Tai hoạ thứ 7 khiến hầu hết mọi người thất bại nhưng ‘vô vọng’ trong việc hạ gục Edison, Henry Ford - vì sao?

18/07/2019 08:00
Tai hoạ thứ 7 khiến hầu hết mọi người thất bại nhưng ‘vô vọng’ trong việc hạ gục Edison, Henry Ford - vì sao?

Sự khác biệt duy nhất giữa Henry Ford và phần đông các công nhân của ông là: Ford có đầu óc và biết kiểm soát nó, còn những người khác cũng có đầu óc nhưng họ không thích kiểm soát chúng.

Trong cuốn sách để đời "Nghĩ giàu và làm giàu", Napoleon Hill đã cung cấp rất nhiều dữ kiện có thực về hàng trăm người thành công trên thế giới, để từ đó người đọc tìm ra công thức thành công cho bản thân mình.

Trong cuốn sách, sau khi dẫn dắt độc giả nhận diện 6 nỗi sợ cơ bản mà ai cũng từng gặp phải ngăn cản bước chân con người bước đến thành công, Napoleon Hill cho biết, ngoài 6 nỗi sợ hãi đó con người còn phải chịu đựng 1 tai họa khác nữa.

Tai họa này là mảnh đất phì nhiêu cho các hạt mầm thất bại sinh sôi nảy nở. Và sự hiện diện của nó thường không dễ nhận ra. Nó ăn sâu và thường nguy hiểm hơn tất cả 6 nỗi sợ hãi cơ bản kia. Nếu bạn muốn gọi tai họa đó ra bằng một cái tên, chúng ta hãy tạm gọi nó là tai họa thứ 7 - Tính dễ nhiễm trước những tác động tiêu cực.

Những người tự tạo lập được một gia tài lớn luôn có ý thức bảo vệ chính mình chống lại những tác động tiêu cực. Ngược lại, những người nghèo khó không bao giờ có khả năng đó. Những người thành đạt ở bất kỳ lĩnh vực nào phải học cách tỉnh táo để sẵn sàng đối phó với những tác động đó. Nếu bạn đọc cuốn sách này để tìm cách làm giàu, hãy xét mình cẩn thận, xem bạn có phải là người dễ bị nhiễm những ảnh hưởng tiêu cực hay không. Nếu bạn lơ là trong việc tự phân tích bản thân, bạn sẽ mất quyền đạt được những mục tiêu mà bạn đang khao khát.

Bạn có thể dễ dàng bảo vệ mình trước những kẻ thù trong cuộc sống bởi đã có pháp luật, cảnh sát và tòa án đối phó với chúng. Nhưng "tai họa thứ 7" này rất khó chế ngự bởi nó tấn công trong khi bạn không để ý đến sự hiện diện của nó, khi bạn ngủ và cả lúc bạn thức. Thêm vào đó, vũ khí tấn công của nó là vô hình vì chỉ đơn thuần là một trạng thái tinh thần.

Những ảnh hưởng tiêu cực rất nguy hiểm vì nó tấn công con người bằng nhiều hình thức khác nhau. Đôi khi nó xâm nhập đầu óc bằng những lời lẽ đầy thiện ý của bạn bè hay người thân.

Ở những thời điểm khác, nó lại đến từ bên trong qua trạng thái tinh thần riêng của một cá nhân. Nhưng nói chung, những ảnh hưởng tiêu cực cũng như những chất độc chết người, mặc dù không phải lúc nào cũng là một cái chết ngay tức khắc.

Làm thế nào để tự bảo vệ mình trước những ảnh hưởng tiêu cực?

Để tự bảo vệ bản thân trước những tác động tiêu cực, dù đó là do bạn tự tạo ra hay là ảnh hưởng từ những người xung quanh, hãy nhớ rằng sức mạnh ý chí chính là tấm lá chắn. Bạn phải sử dụng nó một cách thường xuyên liên tục cho tới khi ý chí dựng nên một bức tường miễn dịch trước những ảnh hưởng tiêu cực trong tâm trí bạn.

Hãy nhận thức rằng bạn, cũng như mọi người khác, về bản chất vốn lười biếng, lãnh đạm và dễ nhiễm trước mọi cám dỗ có vẻ "tương thích" với các điểm yếu của mình.

Hãy nhận thức rằng về bản chất bạn rất dễ nhiễm tất cả những nỗi sợ hãi cơ bản và bạn cần tạo cho mình thói quen chống lại tất cả những nỗi sợ hãi đó.

Hãy nhận thức rằng các thói hư tật xấu thường tác động đến bạn thông qua tiềm thức vì thế chúng rất khó bị phát hiện. Thế nên, hãy "bế quan tỏa cảng" trước những người muốn làm bạn ngã lòng hay mất can đảm bằng mọi cách.

Hãy dọn sạch tủ thuốc của bạn và ngừng ngay việc nghĩ đến những cơn cảm cúm, đau nhức và các căn bệnh tưởng tượng khác.

Hãy cố gắng kết bạn với những người có thể giúp bạn suy nghĩ tích cực và hành động vì chính bản thân mình.

Đừng trông chờ ở những phiền muộn trắc trở vì chúng luôn có khuynh hướng làm bạn thất vọng.

Không còn nghi ngờ gì nữa, điểm yếu phổ biến nhất của con người là thói quen mở rộng tâm hồn mình cho những ảnh hưởng tiêu cực từ những người xung quanh. Điểm yếu này càng gây thiệt hại nặng nề hơn vì hầu hết con người đều không nhận ra rằng họ đã bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ tiêu cực đó.

Điều duy nhất bạn có thể kiểm soát tuyệt đối!

Bạn nắm quyền kiểm soát tuyệt đối duy nhất một thứ, đó là tư tưởng của bạn. Đó là một thực tế có ý nghĩa và mang tính khích lệ nhất mà con người từng biết. Nó phản ánh bản chất tuyệt diệu của con người. Đặc quyền thiêng liêng này là công cụ duy nhất mà nhờ đó con người có thể kiểm soát được số phận của mình.

Nếu bạn thất bại trong việc kiểm soát tâm trí của mình, bạn chẳng thể kiểm soát ược cái gì khác. Tâm trí là tài sản tinh thần của bạn! Hãy bảo vệ và sử dụng nó cẩn thận với niềm tin tuyệt đối. Bạn đã được ban cho một sức mạnh ý chí để thực hiện mục đích đó.

Thật không may là pháp luật không có điều khoản nào bảo vệ con người trước những kẻ, vô tình hay cố ý, đầu độc tâm hồn người khác bằng những lời khuyên bảo tiêu cực.

Những người có đầu óc tiêu cực từng cố thuyết phục Edison rằng ông không thể chế tạo được một chiếc máy có thể thu và phát lại giọng nói con người, "bởi vì", họ nói, "từ trước tới nay chưa từng có người chế tạo ra được chiếc máy đó". Edison không tin điều đó.

Ông biết rằng trí tuệ con người có thể tạo ra bất cứ thứ gì nó tưởng tượng ra được và tin tưởng. Nhận thức đó chính là sự khác biệt đã nâng Edison thành người vĩ đại so với những người cùng thời.

Những người có đầu óc tiêu cực từng bảo F. W. Woolworth rằng ông sẽ phá sản khi cố điều hành một cửa hiệu bán những món hàng chỉ với mức giá cố định năm đô-la và mười xu. Nhưng ông không tin. Ông biết rằng ông có thể thực hiện được mọi kế hoạch nếu như có niềm tin. Bỏ ngoài tai mọi lời nói ra nói vào của người khác, ông đã tích lũy được một gia tài lên đến hơn một trăm triệu đô-la Mỹ.

Thomases đa nghi đã nhạo báng một cách đầy khinh miệt khi Henry Ford lần đầu tiên chạy thử chiếc xe hơi được thiết kế thô kệch trên đường phố Detroit. Nhiều người nói, chuyện này không bao giờ trở thành thực tế cả. Người khác lại nói không ai bỏ tiền để mua chiếc máy kỳ cục ấy.

Ford đáp: "Tôi sẽ phủ lên khắp trái đất này những chiếc xe hơi đáng tin cậy đó". Và ông đã làm được điều đó!

Vì lợi ích của những ai muốn có những gia tài khổng lồ, hãy nhớ rằng trên thực tế, sự khác biệt duy nhất giữa Henry Ford và phần đông các công nhân của ông là: Ford có đầu óc và biết kiểm soát nó, còn những người khác cũng có đầu óc nhưng họ không thích kiểm soát chúng.

Kiểm soát tâm trí là kết quả của tính tự giác và thói quen. Nếu bạn không thể kiểm soát được tâm trí mình, bạn sẽ bị nó kiểm soát. Không có sự thỏa hiệp nửa vời nào cả.

Phương pháp thực tế nhất để kiểm soát tâm trí là thói quen làm cho đầu óc luôn bận rộn với một mục đích rõ ràng được hỗ trợ bởi một kế hoạch xác định.

Hãy nghiên cứu tiểu sử của bất kỳ người nào từng đạt được những thành công đáng ghi nhận, bạn sẽ thấy rằng người đó đã kiểm soát tốt tâm trí của anh ta, và hơn thế nữa, anh ta sử dụng quyền kiểm soát đó và hướng nó tới việc giành được mọi mục tiêu đã định.

Không có sự kiểm soát tâm trí, không có thành công!

Nội dung bài viết được rút từ cuốn sách Nghĩ giàu và làm giàu của tác giả Napoleon Hill xuất bản năm 1937. Đây là 1 trong 5 cuốn sách quý nền tảng đổi đời được Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tự tay tuyển chọn, viết thư ngỏ, với mong mỏi sách sẽ đến tay tất cả các bạn trẻ và nhân dân dân cả nước, để thay đổi nhận thức, thôi thúc khát vọng vươn lên làm giàu, cùng xây dựng đất nước hùng cường.

Linh Chi


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 14/06/2021