Số ca COVID-19 và tử vong giảm, Ấn Độ lo ngại dân tự mãn bỏ qua liều vắc xin thứ 2

Sơn Vân13/09/2021 23:00
Số ca COVID-19 và tử vong giảm, Ấn Độ lo ngại dân tự mãn bỏ qua liều vắc xin thứ 2

Ấn Độ lo ngại rằng sự tự mãn ngày càng tăng khi tỷ lệ mắc COVID-19 và tử vong giảm có thể dẫn đến việc nhiều người bỏ qua mũi tiêm vắc xin thứ hai, khiến cộng đồng dễ bị tổn thương bởi vi rút SARS-CoV-2, hai chuyên gia y tế nói về vấn đề này.

Ấn Độ đã cung cấp hơn 744 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19, với 60% trong số 944 triệu người trưởng thành được tiêm mũi đầu tiên và 19% được tiêm đầy đủ hai liều bắt buộc.

Theo trang web Our World in Data, Ấn Độ là quốc gia có nhiều người được chủng ngừa hàng đầu trên thế giới, với khoảng cách giữa hai liều vắc xin từ 12 đến 16 tuần, theo quy định của chính phủ.

Một trong những nguồn tin cho biết: “Có một mối lo ngại trong quý 4 về tình trạng do dự tiêm vắc xin, vì hầu hết đã được tiêm một liều duy nhất và tỷ lệ mắc bệnh ở mức thấp nhất”.

Một số lượng lớn người bỏ qua liều vắc xin thứ hai sẽ đặc biệt gây vấn đề ở những khu vực có số lượng người mắc COVID-19 trước đó thấp, có nghĩa là nhiều người ít kháng thể tự nhiên hơn, vì vậy những cộng đồng đó sẽ dễ bị tổn thương hơn, chuyên gia thứ nhất cho biết.

Chuyên gia thứ hai cho biết Bộ Y tế Ấn Độ đã nói với các bang khuyến khích người dân tiêm liều thứ hai càng sớm càng tốt, vào tuần thứ 12 sau liều đầu tiên của họ, trong một nỗ lực để đảm bảo mọi người không lỡ lượt tiêm thứ hai.

Bộ Y tế Ấn Độ đã không trả lời ngay lập tức khi được đề nghị bình luận.

Chính phủ Ấn Độ nói trong cuộc họp báo vào tuần trước rằng dữ liệu thu thập từ tháng 4 đến tháng 8 - khi biến thể Delta đang lan truyền nhanh chóng - cho thấy một liều vắc xin có hiệu quả 96,6% trong việc ngăn ngừa tử vong, còn hai liều cho hiệu quả bảo vệ 97,5%.

Thế nhưng, một trong những chuyên gia nói rằng thông điệp đó có thể vô tình khiến người dân không tiêm mũi vắc xin thứ hai, đặc biệt là với nhiều người lao động nghèo.

Sau khi bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tồi tệ thế giới vào tháng 4 và tháng 5, số ca COVID-19 hàng ngày ở Ấn Độ đã giảm xuống khoảng 40.000 và số người chết giảm mạnh.

Đến nay Ấn Độ ghi nhận tổng cộng hơn 33,26 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 442,9 trường hợp tử vong.

an-doi-lo-dan-tu-man-bo-qua-lieu-vac-xin-thu-2(1).jpg
60% trong số 944 triệu người Ấn Độ trưởng thành được tiêm mũi vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên

Hôm 6.9, một tòa án Ấn Độ yêu cầu chính phủ đưa ra lựa chọn khoảng cách ngắn hơn 4 tuần giữa hai liều vắc xin AstraZeneca cho những người trả tiền tiêm, giảm xuống 12 tuần từ 16 tuần tuần như hiện nay.

Ấn Độ đã tăng gấp đôi khoảng cách giữa hai liều vắc xin Covishield (AstraZeneca) sản xuất trong nước vào tháng 5, giúp kéo giãn nguồn cung khan hiếm.

Trong một lệnh được đăng trên trang web của mình hôm 6.9, tòa án tối cao ở bang Kerala, miền nam Ấn Độ đã ra lệnh thay đổi nền tảng đặt vắc xin của Bộ Y tế để cho phép lựa chọn, phù hợp với những gì được cung cấp cho những người bay ra nước ngoài.

"Hoàn toàn không có lý do tại sao đặc quyền tương tự không được mở rộng cho những người khác muốn được bảo vệ sớm liên quan đến việc làm, giáo dục của họ...", tòa án nói.

Trong nhận xét của mình, tòa án tối cao ở bang Kerala đã đưa ra quan điểm song song với việc chính phủ cho phép những người có kế hoạch đi du lịch nước ngoài lựa chọn giữa việc bảo vệ sớm và tốt hơn khỏi mắc COVID-19.

Quyết định này được đưa ra sau lời kêu gọi của hai công ty may mặc với tổng số hơn 10.000 nhân viên.

Tòa án đã yêu cầu chính phủ cho phép lên lịch tiêm liều thứ hai trong vòng 4 tuần kể từ lần tiêm đầu tiên cho những người mong muốn, phù hợp với khoảng cách được chỉ định trong các quy trình vắc xin ban đầu.

Bộ Y tế Ấn Độ nói quyết định của họ về khoảng cách giữa hai liều tiêm dài hơn dựa trên bằng chứng khoa học cho thấy bước này đã thúc đẩy sự bảo vệ cơ thể. Chiến dịch tiêm vắc xin của Ấn Độ bắt đầu vào giữa tháng 1, với khoảng cách 4 tuần giữa hai liều Covishield.

Hôm 17.6, chính phủ Ấn Độ bảo vệ quyết định tăng gấp đôi khoảng cách giữa hai liều vắc xin Covishield lên đến 16 tuần, sau khi ba cố vấn khoa học cho biết không có thỏa thuận về khoảng thời gian rộng như vậy.

Khi tăng khoảng thời gian vào tháng 5 mà không có sự chấp thuận của nhóm khoa học, chính phủ Ấn Độ nói đã nhận khuyến nghị từ thành viên của cơ quan tư vấn Nhóm Cố vấn Kỹ thuật Quốc gia về Tiêm chủng (NTAGI).

Chính phủ cho biết khoảng thời gian đã được tăng lên dựa trên bằng chứng khoa học sau khi thảo luận kỹ lưỡng giữa các thành viên NTAGI cũng như nhóm công tác của họ về COVID-19 trong hai cuộc họp được tổ chức vào tháng 5.

Theo chính phủ Ấn Độ, một nhóm công tác của NTAGI vào ngày 10.5 ban đầu khuyến nghị tăng khoảng thời gian giữa 2 liều tiêm vắc xin AstraZeneca lên 12-16 tuần, đề xuất sau đó đã được một ủy ban lớn hơn của NTAGI đưa ra vào ngày 13.5.

Chính phủ cho biết "theo khuyến nghị của nhóm làm việc COVID-19, khoảng thời gian tiêm tối thiểu là ba tháng giữa hai liều vắc xin Covishield".

Theo biên bản cuộc họp của NTAGI được tổ chức vào ngày 28.5, khoảng thời gian tăng lên dựa trên dữ liệu thực tế từ Anh cho thấy khả năng bảo vệ từ có thể tăng từ 65% lên 88% nếu tiêm liều 2 vắc xin AstraZeneca sau 12 tuần.

Biên bản công bố trên trang web của Bộ Y tế Ấn Độ cho biết: “Dựa trên các bằng chứng thực tế, khoảng cách giữa hai liều Covishield đã được tăng từ 4-8 tuần lên 12-16 tuần”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

WHO chưa phê duyệt vắc xin Covaxin, kế hoạch du lịch của hàng chục triệu người Ấn bị ảnh hưởng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 18.10 đã yêu cầu Bharat Biotech cung cấp thêm dữ liệu để xem xét đề nghị về việc đưa vắc xin COVID-19 của họ vào danh sách sử dụng khẩn cấp.
2

Abbott thu hồi 2 bộ xét nghiệm COVID-19 vì có thể cho kết quả dương tính giả

Một đơn vị thuộc công ty Abbott Laboratories (Mỹ) đang thu hồi hai bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 vì chúng có khả năng đưa ra kết quả dương tính giả, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết hôm 14.10.
3

Thủ tướng Đan Mạch chuẩn bị ra quốc hội điều trần về vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn bất hợp pháp

Gần một năm sau vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn, Thủ tướng Frederiksen dự kiến ​​ra điều trần vụ việc này. Một số bộ trưởng khác cũng sẽ xuất hiện trong nhân chứng, gồm cả Bộ trưởng Tài chính Nicolai Wammen.
4

Sợ du khách mang theo vi rút, nhiều người Thái Lan phản đối mở cửa biên giới

Theo kế hoạch, Thái Lan sẽ miễn cách ly đối với khách du lịch bằng đường hàng không đã được tiêm chủng đầy đủ từ 5 quốc gia.
5

ASEAN loại thống tướng Myanmar khỏi hội nghị thượng đỉnh

ASEAN quyết định không cho phép thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing tham gia hội nghị thượng đỉnh của khối diễn ra trong tháng này.

Taliban cho phụ nữ đi học đại học, áp dụng 'lớp học phân biệt giới tính'

Phụ nữ ở Afghanistan sẽ được phép học đại học nhưng phải tuân thủ quy định về phân chia khu khu vực theo giới tính và quy tắc ăn mặc Hồi giáo.

Thẻ xanh vắc xin trên thế giới: Nước gắt gao, nước ngập ngừng

Trên khắp thế giới, ý tưởng thiết lập Thẻ xanh vắc xin đã được thảo luận như một công cụ cho phép các nền kinh tế khởi động lại và cho phép hàng trăm triệu người được tiêm chủng trở lại sinh hoạt bình thường

Các tỷ phú công nghệ Mỹ sử dụng chiêu từ thiện để nộp thuế khiêm tốn

Chuyến bay gần đây của Jeff Bezos vào không gian và những ý định đáng ngờ đằng sau các khoản quyên góp từ thiện lớn gắn liền với hành trình này đã khơi lại các cuộc bàn luận xung quanh việc liệu những tỷ phú Mỹ có trả phần thuế công bằng hay không.

Anh hủy việc cấp hộ chiếu vắc xin khi ca COVID-19 tăng cao, muốn loại bỏ xét nghiệm PCR với du khách

Ngày 14.9 tới, Thủ tướng Anh - Boris Johnson sẽ đưa ra kế hoạch chế ngự đại dịch COVID-19 trong những tháng mùa đông, thông báo quyết định hủy bỏ việc cấp hộ chiếu vắc xin.

Các di sản Afghanistan gặp nguy khi Taliban nắm quyền

Trung tâm văn hóa thành phố Bamiyan lẽ ra đã có thể hoàn thành một cuộc triển lãm các di sản vào tháng 8 trước, nhưng sự kiện đã phải dừng lại sau khi Taliban chiếm thủ đô Kabul. Những di sản, trong đó có 2 bức tượng Phật cổ nổi tiếng, từng bị Taliban phá hủy.

FBI giải mật tài liệu về vụ khủng bố 11/9 theo lệnh của ông Biden

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố tài liệu đầu tiên về cuộc điều tra vụ khủng bố 11/9 sau khi nhận mệnh lệnh từ Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó.

Ngoại trưởng Pháp cáo buộc Taliban nói dối

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đưa ra phát ngôn chỉ trích Taliban trước khi sang Qatar đàm phán về hoạt động sơ tán khỏi Afghanistan trong tương lai.

Ngày càng nhiều nước châu Á chọn sống chung với COVID-19

Singapore, Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, và Hong Kong gần đây thông báo rằng họ sẽ bắt đầu nới lỏng các hạn chế trong những tháng tới.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vua Tiếng Việt - 90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Truyền hình - 20/10/2021 10:30
Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.

Không quân Hải quân Trung Quốc ném bom bất thường tại Biển Đông

Thế giới - Anh Tú (theo CGTN) - 20/10/2021 10:00
Lực lượng Không quân thuộc Hải quân Trung Quốc vừa thực hiện cuộc tập trận ném bom thật tại Biển Đông với chiến thuật bất thường.

Nga lên kế hoạch nghỉ làm toàn quốc để dập dịch

Thế giới - PV - 20/10/2021 09:51
Ngày 19.10, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova đã đề nghị 1 tuần không làm việc, từ ngày 30.10 - 7.11, để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm COVID-19.

7 cách đơn giản giúp hoa tươi lâu tại nhà

Kỹ năng - 20/10/2021 09:30
Áp dụng một số mẹo đơn giản như thêm hỗn hợp đường, chanh và thuốc tẩy gia dụng vào nước hay luôn cắt chéo gốc hoa… sẽ giúp cho bình hoa của bạn tươi lâu hơn vài ngày.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021