Thế vận hội Olympic: Canh bạc đầu tư của các quốc gia

Thiên Di30/07/2021 21:30
Thế vận hội Olympic: Canh bạc đầu tư của các quốc gia

Thế vận hội Olympic, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh được xem là cơ hội vàng để các quốc gia quảng bá hình ảnh, thế nhưng, những vấn đề để lại đằng sau đó, khi Thế vận hội kết thúc sẽ là gì?

Chủ nghĩa đô thị Olympic

Với sự khởi đầu khá khiêm tốn, Thế vận hội Olympic hiện đại đã được mở rộng đáng kể trong nhiều năm qua với vô số môn thể thao mới được đưa vào, ngày càng nhiều quốc gia tham dự hơn và số lượng vận động viên cũng tăng theo, điều đó đòi hỏi cơ sở hạ tầng cần phải được đầu tư quy mô hơn và việc tổ chức phải ở vị trí các khu đô thị lớn hơn.

Các ý kiến về ích lợi của việc đăng cai Thế vận hội đang gây nhiều tranh cãi, một bên cho rằng khoản đầu tư cho Olympic mang lại hiệu quả thấp, trong khi một bên coi đây là cơ hội tuyệt vời để cải thiện cơ sở hạ tầng, nhà ở và mang lại sức sống, sự phát triển mới cho các khu vực kém phát triển trước đây.

olympicmotreol.jpg
Làng Olympic Montreal 1976 - Ảnh: Archdaily

Việc đăng cai Thế vận hội hiện được xem là vấn đề lớn mà ít có thành phố nào đáp ứng được. Hơn nữa, vô số câu chuyện về “thất bại Olympic” cũng khiến các thành phố phải “chùn chân” trong việc cạnh tranh để được đăng cai sự kiện này. Theo thời gian, giá thầu để tổ chức Thế vận hội cũng đã giảm nhưng trên thực tế, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này lại trở nên đắt đỏ ở mỗi lần tổ chức.

Nếu như ở Đại hội thể thao năm 2004, 11 thành phố đã cạnh tranh để xem thành phố nào được đăng cai thì ở phiên bản năm 2020, chỉ có 5 thành phố. Tuy nhiên, các quyết định liên quan đến đến Thế vận hội lại có ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển, kinh tế và cảnh quan đô thị của thành phố. Thành phố đăng cai hoặc tận dụng sự kiện này, tạo ra sự phát triển đô thị đột phá hoặc kết thúc bằng một loạt các công trình kiến trúc nằm đắp chiếu và hiệu quả thấp. Do đó, khả năng thích ứng và tính linh hoạt của quy hoạch tổng thể là điều quan trọng cùng với các giá trị lâu dài mà Thế vận hội mang lại cho cộng đồng.

Di sản của Thế vận hội

Một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của chủ nghĩa đô thị Olympic là Thế vận hội Barcelona năm 1992, khi thành phố sử dụng sự kiện này để xúc tác cho quá trình đổi mới đô thị quan trọng. Những thành công đó được đánh giá cao và kể từ đó, các thành phố đăng cai khác đã cố gắng nhân rộng mô hình này. Thành phố Barcelona đã quy hoạch tổng thể liên quan đến việc tái sử dụng các công trình lịch sử, các bãi biển và việc tạo ra các đường vành đai làm giảm đáng kể sự ách tắc giao thông ở trung tâm. Hơn nữa, thành phố đã quyết định trải rộng các địa điểm tổ chức xung quanh vùng Catalonia thay vì phát triển tập trung Công viên Olympic, tạo tiền đề để phát triển bền vững cho các công trình di sản.

Sau đó, London đã bắt đầu nhân rộng mô hình bằng cách đầu tư vào Stratford, một khu vực kém phát triển của thành phố với nỗ lực xoa dịu tình trạng bất bình đẳng và tái cân bằng nền kinh tế trong khu vực. Tầm nhìn cho Làng Olympic được hình thành xung quanh ý tưởng tạo ra một khu phố mới sôi động với tất cả các tiện ích, bao gồm các khu mua sắm, công viên và cơ sở hạ tầng giao thông.

olympiclondon.jpg
Làng Olympic London 2012 - Ảnh: Archdaily

Thế nhưng, Thế vận hội ở Rio de Janeiro lại là một câu chuyện khác. Thành phố có kế hoạch mở rộng bao gồm cơ sở hạ tầng, các tuyến tàu điện ngầm, sửa chữa hải cảng và thậm chí là dọn sạch rác xung quanh các vịnh biển. Tuy nhiên, những gì để lại cho thành phố chỉ là việc kết nối giao thông tốt hơn và một khu vực cảng được cải tạo. Điều này đã đặt ra câu hỏi là liệu Rio de Janeiro có được hưởng lợi ích lâu dài từ sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh này không.

Hiệu ứng “con voi trắng”

“Con voi trắng” là hình ảnh ẩn dụ về một vật sở hữu mà chủ nhân của nó không thể vứt bỏ. Nó dùng để mô tả một đối tượng, 1 dự án xây dựng, 1 cơ sở liên doanh, 1 sự kiện… có vốn đầu tư lớn nhưng không có hiệu quả hoặc giá trị tương đương so với chi phí vốn hoặc chi phí vận hành, bảo dưỡng đã bỏ ra. Đối với các thế vận hội, nó là những thứ liên quan đến kiến trúc Olympic và là các địa điểm tổ chức.

olympicrio.jpg
Công viên Olympic Rio 2016 - Ảnh: Archdaily

Ở lần đăng cai Olympic Athens 2004 và Bắc Kinh 2008 đã để lại một tòa nhà bị bỏ hoang sau sự kiện do quy mô địa điểm lớn, chức năng hạn chế và chi phí bảo trì cao. Kế hoạch sau đó của Athens là chỉ giữ lại những địa điểm cần thiết và chuyển đổi những địa điểm khác đã bị thất bại do cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Tương tự, đối với Olympic 2016, Rio de Janeiro đã cho tháo gỡ 1 vài địa điểm tổ chức các môn thi đấu. Ngoài ra, sân vận động chính của London do Populous thiết kế đã giải quyết vấn đề “voi trắng” bằng cách tạo ra khả năng giảm quy mô, với một địa điểm chính để sử dụng lâu dài và một số nơi được thiết kế tạm thời, linh hoạt để có thể dỡ bỏ sau Thế vận hội. Chiến lược tương tự đã được áp dụng với các địa điểm thi đấu thể thao khác,

Các ngôi làng Olympic

Ngoài việc các địa điểm thi đấu dành cho Thế vận hội mùa hè có khi lên đến 35 địa điểm thì chúng ta không thể không nói tới “Làng Olympic”, nơi cung cấp chỗ ở và tiện nghi, cơ sở vật chất cho các vận động viên và nhân viên. Thế vận hội tại Helsinki năm 1952 là lần đầu tiên “làng Olympic” được đưa vào sử dụng và được chuyển đổi thành khu nhà ở ngay sau đó. Ngày nay, mỗi kỳ Olympic có khoảng 11.000 vận động viên và 5.000 nhân viên, đòi hỏi phải có chỗ ở, cơ sở y tế, không gian luyện tập và cơ sở hạ tầng kết nối các địa điểm, thuận tiện cho việc đi lại.

Đối với Thế vận hội Atlanta 1996, Làng Olympic được xây dựng trong khuôn viên Học viện Công nghệ Georgia, sau đó được chuyển đổi thành ký túc xá cho sinh viên. Olympic Sydney 2000 thì chuyển đổi một khu dân cư ngoại ô thành chỗ ở tạm thời cho các vận động viên trong suốt sự kiện. Khu vực này sau đó trở thành địa điểm được săn đó sau sự kiện.

langolympic1.jpg
Sân vận động Olypic Tokyo 2020 - Ảnh: Archdaily

Chủ nghĩa đô thị Olympic là một vấn đề rộng lớn. Mỗi phiên bản là một nghiên cứu điển hình về kiến trúc, xã hội, đô thị trước và sau sự kiện. Các ví dụ cho thấy Thế vận hội đã thúc đẩy sự phát triển đối với một số thành phố và ngược lại, cũng phát sinh rất nhiều vấn đề với những thành phố đăng cai.

Thậm chí, sự kiện thể thao quy mô nhất hành tinh này được so sánh như một “canh bạc đầu tư”. Ủy ban Olympic Quốc tế đã nỗ lực để biến Thế vận hội trở thành một sự kiện bền vững hơn ở khía cạnh kinh tế – xã hội – môi trường. Và chúng ta hãy chờ xem Nhật Bản sẽ giải quyết các vấn đề đó như thế nào khi Thế vận hội Tokyo 2021 kết thúc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Solskjaer: Ronaldo sẽ không chơi mọi trận đấu của Man United

Huấn luyện viên Manchester United - Ole Gunnar Solskjaer khẳng định Ronaldo không chơi mọi trận đấu trong mùa giải này sau khởi đầu tuyệt vời trong trận thắng Newcastle 4-1 ở sân Old Trafford.
2

Ronaldo hé lộ 2 điều bất ngờ ở trận ra mắt Man United như mơ, huyền thoại bóng đá Anh nể phục

Cristiano Ronaldo đã có màn ra mắt Manchester United lần thứ hai đáng nhớ khi lập cú đúp trước Newcastle United ở vòng 4 Premier League.
3

Ronaldo ghi 2 bàn, Pogba 2 lần kiến tạo, Bruno Fernandes lập siêu phẩm, MU tạm dẫn đầu bảng

Ronaldo có màn chào sân Old Trafford như mơ khi lập cú đúp giúp Manchester United 2 lần vượt lên dẫn trước Newcastle. Trong khi Pogba hai lần kiến tạo ở hai tình huống tưởng chừng khó thành bàn nhưng Bruno Fernandes và Lingard đều lập công.
4

2 cựu danh thủ Liverpool nói Ronaldo tác động tiêu cực đến Man United, thủ môn huyền thoại phản pháo

Peter Schmeichel đã ca ngợi sự trở lại Manchester United của Cristiano Ronaldo và không đồng ý với Jamie Carragher rằng siêu sao người Bồ Đào Nha sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến đội bóng.
5

‘Ronaldo có thể thi đấu đến năm 40 tuổi, trở thành Vua phá lưới nhờ Bruno Fernandes và Pogba’

Trung vệ huyền thoại của Manchester United - Gary Pallister ủng hộ Cristiano Ronaldo giành danh hiệu Vua phá lưới Premier League khi anh trở lại mái nhà xưa.

Văn hóa ứng xử trong thể thao: Chấm dứt việc 'gợi tình hóa' nữ vận động viên

Những góc quay thiếu tế nhị, "zoom" cận cảnh hình thể nữ vận động viên; hay những phục trang thiếu sự che chắn, thiếu tính thực tế trong thi đấu... đang là chủ đề "nóng" của văn hóa thể thao.

Dàn 'nữ thần' thi đấu hot nhất Olympic Tokyo 2020, gương mặt đến từ Việt Nam cũng nổi bần bật

Mùa Olympic năm nay, vẻ đẹp của các nữ VĐV tham gia thi đấu đã trở thành chủ đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng.

Ủng hộ việc hoãn SEA Games 2021 vì sức khỏe người Việt là trên hết trong đại dịch COVID-19

Với mỗi đất nước, sức khỏe của người dân quan trọng hơn bất kỳ thứ khác. Với Việt Nam, sức khỏe người Việt là trên hết, nhất là khi chúng ta đang thực hiện mục tiêu kép.

Nhật Bản sử dụng sức mạnh công nghệ vào Olympic Tokyo 2020 như thế nào?

Với nỗ lực tổ chức thành công Olympic Tokyo 2020, Nhật Bản đang áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất vào sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh.

COVID-19 đe dọa Olympic Tokyo, Giám đốc WHO lên tiếng trấn an

Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên tiếng ủng hộ việc tổ chức Olympic Tokyo trong bối cảnh ca mắc COVID-19 đang không ngừng gia tăng.

Xuất hiện COVID-19 trong VĐV dự Olympic Tokyo

Thách thức tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất thế giới trong thời đại dịch đang trở nên ngày càng lớn khi số ca nhiễm COVID-19 ở những người tham gia Olympic Tokyo đang ngày càng tăng.

Khinh khí cầu đầu người lơ lửng trên bầu trời Tokyo trước Thế vận hội 2020

Một nhóm nghệ sĩ địa phương đã thiết kế khinh khí cầu đầu người cao bằng tòa nhà 7 tầng để chuẩn bị cho màn trình diễn trước thềm Thế vận hội Tokyo ở Nhật Bản.

Roger Federer rút lui khỏi Olympic Tokyo 2020 do ngại COVID-19?

Ngày 13.7, Roger Federer đã thông báo rằng anh quyết định sẽ không tham dự Olympic Tokyo vì chấn thương sau khi dừng bước ở tứ kết Wimbledon.

6 điểm nhấn trận West Ham - Man United: Ronaldo gặp đối thủ khó chịu, Sancho dự bị?

Thể thao - Sơn Vân - 19/09/2021 17:30
Manchested United sẽ làm khách West Ham lúc 20 giờ tối nay trong khuôn khổ vòng 5 Premier League và dưới đây là 6 điều cần chú ý tại sân vận động London.

Các nước theo chiến lược 'Zero COVID' và bài toán mở cửa lại

Công nghệ - Quỳnh Yên - 19/09/2021 17:00
Một số nơi từng rất thành công trong việc khống chế COVID-19 theo chiến lược “Zero COVID” nay đang thận trọng hạ thấp các hàng rào bảo vệ, trong khi giảm thiểu nguy cơ bệnh dịch trở thành một bệnh đặc hữu (endemic) mà thôi, theo Tạp chí Science…

Thế giới có thể làm gì khi Triều Tiên không ngừng phát triển tên lửa?

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:30
Giáo sư Robert Kelly, thuộc đại học quốc gia Busan, Hàn Quốc, nhận xét rằng CHDCND Triều Tiên đã đạt những bước tiến ấn tượng trong công nghệ tên lửa. Thế nhưng, đây là một tin xấu cho Hàn Quốc, Mỹ và cả thế giới.

Thành phố Hạ Môn của Trung Quốc yêu cầu người dân ở nhà dịp lễ

Thế giới - Cẩm Bình - 19/09/2021 16:23
Ngay ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Trung thu, thành phố Hạ Môn ở đông nam Trung Quốc đã phải siết chặt hạn chế nhằm kiểm soát đợt dịch COVID-19 mới bùng phát.

Phân bổ 8 triệu liều vắc xin Vero Cell cho 25 tỉnh thành, Hà Nội nhận nhiều nhất

Thời sự - P.V - 19/09/2021 16:00
Theo quyết định phân bổ 8 triệu liệu vắc xin Vero Cell, Hà Nội là địa phương được nhận nhiều nhất với gần 1,4 triệu liều.

Chưa có dữ liệu để đánh giá hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nano Covax

Sức khỏe - Hồ Quang - 19/09/2021 15:30
Ngày 19.9, Bộ Y tế đã chính thức thông báo kết luận của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đối với vắc xin Nano Covax do Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Dược Nanogen sản xuất.

Ông “Quản lý” đâu rồi?

Thời sự - Từ Kế Tường - 19/09/2021 15:00
Nhiều cơ sở làm ăn, kinh doanh bất chính hoạt động công khai trước mũi của ông “Quản lý”, không chỉ hoạt động trong một thời gian mà hoạt động liên tục mỗi ngày, mỗi mùa…

9.853 người xét nghiệm PCR âm tính trước lúc bay, chỉ 1 khách mắc COVID-19 sau khi hạ cánh

Khoa học - Sơn Vân - 19/09/2021 14:30
Một nghiên cứu của hãng Delta Air Lines tại Ý cho thấy xét nghiệm PCR bắt buộc được thực hiện trong vòng 3 ngày trước khi bay đã loại bỏ được phần lớn những khách mắc COVID-19.

'Một nắm đậu phộng bằng một nắm thuốc bổ, nhưng không tốt cho 4 nhóm người này, đừng ăn kẻo mang họa

Sức khỏe - 19/09/2021 14:00
Những nhóm người dưới đây nếu tiêu thụ lạc quá nhiều trong thời gian dài còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bạo lực gia đình 'nở rộ' mùa COVID-19

Giới trẻ - 19/09/2021 13:30
Theo thống kê của một số tổ chức tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị bạo hành, tình trạng bạo lực gia đình trong đại dịch COVID-19 có xu hướng tăng lên và nghiêm trọng hơn. Người bị bạo lực phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Khánh Hòa sẽ lại đón du khách nội địa vào khoảng giữa tháng 10

Du lịch - 19/09/2021 13:00
Khoảng giữa tháng 10 tới, các hoạt động du lịch ở tỉnh Khánh Hòa sẽ được tái khởi động với việc đón du khách nội tỉnh, sau đó sẽ mở rộng sang đón khách nội địa và khách quốc tế có "hộ chiếu vắc xin".

Hội đồng đạo đức: Nano Covax có tác dụng với chủng Delta, Alpha

Khoa học - LAN ANH - 19/09/2021 12:30
Trong thông cáo vừa được Bộ Y tế phát đi về phiên họp chiều 18-9 của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh quốc gia, Nano Covax đảm bảo tính an toàn, sinh miễn dịch, ước tính hiệu quả bảo vệ đủ căn cứ chuyển hồ sơ đề nghị xem xét cấp phép.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra việc người dân ở TP.HCM lên phường hỏi cứu trợ

Thời sự - Lam Thanh - 19/09/2021 12:00
Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng theo quy định.

Pháp muốn EU tẩy chay Úc sau vụ mua tàu ngầm Mỹ nhưng bị EU chế giễu

Thế giới - Anh Tú - 19/09/2021 11:30
Quan chức đối ngoại của EU nhắc Pháp: "Đừng trộn táo và lê. Chúng tôi muốn thúc đẩy hợp tác với các quốc gia như Úc, chúng tôi không thực hiện các hành động đột ngột được thúc đẩy bởi các sự kiện riêng lẻ".

Nữ Trung úy quân đội khiến bao chàng đắm say

Giới trẻ - 19/09/2021 11:00
Nguyễn Đặng Anh Phương không chỉ được mệnh danh là "người đẹp quân nhân", Trung úy xinh đẹp còn là một MC, diễn viên và người mẫu tự do.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 19/09/2021