Thị trường mang thai hộ tại Trung Quốc: Cái giá cho thuê tử cung và thủ đoạn nếu bị khách 'bom hàng' (P1)

04/04/2021 11:30
Thị trường mang thai hộ tại Trung Quốc: Cái giá cho thuê tử cung và thủ đoạn nếu bị khách 'bom hàng' (P1)

Sau khi vụ việc thuê người mang thai hộ của ngôi sao Cbiz Trịnh Sảng bị phanh phui, những câu chuyện về "dịch vụ đẻ thuê" dưới nhiều hình thức một lần nữa trở thành tâm điểm bàn tán của dư luận.

Gần đây, phóng viên của tờ Tin tức Bắc Kinh đã hé lộ ngành công nghiệp "buôn trứng bán máu" vẫn luôn tồn tại trong nhiều năm nay, và thậm chí còn đang phát triển thành 1 "đường dây chuyên nghiệp" gồm có người hiến trứng, hiến tinh và người mang thai hộ. Nhưng quãng thời gian từ chuyển phôi đến sinh con an toàn đều ẩn chứa đầy rẫy những nguy hiểm, rủi ro. Nếu khách hàng hoàn tiền giữa chừng, có nhiều trung gian sẵn sàng bán đứa bé sắp chào đời cho bên khác.

Thâm nhập thị trường mang thai hộ đang lên ngôi tại Trung Quốc: Cái giá khi cho thuê tử cung và thủ đoạn tinh vi nếu lỡ bị khách bom hàng (P1) - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Một "bà mai" trong ngành cho biết, "ngành công nghiệp" mang thai hộ có tiêu chuẩn thấp nhưng nhu cầu rất cao. Riêng tại thành phố Quảng Châu, Trung Quốc, số lượng đại lý mang thai hộ đã tăng hơn 1.000 so với 4 năm trước. Tuy nhiên, do không đủ trang thiết bị, hàng loạt bà mẹ mang thai hộ trẻ tuổi cuối cùng bị đưa vào các "phòng mổ" chui để xử lý.

Theo Các biện pháp hành chính đối với công nghệ sinh sản có sự hỗ trợ của con người (trong bài gọi tắt là Biện pháp) tại Trung Quốc, các tổ chức y tế và nhân viên y tế không được phép thực hiện bất kỳ hình thức mang thai hộ nào. Người thực hiện việc mang thai hộ sẽ bị phạt tiền, xử phạt hành chính, nếu cấu thành tội sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo ông Đinh Quốc Văn - Giám đốc công ty Luật Đinh Vương Bắc Kinh, ngoài những quy định nêu trên, luật hình sự của Trung Quốc hiện chưa có tội mang thai hộ. "Bản thân việc mang thai hộ không cấu thành tội, nhưng không có nghĩa là hợp pháp. Mang thai hộ chui có thể bị xét là tội lừa đảo hoặc bất hợp pháp."

Đối phó với sự phức tạp của việc "sinh thuê đẻ mướn", Phó Giáo sư Lý Hiểu Nông tại Trường Nhân văn Y tế, thuộc Đại học Bắc Kinh cho rằng: "Cách hiểu của dư luận hiện nay về mang thai hộ không đồng nhất, hơn nữa chưa có các điều luật rõ ràng để xử phạt hành chính, dẫn đến các cơ sở chui ngang nhiên hoạt động ngày càng nhiều."

Thâm nhập thị trường mang thai hộ đang lên ngôi tại Trung Quốc: Cái giá khi cho thuê tử cung và thủ đoạn tinh vi nếu lỡ bị khách bom hàng (P1) - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Công khai cập nhật thông tin về chuyển phôi và mang thai hộ

Mô hình mang thai hộ mà họ giới thiệu cũng gần giống với các cơ sở khác, gồm có: tinh trùng + người đẻ thuê; tinh trùng + trứng (được hiến) + người đẻ thuê; trứng + tinh trùng (được hiến) + người đẻ thuê. Bất kể chọn loại hình nào, người mai mối cũng tuyên bố chắc nịch "đảm bảo thành công."

Sau 1 thời gian "nằm vùng", phóng viên của tờ Tin tức Bắc Kinh đã có thông tin từ 1 số cơ sở mang thai hộ. Trong đó nổi bật là 1 đại lý mang thai hộ ở Quảng Châu hàng ngày chia sẻ những trường hợp có tỷ lệ thành công cao nhằm thu hút khách hàng, chẳng hạn như: "Chỉ với 450 nghìn tệ (tương đương 1,6 tỷ đồng) nắm chắc 100% có con theo ý muốn, kèm theo phòng 'phẫu thuật' chuyên nghiệp không lo rủi ro."; "Xin chúc mừng khách hàng đến từ tỉnh Quảng Tây nhận quý tử 3,5kg."; "3 lần thụ tinh trong ống nghiệp, 2 ca cấy ghép thành công và đang chờ mổ thai thứ 3 rồi!"… Đơn vị trung gian này còn cho biết "bảng giá sàn" tối thiểu là 450 nghìn tệ (tương đương 1,6 tỷ đồng) sẽ có quyền lợi "chọn giới tính". Trong khi đó, ở 1 số nơi khác giá đội lên những 750 nghìn tệ (tương đương 2,6 tỷ đồng).

Được biết, người môi giới sẽ gửi thông tin của người hiến trứng để khách hàng lựa chọn, ngoài ảnh cá nhân còn có thông tin cụ thể như chiều cao, học vấn. Trong số những "mặt hàng" được bên thứ 3 cung cấp cho các phóng viên của tờ Tin tức Bắc Kinh có không ít sinh viên đại học và phụ nữ sở hữu ngoại hình ưa nhìn.

Phóng viên cũng thu thập được bản hợp đồng mang thai hộ từ bên thứ 3, trong đó từ ngày ký hợp đồng đến khi lấy trứng, cấy thai đều ghi rõ từng mức giá, khách hàng phải thanh toán chi phí tương ứng theo hợp đồng ở từng khâu. Một đơn vị trung gian viết trong hợp đồng: Đã hoạt động 11 năm, hiện thực hóa ước mơ có con cho 18 nghìn hộ gia đình.

Thâm nhập thị trường mang thai hộ đang lên ngôi tại Trung Quốc: Cái giá khi cho thuê tử cung và thủ đoạn tinh vi nếu lỡ bị khách bom hàng (P1) - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Trên thực tế, từ năm 2001, Bộ Y tế Trung Quốc đã ban hành Biện pháp, trong đó quy định rõ ràng việc mua bán phối giống và phôi bị cấm thực hiện dưới mọi hình thức.

Ngoài ra, Biện pháp cũng đề cập việc áp dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản của con người phải được thực hiện tại các cơ sở y tế đã được phê duyệt. Đồng thời phải được chấp thuận bởi nhà nước, không chỉ phụ thuộc vào điều kiện về nhân sự, công nghệ, trang thiết bị mà còn phải có sự thẩm định sơ bộ của cơ quan hành chính y tế cấp tỉnh và sự chấp thuận từ Bộ Y tế.

Một tổ chức mang thai hộ cho biết, chuyển phôi là mắt xích quan trọng nhất trong việc mang thai hộ. Một số tổ chức mang thai hộ tiến hành hoạt động đó trong bệnh viện thông qua các mối quan hệ. Tuy nhiên, khi số lượng người mang thai hộ tăng lên, 1 số cơ sở sẽ thành lập "phòng mổ" chui dành riêng cho việc này.

Phóng viên Tin tức Bắc Kinh cho biết, người mang thai ở đó khi đến kỳ chuyển phôi, sau đó được đưa đến 1 căn phòng nằm trong khu biệt thự được bên thứ 3 thuê lại với 1 số thiết bị y tế đơn giản.

Một số tổ chức mang thai hộ do không có trình độ chuyên môn và không có nhiều kinh phí để đầu tư, nên họ luôn giữ kín địa chỉ phòng xét nghiệm, thậm chí 1 số cơ sở còn bịt mắt thai phụ khi đưa họ đến xét nghiệm để tránh bị lộ.

Mất tự do sau khi mang bầu, bị "nhốt" trong phòng suốt 10 tháng

Giang Hoa (tên nhân vật đã được thay đổi) tự xưng là 1 bà mai của "công ty đẻ mướn" lớn nhất Bắc Kinh. "Công ty đã hoạt động được 12 năm và hiện được chia thành nhiều công ty nhỏ, dùng chung 1 phòng cho việc làm thụ tinh ống nghiệm."

Trong 1 bài đăng tuyển dụng "đẻ mướn" có các nội dung chính sau đây: "Tinh trùng và trứng đều là của bố mẹ đẻ, không cần tiếp xúc thân thể giá 200 nghìn tệ (tương đương 714 triệu đồng), sinh đôi thêm 40 nghìn tệ (tương đương 143 triệu đồng), sinh mổ cộng thêm 15 nghìn tệ (tương đương 54 triệu đồng)."

Khi phóng viên tỏ ý muốn mang thai hộ, bên kia đáp: "Chỉ những người trong độ tuổi từ 20 đến 30 mới có giá 200 nghìn tệ (tương đương 714 triệu đồng), còn từ 31 đến 40 là 180 nghìn tệ (tương đương 642 triệu đồng). Bởi tuổi cao tỷ lệ đậu thai sẽ thấp nên giá cũng thấp theo."

Theo Giang Hoa, người tham gia "ứng tuyển" sẽ phải dành 1 ngày để đi kiểm tra, trong đó phải giao cả chứng minh thư và thẻ ngân hàng cho họ. Sau khi đậu thai thành công, họ sẽ được bố trí về sống tại 1 biệt thự ở tỉnh Hà Bắc. 2 mẹ bầu ở cùng phòng và không được ra khỏi nhà đi chơi hay gặp gỡ người ngoài.

Thâm nhập thị trường mang thai hộ đang lên ngôi tại Trung Quốc: Cái giá khi cho thuê tử cung và thủ đoạn tinh vi nếu lỡ bị khách bom hàng (P1) - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Trong đoạn clip mà "bà mai" gửi cho phóng viên, có 2 chiếc giường đơn trong phòng được phủ bằng khăn trải giường cùng màu, cửa sổ hẹp, tủ quần áo và đồ dùng cá nhân của các mẹ bầu được treo trên lan can.

Giang Hoa giải thích thêm: "Trước đây đã từng có trường hợp sảy thai, mất tiền của khách hàng đồng thời giảm uy tín của cơ sở, cho nên chỗ chúng tôi hiện giờ bao ăn ở và có người dọn phòng. Nhiều người nói dối gia đình rằng mình đang làm việc ở nước ngoài nên không thể về nhà trong thời gian đó. 10 tháng trôi qua trong nháy mắt mà thôi."

Một cơ sở mang thai hộ khác có yêu cầu khắt khe hơn. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu không được tùy ý xuống nhà, không được add WeChat của nhau, cũng không được thêm WeChat của khách hàng và trao đổi riêng với họ. Trong thời gian mang thai hộ, mẹ bầu chỉ được ở trong căn nhà cho thuê do người trung gian cung cấp và trò chuyện cùng người trong phòng.

Một phụ nữ từng sinh con ở cơ sở đẻ mướn nói với phóng viên tờ Tin tức Bắc Kinh rằng, cô chỉ gặp khách hàng duy nhất 1 lần trong quá trình mang thai hộ và thời gian chưa đầy 10 phút, thậm chí còn không biết danh tính của khách hàng. "Anh ta quê ở đâu, đã trả bao nhiêu tiền cho bên trung gian, lý do phải thuê người sinh hộ... chúng tôi đều không biết."

Trước thắc mắc của những phụ nữ có mong muốn mang thai hộ, cơ sở chỉ đảm bảo "suông" rằng không có rủi ro nào trong quá trình mang thai, từ khi phẫu thuật cho đến khi sinh. "Sinh con ra thì nhận tiền, đứa bé có chuyện gì sẽ không liên quan đến mẹ bầu đẻ thuê, công ty sẽ giải quyết những chuyện còn lại."

Tuy nhiên, phóng viên nhận thấy không ít trường hợp xảy ra tranh chấp, thậm chí có vấn đề không an toàn khi mang thai hộ. Vào tháng 7/2020, một phụ nữ ở thành phố Trịnh Châu đã chấp nhận mang thai hộ để trả nợ nhưng ca mổ không thành công. Tuy nhiên, cô gái này không những không được trả tiền như giao kèo mà còn bị u nang buồng trứng. Theo Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Đông đưa tin, 1 người mẹ mang thai hộ do sinh non phải đưa vào viện cấp cứu, song cả khách hàng và đơn vị trung gian đều từ chối thanh toán chi phí y tế khiến mẹ bầu không thể xuất viện...

(Còn tiếp)

Nguồn: QQ

Tri thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

PGS-TS Lưu Văn An, Quyền Giám đốc Học viện Báo chí qua đời vì đột quỵ

Trong chuyến công tác tại tỉnh Yên Bái, PGS-TS Lưu Văn An, Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền bị đột quỵ và qua đời trong đêm 10.4.
2

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi lại tiền ủng hộ người nghèo, lãnh đạo huyện 'sốc'

Cho rằng huyện Nam Trà My (Quảng Nam) sử dụng không minh bạch số tiền hơn 106 triệu đồng được ủng hộ để sửa lại nhà cho bà con sau lũ, ông Đoàn Ngọc Hải đã viết thư đòi lại tiền.
3

Tháo dỡ rào chắn thi công tuyến metro số 1: dân ở quận 1, TP HCM vỡ òa niềm vui!

Sau gần 7 năm chờ đợi, hàng trăm hộ dân trên đường Lê Lợi, quận 1 (TP HCM) vỡ òa niềm vui khi rào chắn thi công tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đang được tháo dỡ.
4

221 y, bác sĩ bệnh viện Bạch Mai nghỉ việc: Do cơ chế và thay đổi mô hình làm việc

Với 221 y, bác sĩ tại bệnh viện Bạch Mai đã đồng loạt xin nghỉ việc khiến dư luận quan tâm.
5

Công an TP Thủ Đức bắt tạm giam youtuber Lê Chí Thành

Ông Lê Chí Thành, một youtuber nổi tiếng bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP Thủ Đức, khởi tố, bắt tạm giam, để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.

Cháy cửa hàng đồ sơ sinh ở Hà Nội, 4 người tử vong

Một cửa hàng bán đồ sơ sinh trên phố Tôn Đức Thắng (Q.Đống Đa, Hà Nội) bất ngờ bốc cháy dữ dội lúc nửa đêm. Vụ cháy khiến 4 người tử vong, trong đó có một phụ nữ mang thai khoảng 3 tháng.

Sáng 4.4 thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Bắc Giang

Sáng 4.4, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 3 ca mắc COVID-19 tại Bắc Giang. Đây là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Chiều 3.4 có 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh

Chiều 3.4 có 6 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay tại Tây Ninh và Bắc Ninh. Việt Nam hiện có 2.626 bệnh nhân.

Công an TP.HCM bắt tạm giam phóng viên Nguyễn Hoài Nam

Ông Nguyễn Hoài Nam bị điều tra về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

Hoan hô dân mạng Việt Nam trong vụ cảnh báo H&M thay đổi bản đồ Biển Đông

Các công ty muốn làm ăn trên thị trường Việt Nam cần hiểu rõ về lòng yêu nước và tinh thần bảo vệ chủ quyền của người Việt Nam.

Sáng 3.4, không thêm ca bệnh, hơn 52.000 người Việt Nam đã tiêm vắc xin COVID-19

Sáng 3.4 Bộ Y tế cho biết không có ca mắc COVID-19. Đã có hơn 52.000 người Việt Nam tiêm chủng vắc xin COVID-19.

Chiều 2.4 Quảng Ninh, Tây Ninh và TP.HCM có 3 ca mắc COVID-19

Chiều 2.4 có 3 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay ghi nhận tại Quảng Ninh, Tây Ninh và TP.HCM. Việt Nam hiện có 2.620 bệnh nhân.

Ông Lâm Đình Thắng làm Giám đốc Sở TT-TT TP.HCM

Chiều tối 2.4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP.

Bị cười cợt vì kém xinh, cô gái 'lột xác' khiến bao người sửng sốt

Giới trẻ - 20/04/2021 14:00
Từng bị gọi là "thằng Tình" vì gầy gò và ngoại hình giống con trai, cô gái đã có pha "lột xác" ngoạn mục khiến bao người ngỡ ngàng.

Steve Jobs nhận ra: "Thất bại mang tới cho chúng ta một đáp án hoàn toàn mới"

Giới trẻ - 20/04/2021 13:30
Trải nghiệm thất bại của ông chủ Apple là minh chứng cho câu “thất bại là mẹ của thành công”, nó nói với chúng ta một điều rằng, thất bại đôi khi lại mang đến cho chúng ta những câu trả lời mới!

Bên tách cà phê: Jamaica – sự quyến rũ của vùng nguyên liệu cà phê nơi cao nhất thế giới

Văn hóa - T.N.L - 20/04/2021 13:00
Vùng Caribbean được ví như lãnh địa thứ hai của ngành công nghiệp cà phê tại châu Mỹ, sau Brazil. Với khí hậu, thổ nhưỡng tuyệt vời, nơi đây đã sản sinh ra một loại cà phê tuyệt hảo bậc nhất thế giới – Cà phê Jamaica.

Đáp trả nhẹ nhàng tuyên bố chung về Đài Loan của Mỹ - Nhật, ông Tập Cận Bình toan tính gì?

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/04/2021 12:30
Các cuộc đàm phán về khí hậu và kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7.2021 được đặt cao hơn trong danh sách ưu tiên của ông Tập Cận Bình.

Mourinho phá vỡ sự im lặng khi bị Tottenham sa thải với clip gây cười

Thể thao - Nhân Hoàng - 20/04/2021 12:00
Jose Mourinho lần đầu tiên lên tiếng kể từ khi bị sa thải khỏi vị trí HLV Tottenham.

Phụ huynh Hàn bức xúc khi búp bê tình dục bủa vây các trường học

Giải trí - Anh Tú - 20/04/2021 11:30
Việc mở cửa hàng trải nghiệm búp bê tình dục gần các trường học ở Seoul gần đây đang dấy lên tranh cãi về các đồ chơi tình dục có kích thước như người thật.

Chuộng phong cách gợi cảm, hot girl Sài Gòn khiến dân mạng thích mê

Giới trẻ - 20/04/2021 11:00
Đường cong bốc lửa trong những bộ ảnh sexy, gợi cảm của Bảo Yến khiến người đối diện khó lòng rời mắt khỏi.

Các nước ASEAN bắt đầu biết gác tranh chấp để đối phó với tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông

Thế giới - Anh Tú - 20/04/2021 10:30
Các nước ASEAN ven bờ Biển Đông vẫn tồn tại "sự khác biệt nội bộ" giữa họ và điều này làm giảm đoàn kết trong việc đương đầu với thế lực bên ngoài

Philippines vừa muốn điều chiến hạm tới Biển Đông vừa muốn làm bạn với Trung Quốc

Thế giới - Hoàng Vũ - 20/04/2021 10:21
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông chuẩn bị triển khai tàu chiến tới Biển Đông để “đưa ra yêu sách” về tài nguyên dầu mỏ và khoáng sản.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển sinh lớp 6 với chỉ tiêu 535 học sinh

Thời sự - Tú Viên - 20/04/2021 10:00
Chiều tối ngày 19.4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2021-2022, với chỉ tiêu tuyển 535 học sinh.

Bộ ảnh đẹp hút mắt của hot girl trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ

Giới trẻ - 20/04/2021 09:30
Sở hữu khuôn mặt khả ái, Lê Khánh Huyền không chỉ đẹp dịu dàng, ngọt ngào mà còn xuất hiện đằm thắm trong bộ ảnh mới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của HĐBA LHQ

Thời sự - TTXVN - 20/04/2021 09:15
Ngày 19.4, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 4/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Phiên thảo luận mở Cấp cao của Hội đồng Bảo an về chủ đề “Tăng cường hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy xây dựng lòng tin và đối thoại trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột” dưới hình thức kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội. Một Thế Giới trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu tại Phiên thảo luận.

Úc chi hơn 700 tỉ giúp Việt Nam phân phối vắc xin COVID-19

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 20/04/2021 09:00
Chương trình này nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu tới cuối năm 2022 sẽ tiêm chủng được cho 20% dân số trong diện ưu tiên và tạo cơ sở cần thiết khi triển khai tiêm vắc xin trên phạm vi toàn quốc.

Ông Putin vẫn dự hội nghị thượng đỉnh do Biden chủ trì dù quan hệ Nga–Mỹ căng thẳng

Thế giới - Nhân Hoàng - 20/04/2021 08:45
Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ có bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu do ông Joe Biden chủ trì, bất chấp cuộc khủng hoảng sâu sắc trong quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Sáng 20.4, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

Thời sự - PV - 20/04/2021 08:33
Bộ Y tế trong bản tin sáng 20.4 cho biết đã 12h trôi qua Việt Nam tạm thời không có thêm ca mắc COVID-19. Tổng số ca mắc hiện vẫn là 2.791 trường hợp.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 20/04/2021