Sợ vỡ lịch bay nghiêm trọng, 'ông lớn' hàng không giảm lương phi công và tiếp viên thế nào?

06/08/2020 23:43
Sợ vỡ lịch bay nghiêm trọng, 'ông lớn' hàng không giảm lương phi công và tiếp viên thế nào?

Dự tính năm nay lỗ tới hơn 15.000 tỉ đồng, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã lên kế hoạch cắt giảm nhân sự và lương của hàng loạt phi công và tiếp viên hàng không...

         Dịch COVID-19 dự kiến tác động lớn đến tình hình kinh doanh của Vietnam Airlines - Ảnh: Internet  

Trong tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 dự kiến sẽ diễn ra vào sáng ngày 10.8 tới, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) dự tính năm nay lỗ 15.177 tỉ đồng (trong đó, công ty mẹ lỗ 14.487 tỉ đồng), doanh thu giảm còn 40.586 tỉ đồng (chỉ đạt 40,5% so với năm ngoái), tỷ suất lợi nhuận trên tổng doanh thu là âm 44,5%. Nguyên nhân là do dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến tình hình đi lại của người dân nên doanh thu vận tải hàng không sụt giảm mạnh.

Các chỉ tiêu kết quả kinh doanh năm 2020 của Vietnam Airlines

Về năng suất lao động, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên sản lượng vận tải thị trường quốc tế sụt giảm nghiêm trọng. Vì vậy, những tháng tới, Vietnam Airlines cho biết sẽ tiếp tục điều hành các giải pháp về nguồn lực như: tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ không hưởng lương, làm việc không trọn thời gian...

Thay vào đó chỉ dùng nguồn lực trong những vị trí then chốt, hạn chế tối đa việc chảy máu chất xám... nghiên cứu và triển khai các giải pháp tối ưu cho hệ thống đối phó với khủng hoảng theo kịch bản điều hành mức độ 4 là vỡ lịch bay nghiêm trọng, giảm 26% nhân sự so với cùng kỳ còn 4.785 lao động. Cụ thể, 80% lao động mặt đất buộc phải ngừng việc trong tháng 4. Trong tháng 5 và tháng 6 có 50% lao động ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động và nghỉ không hưởng lương...

Bên cạnh những giải pháp cắt giảm nhân sự, hãng hàng không này sẽ giảm thu nhập cả năm của người lao động từ 40 - 50%. Từ tháng 4 - 6, người lao động đi làm hưởng tiền lương chức danh, nhiều người tự nguyện không hưởng lương và chỉ hưởng lương tối thiểu vùng...

Theo đó, lương phi công năm nay dự tính sẽ bị cắt giảm 52,4% so với năm ngoái còn 77 triệu đồng từ 147 triệu đồng, lương tiếp viên bị cắt giảm 47,8% còn 13,8 triệu đồng từ mức 28,8 triệu đồng, lương lao động mặt đất bị cắt giảm 44,5% từ 31,4 triệu đồng xuống còn 14 triệu đồng...

Lương của phi công, tiếp viên... đều bị cắt giảm mạnh

Ông Dương Trí Thành - Tổng giám đốc Vietnam Airlines nhận định tác động của đại dịch COVID-19 tới ngành hàng không rất nặng nề. Ông Thành cho biết Tổng công ty có lãi liên tục từ 2010 và ngày càng tăng trưởng, nhưng đến năm 2020 dự kiến lỗ ròng 13.000 tỉ đồng.

Sau khi đóng toàn bộ đường bay quốc tế từ ngày 23.3 thì từ 1.4 đến nay Vietnam Airlines không có doanh thu vận tải hàng không quốc tế, khách quốc tế tháng 6 giảm 99,3% so với cùng kỳ năm trước. Với thị trường nội địa, sản lượng khách nội địa mới đạt 84% so với tháng 6.2019 và doanh thu tháng 6 năm nay chỉ bằng 46% so với cùng kỳ năm trước.

Để ứng phó với ảnh hưởng dịch bệnh, ông Thành cho biết tổng công ty đã đưa ra một loạt các giải pháp để giảm các chi phí cố định như xin Chính phủ giãn thời gian khấu hao trong thời gian máy bay không hoạt động, bố trí lại sản xuất như cho nghỉ phi công nước ngoài, lãnh đạo đi làm không lương, nhân viên tháng 4 - 5 thì 80% nghỉ ở nhà…các chi phí về nhân sự giảm được 1.700 tỉ đồng, đàm phán với các công ty cho thuê khoảng 2.300 tỉ đồng, tiết kiệm nhiên liệu bay khi giá dầu xuống thấp…

Ngoài các chi phí cố định, tiền thuê tàu bay vẫn phải trả thì đặc thù của ngành hàng không là tiền mua vé máy bay của hành khách trả trong tương lai. Khi các đường bay quốc tế bị hủy, khách hàng đòi hoàn vé đã khiến dòng tiền của Vietnam Airlines đi vào suy kiệt.

Theo ông Thành, dòng tiền dự trữ của các hãng hàng không lớn trên thế giới tương đương 2 tháng doanh thu, trong trường hợp của Vietnam Airlines doanh thu 1 tháng khoảng từ 10.000 - 15.000 tỉ đồng. Dự kiến dòng tiền thâm hụt khoảng 16.000 tỉ đồng (trên vốn điều lệ 14.000 tỉ đồng), thời điểm này đến cuối tháng 8 hết sức khó khăn về thanh khoản.

Bài và ảnh: Tuyết Nhung


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chủ vườn lan 60 tỉ nói về giá trị thật của lan đột biến

Anh Ngô Bình Trị (44 tuổi), chủ của một vườn lan đột biến (lan var) ở huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ cho biết anh và những người bạn đầu tư vào vườn lan đột biến khoảng 30 tỉ đồng.
2

Hiến kế giúp cây mác ca thành lợi thế cho nền kinh tế Việt Nam

Để thành công chương trình cây mác ca (có văn bản gọi là mắc ca) ở Việt Nam chắc chắn còn quá nhiều vấn đề phải bàn, nhiều việc phải làm... Với những hiểu biết của mình về lý thuyết cũng như trong thực tiễn, tôi xin mạo muội có vài ý kiến nhỏ.
3

Vượt Brazil, Việt Nam là nước cung cấp cà phê lớn nhất cho Nhật: 'Thời khắc lịch sử'

Với sản lượng robusta tăng cao, Việt Nam trở thành nước cung cấp cà phê lớn nhất cho Nhật Bản trong những tháng gần đây, đang trên đà vượt Brazil lần đầu tiên ở xứ mặt trời mọc trong cả năm.
4

ĐB Hoàng Quang Hàm: Nhiều ý kiến cho rằng Bộ Công Thương chưa nỗ lực giảm giá điện

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Hoàng Quang Hàm nêu rõ, từ năm 2011 đến nay đã 9 lần điều chỉnh tăng giá điện, chưa bao giờ điều chỉnh giảm.
5

Việt Nam sắp “mở cửa” 6 đường bay quốc tế, đón 5.000 khách nhập cảnh/tuần

Các đường bay được đề xuất khai thác từ ngày 15/9 gồm Việt Nam - Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Campuchia. Số lượng khách từ các nước này nhập cảnh vào Việt Nam dự kiến khoảng 5.000 người/tuần.

Giá vàng tăng dựng đứng, vọt qua mốc 60,7 triệu đồng/lượng

Mở cửa phiên giao dịch ngày 6.8, giá vàng tiếp tục tăng mạnh. Cứ vài phút, vàng lại được điều chỉnh tăng lên mốc mới khiến bảng cập nhật giá của các doanh nghiệp kinh doanh vàng nhảy múa liên tục. Giá vàng SJC đã chính thức chạm mốc 60,7 triệu đồng/lượng, mức giá cao chưa từng thấy.

1 kg thanh long bằng 1 ly trà đá, nông dân 'khóc ròng'

Sau khi giảm xuống mức giá 7.000 - 8.000 đồng/kg vào tuần qua, thanh long tại Bình Thuận, vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước, lại tiếp tục giảm thêm 4.000 đồng/kg xuống mức giá 3.000 đồng/kg (loại 1), tức bán 1 kg thanh long loại ngon mới đủ mua 1 ly trà đá.

Giá vàng tăng vọt từng phút, lên mốc 59,4 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới tăng với tốc độ chóng mặt, lập kỷ lục mới ở ngưỡng trên 2.034 USD/ounce, kéo giá vàng trong nước chiều nay 5.8 lên trên 59 triệu đồng/lượng.

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho trái na dai ‘Lục Nam’

Na dai Lục Nam (tỉnh Bắc Giang) có dạng khối hình trái tim, vỏ quả sần, có màu xanh hơi vàng, kẽ mắt có mầu vàng trắng, hương vị thơm mát ngọt bùi.

Kinh doanh khách sạn, resort lại lao đao vì dịch COVID-19 bùng phát

Làn sóng COVID-19 thứ hai mới bùng phát trở lại đang một lần nữa gây khó cho ngành kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng và làm chậm lại quá trình phục hồi của thị trường này.

Dù nhiều nơi ‘thổi giá, ém hàng’, thị trường vẫn không lo thiếu khẩu trang chống dịch

Hiện nay, mặt hàng khẩu trang vải loại kháng khuẩn đang tồn nhiều, giá cả ổn định, nhiều doanh nghiệp cam kết không tăng giá. Do đó, người dân không nên lo lắng về tình trạng thiếu khẩu trang phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho tỏi ‘Lý Sơn’ Quảng Ngãi và ‘An Thịnh’ Bắc Ninh

Tỏi An Thịnh có thân và củ có màu tía, để khô có màu kem nhạt; trong khi đó, người Lý Sơn trồng giống tỏi trắng, có màu trắng vôi, thịt củ màu trắng ngà có sắc xanh đặc trưng.

Giá vàng vẫn neo cao, chuyên gia nói còn nhiều dư địa để tăng nóng

Giá vàng trong phiên giao dịch sáng nay 29.7 tiếp tục được điều chỉnh tăng mạnh và neo ở mức cao so với chốt phiên giao dịch hôm qua. Nhiều chuyên gia dự báo giá vàng vẫn sẽ tăng nóng, song rủi ro rất cao.

‘Lệnh cấm tải xuống TikTok của chính quyền Trump rất tàn khốc với người dùng'

Công nghệ - 28/09/2020 10:30
Đó là tuyên bố từ luật sư của TikTok phiên điều trần sáng 27.9.

Hot girl Sài Gòn bị đồn vòng eo không có thực vì nhỏ hơn cả "nữ hoàng nội y"

Giới trẻ - 28/09/2020 10:00
Mai Phương Ngân với nickname Sme Mai là hot girl Sài Gòn với lượng người theo dõi lớn trên các trang mạng xã hội. Cô sở hữu vòng eo chỉ 51cm.

Triệu người xem clip cậu bé tái hiện kỹ thuật tuyệt đỉnh của Ronaldo

Video - 28/09/2020 09:30
Clip Mishal Abulais tái hiện những động tác kỹ thuật trong buổi tập của Cristiano Ronaldo thu hút hơn triệu lượt xem.

Sáng 28.9, đã 26 ngày không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng

Thời sự - 28/09/2020 09:22
Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia sáng ngày 28.9 cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 26 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng. Các chuyên gia cảnh báo dịch bệnh này sẽ khó kiểm soát hơn khi vào mùa đông.

Chỉ trong hơn 2 tháng, 4 diễn viên nổi tiếng của Nhật tự tử

Giải trí - 28/09/2020 09:00
Sáng 27.9, showbiz Nhật đón thêm thông tin đau buồn là nữ diễn viên Yuko Takeuchi qua đời sau 8 tháng sinh con thứ 2. Đây là trường hợp thứ 4 diễn viên của xứ hoa anh đào tự tử trong 2 tháng gần đây.

Sống tối giản - Tủ quần áo nói gì về bạn: Dọn dẹp tâm trí bằng cách tối giản cuộc đời của mình

Sách - 28/09/2020 08:30
Trích dẫn chương 1, cuốn sách "Sống Tối Giản - Tối Thiểu Để Đạt Tối Đa"

Tiktoker Tun Phạm: 1 hợp đồng quảng cáo của mình bằng 2, 3 tháng lương của người khác!

Giới trẻ - 28/09/2020 08:00
Sở hữu gương mặt điển trai, nụ cười tươi rói đặc trưng, Tiktoker Tun Phạm đang dần chiếm được cảm tình của rất nhiều khán giả. Là chủ nhân của một kênh Tiktok có 1,9 triệu followers và nhận được gần 38 triệu like, chàng trai sinh năm 1997 người Hà Nội còn rất đa tài và hiện Tun Phạm đang thử sức mình ở hai lĩnh vực mới là MC VTV và diễn viên phim điện ảnh.

Sự khó xử của người trưởng thành, đều là vì thiếu tiền

Giới trẻ - 28/09/2020 07:30
Trong thế giới của người lớn, phần lớn sự khó xử đều đến từ việc thiếu tiền. Người nào sợ mất thể diện, sẽ không thể kiếm được "chén cơm". Đến cuối cùng, không chỉ mất luôn thể diện, mà còn mất cả cuộc sống...

Lãnh đạo Hòa Bình nói gì khi Sở VH-TT&DL đầu tư 10,285 tỉ xây dựng khẩu hiệu 11 chữ?

Kinh tế - 28/09/2020 07:15
Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo kiểm tra dự án xây dựng khẩu hiệu 11 chữ với số tiền 10,285 tỉ đồng trên đồi Ông Tượng.

Học sinh lớp 10 Việt Nam đầu tiên giành HCV Olympic Toán quốc tế

Thời sự - 27/09/2020 23:37
Tối 27.9, Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD-ĐT) cho biết trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế (IMO) năm 2020, đội tuyển Việt Nam đã giành được 2 huy chương vàng, một huy chương bạc, 2 huy chương đồng và một bằng khen.

Phát hiện rắn đuôi chuông đột biến cực hiếm

Khoa học - 27/09/2020 23:30
Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện một con rắn đuôi chuông đốm thoi miền đông không có hoa văn trên lưng được đánh giá là cực hiếm ở miền bắc Florida, Mỹ.

Ông Tô Trinh Xương: ‘Đài Loan là Đài Loan, Trung Quốc là Trung Quốc’

Thế giới - 27/09/2020 23:00
Trang web Công ước Thị trưởng Toàn cầu về Khí hậu và Năng lượng liệt kê các thành phố Đài Loan thuộc Trung Quốc khiến chính quyền Đài Bắc bức xúc.

Miền Bắc nhiều nơi mưa rất lớn hôm nay 27.9 và vài ngày tới

Thời sự - 27/09/2020 22:30
Khu vực Tây Bắc Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa từ 30-60mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ).

Clip nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Trump: Bị buộc tội giết người

Thế giới - 27/09/2020 21:00
Khoảnh khắc gây sốc khi nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang California (Mỹ) khiến hai người bị thương.

Toan tính của ông Trump khi chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao trước thềm bầu cử

Thế giới - 27/09/2020 20:30
Tòa án tối cao Mỹ vốn là nơi đưa ra các phán quyết quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng... và có thể đóng vai trò quyết định cho phần thắng của cuộc bầu cử tổng thống.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 28/09/2020