Thứ 7, 17/08/2019

Thâm Quyến lao đao vì 'đầu rồng' Hoa Vi bị Mỹ giáng đòn

12/06/2019 17:30
Thâm Quyến lao đao vì 'đầu rồng' Hoa Vi bị Mỹ giáng đòn

Từ tầm quan trọng của lĩnh vực công nghệ kỹ thuật cao, nhiều người đang lo ngại tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung lên tương lai Thâm Quyến. Một nhân viên nói với SCMP: “Cuộc chiến này sẽ có hậu quả lâu dài, gồm trên doanh số và toàn bộ thị trường”.

Mỹ nhắm vào “đầu rồng” Hoa Vi

Mỹ đã ngày càng tăng cao mức thuế đánh lên hàng hóa Trung Quốc và cấm Huawei nhập thiết bị Mỹ, viện lý do quan ngại an ninh quốc gia để kêu gọi các đồng minh không sử dụng mạng 5G của Huawei.

Một nhà nghiên cứu chính sách của chính quyền Thâm Quyến đề nghị giấu tên, nói: “Chìa khóa là Huawei, công ty quan trọng nhất, thủ lĩnh và là trung tâm của ngành công nghiệp. Đó là đầu rồng của chúng tôi. Chính quyền đã làm hết sức có thể để giúp các công ty kỹ thuật trong tình hình hiện nay. Trong khi chúng tôi chú ý các thành phố khác, chắc chắn chúng tôi sẽ dồn nỗ lực giúp Huawei”.

Gọi Huawei là “đầu rồng”, vì Thâm Quyến là nơi đặt trụ sở chính của các công ty xuất khẩu và công nghệ lớn nhất của Trung Quốc, gồm mạng xã hội Tencent và công ty điện thoại ZTE, công ty sản xuất máy bay tự hành DJI...

Khi bất đồng Mỹ - Trung leo thang, các công ty khác cũng lo sốt vó, ví dụ DJI vốn đang cung cấp gần 80% máy bay không người lái sử dụng ở Trung Quốc và Mỹ. Gần đây, Bộ An ninh nội địa Mỹ cảnh báo các công ty Mỹ về nguy cơ an ninh do máy bay “made in China” gây ra, dù Bộ không nêu tên DJI. Công ty này đã tuyên bố sẽ phát triển công nghệ riêng để trở nên tự chủ nếu bị loại khỏi dây chuyền cung ứng toàn cầu.

Từ tầm quan trọng của lĩnh vực công nghệ kỹ thuật cao, nhiều người đang lo ngại tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung lên tương lai Thâm Quyến. Một nhân viên nói với SCMP: “Cuộc chiến này sẽ có hậu quả lâu dài, gồm trên doanh số và toàn bộ thị trường”.

Việc Mỹ tăng thuế khiến hoạt động thương mại của Thâm Quyến với Mỹ bị suy giảm là điều không thể tránh khỏi. Theo dữ liệu của hải quan thành phố, trong quý 1/2019, 17% khối lượng thương mại của thành phố là với Mỹ, trị giá tổng cộng 57,4 tỉ NDT, nhưng vẫn là sự suy giảm 5,9% so với quý trước.

Nhưng ông Quách Vạn Đạt, phó tổng giám đốc Viện Phát triển Trung Quốc (ở Thâm Quyến) nói trong khi rõ ràng thương chiến có tác động, tổng sản lượng xuất khẩu của thành phố đã tăng 3,3% trong tháng 5. Ông nói các công ty có thể giảm biên chế, hoặc các công ty nhỏ hơn thậm chí phải đối mặt với việc phải đóng cửa, nhưng nhìn tổng thể thì tác động này có thể kiểm soát được: “Nó tác động đến kinh tế Thâm Quyến, nhưng điều đó không có nghĩa sẽ suy giảm mạnh”.

Minh họa nỗ lực tấn công "đầu rồng" của nhà lãnh đạo Mỹ - Ảnh : SCMP

Nỗ lực bảo vệ “chiến địa”

Bắc Kinh đã có nhiều kế hoạch lớn cho Thâm Quyến, thiết kế đây là trung tâm của mảng sáng tạo trong kế hoạch Khu Vịnh Lớn, một dự án nhằm tạo một thế lực đối trọng với các khu vực Vịnh San Francisco và Vịnh Tokyo, bằng cách kết nối các thành phố thuộc Quảng Đông với hai đặc khu hành chính Hồng Kông và Macau (đều thuộc Trung Quốc).

Từ 40 năm qua, Thâm Quyến - có nghĩa “con lạch sâu” - chuyển mình từ một làng cá yên tĩnh giáp Hồng Kông thành một thành phố hơn 12 triệu dân, và mảng kỹ thuật cao chiếm 1/3 tổng sản phẩm nội địa (GDP). Trong một báo cáo hiếm hoi của Cục Thống kê Thâm Quyến năm 2016, Huawei - chủ lực của mạng 5G của Trung Quốc - đóng góp nhiều nhất cho thành phố với 7% GDP, tức 143 tỉ Nhân dân tệ (20,6 tỉ USD). Phần góp này tương đương tổng số tiền cộng lại của 20 đơn vị đóng góp nhiều nhất cho GDP của Thâm Quyến, bao gồm ZTE, Tencent, hãng sản xuất vi mạch Foxconn và hãng sản xuất xe BYD.

Theo SCMP, vì tính nhạy cảm nên từ sau năm 2016 đã không còn số liệu nữa, nhưng nhiều người nhận định tầm quan trọng của Huawei đối với nền kinh tế Thâm Quyến đã tăng lên, và nay đóng góp khoảng 10% GDP. Huawei và các công ty con sử dụng nhiều lao động nhất, với khoảng 80.000 người ở trụ sở chính tại Thâm Quyến, và khoảng 3.000 người khác tại một cơ sở nghiên cứu - phát triển mới ở thành phố Đông Quản lân cận.

Đối mặt với đòn tấn công của Mỹ, các cơ quan chính quyền, các tổ chức nghiên cứu chính thức và các công ty kỹ thuật cũng lo cho một tương lai bấp bênh. Tầm cỡ lớn và tầm quan trọng của Huawei vẫn là quan tâm chính của chính quyền Thâm Quyến.

Nguồn tin của SCMP có quen biết Sở Khoa học - Công nghệ Quảng Đông nói chính quyền tỉnh đã lập một tổ đặc nhiệm, làm việc với các cơ quan liên quan ở Quảng Châu, Thâm Quyến và Đông Quản. Tổ này cũng đã làm việc với các công ty công nghệ đã và có thể bị tác động bởi cuộc chiến thương mại và công nghệ Mỹ - Trung, để bàn về khả năng bị tác động. Nguồn tin nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều cần làm. Quảng bá ngành công nghệ là một tư tưởng dài hơi”.

Trụ sở chính của Huawei ở Thâm Quyến - Ảnh: Reuters

Chính quyền Thâm Quyến cũng tiếp tục đầu tư mạnh vào mảng kỹ thuật. Theo các số liệu chính thức, thành phố chi khoảng 100 tỉ NDT (4,15% GDP) cho nghiên cứu - phát triển hồi năm 2018, tăng nhẹ so với 4,13% GDP năm 2017. Chính quyền dự tính tăng khoản chi đầu tư này lên 4,25% kể từ năm 2020, và đang xem xét khả năng phát triển các ngành chiến lược như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học và các vật liệu mới. Năm 2018, các lĩnh vực này đóng góp 35% vào tổng GDP của Thâm Quyến, giảm so với mức 40% của hai năm trước đó. Nhưng khi kế hoạch 5 năm hiện nay sẽ kết thúc năm 2020, chính quyền đặt mục tiêu các lĩnh vực này sẽ đóng góp 42%.

Thâm Quyến cũng tiếp tục miễn thuế, để khuyến khích sáng tạo, thu hút tài năng công nghệ cấp cao. Chính quyền đã hứa miễn thuế cho các tài năng cả ở trong nước lẫn ở nước ngoài, với một số cá nhân sẽ không phải nộp thuế thu nhập quá 15%. Một quan chức nói: “Ví dụ bạn kiếm 1 triệu NDT/năm, thì theo quy định mới, bạn sẽ cần phải nộp 150.000 NDT cho thuế thu nhập, tức tiết kiệm được khoảng 300.000 NDT như mức thuế hiện nay”.

Mỹ Trinh (theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hồng Kông biểu tình, Macau chịu thiệt hại

Tình hình tại Hồng Kông đem lại rắc rối cho đặc khu Macau lân cận. Không ít du khách tránh xa “thánh địa” cờ bạc hàng đầu thế giới vì lo ngại nguy cơ giao thông gián đoạn và không đảm bảo an toàn.
2

Mỹ lên án Trung Quốc công khai danh tính nhà ngoại giao gặp người biểu tình Hồng Kông

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây đã lên án mạnh mẽ Trung Quốc vì công khai các bức ảnh và thông tin cá nhân của một nhà ngoại giao Mỹ, người gặp gỡ các lãnh đạo sinh viên của phong trào ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông.
3

Dương Mịch tuyên chiến với hãng Versace chỉ vì chiếc áo thun nhạy cảm

Công ty của Dương Mịch, người từng là đại sứ thương hiệu cho Versace, tuyên bố trên trang mạng xã hội Trung Quốc Weibo rằng họ đã gửi thông báo chấm dứt hợp đồng với Versace. "Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc là thiêng liêng và bất khả xâm phạm", tuyên bố nêu.
4

Giá thực phẩm tăng vọt, Trung Quốc đối mặt với thế cờ nguy hiểm khi đấu với Mỹ

Dữ liệu mới của Trung Quốc cho thấy giá thực phẩm đang tăng lên mức cao nhất 7 năm. Nhu yếu phẩm tăng sẽ dễ đẩy Trung Quốc vào cảnh lạm phát. Nhưng Trung Quốc vẫn đình chỉ nhập nông sản - con tin trong thương chiến với Mỹ.
5

Đồng nhân dân tệ mất giá, người dân Trung Quốc chịu khổ nhiều nhất

Nhân dân tệ bị suy yếu có thể giúp cho Trung Quốc cạnh tranh trong việc xuất khẩu nhưng người dân trong nước sẽ gánh chịu thêm gánh nặng khó khăn.

Tổng thống Mỹ đe dọa hậu quả kịch khung nếu ông Tập Cận Bình không chịu dự G 20

Tổng thống Donald Trump hôm qua 10.6 đã nói rằng Trung Quốc sẽ buộc phải thực hiện một thỏa thuận thương mại với Mỹ đồng thời đe dọa sẽ áp thuế cao đối với tất cả các sản phẩm của Trung Quốc nếu ông Tập Cận Bình không chịu đến Nhật dự Hội nghị thượng đỉnh G20.

Lạm phát tháng 5 của Trung Quốc cao nhất trong 15 tháng qua

Tháng 5 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng trở lại đây.

Trung Quốc đẩy mạnh tích trữ vàng bởi lo thương chiến với Mỹ kéo dài

Trung Quốc đã mở rộng hoạt động mua thêm nhiều vàng, đánh dấu tháng thứ 6 liên tiếp Bắc Kinh tăng số lượng vàng tích trữ trong kho giữa lúc chiến tranh thương mại với Mỹ chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Mỹ lại thêm động thái tỏ ý ủng hộ Đài Loan

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ tại Thái Bình Dương đăng tải hình ảnh một vị tướng Đài Loan đến dự hội thảo chuyên đề ở Hawaii. Cờ của hòn đảo tự trị cũng xuất hiện.

Ông Trump quyết giữ chiến lược thuế quan, bất chấp Trung Quốc 'đáp trả cứng rắn'

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ ba (11.6) đã bảo vệ việc sử dụng thuế quan như một phần trong chiến lược thương chiến của mình, trong khi Trung Quốc tuyên bố sẽ có phản ứng cứng rắn nếu Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng thương mại.

Mỹ đưa tàu tuần duyên đến Biển Đông

Hai tàu tuần duyên Bertholf và Stratton đang được triển khai với Hạm đội 7 hải quân Mỹ đồn trú tại Yokosuka (Nhật Bản).

Người dân Hồng Kông tiếp tục biểu tình phản đối dự luật dẫn độ

Ngày 12.6, hàng nghìn người biểu tình cố gắng phong tỏa các tuyến đường đi đến trụ sở Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (Legco) để tỏ ý phản đối dự luật cho phép dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc.

Hồng Kông quyết giữ dự luật dẫn độ bất chấp biểu tình

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố sẽ không rút dự luật gây tranh cãi về việc cho phép dẫn độ tội phạm tới Trung Quốc, dù nó đã châm ngòi cho cuộc biểu tình rầm rộ của hơn 1 triệu người Hồng Kông vào cuối tuần qua.

Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau

Giới trẻ - 17/08/2019 16:19
Một tỷ phú người Brazil đã quyết định chôn chiếc xe Bentley trị giá nửa triệu đô la Mỹ (khoảng 11 tỷ VND) của mình ở ngay trong vườn để... dùng cho kiếp sau.

Ngôi nhà ống giữa ở Sài Gòn là ‘không gian chứa đựng’

Giới trẻ - 17/08/2019 15:57
Có tên gọi /House, ngôi nhà nằm gần trung tâm Sài Gòn là “không gian chứa đựng” bao gồm một gia đình nhiều thế hệ.

Ấn Độ xét lại học thuyết hạt nhân?

Thế giới - 17/08/2019 15:57
Ngày 16.8, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh ám chỉ khả năng nước này suy nghĩ lại về học thuyết không tấn công phủ đầu bằng hạt nhân (No First Use - quốc gia hạt nhân cam kết không dùng vũ khí hạt nhân như phương tiện chiến tranh trừ phi phía kẻ địch dùng vũ khí hạt nhân tấn công trước).

