Thông điệp sau sự bồn chồn của ông Tập vì Tổng thống Biden sắp hội đàm Thủ tướng Suga lần đầu

Nhân Hoàng08/04/2021 12:30
Thông điệp sau sự bồn chồn của ông Tập vì Tổng thống Biden sắp hội đàm Thủ tướng Suga lần đầu

Trong cuộc gọi 90 phút với người đồng cấp Nhật Bản, Ngoại trưởng Trung Quốc – Vương Nghị vạch ra lằn ranh đỏ trước hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và Thủ tướng Suga ở Washington D.C, Mỹ ngày 16.4 tới.

chu-tich-tap-can-binh-bon-chon-truoc-cuoc-gap-dau-tien-giua-thong-biden-va-thu-tuong-suga.jpg
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc - Vương Nghị (phải) vừa điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi (trái) trước hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và Thủ tướng Suga

Cuộc điện đàm kéo dài 90 phút giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản - Toshimitsu Motegi và ông Vương Nghị diễn ra hôm 5.4 đã được tổ chức theo yêu cầu của Trung Quốc.

Trong khi công chúng đang đi thăm mộ và tỏ lòng thành kính với tổ tiên vào ngày cuối cùng của Lễ hội Thanh minh, Vương Nghị đã có một thông điệp khẩn cấp muốn gửi tới ông Toshimitsu Motegi ở Nhật.

Theo trang Nikkei, hoạt động tích cực của ông Vương Nghị phản ánh sự bồn chồn của Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình trước cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Thủ tướng Nhật Bản - Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ - Joe Biden, được tổ chức tại Washington ngày 16.4.

Cuộc điện đàm đã mang đến cho ông Toshimitsu Motegi một cơ hội vàng để nói lên "những lo ngại nghiêm trọng" về điều kiện nhân quyền ở khu tự trị Tân Cương, vấn đề Hồng Kông cũng như các cuộc xâm nhập liên tục của cảnh sát biển Trung Quốc vào vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Ông Vương Nghị có một thông điệp. Việc gửi thông điệp đó quan trọng đến mức ông Vương Nghị vẫn điện đàm dù biết Toshimitsu Motegi sẽ nói những điều không hay về Trung Quốc.

"Trung Quốc hy vọng rằng Nhật Bản, với tư cách là một quốc gia độc lập, sẽ nhìn nhận sự phát triển của Trung Quốc một cách khách quan và hợp lý, thay vì bị đánh lừa bởi một số quốc gia có quan điểm thiên vị chống lại Trung Quốc", ông Vương Nghị nói.

Đó là dòng quan trọng nhất của cuộc điện thoại. ông Vương Nghị đang vạch ra lằn ranh đỏ cho Nhật Bản.

Lằn ranh đỏ là thuật ngữ dùng để chỉ về một giới hạn, ranh giới vô hình được vạch ra nhằm cảnh báo việc không được phép vượt qua đó vì có nguy cơ phải đối diện với sự trừng phạt hoặc hậu quả bất lợi.

chu-tich-tap-can-binh-bon-chon-truoc-cuoc-gap-dau-tien-giua-thong-biden-va-thu-tuong-suga2.jpg
Người đàn ông dọn dẹp phần mộ của người thân trong nghĩa trang trong Lễ hội Thanh minh (Ngày quét mộ) ở Hồng Kông ngày 6.4

Chính xác thì ông Tập Cận Bình quan tâm đến điều gì nhất?

Sau cuộc điện đàm của Vương Nghị - Motegi, hãng thông tấn Tân Hoa xã (Trung Quốc) đã đăng hai bài viết. Một là một báo cáo đơn giản về cuộc gọi. Một bài khác có tiêu đề "Nhật Bản nên nhìn nhận sự phát triển của Trung Quốc với tâm lý tích cực hơn".

Một điều nghịch lý là không có bài nào đề cập đến điều chắc chắn là mối quan tâm lớn nhất của ông Tập Cận Bình: Vấn đề Đài Loan.

Với Chủ tịch Tập Cận Bình, người đặt mục tiêu kéo dài thời gian cầm quyền của mình với tư cách là người đứng đầu Trung Quốc sau Đại hội Đảng toàn quốc tiếp theo vào năm 2022, Đài Loan là một vấn đề có thể ảnh hưởng hoặc phá vỡ vận mệnh chính trị của ông.

Sau cuộc họp tại Nhà Trắng, ông Biden và Suga có khả năng sẽ đưa ra một văn bản chung. Trong đó, họ dự kiến ​​sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định ở eo biển Đài Loan. Eo biển Đài Loan không phải là chủ đề thường xuyên trong các tài liệu hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nhật.

chu-tich-tap-can-binh-bon-chon-truoc-cuoc-gap-dau-tien-giua-thong-biden-va-thu-tuong-suga3.jpg
Trong tuyên bố năm 1969, Thủ tướng Nhật Bản - Eisaku Sato và Tổng thống Mỹ - Richard Nixon nhấn mạnh rằng hòa bình và an ninh ở khu vực Đài Loan đóng một vai trò quan trọng với an ninh của Nhật Bản.

Trong một tuyên bố năm 1969, hai nhà lãnh đạo lúc bấy giờ là Thủ tướng Nhật Bản - Eisaku Sato và Tổng thống Mỹ - Richard Nixon chỉ ra rằng việc duy trì hòa bình, an ninh ở khu vực Đài Loan là quan trọng đối với an ninh của Nhật. Đó là trước khi Mỹ, Nhật Bản bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc và chuyển công nhận ngoại giao của họ từ Đài Loan sang Bắc Kinh.

Năm nay, eo biển Đài Loan đã xuất hiện trong tuyên bố chung sau cuộc họp "2 + 2" giữa bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Mỹ - Nhật vào giữa tháng 3.2021.

"Các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan", tuyên bố chỉ trích Trung Quốc vì thường xuyên gây hấn với Đài Loan và các vấn đề khác, bao gồm cả Biển Đông.

Trong quá khứ, cuộc họp "2 + 2" bộ trưởng đã thúc giục giải quyết vấn đề Đài Loan một cách hòa bình thông qua đối thoại. Tuyên bố mới nhất, đi xa hơn là "thúc giục" hòa bình, ngụ ý rằng Mỹ - Nhật đang xem xét phản ứng chung với bất kỳ tình huống nguy hiểm nào có thể phát sinh.

Nó theo sau một cảnh báo của Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, rằng Trung Quốc có thể hành động để thay đổi hiện trạng Đài Loan trong vòng 6 năm tới.

"Tôi lo lắng rằng họ đang đẩy nhanh tham vọng thay thế Mỹ và vai trò lãnh đạo của chúng ta trong một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Từ lâu, họ đã nói rằng muốn làm điều đó vào năm 2050. Đài Loan rõ ràng là một trong những tham vọng của họ trước đó và tôi nghĩ rằng mối đe dọa đã hiển hiện trong thập kỷ này, trên thực tế là 6 năm tới", ông Philip Davidson nói trong phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện vào ngày 9.3.

chu-tich-tap-can-binh-bon-chon-truoc-cuoc-gap-dau-tien-giua-thong-biden-va-thu-tuong-suga333.jpg
Chủ tịch Tập Cận Bình cho Mỹ thấy căng thẳng Trung-Mỹ đang làm phiền ông như thế nào trong chuyến đi bằng bè ở Vũ Di Sơn, tỉnh Phúc Kiến

Ba sự kiện gần đây cho thấy Đài Loan quan trọng như thế nào với ông Tập Cận Bình.

Cuối tháng 3.2021, ông Tập Cận Bình đã ở Vũ Di Sơn, vùng sản xuất trà nổi tiếng ở tỉnh Phúc Kiến. Ông Tập Cận Bình uống trà một cách nhàn nhã và ngồi trên chiếc bè tre xuôi dòng. Chuyến đi thảnh thơi còn có vợ ông là bà Bành Lệ Viên ở bên, được truyền thông Trung Quốc đưa tin chi tiết.

Tỉnh Phúc Kiến là nơi nhà lãnh đạo Trung Quốc đã trải qua 17 năm sự nghiệp trước đó của mình, bắt đầu từ năm 1985. Ông Tập Cận Bình và Bành Lệ Viên đã trải qua những ngày mới cưới ở tỉnh này.

Chuyến thị sát Phúc Kiến từ ngày 22.3 đến 25.3 diễn ra ngay sau khi các nhà ngoại giao Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến nảy lửa ở bang Alaska. Chủ tịch Tập Cận Bình dường như đang truyền đạt thông điệp rằng cuộc họp băng giá đó làm phiền ông một chút.

Tuy nhiên, chuyến đi của ông Tập Cận Bình đến tỉnh Phúc Kiến là màn dạo đầu cho chiến dịch ngoại giao lớn nhằm chống lại sự hình thành của một liên minh chống Trung Quốc do Mỹ và các quốc gia phương Tây khác dẫn đầu. Điều này trở nên rõ ràng 6 ngày sau khi ông Tập Cận Bình rời Phúc Kiến.

Mới từ chuyến công du Trung Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã đến thẳng Phúc Kiến, ghé thành phố Nam Bình (danh lam thắng cảnh dưới chân núi Vũ Di) và thành phố ven biển Hạ Môn.

Tại Nam Bình, ông Vương Nghị đã tổ chức các cuộc hội đàm riêng biệt với những người đồng cấp từ 4 quốc gia Đông Nam Á là Singapore, Malaysia, Indonesia và Philippines từ ngày 31.3 đến 2.4. Tại Hạ Môn hôm 3.4, Vương Nghị đã gặp người đồng cấp từ Hàn Quốc.

Việc lựa chọn Phúc Kiến cho cuộc hội đàm có ý nghĩa chính trị.

tong-thong-biden-chuc-mung-chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc2.jpg
Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong bắt tay ông Vương Nghị tại Hạ Môn vào ngày 3.4, bức ảnh mà Trung Quốc dàn dựng để chọc ngoáy vào Đài Loan

"Đừng quên. Ngay bên kia eo biển Phúc Kiến là Đài Loan. Họ đang chứng tỏ với Đài Loan rằng có rất nhiều quốc gia đang ủng hộ Trung Quốc", một bài đăng trên blog liên kết với Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Hạ Môn, nơi ông Vương Nghị hội đàm với Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong là địa điểm đặc biệt nhạy cảm trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về eo biển Đài Loan.

Sợi dây chung xuyên suốt chuyến thị sát Phúc Kiến nhàn nhã của Chủ tịch Tập Cận Bình, cuộc hội đàm của Vương Nghị với 4 người đồng cấp Đông Nam Á và cuộc gặp giữa ông với Bộ trưởng Hàn Quốc là "Đài Loan".

Sự kiện thứ ba có sự tham gia của quân đội Trung Quốc.

Hôm 5.4, cùng ngày Ngoại trưởng Nhật Bản và Trung Quốc nói chuyện qua điện thoại, Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc thông báo rằng một đoàn tàu nước này, bao gồm cả tàu sân bay Liêu Ninh, đã tiến hành cuộc tập trận ở vùng biển gần Đài Loan. 

Hai ngày trước đó, nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc đã qua giữa đảo Okinawa và đảo Miyako trước khi đi về phía nam và đến vùng biển gần Đài Loan từ phía Thái Bình Dương.

chu-tich-tap-can-binh-bon-chon-truoc-cuoc-gap-dau-tien-giua-thong-biden-va-thu-tuong-suga3333.jpg
Trung Quốc tăng cường lực lượng quân sự dọc theo eo biển Miyako, tuyến đường thủy nằm giữa đảo Okinawa và đảo Miyako

Trong bối cảnh căng thẳng, Nhật Bản nắm giữ một con bài ngoại giao. Vào giữa tháng 4.2021, cuộc họp “2 + 2” bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Nhật Bản giữa Đức sẽ được tổ chức lần đầu tiên. Các bộ trưởng sẽ thảo luận về hợp tác an ninh hướng tới hiện thực hóa "một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở".

Trung Quốc hết sức cảnh giác trước động thái này khi Liên minh châu Âu (EU), nơi Đức nắm giữ nhiều thế lực, gần đây đã trừng phạt Trung Quốc vì cáo buộc vi phạm nhân quyền với dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi của nước này.

Hôm 7.4, ông Tập Cận Bình đã nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Đức - Angela Merkel, nói với bà rằng quan hệ Trung - EU đang đối mặt với "nhiều thách thức khác nhau".

Như Vương Nghị nói người đồng cấp Nhật Bản - Toshimitsu Motegi, Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng ông hy vọng khối 27 quốc gia châu Âu có thể "độc lập đưa ra các phán đoán chính xác”.

Kể cuộc khẩu chiến ở bang Alaska, Trung Quốc đã tiến hành nỗ lực ngoại giao không mệt mỏi để tránh bị quốc tế cô lập.

Vào 2022, nhân kỷ niệm 50 năm Nhật Bản và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ ngoại giao, chắc chắn quan hệ song phương cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể bởi cuộc đối đầu gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc.

Vì thế, ngoại trưởng Nhật Bản và Trung Quốc đã đột ngột tổ chức cuộc nói chuyện dài, cố gắng nắm bắt ý định thực sự của nhau.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bị Trung Quốc bắt tái cơ cấu toàn diện, Ant Group xuống giá, tỷ phú Jack Ma thêm hoang mang

Trung Quốc đã áp đặt cuộc tái cơ cấu sâu rộng với Ant Group, tập đoàn công nghệ tài chính của tỷ phú Jack Ma từng bị đình chỉ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 37 tỉ USD hồi tháng 11.2020. Động thái này nhấn mạnh quyết tâm của Trung Quốc trong việc kiềm chế những gã khổng lồ internet trong nước.
2

‘Quân đội Myanmar tính phí tìm thi thể những biểu tình thiệt mạng ở vùng đất chết chóc’

Theo các nhà hoạt động, quân đội Myanmar đang tính phí các gia đình 85 USD để tìm thi thể của những người thân bị lực lượng an ninh giết hại trong cuộc đàn áp đẫm máu hôm 9.4.
3

Vì sao ngành hàng không Trung Quốc bị chê 'kém cỏi'?

Chính quyền thành phố Thượng Hải nêu ra lý do khiến ngành hàng không thương mại của Trung Quốc tụt lại phía sau các đối thủ cạnh tranh quốc tế, chỉ có thể sản xuất linh kiện cấp thấp.
4

Ông Trump: Đảng cộng hòa sẽ giành lại Hạ viện, Thượng viện năm 2022 và Nhà Trắng vào 2024

Hôm 10.4, cựu Tổng thống Donald Trump đã tìm cách định vị mình là người ủng hộ đảng Cộng hòa, nói với các nhà tài trợ của đảng này rằng ông sẽ giúp họ giành được ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2022.
5

Xả súng giết 8 người tại cơ sở FedEx rồi tự sát

8 người đã bị bắn chết trong vụ xả súng vào đêm khuya tại một cơ sở của FedEx ở thành phố Indianapolis, bang Indiana, Mỹ và thủ phạm đã tự sát, cảnh sát cho biết.

Nhiều vụ nổ rung chuyển Myanmar, chính quyền và người biểu tình đổ lỗi cho nhau

Liên tiếp xảy ra các vụ nổ tại Myanmar và vẫn chưa lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Đại sứ Myanmar tại Anh vừa phản đối quân đội, bị cấp phó nhốt bên ngoài

Căng thẳng chính trị Myanmar dẫn đến một chuyện hi hữu: Đại sứ nước này tại Anh Kyaw Zwar Minn bị nhốt bên ngoài tòa đại sứ hôm 7.4, người ra lệnh không cho ông vào được cho là cấp phó Chit Win.

Ngoại giao vắc xin: Đài Loan bắt tay Ấn Độ cạnh tranh Trung Quốc

Ấn Độ đã ra tay giúp đỡ Đài Loan trong nỗ lực cung cấp vắc xin COVID-19 cho Paraguay.

40 cô gái khỏa thân ở Dubai may mắn thoát án tù, người chụp ảnh là lãnh đạo công ty CNTT

40 cô gái khỏa thân may mắn chỉ bị trục xuất về nước sau khi đối mặt với 6 tháng tù giam vì cảnh quay từ buổi chụp ảnh trên ban công khách sạn ở Dubai lan truyền trên mạng xã hội và gây rúng động UAE.

Cờ và nhà máy Trung Quốc bị đốt cháy, quân đội Myanmar bắn hạ 7 người biểu tình

Hôm 7.4, quân đội Myanmar đã nã đạn vào đám đông biểu tình chống đảo chính khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và một số nạn nhân bị thương.

Đài Loan nói có thể bắn hạ máy bay không người lái Trung Quốc

Đài Loan đã phát hiện máy bay không người lái của Trung Quốc bay vòng quanh quần đảo Đông Sa do họ kiểm soát ở Biển Đông và nói có thể bắn hạ nếu chúng bay lạc quá gần vùng cấm.

Mỹ tính tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022 vì chuyện Tân Cương

Mỹ chuẩn bị thảo luận với các đối tác về khả năng tẩy chay Olympic Mùa đông 2022 để phản đối Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tân Cương.

EU tiếp tục trừng phạt quân đội Myanmar dù Nga can ngăn, người biểu tình kêu gọi đốt hàng Trung Quốc

Hôm 6.4, Nga cho biết phương Tây có nguy cơ gây ra cuộc nội chiến ở Myanmar bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt với quân đội. Thế nhưng, Pháp cho biết Liên minh châu Âu sẽ đánh vào hoạt động kinh doanh của quân đội Myanmar.

Bị cười cợt vì kém xinh, cô gái 'lột xác' khiến bao người sửng sốt

Giới trẻ - 20/04/2021 14:00
Từng bị gọi là "thằng Tình" vì gầy gò và ngoại hình giống con trai, cô gái đã có pha "lột xác" ngoạn mục khiến bao người ngỡ ngàng.

Steve Jobs nhận ra: "Thất bại mang tới cho chúng ta một đáp án hoàn toàn mới"

Giới trẻ - 20/04/2021 13:30
Trải nghiệm thất bại của ông chủ Apple là minh chứng cho câu “thất bại là mẹ của thành công”, nó nói với chúng ta một điều rằng, thất bại đôi khi lại mang đến cho chúng ta những câu trả lời mới!

Bên tách cà phê: Jamaica – sự quyến rũ của vùng nguyên liệu cà phê nơi cao nhất thế giới

Văn hóa - T.N.L - 20/04/2021 13:00
Vùng Caribbean được ví như lãnh địa thứ hai của ngành công nghiệp cà phê tại châu Mỹ, sau Brazil. Với khí hậu, thổ nhưỡng tuyệt vời, nơi đây đã sản sinh ra một loại cà phê tuyệt hảo bậc nhất thế giới – Cà phê Jamaica.

Đáp trả nhẹ nhàng tuyên bố chung về Đài Loan của Mỹ - Nhật, ông Tập Cận Bình toan tính gì?

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/04/2021 12:30
Các cuộc đàm phán về khí hậu và kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7.2021 được đặt cao hơn trong danh sách ưu tiên của ông Tập Cận Bình.

Mourinho phá vỡ sự im lặng khi bị Tottenham sa thải với clip gây cười

Thể thao - Nhân Hoàng - 20/04/2021 12:00
Jose Mourinho lần đầu tiên lên tiếng kể từ khi bị sa thải khỏi vị trí HLV Tottenham.

Phụ huynh Hàn bức xúc khi búp bê tình dục bủa vây các trường học

Giải trí - Anh Tú - 20/04/2021 11:30
Việc mở cửa hàng trải nghiệm búp bê tình dục gần các trường học ở Seoul gần đây đang dấy lên tranh cãi về các đồ chơi tình dục có kích thước như người thật.

Chuộng phong cách gợi cảm, hot girl Sài Gòn khiến dân mạng thích mê

Giới trẻ - 20/04/2021 11:00
Đường cong bốc lửa trong những bộ ảnh sexy, gợi cảm của Bảo Yến khiến người đối diện khó lòng rời mắt khỏi.

Các nước ASEAN bắt đầu biết gác tranh chấp để đối phó với tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông

Thế giới - Anh Tú - 20/04/2021 10:30
Các nước ASEAN ven bờ Biển Đông vẫn tồn tại "sự khác biệt nội bộ" giữa họ và điều này làm giảm đoàn kết trong việc đương đầu với thế lực bên ngoài

Philippines vừa muốn điều chiến hạm tới Biển Đông vừa muốn làm bạn với Trung Quốc

Thế giới - Hoàng Vũ - 20/04/2021 10:21
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông chuẩn bị triển khai tàu chiến tới Biển Đông để “đưa ra yêu sách” về tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển sinh lớp 6 với chỉ tiêu 535 học sinh

Thời sự - Tú Viên - 20/04/2021 10:00
Chiều tối ngày 19.4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2021-2022, với chỉ tiêu tuyển 535 học sinh.

Bộ ảnh đẹp hút mắt của hot girl trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ

Giới trẻ - 20/04/2021 09:30
Sở hữu khuôn mặt khả ái, Lê Khánh Huyền không chỉ đẹp dịu dàng, ngọt ngào mà còn xuất hiện đằm thắm trong bộ ảnh mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của HĐBA LHQ

Thời sự - TTXVN - 20/04/2021 09:15
Ngày 19.4, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội. Một Thế Giới trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu tại Phiên thảo luận.

Úc chi hơn 700 tỉ giúp Việt Nam phân phối vắc xin COVID-19

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 20/04/2021 09:00
Chương trình này nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu tới cuối năm 2022 sẽ tiêm chủng được cho 20% dân số trong diện ưu tiên và tạo cơ sở cần thiết khi triển khai tiêm vắc xin trên phạm vi toàn quốc.

Ông Putin vẫn dự hội nghị thượng đỉnh do Biden chủ trì dù quan hệ Nga–Mỹ căng thẳng

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/04/2021 08:45
Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ có bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu do ông Joe Biden chủ trì, bất chấp cuộc khủng hoảng sâu sắc trong quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Sáng 20.4, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Thời sự - PV - 20/04/2021 08:33
Bộ Y tế trong bản tin sáng 20.4 cho biết đã 12h trôi qua Việt Nam tạm thời không có thêm ca mắc COVID-19. Tổng số ca mắc hiện vẫn là 2.791 trường hợp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 20/04/2021