Thương mại điện tử có thể rung chuyển sau thương vụ Tiki và Sendo sáp nhập

03/06/2020 20:30
Thương mại điện tử có thể rung chuyển sau thương vụ Tiki và Sendo sáp nhập

Thông tin hai “gã khổng lồ” trong lĩnh vực thương mại điện tử Việt Nam là Tiki và Sendo đã đạt được thỏa thuận sáp nhập sẽ tác động mạnh đến sự phát triển của thị trường.

         Thị trường thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng - Ảnh: Internet  

Mới đây, theo nguồn tin của Dealstreet Asia - trang web chuyên về các thương vụ mua bán và sáp nhập ở châu Á, 2 sàn thương mại điện tử Tiki và Sendo đã đạt thỏa thuận hợp tác kinh doanh. Việc sáp nhập này sẽ kết hợp chiến lược kinh doanh, trong đó Sendo tập trung vào khu vực nông thôn và Tiki tập trung vào thế mạnh ở thị trường thành thị.

Nếu thương vụ thành công, cục diện thị trường thương mại điện tử sẽ chuyển sang một trang mới, thế cục mới. Hiện tại, thị trường đang diễn ra cuộc đua giữa 4 sàn thương mại điện tử mạnh nhất là Shopee, Lazada, Tiki và Sendo.

Theo Công ty Chứng khoán KB (KBSV), thương vụ sáp nhập này sẽ làm rung chuyển thị trường thương mại điện tử vốn có mức độ cạnh tranh cao. Tiki hiện xếp thứ 2 về lượt truy cập web/tháng và lượt tải ứng dụng di động, còn Sendo xếp thứ 4 về lượt truy cập web/tháng và lượt tải ứng dụng di động.

Lazada (được hỗ trợ bởi Alibaba) và Shopee (được hỗ trợ bởi tập đoàn công nghệ khổng lồ của Singapore SEA Group) cùng với Tiki và Sendo đang tạo nên top 4 công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam.

“Sự kết hợp này có thể sẽ giúp cả hai công ty đảm bảo việc dẫn đầu thị trường thương mại điện tử trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt và hỗ trợ huy động vốn trong tương lai khi liên tục báo lỗ trong những năm qua. Báo cáo e-Conomy Southeast Asia 2019 của Google, Temasek Holdings và Bain & Company ước tính thị trường thương mại điện tử Việt Nam sẽ tăng lên 23 tỉ USD vào năm 2025”, KBSV thông tin.

KBSV cũng cho biết nền tảng thương mại điện tử và mua sắm trực tuyến đóng vai trò quan trọng trong việc bù đắp cho doanh số bán lẻ chậm lại trong các kênh truyền thống trong thời gian giãn cách xã hội. Khi người tiêu dùng vẫn còn e ngại và chưa sẵn sàng mua sắm trực tiếp tại cửa hàng, nhiều công ty đã tận dụng để triển khai nhiều dịch vụ mua sắm trực tuyến hơn.

Đơn cử như hình thức mua thực phẩm trực tuyến, bao gồm cả đồ tươi sống “Tikingon” của Tiki hay mô hình “đi chợ thay khách hàng” của Thế giới Di động. Grab cũng đã kích hoạt một nền tảng mới “GrabMart” để phục vụ nhu cầu mua sắm của khách hàng khi ở nhà. Tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của thương mại điện tử một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của nền tảng trực tuyến đối với bất kỳ nhà bán lẻ hàng đầu nào của Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (Vecom) cho rằng sáp nhập là xu hướng chung trên thế giới. Vì vậy, thương vụ này diễn ra sẽ là một tín hiệu tốt cho thị trường, bởi họ sẽ bổ trợ, hỗ trợ nhau để tăng sức mạnh, tăng sức cạnh tranh. Sendo có những lợi thế ở thị trường nông thôn, ngoại thành, trong khi Shopee, Lazada, Tiki đang tập trung ở các đô thị lớn.

Nếu 2 doanh nghiệp này sáp nhập thì sẽ tạo ra một doanh nghiệp thương mại điện tử nội đủ năng lực để cạnh tranh với doanh nghiệp ngoại. Như vậy, đây là một hướng đi tốt của các doanh nghiệp nội ngành thương mại điện tử. Từ đó, Việt Nam mới làm chủ được những ngành công nghiệp tương lai như thương mại điện tử.

Theo Tổng cục Thống kê, doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tháng 5 tăng 27%. Tháng 5 là tháng đầu tiên sau giãn cách xã hội, cùng với kỳ nghỉ lễ 30.4-1.5 nên hoạt động mua bán hàng hóa, tiêu dùng của người dân có dấu hiệu tăng trở lại. Dịch vụ lữ hành tăng mạnh nhất với mức tăng 9 lần so với tháng 4, đạt 450 tỉ đồng, nhưng vẫn giảm 88% so với cùng kỳ năm ngoái. Bán lẻ hàng hóa là ngành hàng duy nhất tăng trưởng dương 2%, khi đạt 311.000 tỉ đồng.

Tính chung 5 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 4%, đạt 1,914 nghìn tỉ đồng. Một điểm sáng là doanh số bán lẻ hàng hóa tăng nhẹ 1% lên 1,547 nghìn tỉ đồng, khi siêu thị và trung tâm thương mại đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu, không có biến động về giá hàng hóa, đồng thời khách hàng chuyển sang nền tảng thương mại điện tử để mua hàng.

Phan Diệu


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhiều cô gái Việt bị lấy ảnh trên Tinder đăng lên web khiêu dâm

Kẻ xấu lấy ảnh cô gái từ Facebook để mạo danh tài khoản trên Tinder. Có kẻ thu thập ảnh các cô gái trên ứng dụng hẹn hò nhạy cảm này rồi đăng lên trang web khiêu dâm.
2

Twitch tạm thời cấm tài khoản của Tổng thống Donald Trump

Trong một động thái bất ngờ, trang mạng xã hội chuyên về livestream Twitch đã tạm thời đình chỉ tài khoản Tổng thống Mỹ Donald Trump.
3

TikTok và các ứng dụng của Trung Quốc đã đánh cắp dữ liệu người dùng như thế nào?

Trong những ngày qua, tin tức ứng dụng TikTok của Trung Quốc đánh cắp dữ liệu của người dùng khiến cho nhiều người lo lắng. Hãy tìm hiểu cách các ứng dụng này xâm nhập vào thiết bị của người dùng như thế nào.
4

Thực hư Facebook thông báo cho người bị chụp tin nhắn, story: Hàng ngàn người bị lừa

Từ bức ảnh chế, hàng ngàn người tưởng rằng Facebook sẽ bổ sung tính năng như phần mềm gián điệp.
5

Diễn tập ứng phó sự cố an ninh mạng sử dụng trung tâm điều hành SOC

Chương trình Diễn tập An ninh mạng lần thứ 7 - WhiteHat Drill 07 với chủ đề “Giám sát và ứng phó sự cố an ninh mạng sử dụng Trung tâm điều hành SOC” sẽ kéo dài trong 3 ngày (từ 7-9.7). Các đơn vị có thể đăng ký tham gia WhiteHat Drill 07 trước ngày 3.7.

NASA và SpaceX phóng thành công tàu Crew Dragon lên vũ trụ

Trong bối cảnh thời tiết không thuận lợi, SpaceX đã phóng thành công tàu Crew Dragon đưa hai phi hành gia của NASA lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS vào hôm nay.

Người dùng Instagram Live sắp được kiếm tiền từ quảng cáo

Cũng giống như YouTube của Google, các nhà sáng tạo nội dung trên Instagram sẽ được kiếm tiền từ các bài đăng của mình trên nền tảng này.

TikTok bị cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của trẻ em

Để làm tốt hơn việc bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em, 4 thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi Ủy ban Thương mại Mỹ (FTC) điều tra các cáo buộc cho rằng TikTok đã vi phạm thỏa thuận với cơ quan này.

Mua đồ trên mạng, 8 năm sau mới... nhận hàng

Một khách hàng ở thành phố Toronto, Canada mới đây đã nhận được tuýp kem tạo kiểu tóc anh đặt mua trực tuyến từ 8 năm về trước.

Facebook bắt đầu siết chặt tương tác đối với các bài viết viral, tài khoản giả mạo câu view sẽ không còn đường sống

Facebook sẽ xác nhận danh tính của những tài khoản có bài viết viral, nếu tài khoản chưa được xác nhận thì bài viết sẽ bị giới hạn tương tác.

Những trò lừa đảo trên Facebook Messenger sắp “hết đường sống”

Facebook sẽ áp dụng nhiều biện pháp an toàn để ngăn chặn các hình thức lừa đảo được thực hiện thông qua ứng dụng chat Messenger.

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh kiểm soát mạng xã hội

Ngày 27.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm giảm sự bảo vệ pháp lý mà mạng xã hội được hưởng.

Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh tổng tấn công Facebook, Twitter, Google và toàn bộ internet

Sắc lệnh này được đưa ra sau khi Twitter dán nhãn thông tin thiếu xác thực trên bài đăng của Tổng thống Donald Trump.

Tâm hồn giản dị - Nếu được chọn, bạn sẽ chọn tiền hay cuộc sống?

Nếu phải liệt kê những vấn đề căng thẳng nhất trong cuộc đời mình, đứng đầu bảng sẽ là chuyện tiền nong, từ ngày tôi tròn mười tám tuổi và mở chiếc thẻ tín dụng đầu tiên cho đến lúc gần bước sang tuổi bốn mươi, khi Mark và tôi quyết định phải trả sạch nợ.

Đạt thương vụ khí tài đầu tiên với Serbia, vũ khí Trung Quốc đang vươn tới châu Âu?

Thế giới - 09/07/2020 23:30
Serbia đã nhận được một lô hàng máy bay không người lái và tên lửa do Trung Quốc sản xuất, thỏa thuận vũ khí đầu tiên của Bắc Kinh với một quốc gia châu Âu khi công nghệ quân sự của nước này ngày càng tiến bộ và vấp phải nhiều lo ngại từ phương Tây.

Trung Quốc phản pháo việc Úc đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hồng Kông

Thế giới - 09/07/2020 23:00
Đại sứ quán Trung Quốc mới đây đã lên tiếng phản đối việc chính phủ Úc quyết định cung cấp nơi trú ẩn cho hàng ngàn người Hồng Kông và chấm dứt hiệp ước dẫn độ với đặc khu của Trung Quốc.

TP.HCM: Mỗi ngày có đến 100 người bị kiến ba khoang tấn công phải nhập viện

Sức khỏe - 09/07/2020 22:45
Từ tháng 6.2020 đến nay, mỗi ngày Bệnh viện Da Liễu TP.HCM tiếp nhận từ 80 đến 100 bệnh nhân bị kiến ba khoang tấn công trong tình trạng sưng tẩy, lở loét, thậm chí có trường hợp bị nhiễm trùng rất nặng.

Đập Trung Quốc lần đầu tiên mở toàn bộ cửa xả nước

Thế giới - 09/07/2020 22:30
Sáng 8.7, Tân An Giang - con đập lớn nhất miền đông Trung Quốc - mở 9 cửa xả trong vòng một giờ đồng hồ, giải phóng lượng nước lên đến 7.800 mét khối/giây.

Giới trẻ đếm ngược từng giây đón chờ đại hội âm nhạc điện tử tại Hạ Long tối 10/7

Giải trí - 09/07/2020 22:00
Halong Bazaar EDM Festival 2020 - Lễ hội âm nhạc điện tử lớn nhất trên vùng di sản từ trước đến nay, với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ và DJ tên tuổi như ca sĩ Lou Hoàng, DJ Trang Moon, DJ Huy DX… sẽ diễn ra tại Quảng trường Carnival thuộc Tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Halong Complex vào 20h tối 10.7.2020.

Cà Mau: Lãnh đạo xã phản ứng vì bình luận trên Zalo: ‘Đốt nhang lạy độ dốt của lđ…”

Thời sự - 09/07/2020 21:30
Thấy hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội Zalo và những bình luận nghi có ý xúc phạm đến đơn vị mình, lãnh đạo 1 xã ở Cà Mau vừa có văn bản đề nghị cơ quan chức năng xác minh, điều tra làm rõ.

Trung Quốc thừa nhận quan hệ với Mỹ đang trong giai đoạn thách thức nhất

Thế giới - 09/07/2020 21:00
Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị mới đây cho biết quan hệ Trung - Mỹ đang đối mặt với thách thức nghiêm trọng nhất từ khi thiết lập ngoại giao chính thức năm 1979, song ông khẳng định quan hệ hai nước vẫn có thể trở lại đúng hướng.

TP.HCM sẽ hoàn tất việc bồi thường người dân Thủ Thiêm trong tháng 9

Thời sự - 09/07/2020 20:30
Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khóa 9 diễn ra sáng 9.7, lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết vào tháng 9, thành phố sẽ tổ chức bàn giao nền đất, căn hộ chung cư và chi trả bổ sung bằng tiền cho các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất trong khu đất 4,39ha ở Thủ Thiêm.

Bị cáo tự tử sau tuyên án: Niềm tin vào lẽ công bằng sụp đổ?

Thời sự - 09/07/2020 20:00
Đối với con người, mất mát về tài sản là việc hệ trọng nhưng họ sẽ không coi tài sản có giá trị hơn mạng sống. Tuy nhiên, nếu mất niềm tin vào lẽ công bằng, vào công lý và pháp luật thì họ sẽ sụp đổ bởi đó là niềm tin, là hy vọng và là cả cảm hứng để sống tiếp", Luật sư Nguyễn Tiến Lập, Thành viên Văn phòng NHQuang và Cộng sự nói.

Tàu cao tốc Nhật Bản cải tiến vượt bậc, vẫn chạy khi mất điện và có thể đối phó động đất

Du lịch - 09/07/2020 19:30
Tàu cao tốc Shinkansen hoàn toàn mới có tên N700S với nhiều chức năng cải tiến vượt bậc có thể xử lý các tình huống khẩn cấp, đặc biệt là động đất, vừa được Nhật Bản đưa vào hoạt động hôm 1.7.

Cộng đồng quốc tế hào hứng với điện thoại Vsmart Aris 5G ‘Make in Vietnam’

Điện thoại - 09/07/2020 19:00
Hàng loạt các báo quốc tế uy tín như Forbes, The New York Times, Reuters, The Star… và người tiêu dùng yêu thích công nghệ đã chia sẻ sự hào hứng đặc biệt trước thông tin mẫu điện thoại Vsmart Aris5G của tập đoàn Vingroup công bố vào ngày 6.7.2020 vừa qua.

Khách sạn Hồng Kông trở thành trụ sở Văn phòng Bảo vệ An ninh quốc gia Trung Quốc

Thế giới - 09/07/2020 18:30
Văn phòng Bảo vệ An ninh quốc gia Trung Quốc (OSNS) tại Hồng Kong ngày 8.7 đã chính thức đi vào hoạt động với trụ sở là khách sạn Metropark.

Chuyện gu âm nhạc trong quán cà phê đất Sài thành

Giải trí - 09/07/2020 18:00
Không lẽ họ có tiền mở một quán cà phê, có tiền mua bộ loa xịn, nhưng lại phó mặc gu âm nhạc trong quán cho bọn nhân viên tùy tiện tha hồ tra tấn khách?

Đã có 68 ca dương tính: Vì sao dịch bệnh bạch hầu bất ngờ gia tăng?

Thời sự - 09/07/2020 17:30
Tình hình dịch bệnh bạch hầu đang diễn biến rất phức tạp tại các tỉnh miền Trung và Tây nguyên, số địa phương và số ca mắc bạch hầu liên tục gia tăng. Điều này không chỉ khiến cho ngành y tế mà người dân cũng cảm thấy rất lo lắng, bất an…

Dạy cho bé tự lập từ tuổi lên 3

Giáo dục - 09/07/2020 17:00
Dạy con tự lập ngay từ khi trẻ còn nhỏ là điều rất cần thiết. Trẻ có tính tự lập sẽ có thể tự làm mọi công việc của mình mà không ỷ lại, dựa dẫm vào người khác. Do đó, bố mẹ nên thực hiện điều này càng sớm càng tốt.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 10/07/2020