Đài Loan giới thiệu UAV ‘cảm tử’

Thế giới - 17/08/2019 15:53
Máy bay không người lái (UAV) có khả năng đồng bộ hóa với tín hiệu radar, phá hủy cơ sở quân sự hoặc hệ thống tên lửa trên mặt đất bằng hình thức tấn công “tự sát” vừa được trình làng tại Triển lãm Công nghệ quốc phòng và hàng không Đài Bắc.

Bé gái 3 tuổi chết tại BV Nhi đồng 2: Hàng loạt bác sĩ đã làm sai

Sức khỏe - 17/08/2019 12:37
Đó là thừa nhận của lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 2 trong kết luận lần thứ 2 của Hội đồng chuyên môn ở bệnh viện này về cái chết của bé gái N.H.T.Tr. (3 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM). Tuy nhiên, kết luận này vẫn chung chung, chưa xác định nguyên nhân gây ra cái chết, trách nhiệm thuộc về ai.

Các sao Hoa ngữ rạch đôi chiến tuyến trong biểu tình ở Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 12:36
Cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng. Các nghệ sĩ, diễn viên cũng bị cuốn vào cuộc biểu tình này từ Lưu Diệc Phi, Thành Long, Xa Mạn Thi...

Thời nhảy đầm bị coi là 'dâm ô'

Thư giãn - 17/08/2019 12:34
Chỉ hai chục năm, từ chỗ bị coi là một trò “dâm ô”, khiêu vũ đã được khoác lên cái áo văn minh mà mỗi người đàn ông thành thị nên biết. Kèm theo sự biến đổi ấy là cách đàn ông Việt Nam bày tỏ tình cảm với phái nữ.

Siêu máy bay Boeing 787-10 thuê từ Mỹ đã về Việt Nam

Kinh tế - 17/08/2019 12:31
Tối 16.8, Vietnam Airlines đã đón nhận máy bay Boeing 787-10 Dreamliner mang số hiệu VN-A879 tại sân bay quốc tế Nội Bài. Đây là chiếc đầu tiên trong tổng số 8 chiếc Boeing 787-10 được bàn giao dần từ nay đến cuối năm 2020.

Cathay Pacific: ‘Nạn nhân’ của tình hình bất ổn tại Hồng Kông

Thế giới - 17/08/2019 11:22
Cathay Pacific ngày 16.8 thông báo quyết định từ chức của giám đốc điều hành (CEO) Rupert Hogg. Hãng hàng không này đang bị giới chức Bắc Kinh hạn chế hoạt động vì để cho một số nhân viên tham gia biểu tình tại Hồng Kông.

Nhà thiết kế Tom Ford tiết lộ về phong cách thời trang của mình

Giải trí - 17/08/2019 11:20
Nhà thiết kế thời trang danh tiếng Tom Ford nổi tiếng thế giới với những sáng tạo về mốt và phong cách, nhưng ông tiết lộ rằng về phần mình, ông giữ cho mọi thứ thật đơn giản và luôn mặc cùng một kiểu trang phục mỗi ngày.

Á hậu Kiều Loan chính thức xuất hiện trên trang chủ Miss Grand International

Giải trí - 17/08/2019 11:01
Á hậu 1 của cuộc thi Hoa hậu thế giới Việt Nam 2019 Nguyễn Hà Kiều Loan vừa được trang chủ Hoa hậu Hoà Bình Quốc tế 2019 (Miss Grand International) giới thiệu chính thức với những lời khen ngợi

'Yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam'

Thời sự - 17/08/2019 10:59
Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Động tác giúp giảm đau lưng hiệu quả

Sức khỏe - 17/08/2019 10:55
Chứng đau lưng rất phổ biến với mọi lứa tuổi, đặc biệt là đối với nhân viên văn phòng do ít vận động. Đau lưng gây ra nhiều phiền toái, làm giảm chất lượng cuộc sống. Những động tác sau đây sẽ giúp bạn giảm đau lưng hiệu quả.

Dịp 2.9, TP.HCM tăng thêm nhiều chuyến tàu, xe

Thời sự - 17/08/2019 10:50
Trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2.9 năm nay, Sở Giao thông vận tải TP.HCM sẽ tăng cường thêm xe đò để đưa vào bến phục vụ hành khách. Còn ngành đường sắt sẽ có thêm 17.000 chỗ, nâng tổng số lên­ 50.000 chỗ.

Trung Quốc muốn 'dọn dẹp' Hồng Kông trước Quốc khánh: Bài toán nhiều hệ lụy

Thế giới - 17/08/2019 10:47
Cách Trung Quốc phản ứng với tình hình tại Hồng Kông rất quan trọng trong việc định hướng thị trường và ảnh hưởng tới cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc. Trên thực tế, chính trị luôn đi đôi với kinh tế Trung Quốc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS