Thứ 2, 14/10/2019

Sốc nhiệt ở bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe nguy hiểm đến đâu?

17/09/2019 14:18
Sốc nhiệt ở bé trai 3 tuổi bị bỏ quên trên xe nguy hiểm đến đâu?

Sự việc bé trai 3 tuổi (quê Bắc Ninh) bị bỏ quên trên xe ô tô suốt 7 giờ đồng bị hôn mê sâu và nguy kịch vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương xác định là do bé bị sốc nhiệt. Vậy bệnh lý sốc nhiệt này diễn ra như thế nào, mức độ nguy hiểm ra sao đối với người bệnh?

Vì sao bị sốc nhiệt

Vừa xảy ra vụ một bé trai 3 tuổi lớp mầm non bị bỏ quên đến 7 tiếng đồng hồ từ sáng đến chiều 13.9 trên xe đưa đón của Trường mầm non Đồ Rê Mí (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh). Sau đó, bé trai này được chuyển đến Bệnh viện Sản nhi tỉnh Bắc Ninh cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, sốt cao trên 38 độ do mất nước rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng hôn mê, gọi không đáp ứng. Các bác sĩ ở đây đã chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiệt.

Theo các chuyên gia y tế, sốc nhiệt là bệnh lý đặc trưng do tình trạng nhiệt độ cơ thể trên 40 độ C kèm theo rối loạn chức năng thần kinh (rối loạn ý thức, hôn mê, co giật...).

Bệnh sốc nhiệt được chia làm 2 nhóm là sốc nhiệt kinh điển và sốc nhiệt do gắng sức. Đối với sốc nhiệt kinh điển thường gặp ở những người già, suy nhược cơ thể, trẻ em, người có bệnh lý tim mạch, bệnh thần kinh hay các rối loạn nội tiết; còn sốc nhiệt gắng sức thường gặp ở người trẻ, khỏe mạnh, điều hòa nhiệt độ bình thường. Những trường hợp bị sốc nhiệt gắng sức thường là do phơi nhiễm với nhiệt độ môi trường tăng cao cũng như do sinh nhiệt lúc vận động gắng sức.

Các chuyên gia y tế chỉ ra nguyên nhân của căn bệnh sốc nhiệt chính là do tốc độ sinh nhiệt vượt khả năng đào thải nhiệt của cơ thể. Sự tiến triển thành sốc nhiệt và tổn thương cơ quan có liên quan đến đáp ứng sinh lý của tăng nhiệt độ, ngộ độc nhiệt trực tiếp và đáp ứng viêm.

Trong đó, tăng nhiệt độ được xác định bằng lượng nhiệt từ môi trường và nhiệt do chính cơ thể sinh ra. Quá trình này được cơ thể điều chỉnh chặt chẽ, nếu không khi nghỉ ngơi tốc độ chuyển hóa cơ bản sẽ làm tăng thân nhiệt 1,1 độ C/giờ.

Ngộ độc nhiệt là nhiệt độ tăng cao quá mức tế bào chịu đựng dẫn tới thoái hóa protein. Cơ thể có thể bị tổn thương trong thời gian từ 45 phút đến 8 giờ sau khi thân nhiệt ở 42 độ C.

Đáp ứng viêm chính là sau khi bị stress nhiệt, sản sinh ra nhiều chất trung gian của đáp ứng viêm nhằm bảo vệ và sửa chữa tổn thương.

Mức độ nguy hiểm của bệnh

Biểu hiện của bệnh lý sốc nhiệt là nhiệt độ trên 40 độ C, da nóng và khô. Các dấu hiệu của bệnh lý này là thường mệt, đau đầu, khó thở, đỏ mặt, mửa và tiêu chảy; đồng thời rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp. Đặc biệt hơn, bệnh sốc nhiệt còn gây rối loạn hô hấp, rối loạn thần kinh trung ương, suy gan, suy thận, rối loạn đông máu, tiêu cơ vấn...

Bên cạnh đó, sốc nhiệt còn gây biến chứng cho tất cả các cơ quan như: phù phổi, viêm phổi, tụt huyết áp, tăng men tim, thủng cơ tim, suy thận cấp, hoại tử ống thận cấp, hạ kali máu, tăng kali máu, rối loạn đông máu, liệt nửa người, hôn mê, vàng da, suy gan...

Với những trường hợp bị sốc nhiệt được tiên lượng xấu khi bị hoại tử tế bào gan, rối loạn đông máu, toan lactic, nhiệt độ trên 42,2 độ C, hôn mê trên 4 giờ, suy thận, tăng kali máu, tăng thân nhiệt kép dài...

Điều trị bằng cách nào

Cũng theo các chuyên gia y tế, khi bị sốc nhiệt, cần phải lập tức hạ thân nhiệt và hỗ trợ chức năng các cơ quan.

Bệnh nhân sau khi được đưa ra khỏi môi trường nóng cần phải cởi bỏ quần áo, chuyển tới bóng râm. Bệnh nhân được hỗ trợ đường thở, hô hấp, tuần hoàn bằng cách đặt đường truyền tĩnh mạch, thở oxy, thông khí hỗ trợ nếu có chỉ định. Lập tức vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện. Xe vận chuyển bệnh nhân phải có điều hòa nhiệt độ, hoặc mở cửa số, có thể vừa vận chuyển vừa hạ nhiệt bệnh nhân.

Tại bệnh viện, bệnh nhân cần được làm mát để hạ thân nhiệt càng nhanh càng tốt (lý tưởng nhất là mỗi phút phải hạ được thân nhiệt của bệnh nhân xuống 0,2 độ C), nhiệt độ trực tràng xuống 38 độ C, nhiệt độ da xuống 30 đến 33 độ C, nhưng tránh hạ quá sẽ gây tác dụng phụ do hạ thân nhiệt.

Để làm lạnh bên ngoài cho bệnh nhân hiệu quả nên sử dụng nước lạnh từ 20 đến 25 độ C để ngâm bệnh nhân. Khi ngâm phải để đầu bệnh nhân trên mặt nước theo dõi sát các chức năng sống. Đồng thời đặt các túi chườm đá vào vùng bẹn, cổ, nách; sử dụng chăn làm lạnh.

Riêng làm mát bên trong có thể dùng nước đá để rửa dạ dày hoặc thụt hậu môn, dùng nước đá để rửa màng bụng; đặt catheter lạnh vào trong tĩnh mạch chủ trên với phương tiện làm lạnh Cool Gard; hạ thân nhiệt bằng tuần hoàn cơ thể.

Ngoài ra, cũng có thể làm lạnh theo nguyên lý bốc hơi và đối lưu bằng cách cởi bỏ quần áo, đặt trong phòng lạnh 20 đến 22 độ C và quạt; phun nước 25 đến 30 độ C và quạt; phủ gạc ướt 20 đến 25 độ C lên bệnh nhân và quạt hoặc sử dụng đơn vị làm lạnh đặc biệt ở nhiệt độ 15 độ C và không khí ấm 45 độ C trên toàn bộ bề mặt cơ thể để giữ nhiệt độ da ở mức 32 đến 33 độ C.

Ngoài việc làm lạnh, bệnh nhân cần phải được hỗ trợ các cơ quan như: ổn định chức năng hô hấp, tuần hoàn, thở máy khi bị suy hô hấp, bù dịch theo áp lực tĩnh mạch trung tâm, sử dụng thuốc nâng huyết áp nếu cần, tránh các thuốc kích thích. Nếu bệnh nhân có biểu hiện tiêu cơ vân phải được bù nhiều dịch và lợi tiểu. Những trường hợp bị suy đa tạng phải tiến hành lọc máu, lọc gan, tuần hoàn ngoài cơ thể ( ECMO)...

Hồ Quang

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sư Thích Thanh Toàn xin xả giới hoàn tục

Đại đức Thích Thanh Toàn, Trụ trì chùa Nga Hoàng (người vướng nghi vấn gạ tình nữ phóng viên) vừa có tờ trình gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc xin xả giới hoàn tục.
2

Đề nghị thu hồi gần 6.000m2 đất của sư thầy nghi 'gạ tình' phóng viên

Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) cho biết, cơ quan này đã ra thông báo đề nghị thu hồi 5.790,9 m2 đất tại chùa Nga Hoàng do nhà sư Thích Thanh Toàn tự ý mua, chuyển nhượng với người dân địa phương, không thông qua chính quyền địa phương.
3

Ông bố trẻ đỡ đẻ cho vợ ngay bên đường trong mưa

Chở vợ đến bệnh viện sinh con nhưng vợ chuyển dạ rồi sinh trên đường đi, dù mưa tầm tã, người bố trẻ ở Nghệ An vẫn giúp vợ vượt cạn thành công.
4

Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay?

Cà phê CK cuối tuần này bỗng thay đổi không khí. Trong lúc chờ chủ tọa chưa đến, mấy đứa tới sớm trao đổi chuyện học hành của bọn trẻ, chuyện cô giáo uýnh học trò lớp 1. Đang râm ran, thì con Ngọc, chủ tọa cà phê CK đàm tí tửng vào. Nó tung tẩy như người mẫu, vừa đi vừa hát “Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay…”.
5

Bệnh viện Chợ Rẫy có giám đốc mới sau gần 1 năm 'bỏ trống'

Chiều nay (11.10), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thay mặt Bộ Y tế trao quyết định bổ nhiệm giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho BS.CK2 Nguyễn Tri Thức. Quyết định bổ nhiệm có thời hạn là 5 năm, kể từ ngày 1.11.2019.

Bắt 2 CĐV Nam Định bắn pháo sáng, đánh cảnh sát trên sân Hàng Đẫy

Cơ quan điều tra đã bắt 2 CĐV quê Nam Định liên quan vụ bắn pháo sáng và tấn công cảnh sát trên sân Hàng Đẫy làm 2 người bị thương.

TP.HCM: Phát hiện một số cơ sở sản xuất mỹ phẩm ‘dỏm’

Ngày 16.9, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết đã ra quyết định xử phạt một số cơ sở trên địa bàn quận Thủ Đức về hành vi sản xuất mỹ phẩm “dỏm”

Thanh tra Chính phủ: Kết luận hàng loạt sai phạm tại Công ty Helix và VN Pharma

Chiều 16.9, Thanh tra Chính phủ ban hành thông báo kết luận thanh tra việc cấp giấy phép nhập khẩu, giấy đăng ký lưu hành đối với 10 loại thuốc của Công ty Helix, cấp giấy phép hoạt động cho Công ty Helix và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty Cổ phần VN Pharma.

Thủ tướng phát lệnh khởi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn, cấm bán thầu B thành B phẩy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay phát lệnh khởi công dự án Cam Lộ - La Sơn dài gần 100km đi qua Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Cận mùa triều cường, TP.HCM thúc tiến độ dự án chống ngập 10.000 tỉ

Mặc dù được xem là dự án trọng điểm trên địa bàn TP.HCM, nhưng dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng lại liên tục bị chậm tiến độ, trễ hẹn và gần như không kịp vận hành vào cuối năm nay như đã cam kết do ách khâu giải phóng mặt bằng.

Nhóm người Trung Quốc qua Đà Nẵng tổ chức quay clip sex bị bắt giữ

Nhóm 5 người đàn ông Trung Quốc cùng một nữ phiên dịch người Việt tổ chức quay trực tiếp các video, clip đồi trụy, kích dục, quan hệ tình dục để tung lên mạng internet Trung Quốc vừa bị công an Đà Nẵng bắt giữ.

Chỉnh trang, quy hoạch lại phố đi bộ Nguyễn Huệ

Thường trực UBND TP.HCM vừa có kết luận về việc quy hoạch tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1). Trong đó, thành phố sẽ nghiên cứu lại việc thiết kế sàn vọng cảnh đoạn kết nối bến Bạch Đằng và cảnh quan trước tòa nhà Sunwah.

Thêm vụ cháu bé mầm non bị lái xe bỏ quên trên xe 9 tiếng đồng hồ

Ngày 16.9, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) Phạm Đăng Thuyên cho biết: UBND xã Hoàn Sơn đã ra thông báo tạm đình chỉ cơ sở mầm non tư thục Đồ Rê Mí, sau khi cơ sở này để xảy ra vụ việc bỏ quên cháu Nguyễn Tấn Lợi 9 tiếng trên xe ô tô, tại địa bàn xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du vào ngày 13.9

Ngày 20.10, ga Sài Gòn mở bán gần 300.000 vé tàu Tết Canh Tý

Thời sự - 14/10/2019 18:02
Từ 8 giờ ngày 20.10, ga Sài Gòn sẽ bán vé gần 300.000 vé tàu Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 cho tập thể đã đăng ký và các cá nhân trên website, nhà ga, đại lý bán vé.

Triển lãm Di sản của Hermès tại Hà Nội, mở cửa tự do

Giới trẻ - 14/10/2019 17:41
Triển lãm của thương hiệu thời trang lâu đời của Pháp sẽ diễn ra tại Hà Nội từ 25.10 đến 3.11.2019 tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám và mở cửa tự do.

Ông Trump chuẩn bị trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới - 14/10/2019 17:37
Hãng Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ankara, sớm nhất là trong tuần này, bởi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc tấn công vào miền Bắc Syria.

Ca sĩ Sulli của f(x) qua đời ở tuổi 25

Giải trí - 14/10/2019 17:33
Thi thể của Sulli nhóm f(x) được tìm thấy tại nhà riêng ở Seoul chiều 14.10.

World Travel Awards vinh danh Sân bay quốc tế Vân Đồn

Du lịch - 14/10/2019 17:30
Ngày 12.10, Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Vân Đồn tại tỉnh Quảng Ninh, được tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vinh danh “Sân bay mới hàng đầu châu Á 2019”, trong Lễ trao giải thưởng du lịch thế giới khu vực châu Á - châu Đại Dương diễn ra tại Phú Quốc (Kiên Giang).

Ikigai - Chất Nhật trong từng khoảnh khắc

Sách - 14/10/2019 17:16
Ikigai là một khái niệm đã tồn tại từ rất lâu trong truyền thống văn hóa Nhật Bản. Đây là khái niệm về niềm vui trong cuộc sống thường nhật, hay nói cách khác là lý do mà bạn thức dậy vào mỗi sáng. 

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ đến Việt Nam

Văn hóa - 14/10/2019 16:58
Bà Michelle Obama cùng con gái cựu tổng thống Mỹ George W. Bush là Jenna Bush Hager và một số khách mời nổi tiếng sẽ đến Việt Nam vào tháng 12-2019 để gặp gỡ phụ nữ trẻ và chia sẻ các câu chuyện về giáo dục.

Thịt chó - Bài 1: Ám ảnh chuyện giết chó của chủ quán nhậu

Thời sự - 14/10/2019 16:13
Đập đầu, chích điện, cắt cổ, trấn nước… là những cách giết chó rất phổ biến của chủ các điểm kinh doanh quán nhậu chuyên về thịt chó (hay còn gọi là thịt cầy). Chỉ mới nghe thôi đã thấy rùng rợn rồi, chứ huống hồ gì nói đến chuyện tận mắt chứng kiến.

9 mẹo chăm sóc răng cho trẻ sơ sinh

Kỹ năng - 14/10/2019 16:11
Giai đoạn sơ sinh chính là lúc trẻ bắt đầu mọc răng. Chăm sóc răng trẻ trong thời gian này sẽ bảo vệ nướu và những chiếc răng vĩnh cửu của trẻ về sau.

Cách giúp nam giới loại bỏ mùi cơ thể

Kỹ năng - 14/10/2019 16:10
Dùng chất khử mùi thích hợp, thay đổi chế độ ăn, chọn trang phục hợp lý là vài trong số các cách giúp mày râu chăm sóc da hằng ngày để giảm mùi và đem lại hương thơm tươi mới.

Singapore sẽ thành nước đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo đồ uống có đường

Sức khỏe - 14/10/2019 16:08
Chính phủ Singapore vừa công bố kế hoạch cấm các quảng cáo đồ uống đóng hộp có hàm lượng đường cao để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Cách giảm vị chua trong món ăn

Kỹ năng - 14/10/2019 16:08
Những cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giảm bớt vị chua trong các món thịt hầm, nước xốt, thịt và cá khi chế biến mà không giảm hương vị của món ăn.

Chân dung bạn gái mới của Liam Hemsworth

Giải trí - 14/10/2019 16:07
Trong khi vợ cũ đang tận hưởng khoảng thời gian ngọt ngào bên tình trẻ Cody Simpson, Liam Hemsworth vừa lộ ảnh dạo phố thân mật cùng Mddison Brown - nữ diễn viên kém anh 7 tuổi.

Khám phá làng nghề làm cỏ bàng thủ công của người Khmer

Du lịch - 14/10/2019 16:06
Cỏ bàng sinh trưởng trên những vùng đất ngập nước, sau khi thu hoạch sẽ được phơi, ép rồi đan lát thành nhiều đồ dùng sinh hoạt.

Uống nước hoa quả giúp khỏe phổi

Sức khỏe - 14/10/2019 16:05
Một số nước hoa quả chứa nhiều chất kháng ô xy hóa và vitamin, rất tốt để làm khỏe phổi và ngăn ngừa các bệnh lý về phổi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS