Thứ 2, 22/04/2019

'Tận dụng ki-ốt check-in tự động, sân bay Tân Sơn Nhất có thể tăng thêm 400% khách'

15/04/2019 17:10
'Tận dụng ki-ốt check-in tự động, sân bay Tân Sơn Nhất có thể tăng thêm 400% khách'

Nói về vấn đề cốt yếu để tăng trưởng hàng không bền vững hiện nay, chuyên gia kinh tế, TS Lê Đăng Doanh cho rằng toàn bộ ngành hàng không và du lịch cần vận dụng tốt hơn kinh tế số và công nghệ thông tin.

Tại cuộc tọa đàm Giải pháp thúc đẩy hàng không phát triển bền vững diễn ra chiều 11.4, chuyên gia kinh tế - TS Lê Đăng Doanh cho rằng về phát triển bền vững, toàn bộ ngành hàng không và du lịch cần vận dụng tốt hơn kinh tế số và công nghệ thông tin.

"Giờ cứ nói Tân Sơn Nhất quá tải và phát triển nóng. Nóng cái gì? Nóng lúc nào? Nếu chúng ta tận dụng xử lý bằng công nghệ thông tin, ki-ốt check-in tự động không phải xếp hàng thì nhanh hơn rất nhiều lần, tôi tin có thể tăng 400% số khách", ông Doanh nói.

Ông Doanh cho rằng từ sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài về trung tâm thành phố không có sự kết nối các phương tiện vận tải, chỉ có vài tuyến xe bus. Trong khi xuống sân bay quốc tế có tàu hoả, tàu điện, xe bus liên tục. Vì thế, theo ông Doanh cần có giải pháp cụ thể giải quyết khâu này. Nếu kết nối sân bay tốt hơn, vận dụng tốt hơn các phương tiện hiện đại sẽ tăng thêm được tần suất và công suất sử dụng của các sân bay lên rất nhiều.

Để xử lý vấn đề quá tải, chuyên gia kinh tế này đề xuất cần tăng cường bay đêm, giảm giá vé bay đêm, từ đó sẽ tăng số hành khách bay đêm lên rất nhiều. Ông Doanh kể đã đi 58 nước trên thế giới, nhiều nơi đều phải bay từ 1-2h sáng. Nhưng không nên đưa vấn đề quá tải, phát triển “nóng” một cách thiếu căn cứ và tạo ra tâm lý, mà cần phân tích khâu nào là “nút cổ chai” rồi giải quyết khâu đó, chứ không nên nói phát triển “nóng” một cách chung chung.

"Hiện nay ở sân bay Tân Sơn Nhất, một người đi có 3-4 người tiễn, một người đến có 4-5 người xếp hàng đón. Theo tôi, việc đưa tiễn nên bớt rườm rà để tránh quá đông người ở sân bay. Đây là những bế tắc chúng ta cần tìm giải pháp, bên cạnh việc mở thêm nhà ga hay chỗ đậu máy bay. Chúng ta không nên chỉ nhìn một phía mà cần nhìn vào những khâu bế tắc để giải quyết", TS Doanh nhấn mạnh.

Về câu chuyện TS Lê Đăng Doanh nói quá tải khâu nào cần khắc phục khâu đó, ông Trần Minh Phương - Phó Vụ trưởng Vụ kế hoạch đầu tư (Bộ GTVT) lên tiếng cho biết Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã rất nỗ lực khắc phục quá tải sân bay Tân Sơn Nhất, đã áp dụng những hình thức hiện đạo bằng các ki-ốt check-in tự động. Tuy nhiên, lĩnh vực hàng không có tính chất đặc thù gồm: cả dây chuyền từ nhà ga đến hệ thống đường cất hạ cánh, đến hệ thống quản lý không lưu. Nếu chỉ khắc phục được nhà ga mà không khắc phục được ở hệ thống đường cất hạ cánh thì không giải quyết được vấn đề.

Theo ông Phương, từ nhà ga ra đường cất hạ cánh có tình trạng máy bay phải xếp hàng chờ cất hạ cánh. Hệ thống quản lý không lưu của Việt Nam hiện nay dù được đánh giá là hàng đầu như mức độ cũng chỉ đáp ứng được 50-60 chuyến/giờ, chứ không thể nâng quá được số chuyến bay cất cánh trong một giờ. Như vậy, nếu không nâng cấp được nhà ga, khu bay thì có nâng cấp nhà ga hay áp dụng các hình thức hiện đại cũng vẫn cứ quả tải.

Ông Phạm Văn Hảo - Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã nhìn nhận rất công bằng về quan điểm nóng hay không nóng của hàng không và không cho rằng quan điểm phát triển "nóng" là xấu. Nhưng trong một số thời điểm có vượt ngưỡng. Hiện Cục Hàng không Việt Nam đang tích cực làm việc từ khu bay, đường băng, đường lăn, sân đỗ, nhà ga, giao thông kết nối phải đồng bộ. Một trong những khâu này không thông thì cả dây chuyền bị ách tắc.

"Thời gian qua, chúng tôi đã rút kinh nghiệm trong phân bổ giờ bay cho hài hoà, như việc tăng cường bay đêm, thuyết phục hãng hàng không giảm giá để dân bay đêm. Chúng tôi đề nghị ACV tăng cường lắp các thiết bị hạ cánh chính xác, hay lắp đèn để bay đêm", ông Hảo cho hay.

Theo ông Hảo, trên trời theo quy tắc 2 máy bay phải đảm bảo giãn cách 5 dặm, giờ rút xuống còn 3 dặm. Ngoài việc đầu tư tiền, đi theo đó là con người. Các doanh nghiệp hàng không phát triển nhưng phải gắn chặt với sự phát triển của nhà chức trách hàng không.

Nhà chức trách hàng không cũng phải đủ năng lực để kiểm tra, kiểm soát, nếu không đủ năng lực, nhà chức trách hàng không nước ngoài, ICAO sẽ khuyến cáo ngay là không đủ năng lực. Vì Cục Hàng không liên bang Mỹ phải đánh giá năng lực của nhà chức trách hàng không, các hãng hàng không mới có thể mở đường bay thẳng đến Mỹ.

"Ngoài ra, chúng ta phải duy trì môi trường, trật tự. Hiện có câu chuyện không chỉ nhà quản lý, doanh nghiệp mà có hành khách đi tàu bay cũng gây khó khăn cho việc quản lý, khai thác. Như TS Doanh nói, một người về 3-4 người đón. 1 người đi 3-4 người tiễn. Hiện nhiều hãng đã có hình thức ki-ốt check-in, web check-in. Sắp tới không chỉ check-in tại nhà ga mà còn check-in tại các trung tâm trung chuyển, làm sao để thuận tiện nhất cho khách đi tàu bay", ông Hảo nói

Tuyết Nhung

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Xăng có thể tiếp tục tăng giá vào ngày 17.4

Dự báo giá xăng dầu trên thị trường thế giới cho thấy giá xăng dầu có thể tiếp tục tăng nhẹ vào ngày 17.4 do giá xăng thành phẩm trên thế giới trong kỳ điều hành từ ngày 2.4 tiếp tục tăng mạnh.
2

Giá xăng tiếp tục tăng mạnh hơn 1.100 đồng/lít từ 17.4

Theo Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15 giờ ngày 17.4, giá xăng E5 RON92 sẽ tăng 1.115 đồng/lít; giá xăng RON95-III sẽ tăng 1.202 đồng/lít...
3

4 trong số 6 startup tỉ USD của Đông Nam Á đến từ Indonesia

Theo thống kê của công ty chuyên theo dõi các startup CB Insights, cả thế giới hiện có 335 startup tỉ USD. Riêng khu vực Đông Nam Á có 6 startup đang được định giá từ 1 tỉ USD và đáng lưu ý là 4 trong số đó đều đến từ Indonesia.
4

Giá xăng liên tục tăng, gánh nặng đè lên vai người dân và doanh nghiệp

Hiện giá xăng E5 RON92 ở mức tối đa 19.703 đồng; RON 95 là 21.235 đồng. Giá xăng tăng mạnh liên tiếp cộng với giá điện tăng hồi cuối tháng 3 đang tạo áp lực tăng giá lớn lên các mặt hàng tiêu dùng và cước vận tải.
5

Bán hàng qua Internet: Cần chế tài xử lý mạnh hơn!

Buôn bán hàng giả qua internet ngày càng có diễn biến phức tạp, đặc biệt là trên nền mạng xã hội như facebook, zalo... thậm chí là trên các sàn thương mại điện tử lớn.

4 trong số 6 startup tỉ USD của Đông Nam Á đến từ Indonesia

Theo thống kê của công ty chuyên theo dõi các startup CB Insights, cả thế giới hiện có 335 startup tỉ USD. Riêng khu vực Đông Nam Á có 6 startup đang được định giá từ 1 tỉ USD và đáng lưu ý là 4 trong số đó đều đến từ Indonesia.

Cho vay tiêu dùng sắp hết thời 'gà đẻ trứng vàng'?

Quy định mới trong dự thảo thông tư sửa đổi của Ngân hàng Nhà nước sẽ khiến hoạt động cho vay tiêu dùng giảm rõ rệt khi hạn chế tối đa việc cho vay tiền mặt.

Ủy ban Quản lý vốn đồng ý giao ACV đầu tư dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã đồng ý với đề xuất của Bộ GTVT, giao cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư dự án nhà ga T3 tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Hàng không tăng gần 9.000 chuyến bay trong dịp nghỉ lễ 30.4-1.5

Nắm bắt nhu cầu đi lại tăng đột biến của hành khách dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 tới, các hãng hàng không Việt Nam đã xây dựng kế hoạch cung ứng gần 1,9 triệu chỗ với 8,7 nghìn chuyến bay trên các đường bay nội địa và quốc tế trong giai đoạn từ ngày 26.4 – 5.5.

Bộ Công Thương: Tăng giá xăng là điều không ai muốn

Trả lời phóng viên về việc tăng giá xăng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết việc phải tăng giá xăng dầu là điều không ai muốn và Bộ rất chia sẻ với doanh nghiệp, người dân.

Giá xăng tăng mạnh hơn 1.300 đồng/lít từ 17 giờ chiều nay

Theo thông tin từ Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 17 giờ chiều nay (2.4), giá xăng E5RON92 sẽ tăng 1.377 đồng/lít; Xăng RON95-III tăng 1.484 đồng/lít...

Giá xăng có thể tăng mạnh vào hôm nay

Theo dự đoán, giá xăng dầu có thể sẽ tăng cao trong kỳ điều chỉnh ngày hôm nay (2.4), sau chuỗi ngày xả quỹ bình ổn để giữ nguyên giá...

Sẽ thu hồi slot bay của hãng hàng không có tỷ lệ chậm, hủy chuyến cao

Tới đây, Cục Hàng không Việt Nam sẽ bổ sung chế tài thu hồi Slot bay (giờ hạ, cất cánh) của các hãng hàng không có tỷ lệ chậm, hủy chuyến cao.

Người Việt đầu tiên được trao danh hiệu 'Tận tâm cống hiến vì cộng đồng'

Giới trẻ - 22/04/2019 11:51
Anh Nguyễn Văn Phước sẽ đại diện AITAA-VN cùng 38 quốc gia tham dự sự kiện quốc tế kỷ niệm tại Bangkok tháng 10 sắp tới.

Lời khuyên cho việc cắt giảm đường

Sức khỏe - 22/04/2019 11:45
Bệnh tim mạch, béo phì, tiểu đường đều có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống. Kéo theo đó là vô số các nguy cơ khác về sức khỏe, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều đường.

Trước khi ra mắt album mới, Adele lần nữa thất tình

Giải trí - 22/04/2019 11:43
Chỉ vài tháng trước khi album mới lên kệ, Adele tuyên bố đã ly thân với chồng - Simon Konecki.

Khởi động dự án Kinh điển phương Đông

Khoa học - 22/04/2019 11:22
Ngày 20.4, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo khởi động dự án Dịch thuật và Phát huy giá trị tinh hoa các tác phẩm kinh điển phương Đông (Dự án Kinh điển phương Đông).

'Nam thần ba lê' nước Mỹ: Trả giá đắt cho sở thích tình dục bệnh hoạn, quay lén, phát tán cảnh giường chiếu

Giải trí - 22/04/2019 11:21
Đằng sau vẻ ngoài hào nhoáng của Chase Finlay là một bí mật khủng khiếp về đời sống thác loạn và hành vi bôi nhọ, coi thường phụ nữ.​

Thời điểm tập thể dục tốt nhất trong ngày

Sức khỏe - 22/04/2019 11:16
Theo các nhà khoa học Mỹ, rời phòng làm việc tới thẳng nơi tập luyện thể thao không phải là cách tốt nhất. Tập thể dục và chơi thể thao vào buổi sáng mới thu được lợi ích tối đa.

Bộ Công an lý giải việc người thân lãnh đạo tỉnh được nâng điểm

Giáo dục - 22/04/2019 11:14
Năm 2018 có thể nói là một năm chấn động của ngành giáo dục khi việc gian lận điểm thi của kỳ thi THPT đã khiến nhiều cán bộ ngành bị bắt và có tới tổng số 347 bài thi bị can thiệp điểm được phát hiện tại các tỉnh như Sơn La, Hà Giang và Hòa Bình.

Người phụ nữ Nhật suýt thành vợ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là ai?

Giải trí - 22/04/2019 11:12
Gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và hãng phim Galaxy đã đạt được những thỏa thuận cơ bản để thực hiện một dự án điện ảnh về Trịnh Công Sơn công chiếu vào năm 2021, nhân 20 năm ông rời xa cõi tạm. Một trong những điểm nhấn trong bộ phim là chuyện tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với một người phụ nữ Nhật có tên gọi Michiko Yoshii.​

Huawei nhận tài trợ từ lực lượng an ninh Trung Quốc

Công nghệ - 22/04/2019 11:10
Trang The Times dẫn nguồn tin tiết lộ Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cảnh báo đối tác Anh rằng Huawei được lực lượng an ninh Trung Quốc tài trợ kinh phí.

Sẽ có hơn 200 chiếc F-35 hiện diện tại châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2025

Thế giới - 22/04/2019 11:06
Mỹ cùng đồng minh sẽ có hơn 200 tiêm kích F-35 triển khai trong châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2025.

Nhã Phương rạng rỡ trong tiệc sinh nhật ông xã Trường Giang

Giải trí - 22/04/2019 11:06
Tối 20.4, Nhã Phương – Trường Giang rạng rỡ hạnh phúc xuất hiện cùng nhau trong sự kiện sinh nhật một đơn vị sản xuất chương trình truyền hình.

Bác sĩ tim mạch Ba Lan dùng kính 3D trong phẫu thuật tim

Sức khỏe - 22/04/2019 11:04
Theo the European Heart Journal, các bác sĩ tim mạch Ba Lan đã chuyển sang ứng dụng công nghệ 3D để cải thiện tính chính xác của các ca phẫu thuật.

Tác dụng tuyệt vời của rau quả có vị đắng

Sức khỏe - 22/04/2019 11:03
Nhiều người thường bỏ qua thực phẩm có vị đắng vì chúng tương đối khó ăn. Nhưng thực tế, những thực phẩm này lại rất tốt cho sức khỏe.

Hành trình Từ Trái Tim: Á hậu, người đẹp vượt núi tặng sách cho thanh niên vùng cao

Giải trí - 22/04/2019 11:02
Các Á hậu Hoàng My, Lệ Hằng, Trương Thị May và diễn viên Lương Thanh không ngại vượt hàng trăm km đường đèo núi hiểm trở, di chuyển liên tục trong suốt 14 giờ để đến tặng sách cho học sinh, thanh niên vùng cao biên giới.

Album ‘Map Of The Soul: Persona’ của BTS lập kỷ lục BXH tại Anh và Mỹ

Giải trí - 22/04/2019 11:00
Nhóm nhạc nam Hàn Quốc BTS đã làm nên lịch sử K-pop khi đạt thứ hạng cao nhất trong các bảng xếp hạng tại Mỹ và Anh với album mới nhất ''Map of the Soul: Persona''.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS