảo vệ của vắc xin cũng tùy theo đáp ứng miễn dịch của từng người. Bộ Y tế đã phê duyệt sử dụng trong điều kiện cấp bách phòng chống dịch với 8 loại vắc xin COVID-19. Trong đó, vắc xin AstraZeneca là loại vắc xin được tiếp nhận nhiều nhất và được tiêm nhiều nhất cho người dân.

tiem-vac-xin-ha-noi-5.jpg
Chuyên gia y tế lý giải vì sao tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 vẫn nhiễm bệnh

Sau khi tiêm mũi 1, từ ngày thứ 22, hiệu lực bảo vệ của vắc xin đạt 69,2%. Sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần, hiệu lực đạt 55,1%. Sau 6-8 tuần, tỷ lệ này là 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%.Do đó, không phải cứ tiêm vắc xin là không thể nhiễm bệnh và không truyền bệnh cho người khác, đặc biệt khi Việt Nam chưa đạt được miễn dịch cộng đồng vì nhiều người vẫn chưa được tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế) cùng chung đánh giá. Ông cho hay, trên thực tế có những loại vắc xin hiệu lực bảo vệ tới 90%, nhưng có vắc xin hiệu lực bảo vệ chỉ khoảng 50%-60%. Điều này có nghĩa là một số người đã tiêm vắc xin vẫn có khả năng mang vi rút và lây bệnh cho người khác.Với những người tiêm đủ 2 mũi vắc xin với đủ thời gian khuyến cáo thì cơ thể đã có kháng thể bảo vệ nhưng không phải tất cả mọi người đều có. “Tuy nhiên, phải khẳng định rằng khi đã tiêm vắc xin COVID-19, nếu chưa cản được sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 thì cũng sẽ giảm tình trạng nặng và tử vong đối với người nhiễm,” PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Không thể chạy theo dịch hướng tới giảm tỷ lệ tử vong

Còn Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, cần xác định tiêm 2 mũi vắc xin là giúp bản thân người đã tiêm nếu chẳng may nhiễm vi rút SARS-CoV-2 thì có thể chỉ có triệu chứng nhẹ, ít bị nặng, giảm nguy cơ tử vong.

Các báo cáo khoa học chỉ ra, tỷ lệ tử vong ở những người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin COVID-19 là thấp hơn so với nhóm chưa tiêm hoặc mới được tiêm một mũi. Tuy nhiên, người đã tiêm 2 mũi vẫn có thể nhiễm SARS-CoV-2 và vẫn có thể lây cho người khác. Việc tiêm không đồng nghĩa là họ được tự do đi lại, không thực hiện các khuyến cáo về phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

tiem-chung-hanoi-4.jpg
Hướng tới giảm tỷ lệ tử vong, đặc biệt cho người già và người có bệnh nền

Việt Nam chưa đạt tỷ lệ tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 bao phủ 70% dân số, chưa có miễn dịch cộng đồng, vì thế người đã tiêm đủ liều vẫn có thể bị nhiễm (không triệu chứng hoặc nhẹ), vẫn là nguồn lây cho người khác. Người được tiêm vắc xin mà nhiễm SARS-CoV-2 đi tới vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp có thể lây lan cho người chưa tiêm vắc xin và gây bùng phát dịch.

Giám đốc bệnh viện Phổi Trung ương cho rằng, với chủng Delta lây lan nhanh thì việc loại bỏ F0 ra khỏi cộng đồng không còn là mục tiêu then chốt mà cần định hướng chống dịch theo cách mới. Để chung sống an toàn với SARS-CoV-2, đầu tiên, chúng ta phải kiểm soát bằng cách giám sát nó. Nghĩa là sau khi hết đợt bùng phát, chúng ta phải thực hiện giám sát bằng xét nghiệm.

Việc xét nghiệm cần tùy từng đối tượng chỉ định loại xét nghiệm, theo định kỳ, chu kỳ rõ ràng. Khi đã xác định được đích như vậy, chúng ta phải xác định được nhóm có nguy cơ tử vong cao như: những người tuổi cao, nhiều bệnh nền, phụ nữ có thai, người bị suy giảm miễn dịch...

Nhóm người này cần được bảo vệ bằng vắc xin, cần ưu tiên tiêm đầy đủ hai mũi cho họ.Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, rõ ràng có những thời điểm nhất định chúng ta đã bị động, đó là khi số ca mắc tăng nhanh quá và chúng ta không lường hết được. Hệ thống y tế điều trị không đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, đồng thời khả năng điều phối cũng không được tốt.

Chúng ta đã biết rằng dịch lây lan rất nhanh, tuy lây lan nhanh nhưng độc lực không mạnh đến mức gây nên mức độ tử vong như vậy. Điều này cho thấy, việc điều phối và khả năng đáp ứng của hệ thống y tế rất quan trọng.Bộ Y tế đã phân 3 tầng điều trị bệnh nhân COVID-19. Điều cơ bản nhất của việc phân loại là nhằm mục tiêu nếu bị bệnh sẽ không chuyển nặng, nếu chuyển nặng sẽ giảm tỷ lệ nhập viện và nếu nhập viện sẽ giảm tỷ lệ nguy kịch và tử vong - đây chính là mục tiêu mà ngành y tế hướng đến.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hậu Giang: Người dân, doanh nghiệp xin cấp giấy đi đường ra vào tỉnh theo hình thức trực tuyến

Ngày 11.10, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh, đã ký công văn số 1978/UBND-HCC, về việc triển khai cấp giấy đi đường ra, vào tỉnh bằng hình thức trực tuyến.
2

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.
3

Đã có 15 địa phương đồng ý thí điểm mở lại vận tải khách liên tỉnh

Vướng mắc nhất hiện nay là nhiều tỉnh đang rà soát lái xe được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19. Do vậy, một số tuyến dù đã được khôi phục nhưng chưa chạy.
4

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất kế hoạch bay thường lệ sau ngày 20.10

Cục Hàng không Việt Nam (CHKVN) vừa đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch khai thác các chuyến bay nội địa sau thời gian thí điểm áp dụng quy định tổ chức vận tải hàng không từ ngày 10 - 20.10.
5

Đường từ Cần Giờ về TP.HCM kẹt cứng, ôtô xếp hàng 2km chờ qua phà Bình Khánh

Hàng nghìn phương tiện từ Cần Giờ trở lại TPHCM trong buổi chiều ngày cuối tuần, khu vực trước phà Bình Khánh ùn tắc kéo dài gần 2km.

Iran tuyên bố sẵn sàng cung cấp vắc xin COVID-19 tự sản xuất cho Việt Nam

Ngoại trưởng Amir Abdollahian cho biết Iran sẵn sàng xuất khẩu vắc xin do Iran sản xuất sang Việt Nam để giúp cải thiện tình hình COVID-19 và hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và du lịch.

Áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Nam Trung bộ khoảng 330 km và tiếp tục mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới hiện cách bờ biển Phú Yên khoảng 330km và tiếp tục mạnh lên thành bão, với sức gió giật cấp 9-10.

Thủ tướng đề nghị Pháp tiếp tục viện trợ, cho vay, nhượng lại vắc xin COVID-19

Thủ tướng đề nghị Pháp tiếp tục viện trợ, cho vay, nhượng lại vắc xin cho Việt Nam và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin thuốc điều trị COVID-19.

Chính phủ phê duyệt mua 20 triệu liều vắc xin Vero Cell

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết về mua vắc xin phòng COVID-19 Vero Cell của Tập đoàn Sinopharm (Trung Quốc).

Công an TP.HCM đề xuất công chức đi làm theo 2 khung giờ để hạn chế lây lan dịch bệnh

Công an TP.HCM đề xuất thời gian lưu thông ra đường từ nhà đến trụ sở làm việc của cán bộ, công chức, người lao động thuộc các cơ quan Đảng, chính quyền là từ 6 giờ 30 - 8 giờ và 16 giờ 30 - 18 giờ .

TP.HCM chỉ có 3 quận, huyện đạt tiêu chí kiểm soát dịch

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc HCDC cho biết, TP.HCM mới có 3 quận, huyện là quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ đạt tiêu chí kiểm soát dịch theo công văn 3979.

Lan man nhớ thời chia tách tỉnh

Gần đây, báo chí rộ lên tin thí điểm lại việc nhập một số tỉnh khiến tôi lan man nghĩ lại kỷ niệm thời... tách tỉnh Nghĩa Bình ra làm Quảng Ngãi và Bình Định.

Doanh nghiệp bối rối về quy định tự xét nghiệm cho shipper

Nhiều doanh nghiệp tỏ ra hoang mang trước quy định tự xét nghiệm cho shipper của TP.HCM do lo ngại không đủ nguồn lực, còn thuê dịch vụ bên ngoài thì rất tốn kém.

TP.HCM chỉ còn hơn 10.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện

Sức khỏe - Hồ Quang - 20/10/2021 17:00
Dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát, số ca bệnh nặng giảm dần, nhiều bệnh viện đã tiến hành “mở rộng vùng xanh”, phục hồi công năng.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vua Tiếng Việt - 90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Truyền hình - 20/10/2021 10:30
Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.

Không quân Hải quân Trung Quốc ném bom bất thường tại Biển Đông

Thế giới - Anh Tú (theo CGTN) - 20/10/2021 10:00
Lực lượng Không quân thuộc Hải quân Trung Quốc vừa thực hiện cuộc tập trận ném bom thật tại Biển Đông với chiến thuật bất thường.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021