Chủ nhật, 15/12/2019

Tàu chiến Trung Quốc xâm nhập bất thường vào lãnh hải, Philippines phẫn nộ

16/08/2019 10:35
Tàu chiến Trung Quốc xâm nhập bất thường vào lãnh hải, Philippines phẫn nộ

Tàu chiến Trung Quốc đã đi vào vào lãnh hải Philippines mà không có thông báo trước là một trường hợp rõ ràng về sự xâm phạm, các quan chức quốc phòng và quân sự Philippines vừa cho biết hôm 14.8.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết, người Trung Quốc dường như đang chế nhạo người Philippines bằng cách triển khai tàu chiến đi qua lãnh hải Philippines kèm theo việc tắt Hệ thống nhận dạng tự động (AIS) và không thông báo trước việc quá cảnh cho chính quyền Philippines.

Lorenzana nói rằng ông đã đưa ra việc tàu chiến tự tung tự tác như vậy với Đại sứ Trung Quốc Triệu Kiến Hoa ngay sau sự cố đầu tiên vào tháng 2 năm nay khi chúng tìm đường qua eo biển Sibutu. Ông Triệu đã hứa với Bộ trưởng Lorenzana rằng các sự cố là sai sót và sẽ được xem xét lại. Cụ thể, ông Triệu Kiến Hoa trước đó đã hứa với Bộ trưởng quốc phòng Philippines Lorenzana rằng họ sẽ phối hợp với các nhà chức trách Philippines khi các tàu chiến Trung Quốc sau này thực hiện hành trình bên trong vùng lãnh hải của Philippines. Lời cam kết này đưa ra trong lễ kỷ niệm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc được tổ chức tại một khách sạn Makati hồi hạ tuần tháng 4. Nhưng lời hứa gió bay và các sự cố tiếp tục lặp lại vào tháng 6 rồi tháng này.

Phát ngôn viên của Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP), tướng Edgard Arevalo nói rằng, ở cấp độ quân sự, hàng loạt các cuộc xâm nhập ở eo biển Sibutu, một lối đi tới Indonesia, có thể được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia vì Trung Quốc có thể tiến hành giám sát hàng hải và các hoạt động khác. Arevalo cho biết sự hiện diện của 4 tàu chiến Trung Quốc vào ngày 2.7 và một tàu khác vào ngày 4.8 có thể được coi là xâm phạm chủ quyền.

Danh tính các tàu chiến Trung Quốc liên tục xâm phạm lãnh hải Philippines

Không giống như các tàu dân sự mà Trung Quốc thường triển khai quanh Biển Đông, các tàu trên được xác định rõ ràng là tàu chiến vì chúng có tháp pháo và các tính năng quân sự, Bộ trưởng Lorenzana phân tích.

Trung tướng Cirilito Sobejana, Tư lệnh Bộ chỉ huy Tây Mindanao (Westmincom) có trụ sở tại thành phố Zamboanga, đã báo cáo sự hiện diện mới nhất của tàu chiến ở Tawi-Tawi vào chiều thứ Tư 14.8 sau khi chúng được phát hiện trong một cuộc giám sát hàng hải thường xuyên ở miền nam Philippines.

Ông Sobejana nói thêm rằng trong khi các tàu chiến Trung Quốc tỏ ra không thù địch khi bị các máy bay và tàu quân sự của Philippines phát hiện ra chúng, nhưng hành tung rất khả nghi vì những biểu hiện không phù hợp với các quy tắc quốc tế khi di chuyển vô hại trên vùng biển nước khác. Cụ thể, Sobejana chỉ ra rằng các tàu chiến đã dì chuyển ngoằn ngoèo chứ không đơn giản là đi thẳng như các tàu dân sự sẽ làm.

“Giống như khi bạn đi qua sân sau của ai đó, trước tiên bạn phải xin phép chủ đất. Và đó là yêu cầu mà chúng tôi yêu cầu họ - để tuân thủ các quy tắc ngoại giao trước khi họ đi qua. Nhưng vì họ đã không coi trọng điều này, nên chắc chắn đây là sự xâm lấn, hay nói cách khác trong một chừng mực nào đó là xâm lược trong vùng lãnh hải của chúng ta”, ông Edgard Arevalo nói. Ông Arevalo nói rằng quân đội không biết tại sao các tàu chiến lại đi vào vùng lãnh hải của Philippines.

Lorenzana nói rằng quân đội thiếu khả năng ngăn chặn những cuộc xâm lược lén lút như vậy, nhưng vấn đề có thể được đưa ra thông qua các kênh hòa bình song phương.

“Chúng tôi sẽ kêu gọi sự chú ý của họ”, phát ngôn viên Phủ tổng thống, Salvador Panelo, cam đoan với công chúng trong cuộc họp báo ngay sau đó. “Đại sứ Trung Quốc đã mời tôi ăn tối vào một trong những ngày tới. Có lẽ tôi sẽ đặt vấn đề này lên bàn ăn”.

Panelo cho biết ông sẽ hỏi ông Triệu Kiến Hoa rằng liệu chính phủ Bắc Kinh có biết về sự hiện diện của tàu chiến Trung Quốc ở vùng biển Philippines. Khi được hỏi liệu người Trung Quốc có thể tin cậy được hay không, thì ông Panelo không đưa ra câu trả lời trực tiếp và chỉ tuyên bố rằng Philippines luôn hành động theo luật pháp quốc tế.

“Thật giống như hỏi, "Chúng ta có thể tin tưởng bất cứ ai không?" Điều đó phụ thuộc... Đối với chúng ta, quan điểm của chúng ta rất rõ ràng: chúng ta tôn trọng UNCLOS (Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển) và (Tuyên bố về) Bộ quy tắc ứng xử”, Panelo trả lời khá lấp lửng

Panelo cho biết Philippines sẽ phản đối bất kỳ hành vi nào vi phạm UNCLOS. Tuy nhiên, ông không thể cung cấp thông tin mới nhất về hành động phản đối chính thức mà Philippines khởi xướng.

Dù vậy, ông Panelo cũng thừa nhận: “Chúng tôi bày tỏ quan ngại với loại sự cố đó. Bởi vì nếu họ cứ luôn miệng nói rằng chúng ta là bạn bè, tôi không nghĩ rằng đây là một hành động của sự hữu nghị”. Ông nói thêm rằng việc tắt các hệ thống radar tự động của các tàu Trung Quốc có thể là một sự vi phạm luật của UNCLOS.

Quyền phát ngôn viên quốc phòng Cardozo Luna cho biết, Bộ Ngoại giao (DFA) phải thông báo cho các mối quan ngại về an ninh của chính phủ Philippines với Đại sứ quán Trung Quốc. “Nếu được chứng minh rằng người Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế hoặc Philippines, hoặc bất kỳ giao thức hàng hải nào, thì DFA có thể khởi xướng một cuộc phản kháng ngoại giao thích hợp”, ông Luna nói.

Trong khi đó, Tư lệnh Bộ chỉ huy Tây Mindanao, tướng Sobejana cho biết, lực lượng của ông được chỉ đạo tăng cường và tiếp tục tuần tra thường xuyên ở khu vực phía nam đất nước.

Ông Sobejana cũng yêu cầu tăng kinh phí cho hải quân để tăng cường tuần tra biên giới phía nam vì các mối đe dọa liên tục từ bọn khủng bố nước ngoài mà không nói rõ ai là khủng bố, nước ngoài là nước nào.

Anh Tú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tour du lịch xem biểu tình tại Hồng Kông

Bên cạnh những điểm đến quen thuộc như núi Thái Bình (Victoria Peak), công viên Hải dương hay đảo Lạn Đầu, một công ty còn tung ra một gói dịch vụ mới: tour xem biểu tình.
2

Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 của Mỹ đụng tới túi tiền các 'ông lớn’ Trung Quốc

Theo một vị giáo sư Mỹ, người thân của những chính khách cao cấp Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào các công ty công nghệ chuyên giám sát người dân, nên họ có thể bị tổn thất tài chính nếu Dự luật Duy Ngô Nhĩ 2019 được Thượng viện Mỹ thông qua rồi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật.
3

Chủ tịch Tư pháp Hạ viện Mỹ: Ông Donald Trump sẽ bị 'kết tội trong 3 phút'

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler mới đây cho biết những bằng chứng mà đảng Dân chủ có rất“vững chắc” đến mức Tổng thống Donald Trump sẽ nhanh chóng bị kết tội nếu đứng ra trước bồi thẩm đoàn.
4

Pháp tê liệt vì gần triệu người xuống đường đình công rầm rộ trên toàn quốc

Mạng lưới giao thông công cộng của Pháp bị đình trệ hôm 5.12 sau khi hàng trăm ngàn người xuống đường phản đối kế hoạch cải tổ hệ thống hưu trí của Tổng thống Emmanuel Macron, thậm chí một số nơi đã xảy ra đụng độ.
5

‘Tàu sân bay không thể chìm’ của Trung Quốc ở Biển Đông đang bị chìm?

Những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông được khua chiêng rùm beng là “tàu sân bay không thể chìm”. Nhưng báo Economist cho biết, có thể lớp bê-tông của các “tàu” này đang sập và nền của chúng trở thành những miếng bọt biển vì điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc biểu dương lực lượng gần Hồng Kông

Hãng Reuters đưa tin vào ngày 15.8, hàng trăm người thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc "tổ chức diễn tập" tại một sân vận động ở Thẩm Quyến, thành phố sát bên Hồng Kông.

Tổng thống Mỹ nói lại cho rõ: Ông Tập nên gặp trực tiếp người biểu tình ở Hồng Kông

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thẳng là ông Tập nên gặp riêng người biểu tình tại Hồng Kông. Ông Trump viết: “Nếu Chủ tịch Tập tới đây có cuộc gặp gỡ riêng và trực tiếp với những người biểu tình, thì sẽ có một kết thúc có hậu và thông suốt cho vấn đề Hồng Kông. Tôi không nghi ngờ gì điều này''.

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục chuyển biến xấu

Tình hình kinh tế Trung Quốc tháng 7 suy yếu mạnh hơn dự kiến. Sản lượng công nghiệp tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ năm 2002, đầu tư lẫn doanh số bán lẻ đều không đạt kỳ vọng.

Mỹ hoãn áp thuế không phải nhằm tìm kiếm sự nhượng bộ từ Trung Quốc

Giới chức Mỹ hôm 14.8 cho biết Bắc Kinh không có bất kỳ nhượng bộ thương mại nào sau khi Tổng thống Donald Trump hoãn 10% thuế quan lên trên 150 tỉ USD giá trị hàng xuất khẩu Trung Quốc và nói thêm rằng các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc chiến sẽ tiếp tục và khuyên các thị trường nên kiên nhẫn.

Ông Trump muốn gặp riêng ông Tập để nói chuyện phải quấy ở Hồng Kông

Trong twitter cách đây chưa đầy 3 tiếng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất một cuộc gặp riêng với Chủ tịch Tập Cận Bình để bàn về tình hình Hồng Kông.

Kinh tế Hong Kong đang rơi vào tình trạng đáng lo ngại, thậm chí là nguy hiểm

Tại Hong Kong lúc này, thương mại đình trệ, các cửa hàng buôn bán chật vật, khách sạn trống phòng, ngay cả công viên Disneyland cũng vắng khách...

Trung Quốc cáo buộc các thành viên Quốc hội Mỹ kích động ‘hỗn loạn tại Hồng Kông’

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã có những phát biểu lên án các nhà lập pháp tại Quốc hội Mỹ trong đó có chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi và Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, đồng thời yêu cầu Washington không can thiệp vào chuyện nội bộ của nước này.

Chứng khoán toàn cầu khởi sắc nhờ ông Trump hoãn đánh thuế

Các thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu lẫn châu Á đều tăng điểm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo lùi thời hạn áp thuế một số mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc (bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay cùng nhiều sản phẩm tiêu dùng khác).

Trung Quốc lập căn cứ quân sự trên Biển Đông để hù dọa các nước trong khu vực

Thế giới - 14/12/2019 15:29
Tại cuộc họp báo ở Bangkok (Thái Lan) ngày 13.12, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ nói các hoạt động quân sự nhằm đòi chủ quyền Biển Đông phi lý của Trung Quốc là để hù dọa các nước khác trong khu vực này.

Ngôi nhà đan xen giữa những khu vườn xanh ở Ninh Bình

Du lịch - 14/12/2019 15:00
Stepping Green House là một ngôi nhà có không gian sống được sắp xếp đan xen với những khu vườn, tạo nên sự tương tác giữa con người và thiên nhiên.

‘Tây du ký' Lục Tiểu Linh Đồng không được khán giả đón nhận

Điện ảnh - 14/12/2019 14:35
Độc quyền sử dụng hình ảnh Mỹ hầu vương, kiếm tiền từ vai vua khỉ trong suốt những năm qua là nguyên nhân khiến Lục Tiểu Linh Đồng bị công chúng Trung Quốc ngán ngẩm.

Giáo sư trường Harvard phát triển ứng dụng hẹn hò trực tuyến cho y khoa

Sức khỏe - 14/12/2019 14:15
Giáo sư George Church trường y Harvard (Mỹ) đang phát triển một ứng dụng hẹn hò có thể chạy trên nền tảng của các trang web hẹn hò trực tuyến.

Châu Á cần thích ứng với tình trạng kinh tế Trung Quốc giảm tốc

Thế giới - 14/12/2019 13:34
Nhà kinh tế Richard Yetsenga làm việc cho Ngân hàng ANZ (Úc) khuyên các quốc gia châu Á tập trung củng cố nền kinh tế nội địa vì tình trạng kinh tế Trung Quốc giảm tốc sẽ kéo dài.

Khám phá vẻ đẹp của một số kỳ quan kiến trúc Hy Lạp cổ đại

Du lịch - 14/12/2019 13:24
Sự thịnh trị của nền văn minh Hy Lạp trong thời kì chiếm hữu nô lệ (thế kỷ 8 – 6 TCN) đã hình thành nên 2 loại hình thành bang: nông nghiệp và thủ công nghiệp, thương nghiệp.

Bé trai nhẹ cân khi ra đời có nguy cơ vô sinh khi trưởng thành

Sức khỏe - 14/12/2019 13:22
Nghiên cứu hơn 1.000 đàn ông và phụ nữ sinh vào các năm từ 1984-1987 và đã kiểm tra tình trạng của họ vào cuối năm 2017, các nhà khoa học Đan Mạch kết luận bé trai nhẹ cân khi ra đời có thể gặp chứng vô sinh nam khi trưởng thành.

Lương Thùy Linh khoe 2 mẫu đầm đẹp xuất sắc trước giờ G chung kết Miss World 2019

Giải trí - 14/12/2019 13:18
Lương Thùy Linh - hoa hậu đầu tiên của Miss World Vietnam 2019 đang tràn trề cơ hội mang vương miện Miss World 2019 về cho Việt Nam.

Đạo diễn Victor Vũ tham gia ngày hội 'Mắt biếc 2' ra mắt sách phiên bản theo phim

Giải trí - 14/12/2019 11:56
Đạo diễn Victor Vũ cùng 5 diễn viên phim Mắt Biếc sẽ giao lưu trong Ngày hội Mắt biếc lần 2 do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức tại NVH Thanh Niên TP.HCM sáng thứ bảy 21.12 tới.

Công Phượng kiên nhẫn tập luyện chờ ngày được ra sân ở Bỉ

Thể thao - 14/12/2019 11:51
Vẫn chưa có cơ hội ra sân nhưng cầu thủ Việt Nam vẫn miệt mài tập luyện để chờ đợi cơ hội được ra sân trong màu áo Sint Truidense

Thời gian trữ đông các loại thực phẩm trong tủ lạnh

Sức khỏe - 14/12/2019 11:49
Mỗi loại thịt sẽ có thời gian lưu trữ cấp đông khác nhau trong tủ lạnh. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để bảo đảm luôn có thực phẩm an toàn cho sức khỏe gia đình.

Lương Thùy Linh mang màn múa mâm đặc sắc đến chung kết Miss World 2019

Giải trí - 14/12/2019 11:47
Hoa hậu Lương Thuỳ Linh sẽ mang điệu múa mâm vàng đã chuẩn bị để biểu diễn trong tiết mục mở màn Đêm chung kết Miss World 2019.

Khuyến mãi khủng mùa lễ hội, Vietjet tung 5 triệu vé chỉ từ 0 đồng bay khắp Việt Nam và châu Á

Du lịch - 14/12/2019 11:45
Hòa cùng không khí Giáng sinh và năm mới tưng bừng tràn ngập muôn nơi, Vietjet dành tặng tất cả khách hàng trong nước và quốc tế món quà lễ hội siêu khủng với 5 triệu vé khuyến mãi chỉ từ 0 đồng(*).

Thuốc thử nghiệm Asciminib chứng minh hiệu quả điều trị ung thư máu

Sức khỏe - 14/12/2019 11:44
Theo MedicalXpress, loại thuốc thử nghiệm Asciminib do các nhà khoa học tại Đại học Adelaide phát triển và thử nghiệm đã chứng minh hiệu quả trong điều trị ung thư máu.

Công thức muối kiệu, hành thơm ngon dễ làm

Giới trẻ - 14/12/2019 11:42
Dưa kiệu, dưa hành là món ăn giòn giòn chua chua, ăn kèm tôm khô, bánh tét hay món thịt kho hột vịt rất ngon. Món dưa kiệu ngon giòn này không thể thiếu trong ngày Tết, giúp chống ngán hiệu quả trong bữa ăn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS