‘Thái tử Samsung’ với tham vọng tạo ra công ty siêu cấp trước nguy cơ đi tù 9 năm

Nhân Hoàng17/01/2021 14:30
‘Thái tử Samsung’ với tham vọng tạo ra công ty siêu cấp trước nguy cơ đi tù 9 năm

Trong nhiều năm, những rắc rối pháp lý đã phủ lên một đám mây với Phó chủ tịch Samsung Electronics, Lee Jae-yong khi ông đứng trên đỉnh cao từ việc bước ra khỏi cái bóng của cha mình (cố Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời hôm 25.10.2020 ở tuổi 78) và tạo dựng tên tuổi với tư cách là nhà lãnh đạo gã khổng lồ công nghệ toàn cầu.

Hôm 18.1.2021, Lee Jae-yong (được truyền thông gọi là Thái tử Samsung) phải đối mặt với án tù vì tội hối lộ có thể khiến ông bị loại khỏi nhà sản xuất chip nhớ và smartphone lớn nhất thế giới, còn Samsung đối mặt nguy cơ bị các đối thủ vượt qua trong các lĩnh vực như sản xuất hợp đồng chip và trí tuệ nhân tạo (AI).

Park Ju-gun, trưởng nhóm nghiên cứu CEO Score, cho biết: “Samsung đang ở một ngã ba đường. COVID-19 đã đẩy nhanh sự thay đổi và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thế hệ thứ ba (Hàn Quốc) khác đang tích cực tham gia vào lĩnh vực kinh doanh mới”.

Park Ju-gun đã trích dẫn sự thúc đẩy EV (ô tô điện) của Hyundai và liên doanh LG với Magna (sản xuất động cơ điện tử, bộ biến tần và bộ sạc tích hợp cho nhiều hãng ô tô) là những ví dụ về các sáng kiến đầy tham vọng.

Samsung đã không thực sự thấy những thay đổi lớn trong lĩnh vực kinh doanh mới như AI kể từ khi mua lại Harman vào năm 2016, ngoại trừ việc tăng cường mảng kinh doanh xưởng đúc, vì rủi ro pháp lý vẫn tiếp diễn. Vài năm tới sẽ quyết định liệu Samsung sẽ trở thành một công ty nền tảng toàn cầu hay vẫn là một hãng phần cứng”, Park Ju-gun nói.

Năm nay 52 tuổi, ông Lee Jae-yong là người đứng đầu trên thực tế của Samsung Electronics kể từ khi cha ông (Chủ tịch Lee Kun-hee) nhập viện sau một cơn đau tim vào năm 2014.

Lee Kun-hee qua đời hôm 25.10.2020 ở tuổi 78 nhưng vị trí chủ tịch mà ông từng nắm giữ vẫn chưa được lấp đầy và sự không chắc chắn do những rắc rối pháp lý của con trai là lý do chính, các nhà phân tích cho biết.

thai-tu-samsung-voi-tham-vong-tao-ra-cong-ty-sieu-cap.jpg
Ông Lee Jae-yong, người thừa kế Samsung bị công tố viên Hàn Quốc đề nghị xử 9 năm tù giam hôm 30.12.2020

Là Phó chủ tịch Samsung Electronics từ năm 2012, Lee Jae-yong vẫn chưa tạo được dấu ấn như cha ông đã làm là xây dựng mảng kinh doanh bán dẫn, hiện mang lại một nửa lợi nhuận cho Samsung Electronics.

Giữa các động thái nhằm đảm bảo quyền kế vị của mình, ông Lee Jae-yong đã đấu tranh chống lại các cáo buộc về hành vi sai trái pháp lý, gồm cả 1 năm tù giam vào năm 2017-2018 về vụ án hối lộ liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye.

Một trong những trọng tâm của Lee Jae-yong là hoạt động kinh doanh chip không có đặc tính nhớ của Samsung, bao gồm sản xuất chip theo hợp đồng, kêu gọi nhân viên “tạo ra một huyền thoại khác”.

Samsung có kế hoạch đầu tư 133.000 tỉ won (121,47 tỉ USD) vào chip không có đặc tính nhớ đến năm 2030 để trở thành số 1, bao gồm cả lĩnh vực sản xuất chip theo hợp đồng, nơi 17% thị phần của họ kém xa so với 54% của hãng số 1 hiện tại là TSMC, theo TrendForce.

TrendForce là nhà cung cấp thông tin thị trường hàng đầu thế giới với nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau như DRAM, NAND Flash, SSD, màn hình LCD, LED, năng lượng xanh.

Samsung đã giới thiệu kỹ năng thương thuyết của ông Lee Jae-yong trong việc giành được hợp đồng trị giá 6,6 tỉ USD từ Verizon vào năm ngoái, với thiết bị mạng là lĩnh vực kinh doanh chính, nhưng vẫn còn nhỏ so với các đối thủ như Huawei.

Ông Lee Jae-yong cần giải quyết việc nộp thuế thừa kế để duy trì quyền kiểm soát Samsung Electronics. Khi ông Lee Kun-hee qua đời, gia đình Chủ tịch Samsung Electronics ước tính phải nộp khoảng 11.000 tỉ won (10,05 tỉ USD) tiền thuế để kế thừa số cổ phiếu niêm yết của ông.

Lee Jae-yong phải đối mặt với một phiên tòa riêng về nghi ngờ gian lận kế toán và thao túng giá cổ phiếu liên quan đến vụ sáp nhập năm 2015 đã giúp ông nắm quyền kiểm soát lớn hơn với Samsung Electronics.

'Công ty siêu cấp thực sự’

Lịch sử, nhã nhặn, kín tiếng và nhút nhát trước truyền thông, Lee Jae-yong đã tỏ ra thoải mái hơn với công chúng sau khi được thả ra khỏi trại giam vào tháng 2.2018.

Lee Jae-yong ăn trưa trong nhà ăn của nhân viên, chụp ảnh tự sướng với họ và nở nụ cười rạng rỡ khi Tổng thống Moon Jae-in đến thăm một cơ sở làm việc của Samsung vào tháng 4.2019.

Tháng 5.2020, Lee Jae-yong cho biết sẽ không giao quyền quản lý cho các con và xin lỗi vì Chủ tịch Lee Sang-hoon cùng Phó chủ tịch điều hành Kang Kyung-hoon của Samsung Electronics bị bắt quả tang phá hoại hoạt động công đoàn.

Hãng tin AFP cho biết Lee Sang-hoon và Kang Kyung-hoon đều bị kết án 1,5 năm tù hôm 17.12.2019 vì ngăn cản nhân viên bộ phận chăm sóc khách hàng hoạt động công đoàn.

"Một công ty siêu cấp thực sự là một công ty bền vững... Tôi muốn tạo ra một Samsung mới", Lee Jae-yong tuyên bố vào tháng 12.2020 trước tòa.

Tháng 8.2017, Lee Jae-yong bị kết án 5 năm tù giam vì liên quan tới vụ bê bối chính trị dẫn đến quyết định bãi nhiệm cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Lee Jae-yong ban đầu bị kết án 5 năm tù sau khi bị buộc tội hối lộ Choi Soon-Sil, người bạn lâu năm của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye. Đổi lại, Choi Soon-Sil giúp đỡ Lee Jae-yong trong việc sáp nhập Cheil Industries và Samsung C&T để ông giành quyền kiểm soát Tập đoàn Samsung từ người cha ốm yếu của mình.

Sau buổi kháng cáo ngày 5.2.2018, Tòa án tối cao Seoul đã đưa ra phán quyết giảm thời hạn tù xuống còn 2,5 năm và Lee Jae-yong được trả tự do một năm sau đó khi lời cáo buộc ông hối lộ bị bãi bỏ. Tuy kèm theo 4 năm quản chế tại gia nhưng Lee Jae-yong đã sớm thoát cảnh tù tội sớm hơn dự kiến tới 2 năm.

