Thấy gì từ nghiên cứu lớn nhất về khẩu trang trong làm chậm lây lan COVID-19?

Sơn Vân02/09/2021 18:30
Thấy gì từ nghiên cứu lớn nhất về khẩu trang trong làm chậm lây lan COVID-19?

Nghiên cứu với hơn 340.000 người ở Bangladesh đưa ra một số bằng chứng thực tế mạnh mẽ nhất cho thấy việc sử dụng khẩu trang có thể giúp cộng đồng làm chậm sự lây lan COVID-19.

Nghiên cứu được tiến hành trên 600 ngôi làng ở vùng nông thôn Bangladesh, là thử nghiệm ngẫu nhiên lớn nhất để chứng minh hiệu quả của khẩu trang y tế, đặc biệt trong việc hạn chế sự lây truyền coronavirus.

Dù các nghiên cứu trước đây, nhỏ hơn trong các phòng thí nghiệm và bệnh viện đã chỉ ra rằng khẩu trang có thể giúp ngăn chặn sự lây lan COVID-19, nhưng những phát hiện mới đã chứng minh hiệu quả đó trong thế giới thực và trên quy mô rất lớn.

Laura Kwong, Giáo sư khoa học sức khỏe môi trường tại Đại học California (thành phố Berkeley, Mỹ) và là một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Đây là dữ liệu chắc chắn kết hợp việc kiểm soát một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm với các hành động thực tế của nhiều người trên thế giới để xem liệu chúng ta có thể khiến họ đeo khẩu trang hay không và liệu khẩu trang có hiệu quả không".

Nghiên cứu sơ bộ đã được đăng trực tuyến hôm 1.9 bởi tổ chức phi lợi nhuận Đổi mới cho Hành động Giảm nghèo và đang được đánh giá ngang hàng.

Phát hiện này có ý nghĩa quan trọng với các quốc gia đang dựa vào các biện pháp để làm chậm sự lây lanCOVID-19 cho đến khi vắc xin sẵn có hơn. Thế nhưng cũng có những bài học có thể áp dụng cho các quốc gia như Mỹ, nơi một số cộng đồng đang đặt ra lại quy định đeo khẩu trang để ngăn chặn sự bùng phát của biến thể Delta.

"Câu hỏi chính sách mà chúng tôi đang cố gắng trả lời là: Nếu bạn có thể phân phát khẩu trang và đề nghị mọi người đeo chúng, liệu họ có làm theo?", theo đồng tác giả nghiên cứu Mushfiq Mobarak, Giáo sư kinh tế tại Đại học Yale (Mỹ).

Trong 5 tháng bắt đầu từ tháng 11.2021, Mushfiq Mobarak và các đồng nghiệp của ông đã theo dõi 342.126 người Bangladesh trưởng thành và các ngôi làng được chọn ngẫu nhiên để triển khai các chương trình quảng bá việc sử dụng khẩu trang, bao gồm phân phát khẩu trang miễn phí cho các hộ gia đình, cung cấp thông tin về tầm quan trọng của khẩu trang và củng cố việc sử dụng chúng trong cộng đồng.

Trong số khoảng 178.000 người được khuyến khích đeo khẩu trang, các nhà khoa học nhận thấy rằng việc đeo khẩu trang đã tăng gần 30% và sự thay đổi trong hành vi vẫn tồn tại 10 tuần hoặc hơn. Sau khi chương trình được thiết lập, các nhà nghiên cứu đã báo cáo giảm 11,9% các ca mắc COVID-19 có triệu chứng và giảm 9,3% tỷ lệ mắc bệnh có triệu chứng theo huyết thanh (vi rút SARS-CoV-2 được phát hiện trong các xét nghiệm máu).

Dù hiệu quả có vẻ nhỏ nhưng kết quả cho thấy cái nhìn thoáng qua về mức độ quan trọng của khẩu trang, Mushfiq Mobarak nói.

Ông Mushfiq Mobarak cho hay: “Việc đeo khẩu trang tăng 30% dẫn đến giảm 10% ca COVID-19, vì vậy hãy tưởng tượng nếu có mức tăng 100% - nếu mọi người đều đeo khẩu trang và chúng ta thấy sự thay đổi 100%”.

nghien-cuu-lon-nhat-ve-khau-trang-trong-lam-cham-lay-lay-covid-19.jpg
Người phụ nữ Bangladesh đeo khẩu trang bế con

Các nhà khoa học cho biết khẩu trang làm giảm đáng kể ca nhiễm SARS-CoV-2 ở người lớn tuổi và nhận thấy rằng khẩu trang y tế hiệu quả hơn so với phiên bản vải.

Laura Kwong cho biết những phát hiện đó có thể đặc biệt quan trọng với các quốc gia như Mỹ, nơi người dân dành nhiều thời gian trong nhà hơn so với những người ở nông thôn Bangladesh.

Bà nói: “Hiện tại, nhiều nơi nói là che mặt nhưng họ không nói là che mặt kiểu gì. Nếu trường học, nơi làm việc và các không gian công cộng trong nhà khác bắt buộc đeo khẩu trang, họ nên bắt đeo khẩu trang y tế".

Ajay Sethi, nhà dịch tễ học và phó giáo sư khoa học sức khỏe dân số tại Đại học Wisconsin-Madison (không tham gia vào nghiên cứu) gọi nghiên cứu này là "được kết hợp một cách chu đáo và ấn tượng ở nhiều cấp độ khác nhau".

Ông nói thêm rằng dự án đã chứng minh rằng các chiến lược có thể được thực hiện hiệu quả trong các cộng đồng để thay đổi hành vi đeo khẩu trang. Tại Mỹ, các quan chức y tế công cộng đã phải vật lộn để quảng bá việc sử dụng khẩu trang sau khi chúng bị chính trị hóa sớm trong đại dịch.

"Hành vi chuẩn mực là những gì cần được nhắm mục tiêu. Việc sử dụng khẩu trang không chỉ cần được áp dụng, mà còn là sự hiểu biết về lý do tại sao cần sử dụng khẩu trang và nhấn mạnh rằng vi rút là nghiêm trọng", Ajay Sethi nói.

Laura Kwong và các đồng nghiệp đang mở rộng nghiên cứu của họ để bao gồm các ngôi làng và thành phố khác ở châu Á, châu Phi cận Sahara. Các nhà nghiên cứu cũng có ý định theo dõi ảnh hưởng của khẩu trang với sự lây truyền không có triệu chứng.

Tiến sĩ Isaac Bogoch, bác sĩ bệnh truyền nhiễm và Phó giáo sư y khoa tại Đại học Toronto, nói nghiên cứu này giúp củng cố những gì đã biết về hiệu quả của khẩu trang, nhưng ông nhấn mạnh rằng mọi người nên xem chúng chỉ là một trong nhiều biện pháp can thiệp cần thiết để ngăn chặn sự lây lan COVID-19.

Ông nói: “Chúng ta cần tiêm vắc xin, thông gió tốt hơn trong môi trường trong nhà, kiểm soát đám đông, giữ khoảng cách - tất cả những lớp bảo vệ bổ sung khác nhau này. Khẩu trang chắc chắn có ích nhưng nó phải là con đường thoát khỏi đại dịch".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 74% trong ngăn ngừa các ca mắc COVID-19 có triệu chứng

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca được công bố vào ngày 29.9, vắc xin COVID-19 của hãng này đạt hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa các ca mắc bệnh có triệu chứng, con số này tăng lên 83,5% ở những người từ 65 tuổi trở lên.
2

‘Không cần tiêm nhắc lại hằng năm vì bạn có kháng thể cực cao sau liều vắc xin COVID-19 thứ 4’

Đó là nhận định của Thomas Triomphe, người đứng đầu bộ phận vắc xin của hãng dược Sanofi (Pháp).
3

Tin tốt cho hàng vạn người từng tiêm vắc xin COVID-19 loại 1 mũi của J&J

Vài tháng qua, khi thế giới đang tranh luận về liều vắc xin tăng cường, nhiễm COVID-19 đột phá và hiệu quả trong thế giới thực, nhiều người từng tiêm vắc xin 1 mũi của Johnson & Johnson hẳn sẽ thắc mắc: “Những người như chúng ta thì sao?".
4

‘Ngay cả các ca mắc COVID-19 nhẹ cũng để lại dấu vết trên não’

Với hơn 18 tháng xảy ra đại dịch, các nhà nghiên cứu đã liên tục thu thập những hiểu biết mới và quan trọng về tác động của COVID-19 với cơ thể cùng não bộ.
5

Công nghệ quét phổi 4D tiên tiến làm rõ tác động của COVID-19 kéo dài ở bệnh nhân nặng

Các bác sĩ tại California (Mỹ) đang sử dụng phương pháp quét phổi 4D tiên tiến để hiểu rõ hơn về tác động của COVID-19 kéo dài ở những bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng vài tháng sau khi nhiễm bệnh.

Làm thế nào để sống chung với COVID-19?

Virus SARS-CoV-2 gây đại dịch C0VID-19 và các biến thể của nó sẽ không biến đi đâu cả mà ở lại lâu dài với chúng ta. Nhân loại sẽ phải học cách sống chung với nó như với một số bệnh tật khác. Sống chung như thế nào? Bằng cách nào?

Pfizer thử nghiệm thuốc uống kháng vi rút SARS-CoV-2 giai đoạn cuối

Pfizer hôm 1.9 cho biết đã bắt đầu dùng thuốc trong một thử nghiệm giai đoạn từ giữa đến cuối về liệu pháp kháng vi rút SARS-CoV-2 bằng đường uống ở bệnh nhân người lớn không nhập viện, có triệu chứng.

Phân tử trong nọc độc rắn có khả năng ức chế sự nhân lên của coronavirus

Các nhà nghiên cứu Brazil đã phát hiện ra một phân tử trong nọc độc của một loài rắn có thể ức chế sự nhân lên của coronavirus trong tế bào khỉ. Đây là một hy vọng mới trong việc nghiên cứu ra một loại thuốc chống lại COVID-19.

Thuốc opaganib có khả năng trị viêm phổi nặng do COVID-19 hiệu quả

Đó là 1 trong 3 nghiên cứu đáng chú ý gần đây về COVID-19.

Một đàn lợn rừng làm việc 'teamwork' để giải cứu hai con lợn bị kẹt trong bẫy

Hành vi cứu người bị nạn không có gì khó hiểu ở con người. Nhưng đối với động vật, đó là một sự đánh đổi lớn.

'Lời nguyền xác ướp' của người Ai Cập cổ đại là có thật?

Vài tháng sau khi phát hiện lăng mộ của vua Tutankhamun vào năm 1922, người tài trợ cho việc khai quật, George Herbert, Bá tước Carnarvon đời thứ 5 ở Anh bị ốm và qua đời.

Nghiên cứu trên 43.000 ca mắc COVID-19, biến thể Delta gây nguy cơ nhập viện cao gấp đôi Alpha

Một nghiên cứu cho thấy những người nhiễm biến thể Delta của SARS-CoV-2 có nguy cơ nhập viện cao gấp đôi so với những người nhiễm chủng Alpha (lần đầu tiên được phát hiện ở Anh vào năm ngoái).

Cô gái Tây Ninh phát hiện ung thư ở tuổi 28: Hối hận vì từng nhậu nhẹt liên tục, đổ bệnh mới thấy tiền không quan trọng

Giới trẻ - 18/10/2021 23:00
Vy phát bệnh cách đây 2 tháng và cô đang giữ cho tâm lý vui vẻ tích cực với mong muốn chiến thắng bệnh tật.

Facebook bị điều tra vì "dung túng" cho tin giả và nội dung độc hại

Công nghệ - 18/10/2021 22:30
Một nhóm gồm tổng chưởng lý của 14 bang tại Mỹ đang điều tra để tìm hiểu xem liệu có phải Facebook đang "dung túng" cho những tin tức giả mạo và nội dung độc hại trên nền tảng của mình hay không.

Công an TP.HCM: Bà Nguyễn Phương Hằng đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời sự - Hồ Đông - 18/10/2021 22:14
Công an TP.HCM cho biết việc bà Nguyễn Phương Hằng đưa tin mình bị luật sư hành hung khi làm việc tại cơ quan công an trên mạng xã hội là sai sự thật.

Những bài học ý nghĩa từ bộ phim Triệu phú ổ chuột

Điện ảnh - 18/10/2021 22:00
Năm 2008, bộ phim "Slumdog Millionaire" (Triệu phú ổ chuột) ra mắt rồi tạo hiệu ứng toàn cầu, giành 8 giải thưởng Oscar danh giá. Bên cạnh đó, phim còn là một bài học ý nghĩa về cuộc sống.

Fan hào hứng tham gia 'Trò chơi con mực' phiên bản đời thực

Điện ảnh - 18/10/2021 21:30
Các sự kiện thực tế mô phỏng theo bộ phim sinh tồn ăn khách của Hàn Quốc - "Trò chơi con mực" (Squid game) thu hút người hâm mộ trên khắp thế giới đăng ký tham gia.

Các địa phương ĐBSCL chuẩn bị phát hành vé số trở lại

Thời sự - Nguyên Việt - 18/10/2021 21:15
Sau 15 kỳ ngưng phát hành xổ số do dịch bệnh, các tỉnh thành ĐBSCL đang tất bật chuẩn bị phát hành vé số trở lại vào ngày 22.10 tới.

17 tuổi làm phục vụ ở Haidilao, đến 40 tuổi giá trị bản thân đã hơn 30 tỷ nhân dân tệ

Giới trẻ - 18/10/2021 21:00
Cơ hội là do tự mình tạo ra, muốn tồn tại thì không thể đứng hoài một chỗ. Nếu bạn luôn cố gắng hết mình, cánh cửa thành công nhất định sẽ vì bạn mà mở ra.

TP.HCM chưa có kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID -19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

Thời sự - Hồ Quang - 18/10/2021 20:45
Đó là khẳng định của ông Phạm Đức Hải – Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 TP.HCM tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình COVID-19 vào chiều 18.10.

Đón mùa Halloween với những bộ phim rùng rợn mà cuốn hút không kém 'Squid Game'

Điện ảnh - 18/10/2021 20:30
Sau khi gây sốt trên toàn thế giới, "Squid Game" khiến cho thể loại kinh dị được công chúng đặc biệt quan tâm, nhất là khi dịp Halloween đang tới gần. Nếu yêu thích "Squid Game", chắc hẳn khán giả sẽ muốn thử sức với các bộ phim kinh dị và rùng rợn dưới đây.

Ngày 18.10 có 3.168 ca mắc COVID-19, 1.136 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 18/10/2021 20:15
Ngày 18.10 có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi, 75 ca tử vong.

Sốc: Tranh bị cắt nát có giá... 580 tỷ đồng

Văn hóa - 18/10/2021 20:00
Nghệ thuật vừa xuất hiện một "trò đùa" mới. Một bức tranh từng bị cắt nát tới một nửa vừa xuất hiện trở lại trên thị trường và xác lập mức giá kỷ lục.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời vì COVID-19 dù đã tiêm 2 mũi vắc xin

Thế giới - Sơn Vân - 18/10/2021 19:45
Cựu Ngoại trưởng Mỹ - Colin Powell đã qua đời hôm 18.10 do biến chứng từ COVID-19, gia đình ông cho biết trên Facebook.

Người hướng nội trông có vẻ kỳ lạ khi ở trong một thế giới bị thống trị bởi sự ồn ào

Giới trẻ - 18/10/2021 19:30
Những người hướng nội sẽ âm thầm cai trị cả thế giới.

Sau 2 tuần mở cửa, TP.HCM chưa ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng

Thời sự - T.V - 18/10/2021 19:15
Tại cuộc họp báo chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM vào chiều 18.10, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, sau 2 tuần mở cửa, chưa ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng.

Cần kỷ luật lãnh đạo địa phương ban hành vượt khung quy định của Trung ương

Thời sự - 18/10/2021 19:00
Ông Lưu Bình Nhưỡng đề nghị, cần có hình thức kỷ luật lãnh đạo địa phương nào làm trái quy định, hoặc ban hành các quy định vượt khung Nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 18/10/2021