Thừa Thiên - Huế xử lý thẳng tay thủy điện Thượng Nhật

Quế Sơn22/11/2020 14:00
Thừa Thiên - Huế xử lý thẳng tay thủy điện Thượng Nhật

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xử lý thẳng tay sai phạm của nhà máy thủy điện Thượng Nhật, không để doanh nghiệp coi thường lệnh của chính quyền.

Thủy điện Thượng Nhật do Công ty cổ phần Đầu tư Thủy điện miền Trung làm chủ đầu tư tại huyện Nam Đông, Thừa Thiên - Huế. Dự án thủy điện này thuộc nhóm thủy điện nhỏ với công suất lắp máy (2 tổ máy) 11MW, đã được triển khai hơn 10 năm trước nhưng đến nay vẫn chưa chính thức đi vào hoạt động.

Trong đợt bão số 13 vừa qua, bỏ ngoài tai những công điện khẩn của chính quyền địa phương và các ngành chức năng, thủy điện Thượng Nhật vẫn tự ý tích nước trái phép, buộc tỉnh Thừa Thiên - Huế phải có biện pháp xử lý mạnh tay, thậm chí yêu cầu công an vào cuộc để đảm bảo an toàn, không xảy ra sự cố đáng tiếc.

125985093_1733374626820078_747374710474049482_n.jpg
Công trình thủy điện Thượng Nhật tại huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế - Ảnh: LC

Cụ thể, trong công điện khẩn về phòng chống bão số 13 vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Công Thương tỉnh đã đề nghị Tổng công ty Điện lực miền Trung không mua điện của nhà máy thủy điện Thượng Nhật. Ngay sau đó, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã yêu cầu địa phương xử lý nghiêm hành vi tích nước trái phép của thủy điện này.

Cùng lên tiếng với các ngành chức năng, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Bộ Công Thương có văn bản hỏa tốc yêu cầu thủy điện Thượng Nhật dừng ngay việc tích nước, đồng thời mở các van đập tràn để xả nước, đưa mực nước về cao trình 114m.

Ban đầu, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quyết liệt với thủy điện này bằng cách đưa lực lượng công an lên theo dõi, giám sát công tác vận hành, xả nước của thủy điện. Tuy nhiên, ngay sau khi lực lượng công an rút quân, đơn vị vận hành thủy điện lại tiếp tục đóng các van, tích nước.

Ngày 16.11, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu lập biên bản xử phạt chủ đầu tư nhà máy thủy điện Thượng Nhật về lĩnh vực sử dụng tài nguyên nước. Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Công Thương rà soát lại các thủ tục cấp phép xây dựng thủy điện này.

126087090_726929591513671_5254560208396617414_n.jpg
Nhà máy thủy điện Thượng Nhật đã bất chấp các lệnh của UBND tỉnh về phòng chống thiên tai - Ảnh: :LC

Với quyết tâm xử lý đến cùng những sai phạm về tích nước trái phép nhằm răn đe hành vi kháng lệnh chính quyền của thủy điện Thượng Nhật, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiếp tục ký công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị thu hồi giấy phép sử dụng tài nguyên nước của thủy điện Thượng Nhật; đồng thời xử phạt 500 triệu đồng về hành vi không chấp hành lệnh của chính quyền về phòng chống thiên tai.

Ông Thọ nói: “Chỉ có xử lý thẳng tay mới tạo tính răn đe với các thủy điện khác. Nếu chính quyền không làm quyết liệt sẽ xuất hiện tiền lệ với các thủy điện. Dần dần sẽ tạo ra những hậu quả không thể lường trước được”.

“Ngày 19.11, tôi ký văn bản gửi ra Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị thu hồi giấy phép sau khi đã nghiên cứu các quyết định của pháp luật để có căn cứ thực hiện. Hành vi của thủy điện Thượng Nhật là không thể chấp nhận khi UBND tỉnh và Trung ương đã yêu cầu các hồ thủy điện xả nước để đưa về trạng thái sẵn sàng đón lũ đỡ gánh nặng cho hạ du, nhưng thủy điện này lại bất chấp tiếp tục tích nước”, ông Thọ nhấn mạnh.

125493995_376320903585839_1569447818688756901_n_jjuz.jpg
Lực lượng công an giám sát thủy điện Thượng Nhật trong những ngày chống bão số 13 - Ảnh: TN

Ở một diễn biến khác, với hành vi tích nước trái phép, bất chấp lệnh của chính quyền địa phương, đồng thời phớt lờ các văn bản xử phạt hành chính mang tính răn đe, Nhà máy thủy điện Thượng Nhật nhiều khả năng sẽ được phía công an vào cuộc điều tra theo quy định của pháp luật.

Luật sư Võ Thị Tuệ Minh, Giám đốc Công ty luật An Doanh cho biết, đã đến lúc các cơ quan hành pháp của tỉnh Thừa Thiên - Huế vào cuộc xử lý nghiêm khắc hành vi của thủy điện Thượng Nhật để răn đe việc vi phạm về quy định tích nước, vận hành đối với các thủy điện vừa và nhỏ khác.

“Với hành vi vận hành hồ chứa mà không thuộc trường hợp đặc biệt, thực hiện theo quyết định của người có thẩm quyền, mặc dù hành vi trên chưa gây ra hậu quả được nêu tại khoản 1 điều 238 Bộ luật Hình sự, nhưng căn cứ theo điều 15 Bộ luật Hình sự thì cá nhân, pháp nhân thương mại thực hiện hành vi đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về phạm tội chưa đạt của tội vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đê điều, phòng chống thiên tai”, luật sư Tuệ Minh lý giải.

Như vậy, với những hành vi sai phạm đã nêu, thủy điện Thượng Nhật hoàn toàn có khả năng bị cơ quan công an vào cuộc điều tra xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Giáo viên dạy tiếng Anh dương tính với COVID-19, Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Giáo viên dạy tiếng Anh là bệnh nhân thứ 1347 vừa được Bộ Y tế công bố chiều nay (30.11). Đã xác định được 38 người tiếp xúc gần và 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân này.
2

Sóc Trăng: Tiền điện tăng vọt ngay tháng mưa bão

Tiền điện tăng bất thường, thậm chí có hộ không sử dụng nhưng tiền điện vẫn đều đặn mỗi tháng là những vấn đề mà nhiều người dân, hộ kinh doanh ở TT.Đại Ngãi, H.Long Phú, tỉnh Sóc Trăng phản ánh với Một Thế Giới.
3

TPHCM thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng từ bệnh nhân 1347

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.
4

Vietnam Airlines - Phi hành đoàn 16 người, có tới 9 người nhiễm SARS-CoV-2

Đoàn bay 16 người thì có 9 người phát hiện dương tính. Ca lây nhiễm trong khu cách ly xuất phát từ sự quản lý lỏng lẻo tại đây. TPHCM vừa đóng cửa thêm một cơ sở cách ly của Vietnam Airlines.
5

Bệnh nhân 1347 mắc COVID-19 đã đến 7 địa điểm trên địa bàn TP.HCM

Các ngành chức năng của TP.HCM đã xác định được bệnh nhân 1347 mắc COVID-19 đến 7 địa điểm trên địa bàn TP và kêu gọi người dân đến 7 địa điểm này thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Nam thanh niên cầm dao khống chế 3 người trong hơn một giờ

Nam thanh niên dùng dao khống chế 2 người phụ nữ và 1 bé trai ở một cửa hàng sữa tại quận Thủ Đức vào tối 21.11. Công an phải mất 1 giờ mới giải cứu được các nạn nhân.

Cổng công khai y tế - Nếu công khai sớm, sẽ ít người vào tù hơn!

Ngày 20.11, Bộ Y tế chính thức khai trương “Cổng công khai y tế” với 5 lĩnh vực “nóng": dược và mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, an toàn thực phẩm, khám chữa bệnh và hành chính công.

Thuốc điều trị COVID-19 cho ông Trump được cấp phép sử dụng khẩn cấp

REGN-COV2 của Regeneron đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để điều trị cho những người mới mắc COVID-19, bổ sung vào kho liệu pháp mở rộng dành cho bác sĩ.

Ông Nguyễn Đức Chung thừa nhận sai phạm trong vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước

Cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung đã phạm vào tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước với vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm thảo luận với Cố vấn An ninh Mỹ về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia

Trong chuyến thăm Việt Nam, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã có buổi hội đàm với Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an hôm 21.11.

Nhiều người bất ngờ bị truy thu thuế thu nhập cá nhân nhiều năm

Theo Tổng cục Thuế, Luật quản lý Thuế quy định người nộp thuế tự khai, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trường hợp người nộp thuế khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp bị phát hiện, ngoài việc bị xử phạt nộp đủ tiền thuế thiếu, tiền chậm nộp còn bị xử phạt về hành vi khai sai theo quy định.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM xin lỗi cử tri vì giải quyết vấn đề Thủ Thiêm chậm trễ

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM - Trần Lưu Quang gửi lời xin lỗi đến cử tri vì giải quyết vấn đề Thủ Thiêm chậm trễ. Ông cho biết chính quyền sẽ hoàn thành việc này trước tháng 6.2021.

Đang truy nã gần 1.200 tội phạm nguy hiểm, có cựu cầu thủ CLB Nam Định

Khương Quốc Tuấn, cựu cầu thủ bóng đá CLB Nam Định, đang bị Công an tỉnh Hà Nam truy nã về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Bắc Kinh nói thêm nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc vào danh sách đen gây tổn hại cho Mỹ: Vì sao?

Thế giới - Nhân Hoàng - 04/12/2020 20:00
Chính quyền Trump vừa thêm SMIC, CNOOC và hai công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen quốc phòng. Hôm 4.12, Trung Quốc cho biết kiên quyết phản đối việc đàn áp quyết liệt các công ty của họ và yêu cầu Mỹ ngừng lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia.

An Giang: Nữ sinh lớp 10 viết thư tuyệt mệnh để chứng minh lời nói là thật

Học đường - Tô Văn - 04/12/2020 19:30
Sáng 4.12 thầy Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương, TX.Tân Châu, tỉnh An Giang cho biết có 1 nữ sinh khối lớp 10 ngất xỉu tại nhà vệ sinh trường vào thứ hai - ngày 30.11.

Tăng trưởng kinh tế năm 2020 có thể đạt 2,48%

Kinh tế - Lam Thanh - 04/12/2020 19:00
Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế- xã hội quốc gia (NCIF) ước tính tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020 có thể đạt mức 2,48%.

Tình báo Mỹ: Trung Quốc dùng công nghệ gien để tạo siêu chiến binh kiểu Captain America

Thế giới - Anh Tú - 04/12/2020 18:30
Tình báo Mỹ cho thấy Trung Quốc đã tiến hành "thử nghiệm trên người" với hy vọng phát triển siêu chiến binh có "khả năng sinh học siêu phàm".

Ông già Noel thời COVID-19: Đeo khẩu trang, đứng ngoài trời và giữ khoảng cách

Giải trí - Cẩm Bình - 04/12/2020 18:00
Để đóng vai ông già Noel, cư dân bang Miami Brad Six mặc đầy đủ trang phục hóa trang cần thiết nhưng phải đeo thêm 1 tấm nhựa che mặt, ngồi sau 1 tấm kính ngăn.

Nữ tiếp viên hàng không nghi mắc COVID-19, 5 căn nhà và 1 tầng chung cư ở TP.HCM bị phong tỏa

Thời sự - P.V - 04/12/2020 17:44
Nữ tiếp viên hàng không nghi mắc COVID-19 nên 5 căn nhà trong khu dân cư Cityland Center Hill, phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM bị phong tỏa.

TP.HCM: Dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng đã được kiểm soát?

Sức khỏe - Hồ Quang - 04/12/2020 17:39
Đến thời điểm này đã 3 ngày, TP.HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) có kết quả đều đã âm tính. Một tín hiệu khả quan cho thấy dịch COVID-19 tại TP có thể đã được kiểm soát.

Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm và chịu hình thức kỷ luật

Thời sự - P.V - 04/12/2020 17:35
Bộ GTVT vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm rõ trách nhiệm vụ vi phạm quy chế cách ly, làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng.

TP.HCM: Sản phẩm chống dịch COVID-19 tiêu thụ mạnh, giá không tăng

Kinh doanh - Phan Diệu - 04/12/2020 17:30
Ngay sau thông tin TP.HCM xuất hiện những ca bệnh mới không tuân thủ cách ly làm lây lan dịch ra cộng đồng, sức mua các sản phẩm chống dịch COVID-19 tăng mạnh.

Mỹ kiện Facebook vì ưu tiên người tìm việc cho người nhập cư phi pháp

Thế giới - Hoàng Vũ (theo Nikkei) - 04/12/2020 17:00
Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện Facebook, cáo buộc mạng xã hội này phân biệt đối xử với người lao động Mỹ.

‘Số link bài viết Facebook gỡ theo yêu cầu của Việt Nam nhiều nhất thế giới 2020’

Công nghệ - Nhân Hoàng - 04/12/2020 16:30
Ông Lê Quang Tự Do (Phó cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông) công bố thông tin này trong chương trình 'Vấn đề hôm nay' trên VTV1.

Các địa điểm bệnh nhân 1342 và 1347 mắc COVID-19 đã tới

Thời sự - 04/12/2020 16:03
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo cập nhật những địa điểm về những nơi bệnh nhân 1342, 1347 từng đến tại TP.HCM. Yêu cầu tất cả các khách hàng đến những địa điểm này báo ngay với y tế địa phương, thực hiện cách ly.

Dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu, một nhà đầu tư bị phạt 600 triệu

Ngân hàng - Lam Thanh - 04/12/2020 16:00
Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt ông Lê Văn Hoan 600 triệu đồng do hành vi thao túng cổ phiếu.

3 chân lý giúp bạn không bao giờ phải chịu thiệt

Giới trẻ - 04/12/2020 15:30
Một người dù hiểu biết đến đâu cũng phải học cách khiêm tốn, không thể phô trương kinh nghiệm và kiến ​​thức của mình một cách tùy tiện. Khiêm tốn, thận trọng là những khả năng thực sự tuyệt vời.

Cựu tuyển thủ Nhật Bản Daisuke Matsui sẽ chơi bóng tại Việt Nam

Thể thao - Đặng Hoàng - 04/12/2020 15:30
Hôm qua, 3.12, Bầu Bình (Trần Hòa Bình) của Sài Gòn FC đã đặt bút ký hợp đồng với Chủ tịch Yokohama FC, ông Kazuhiro Ueo về việc chuyển nhượng cựu tuyển thủ quốc gia Nhật Bản Daisuke Matsui và hôm nay, 4.12 sẽ tổ chức họp báo trực tuyến tại Nhật.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 04/12/2020