Trong buổi kháng cáo, Lee Jae-yong đã đưa ra bằng chứng về việc bị chính cựu Tổng thống Park Geun-hye gâp áp lực để ép buộc ông phải tài trợ cho môn thể thao đua ngựa. Một tình tiết giảm nhẹ khác là khoản tiền được coi như hối lộ là 3.7 tỉ won chứ không phải 7.2 tỉ won như trong báo cáo trình lên phiên tòa sơ thẩm.

Thế nhưng vào tháng 8.2020, Tòa án tối cao đã gửi lại vụ án cho tòa án cấp dưới để xét xử lại, cho rằng Lee Jae-yong phải bị kết tội đưa hối lộ trị giá 4,1 triệu USD, bao gồm ba con ngựa trị giá 2,8 triệu USD. Phán quyết trước đó đã loại trừ Lee Jae-yong khỏi cáo buộc hối lộ vì Samsung không cho Choi Soon-Sil quyền sở hữu ba con ngựa.

Nếu bản án mới cao hơn 3 năm, Lee Jae-yong sẽ bị bắt giam ngay lập tức do luật pháp Hàn Quốc quy định việc hoãn thi hành án chỉ áp dụng cho mức án tối đa 3 năm.

Những tài liệu từ tòa án cho thấy bà Park Geun-hye đã yêu cầu Lee Jae-yong giúp đỡ cháu gái, sau đó nhận 3 con ngựa từ Samsung trị giá khoảng 3,7 tỉ won (khoảng 3,05 triệu USD). Trong phiên tòa năm 2018, vụ 3 con ngựa không được tính là hối lộ giúp ông Lee giảm án từ 5 năm còn 2,5 năm.

Năm 2018, tòa án cho ông Lee hoãn thi hành án đồng thời trả hồ sơ cho cấp phúc thẩm. Lúc ấy, tòa án giải thích rằng vai trò của ông Lee trong vụ việc hối lộ bà Park là quá nhỏ.

Động thái mới của Tòa án Tối cao đã phủ nhận hoàn toàn phán quyết trước đó của tòa phúc thẩm về vụ hối lộ 3 con ngựa của Samsung. Ngoài Lee Jae-yong, Tòa án cũng yêu cầu xét xử lại bà Park Geun-hye. Việc xem xét lại những cáo buộc có thể khiến bà ngồi tù lâu hơn. Tháng 4.2018, bà Park Geun-hye bị kết án 24 năm tù (sau đó tăng thêm) vì cáo buộc nhận hối lộ từ các tập đoàn để họ được "ưu ái".

Ngày 30.12.2020, công tố viên Hàn Quốc đề nghị xử 9 năm tù giam với Lee Jae-yong trong phiên xét xử lại vụ án hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Tòa án Hàn Quốc sẽ tuyên án Lee Jae Yong về tội hối lộ vào ngày 18.1.2021. Tòa án Tối cao đã gửi vụ án về Tòa án cấp cao Seoul, nơi sẽ ra phán quyết cuối cùng vào 18.1. Các chuyên gia pháp lý nhận định tòa khó có khả năng tuyên Lee Jae-yong trắng án nhưng có thể đình chỉ bản án, cho phép ông tự do. Lee Jae-yong còn đang tham gia vào phiên xét xử khác về tội thao túng cổ phiếu và gian lận kế toán.

Nhiều người Hàn muốn nhìn thấy Lee Jae-yong lãnh đạo Samsung trong cuộc cạnh tranh khốc liệt trên toàn cầu và áp lực đổi mới. Đơn kiến nghị có chữ ký của 57.440 người Hàn Quốc trên website Văn phòng Tổng thống, gọi Samsung là “niềm tự hào quốc gia” và kêu gọi tự do cho Lee Jae-yong.

Nhà phân tích Lee Jae Yun của hãng Yuanta Securities Korea nhận định, bất kỳ sự vắng mặt nào của Lee Jae-yong cũng ảnh hưởng đến Samsung, từ các thương vụ lớn cho tới những lĩnh vực mà họ muốn mở rộng.

Lee Jae-yong cam kết thay đổi Samsung, đưa tuân thủ và trách nhiệm xã hội lên hàng đầu. Các thẩm phán sẽ xét tới điều này khi ra quyết định. Theo Giáo sư Cho Chang Hoon, đây là phiên xử đầu tiên mà sự tuân thủ được tính là yếu tố giảm nhẹ khi tuyên án và có thể được tập đoàn gia đình tận dụng như một cách để xây dựng sự đồng thuận với các cổ đông bên ngoài.

Chủ tịch Lee Kun-hee từng bị kết án hối lộ năm 1996 và trốn thuế năm 2008 nhưng chưa bao giờ phải ngồi tù. Cuối cùng, ông Lee Kun-hee được Tổng thống Hàn Quốc ân xá. Tuy nhiên, các đặc quyền này không còn nữa. Lãnh đạo của SK, tập đoàn gia đình lớn thứ ba Hàn Quốc bị giam 2 năm do tội biển thủ vào từ năm 2013 tới 2015.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vì sao Gojek sáp nhập với Tokopedia thay vì Grab mới là đám cưới cổ tích?

Liên minh Gojek và Tokopedia có khả năng thúc đẩy tạo việc làm thông qua sự đổi mới và các startup mới.
2

Công cụ trí tuệ nhân tạo biến ảnh chân dung tĩnh thành video sống động

Một trang web tích hợp trí tuệ nhân tạo sử dụng công nghệ deepfake, cho phép biến những bức ảnh chân dung cũ thành những video sống động, với các cử chỉ trên gương mặt giống như thật.
3

Vì sao The Coffee House làm app bán hàng riêng, còn Highlands Coffee, Starbucks lại không?

Có một phần mềm (app) bán hàng riêng là mơ ước của tất cả chuỗi F&B tại Việt Nam. Nhưng thực tế thị trường cho thấy, chỉ có The Coffee House là làm được, còn những Highlands hay Starbucks Vietnam vẫn phụ thuộc vào các siêu app như GrabFood, Now hay Baemin cho kênh bán hàng online. Vì sao lại thế?
4

Youtuber phát sóng việc học Gongbang video mới là trào lưu nở rộ trên YouTube

Gongbang video đang trở thành một xu hướng mới ở Hàn Quốc với lượng fan hùng hậu trên toàn thế giới.
5

Tin buồn cho Huawei và ZTE: Mỹ sẽ hạn chế cung cấp sản phẩm cho các công ty Trung Quốc

Tân Bộ trưởng Thương mại Mỹ - Gina Raimondo cho biết bà sẽ tận dụng tối đa một công cụ quản lý mạnh mẽ đã được triển khai để hạn chế dòng chảy của công nghệ và sản phẩm Mỹ sang Huawei cùng các công ty Trung Quốc khác.

Thủ tướng Campuchia nói về việc ‘lật kèo’, đồng ý nhận 1 triệu liều vắc xin COVID-19 từ Trung Quốc

Thủ tướng Hun Sen nói về quyết định mâu thuẫn với lời tuyên bố trước đó rằng chỉ sử dụng các phương pháp điều trị COVID-19 đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chấp thuận.

Nhiều phát minh kỳ lạ thời COVID-19

Nhiều công ty khởi nghiệp châu Á đem đến triển lãm công nghệ CES 2021 loạt sản phẩm giúp ích cho con người trong bối cảnh COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Người thông minh dùng facebook thế nào? Tối giản!

Nếu bạn đang bị "nghiện ngập", dễ bị mất tập trung trong công việc do Facebook hay các trang mạng xã hội khác – đừng chọn cách cực đoan là xóa. Hãy bắt đầu bằng việc tối giản Facebook.

Tòa án Thụy Điển bác đơn kháng cáo, Huawei thêm một lần đau ở châu Âu

Một tòa án Thụy Điển hôm 15.1 đã bác bỏ đơn kháng cáo của Huawei chống lại việc họ bị loại trừ khỏi việc triển khai mạng 5G ở nước này, mở đường cho cuộc đấu giá phổ tần 5G dự kiến ​​diễn ra vào tuần tới theo kế hoạch.

Ông Biden tạo tài khoản mới khi bị Twitter chơi khó, không cho kế thừa 33,3 triệu người theo dõi

Tài khoản mới xuất hiện sau khi Twitter tiết lộ rằng ông Biden không giữ lại hơn 33,3 triệu người theo dõi @POTUS của Tổng thống Mỹ.

E ngại Facebook, nhiều yếu nhân tiếp sức Signal và Telegram

Trên Twitter, tỷ phú Elon Musk viết ngắn gọn mà đầy trọng lượng: 'Hãy dùng Signal'. Tài khoản Twitter của Tổng thống Mexico, ông Andres Manuel Lopez Obrador mới đây giới thiệu về nhóm Telegram mới của mình.

2 người tự tử vì bị đòi nợ kiểu khủng bố, Google xóa các ứng dụng cho vay để bảo vệ người dùng

Google đã xóa các ứng dụng cho vay nhằm vào người tiêu dùng ở Ấn Độ khỏi cửa hàng ứng dụng trong nỗ lực bảo vệ họ, công ty con của Alphabet cho biết trong bài đăng trên blog hôm 14.1.

Đừng đánh giá thấp ý nghĩa của biểu tượng cảm xúc trong công việc

Các biểu tượng cảm xúc emoji kích hoạt khả năng nhận thức của não bộ, khiến khả năng giao tiếp của con người phong phú hơn theo cách mà bình thường chữ và số không làm được.

Nữ tài xế Grab và niềm hạnh phúc giản đơn

Thời sự - Q.C - 08/03/2021 13:30
"Nếu được, chị muốn bật app để chạy xe tới già…”. Ngỡ là một công việc vất vả và chỉ phù hợp với nam giới, nghề tài xế công nghệ qua lời kể của những “bóng hồng" lại lấp lánh niềm vui bình dị rất đỗi phụ nữ.

Các nhà khoa học nữ Việt Nam được vinh danh trên thế giới

Thời sự - Tú Viên - 08/03/2021 13:00
Năm 2021, mặc dù phải vượt qua nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19, giải thưởng L’Oreal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học vẫn công bố 5 nhà khoa học nữ xuất sắc từ 5 châu lục với các đề tài nghiên cứu trong lĩnh vực Vật lý, Toán học và Khoa học máy tính.

Các hãng dược kiếm được bao nhiêu từ vắc xin COVID-19?

Công nghệ - Cẩm Bình - 08/03/2021 12:30
Không chỉ đem đến triển vọng đưa cuộc sống trở lại bình thường, vắc xin COVID-19 còn tạo ra một thị trường toàn cầu tỉ đô.

Nhật cân nhắc triển khai quân đội đến vùng tranh chấp Senkaku

Thế giới - Cẩm Bình - 08/03/2021 12:00
Trong bối cảnh căng thẳng xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư leo thang, Nhật Bản cân nhắc triển khai lực lượng phòng vệ đến khu vực này.

Thái Lan muốn giảm 350 tướng trong quân đội cho đỡ tốn ngân sách

Thế giới - Anh Tú (theo Bangkok Post) - 08/03/2021 11:30
Các lực lượng vũ trang Thái Lan đang bắt tay vào một chương trình đầy tham vọng để cắt giảm 25% số lượng tướng vào năm 2029.

Ít nhất 20 người chết, 600 bị thương sau vụ nổ doanh trại quân đội, Tổng thống Guinea Xích Đạo hé lộ nguyên nhân

Thế giới - Nhân Hoàng - 08/03/2021 11:00
Tổng thống Teodoro Obiang Nguema cho biết vụ nổ hôm Chủ nhật tại một doanh trại quân đội là do "sơ suất xử lý chất nổ".

Dịch COVID-19 tại Campuchia: Vượt mốc 1.000 ca, số người Việt nhiễm tiếp tục gia tăng

Thế giới - A.T - 08/03/2021 10:52
Như vậy, với 24 ca nhiễm mới, Campuchia đã chính thức vượt mốc 1.000 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 36 ca nhiễm là người Việt Nam.

Cảnh sát Philippines giết 9 nhà hoạt động theo lệnh tổng thống, các nhóm nhân quyền phẫn nộ

Thế giới - Nhân Hoàng - 08/03/2021 10:30
Các nhóm nhân quyền kêu gọi Chính phủ Philippines điều tra những gì họ nói là sử dụng "vũ lực gây chết người" trong các cuộc truy quét của cảnh sát hôm 7.3 khiến ít nhất 9 nhà hoạt động thiệt mạng.

Ca sĩ Hòa Minzy bất ngờ khoe ảnh con trai đầu lòng và gọi thiếu gia Minh Hải là chồng

Giải trí - Dạ Thảo - NVCC - 08/03/2021 10:00
Hòa Minzy đã chia sẻ ảnh đáng yêu của quý tử đầu lòng sau thời gian dài giấu kín và công khai gọi Minh Hải là chồng.

Sáng 8.3, Việt Nam không có ca mắc mới, bắt đầu tiêm vắc xin phòng COVID-19

Thời sự - SK&ĐS - 08/03/2021 09:35
Bản tin 6h ngày 8.3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID-19.

Ông Trump sắp trở lại mạng xã hội, có thể trên nền tảng mới

Thế giới - Nhân Hoàng - 08/03/2021 09:30
Cựu Tổng thống Trump đang có kế hoạch trở lại mạng xã hội vào cuối mùa xuân, có thể là trên một nền tảng không chính thống, cố vấn cấp cao của ông - Jason Miller cho biết.

Trộm đồng hồ ở Nội Bài, khách bị "tóm" khi máy bay hạ cánh tại Cần Thơ

Thời sự - 08/03/2021 09:00
Một khách nam nổi lòng tham cố tình "cầm nhầm" đồng hồ của người khác tại điểm soi chiếu an ninh sân bay Nội Bài - Hà Nội. Khách này sau đó đã bị giữ lại ngay khi máy bay vừa đáp xuống Cần Thơ.

5 bí mật về phụ nữ hiện đại: Tự chủ tài chính, nghĩ giàu làm giàu mới mong hạnh phúc bền vững...

Sách - 08/03/2021 08:30
Ngày 8/3, điều phụ nữ cần nhất không phải là hoa, quà hay một bữa ăn từ người đàn ông, mà điều họ cần chính trang bị cho mình những tư duy độc lập, làm chủ tài chính.

Người cảm tính dễ sống tiêu cực - Người lý trí sống khách quan, biết hưởng thụ cuộc sống

Giới trẻ - 08/03/2021 08:00
Không phải ghét Khổng Tử mà câu nào của ổng cũng thấy khó chịu. Cũng không vì yêu Jack Ma hay Bill Gates mà cái gì của ổng cũng hay. Không vì ngưỡng mộ Mourinho mà thấy cái áo choàng lông cừu của ổng trên sân Stamford Bridge cũng đẹp, bèn mua một cái bận vô tha thướt chạy xe máy giữa trời nắng nhiệt đới Việt Nam.

Kiểm soát ham muốn - Kỹ năng tối quan trọng của người nhìn xa trông rộng!

Giới trẻ - 08/03/2021 07:30
Nếu như ban đầu bạn không kiểm soát được một vài ham muốn nhỏ, thỏa hiệp một chút, coi thường vài căn bệnh vặt vãnh,... cuối cùng nó sẽ biến thành rất lớn, thậm chí không thể kiểm soát được nữa.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 08/03/2021