Thế giới Di động thuê nhà kiểu gì mà bị ông Mùi tố 'biến nhà mới khang trang thành một đống hoang tàn'?

21/10/2021 10:00
Thế giới Di động thuê nhà kiểu gì mà bị ông Mùi tố 'biến nhà mới khang trang thành một đống hoang tàn'?

Hợp đồng thuê nhà giữa Thế giới Di động và ông Trần Kỷ Mùi quy định thế nào? Vì đâu ông Mùi bức xúc tố nhà của mình bị Thế giới Di động phá dỡ gây hư hỏng nghiêm trọng?

"Hợp đồng lỏng lẻo quá", một người trong ngành thốt lên khi đọc một vài điều khoản trong hợp đồng thuê quyền sử dụng đất (thuê mặt bằng) giữa Thế giới Di động với ông Trần Kỷ Mùi. Tuy nhiên, những người từng cho thuê mặt bằng cho biết hợp đồng thuê này hoàn toàn có lợi về phía doanh nghiệp lớn như Thế giới Di động.

Trong chia sẻ mới đây, ông Trần Kỷ Mùi (chủ mặt bằng 160A Trần Phú, Phường Bình Định, Thị xã An Nhơn, Bình Định) bày tỏ bức xúc, cho rằng sau khi ký hợp đồng với Thế giới Di động, nhà của ông bị phá dỡ gây hư hỏng nghiêm trọng.

"Nhà em mới xây dựng đẹp đẽ khang trang, cho Thế giới Di động thuê giờ lấy lại không khác một đống hoang tàn. Họ đập bỏ cầu thang kiên cố, đập bỏ toilet, cắt tường nhà, cắt ống nước sạch, nước thải toilet trên lầu xuống, hệ thống điện cũng không còn 1 dây. Họ cắt dầm, hạ cốt nền nhà, nói chung không còn gì để diễn tả được", ông Mùi ca thán.

Thế giới Di động làm hợp đồng thuê nhà kiểu gì mà bị ông Mùi tố biến nhà mới khang trang thành một đống hoang tàn? - Ảnh 1.

Hợp đồng thuê nhà giữa một doanh nghiệp bán lẻ lớn nhất Việt Nam và một người dân thu hơn hai chục triệu mỗi tháng tiền thuê nhà quy định thế nào? Ai là người chịu thiệt?

Quyền sửa chữa mặt bằng thuê của Thế giới Di động đến đâu?

Điểm c Khoản 2 Điều 6 trong hợp đồng giữa hai bên mà ông Mùi cung cấp cho chúng tôi quy định: Bên B (Thế giới Di động) được toàn quyền xây dựng, sửa chữa và cải tạo trên phạm vi diện tích thuê theo nhu cầu sử dụng của bên B như sau:

- Cải tạo, trang trí, nâng nền, hạ nền, lát vỉa hè...

- Thông tường qua nhà bên cạnh mà bên B thuê; thông tường, thông tầng trong nhà...

- Đập bỏ đà cửa, đập bỏ các phòng, đập bỏ ban công, đập gác lửng, đập bỏ nhà vệ sinh, đập cầu thang, làm cầu thang mới...

- Được đi các đường ống dẫn thoát nước, điện, nhà vệ sinh... theo nhu cầu sử dụng.

- Thiết kế mặt tiền nhà lùi vào trong tối đa 30% chiều dài của thửa đất để phù hợp với việc kinh doanh của Bên B nhưng không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần nhà có sẵn đang thuê.

Như vậy, những việc ông Mùi ca thán Thế giới Di động biến nhà thành "đống hoang tàn" thực tế đã được quy định trong hợp đồng có sự thỏa thuận và ký nhận giữa hai bên.

Thế giới Di động làm hợp đồng thuê nhà kiểu gì mà bị ông Mùi tố biến nhà mới khang trang thành một đống hoang tàn? - Ảnh 2.

Điều khoản trong hợp đồng quy định Thế giới Di động được quyền đập bỏ đà cửa, đập bỏ các phòng, đập bỏ ban công, đập gác lửng, đập bỏ nhà vệ sinh, đập cầu thang, làm cầu thang mới...

Khi nào thì được phép đơn phương thanh lý hợp đồng?

Điểm f Khoản 1 Điều 6 của Hợp đồng quy định: Trong mọi điều kiện bình thường mà bên B (Thế giới Di động) đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì:

- Thông báo cho Bên A biết trước 1 tháng bằng văn bản;

- Không yêu cầu Bên A chi trả tiền xây dựng, sửa chữa nhà mà bên B đã đầu tư;

- Bên A cũng không chịu trách nhiệm gì về thiệt hại của việc hủy hợp đồng;

- Bên B được thu hồi lại các khoản tiền đã thanh toán trước còn lại chưa sử dụng hết thời gian nếu thông báo đủ thời gian hủy hợp đồng trước hạn là 1 tháng.

Ở chiều ngược lại, Điểm f Khoản 2 Điều 5 quy định: Bên A (bên cho thuê mặt bằng) muốn đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng phải thông báo cho Bên B trước 1 tháng bằng văn bản, nếu Bên B có một trong các hành vi:

- Trả tiền thuê quá hạn 3 tháng mà không có lý do chính đáng

- Sử dụng đất không đúng mục đích cho thuê

Thế giới Di động có phá mặt bằng sau khi thanh lý?

Một số ý kiến cho rằng trường hợp của ông Mùi tương tự như chủ mặt bằng 199 Khánh Hội (Quận 4, TPHCM) tố Couple TX phá mặt bằng sau khi xin giảm tiền thuê nhà không được. Tuy nhiên, cần lưu ý ảnh ông Mùi chụp đưa lên trong bài đăng mới nhất trên Facebook là ảnh chụp thời gian thi công, sửa chữa trước khi khai trương (theo quy định của hợp đồng, thời gian này vào khoảng 11/2/2020 - 10/3/2020), không phải mốc thời gian Thế giới Di động trả mặt bằng.

Theo công văn của Thế giới Di động vào ngày 8/10, thì hợp đồng thuê quyền sử dụng đất với ông Mùi đến ngày 15/11/2021 mới chấm dứt.

Phương thức giải quyết tranh chấp giữa hai bên quy định ra sao?

Theo Điều 8, trong quá trình thực hiện Hợp đồng, nếu phát sinh tranh chấp, các bên cùng nhau thương lượng giải quyết trên nguyên tắc tôn trọng quyền lợi của nhau. Trong trường hợp không giải quyết được thì một trong hai bên có quyền khởi kiện để yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ai thiệt hơn ai?

Thế giới Di động làm hợp đồng thuê nhà kiểu gì mà bị ông Mùi tố biến nhà mới khang trang thành một đống hoang tàn? - Ảnh 3.

Ảnh: Thế giới Di động.

Việc không thương lượng được với nhau, theo phân tích của người trong ngành, Thế giới Di động sẽ thiệt khi mất toàn bộ tiền đầu tư cơ sở vật chất ban đầu.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng chủ cho thuê mới là người thiệt khi doanh nghiệp thuê sửa chữa nhiều làm ảnh hưởng tới kết cấu nhà, thời gian sửa chữa chừng 1 tháng lại không được tính tiền thuê. Chưa kể, nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng ngoài các trường hợp trong Điểm f Khoản 2 Điều 5 nêu trên, chủ nhà sẽ bị phạt rất nặng.

Điểm g và h Khoản 1 Điều 5 trong hợp đồng quy định:

- Nếu chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bên B chưa tiến hành sửa chữa, chưa sữa chữa xong hoặc đã sửa mà chưa khai trương, bên A sẽ phải đền bù:

600 triệu đồng + Toàn bộ chi phí phát sinh, chi phí xây dựng mà bên B đầu tư + Bên B thu hồi toàn bộ tiền thuê đã thanh toán trước đó (nếu có).

- Nếu chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bên B đã kinh doanh thì phải thông báo trước 3 tháng bằng văn bản, đồng thời bồi thường: 

Toàn bộ chi phí xây dựng, sửa chữa + Bồi thường 10% doanh thu bình quân 3 tháng của Thế giới Di động tại địa điểm kinh doanh x (nhân) với số tháng còn lại tính đến ngày hợp đồng hết hạn.

Trường hợp mâu thuẫn giữa chủ nhà và khách thuê tại 199 Khánh Hội, chủ nhà hồi năm 2020 chia sẻ trên Sài Gòn đầu tư cho biết đã bị tổn thất cả tỷ đồng khi bị phá mặt bằng, bà thậm chí phải bồi thường khi không kịp sửa chữa để bàn giao cho khách thuê mới đúng như cam kết.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Vụ 37 toa tàu cũ 40 năm tuổi: "Đừng thấy cho không là thích!"

Tôi thấy rằng đó là cách họ chuyển rác thải công nghiệp đi, còn Việt Nam thì xin nhận. Tôi nghi ngờ như ụ nổi trước kia từng nhập về rồi thành đống sắt vụn" - GS.TS Bùi Xuân Phong nêu quan điểm.

Nhập 37 toa tàu cũ hết hạn sử dụng: Chủ tịch Đường sắt nói "lợi nhiều hơn hại"

Nếu không có lợi thì chúng tôi đã không đề xuất. Lợi ở đây không phải là với doanh nghiệp tư nhân chỉ tính hiệu quả kinh tế của đồng vốn, mà đây chính là lợi ích cho Nhà nước...".

Thế Giới Di Động ra thông báo chấm dứt thuê trước hạn mặt bằng

Một chủ mặt bằng ở Bình Định vừa nhận được công văn Thế Giới Di Động gửi về việc chấm dứt hợp đồng thuê trước hạn. Ông cho biết bản thân cũng muốn lấy lại mặt bằng.

Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ trúng đấu giá đất của con gái ông chủ Tân Hiệp Phát

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị các đơn vị liên quan cung cấp hồ sơ 2 khu đất được bà Trần Ngọc Bích - con gái ông chủ Tập đoàn Tân Hiệp Phát, trúng đấu giá vào năm 2020.

Bài học cho các marketer từ Squid Game: Không có chiến lược quảng cáo nào vượt qua hình thức truyền miệng

Thời gian gần đây, bộ phim Squid Game đã làm mưa làm gió trên các bảng xếp hạng của các nước. Sự thành công của bộ phim này đem lại cho chúng ta rất nhiều bài học marketing giá trị mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng.

Một nửa số doanh nghiệp được khảo sát giữ nguyên phúc lợi cho lao động

Theo thống kê của khảo sát từ của 400 doanh nghiệp và 1.200 người tìm việc tham gia khảo sát trong tháng 8/2021, khoảng 49,9% doanh nghiệp không cắt giảm nhân sự và giữ nguyên lương, phúc lợi như trước khi đại dịch xảy ra.

Chủ mặt bằng bức xúc: Thế giới di động không trả đủ, tôi sẽ lấy lại nhà!

Phản ánh với , một chủ mặt bằng bức xúc cho biết sẽ lấy lại mặt bằng nếu Thế Giới Di Động không trả đủ tiền thuê. Theo vị này, doanh nghiệp không thể tự ý muốn giảm bao nhiêu thì giảm.

Nữ doanh nhân 10 tuổi lập công ty bán hết sạch hàng trong 48 giờ đầu tiên

Giới trẻ - 08/12/2021 23:00
Mặc dù 10 tuổi, Pixie đã được rèn luyện để làm kinh doanh và trở thành doanh nhân, cô bé cũng sẵn sàng để nghỉ hưu trong 5 năm nữa nếu muốn.

Những lá thư hé lộ nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long

Giải trí - 08/12/2021 22:00
Khi ngôi sao phim võ thuật Lý Tiểu Long đột ngột qua đời ở tuổi 32, nhiều giả thuyết đã lan truyền, nhưng cho tới giờ, sự ra đi ấy vẫn là một bí ẩn. Dù vậy, một số lá thư viết tay vừa xuất hiện...

Người đàn ông xin cưới lại vợ cũ sau hai năm ly hôn vì một lý do bất ngờ

Giới trẻ - 08/12/2021 21:00
Sau 2 năm ly hôn, anh Trần đi tìm vợ cũ và bất ngờ khi thấy chị tiều tụy, gầy mòn, xanh xao.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi

Thư giãn - 08/12/2021 20:30
Đêm 7/12, TP Hội An (Quảng Nam) kỷ niệm 4 năm nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, thu hút đông đảo du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Hiến tế bào gốc từ tủy xương để cứu em, cậu bé phải chạy 10km mỗi ngày

Giới trẻ - 08/12/2021 20:00
Khi biết có thể cứu em thoát khỏi căn bệnh quái ác, cậu bé 9 tuổi nỗ lực và bền bỉ chạy bộ để nâng cao sức khỏe. Dẫu xót xa khi nhìn con phải vất vả, nhưng cha mẹ của Toàn Toàn không có cách nào khác.

Cá sấu sống trong ngôi đền hơn 70 năm chưa từng tấn công người

Thư giãn - 08/12/2021 19:30
Con cá sấu sống trong ngôi đền nhỏ ở phía bắc Ấn Độ trở nên nổi tiếng sau khi được các hãng truyền thông đưa tin. Được biết, con vật đã sống ở đây hơn 70 năm và "ăn chay".

'Em ơi, Hà Nội phố' ca khúc làm nên tên tuổi Phú Quang

Giải trí - 08/12/2021 19:00
Em ơi, Hà Nội phố" là bài hát đầu tiên giúp tên tuổi của Phú Quang được nhiều người biết đến, đây cũng là ca khúc mang tính biểu tượng về Hà Nội, được nhiều người yêu thích.

200 món ăn Việt được tạo hình từ đất sét

Giới trẻ - 08/12/2021 18:00
Anh Nguyễn Tấn Đạt (Quận 3, TPHCM) đã tự tay nhào nặn, hoàn thiện bộ sưu tập hơn 200 món ăn Việt được tạo thành từ đất sét độc đáo, giống như thật.

Đột tử vì làm thêm giờ: Người đàn ông thích ‘ghi điểm’ với sếp chẳng có ý nghĩa gì so với sức khoẻ và tính mạng!

Giới trẻ - 08/12/2021 17:00
Thực tế, làm thêm giờ hoặc làm ca đêm không phải điều xấu, vì nó có thể đem đến cho bạn nguồn thu nhập đầy đủ hơn. Nhưng nếu tăng ca mù quáng vì tiền, vì muốn lấy lòng sếp chẳng khác nào bạn đang tự hủy hoại chính mình.

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Thùy Tiên mặc lại váy đêm đăng quang tham dự sự kiện

Thư giãn - 08/12/2021 16:30
Ngày 7/12, Hoa hậu Hòa bình Thế giới Nguyễn Thúc Thùy Tiên cùng ba Á hậu của cuộc thi đã tham dự buổi phỏng vấn trên truyền hình Thái Lan.

Cặp vợ chồng bỏ việc đối diện không ít áp lực để bán cây, làm mộc

Giới trẻ - 08/12/2021 16:00
Vợ là phiên dịch, chồng là kĩ sư, bỗng dưng 1 ngày họ bỏ việc để 'bốc đất', làm mộc. Nhiều người bảo sướng không biết đường sướng, nhưng người trong cuộc lại nghĩ khác.

Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp đi catwalk thu hút lượt xem "khủng"

Thư giãn - 08/12/2021 15:30
Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp dự thi hoa hậu thế giới 2021 sải bước sành điệu như trình diễn thời trang thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và nhiều bình luận trên mạng xã hội.

Những kỹ sư bỏ nghề lập nhóm Art VN đắp phù điêu 3D

Giới trẻ - 08/12/2021 15:00
Đam mê nghệ thuật, những chàng trai 9x ở Bắc Giang bỏ nghề kỹ sư ô tô, điện tử lập nhóm nghệ nhân "tay ngang" đắp phù điêu 3D. Video ghi hình mãn nhãn thu hút hàng triệu lượt xem.

Thợ Hà Nội độ xe máy chạy xăng lai chạy điện với giá 5 triệu đồng

Giới trẻ - 08/12/2021 14:17
Giữa thời điểm "bão" giá xăng, anh Nguyễn Mạnh Thắng (Ba Đình, Hà Nội) nghiên cứu chế tạo thành công một chiếc xe máy gắn thêm động cơ điện để vận hành tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Cách 'dằn mặt' đồng nghiệp qua email nhưng vẫn lịch sự chuyên nghiệp

Kỹ năng - 08/12/2021 14:00
Sự thờ ơ, vô tư và ngốc nghếch của những đồng nghiệp này không thể nói thẳng mặt mà bạn cũng chẳng thể nào giải tỏa cho hết bằng những lời nói cay cú trực diện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/12/2021