Tắc từ đất lên trời, làm sao để hạ tầng Đông Nam Bộ 'cất cánh’?

Phan Diệu23/11/2020 07:15
Tắc từ đất lên trời, làm sao để hạ tầng Đông Nam Bộ 'cất cánh’?

Đông Nam Bộ là vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, song hạ tầng khu vực này đang bị tắc nghẽn vô cùng nghiêm trọng.

Thông tin này được các chuyên gia đưa ra thảo luận tại hội thảo “Thúc đẩy kết nối hạ tầng giao thông vùng Đông Nam Bộ” diễn ra ngày 22.11 tại TP. Vũng Tàu do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM tổ chức.

Tắc “từ đất lên trời”

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia cho rằng Đông Nam Bộ là vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, là “cửa ngõ” kinh tế của Việt Nam ra khu vực và thế giới. Các tỉnh vùng Đông Nam Bộ hàng năm có tỉ trọng đóng góp lớn trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp, dịch vụ kim ngạch xuất nhập khẩu và ngân sách của cả nước.

Tuy nhiên, thời gian qua sự phát triển của vùng chưa tương xứng tiềm năng, lợi thế sẵn có. Trong đó, một trong những nguyên nhân được xác định là do điểm nghẽn hạ tầng giao thông ở cả ba tuyến gồm đường bộ, đường thủy, đường hàng không. Rất nhiều dự án tại Đông Nam Bộ đã được duyệt quy hoạch từ các giai đoạn trước đây nhưng cho đến nay vẫn chưa thể triển khai được.

Ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư, Bộ Giao thông vận tải cho biết quy hoạch ở vùng Đông Nam Bộ đủ 5 phương thức vận tải, tư vấn trong và ngoài nước đều đã đánh giá là quy hoạch khá hợp lý, nhưng thực hiện đến nay thì quá chậm.

Cụ thể, Đông Nam Bộ có 11 tuyến cao tốc trong khu vực, với tổng chiều dài 970 km. Theo quy hoạch đến năm 2020, Đông Nam Bộ có 497 km đường cao tốc đưa vào khai thác nhưng hiện tại mới chỉ có 122 km, đang đầu tư khoảng 278 km.

Theo PGS.TS Trần Đình Thiên, giao thông đang là "điểm nghẽn" nghiêm trọng của vùng Đông Nam Bộ. Tại khu vực này, các tuyến đường vành đai và tuyến cao tốc ít nhưng lại triển khai rất chậm. Việc này khiến tình trạng ách tắc tại các trung tâm tăng trưởng quốc gia và kết nối quốc tế, các nút giao thông ở TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ông Đỗ Xuân Quang, Phó chủ tịch Hiệp hội Logistics cũng cho rằng hiện nay, kết cấu hạ tầng giao thông ở Đông Nam Bộ tắc nghẽn không những ở mặt đất mà cả trên trời, nhưng giải quyết vấn đề này còn rất hạn chế.

Trong các hạ tầng sân bay, Tân Sơn Nhất là trọng điểm nhưng đã quá tải cả về hành khách và vận tải hàng hoá. Còn sân bay Long Thành đang được xây dựng nhưng nếu chúng ta có 1,2 triệu tấn hàng hoá lưu thông thì trong tương lai cũng sẽ quá tải.

ket-noi-ha-tang-dong-nam-bo.jpg
Các chuyên gia tại hội thảo - Ảnh: VGP

Không thiếu đất thiếu tiền, chỉ thiếu cơ chế

PGS.TS Trần Hoàng Ngân, thành viên tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đánh giá sự tắc nghẽn mặt đất và trên không tại Đông Nam Bộ đang gây hệ luỹ lớn cho nền kinh tế.

Theo ông Ngân, Đông Nam Bộ hiện chỉ thiếu cơ chế chứ không phải thiếu tiền, thiếu đất. Cụ thể, xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất có rất nhiều đất quốc phòng. Nếu muốn đầu tư thì bao giờ cũng có một câu trong hợp đồng “đây là đất quốc phòng, Nhà nước có thể thu hồi bất kỳ lúc nào mà không đền bù” nên không ai dám đầu tư.

Chưa kể, nhiều đất quân đội chưa bàn giao cho dân sự nên không làm được, nhiều lúc 3 năm, 5 năm vẫn chưa xong. Trong khi đó, tư nhân hóa ở sân bay đã được nhắc từ 5 -7 năm trước nhưng cơ chế cho việc này còn nửa vời, còn doanh nghiệp hàng không đang phát triển mạnh và nhu cầu rất lớn.

Do vậy, PGS.TS Trần Hoàng Ngân cho rằng Đông Nam Bộ cần cơ chế để chú trọng đầu tư hạ tầng giao thông kết nối, đồng thời phải có quy chế chia sẻ lợi ích giữa các địa phương trong vùng khi triển khai các dự án đầu tư theo quy hoạch.

Ngoài ra, để đảm bảo nguồn lực đầu tư các công trình, dự án trọng điểm mang tính liên kết vùng, tạo ra cực phát triển trọng điểm thúc đẩy nền kinh tế của cả nước, ông Ngân nói cần xem xét tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách để lại cho địa phương, theo hướng tăng phân bổ đầu tư cho TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Vì vậy, ông Ngân đưa ra các kiến nghị về ngân sách để đảm bảo nguồn lực đầu tư các công trình, dự án trọng điểm mang tính liên kết vùng, tạo ra cực phát triển trọng điểm thúc đẩy nền kinh tế của cả nước. Cùng với đó, Chính phủ phải đẩy nhanh xử lý tồn đọng các dự án đầu tư với các dự án trong kế hoạch đầu tư trung hạn 2016 – 2020.

“Đã đến lúc đầu tư cho vùng nào có khả năng sinh sôi nguồn lực cho cả nước, chỗ nào sinh lời, hiệu quả cao cần tập trung đầu tư”, PGS.TS Trần Hoàng Ngân nói.

ket-noi-ha-tang-dong-nam-bo-1.jpg
Chuyên gia cho rằng Đông nam Bộ đang thiếu cơ chế để phát triển mạnh mẽ hơn - Ảnh: VGP

PGS.TS Trần Đình Thiên cũng cho rằng phát triển TP.HCM, Đông Nam Bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía nam là lợi ích chiến lược quốc gia. Vì vậy, cần thay đổi tư duy chiến lược và phương thức hành động trong việc phát triển kết cấu hạ tầng vùng Đông Nam Bộ. Nhà nước cần tập trung ưu tiên và có cơ chế phát triển vượt trước cho vùng Đông Nam Bộ để khu vực này trở thành đầu tàu hiện đại, vùng dẫn dắt mới phát huy đúng lợi thế và tiềm năng.

Ông Thiên nói rằng Nhà nước cần thay đổi cách tiếp cận lợi ích, giữa lợi ích quốc gia và lợi ích doanh nghiệp khi chung sức đầu tư phát triển hạ tầng giao thông. Việc này không phải là “tranh chấp lợi ích” mà là phối hợp các tuyến lợi ích.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Giáo viên dạy tiếng Anh dương tính với COVID-19, Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Giáo viên dạy tiếng Anh là bệnh nhân thứ 1347 vừa được Bộ Y tế công bố chiều nay (30.11). Đã xác định được 38 người tiếp xúc gần và 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân này.
2

Sóc Trăng: Tiền điện tăng vọt ngay tháng mưa bão

Tiền điện tăng bất thường, thậm chí có hộ không sử dụng nhưng tiền điện vẫn đều đặn mỗi tháng là những vấn đề mà nhiều người dân, hộ kinh doanh ở TT.Đại Ngãi, H.Long Phú, tỉnh Sóc Trăng phản ánh với Một Thế Giới.
3

TPHCM thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng từ bệnh nhân 1347

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.
4

Vietnam Airlines - Phi hành đoàn 16 người, có tới 9 người nhiễm SARS-CoV-2

Đoàn bay 16 người thì có 9 người phát hiện dương tính. Ca lây nhiễm trong khu cách ly xuất phát từ sự quản lý lỏng lẻo tại đây. TPHCM vừa đóng cửa thêm một cơ sở cách ly của Vietnam Airlines.
5

Bệnh nhân 1347 mắc COVID-19 đã đến 7 địa điểm trên địa bàn TP.HCM

Các ngành chức năng của TP.HCM đã xác định được bệnh nhân 1347 mắc COVID-19 đến 7 địa điểm trên địa bàn TP và kêu gọi người dân đến 7 địa điểm này thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Tìm thấy 6/17 thi thể công nhân gặp nạn ở thủy điện Rào Trăng 3

Sau khi ngăn đập, nắn dòng Rào Trăng, lực lượng cứu hộ tìm thấy một thi thể cùng nhiều vật dụng như áo quần, xe máy dưới lòng sông. Đây là thi thể thứ 6 trong số 17 công nhân mất tích được tìm thấy.

TP.HCM yêu cầu các trường có trách nhiệm khi tổ chức hoạt động bơi

Phó GĐ Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ký văn bản yêu cầu đảm bảo công tác an toàn trong việc tổ chức hoạt động bơi tại các hồ bơi trong trường học trên địa bàn thành phố.

Trưởng ấp điếng hồn phát hiện 2 người chết trong căn biệt thự

Một buổi trưa của 7 năm về trước, người dân ở khu vực Cầu Gió (ấp Tân Hòa, xã Tân Bình, TP.Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh) kinh hãi khi phát hiện thi thể chi chít vết chém của 2 quản gia ngôi biệt thự khang trang trên đường Trần Văn Trà.

Xe khách giường nằm lật nghiêng, 2 người chết, 10 người bị thương

Khi di chuyển trên quốc lộ 6, xe khách giường nằm loại 38 chỗ bất ngờ đâm vào lan can phòng hộ, đâm vào rãnh thoát nước bên đường rồi lật nghiêng khiến 12 người thương vong.

Thừa Thiên - Huế xử lý thẳng tay thủy điện Thượng Nhật

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xử lý thẳng tay sai phạm của nhà máy thủy điện Thượng Nhật, không để doanh nghiệp coi thường lệnh của chính quyền.

Nam thanh niên cầm dao khống chế 3 người trong hơn một giờ

Nam thanh niên dùng dao khống chế 2 người phụ nữ và 1 bé trai ở một cửa hàng sữa tại quận Thủ Đức vào tối 21.11. Công an phải mất 1 giờ mới giải cứu được các nạn nhân.

Cổng công khai y tế - Nếu công khai sớm, sẽ ít người vào tù hơn!

Ngày 20.11, Bộ Y tế chính thức khai trương “Cổng công khai y tế” với 5 lĩnh vực “nóng": dược và mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, an toàn thực phẩm, khám chữa bệnh và hành chính công.

Thuốc điều trị COVID-19 cho ông Trump được cấp phép sử dụng khẩn cấp

REGN-COV2 của Regeneron đã nhận được giấy phép sử dụng khẩn cấp từ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) để điều trị cho những người mới mắc COVID-19, bổ sung vào kho liệu pháp mở rộng dành cho bác sĩ.

Warner Bros 'phá lệ', đưa hàng loạt bom tấn lên nền tảng trực tuyến

Giải trí - Đan Thuỳ - 04/12/2020 21:30
Mới đây, Warner Bros đã lên một kế hoạch đưa hàng loạt bộ phim sẽ được hãng đưa lên nền tảng trực tuyến cùng thời điểm ra rạp.

Bổ sung danh mục thuốc điều trị được BHYT chi trả

Sức khỏe - Tuyết Nhung - 04/12/2020 21:00
Thuốc Tenofovir + lamivudin + dolutegravir vào tiểu phân nhóm 6.3.1- Thuốc điều trị HIV/AIDS thuộc phân nhóm 6.3... sẽ được bổ sung vào danh mục thuốc điều trị được BHYT chi trả.

Nền tảng ‘Make in Vietnam’ cung cấp giải pháp tổng thể phát triển Chính phủ số

Công nghệ - Thu Anh - 04/12/2020 20:30
Nền tảng phát triển Chính phủ số Flex Digital “Make in Vietnam” dựa trên phần mềm nguồn mở như một giải pháp toàn diện đáp ứng các yêu cầu về phát triển Chính phủ số.

Bắc Kinh nói thêm nhà sản xuất chip số 1 Trung Quốc vào danh sách đen gây tổn hại cho Mỹ: Vì sao?

Thế giới - Nhân Hoàng - 04/12/2020 20:00
Chính quyền Trump vừa thêm SMIC, CNOOC và hai công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen quốc phòng. Hôm 4.12, Trung Quốc cho biết kiên quyết phản đối việc đàn áp quyết liệt các công ty của họ và yêu cầu Mỹ ngừng lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia.

An Giang: Nữ sinh lớp 10 viết thư tuyệt mệnh để chứng minh lời nói là thật

Học đường - Tô Văn - 04/12/2020 19:30
Sáng 4.12 thầy Nguyễn Việt Hùm, Hiệu trưởng Trường THPT Vĩnh Xương, TX.Tân Châu, tỉnh An Giang cho biết có 1 nữ sinh khối lớp 10 ngất xỉu tại nhà vệ sinh trường vào thứ hai - ngày 30.11.

Tăng trưởng kinh tế năm 2020 có thể đạt 2,48%

Kinh tế - Lam Thanh - 04/12/2020 19:00
Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế- xã hội quốc gia (NCIF) ước tính tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2020 có thể đạt mức 2,48%.

Tình báo Mỹ: Trung Quốc dùng công nghệ gien để tạo siêu chiến binh kiểu Captain America

Thế giới - Anh Tú - 04/12/2020 18:30
Tình báo Mỹ cho thấy Trung Quốc đã tiến hành "thử nghiệm trên người" với hy vọng phát triển siêu chiến binh có "khả năng sinh học siêu phàm".

Ông già Noel thời COVID-19: Đeo khẩu trang, đứng ngoài trời và giữ khoảng cách

Giải trí - Cẩm Bình - 04/12/2020 18:00
Để đóng vai ông già Noel, cư dân bang Miami Brad Six mặc đầy đủ trang phục hóa trang cần thiết nhưng phải đeo thêm 1 tấm nhựa che mặt, ngồi sau 1 tấm kính ngăn.

Nữ tiếp viên hàng không nghi mắc COVID-19, 5 căn nhà và 1 tầng chung cư ở TP.HCM bị phong tỏa

Thời sự - P.V - 04/12/2020 17:44
Nữ tiếp viên hàng không nghi mắc COVID-19 nên 5 căn nhà trong khu dân cư Cityland Center Hill, phường 7, quận Gò Vấp, TP.HCM bị phong tỏa.

TP.HCM: Dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng đã được kiểm soát?

Sức khỏe - Hồ Quang - 04/12/2020 17:39
Đến thời điểm này đã 3 ngày, TP.HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) có kết quả đều đã âm tính. Một tín hiệu khả quan cho thấy dịch COVID-19 tại TP có thể đã được kiểm soát.

Bộ GTVT yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm và chịu hình thức kỷ luật

Thời sự - P.V - 04/12/2020 17:35
Bộ GTVT vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu Vietnam Airlines kiểm điểm rõ trách nhiệm vụ vi phạm quy chế cách ly, làm lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng.

TP.HCM: Sản phẩm chống dịch COVID-19 tiêu thụ mạnh, giá không tăng

Kinh doanh - Phan Diệu - 04/12/2020 17:30
Ngay sau thông tin TP.HCM xuất hiện những ca bệnh mới không tuân thủ cách ly làm lây lan dịch ra cộng đồng, sức mua các sản phẩm chống dịch COVID-19 tăng mạnh.

Mỹ kiện Facebook vì ưu tiên người tìm việc cho người nhập cư phi pháp

Thế giới - Hoàng Vũ (theo Nikkei) - 04/12/2020 17:00
Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện Facebook, cáo buộc mạng xã hội này phân biệt đối xử với người lao động Mỹ.

‘Số link bài viết Facebook gỡ theo yêu cầu của Việt Nam nhiều nhất thế giới 2020’

Công nghệ - Nhân Hoàng - 04/12/2020 16:30
Ông Lê Quang Tự Do (Phó cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông) công bố thông tin này trong chương trình 'Vấn đề hôm nay' trên VTV1.

Các địa điểm bệnh nhân 1342 và 1347 mắc COVID-19 đã tới

Thời sự - 04/12/2020 16:03
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo cập nhật những địa điểm về những nơi bệnh nhân 1342, 1347 từng đến tại TP.HCM. Yêu cầu tất cả các khách hàng đến những địa điểm này báo ngay với y tế địa phương, thực hiện cách ly.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 04/12/2020