Thẻ xanh vắc xin trên thế giới: Nước gắt gao, nước ngập ngừng

Anh Tú (theo WP và TNYT)13/09/2021 16:00
Thẻ xanh vắc xin trên thế giới: Nước gắt gao, nước ngập ngừng

Trên khắp thế giới, ý tưởng thiết lập Thẻ xanh vắc xin đã được thảo luận như một công cụ cho phép các nền kinh tế khởi động lại và cho phép hàng trăm triệu người được tiêm chủng trở lại sinh hoạt bình thường

Khi ngày càng có nhiều quốc gia chuyển sang coi việc yêu cầu tiêm phòng coronavirus là việc làm tiên quyết để đẩy đại dịch đến hồi kết, thì nước Anh đang đi theo một hướng khác.

Anh đảo lộn kế hoạch vào phút chót

Hôm 12.9, Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Sajid Javid thông báo trên BBC: “Tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi sẽ không tiếp tục các kế hoạch về hộ chiếu vắc xin”.

Ông nói: “Có rất nhiều biện pháp phòng chống… chúng ta cần phải giữ nguyên vì vi rút này chưa biến đi đâu cả, vẫn còn đang đại dịch, vì vậy, tất nhiên, chúng ta cần phải thận trọng. Nhưng chúng ta không nên làm mọi thứ vì hay do những người khác đang làm điều đó".

Thông báo này đánh dấu sự đảo ngược kế hoạch của chính phủ trong việc yêu cầu chứng nhận về việc tiêm phòng đầy đủ để vào các hộp đêm và các địa điểm đông đúc khác ở Anh. Với mục đích khuyến khích việc tiêm vắc xin, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi, hệ thống này ban đầu dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 9.

Khoảng 65% dân số ở Anh được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng ở những giới lại kém xa so với tỷ lệ tiêm chủng ở những người lớn tuổi. Các ca nhiễm coronavirus ở Anh đã giảm kể từ tháng 7, mặc dù vẫn báo cáo hơn 20.000 trường hợp mới mỗi ngày.

Thủ tướng Boris Johnson trong phát biểu trước giới trẻ tuổi vào tháng 7 đã cảnh báo rằng tiêm chủng là điều kiện để tham gia đầy đủ các hoạt đông xã hội.

Tuy nhiên, các quan chức trước đó đã đánh tiếng rằng kế hoạch này sẽ không bao giờ trở thành hiện thực và cho rằng chính phủ khi ấy đã dùng hộ chiếu vắc-xin như lời đe dọa để thuyết phục mọi người đi tiêm. Trên thực tế, các nhà lập pháp Anh hồi đầu năm đã đề xuất rằng chính phủ có thể yêu cầu hộ chiếu, nhưng đề xuất đã vấp phải sự phản đối từ những người chỉ trích cho rằng động thái này sẽ có nguy cơ mở rộng khoảng cách xã hội vốn đã nguy hiểm giữa những người có thể tiếp cận vắc-xin và những người không thể tiếp cận.

Theo Washington Post, kế hoạch cấp hộ chiếu vắc-xin đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ khắp các vùng chính trị, với các nhà lập pháp trong đảng Bảo thủ của Johnson gọi đây là sự cản trở đối với các doanh nghiệp và vi phạm quyền tự do dân sự. Đảng Dân chủ Tự do cũng phản đối biện pháp này. Các nhà lãnh đạo lao động nêu quan ngại về kế hoạch này và kêu gọi bổ sung một thành phần thử nghiệm.

Bộ trưởng Javid hôm Chủ nhật thừa nhận những lo ngại nhưng bảo vệ việc chính phủ xem xét chính sách. “Tôi chưa bao giờ thích ý tưởng nói rằng bạn phải xuất trình giấy tờ hoặc thứ gì đó để làm những gì vốn chỉ là hoạt động hàng ngày. Nhưng chúng tôi đã đúng khi xem xét nó một cách đúng đắn, xem lại chính sách về giấy chứng nhận”.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng chính phủ “nên dự trữ nó như một lựa chọn tiềm năng” nếu tình hình coronavirus xấu đi. Một số địa điểm đã yêu cầu mọi người xuất trình bằng chứng tiêm chủng, BBC đưa tin.

Chỉ vài ngày trước đó, các quan chức chính phủ đã bảo vệ kế hoạch cấp hộ chiếu vắc-xin là cần thiết. Phó bí thư đảng Lao động, Angela Rayner, đã chỉ trích sự đảo ngược nhanh chóng và gọi cách tiếp cận của chính phủ đối với hộ chiếu vắc-xin là "tồi tệ ngay từ đầu."

Chính phủ của Johnson đã bị chỉ trích vì việc đảo ngược chính sách trong quá trình diễn ra đại dịch đã làm xói mòn lòng tin của công chúng. Nhận xét của Javid vào hôm 12.9 diễn ra trước thông báo của Johnson dự kiến vào 14.9 về kế hoạch chống coronavirus vào mùa đông tại Anh.

Thông báo hoãn kế hoạch “thẻ xanh” chỉ áp dụng cho Anh. Xứ Wales vẫn đang xem xét việc cấp hộ chiếu tiêm chủng và người dân Scotland sẽ được yêu cầu xuất trình chứng nhận đã tiêm phòng đầy đủ để được vào các hộp đêm và nhiều sự kiện lớn bắt đầu từ tháng 10. Bắc Ireland hiện không xem xét các biện pháp như vậy.

Anh muốn học theo Pháp

Vào cuối tháng 7, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã chỉ ra sự gia tăng trong tiêm chủng ở Pháp sau thông báo của chính phủ rằng chứng nhận tiêm chủng, xét nghiệm coronavirus âm tính hoặc miễn dịch tự nhiên sẽ điều kiện để vào các nhà hàng, quán cà phê và những nơi khác bắt đầu từ tháng 8.

Một tháng sau khi chiến lược này có hiệu lực ở Pháp, các ca nhiễm coronavirus đã giảm xuống. Một nhà tư vấn sức khỏe cộng đồng nói với Politico rằng các biện pháp này “đã cứu sống hàng chục nghìn người”. Tuy nhiên, hàng nghìn người Pháp đã xuống đường để phản đối luật thông hành sức khỏe mới của chính phủ, luật cấm những người không có chứng nhận tiêm chủng hoặc xét nghiệm âm tính gần đây tham gia các sự kiện trong nhà.

Trên khắp thế giới, ý tưởng thiết lập hộ chiếu - còn được gọi là thẻ sức khỏe hoặc giấy chứng nhận sức khỏe kỹ thuật số - đã được thảo luận như một công cụ cho phép các nền kinh tế khởi động lại và cho phép hàng trăm triệu người được tiêm chủng trở lại sinh hoạt bình thường. Một số nơi, thẻ xanh vắc xin còn có thể cho phép đi du lịch quốc tế hoặc cho phép vào các không gian chỉ ưu tiên dành cho tiêm chủng như phòng tập thể dục, địa điểm hòa nhạc và nhà hàng.

Ý cũng đã thiết lập một hệ thống “thẻ xanh” vào tháng 7, yêu cầu mọi người xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm phòng, khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy xét nghiệm âm tính gần đây để tiếp cận các hoạt động trong nhà. Động thái đó khiến một số người ngạc nhiên nhưng dường như đã giúp gia tăng du lịch nội địa.

Trong khi đó, Nga và Mỹ đã buộc người sử dụng lao động phải yêu cầu người lao động phải tiêm vắc xin. Thành phố New York và một số tỉnh của Canada cũng đang triển khai các biện pháp tương tự như ở Ý. Tuy nhiên, chính quyền Biden đã nói rõ rằng họ sẽ không cấp cũng như không yêu cầu hộ chiếu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thủ tướng Đan Mạch chuẩn bị ra quốc hội điều trần về vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn bất hợp pháp

Gần một năm sau vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn, Thủ tướng Frederiksen dự kiến ​​ra điều trần vụ việc này. Một số bộ trưởng khác cũng sẽ xuất hiện trong nhân chứng, gồm cả Bộ trưởng Tài chính Nicolai Wammen.
2

Báo Nhật xếp Việt Nam nằm trong nhóm các nước đã phủ xanh vắc xin

Theo biểu đồ dữ liệu của Nikkei hôm 15.10, Việt Nam nằm trong nhóm nước đã phủ xanh vắc xin phòng chống COVID-19.
3

Abbott thu hồi 2 bộ xét nghiệm COVID-19 vì có thể cho kết quả dương tính giả

Một đơn vị thuộc công ty Abbott Laboratories (Mỹ) đang thu hồi hai bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 vì chúng có khả năng đưa ra kết quả dương tính giả, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết hôm 14.10.
4

Campuchia xây dựng gần quân cảng Ream, Mỹ nghi ngờ bóng dáng Trung Quốc

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy Campuchia đang hối hả xây dựng các công trình quanh quân cảng Ream và điều này khiến Mỹ nghi ngờ bóng dáng Trung Quốc.
5

Đại dịch đang bước vào giai đoạn chuyển tiếp – nhưng chuyển tiếp tới đâu?

Cuộc sống ở Đan Mạch bây giờ rất giống với trước đại dịch – nhà dịch tễ học Lone Simonsen ở Đại học Roskilde nhận xét. Từ ngày 10.9 vừa qua, đất nước này đã dỡ bỏ tất cả hạn chế vì COVID-19 còn lại.

Các tỷ phú công nghệ Mỹ sử dụng chiêu từ thiện để nộp thuế khiêm tốn

Chuyến bay gần đây của Jeff Bezos vào không gian và những ý định đáng ngờ đằng sau các khoản quyên góp từ thiện lớn gắn liền với hành trình này đã khơi lại các cuộc bàn luận xung quanh việc liệu những tỷ phú Mỹ có trả phần thuế công bằng hay không.

Anh hủy việc cấp hộ chiếu vắc xin khi ca COVID-19 tăng cao, muốn loại bỏ xét nghiệm PCR với du khách

Ngày 14.9 tới, Thủ tướng Anh - Boris Johnson sẽ đưa ra kế hoạch chế ngự đại dịch COVID-19 trong những tháng mùa đông, thông báo quyết định hủy bỏ việc cấp hộ chiếu vắc xin.

Các di sản Afghanistan gặp nguy khi Taliban nắm quyền

Trung tâm văn hóa thành phố Bamiyan lẽ ra đã có thể hoàn thành một cuộc triển lãm các di sản vào tháng 8 trước, nhưng sự kiện đã phải dừng lại sau khi Taliban chiếm thủ đô Kabul. Những di sản, trong đó có 2 bức tượng Phật cổ nổi tiếng, từng bị Taliban phá hủy.

FBI giải mật tài liệu về vụ khủng bố 11/9 theo lệnh của ông Biden

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố tài liệu đầu tiên về cuộc điều tra vụ khủng bố 11/9 sau khi nhận mệnh lệnh từ Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó.

Ngoại trưởng Pháp cáo buộc Taliban nói dối

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đưa ra phát ngôn chỉ trích Taliban trước khi sang Qatar đàm phán về hoạt động sơ tán khỏi Afghanistan trong tương lai.

Ngày càng nhiều nước châu Á chọn sống chung với COVID-19

Singapore, Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, và Hong Kong gần đây thông báo rằng họ sẽ bắt đầu nới lỏng các hạn chế trong những tháng tới.

Học sinh Trung Quốc và các nước được dạy về vụ khủng bố 11.9 như thế nào?

Sách Lịch sử thế giới cận đại và hiện đại của Trung Quốc có cả hình tòa WTC chìm trong khói lửa và viết rằng: “Không một cường quốc nào có thể một mình thống trị thế giới”.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung thảo luận cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 10.9 cho biết trong cuộc điện đàm vừa diễn ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cô gái Tây Ninh phát hiện ung thư ở tuổi 28: Hối hận vì từng nhậu nhẹt liên tục, đổ bệnh mới thấy tiền không quan trọng

Giới trẻ - 18/10/2021 23:00
Vy phát bệnh cách đây 2 tháng và cô đang giữ cho tâm lý vui vẻ tích cực với mong muốn chiến thắng bệnh tật.

Facebook bị điều tra vì "dung túng" cho tin giả và nội dung độc hại

Công nghệ - 18/10/2021 22:30
Một nhóm gồm tổng chưởng lý của 14 bang tại Mỹ đang điều tra để tìm hiểu xem liệu có phải Facebook đang "dung túng" cho những tin tức giả mạo và nội dung độc hại trên nền tảng của mình hay không.

Công an TP.HCM: Bà Nguyễn Phương Hằng đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời sự - Hồ Đông - 18/10/2021 22:14
Công an TP.HCM cho biết việc bà Nguyễn Phương Hằng đưa tin mình bị luật sư hành hung khi làm việc tại cơ quan công an trên mạng xã hội là sai sự thật.

Những bài học ý nghĩa từ bộ phim Triệu phú ổ chuột

Điện ảnh - 18/10/2021 22:00
Năm 2008, bộ phim "Slumdog Millionaire" (Triệu phú ổ chuột) ra mắt rồi tạo hiệu ứng toàn cầu, giành 8 giải thưởng Oscar danh giá. Bên cạnh đó, phim còn là một bài học ý nghĩa về cuộc sống.

Fan hào hứng tham gia 'Trò chơi con mực' phiên bản đời thực

Điện ảnh - 18/10/2021 21:30
Các sự kiện thực tế mô phỏng theo bộ phim sinh tồn ăn khách của Hàn Quốc - "Trò chơi con mực" (Squid game) thu hút người hâm mộ trên khắp thế giới đăng ký tham gia.

Các địa phương ĐBSCL chuẩn bị phát hành vé số trở lại

Thời sự - Nguyên Việt - 18/10/2021 21:15
Sau 15 kỳ ngưng phát hành xổ số do dịch bệnh, các tỉnh thành ĐBSCL đang tất bật chuẩn bị phát hành vé số trở lại vào ngày 22.10 tới.

17 tuổi làm phục vụ ở Haidilao, đến 40 tuổi giá trị bản thân đã hơn 30 tỷ nhân dân tệ

Giới trẻ - 18/10/2021 21:00
Cơ hội là do tự mình tạo ra, muốn tồn tại thì không thể đứng hoài một chỗ. Nếu bạn luôn cố gắng hết mình, cánh cửa thành công nhất định sẽ vì bạn mà mở ra.

TP.HCM chưa có kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID -19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

Thời sự - Hồ Quang - 18/10/2021 20:45
Đó là khẳng định của ông Phạm Đức Hải – Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 TP.HCM tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình COVID-19 vào chiều 18.10.

Đón mùa Halloween với những bộ phim rùng rợn mà cuốn hút không kém 'Squid Game'

Điện ảnh - 18/10/2021 20:30
Sau khi gây sốt trên toàn thế giới, "Squid Game" khiến cho thể loại kinh dị được công chúng đặc biệt quan tâm, nhất là khi dịp Halloween đang tới gần. Nếu yêu thích "Squid Game", chắc hẳn khán giả sẽ muốn thử sức với các bộ phim kinh dị và rùng rợn dưới đây.

Ngày 18.10 có 3.168 ca mắc COVID-19, 1.136 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 18/10/2021 20:15
Ngày 18.10 có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi, 75 ca tử vong.

Sốc: Tranh bị cắt nát có giá... 580 tỷ đồng

Văn hóa - 18/10/2021 20:00
Nghệ thuật vừa xuất hiện một "trò đùa" mới. Một bức tranh từng bị cắt nát tới một nửa vừa xuất hiện trở lại trên thị trường và xác lập mức giá kỷ lục.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời vì COVID-19 dù đã tiêm 2 mũi vắc xin

Thế giới - Sơn Vân - 18/10/2021 19:45
Cựu Ngoại trưởng Mỹ - Colin Powell đã qua đời hôm 18.10 do biến chứng từ COVID-19, gia đình ông cho biết trên Facebook.

Người hướng nội trông có vẻ kỳ lạ khi ở trong một thế giới bị thống trị bởi sự ồn ào

Giới trẻ - 18/10/2021 19:30
Những người hướng nội sẽ âm thầm cai trị cả thế giới.

Sau 2 tuần mở cửa, TP.HCM chưa ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng

Thời sự - T.V - 18/10/2021 19:15
Tại cuộc họp báo chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM vào chiều 18.10, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, sau 2 tuần mở cửa, chưa ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng.

Cần kỷ luật lãnh đạo địa phương ban hành vượt khung quy định của Trung ương

Thời sự - 18/10/2021 19:00
Ông Lưu Bình Nhưỡng đề nghị, cần có hình thức kỷ luật lãnh đạo địa phương nào làm trái quy định, hoặc ban hành các quy định vượt khung Nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 19/10/2021