Chủ nhật, 15/09/2019

Sự thật về tin đồn tượng Phật Bà ‘nhúc nhích’

11/06/2019 10:12
Sự thật về tin đồn tượng Phật Bà ‘nhúc nhích’

Tháng nào tui cũng 3 lần chở khách đi chùa cúng bái, chờ xem tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát chuyển động, nhưng đâu có nhìn thấy chuyện gì xảy ra”, ông Hùng nói.

Mỗi tháng hàng chục ngàn người chờ xem tượng Phật “chuyển động”

Một chị bán vé số, ngồi trước chùa Kim Long (cạnh quốc lộ 57, thuộc ấp Vĩnh Chính, xã Vĩnh Thành, H.Chợ Lách, tỉnh Bến Tre), cho biết: “Chùa này rất đông người đến cúng dường, bái lạy Phật vào những đêm mùng 8, 18 và 28 âm lịch. Những hôm đó, mỗi đêm có khoảng 5.000 - 6.000 người từ khắp các tỉnh miền Tây Nam bộ, miền Đông Nam bộ và TP.HCM đến cúng chùa, dọc 2 bên quốc lộ xe đậu đông nghẹt, người ta họp chợ mua bán vui lắm.

Nguyên nhân là người ta khẳng định vào những đêm đó tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát trước chánh điện tự chuyển động, nên mọi người tin tưởng đổ xô đến chùa để xem Phật Bà hiển linh. Vì vậy mà trong dân gian hay gọi là chùa Phật ''nhúc nhích”.

Người dân sinh sống xung quanh khu vực chùa Kim Long cho biết, ngôi chùa là chùa ni, đã có hơn 50 năm tuổi, lúc đầu do 1 người dân phát tâm xây dựng và tu hành theo hình thức tu tại gia vào năm 1968, sau ngày 30.4.1975 mới gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Vào ngày 19.10.2008, nhà chùa tổ chức lễ giỗ cho 2 vị ni cô và dịp này Giáo hội Phật giáo tỉnh Bến Tre, H.Chợ Lách và các cơ quan hữu trách đã kết hợp trao quyết định bổ nhiệm chức danh trụ trì chùa cho 1 ni sư. Trong ngày giỗ, nhà chùa đón nhiều đoàn Phật tử từ khắp nơi về dự lễ, trong đó có 1 đoàn gồm các Phật tử và trẻ em ở TP.HCM vì đường xá xa xôi nên được bố trí ngủ lại 1 đêm trong chùa.

Tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát trước chính điện chùa Kim Long được nhiều người tung tin đồn là… tự chuyển động được - Ảnh: Thanh Anh

Đêm hôm đó, sau khi ra cúng bái trước bức tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát trước sân, bất ngờ đoàn khách này hô hoán lên là họ tận mắt nhìn thấy tượng Phật Bà tự chuyển động. Các cháu nhỏ còn cho biết khi tượng Phật Bà chuyển động thì các em nhìn thấy ánh hào quang tỏa ra xung quanh. Sáng hôm sau, tin tượng Phật Bà ở chùa Kim Long hiển linh, tự chuyển động lan ra khắp nơi, rất nhiều người dân địa phương kéo đến cúng bái, chờ xem tượng Phật Bà di chuyển.

Nhiều ngày sau đó tin đồn càng lan xa, nên khách thập phương kéo đến càng đông, trong khi khuôn viên chùa nhỏ hẹp, quốc lộ 57 không có chỗ đậu xe nên gây ra tình trạng lộn xộn, mất an ninh trật tự, kẹt xe kéo dài. Sau khi chính quyền địa phương vào cuộc, người đến bái lạy chờ xem tượng Phật “nhúc nhích” giảm rất nhiều.

Một thời gian sau, lại xuất hiện tin đồn tượng Phật Bà chỉ chuyển động vào các đêm mùng 8, 18 và 28 âm lịch, nên vào những ngày này người dân từ khắp các tỉnh lại ùn ùn đổ về chùa thắp nhang cầu nguyện khấn vái, mong được nhìn thấy tượng Phật Bà hiển linh, chuyển động. Mọi người đến chùa lúc 16 - 17 giờ chiều, cúng bái lễ Phật chờ xem tượng “nhúc nhích”, mua bán sôi động đến tận 2 giờ sáng hôm sau mới kết thúc.

Kèm theo chuyện tượng Phật Bà tự chuyển động, nhiều tin đồn… như thật được dựng lên, như: Phật Bà rất linh thiêng, ai cầu gì được nấy, có người ở Tiền Giang cầu… trúng số là trúng số, có người ở Vĩnh Long cầu mua may bán đắt là được như ý nguyện; có người ở TP.HCM bị bệnh nan y, bệnh viện bó tay nhưng đến chùa cầu Phật Bà thì tự nhiên hết bệnh.

“Họ đồn đại nhiều lắm. Bản thân tui tháng nào cũng 3 lần chở khách đi chùa cúng bái, cũng vào thắp nhang chờ xem tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát chuyển động, nhưng đâu có nhìn thấy chuyện gì xảy ra? Còn hỏi ai trúng số, ai hết bệnh thì chẳng có được địa chỉ cụ thể”, ông Nguyễn Văn Hùng, tài xế xe dịch vụ du lịch ở TP.Mỹ Tho (Tiền Giang), cho biết.

Ông Nguyễn Minh Phúc, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành, xác nhận những ngày khách thập phương đến chùa đông đúc thì 2 bên quốc lộ 57 gần khu vực chùa mọc lên chợ tự phát bán đủ thứ hàng hóa.

“Mua bán lộn xộn trong khi số lượng người đi chùa quá đông, xe cộ đậu kín các bãi giữ xe và 2 bên lề đường, nên lực lượng của xã kết hợp CSGT, Cảnh sát Trật tự của H.Chợ Lách và tỉnh Bến Tre giữ trật tự, điều tiết giao thông rất vất vả”, ông Phúc nói.

Lý giải lời đồn tượng Phật Bà nhúc nhích

Theo ông Phúc, tin đồn tượng Phật Bà Quan Thế Âm ở chùa Kim Long tự chuyển động chỉ là tin đồn thất thiệt, không có cơ sở khoa học, chính quyền địa phương cùng các cơ quan hữu trách của huyện Chợ Lách và tỉnh Bến Tre đã nhiều lần bác bỏ tin đồn này.

Việc tập trung đông người còn kéo theo hệ quả là các phần tử xấu trà trộn vào dòng người đi chùa để ra tay trộm cắp, giật dọc tài sản, gây mất an ninh trật tự, nên Công an H.Chợ Lách phải tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp, cướp giật; hướng dẫn, điều tiết giao thông trên đoạn quốc lộ 57 ngang qua chùa Kim Long, xử phạt các hàng quán buôn bán lấn chiếm lòng đường, kiến nghị Ban An toàn giao thông tỉnh đặt biển báo cấm dừng, cấm đỗ để ngăn chặn việc xe khách dừng đón trả khách gây ách tắc giao thông.

Trong khi đó, ni sư Thích Nữ Như Phước, Trụ trì chùa Kim Long, cũng xác nhận chuyện tượng Phật Bà chuyển động chỉ là những tin đồn do Phật tử và khách thập phương đến viếng chùa tung ra. Các sư cô trong chùa cũng cho biết, chưa có ai tận mắt nhìn thấy tượng Phật Bà chuyển động như thế nào.

Thời gian qua, nhà chùa đã phải ra thông báo, yêu cầu Phật tử đến kính lễ nơi Tam Bảo vào các ngày 14, 15, 29, 30, mùng 1 âm lịch vào ban ngày, còn ban đêm sau 24 giờ nhà chùa sẽ đóng cửa chính điện. Tuy vậy người dân vẫn được cúng lễ trước tượng Phật Bà Quan Thế Âm ngoài sân vì nhà chùa không thể ngăn cấm Phật tử đến chùa cúng bái.

Đoạn quốc lộ 57 trước cổng chùa Kim Long vắng lặng vào ngày thường, nhưng rất náo nhiệt vào những buổi chiều, tối các ngày mùng 8, 18, 28 âm lịch - Ảnh: Thanh Anh

Bà Nguyễn Ngọc Mai, Phật tử ở TP.Mỹ Tho nhiều lần đến chùa Kim Long, cho biết tượng Phật xây dựng bằng bê tông cốt thép tự nhiên không thể tự chuyển động nếu không có hệ thống máy móc trợ giúp. Nhưng theo quan sát của bà thì tượng Phật Bà ở chùa Kim Long hoàn toàn không có hệ thống máy móc vận hành hỗ trợ, nên chuyện bức tượng tự chuyển động rất khó tin.

“Theo chỗ tui biết, các ngày mùng 8, 18, 28 âm lịch là ngày vía Địa mẫu, không liên quan gì đến Phật giáo, bởi theo Phật giáo thì ngày 19.2 âm lịch là ngày Quan Âm đản sinh, 19.6 âm lịch là ngày Quan Âm thành đạo, 19.9 âm lịch là ngày Quan Âm xuất gia. Tuy nhiên theo tâm thức tín ngưỡng và sự tin tưởng của mỗi người, nếu tự trong tâm họ cho rằng tượng Phật Bà có chuyển động thì họ sẽ hình dung bức tượng có chuyển động, rất khó bác bỏ niềm tin của mỗi người”, bà Mai nói.

Trong khi đó, ông Hùng tài xế có cách lý giải chuyện bức tượng “nhúc nhích” khá thuyết phục: “Theo quan sát của tui, tượng Phật Bà được xây dựng cách quốc lộ 57 không xa lắm. Xưa nay vùng Chợ Lách thuộc cù lao Minh, là 1 trong 3 cù lao hình thành nên tỉnh Bến Tre, nên nền đất rất yếu. Quốc lộ 57 là tuyến lưu thông chính trong vùng, xe tải nặng, xe container di chuyển ban đêm để chở hàng hóa rất nhiều, nên sẽ tạo ra rung chấn, khiến tượng Phật Bà bị ảnh hưởng rung chuyển theo, chứ thực sự không phải bức tượng tự chuyển động được”.

Theo Hòa thượng Thích Huệ Tấn, thành viên Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chuyện tượng Phật Bà ở chùa Kim Long tự chuyển động là không có thật, bởi rất nhiều người đi đến chùa chờ xem nhưng không hề thấy tượng “nhúc nhích”.

“Tượng Phật Bà ở chùa Kim Long cũng bình thường như bao nhiêu tượng Phật khác. Trong Phật giáo, chuyện Phật pháp màu nhiệm linh thiêng là có thật, nhưng không có chuyện tượng Phật bằng bê tông cốt thép lại tự chuyển động được. Từ khi tin đồn xuất hiện đến nay, Phật giáo đã hoàn toàn bác bỏ chuyện này”, Hòa thượng Thích Huệ Tấn cho biết.

Thanh Anh

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bài 2: Chuyện về những người đàn ông luôn sẵn sàng để nhậu

Họ là những người đàn ông luôn sẵn sàng để nhậu, hoặc không bao giờ từ chối những tiệc rượu...
2

Sóc Trăng: Tân Huê Viên có ‘kinh doanh’ tâm linh?

Ông Thái Tuấn - Tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Huê Viên, một cơ sở sản xuất bánh pía, lạp xưởng có tiếng ở Sóc Trăng, bị dư luận đặt nghi vấn về công trình Liên Hoa Bảo Tháp. Lâu dài, đây sẽ là là hình thức kinh doanh tâm linh? Và công trình xây tại vị trí lạ đời: ngay trong khu công nghiệp!
3

Con trai Bộ trưởng Kim Tiến được bổ nhiệm làm Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM

Viện Pasteur TP.HCM vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM.
4

Hà Nội công bố nguyên nhân ban đầu vụ cháy Công ty Rạng Đông

Chiều 5.9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan về việc xử lý sau vụ cháy tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
5

Hàm lượng thủy ngân quanh khu vực Công ty Rạng Đông là bao nhiêu?

Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Nội cho biết kết quả quan trắc thủy ngân trong không khí xung quanh Công ty Rạng Đông (khu vực cháy; các vị trí cách vụ cháy 200m, 500m và tại Trường tiểu học Hạ Đình) dưới ngưỡng quy chuẩn VN 06.

Hàng chục cánh diều khổng lồ bay lượn trên bầu trời xứ Huế

Trong 2 ngày cuối tuần 8 vầ 9.6, hàng chục cánh diều khổng lồ mang đậm màu sắc văn hóa, nghệ thuật đã xuất hiện trên bầu trời xứ Huế trong thời gian diễn ra lễ hội Diều Huế 2019.

Sự thật huyền thoại của loài ‘cá thiêng’ trên sông Mê Kong

Truyền thuyết bắt nguồn từ những câu chuyện, rằng loài cá nược hiểu được tiếng người, ngư dân đi đánh cá gặp nạn được cứu sống hay giúp những ngư dân thu hoạch tôm cá. Từ đó những tên gọi loài “cá thiêng” đã hình thành.

Người sáng lập First News tiết lộ cách phân biệt sách thật - giả

Các sách giả, sách in lậu hiện nay đang bán trên các trang điện tử và ở các nhà sách nhiều đều giống sách thật đến 95% mà bạn đọc rất khó nhận biết.

Sách lậu in giá cao hơn sách thật để lừa bạn đọc

Nhiều người nghĩ rằng sách giả, sách lậu sẽ có giá thấp hơn sách thật để thu hút người ham rẻ. Nhưng đang xuất hiện nghịch lý là sách lậu lại được in giá cao hơn sách thật để đánh lừa thói qun bạn đọc.

Đề nghị Singapore có điều chỉnh phù hợp!

Theo đề nghị từ phía Singapore, chiều nay (7.6), tại Hà Nội, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31.5 vừa qua.

Thông điệp của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: 'Việt Nam: Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững'

Nhân dịp Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có Thông điệp "Việt Nam: Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững". Một Thế Giới xin trân trọng giới thiệu toàn văn thông điệp.

Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ với số phiếu gần tuyệt đối

Tối 7.6 ( theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã công bố Việt Nam chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Bộ Ngoại giao VN trao công hàm về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long

Bộ Ngoại giao đã trao công hàm cho Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội liên quan tới phát biểu mới đây của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Những "đứa trẻ" mãi không trưởng thành ở Nhật Bản: Cái giá phải trả của những cha mẹ bao bọc con cả đời

Giới trẻ - 15/09/2019 08:30
Việc những ông bố bà mẹ ở cái tuổi gần đất xa trời vẫn phải còng lưng nuôi con đã trưởng thành từ miếng ăn giấc ngủ gây ra những hệ lụy đau lòng, trở thành gánh nặng cho xã hội.

Quốc gia khởi nghiệp - Báu vật của người Do Thái khiến thế giới nể phục: 2 tinh thần đặc biệt tạo nên sức mạnh phục quốc

Sách - 15/09/2019 08:00
Là một quốc gia lấy nguồn lực nhập cư làm sức mạnh, người Do Thái Israel có 2 đặc tính mà có lẽ ít quốc gia nào có được, đó là tính mạo hiểm và tinh thần dân tộc cực cao.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật kêu gọi trừng phạt Trung Quốc về nhân quyền

Thế giới - 15/09/2019 02:08
Thượng viện Mỹ hôm 11.9 đã thông qua một dự luật về các vấn đề nhân quyền tại Tân Cương (Trung Quốc).

Sau bức ảnh gây tranh cãi, Irina Shayk khỏa thân trong chiến dịch quảng cáo mới

Giải trí - 14/09/2019 18:28
Sau bức ảnh 'khó hiểu' gây tranh cãi, Irina Shayk khỏa thân trong chiến dịch quảng cáo mới của Calvin Klein.

Ngô Thanh Vân kể chuyện vui trung thu ở nơi đặc biệt

Giải trí - 14/09/2019 18:26
Dịp trung thu, Ngô Thanh Vân đã đến thăm và phát quà cho những em bé cuối cùng được tham gia phẫu thuật tim trong chiến dịch từ thiện mà cô phát động suốt thời gian qua.

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời chính thức bán vé các chương trình hòa nhạc lớn trong mùa diễn mới

Giải trí - 14/09/2019 16:59
Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) chính thức khởi đầu mùa diễn 2019-2020 với Emperor Concerto - Concerto Hoàng Đế - hứa hẹn sẽ hết sức hấp dẫn, thú vị. Đây là chương trình hòa nhạc đầu tiên trong chuỗi các concert lớn mà SSO sẽ bán vé tới công chúng.

Bệnh nhân ung thư được hóa trị liệu không còn bị rụng tóc

Sức khỏe - 14/09/2019 15:52
Để ngăn chặn tình trạng rụng tóc ở những bệnh nhân ung thư trải qua hóa trị liệu, các nhà khoa học Anh đề xuất xử lý nang lông bằng chất ức chế CDK4/6 và taxanes.

Khám phá dinh dưỡng của nước cốt dừa

Sức khỏe - 14/09/2019 15:06
Trong nước cốt dừa chứa nhiều vitamin C, E, B1, B3, B5, B6 và chất sắt, sê len, can xi, ma giê, phốt pho. Nước cốt dừa là một phần của chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cũng là lựa chọn lý tưởng với người dễ dị ứng với sữa nguồn gốc động vật.

Ứng dụng công nghệ sinh học nhằm phát triển nền nông nghiệp sạch

Khoa học - 14/09/2019 15:04
Tại Việt Nam, phế thải nông nghiệp đã trở thành một nguồn phế thải lớn, gây ô nhiễm môi trường tại nhiều địa phương. Bên cạnh đó, phế thải, nước thải chăn nuôi… cũng làm môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý môi trường là cần thiết để phát triển nền nông nghiệp sạch.

Hố đen khủng ở trung tâm Ngân hà ngày càng háu đói, không tha bất cứ thứ gì

Khoa học - 14/09/2019 15:03
Các nhà thiên văn học giám sát siêu hố đen Sagittarius A* cho biết nó đã nuốt chửng vạn vật xung quanh với tốc độ chưa từng có trong năm qua.

Khám phá Ấn Độ với những điểm đến tuyệt đẹp

Du lịch - 14/09/2019 14:59
Ấn Độ không chỉ có món cà ri hấp dẫn, những gia vị cay nồng hay kinh đô điện ảnh Bollywood, còn là đất nước có nền văn hóa đa dạng và nhiều thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Cuộc hội ngộ sau 50 năm: Gặp nhau rồi cố nhân ơi

Giới trẻ - HỒNG VÂN - 14/09/2019 14:21
Lòng họ đã "cuồng điên vì nhớ". Người con gái tuổi 16 và chàng lính Mỹ tuổi 22. 50 năm và 50 lá thư... Cho một cuộc hội ngộ ở Tân Sơn Nhất ngập tràn trong nước mắt...

Từ cánh tay tử thi động đậy, phát hiện cơ chế 'quỷ nhập tràng'?

Tâm linh - 14/09/2019 14:16
17 tháng nghiên cứu một cái xác 70 tuổi, một nhà khoa học Úc bất ngờ phát hiện "một cánh tay bắt đầu vung ra ngoài rồi lại từ từ khép vào"...

Con trai Bộ trưởng Kim Tiến được bổ nhiệm làm Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM

Thời sự - 14/09/2019 13:50
Viện Pasteur TP.HCM vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM.

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng tăng đột biến, sốt xuất huyết chưa dừng lại

Sức khỏe - 14/09/2019 13:05
Bất ngờ trong tháng 8.2019, bệnh tay chân miệng bùng phát trên diện rộng tại TP.HCM, số ca mắc tăng gấp 3 lần so với tháng trước.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS