Thứ 4, 19/06/2019

Sự thật về tin đồn tượng Phật Bà ‘nhúc nhích’

11/06/2019 10:12
Sự thật về tin đồn tượng Phật Bà ‘nhúc nhích’

Tháng nào tui cũng 3 lần chở khách đi chùa cúng bái, chờ xem tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát chuyển động, nhưng đâu có nhìn thấy chuyện gì xảy ra”, ông Hùng nói.

Mỗi tháng hàng chục ngàn người chờ xem tượng Phật “chuyển động”

Một chị bán vé số, ngồi trước chùa Kim Long (cạnh quốc lộ 57, thuộc ấp Vĩnh Chính, xã Vĩnh Thành, H.Chợ Lách, tỉnh Bến Tre), cho biết: “Chùa này rất đông người đến cúng dường, bái lạy Phật vào những đêm mùng 8, 18 và 28 âm lịch. Những hôm đó, mỗi đêm có khoảng 5.000 - 6.000 người từ khắp các tỉnh miền Tây Nam bộ, miền Đông Nam bộ và TP.HCM đến cúng chùa, dọc 2 bên quốc lộ xe đậu đông nghẹt, người ta họp chợ mua bán vui lắm.

Nguyên nhân là người ta khẳng định vào những đêm đó tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát trước chánh điện tự chuyển động, nên mọi người tin tưởng đổ xô đến chùa để xem Phật Bà hiển linh. Vì vậy mà trong dân gian hay gọi là chùa Phật ''nhúc nhích”.

Người dân sinh sống xung quanh khu vực chùa Kim Long cho biết, ngôi chùa là chùa ni, đã có hơn 50 năm tuổi, lúc đầu do 1 người dân phát tâm xây dựng và tu hành theo hình thức tu tại gia vào năm 1968, sau ngày 30.4.1975 mới gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Vào ngày 19.10.2008, nhà chùa tổ chức lễ giỗ cho 2 vị ni cô và dịp này Giáo hội Phật giáo tỉnh Bến Tre, H.Chợ Lách và các cơ quan hữu trách đã kết hợp trao quyết định bổ nhiệm chức danh trụ trì chùa cho 1 ni sư. Trong ngày giỗ, nhà chùa đón nhiều đoàn Phật tử từ khắp nơi về dự lễ, trong đó có 1 đoàn gồm các Phật tử và trẻ em ở TP.HCM vì đường xá xa xôi nên được bố trí ngủ lại 1 đêm trong chùa.

Tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát trước chính điện chùa Kim Long được nhiều người tung tin đồn là… tự chuyển động được - Ảnh: Thanh Anh

Đêm hôm đó, sau khi ra cúng bái trước bức tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát trước sân, bất ngờ đoàn khách này hô hoán lên là họ tận mắt nhìn thấy tượng Phật Bà tự chuyển động. Các cháu nhỏ còn cho biết khi tượng Phật Bà chuyển động thì các em nhìn thấy ánh hào quang tỏa ra xung quanh. Sáng hôm sau, tin tượng Phật Bà ở chùa Kim Long hiển linh, tự chuyển động lan ra khắp nơi, rất nhiều người dân địa phương kéo đến cúng bái, chờ xem tượng Phật Bà di chuyển.

Nhiều ngày sau đó tin đồn càng lan xa, nên khách thập phương kéo đến càng đông, trong khi khuôn viên chùa nhỏ hẹp, quốc lộ 57 không có chỗ đậu xe nên gây ra tình trạng lộn xộn, mất an ninh trật tự, kẹt xe kéo dài. Sau khi chính quyền địa phương vào cuộc, người đến bái lạy chờ xem tượng Phật “nhúc nhích” giảm rất nhiều.

Một thời gian sau, lại xuất hiện tin đồn tượng Phật Bà chỉ chuyển động vào các đêm mùng 8, 18 và 28 âm lịch, nên vào những ngày này người dân từ khắp các tỉnh lại ùn ùn đổ về chùa thắp nhang cầu nguyện khấn vái, mong được nhìn thấy tượng Phật Bà hiển linh, chuyển động. Mọi người đến chùa lúc 16 - 17 giờ chiều, cúng bái lễ Phật chờ xem tượng “nhúc nhích”, mua bán sôi động đến tận 2 giờ sáng hôm sau mới kết thúc.

Kèm theo chuyện tượng Phật Bà tự chuyển động, nhiều tin đồn… như thật được dựng lên, như: Phật Bà rất linh thiêng, ai cầu gì được nấy, có người ở Tiền Giang cầu… trúng số là trúng số, có người ở Vĩnh Long cầu mua may bán đắt là được như ý nguyện; có người ở TP.HCM bị bệnh nan y, bệnh viện bó tay nhưng đến chùa cầu Phật Bà thì tự nhiên hết bệnh.

“Họ đồn đại nhiều lắm. Bản thân tui tháng nào cũng 3 lần chở khách đi chùa cúng bái, cũng vào thắp nhang chờ xem tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát chuyển động, nhưng đâu có nhìn thấy chuyện gì xảy ra? Còn hỏi ai trúng số, ai hết bệnh thì chẳng có được địa chỉ cụ thể”, ông Nguyễn Văn Hùng, tài xế xe dịch vụ du lịch ở TP.Mỹ Tho (Tiền Giang), cho biết.

Ông Nguyễn Minh Phúc, Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành, xác nhận những ngày khách thập phương đến chùa đông đúc thì 2 bên quốc lộ 57 gần khu vực chùa mọc lên chợ tự phát bán đủ thứ hàng hóa.

“Mua bán lộn xộn trong khi số lượng người đi chùa quá đông, xe cộ đậu kín các bãi giữ xe và 2 bên lề đường, nên lực lượng của xã kết hợp CSGT, Cảnh sát Trật tự của H.Chợ Lách và tỉnh Bến Tre giữ trật tự, điều tiết giao thông rất vất vả”, ông Phúc nói.

Lý giải lời đồn tượng Phật Bà nhúc nhích

Theo ông Phúc, tin đồn tượng Phật Bà Quan Thế Âm ở chùa Kim Long tự chuyển động chỉ là tin đồn thất thiệt, không có cơ sở khoa học, chính quyền địa phương cùng các cơ quan hữu trách của huyện Chợ Lách và tỉnh Bến Tre đã nhiều lần bác bỏ tin đồn này.

Việc tập trung đông người còn kéo theo hệ quả là các phần tử xấu trà trộn vào dòng người đi chùa để ra tay trộm cắp, giật dọc tài sản, gây mất an ninh trật tự, nên Công an H.Chợ Lách phải tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trộm cắp, cướp giật; hướng dẫn, điều tiết giao thông trên đoạn quốc lộ 57 ngang qua chùa Kim Long, xử phạt các hàng quán buôn bán lấn chiếm lòng đường, kiến nghị Ban An toàn giao thông tỉnh đặt biển báo cấm dừng, cấm đỗ để ngăn chặn việc xe khách dừng đón trả khách gây ách tắc giao thông.

Trong khi đó, ni sư Thích Nữ Như Phước, Trụ trì chùa Kim Long, cũng xác nhận chuyện tượng Phật Bà chuyển động chỉ là những tin đồn do Phật tử và khách thập phương đến viếng chùa tung ra. Các sư cô trong chùa cũng cho biết, chưa có ai tận mắt nhìn thấy tượng Phật Bà chuyển động như thế nào.

Thời gian qua, nhà chùa đã phải ra thông báo, yêu cầu Phật tử đến kính lễ nơi Tam Bảo vào các ngày 14, 15, 29, 30, mùng 1 âm lịch vào ban ngày, còn ban đêm sau 24 giờ nhà chùa sẽ đóng cửa chính điện. Tuy vậy người dân vẫn được cúng lễ trước tượng Phật Bà Quan Thế Âm ngoài sân vì nhà chùa không thể ngăn cấm Phật tử đến chùa cúng bái.

Đoạn quốc lộ 57 trước cổng chùa Kim Long vắng lặng vào ngày thường, nhưng rất náo nhiệt vào những buổi chiều, tối các ngày mùng 8, 18, 28 âm lịch - Ảnh: Thanh Anh

Bà Nguyễn Ngọc Mai, Phật tử ở TP.Mỹ Tho nhiều lần đến chùa Kim Long, cho biết tượng Phật xây dựng bằng bê tông cốt thép tự nhiên không thể tự chuyển động nếu không có hệ thống máy móc trợ giúp. Nhưng theo quan sát của bà thì tượng Phật Bà ở chùa Kim Long hoàn toàn không có hệ thống máy móc vận hành hỗ trợ, nên chuyện bức tượng tự chuyển động rất khó tin.

“Theo chỗ tui biết, các ngày mùng 8, 18, 28 âm lịch là ngày vía Địa mẫu, không liên quan gì đến Phật giáo, bởi theo Phật giáo thì ngày 19.2 âm lịch là ngày Quan Âm đản sinh, 19.6 âm lịch là ngày Quan Âm thành đạo, 19.9 âm lịch là ngày Quan Âm xuất gia. Tuy nhiên theo tâm thức tín ngưỡng và sự tin tưởng của mỗi người, nếu tự trong tâm họ cho rằng tượng Phật Bà có chuyển động thì họ sẽ hình dung bức tượng có chuyển động, rất khó bác bỏ niềm tin của mỗi người”, bà Mai nói.

Trong khi đó, ông Hùng tài xế có cách lý giải chuyện bức tượng “nhúc nhích” khá thuyết phục: “Theo quan sát của tui, tượng Phật Bà được xây dựng cách quốc lộ 57 không xa lắm. Xưa nay vùng Chợ Lách thuộc cù lao Minh, là 1 trong 3 cù lao hình thành nên tỉnh Bến Tre, nên nền đất rất yếu. Quốc lộ 57 là tuyến lưu thông chính trong vùng, xe tải nặng, xe container di chuyển ban đêm để chở hàng hóa rất nhiều, nên sẽ tạo ra rung chấn, khiến tượng Phật Bà bị ảnh hưởng rung chuyển theo, chứ thực sự không phải bức tượng tự chuyển động được”.

Theo Hòa thượng Thích Huệ Tấn, thành viên Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chuyện tượng Phật Bà ở chùa Kim Long tự chuyển động là không có thật, bởi rất nhiều người đi đến chùa chờ xem nhưng không hề thấy tượng “nhúc nhích”.

“Tượng Phật Bà ở chùa Kim Long cũng bình thường như bao nhiêu tượng Phật khác. Trong Phật giáo, chuyện Phật pháp màu nhiệm linh thiêng là có thật, nhưng không có chuyện tượng Phật bằng bê tông cốt thép lại tự chuyển động được. Từ khi tin đồn xuất hiện đến nay, Phật giáo đã hoàn toàn bác bỏ chuyện này”, Hòa thượng Thích Huệ Tấn cho biết.

Thanh Anh

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bài 1: Cô dâu bỏ trốn ngay ngày cưới và nỗi ngỡ ngàng của chàng rể

Câu chuyện giống như câu chuyện cổ tích ấy đã xảy ra ở 1 ấp nghèo ở rừng U Minh Thượng, cách đây không lâu. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên bao nhiêu thì thương cho hoàn cảnh gia đình của họ bấy nhiêu.
2

Hạt Giống Tâm Hồn và hàng loạt sách bị in lậu: First News tuyên bố 'buộc phải chiến đấu'

Có nhiều sách lậu đề giá bán cao hơn sách thật từ 20-40%, ví dụ sách thật in giá 42.000 đồng thì sách giả in 50.000 đồng, sau đó bán bằng giá sách thật, tạo ra ảo giác "giảm giá".
3

Sách lậu in giá cao hơn sách thật để lừa bạn đọc

Nhiều người nghĩ rằng sách giả, sách lậu sẽ có giá thấp hơn sách thật để thu hút người ham rẻ. Nhưng đang xuất hiện nghịch lý là sách lậu lại được in giá cao hơn sách thật để đánh lừa thói qun bạn đọc.
4

Người sáng lập First News tiết lộ cách phân biệt sách thật - giả

Các sách giả, sách in lậu hiện nay đang bán trên các trang điện tử và ở các nhà sách nhiều đều giống sách thật đến 95% mà bạn đọc rất khó nhận biết.
5

Sự thật huyền thoại của loài ‘cá thiêng’ trên sông Mê Kong

Truyền thuyết bắt nguồn từ những câu chuyện, rằng loài cá nược hiểu được tiếng người, ngư dân đi đánh cá gặp nạn được cứu sống hay giúp những ngư dân thu hoạch tôm cá. Từ đó những tên gọi loài “cá thiêng” đã hình thành.

Hàng chục cánh diều khổng lồ bay lượn trên bầu trời xứ Huế

Trong 2 ngày cuối tuần 8 vầ 9.6, hàng chục cánh diều khổng lồ mang đậm màu sắc văn hóa, nghệ thuật đã xuất hiện trên bầu trời xứ Huế trong thời gian diễn ra lễ hội Diều Huế 2019.

Sự thật huyền thoại của loài ‘cá thiêng’ trên sông Mê Kong

Truyền thuyết bắt nguồn từ những câu chuyện, rằng loài cá nược hiểu được tiếng người, ngư dân đi đánh cá gặp nạn được cứu sống hay giúp những ngư dân thu hoạch tôm cá. Từ đó những tên gọi loài “cá thiêng” đã hình thành.

Người sáng lập First News tiết lộ cách phân biệt sách thật - giả

Các sách giả, sách in lậu hiện nay đang bán trên các trang điện tử và ở các nhà sách nhiều đều giống sách thật đến 95% mà bạn đọc rất khó nhận biết.

Sách lậu in giá cao hơn sách thật để lừa bạn đọc

Nhiều người nghĩ rằng sách giả, sách lậu sẽ có giá thấp hơn sách thật để thu hút người ham rẻ. Nhưng đang xuất hiện nghịch lý là sách lậu lại được in giá cao hơn sách thật để đánh lừa thói qun bạn đọc.

Đề nghị Singapore có điều chỉnh phù hợp!

Theo đề nghị từ phía Singapore, chiều nay (7.6), tại Hà Nội, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan về phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân ngày 31.5 vừa qua.

Thông điệp của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: 'Việt Nam: Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững'

Nhân dịp Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có Thông điệp "Việt Nam: Đối tác tin cậy vì hòa bình bền vững". Một Thế Giới xin trân trọng giới thiệu toàn văn thông điệp.

Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ với số phiếu gần tuyệt đối

Tối 7.6 ( theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) đã công bố Việt Nam chính thức trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Bộ Ngoại giao VN trao công hàm về phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long

Bộ Ngoại giao đã trao công hàm cho Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội liên quan tới phát biểu mới đây của Thủ tướng Lý Hiển Long.

Shopee, Sendo, Lazada bị 'điểm mặt' kinh doanh sách giả

Trong buổi công bố bằng chứng tiếp tay tiêu thụ sách giả, sách lậu trong buổi họp sáng ngày 18/3, Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News đã nêu thẳng tên ba đơn vị có kinh doanh sách online: Shopee, Sendo và Lazada.

Vải thiều Lục Ngạn thơm ngon trên suất ăn của Vietnam Airlines

Du lịch - 19/06/2019 10:42
Tháng 6 là thời điểm đặc sản vải thiều của Việt Nam vào mùa thu hoạch, quả căng mọng nước và đầy hương vị thơm ngọt.

Xuất hiện vòng tay 'tự phạt' thói quen xấu của bạn

Công nghệ - 19/06/2019 10:40
Bạn có những thói quen xấu như cắn móng tay, nghiện Internet, ngủ gật... thì vòng tay 'tự phạt' Pavlok sẽ là vật dụng thích hợp dành cho mình.

Hàng loạt cơ sở thẩm mỹ ở TP.HCM bị ‘tuýt còi’

Thời sự - 19/06/2019 10:37
Với nhiều sai phạm khác nhau, đặc biệt là quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ... chưa được các cơ quan thẩm quyền xác nhận nội dung. Các cơ sở thẩm mỹ ngoài bị cơ quan chức năng xử phạt còn bị buộc tháo dỡ các quảng cáo trái phép trên.

Bom tấn Avengers Endgame khó có thể soán ngôi Avatar

Điện ảnh - 19/06/2019 10:36
Sau 2 tháng làm mưa làm gió tại mọi bảng xếp hạng doanh thu, siêu phẩm “Avengers: Endgame” đã rời khỏi top 10 bảng xếp hạng doanh thu phòng vé thế giới. Người hâm mộ có thể dự đoán được kết quả giữa cuộc chiến giữa “Endgame” và “Avatar”.

Ông Trump gọi thời báo New York là 'kẻ thù của người dân'

Thế giới - 19/06/2019 10:35
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cáo buộc Thời báo New York về tội phản quốc và gây bất lợi cho uy tín và an ninh quốc gia của Mỹ, sau khi tờ báo đăng bài cho biết Washington đang tăng cường tấn công hệ thống lưới điện nhằm chống lại Nga.

Ăn nhiều rau lá xanh để duy trì khả năng vận động

Sức khỏe - 19/06/2019 10:33
Theo Journal of Gerontology: Medical Sciences, khi thiếu hụt vitamin K1 vốn có nhiều trong các loại rau lá xanh, người già trở nên khó vận động.

Mỹ Tâm chính thức nói về tin đồn với Mai Tài Phến: 'Bạn ấy hiền, đẹp trai, đi chơi với nhau rất vui'

Giải trí - 19/06/2019 10:32
Xuất hiện sau tin đồn hẹn hò với trai trẻ Mai Tài Phến, ca sĩ Mỹ Tâm đã có những chia sẻ xung quanh nghi vấn này.

Gỡ điểm nghẽn giao thông cho TP.HCM và cả khu vực Đông-Tây Nam Bộ

Thời sự - 19/06/2019 10:30
TP.HCM vừa là đầu mối kết nối giao thông Đông-Tây Nam Bộ, vừa là nhạc trưởng của việc liên kết giao thông, kinh tế vùng...

Mai Tài Phến lên tiếng chuyện hẹn hò Mỹ Tâm: 'Tôi và 'cô út' là bạn nhậu của nhau thường chia sẻ niềm vui, nỗi buồn'

Giải trí - 19/06/2019 10:28
Tối 18.6, khi cùng Mỹ Tâm tham dự buổi tiệc cảm ơn của đoàn làm phim Chị trợ lý của anh mà cả hai đóng vai chính, Mai Tài Phến mới có những chia sẻ ngắn về Mỹ Tâm, cũng như chuyện hẹn hò với “hoạ mi tóc nâu”

'Ngập cảnh nóng đồng tính', phim tiểu sử 18+ về danh ca Elton John bị cấm chiếu tại Samoa

Giải trí - 19/06/2019 10:19
Đảo quốc Samoa vừa tuyên bố cấm trình chiếu dự án bom tấn ‘Rocketman’ - tác phẩm tiểu sử đầu tư kinh phí khủng xoay quanh cuộc đời ngôi sao âm nhạc Elton John. Với lý do “chứa nhiều phân đoạn người lớn”, phim cũng phải chịu cảnh ‘cắt gọt’ khi ra rạp ở Nga hồi đầu tháng 6 năm nay.

Món quốc hồn quốc túy của Anh sắp biến mất vì biến đổi khí hậu

Khoa học - 19/06/2019 10:00
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, món quốc hồn quốc túy của nước này là cá và khoai tây chiên sẽ sớm biến mất khỏi thực đơn vì biến đổi khí hậu.

Shopee, Sendo, Lazada bị 'điểm mặt' kinh doanh sách giả

Sách - 19/06/2019 08:00
Trong buổi công bố bằng chứng tiếp tay tiêu thụ sách giả, sách lậu trong buổi họp sáng ngày 18/3, Công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt - First News đã nêu thẳng tên ba đơn vị có kinh doanh sách online: Shopee, Sendo và Lazada.

Chàng trai tàn tật vươn lên từ nghị lực và đam mê

Giới trẻ - 19/06/2019 08:00
Cuộc đời 1 chàng trai tàn tật, bằng sự nỗ lực phi thường của bản thân, chàng trai này đã “biến” những vỏ gáo dừa khô tưởng như bỏ đi thành nhiều sản phẩm thủ công đẹp mắt.

Elton John - Biểu tượng đồng tính lớn nhất của nước Anh

Giải trí - 19/06/2019 08:00
Đối với cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính & chuyển giới), Elton John không đơn thuần là một ca sĩ thành công mà còn là một biểu tượng truyền cảm hứng.

Doanh thu Huawei sẽ thiệt hại nặng nề vì cấm vận từ Mỹ

Thế giới - 19/06/2019 07:30
Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi có cái nhìn bi quan về tương lai tập đoàn Trung Quốc.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS