Thứ 2, 21/10/2019

Thả hồn trên quê hương Lỗ Tấn

11/07/2019 13:59
Thả hồn trên quê hương Lỗ Tấn

Nhân dịp dự hội thảo các nhà thơ Đông Nam Á sử dụng tiếng Hoa lần thứ 10 (31.5 - 2.6.2019) được tổ chức tại TP Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc (TQ), quê hương đại văn hào Trung Quốc Lỗ Tấn, các nhà thơ đã đến cố cư ông nghiêng mình tỏ lòng ngưỡng mộ.

Đường đến Thiệu Hưng

Đoàn Việt Nam gồm 10 người, trong đó chỉ có 5 hội viên là nhà thơ. Do không có đường bay thẳng tới Thiệu Hưng, nên chúng tôi phải trung chuyển qua phi cảng Nam Ninh, mãi đến khuya ngày 31.5 mới tới sân bay Tiêu Sơn. Đơn vị tổ chức hội thảo-Học viện ngoại ngữ Việt Tú đã cử người ra đón, nên đến khách sạn đã là 1 giờ 30 sáng 1.6.

Thiệu Hưng 2,6 triệu dân, sau các TP Hàng Châu, Ninh Ba, Ôn Châu, đứng thứ 4 tỉnh Chiết Giang. Thiệu Hưng là miền sông nước Giang Nam, là TP văn hóa lâu đời, có các di tích nổi tiếng như lăng vua Vũ (cách đây 4.100 năm), cố đô nước Việt (cách đây 2.500 năm), nơi Việt vương Câu Tiễn”nằm gai nếm mật”, quê hương “đại mỹ nhân” Tây Thi, cố cư nhà đại thư pháp biệt danh “thư thánh” Vương Hy Chi, thị trấn cổ An Xương...

Khách sạn chúng tôi ở, có tên Khách sạn Hoa viên Lang kiều, lấy tên cầu hành lang (Lang kiều) ngay cạnh đó. Cầu dài 180m, rộng 30m, 2 bên là hành lang mái cong lót tấm đá xanh dành cho người đi bộ, là cầu hành lang lớn nhất tỉnh Chiết Giang. Trên hành lang có 3 ngôi đình,trông giống cầu vòm cổ điển. Khi màn đêm buông xuống, ánh đèn lung linh, màu sắc hư ảo, như cầu vòng ngũ sắc bắc ngang sông Tắc
(hình dưới).

Khách sạn giá cũng mềm (188 NDT/đêm) và tiện nghi, chỉ có lần đầu tiên lưu trú khách sạn tôi phải đóng tiền cọc. Ở 3 ngày, tôi phải đóng trước 800 NDT, khi trả phòng được thối lại 236 NDT, thế mà khách vẫn đông (1 NDT=3.642đ).

Du lịch TQ khó chịu nhất là không có Wifi, muốn thông suốt phải mua sim TQ, nhưng vẫn không bắt được Facebook và Gmail, vì chính phủ TQ đã cấm cửa hãng Google, tôi chuyển qua sử dung Wechat thì không trở ngại gì.

Tôi như đã ngửi thấy mùi thuốc súng khét lẹt trong cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nhà văn lớn với cá tính phản nghịch

Nhà văn Lỗ Tấn, một đại văn hào Trung Quốc và thế giới, người VN cũng không xa lạ gì ông qua những truyện ngắn bất hủ như AQ chính truyện, Nhật ký người điên, Chúc phúc, Khổng Ất Kỷ... Theo khảo cứu của cố học giả Phan Khôi, tác phẩm Lỗ Tấn được giới thiệu vào VN từ năm 1927 qua tờ Đông Pháp.

Lỗ Tấn, tên thật là Chu Thụ Nhân, sinh ở một gia đình nho học đã sa sút tại phủ thành Thiệu Hưng, thuộc tỉnh Chiết Giang năm 1881. Cuộc đời ông là 1 chuỗi bi kịch. Cha chết khi ông mới 16 tuổi. Hai em trai ông Tác Nhân và Kiến Nhân cũng rất tài năng, nhưng 3 anh em bất hòa đến mức không nhìn mặt nhau. Năm 25 tuổi (1906), ông sang Nhật Bản du học được 4 năm thì nhận được điện báo “Mẹ ốm về ngay”, ông tức tốc về quê, đến nơi thì thấy mẹ không hề ốm, mà trong nhà treo đèn kết hoa, thì ra bà mẹ gọi ông về bắt lấy vợ. Khi theo tục lệ, đêm tân hôn, ông lật tấm khăn đỏ che mặt mới biết mặt vợ – một cô gái thấp nhỏ, mặt dài, trán dô, bó chân, còn mù chữ và hơn ông 3 tuổi. Ứng phó với hiện tượng ép duyên phổ biến ở TQ thời đó, hầu hết các nhà văn lớn như Quách Mạt Nhược chọn con đường từ hôn, Hồ Thích là nhà văn duy nhất chịu “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”. Lỗ Tấn không phật lòng mẹ, nhưng không chung giường với vợ ngay từ đêm tân hôn (theo Nhật ký Lỗ Tấn)

Nhà văn Lỗ Tấn

Năm 1925, ông lấy bà Hứa Quảng Bình, học sinh kém ông 17 tuổi. Năm1932, ông bà sinh hạ con trai duy nhất Chu Hải Anh. Năm 1936, ông chết ở Thượng Hải do bệnh lao phổi.

Nhà văn Lỗ Tấn và người vợ sau

Lỗ Tấn đổ lỗi toàn bộ những bất hạnh mà ông gặp phải cho nền văn hóa truyền thống. Dưới tầm bao quát của chủ nghĩa dân tộc hư vô, thuyết tiến hóa, thuyết vô thần luận, Lỗ Tấn cảm thấy Trung Quốc “hết thuốc chữa”. Ông viết, lật lại lịch sử 5.000 năm TQ, ông chỉ thấy 3 chữ “ăn thịt người”( Nhật ký người điên). Ô từng nói:”Nghệ thuật vĩ đại nhất cũng như vĩnh cửu nhất của TQ chúng ta chính là gái giả trai”(Bàn về chup ảnh)(?).

Lỗ Tấn cũng phủ định trung dược, trung y, còn tuyên bố: “Quyết không bao giờ đi coi bệnh trung y”. Ông thậm chí còn muốn triệt để phá bỏ chữ viết Trung Quốc, hô hào những thứ cực đoan như: “Trung văn không bị hủy diệt, thì Trung Quốc không có hy vọng”.

Một nét đặc sắc của Lỗ Tấn là tạp văn vơi ngòi bút hài hước và chua cay. Sống vào thời Dân Quốc, khi quốc gia gặp nạn, Tưởng Giới Thạch đã trở thành lãnh tụ kháng Nhật. Lỗ Tấn không những không kêu gọi người Trung Quốc đoàn kết kháng Nhật, lại còn phơi bày những điểm yếu của người dân Trung Quốc, những mặt trái của xã hội, thật không đúng lúc, chẳng khác gì đâm sau lưng chiến sĩ. Những tác phẩm châm biếm chửi chính phủ Quốc Dân Đảng của ông vẫn được tự do phát biểu trên báo chí, thế mà ông vẫn gọi đó là nền “ngụy tự do” (Ngụy tự do thư). Ông cũng chủ trương truy sát đến cùng, đánh kẻ sa cơ (Bàn về”fair play”phải hoãn thực hiện).

Thời trung học, đọc tạp văn Lỗ tấn, tôi từng khâm phục lòng dũng cảm của ông, viết trước họng súng kẻ thù. Sau này tôi mới hiểu, suốt thời gian ở Thượng Hải, tuy không còn là công chức nữa, nhưng ông vẫn nhận lương thiêm sự Bộ Giáo dục (tương đương vụ trưởng) với mức hậu hĩ 600 đồng bạc/tháng, ông chỉ gủi 10 đồng về quê đã đủ gia đình chi tiêu.

Nhiều đoạn văn Lỗ Tấn được người TQ trích dẫn như cách ngôn, chẳng hạn “Đường, trên trái đất này vốn không có, người ta đi lại nhiều, sẽ thành đường” (Cố hương,LK tạm dịch). Bên cạnh đó, ông cũng để lại nhiều giai thoại, phản ánh một nhà văn rất cá tính.

Năm 1925, ông đã được đề nghị giải Nobel văn chương với tác phẩm “Nhật ký người điên”, đã được lọt vào TOP 5 thì ông bỗng dưng rút lui với lí do:”Nếu truyện tôi viết hay thì chẳng cần giải cũng đủ để đời; nếu tôi viết dở thì dù được giải Nobel cũng nhanh chóng đi vào quên lãng”(?).

Ông từng để lại di chúc cho Chu Hải Anh:”Khả năng viết lách không thể qua giao hợp truyền lại cho con. Tao coi mày chẳng có 1 tế bào văn chương nào, nên chọn nghề thợ mộc”(!).

Khi ông đã bệnh nặng, bạn bè giới thiệu cho ông 1 B/S danh tiếng Mỹ đến chữa trị. Khám xong, B/S tỏ ra hết sức kinh ngạc:”Ông là điển hình người châu Á chống chọi với bệnh tật; nếu là người Mỹ, ông đã chết từ 2 năm trước rồi”. Ông từng học ngành y tại Nhật, nên rất phản cảm với nhận định trên, đã từ chối uống thuốc do B/S Mỹ kê toa. Ông nói:”B/S học nghề ở Mỹ, chắc chắn thầy của ông ta chưa từng dạy cách chữa trị người đã chết 2 năm” (!).

Người TQ đã tôn xưng bằng 2 chữ Tiên Sinh. Tôn xưng này không phân biệt giới tính, theo hiểu biết nông cạn của tôi, ngoài Lỗ Tấn Tiên Sinh, chỉ có 3 người khác được hưởng tôn vinh đó: Quốc phụ Tôn Trung Sơn, Quốc mẫu Tống Khánh Linh, nữ danh họa Hà Hương Ngưng.

Nhà xưa Lỗ Tấn

Sau khi dự hội thảo xong, chúng tôi được Ban tổ chức đại hội hướng dẫn tham quan thắng cảnh TP, điểm đến đầu tiên là Cố cư Lỗ Tấn

Cố cư Lỗ Tấn (LT) nằm ngay trung tâm TP Thiệu Hưng, trên con đường mang tên ông. Đây là 1 quần thể di tích, xếp hạng 5A, có diện tích 4.000m2 và 80 căn phòng. Mỗi năm thu hút 2 triệu lượt khách đến tham quan , vào cổng miễn phí, chỉ cần xuất trình passport hoặc căn cước. Nhìn dòng người tất nập, tôi nghĩ đến bên mình đang rộ lên vụ “BOT chùa”, nếu “di thực” qua bên mình, chắc thu khẳm tiền.

Nhà xưa

Nhà xưa (tổ cư) LT với diện tích 580m2, là chủ thể cụm di tích. Ông đã sinh sống ở đây từ khi lọt lòng (1881) đến khi du học Nhật (1906), chiếm 1/3 cuộc đời ông.

Nhà xưa LT đậm màu sắc sông nước vùng Giang Nam, 1 dãy phòng ốc rêu phong, đằng trước đằng sau đều có sông ngòi bao quanh, trên có thuyền mui đen đi lại như thoi đưa (hình dưới), muốn đi thuyền trải nghiẻm cảnh sông nước phải trả 30 NDT.

Nhà xưa LT gồm 6 gian, phản ánh Chu gia từ vọng tộc đến suy tàn, nhưng vẫn giữ gia phong. Dưới đây là tấm hình tôi chụp ở tiền sảnh có tên Tư nhân đường (nơi nhớ về điều nhân nghĩa), tiếc là do nhu cầu gìn giữ vật xưa, ánh đèn tù mù, chụp không rõ...

Vườn Bách thảo nghe tên thiệt đẹp, nhưng chỉ là vườn rau bỏ hoang. Trong bài tản văn“Từ vườn Bách thảo đến thư phòng Tam vị”, ông hồi tưởng như sau:”Đằng sau nhà tôi có vườn rất lớn, đa số là cỏ dại, nhưng là thiên đường của tôi thời thơ ấu”. Vườn Bách thảo ngày nay ngoài trồng bí rợ, còn có cây dâu, cây bồ kết, có giếng xưa... khiến tôi nghĩ đến cảnh LT thiếu thời từng đi bắt dế, đào hà thủ ô...

Từ vườn Bách thảo qua chiếc cổng tò vò, đi chừng trăm mét là đến Thư phòng Tam vị, là trường tư thục vỡ lòng của ông, cũng lá nơi ỏ của thầy đồ Thọ Kính Ngô đã ngồi gõ đầu trẻ suốt 60 năm. Thư phòng tuy không lớn, chỉ có 35 m2, nhưng bên cạnh có vườn hoa nhỏ, hoàn cảnh thanh nhã, đặc biệt còn giữ được bộ bàn ghế LT từng ngồi học. Thư phòng đã được quây lại, du khách không được tự tiện vào trong.

Cũng trong bài tản văn “Từ vườn Bách thảo đến thư phòng Tam vị”, ông mô tả như sau: "Ra cửa theo hướng đông, chưa tới nửa dặm, qua 1 cây cầu đá, đó là nhà của thầy tôi. Qua cánh cửa tre sơn đen bóng láng, gian thứ 3 là thư phòng, giữa treo tấm hoành biển Tam vị thư ốc ...”. Từ năm 12 tuổi, ông tổng cộng học ở tư thục này 5 năm.

Cách cố cư LT nửa dặm đường là đền Thổ cốc, thờ ông bà thổ địa. Đây chỉ là ngôi đền nhỏ, nhưng nhiều người viếng vì là nơi nương thân AQ (AQ chính truyện).

Nhà hàng Hàm Hanh dưới ngòi bút của ông cũng tiếng nổi như cồn, vì nhân vật Khổng Ất Kỷ thường xuyên đến uống rượu nhắm đậu hồi hương rồi khất lần (Khổng Ất Kỷ, hình dưới), ai qua nhà hàng xưa cũng phải mua rượu vàng Thệu Hưng và gói đậu hồi hương về làm kỷ niêm.

Suốt đời, chủ tịch Mao chỉ khen ngợi 2 nhà văn: Lỗ Tấn và nhà báo Trâu Thao Phấn. Sau khi nước CHNDTH thành lập (1949), ông đã hưởng vinh quang tột độ: tạc tượng, đặt tên đường, tác phẩm được ưu tiên chọn vào sách giáo khoa…

Đứng trước cổng vào Cố cư, dưới bức hình lớn ông đang ngậm điếu thuốc, như đang chăm chăm nhìn các nhà thơ vãn bối đến từ thập phương. Tôi thầm nghĩ, may là ông đã chết trước đó 16 năm, nếu không, với cá tính phản nghịch và nói năng bộc trực, chắc chắn ông sẽ khó qua nổi các kiếp nạn như bị bêu diếu, nhốt chuồng bò, tù đầy hoặc buộc phải “im lặng mãi mãi” như nhà văn Lão Xá (xem bài Cố cư Lão Xá, cùng tác giả, từng đăng trên KTNN).

Lữ Khách

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Mặc bikini như không mặc, nữ du khách Đài Loan bị phạt ở Boracay

Một nữ du khách trẻ người Đài Loan vừa bị phạt ở đảo Boracay của Philippines vì mặc bộ bikini để lộ hết phần nhạy cảm.
2

Khách Tây gợi ý 10 tiệm bánh mì ngon nhất Sài Gòn

Trên trang Culture Trip, Matthew Pike, một người viết về du lịch ẩm thực nhận định, không nơi nào ở Việt Nam có bánh mì ngon như ở TP HCM. Và tác giả đưa ra gợi ý 10 tiệm bánh mì ngon ở Sài Gòn.
3

Sa Pa có ‘Điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam’

Tối 12.10, trong khuôn khổ lễ trao giải World Travel Awards 2019 khu vực châu Á - châu Đại Dương diễn ra tại Phú Quốc (Kiên Giang), Khu du lịch Sun World Fansipan Legend tại Sa Pa (Lào Cai), đã được xướng tên trong hạng mục giải thưởng: “Điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam năm 2019” (Vietnam’s Leading Tourist Attraction 2019).
4

Đảo Côn Sơn, Côn Đảo - nơi có nước trong xanh nhất thế giới

Trong danh sách 13 “Nơi có nước trong xanh nhất thế giới” do Travel Leisure, tạp chí du lịch Mỹ bình chọn mới đây có sự góp mặt của Côn Sơn, thuộc Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu của Việt Nam
5

Khám phá làng nghề làm cỏ bàng thủ công của người Khmer

Cỏ bàng sinh trưởng trên những vùng đất ngập nước, sau khi thu hoạch sẽ được phơi, ép rồi đan lát thành nhiều đồ dùng sinh hoạt.

Khu du lịch Núi Thần Tài: Điểm lý tưởng tổ chức team building

Với địa hình nằm trên đỉnh đồi được bao phủ xung quanh là cảnh quang tươi xanh, Công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài là một địa điểm nổi tiếng ở Đà Nẵng thường xuyên diễn ra các hoạt động team building của các doanh nghiệp.

Quảng Ngãi: Chuẩn bị thu phí khách lên đảo Lý Sơn

HĐND tỉnh Quảng Ngãi vừa thống nhất thông qua tờ trình quy định mức thu phí tham quan khi ra đảo Lý Sơn là 70 ngàn đồng đối với đảo Lớn và 30 ngàn đồng đối với đảo Bé.

Đà Nẵng: Lấy ý kiến góp ý về dự án phát triển xe đạp công cộng thành phố

Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho hệ thống giao thông công cộng, Sở Giao thông vận tải thành phố đã tiến hành nghiên cứu triển khai dự án Thí điểm phát triển dịch vụ xe đạp công cộng tại khu vực trung tâm thành phố Đà Nẵng.

10 món quà độc đáo chỉ có ở New Zealand

Vùng đất của những chú chim Kiwi New Zealand luôn ẩn chứa rất nhiều điều hấp dẫn đối với du khách và sau những chặng hành trình khó quên, bạn có thể mang về 10 món quà rất có ý nghĩa sau.

Bảo tàng Anh giới thiệu các tour du lịch mới có chủ đề LGBT

Du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cổ vật như chiếc cốc Warren - món vật được đánh giá tương tự Chén thánh trong lịch sử của người LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới).

Bà Nà - hành trình trưởng thành từ những tuyến cáp

Sau tuyến cáp số 1 khánh thành ngày 25.3.2009, Bà Nà Hills giờ đã có thêm cả một trời trải nghiệm xứng tầm đẳng cấp. Hành trình ra đời của mỗi tuyến cáp lên đỉnh núi Chúa kéo theo nó sự lớn mạnh không ngừng của một công trình mang tầm vóc quốc tế.

Ninh Thuận những ngày rất lạ khiến du khách mê say

Trong tứ giác du lịch của miền Trung: Lâm Đồng – Bình Thuận – Ninh Thuận và Khánh Hòa, thì Ninh Thuận từng bị coi là điểm “lướt qua”, nhưng hiện tại, một không khí sôi động đang hiện diện ở đây. Hấp dẫn tới mức, không ít đơn vị lữ hành phải thốt lên “thật lạ lùng”…

Hàn Quốc chỉ xét duyệt cấp thị thực 5 năm cho công dân có hộ khẩu 3 thành phố lớn

Theo thông báo mới, từ tháng 6.2019, Hàn Quốc sẽ chỉ xét duyệt cấp thị thực 5 năm cho công dân 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

10 đạo lý thâm thúy rút ra từ chuyện của các loài động vật: Ai cũng nên đọc

Giới trẻ - 20/10/2019 14:00
10 đạo lý dưới đây không ít thì nhiều sẽ đem đến cho bạn những giá trị hữu ích ngay trong cuộc sống này.

Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng - Tập truyện nhiều yêu thương dành riêng cho phụ nữ

Sách - 20/10/2019 10:46
Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng" là tập truyện ngắn thứ 8 của tác giả Trần Huyền Trang.

'Nam Hải quy khư' của tác giả Trung Quốc, lại một kiểu lấp liếm đường lưỡi bò?

Sách - 20/10/2019 10:42
Không cần phải giở từng trang, hay dùng kính lúp để đọc từng chữ trong cuốn sách mà ngay tên sách đã khiến người có ý thức chủ quyền về biển đảo Việt Nam phải giật mình: “Nam Hải Quy Khư”.

Chinh phục Trấn Thành và BGK, Yến Nhi trở thành quán quân Micro Vàng 2019

Giải trí - 20/10/2019 10:37
Sau hành trình dài 3 tháng, cuộc thi Micro Vàng 2019 do Đài Tiếng nói nhân dân Tp.HCM (VOH) tổ chức đã chính thức khép lại bằng đêm gala xếp hạng bùng nổ và đầy cảm xúc vào tối qua tại Nhà hát VOH Music One.

Câu chuyện quét lá trong sân chùa dạy ta bài học đón nhận mọi việc trong đời một cách tích cực nhất

Sách - 20/10/2019 08:00
Tiểu hoà thượng được giao nhiệm vụ quét lá rụng trong sân chùa vào mỗi sáng, cậu đã nghĩ nhiều cách để công việc bớt vất vả. Nhưng khi làm theo lời khuyên của sư trụ trì cậu kịp giác ngộ ra nhiều điều.

Chiếc xe bốn bánh mui trần của cô gái cao 1 mét mốt

Giới trẻ - 19/10/2019 16:00
Như nhiều người trong thế giới phẳng này, tôi nghiện Facebook. Ngày nào tôi cũng tranh thủ hai tiếng một lần lướt Face.

Hàng không Ấn Độ có chuyến bay đầu tiên đến TP.HCM

Du lịch - 19/10/2019 15:00
Chuyến bay kết nối thành phố Kolkata của Ấn Độ - TP.HCM của Việt Nam đã có hành trình đầu tiên đến sân bay Tân Sơn Nhất lúc 16 giờ (giờ địa phương) ngày 18.10.

Báo quốc tế đồng loạt chỉ trích nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần

Giải trí - 19/10/2019 14:54
Nhiều tờ báo quốc tế lớn trong đó có CNN, NBC News, Washington Post đã lên tiếng chỉ trích vụ việc nữ ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần làm xôn xao dư luận.

Biến đổi khí hậu khiến dịch Ebola lây lan khắp thế giới

Sức khỏe - 19/10/2019 13:14
Cuộc khủng hoảng khí hậu sẽ làm tăng nguy cơ Ebola lan rộng hơn và đến các khu vực trước đây không bị ảnh hưởng bởi vi rút, làm tăng từ 1,75 đến 3,2 lần về tốc độ vi rút chết người lây lan từ động vật sang người vào năm 2070. Thậm chí, có nguy cơ cao Ebola sẽ lây lan sang Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, châu Âu và Mỹ.

Bầu Giang và Lý Hoàng Nam

Thể thao - 19/10/2019 13:08
Một mình ông Giang không thể biến giấc mơ Top 300, Top 200, Top 100 ATP thành hiện thực nếu như không có sự chung tay góp sức của xã hội, của VĐV, phụ huynh, các doanh nghiệp...

Trung Quốc cấm vận chuyển trang phục áo đen sang Hồng Kông

Thế giới - 19/10/2019 13:07
Nhân viên một số đơn vị chuyển phát nhanh tiết lộ giới chức Trung Quốc cấm vận chuyển sang Hồng Kông mặt hàng trang phục màu đen và vật dụng mà người biểu tình có thể sử dụng.

Trước khi qua đời, người cha giao cho con gái chiếc đồng hồ cũ chứa đựng gia tài khổng lồ

Giới trẻ - 19/10/2019 11:30
Bạn định vị cuộc đời mình như thế nào? Bạn chuẩn bị đặt mình vào cuộc đấu giá cuộc đời nào? Bạn sẽ tìm một vũ đài cuộc đời nào cho mình? Câu chuyện sau sẽ gợi mở cho bạn những suy nghĩ sâu sắc nhất.

Anh không tặng hoa 20-10 chẳng phải vì không thích...

Giới trẻ - 19/10/2019 10:51
Chị nói đã lâu lắm rồi chị không bị bất ngờ như thế, bởi người tặng quà lại là anh. Lúc mới yêu, anh nói với chị anh không thích ngày 8-3, 20-10...

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp kỷ lục trong gần 3 thập kỷ

Thế giới - 19/10/2019 10:48
Nền kinh tế Trung Quốc vào quý 3 tiếp tục chứng kiến mức tăng trưởng thấp kỷ lục. Với việc chỉ đạt 6% so với cùng kỳ năm ngoái, đây được coi là mức tăng trưởng yếu nhất trong gần 3 thập kỷ qua của nước này giữa lúc cuộc chiến thương mại với Mỹ vẫn chưa có hồi kết.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Yêu cầu tổng thầu khẩn trương thực hiện đúng quy định

Kinh tế - 19/10/2019 10:46
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu tổng thầu khẩn trương thực hiện đúng quy định về hồ sơ thiết kế dự án được duyệt, cung cấp đầy đủ hồ sơ đáp ứng yêu cầu đánh giá an toàn hệ thống để đủ điều kiện chứng nhận an toàn hệ thống theo đúng quy định.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS