Tàu chiến Trung Quốc xâm nhập bất thường vào lãnh hải, Philippines phẫn nộ

16/08/2019 10:35
Tàu chiến Trung Quốc xâm nhập bất thường vào lãnh hải, Philippines phẫn nộ

Tàu chiến Trung Quốc đã đi vào vào lãnh hải Philippines mà không có thông báo trước là một trường hợp rõ ràng về sự xâm phạm, các quan chức quốc phòng và quân sự Philippines vừa cho biết hôm 14.8.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết, người Trung Quốc dường như đang chế nhạo người Philippines bằng cách triển khai tàu chiến đi qua lãnh hải Philippines kèm theo việc tắt Hệ thống nhận dạng tự động (AIS) và không thông báo trước việc quá cảnh cho chính quyền Philippines.

Lorenzana nói rằng ông đã đưa ra việc tàu chiến tự tung tự tác như vậy với Đại sứ Trung Quốc Triệu Kiến Hoa ngay sau sự cố đầu tiên vào tháng 2 năm nay khi chúng tìm đường qua eo biển Sibutu. Ông Triệu đã hứa với Bộ trưởng Lorenzana rằng các sự cố là sai sót và sẽ được xem xét lại. Cụ thể, ông Triệu Kiến Hoa trước đó đã hứa với Bộ trưởng quốc phòng Philippines Lorenzana rằng họ sẽ phối hợp với các nhà chức trách Philippines khi các tàu chiến Trung Quốc sau này thực hiện hành trình bên trong vùng lãnh hải của Philippines. Lời cam kết này đưa ra trong lễ kỷ niệm ngày thành lập Hải quân Trung Quốc được tổ chức tại một khách sạn Makati hồi hạ tuần tháng 4. Nhưng lời hứa gió bay và các sự cố tiếp tục lặp lại vào tháng 6 rồi tháng này.

Phát ngôn viên của Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP), tướng Edgard Arevalo nói rằng, ở cấp độ quân sự, hàng loạt các cuộc xâm nhập ở eo biển Sibutu, một lối đi tới Indonesia, có thể được coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia vì Trung Quốc có thể tiến hành giám sát hàng hải và các hoạt động khác. Arevalo cho biết sự hiện diện của 4 tàu chiến Trung Quốc vào ngày 2.7 và một tàu khác vào ngày 4.8 có thể được coi là xâm phạm chủ quyền.

Danh tính các tàu chiến Trung Quốc liên tục xâm phạm lãnh hải Philippines

Không giống như các tàu dân sự mà Trung Quốc thường triển khai quanh Biển Đông, các tàu trên được xác định rõ ràng là tàu chiến vì chúng có tháp pháo và các tính năng quân sự, Bộ trưởng Lorenzana phân tích.

Trung tướng Cirilito Sobejana, Tư lệnh Bộ chỉ huy Tây Mindanao (Westmincom) có trụ sở tại thành phố Zamboanga, đã báo cáo sự hiện diện mới nhất của tàu chiến ở Tawi-Tawi vào chiều thứ Tư 14.8 sau khi chúng được phát hiện trong một cuộc giám sát hàng hải thường xuyên ở miền nam Philippines.

Ông Sobejana nói thêm rằng trong khi các tàu chiến Trung Quốc tỏ ra không thù địch khi bị các máy bay và tàu quân sự của Philippines phát hiện ra chúng, nhưng hành tung rất khả nghi vì những biểu hiện không phù hợp với các quy tắc quốc tế khi di chuyển vô hại trên vùng biển nước khác. Cụ thể, Sobejana chỉ ra rằng các tàu chiến đã dì chuyển ngoằn ngoèo chứ không đơn giản là đi thẳng như các tàu dân sự sẽ làm.

“Giống như khi bạn đi qua sân sau của ai đó, trước tiên bạn phải xin phép chủ đất. Và đó là yêu cầu mà chúng tôi yêu cầu họ - để tuân thủ các quy tắc ngoại giao trước khi họ đi qua. Nhưng vì họ đã không coi trọng điều này, nên chắc chắn đây là sự xâm lấn, hay nói cách khác trong một chừng mực nào đó là xâm lược trong vùng lãnh hải của chúng ta”, ông Edgard Arevalo nói. Ông Arevalo nói rằng quân đội không biết tại sao các tàu chiến lại đi vào vùng lãnh hải của Philippines.

Lorenzana nói rằng quân đội thiếu khả năng ngăn chặn những cuộc xâm lược lén lút như vậy, nhưng vấn đề có thể được đưa ra thông qua các kênh hòa bình song phương.

“Chúng tôi sẽ kêu gọi sự chú ý của họ”, phát ngôn viên Phủ tổng thống, Salvador Panelo, cam đoan với công chúng trong cuộc họp báo ngay sau đó. “Đại sứ Trung Quốc đã mời tôi ăn tối vào một trong những ngày tới. Có lẽ tôi sẽ đặt vấn đề này lên bàn ăn”.

Panelo cho biết ông sẽ hỏi ông Triệu Kiến Hoa rằng liệu chính phủ Bắc Kinh có biết về sự hiện diện của tàu chiến Trung Quốc ở vùng biển Philippines. Khi được hỏi liệu người Trung Quốc có thể tin cậy được hay không, thì ông Panelo không đưa ra câu trả lời trực tiếp và chỉ tuyên bố rằng Philippines luôn hành động theo luật pháp quốc tế.

“Thật giống như hỏi, "Chúng ta có thể tin tưởng bất cứ ai không?" Điều đó phụ thuộc... Đối với chúng ta, quan điểm của chúng ta rất rõ ràng: chúng ta tôn trọng UNCLOS (Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển) và (Tuyên bố về) Bộ quy tắc ứng xử”, Panelo trả lời khá lấp lửng

Panelo cho biết Philippines sẽ phản đối bất kỳ hành vi nào vi phạm UNCLOS. Tuy nhiên, ông không thể cung cấp thông tin mới nhất về hành động phản đối chính thức mà Philippines khởi xướng.

Dù vậy, ông Panelo cũng thừa nhận: “Chúng tôi bày tỏ quan ngại với loại sự cố đó. Bởi vì nếu họ cứ luôn miệng nói rằng chúng ta là bạn bè, tôi không nghĩ rằng đây là một hành động của sự hữu nghị”. Ông nói thêm rằng việc tắt các hệ thống radar tự động của các tàu Trung Quốc có thể là một sự vi phạm luật của UNCLOS.

Quyền phát ngôn viên quốc phòng Cardozo Luna cho biết, Bộ Ngoại giao (DFA) phải thông báo cho các mối quan ngại về an ninh của chính phủ Philippines với Đại sứ quán Trung Quốc. “Nếu được chứng minh rằng người Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế hoặc Philippines, hoặc bất kỳ giao thức hàng hải nào, thì DFA có thể khởi xướng một cuộc phản kháng ngoại giao thích hợp”, ông Luna nói.

Trong khi đó, Tư lệnh Bộ chỉ huy Tây Mindanao, tướng Sobejana cho biết, lực lượng của ông được chỉ đạo tăng cường và tiếp tục tuần tra thường xuyên ở khu vực phía nam đất nước.

Ông Sobejana cũng yêu cầu tăng kinh phí cho hải quân để tăng cường tuần tra biên giới phía nam vì các mối đe dọa liên tục từ bọn khủng bố nước ngoài mà không nói rõ ai là khủng bố, nước ngoài là nước nào.

Anh Tú


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

3 nguyên nhân khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được: Đọc để điều chỉnh

Thực ra, gia đình phú quý giàu sang không chỉ quyết định bởi các nhân tố bên ngoài, mà các nhân tố bên trong cũng vô cùng quan trọng. Vậy những nhân tố bên trong nào là nguyên nhân chủ yếu khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được?
2

Đài Loan sắm máy bay không người lái của Mỹ

Hãng Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ Mỹ đang đàm phán thương vụ cung cấp ít nhất 4 máy bay không người lái (UAV) giám sát tân tiến cho Đài Loan.
3

Quân đội Trung Quốc được lệnh phải kiềm chế hết sức khi đối đầu Mỹ ở Biển Đông

Chính quyền Bắc Kinh mới đây đã yêu cầu không quân và hải quân kiềm chế tối đa khi chạm trán tàu chiến, máy bay Mỹ trên Biển Đông trong một nỗ lực tìm cách giảm leo thang căng thẳng với Washington ở vùng biển chiến lược này.
4

Hậu quả khi đối đầu Mỹ: 'Thời kỳ Trung Quốc là công xưởng thế giới đã kết thúc'

Nhà cung cấp linh kiện hàng đầu thế giới tuyên bố rằng thời kỳ Trung Quốc là công xưởng của thế giới đã kết thúc vì chiến tranh thương mại.
5

Tổng thống Philippines tình nguyện tiêm vắc xin COVID-19 của Nga

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chấp nhận lời đề nghị cung cấp vắc xin ngừa COVID-19 từ phía Nga, đồng thời tuyên bố tình nguyện tiêm mũi đầu tiên nhằm thể hiện sự tin tưởng và lòng biết ơn.

Cảnh sát vũ trang Trung Quốc biểu dương lực lượng gần Hồng Kông

Hãng Reuters đưa tin vào ngày 15.8, hàng trăm người thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang Trung Quốc "tổ chức diễn tập" tại một sân vận động ở Thẩm Quyến, thành phố sát bên Hồng Kông.

Tổng thống Mỹ nói lại cho rõ: Ông Tập nên gặp trực tiếp người biểu tình ở Hồng Kông

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thẳng là ông Tập nên gặp riêng người biểu tình tại Hồng Kông. Ông Trump viết: “Nếu Chủ tịch Tập tới đây có cuộc gặp gỡ riêng và trực tiếp với những người biểu tình, thì sẽ có một kết thúc có hậu và thông suốt cho vấn đề Hồng Kông. Tôi không nghi ngờ gì điều này''.

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục chuyển biến xấu

Tình hình kinh tế Trung Quốc tháng 7 suy yếu mạnh hơn dự kiến. Sản lượng công nghiệp tăng trưởng ở mức thấp nhất kể từ năm 2002, đầu tư lẫn doanh số bán lẻ đều không đạt kỳ vọng.

Mỹ hoãn áp thuế không phải nhằm tìm kiếm sự nhượng bộ từ Trung Quốc

Giới chức Mỹ hôm 14.8 cho biết Bắc Kinh không có bất kỳ nhượng bộ thương mại nào sau khi Tổng thống Donald Trump hoãn 10% thuế quan lên trên 150 tỉ USD giá trị hàng xuất khẩu Trung Quốc và nói thêm rằng các cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc chiến sẽ tiếp tục và khuyên các thị trường nên kiên nhẫn.

Ông Trump muốn gặp riêng ông Tập để nói chuyện phải quấy ở Hồng Kông

Trong twitter cách đây chưa đầy 3 tiếng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất một cuộc gặp riêng với Chủ tịch Tập Cận Bình để bàn về tình hình Hồng Kông.

Kinh tế Hong Kong đang rơi vào tình trạng đáng lo ngại, thậm chí là nguy hiểm

Tại Hong Kong lúc này, thương mại đình trệ, các cửa hàng buôn bán chật vật, khách sạn trống phòng, ngay cả công viên Disneyland cũng vắng khách...

Trung Quốc cáo buộc các thành viên Quốc hội Mỹ kích động ‘hỗn loạn tại Hồng Kông’

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã có những phát biểu lên án các nhà lập pháp tại Quốc hội Mỹ trong đó có chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi và Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, đồng thời yêu cầu Washington không can thiệp vào chuyện nội bộ của nước này.

Chứng khoán toàn cầu khởi sắc nhờ ông Trump hoãn đánh thuế

Các thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu lẫn châu Á đều tăng điểm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo lùi thời hạn áp thuế một số mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc (bao gồm điện thoại di động, máy tính xách tay cùng nhiều sản phẩm tiêu dùng khác).

Ngôi nhà 'thuận tự nhiên' ở ngoại thành Hà Nội

Du lịch - 14/08/2020 21:00
Nằm ở Làng Mít xã Cổ Đông, thị trấn Sơn Tây, ngoại ô Hà Nội, “Nhà của mẹ” (Mother's house) là món quà ngọt ngào của một người con dành tặng người mẹ của mình.

Đại bàng tấn công máy bay không người lái xâm phạm lãnh thổ

Khoa học - 14/08/2020 20:30
Một con đại bàng đầu trắng đã tấn công thiết bị bay không người lái của cơ quan chức năng ở Michigan, khiến chiếc drone trị giá 950 USD rơi thẳng xuống nước.

CDC cảnh báo nguy cơ lây lan COVID-19 khi đeo khẩu trang có van thở

Công nghệ - 14/08/2020 20:15
Các loại khẩu trang có van thở hoặc lỗ thông hơi sẽ không ngăn ngừa được sự lan truyền COVID-19 từ người này sang người khác.

Sau 5 ngày tìm mặt dây chuyền, gia đình mới biết nó trong bụng bé gái 4 tuổi

Sức khỏe - 14/08/2020 20:00
Chiếc mặt dây chuyền vàng hình trái tim đã bị bé gái 4 tuổi nuốt chửng vào bụng lúc nào không hay biết khiến gia đình lục tìm suốt 5 ngày không phát hiện.

TP.HCM xây dựng kịch bản xét nghiệm trước diễn biến của dịch COVID-19

Thời sự - 14/08/2020 19:52
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các đơn vị có liên quan lên phương án xây dựng kịch bản ứng phó, thực hiện xét nghiệm COVID-19 theo từng tình huống diễn tiến của dịch trong cộng đồng, đồng thời thành lập tổ kỹ thuật hỗ trợ các bệnh viện triển khai xét nghiệm tầm soát COVID-19.

Tạm ứng kinh phí để xét nghiệm COVID-19 cho người có BHYT

Thời sự - 14/08/2020 19:48
BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn 2539/BHXH-CSYT về việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ BHYT, trong đó yêu cầu BHXH các tỉnh tạm ứng kinh phí để kịp thời triển khai xét nghiệm COVID-19 cho người có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Thêm 18 người mắc COVID-19: 15 ca ở Đà Nẵng, 1 ca người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thời sự - 14/08/2020 19:46
Chiều tối 14.8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 18 ca mắc mới COVID-19, trong đó 15 ca tại Đà Nẵng, 2 ca tại Quảng Nam, 1 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP.HCM.

Giá lúa tăng cao, nông dân miền Tây Nam Bộ phấn khởi

Kinh doanh - 14/08/2020 19:30
Chỉ trong hơn 1 tuần qua, giá lúa ở nhiều tỉnh miền Tây tăng 200 - 500 đồng/kg. Theo một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở vùng này, giá lúa tăng cao do nhu cầu tiêu thụ của thế giới tăng trong tình cảnh dịch bệnh COVID-19.

Show diễn âm nhạc giãn cách xã hội đầu tiên trên thế giới

Giải trí - 14/08/2020 19:00
Đó là buổi trình diễn của nam ca sĩ người Anh Sam Fender tại Anh. Đây được xem là sự kiện âm nhạc giãn cách đầu tiên được tổ chức trên thế giới vì dịch COVID-19.

Vẻ đẹp của những bức ảnh đưa người xem bước vào “thế giới khác”

Du lịch - 14/08/2020 18:30
Những bức ảnh mê hoặc được chụp dưới nước khiến người xem có cảm giác như đang lạc vào một thế giới khác.

Sau scandal liên quan đến diễn viên Nguyễn Trọng Hưng, phim và MV ‘Đi qua mùa Hạ’ bỗng sốt trở lại

Điện ảnh - 14/08/2020 18:15
Dù đã phát sóng cách đây 3 năm, nhưng bộ phim "Đi qua mùa Hạ" bỗng gây sốt trở lại và được dân mạng lùng sục sau scandal liên quan đến diễn viên Nguyễn Trọng Hưng.

Cặp lợn xấu xí nhất thế giới được chào đón ở vườn thú Anh

Giải trí - 14/08/2020 18:00
Hai chú lợn có tên Budi và Beth được chuyển đến sở thú ở London trong khuôn khổ chương trình nhân giống động vật dễ bị tổn thương.

Nghị quyết lên án 'Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ' được trình lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:45
Một nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ mới đây đã đề trình nghị quyết tại Thượng viện lên án sự hung hăng của Trung Quốc với Ấn Độ nhằm thay đổi hiện trạng tại Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Robot tí hon giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô

Khoa học - 14/08/2020 17:30
Các nhà khoa học tại Hà Lan đã phát triển thành công một loại robot giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô.

Kế hoạch đòi Trung Quốc khoản nợ 1,6 nghìn tỉ USD được đưa lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:00
Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Martha McSally đã trình lên Thượng viện lời kêu gọi đòi Trung Quốc trả nợ trái phiếu cho người Mỹ, ước tính hơn 1,6 nghìn tỉ USD gồm cả lãi suất.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 14/08/2020