Singapore sẽ soán ngôi Hồng Kông để trở thành điểm đến xa xỉ hàng đầu châu Á?

27/06/2020 15:30
Singapore sẽ soán ngôi Hồng Kông để trở thành điểm đến xa xỉ hàng đầu châu Á?

Các cuộc biểu tình chống chính phủ và COVID-19 đã khiến những người dân Trung Quốc đại lục giàu có tránh xa Hồng Kông, nhưng liệu Singapore có trở thành trung tâm xa xỉ tiếp theo của khu vực?

           

Sau khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới, tờ The Guardian đã tuyên bố mạnh mẽ rằng “đây sẽ là sự kết thúc của Hồng Kông”. Nhận định này có vẻ hơi quá đà, nhưng thực tế cho thấy Hồng Kông đã chìm trong hỗn loạn kể từ tháng 3 năm 2019. Các cuộc biểu tình chống chính phủ và COVID-19 đã khiến khách du lịch và nhà đầu tư Trung Quốc giàu có rời khỏi Khu hành chính đặc biệt này từ hơn một năm qua, và những tháng ngày hỗn loạn đi kèm với chi phí đắt đỏ.

Tổng cục Du lịch Hồng Kông tuyên bố lượng khách du lịch của thành phố giảm tới 98,6% so với cùng kỳ trong tháng 3, trong khi CNN cho biết nền kinh tế của Hồng Kông giảm 1,2% và GDP của nước này giảm 2,9% trong quý IV/2019.

Thị trường bán lẻ nơi đây cũng bị ảnh hưởng nặng nề, với doanh số giảm 42% trong tháng 3 so với một năm trước. Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cũng cho biết chi tiêu của người tiêu dùng giảm kỷ lục xuống còn 2,9 tỷ USD (22,7 tỷ HKD). Và theo Hiệp hội quản lý bán lẻ Hồng Kông (HKRMA), khoảng 25% các cửa hàng dự kiến ​​sẽ đóng cửa vào cuối năm 2020.

Tuyến phố Orchard vắng vẻ trong những ngày đại dịch hoành hành

Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư đã bắt đầu nghĩ về những trung tâm tài chính và kinh doanh khác trong khu vực có khả năng thay thế Hồng Kông, và Singapore có thể là điểm đến xa xỉ hàng đầu trong khu vực, một đối thủ mạnh.

Với số điểm tự do kinh tế là 89,4, Singapore là nền kinh tế tự do nhất thế giới tính đến năm 2020. Hồng Kông đứng thứ hai với số điểm 89,1.

Một số nhà đầu tư lạc quan hơn về sự phục hồi của Singapore so với Hồng Kông và một số dữ liệu đang ủng hộ ý kiến ​​đó. Ví dụ, một cuộc khảo sát do Comptify Analytics thực hiện cho thấy trong cuộc khủng hoảng Covid-19, các công ty sử dụng lao động ở Hồng Kông đã sa thải nhân viên nhiều gấp đôi so với ở Singapore.

“Singapore đang có xu hướng áp dụng các “biện pháp tổn thương” ít hơn, bao gồm cả việc buộc nghỉ phép và cắt giảm việc làm để tiết kiệm chi phí ở giai đoạn này”, ông Vincent Fung, cố vấn quản lý của Comptify Analytics cho South China Morning Post . Điều này cho thấy một số tín hiệu “lạc quan thận trọng về sự phục hồi kinh tế cho thị trường Singapore.”

Song so với Singapore, Hồng Kông đang phải gánh chịu tổn thất hơn rất nhiều.

Các nhà bán lẻ và giám đốc điều hành có lý do chính đáng để xem xét chuyển đến Singapore. Nhưng vẫn còn một con đường dài phía trước để con hổ châu Á có thể trở thành Hồng Kông mới.

Người phương Tây có xu hướng xem hai cửa ngõ vào châu Á như anh em sinh đôi, nhưng là những thị trường đặc biệt phục vụ cho các phân khúc riêng biệt. Singapore là một nhà lãnh đạo kinh tế địa phương và Hồng Kông là một phần mở rộng của Trung Quốc. Đơn giản mà nói, các doanh nghiệp toàn cầu muốn có dấu ấn mạnh mẽ ở Trung Quốc phải hiện diện ở Hồng Kông.

Dưới đây là một số lý do tại sao Singapore sẽ không thay thế Hồng Kông như một trung tâm tài chính trong tương lai gần:

Thách thức kinh tế

GDP của Singapore chỉ tăng 0,7%, khá khiêm tốn trong năm 2019 so với 3,1% của năm 2018 – và con số của năm 2020 chắc chắn là không đáng khích lệ. Trong thực tế, thị trường sẽ giảm tốc lớn hơn dự kiến ​​vào cuối năm nay. Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết trong một tuyên bố rằng nền kinh tế Singapore dự kiến ​​sẽ giảm tăng trưởng từ 1 đến 4% vào năm 2020.

COVID-19 đã để lại dấu ấn mạnh mẽ cho nền kinh tế Singapore và các nhà phân tích dự đoán giá nhà sẽ giảm tới 3% trong năm 2020. Ngoài ra, các ngành hàng hải, kỹ thuật ngoài khơi, du lịch, bán lẻ và hàng không đã phải vật lộn để đối phó với hạn chế đi lại. Các dự báo gần đây cũng cho thấy đảo quốc này đang rơi vào suy thoái tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay trong gần hai thập kỷ. Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, cuộc khủng hoảng có thể khiến Thủ tướng Lý Hiển Long kêu gọi tổng tuyển cử. Nói tóm lại, hậu quả kinh tế và chính trị của đại dịch đã rất nghiêm trọng.

Ảnh hưởng lan rộng

Ý tưởng rằng Singapore sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ sự hỗn loạn ở Hồng Kông cũng không thực tế. Hai thành phố là đối tác thương mại lớn, vì vậy sự gián đoạn ở Hồng Kông cũng làm tổn thương Singapore.

Bộ Ngoại giao Singapore khẳng định rằng cả hai đều có quan hệ kinh tế chặt chẽ. Năm 2018, Hồng Kông là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Singapore, với tổng số giao dịch song phương lên tới 50 tỷ USD (70,6 tỷ SGD). Đây cũng là điểm đến đầu tư tích lũy lớn thứ tư của đảo quốc.

Wenda Ma, một nhà kinh tế cấp cao tại Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông, cho biết trong một báo cáo năm 2015 rằng hai cường quốc của khu vực có nhiều điểm tương đồng. “Cả hai đều có diện tích nhỏ, nền kinh tế mở và không có tài nguyên thiên nhiên, nhưng đã phát triển thành trung tâm thương mại và dịch vụ quốc tế ở châu Á,”. Từ quan điểm phát triển khu vực, hai nền kinh tế là nút kết nối các vùng nội địa của Trung Quốc đại lục và các nước châu Á, được thiết lập để tăng cường quan hệ kinh tế và hội nhập.

Liên kết địa lý

Singapore là nơi thu hút khách hàng từ Trung Quốc, nhưng không thể so sánh với Hồng Kông, Tokyo hay Seoul

Sự phụ thuộc của ngành công nghiệp xa xỉ vào người tiêu dùng Trung Quốc đã được ghi nhận rõ ràng, do đó, sự gần gũi của Hồng Kông với đại lục mang lại cho nó lợi thế chiến thắng so với các thành phố khác trong khu vực. Mối liên kết kinh doanh chặt chẽ giữa Hồng Kông và Bắc Kinh khiến thành phố trở thành địa điểm lý tưởng cho các doanh nghiệp muốn hợp tác kinh doanh với Trung Quốc hoặc đầu tư vào các công ty đại lục trong khi vẫn duy trì sự linh hoạt về pháp lý và kinh doanh.

Từ góc độ bán lẻ xa xỉ, các doanh nghiệp cần gần gũi với người tiêu dùng Trung Quốc và Hồng Kông có thể đáp ứng điều này. Thật vậy, những người mua sắm xa xỉ ở đại lục hiện đang tránh Hồng Kông và con số khách du lịch thấp kỷ lục đã được báo cáo, nhưng không có gì đảm bảo người Trung Quốc giàu có sẽ đổ về Singapore. Theo WWD, Tokyo, Seoul và Singapore đều đang cố gắng thu hút những người mua sắm Trung Quốc giàu có này.

Việc cho rằng Singapore có thể chiến đấu lại các trung tâm xa xỉ phát triển như Tokyo, Macao hay Seoul là khá kiêu ngạo. Và cho đến nay, nhận định này vẫn chưa hề đứng vững.

Vấn đề diện tích

Khung cảnh tại Sinngapore trong những ngày đầu mở cửa trở lại

Đảo quốc Sư Tử không chỉ nhỏ hơn về mặt địa lý so với Hồng Kông, mà ngành công nghiệp xa xỉ của nó cũng nhỏ hơn, ít liên quan hơn và không hào nhoáng bằng.

Singapore có thể có Trung tâm thương mại Esplanade, The Shoppes tại Marina Bay Sands và Đảo nổi Maison của Louis Vuitton, nhưng Hồng Kông lại đưa sự sang trọng lên một tầm cao mới. Từ những trung tâm hiện đại, tiên tiến đến khách sạn sang trọng và những trải nghiệm xa hoa nhất, Hồng Kông thể hiện sự ngông cuồng và bất cần mà ít nơi nào trên thế giới có được.

Nền kinh tế xa xỉ của Singapore vẫn đang trong giai đoạn sơ bộ, phát triển với tốc độ đáng kinh ngạc nhưng vẫn là đang phát triển. Vẫn chưa có ngành bán lẻ độc lập, mạnh mẽ như ở Tokyo hay Seoul – những thành phố nơi người mua sắm có thể lựa chọn giữa những tên tuổi châu Âu nổi tiếng Prada hoặc Gucci và các nhà thiết kế hợp thời được tạo riêng cho Châu Á. Các cửa hàng nhỏ trên Harajuku cũng nổi tiếng không kém gì các cửa hàng ở Ginza, đó là điều khiến Tokyo trở thành một điểm đến sang trọng thú vị. Singapore chưa có lợi thế đó.

Tương lai của Singapore có vẻ khá tươi sáng, mặc dù họ đang gặp khó khăn. Nhưng, các khó khăn trước mắt của Hồng Kông không phải là cơ hội thực sự cho Đảo quốc Sư tử, và nó sẽ không thể thay thế Hồng Kông trở thành trung tâm sang trọng hàng đầu trong khu vực trong tương lai gần. Rất có thể, Macao, Quảng Châu và Thâm Quyến sẽ trở nên quan trọng hơn, trong khi Tokyo, Seoul, Kuala Lumpur, Bangkok và Singapore sẽ tiếp duy trì quyền lực như là điểm đến mua sắm trong khu vực. Tất cả các thành phố này đều quan trọng như nhau, nhưng không thành phố nào sẽ sớm thay thế được vị trí của Hồng Kông.

Theo Vincent Pham/Luxuo.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Liên minh châu Âu mở cửa từ 1.7, Việt Nam không có tên trong danh sách nhập cảnh

4 ngày trước đó, Việt Nam có tên trong danh sách công dân 54 nước có thể nhập cảnh vào EU, nhưng theo bản cập nhật mới nhất vào ngày 29.6 thì Việt Nam không còn trong danh sách này.
2

Đà Lạt - Bài 1: Trăm năm miền sương khói

Vừa ra khỏi rừng thông, ấn tượng của tôi thật sâu sắc khi đứng trước một vùng cao nguyên mênh mông, hoang vắng và trơ trọi, gợi nhớ lại cảnh biển động vì một đợt sóng khổng lồ màu xanh dâng lên.
3

Staycation: Không dư giả về thời gian hay tiền bạc, du lịch vẫn vui

Là một xu hướng du lịch bùng nổ trong 2019 và 2020, staycation đang “được lòng” rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ vì vừa tiết kiệm chi phí vừa phù hợp với nhịp sống bận rộn của họ.
4

Việt Nam nằm trong 13 điểm nóng du lịch sẽ mở cửa cho du khách quốc tế vào tháng 7

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang gia tăng, một số quốc gia như Ý, Tây Ban Nha, Iceland… đã “trải thảm đỏ” đón du khách trong tháng 6 thì trong tháng 7 này có 13 điểm nóng du lịch sẽ mở cửa, trong đó có Việt Nam.
5

Bài cuối: Đoạn khúc cuối cho Đà Lạt

Bảy năm sau, tôi mới có dịp quay trở lại Đà Lạt lần thứ hai. Lần này, tôi dẫn đoàn sinh viên đi thực tế. Sau khi thu xếp công việc của đoàn, tôi tranh thủ đến khu vực gần ga để tìm Huyền My, người con gái đã để lại cho tôi những ấn tượng không thể xóa mờ trong suốt ngần ấy năm. Nhưng khi tôi đến nơi thì hỡi ôi, căn nhà của Huyền My đã không còn, thay vào đó là 1 quán ăn khá đông thực khách.

Việt Nam nằm trong 13 điểm nóng du lịch sẽ mở cửa cho du khách quốc tế vào tháng 7

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang gia tăng, một số quốc gia như Ý, Tây Ban Nha, Iceland… đã “trải thảm đỏ” đón du khách trong tháng 6 thì trong tháng 7 này có 13 điểm nóng du lịch sẽ mở cửa, trong đó có Việt Nam.

Cuộc sống đời thường bình dị ở miền Trung Việt Nam qua ống kính nhiếp ảnh gia Nhật

Mới đây, tạp chí du lịch danh tiếng Travel and Leisure đã đăng tải những bức ảnh do nhiếp ảnh gia Andrew Faulk ghi lại chân thực về cuộc sống con người ở miền Trung Việt Nam.

2 thành phố lớn của Việt Nam lọp top những thành phố du lịch nổi tiếng châu Á

Theo đó, Hà Nội và TP.HCM nằm trong top danh sách những điểm đến hấp dẫn châu Á do trang Reader's Diges của Mỹ bình chọn.

Staycation: Không dư giả về thời gian hay tiền bạc, du lịch vẫn vui

Là một xu hướng du lịch bùng nổ trong 2019 và 2020, staycation đang “được lòng” rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ vì vừa tiết kiệm chi phí vừa phù hợp với nhịp sống bận rộn của họ.

Du thuyền buồm màu hồng bằng carbon lớn nhất thế giới

Hãng sản xuất du thuyền Baltic Yachts đã biến thành giấc mơ có thật khi ra mắt du thuyền buồm Pink Gin VI nổi bật với màu hồng và sử dụng chất liệu carbon trong chế tạo.

Du lịch Việt Nam: Kích cầu giảm giá nhưng đừng giảm chất lượng dịch vụ

Nhiều lần tôi nhận được câu hỏi tại sao du lịch Việt Nam chưa phát triển? Tại sao du khách Việt Nam chưa mặn mà với các sản phẩm du lịch trong nước...", ông Nguyễn Công Hoan – Trưởng ban Truyền thông Hiệp hội Du lịch – tâm sự.

Khách sạn phủ vàng đầu tiên trên thế giới mở cửa ở Hà Nội

Khách sạn 25 tầng dát vàng từ trong ra ngoài được một số tờ như AP, South China Morning Post, CGTN, ITK... đăng tải và gọi là “khách sạn dát vàng đầu tiên trên thế giới”.

Không gian sống kiến tạo theo hình ảnh logo các thương hiệu nổi tiếng

Đó là những ngôi nhà được thiết kế dựa trên hình dạng logo của 4 thương hiệu đình đám: Adidas, Chevrolet, Renault, Mitsubishi và hãng xe Đức trứ danh Audi, do nữ kiến trúc sư tài năng người Ba Lan Karina Wiciak lên ý tưởng, đảm nhiệm.

Dịch vụ ‘bay giả’ tại Đài Loan

Thế giới - 03/07/2020 17:00
Người dân Đài Loan nếu muốn đi du lịch vào lúc này có thể tìm đến sân bay Tùng Sơn để trải nghiệm một hành trình độc đáo.

Ra mắt nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm Điều hành an toàn, an ninh mạng

Công nghệ - 03/07/2020 16:30
Nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm Điều hành an toàn, an ninh mạng (SOC) đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin; góp phần triển khai bảo đảm an toàn, an ninh mạng theo mô hình “4 lớp” thống nhất từ trung ương đến địa phương.

Tác giả Harry Potter bị cộng đồng LGBT tẩy chay vì bình luận 'chuyện nhạy cảm'

Giải trí - 03/07/2020 16:01
Hai trong số những trang web hâm mộ Harry Potter lớn nhất đã tẩy chay tác giả JW Rowling vào hôm 2.7 vừa rồi vì những bình luận của bà trước đó về cộng đồng người chuyển giới.

CNN: Hàng trăm con voi chết bí ẩn, chuyên gia động vật nghi có thể do nhiễm COVID-19

Thế giới - 03/07/2020 16:00
Theo các nhà bảo tồn địa phương, hơn 360 con voi đã chết một cách bí ẩn ở Botswana trong ba tháng qua. Chuyên gia động vật McCann suy đoán có một số khả năng cho nguyên nhân có thể gây ra cái chết cho lũ voi, chẳng hạn như do ký sinh trùng riêng của loài voi - hoặc thậm chí là do COVID-19.

Sự thật đằng sau thông tin các thương hiệu nổi tiếng bị phá sản, ngừng sản xuất vì COVID-19

Giải trí - 03/07/2020 15:00
Mới đây, mạng xã hội xuất hiện bài đăng với nội dung là nhiều thương hiệu lớn như Channel, Hermes, Zara, Victoria’s Secret… ngưng sản xuất hoặc phá sản do đại dịch COVID-19. Vậy thì sự thật đằng sau đó thế nào?

Mỹ thu giữ lô hàng 13 tấn từ Trung Quốc nghi làm từ tóc người

Thế giới - 03/07/2020 14:00
Hôm 1.6, Cơ quan Hải quan và biên phòng Mỹ (CBP) tại cảng New York đã bắt giữ một lô hàng trọng lượng 13 tấn gồm các sản phẩm làm đẹp bị nghi làm từ tóc người. Số hàng hóa ấy trị giá hơn 800.000 USD.

Ấn Độ chặn hàng từ Trung Quốc làm Apple và Xiaomi lo sốt vó, Samsung hưởng lợi

Kinh tế - 03/07/2020 13:30
Cuộc đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ với Trung Quốc tại khu vực biên giới hai nước ở Himalaya đêm 15.6 khiến 20 binh sĩ Ấn thiệt mạng. Sự việc này gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sản xuất iPhone của Apple và vận chuyển linh kiện từ Trung Quốc đến Ấn Độ.

Bệnh bạch hầu bùng phát, Bộ Y tế ra công điện khẩn

Thời sự - 03/07/2020 13:00
Dịch bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh, đặc biệt là các tỉnh miền Trung và Tây nguyên, trong đó có nhiều trường hợp nguy kịch và tử vong, Bộ Y tế đã ra công văn khẩn đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu.

Mỹ và Philippines đồng loạt lên án Trung Quốc tập trận ở Biển Đông

Thế giới - 03/07/2020 12:30
Bộ Quốc phòng Mỹ và Philippines mới đây đã bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông, cho rằng động thái sẽ gây thêm sự mất ổn định ở khu vực.

Ngân hàng thừa tiền nhưng doanh nghiệp không vay được

Ngân hàng - 03/07/2020 12:00
Các ngân hàng thương mại khẳng định nguồn tiền hiện rất dồi dào, sẵn sàng cho vay. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn khát vốn bởi phải có đủ điều kiện, có phương án khả thi mới được vay.

Đường mây trên đất hoa

Sách - 03/07/2020 11:30
“Đường mây trên đất hoa” là có thể xem là cuốn tự truyện và lời tự thuật của hòa thượng Hư Vân trong cuộc đời tu hành của mình.

Trung Quốc: Động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Thế giới - 03/07/2020 11:02
Trong ngày 2.7, động đất lần lượt xảy ra tại châu tự trị Ngawa (Tứ Xuyên) và thành phố Tất Tiết (Quý Châu) nằm ở thượng nguồn đập Tam Hiệp.

Nhật Bản muốn thu hút nhân tài Hồng Kông

Thế giới - 03/07/2020 10:30
Theo một nghị sĩ đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền, Nhật Bản có cơ hội hiện thực hóa giấc mơ biến Tokyo thành trung tâm tài chính toàn cầu nếu thu hút được nhân tài rời Hồng Kông.

Ra luật an ninh Hồng Kông, Trung Quốc đang cố thị oai trước thế giới?

Thế giới - 03/07/2020 10:00
Tờ Washington Post của Mỹ nhận định Luật an ninh Hồng Kông cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc, là một động thái mà Bắc Kinh dường như muốn "phô trương sức mạnh" trước thế giới.

Mùa hè đúng nghĩa: Bao giờ trở lại?

Giáo dục - 03/07/2020 09:30
Tại cuộc họp báo mới đây, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ quy định thống nhất thời điểm khai giảng năm học 2020-2021 trên cả nước là ngày 5.9. Thông tin này lập tức được nhiều phụ huynh, học sinh đón nhận như một tin vui.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 03/07/2020