Thâm Quyến lao đao vì 'đầu rồng' Hoa Vi bị Mỹ giáng đòn

12/06/2019 17:30
Thâm Quyến lao đao vì 'đầu rồng' Hoa Vi bị Mỹ giáng đòn

Từ tầm quan trọng của lĩnh vực công nghệ kỹ thuật cao, nhiều người đang lo ngại tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung lên tương lai Thâm Quyến. Một nhân viên nói với SCMP: “Cuộc chiến này sẽ có hậu quả lâu dài, gồm trên doanh số và toàn bộ thị trường”.

Mỹ nhắm vào “đầu rồng” Hoa Vi

Mỹ đã ngày càng tăng cao mức thuế đánh lên hàng hóa Trung Quốc và cấm Huawei nhập thiết bị Mỹ, viện lý do quan ngại an ninh quốc gia để kêu gọi các đồng minh không sử dụng mạng 5G của Huawei.

Một nhà nghiên cứu chính sách của chính quyền Thâm Quyến đề nghị giấu tên, nói: “Chìa khóa là Huawei, công ty quan trọng nhất, thủ lĩnh và là trung tâm của ngành công nghiệp. Đó là đầu rồng của chúng tôi. Chính quyền đã làm hết sức có thể để giúp các công ty kỹ thuật trong tình hình hiện nay. Trong khi chúng tôi chú ý các thành phố khác, chắc chắn chúng tôi sẽ dồn nỗ lực giúp Huawei”.

Gọi Huawei là “đầu rồng”, vì Thâm Quyến là nơi đặt trụ sở chính của các công ty xuất khẩu và công nghệ lớn nhất của Trung Quốc, gồm mạng xã hội Tencent và công ty điện thoại ZTE, công ty sản xuất máy bay tự hành DJI...

Khi bất đồng Mỹ - Trung leo thang, các công ty khác cũng lo sốt vó, ví dụ DJI vốn đang cung cấp gần 80% máy bay không người lái sử dụng ở Trung Quốc và Mỹ. Gần đây, Bộ An ninh nội địa Mỹ cảnh báo các công ty Mỹ về nguy cơ an ninh do máy bay “made in China” gây ra, dù Bộ không nêu tên DJI. Công ty này đã tuyên bố sẽ phát triển công nghệ riêng để trở nên tự chủ nếu bị loại khỏi dây chuyền cung ứng toàn cầu.

Từ tầm quan trọng của lĩnh vực công nghệ kỹ thuật cao, nhiều người đang lo ngại tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung lên tương lai Thâm Quyến. Một nhân viên nói với SCMP: “Cuộc chiến này sẽ có hậu quả lâu dài, gồm trên doanh số và toàn bộ thị trường”.

Việc Mỹ tăng thuế khiến hoạt động thương mại của Thâm Quyến với Mỹ bị suy giảm là điều không thể tránh khỏi. Theo dữ liệu của hải quan thành phố, trong quý 1/2019, 17% khối lượng thương mại của thành phố là với Mỹ, trị giá tổng cộng 57,4 tỉ NDT, nhưng vẫn là sự suy giảm 5,9% so với quý trước.

Nhưng ông Quách Vạn Đạt, phó tổng giám đốc Viện Phát triển Trung Quốc (ở Thâm Quyến) nói trong khi rõ ràng thương chiến có tác động, tổng sản lượng xuất khẩu của thành phố đã tăng 3,3% trong tháng 5. Ông nói các công ty có thể giảm biên chế, hoặc các công ty nhỏ hơn thậm chí phải đối mặt với việc phải đóng cửa, nhưng nhìn tổng thể thì tác động này có thể kiểm soát được: “Nó tác động đến kinh tế Thâm Quyến, nhưng điều đó không có nghĩa sẽ suy giảm mạnh”.

Minh họa nỗ lực tấn công "đầu rồng" của nhà lãnh đạo Mỹ - Ảnh : SCMP

Nỗ lực bảo vệ “chiến địa”

Bắc Kinh đã có nhiều kế hoạch lớn cho Thâm Quyến, thiết kế đây là trung tâm của mảng sáng tạo trong kế hoạch Khu Vịnh Lớn, một dự án nhằm tạo một thế lực đối trọng với các khu vực Vịnh San Francisco và Vịnh Tokyo, bằng cách kết nối các thành phố thuộc Quảng Đông với hai đặc khu hành chính Hồng Kông và Macau (đều thuộc Trung Quốc).

Từ 40 năm qua, Thâm Quyến - có nghĩa “con lạch sâu” - chuyển mình từ một làng cá yên tĩnh giáp Hồng Kông thành một thành phố hơn 12 triệu dân, và mảng kỹ thuật cao chiếm 1/3 tổng sản phẩm nội địa (GDP). Trong một báo cáo hiếm hoi của Cục Thống kê Thâm Quyến năm 2016, Huawei - chủ lực của mạng 5G của Trung Quốc - đóng góp nhiều nhất cho thành phố với 7% GDP, tức 143 tỉ Nhân dân tệ (20,6 tỉ USD). Phần góp này tương đương tổng số tiền cộng lại của 20 đơn vị đóng góp nhiều nhất cho GDP của Thâm Quyến, bao gồm ZTE, Tencent, hãng sản xuất vi mạch Foxconn và hãng sản xuất xe BYD.

Theo SCMP, vì tính nhạy cảm nên từ sau năm 2016 đã không còn số liệu nữa, nhưng nhiều người nhận định tầm quan trọng của Huawei đối với nền kinh tế Thâm Quyến đã tăng lên, và nay đóng góp khoảng 10% GDP. Huawei và các công ty con sử dụng nhiều lao động nhất, với khoảng 80.000 người ở trụ sở chính tại Thâm Quyến, và khoảng 3.000 người khác tại một cơ sở nghiên cứu - phát triển mới ở thành phố Đông Quản lân cận.

Đối mặt với đòn tấn công của Mỹ, các cơ quan chính quyền, các tổ chức nghiên cứu chính thức và các công ty kỹ thuật cũng lo cho một tương lai bấp bênh. Tầm cỡ lớn và tầm quan trọng của Huawei vẫn là quan tâm chính của chính quyền Thâm Quyến.

Nguồn tin của SCMP có quen biết Sở Khoa học - Công nghệ Quảng Đông nói chính quyền tỉnh đã lập một tổ đặc nhiệm, làm việc với các cơ quan liên quan ở Quảng Châu, Thâm Quyến và Đông Quản. Tổ này cũng đã làm việc với các công ty công nghệ đã và có thể bị tác động bởi cuộc chiến thương mại và công nghệ Mỹ - Trung, để bàn về khả năng bị tác động. Nguồn tin nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều cần làm. Quảng bá ngành công nghệ là một tư tưởng dài hơi”.

Trụ sở chính của Huawei ở Thâm Quyến - Ảnh: Reuters

Chính quyền Thâm Quyến cũng tiếp tục đầu tư mạnh vào mảng kỹ thuật. Theo các số liệu chính thức, thành phố chi khoảng 100 tỉ NDT (4,15% GDP) cho nghiên cứu - phát triển hồi năm 2018, tăng nhẹ so với 4,13% GDP năm 2017. Chính quyền dự tính tăng khoản chi đầu tư này lên 4,25% kể từ năm 2020, và đang xem xét khả năng phát triển các ngành chiến lược như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học và các vật liệu mới. Năm 2018, các lĩnh vực này đóng góp 35% vào tổng GDP của Thâm Quyến, giảm so với mức 40% của hai năm trước đó. Nhưng khi kế hoạch 5 năm hiện nay sẽ kết thúc năm 2020, chính quyền đặt mục tiêu các lĩnh vực này sẽ đóng góp 42%.

Thâm Quyến cũng tiếp tục miễn thuế, để khuyến khích sáng tạo, thu hút tài năng công nghệ cấp cao. Chính quyền đã hứa miễn thuế cho các tài năng cả ở trong nước lẫn ở nước ngoài, với một số cá nhân sẽ không phải nộp thuế thu nhập quá 15%. Một quan chức nói: “Ví dụ bạn kiếm 1 triệu NDT/năm, thì theo quy định mới, bạn sẽ cần phải nộp 150.000 NDT cho thuế thu nhập, tức tiết kiệm được khoảng 300.000 NDT như mức thuế hiện nay”.

Mỹ Trinh (theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ai sẽ được tiêm vắc xin ngừa COVID-19?

Mỹ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) chấp nhận bỏ ra hàng tỉ USD cho công tác phát triển vắc xin ngừa COVID-19 và một vài ứng viên triển vọng đã lộ diện. Từ đây, một câu hỏi bắt đầu xuất hiện: Nếu có vắc xin thì ai sẽ được tiêm?
2

Kỳ 1- Gái mại dâm tiến thoái lưỡng nan thời COVID-19

Đừng hôn. Hãy nhắc với khách hàng rửa tay trước khi họ chạm vào bạn. Đeo khẩu trang. Tránh các tư thế đối mặt. Và thậm chí: Mặc trang phục y tá và thủ sẵn một nhiệt kế để đo thân nhiệt khách như một phần cuộc chơi - nếu nhiệt độ của khách hàng bình thường hãy tiếp tục còn không thì giải tán.
3

Tổng thống Mỹ trước bài toán trừng phạt Trung Quốc: Vẫn sợ vỡ bình

Nhà Trắng đang tìm cách trừng phạt Trung Quốc vì thái độ của họ trong đại dịch COVID-19 nhưng lại không muốn ảnh hưởng sự nghiệp của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sắp tới.
4

Mỹ - Trung mất kênh liên lạc hậu trường

Đối thoại - trao đổi trong hậu trường giữa chính trị gia, doanh nhân, học giả từng giúp cứu vãn mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc không ít lần. Nhưng tâm lý thù địch tăng cao cùng hạn chế đi lại bởi dịch COVID-19 khiến hoạt động này bị đình trệ giữa lúc lúc căng thẳng song phương leo thang mạnh mẽ.
5

Đáp trả Washington, truyền thông Trung Quốc ‘chế giễu’ biểu tình Mỹ

Đáp trả Washington ủng hộ biểu tình Hồng Kông, các đơn vị truyền thông nhà nước và mạng xã hội Trung Quốc mới đây đã liên tục đưa tin về biểu tình "Tôi không thể thở" sau khi George Floyd, một người đàn ông da màu tại Mỹ bị cảnh sát ghì cổ bằng đầu gối dẫn đến tử vong.

Tổng thống Mỹ đe dọa hậu quả kịch khung nếu ông Tập Cận Bình không chịu dự G 20

Tổng thống Donald Trump hôm qua 10.6 đã nói rằng Trung Quốc sẽ buộc phải thực hiện một thỏa thuận thương mại với Mỹ đồng thời đe dọa sẽ áp thuế cao đối với tất cả các sản phẩm của Trung Quốc nếu ông Tập Cận Bình không chịu đến Nhật dự Hội nghị thượng đỉnh G20.

Lạm phát tháng 5 của Trung Quốc cao nhất trong 15 tháng qua

Tháng 5 vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong 15 tháng trở lại đây.

Trung Quốc đẩy mạnh tích trữ vàng bởi lo thương chiến với Mỹ kéo dài

Trung Quốc đã mở rộng hoạt động mua thêm nhiều vàng, đánh dấu tháng thứ 6 liên tiếp Bắc Kinh tăng số lượng vàng tích trữ trong kho giữa lúc chiến tranh thương mại với Mỹ chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Mỹ lại thêm động thái tỏ ý ủng hộ Đài Loan

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ tại Thái Bình Dương đăng tải hình ảnh một vị tướng Đài Loan đến dự hội thảo chuyên đề ở Hawaii. Cờ của hòn đảo tự trị cũng xuất hiện.

Ông Trump quyết giữ chiến lược thuế quan, bất chấp Trung Quốc 'đáp trả cứng rắn'

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ ba (11.6) đã bảo vệ việc sử dụng thuế quan như một phần trong chiến lược thương chiến của mình, trong khi Trung Quốc tuyên bố sẽ có phản ứng cứng rắn nếu Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng thương mại.

Mỹ đưa tàu tuần duyên đến Biển Đông

Hai tàu tuần duyên Bertholf và Stratton đang được triển khai với Hạm đội 7 hải quân Mỹ đồn trú tại Yokosuka (Nhật Bản).

Người dân Hồng Kông tiếp tục biểu tình phản đối dự luật dẫn độ

Ngày 12.6, hàng nghìn người biểu tình cố gắng phong tỏa các tuyến đường đi đến trụ sở Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (Legco) để tỏ ý phản đối dự luật cho phép dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc.

Hồng Kông quyết giữ dự luật dẫn độ bất chấp biểu tình

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố sẽ không rút dự luật gây tranh cãi về việc cho phép dẫn độ tội phạm tới Trung Quốc, dù nó đã châm ngòi cho cuộc biểu tình rầm rộ của hơn 1 triệu người Hồng Kông vào cuối tuần qua.

Thỏ làm sao “ăn thịt” được sói: Câu chuyện dành cho người không muốn sống đời tầm thường

Một người, không quan trọng bạn làm cái gì, mà quan trọng là bạn làm với ai; không quan trọng bạn bỏ ra bao nhiêu nỗ lực, quan trọng là “sân khấu” dành cho bạn lớn tới đâu. Đời người, quan trọng nhất chính là lựa chọn. Lựa chọn sai lầm, có nỗ lực ra sao cũng chỉ là phí công vô ích. Muốn lựa chọn chính xác, cần phải tìm hiểu cho rõ môi trường làm việc và ông chủ của bạn.

Thỏ làm sao “ăn thịt” được sói: Câu chuyện dành cho người không muốn sống đời tầm thường

Giới trẻ - 01/06/2020 08:00
Một người, không quan trọng bạn làm cái gì, mà quan trọng là bạn làm với ai; không quan trọng bạn bỏ ra bao nhiêu nỗ lực, quan trọng là “sân khấu” dành cho bạn lớn tới đâu. Đời người, quan trọng nhất chính là lựa chọn. Lựa chọn sai lầm, có nỗ lực ra sao cũng chỉ là phí công vô ích. Muốn lựa chọn chính xác, cần phải tìm hiểu cho rõ môi trường làm việc và ông chủ của bạn.

Tổng thống Donald Trump hoãn hội nghị thượng đỉnh G7

Thế giới - 01/06/2020 07:30
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo dời hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) vốn chuẩn bị diễn ra trong tháng 6. Tuy nhiên, ngày gặp mặt cụ thể chưa được ấn định.

Clip đổ nước dập tắt ngọn lửa vĩnh cửu, kẻ phá hoại bị truy lùng

Video - 31/05/2020 23:26
Tối 29.5, một chàng trai đã đổ nước dập tắt ngọn lửa vĩnh cửu trên Quảng trường Vinh quang ở thành phố Nizhny Tagil (Nga). Camera an ninh đã ghi lại hành động của kẻ phá hoại trẻ tuổi.

Đã 45 ngày, Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Sức khỏe - 31/05/2020 23:00
Tính đến sáng nay ngày 31.5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua. Như vậy, đã tròn 45 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Mỹ: Làn sóng biểu tình lan rộng, nguy cơ thổi bùng đợt dịch COVID-19 mới

Thế giới - 31/05/2020 22:41
Phong trào biểu tình đòi quyền lợi cho người da màu đang lan rộng khắp nước Mỹ, làm dấy lên lo ngại rằng đám đông sẽ dẫn đến việc bùng phát một đợt dịch COVID-19 mới.

Ca sĩ Anh Robbie Williams sợ bị cướp xông vào nhà

Giải trí - 31/05/2020 15:00
Sau những vụ đột nhập vào nhà Eminem, Billie Eilish và Ariana Grande, Robbie Williams bày tỏ sự quan ngại đến an toàn cho gia đình nhiều con nhỏ của mình.

Album mới ‘Chromatica’ của Lady Gaga nhận cơn mưa lời khen từ giới phê bình

Giải trí - 31/05/2020 14:30
Lady Gaga là cái tên hot nhất trên nhạc đàn hiện nay với album phòng thu 'Chromatica' vừa ra mắt.

NASA và SpaceX phóng thành công tàu Crew Dragon lên vũ trụ

Công nghệ - 31/05/2020 14:00
Trong bối cảnh thời tiết không thuận lợi, SpaceX đã phóng thành công tàu Crew Dragon đưa hai phi hành gia của NASA lên Trạm vũ trụ quốc tế ISS vào hôm nay.

Trung Quốc chưa dám phản ứng khi Mỹ bỏ ưu đãi thương mại cho Hồng Kông

Thế giới - 31/05/2020 13:30
Theo giới quan sát, Trung Quốc sẽ chờ đợi một khoảng thời gian nữa trước khi công bố biện pháp đáp trả Mỹ vì quyết định xóa bỏ ưu đãi thương mại dành cho Hồng Kông của Tổng thống Donald Trump.

Cần giải pháp quản lý, không để chặt cây xanh bừa bãi trong trường học

Thời sự - 31/05/2020 13:00
Sau vụ việc cây phượng bất ngờ đổ khiến một em học sinh tử vong và 17 em bị thương tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về vấn đề quản lý hạ tầng cây xanh trong trường học.

Đáp trả Washington, truyền thông Trung Quốc ‘chế giễu’ biểu tình Mỹ

Thế giới - 31/05/2020 12:30
Đáp trả Washington ủng hộ biểu tình Hồng Kông, các đơn vị truyền thông nhà nước và mạng xã hội Trung Quốc mới đây đã liên tục đưa tin về biểu tình "Tôi không thể thở" sau khi George Floyd, một người đàn ông da màu tại Mỹ bị cảnh sát ghì cổ bằng đầu gối dẫn đến tử vong.

Báo Trung Quốc gọi hot girl Phan Hằng trường Kinh tế quốc dân là "nữ thần thế hệ mới"

Giới trẻ - 31/05/2020 12:00
Hot girl Phan Hằng (tân sinh viên của ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội) được báo Trung Quốc đánh giá cao gương mặt. Cô được cho là sở hữu gương mặt "trứng ngỗng" hoàn hảo, với ngũ quan tinh tế.

Vùng biển nhuốm máu: Chương sử kinh hoàng với người Hong Kong, nơi có nhiều người bị cá mập cắn chết

Thời sự - 31/05/2020 11:30
Wong Kwai-yung đã ra bãi biển tắm vào sáng sớm ngày 13/6/1995. Chẳng ai nghĩ rằng, đó cũng là ngày cuối cùng cô còn được nhìn thấy ánh Mặt trời.

Kỳ bí clip những đám mây trăm tấn rơi trên trời xuống đất, bay cách đầu người 1m

Video - 31/05/2020 11:00
Những đám mây trên trời bỗng rơi xuống đất và bay là là chỉ cách đầu người dân chỉ 1 mét.

Clip mẹ cột tay dắt đi chơi để con gái bị treo lơ lửng lên cửa thang máy

Video - 31/05/2020 10:30
Mẹ bất cẩn và sự cố không ngờ trong thang máy khiến bé gái gặp tai nạn rùng mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 01/06/2020