Sau vụ Úc hủy mua tàu ngầm Pháp, Mỹ phải mở cửa với thế giới để xoa dịu châu Âu

Anh Tú21/09/2021 08:45
Sau vụ Úc hủy mua tàu ngầm Pháp, Mỹ phải mở cửa với thế giới để xoa dịu châu Âu

Châu Âu phiền lòng sau vụ Úc hủy mua tàu ngầm Pháp. Điều đó thúc đẩy Mỹ phải mở cửa với thế giới để xoa dịu châu Âu

Mỹ lên kế hoạch mở cửa vào tháng 11

Nhà Trắng hôm 20.9 cho biết Mỹ có kế hoạch giảm bớt các hạn chế đi lại đối với tất cả du khách nước ngoài được tiêm phòng đầy đủ bắt đầu từ tháng 11. Đồng thời, Nhà Trắng cho biết sẽ nới lỏng một loạt các lệnh cấm đã bắt đầu gây phẫn nộ ở châu Âu và thay thế chúng bằng các yêu cầu thống nhất hơn đối với hành khách hàng không quốc tế đến nước Mỹ.

Điều phối viên các vấn đề COVID-19 của Nhà Trắng Jeff Zient cho biết các quy định mới sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 11, một mốc thời gian sẽ cho các cơ quan và hãng hàng không "thời gian để chuẩn bị".

Việc dỡ bỏ các hạn chế bao trùm đối với việc du khách đến Mỹ từ một số quốc gia nhất định sẽ là tin tức đáng hoan nghênh, đặc biệt đối với hàng nghìn công dân nước ngoài có gia đình ở Mỹ, những người đã phải xa nhau trong gần như toàn bộ đại dịch.

Theo đó, du khách đã tiêm phòng đầy đủ sẽ không phải tuân theo bất kỳ lệnh kiểm dịch nào khi đến Mỹ.

Công dân nước ngoài đã được tiêm phòng đầy đủ và công dân Mỹ từ nước ngoài trở về nước sẽ phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 trong vòng 3 ngày trước khi khởi hành và xuất trình kết quả âm tính trước khi lên máy bay. Những người Mỹ chưa được tiêm phòng trở về nước sẽ phải "tuân theo các yêu cầu xét nghiệm nghiêm ngặt hơn", gồm một lần xét nghiệm trong vòng một ngày trước khi khởi hành và một bài xét nghiệm bổ sung khi họ trở về.

Ngoài việc yêu cầu tiêm phòng, chính quyền Mỹ cho biết họ đang thực hiện các bước khác để giảm thiểu sự lây lan của vi rút trong ba lĩnh vực khác: xét nghiệm, truy vết và đeo khẩu trang.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) có kế hoạch ban hành lệnh truy vết trong đó yêu cầu các hãng hàng không thu thập thông tin từ những du khách đến Mỹ, bao gồm số điện thoại và địa chỉ email, để cảnh báo cho họ về khả năng bị phơi nhiễm. Các hãng hàng không sẽ được yêu cầu giữ thông tin truy vết trong 30 ngày.

Điều phối viên Zient cho biết: "Điều này sẽ cho phép CDC và các quan chức y tế công cộng của tiểu bang và địa phương theo dõi du khách và những người xung quanh họ nếu ai đó có khả năng tiếp xúc với COVID-19 và các mầm bệnh khác", đồng thời giải thích yêu cầu mới này sẽ được sử dụng rộng rãi hơn để giúp bảo vệ "chống lại bất kỳ mối đe dọa sức khỏe cộng đồng nào trong tương lai".

Hướng dẫn mới áp dụng cho tất cả các chuyến du lịch quốc tế. Zient cho biết Nhà Trắng sẽ trì hoãn với CDC về định nghĩa "được tiêm chủng đầy đủ", gồm cả loại vắc xin nào đủ tiêu chuẩn. Vắc xin AstraZeneca COVID-19 vẫn chưa được chấp thuận sử dụng khẩn cấp ở Mỹ, nhưng được sử dụng rộng rãi ở châu Âu và phần còn lại của thế giới.

Mở cửa để lấy lại niềm tin với chính sách ngoại giao

Diễn tiến này là bước đầu tiên nhằm sửa chữa một trong những rạn nứt đang nổi lên giữa chính quyền Biden và các quan chức ở châu Âu. Một cuộc tranh cãi đã xuất hiện giữa Mỹ và Pháp về thỏa thuận trang bị cho Úc các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Thỏa thuận đó khiến Úc hủy hợp đồng mua tàu ngầm động cơ thường của Pháp. Các nhà lãnh đạo châu Âu cũng nhận thấy chính quyền Biden không hề bàn bạc đầy đủ với họ trong giải quyết khủng hoảng ở Afghanistan.

Kế hoạch mở cửa cũng sẽ nhận được sự hoan nghênh từ ngành du lịch, vốn đã vận động chính phủ liên bang dỡ bỏ một số quy tắc ngăn cản du khách quốc tế. Các hãng hàng không, khách sạn đều đã lên tiếng ủng hộ việc cho phép du khách đã tiêm vắc xin từ nước ngoài trở lại Mỹ.

Điều phối viên Zient khẳng định rằng chính quyền "không có bất kỳ biện pháp nào" khi được hỏi về khả năng bắt buộc tiêm vắc-xin cho người Mỹ đi du lịch trong nước. Và ông cho biết không có thông tin cập nhật nào đối với các quy tắc hiện hành tại các cửa khẩu biên giới trên bộ với Canada và Mexico.

Mỹ thực sự chưa muốn mở cửa sớm

Lệnh cấm nhập cảnh của Mỹ lần đầu tiên được áp dụng trong những ngày đầu tiên của đại dịch khi Tổng thống Donald Trump quyết định hạn chế việc đi lại từ Trung Quốc vào tháng 1.2020. Lệnh đó đã không ngăn được vi rút xâm nhập vào Mỹ, nhưng các quốc gia khác đã được điền thêm vào danh sách do các quan chức y tế đã thúc ép Nhà Trắng hạn chế nhập cảnh từ những nơi có tỷ lệ trường hợp cao.

Ông Trump bổ sung thêm các quốc gia trong Khu vực Schengen - bao gồm 26 nước ở châu Âu, trong đó có Pháp, Đức và Ý - cùng với Ireland và Vương quốc Anh. Cả Brazil, Nam Phi và Ấn Độ cũng đã được thêm vào danh sách trong lúc biên giới trên bộ với Canada và Mexico bị đóng cửa.

Tổng thống kế nhiệm Biden đã duy trì các lệnh cấm nghiêm ngặt đối với việc đi lại không cần thiết, ngay cả khi tỷ lệ tiêm chủng ở châu Âu tăng lên, với lý do tính chất không thể đoán trước của đại dịch và sự xuất hiện của biến thể Delta.

Việc duy trì lệnh cấm này gây tức giận từ các chính phủ châu Âu khi công dân của họ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ, ngay cả khi các quốc gia đó đã thực hiện các chiến dịch tiêm chủng thành công. Thậm chí, số ca Covid hiện giờ ở các nước châu Âu còn thấp hơn một số nước không có trong danh sách chịu lệnh cấm nhập cảnh của Mỹ.

Châu Âu thất vọng vì không được Mỹ đối xử tương xứng

Trong những tháng qua, những hạn chế đi lại đối với những người muốn nhập cảnh vào Mỹ đã tạo thành một rạn nứt lớn xuyên Đại Tây Dương. Các nhà lãnh đạo châu Âu, thất vọng trước sự thiếu cải thiện rõ ràng của Mỹ, đã bắt đầu công khai các hành động thù địch của họ. Họ nói rằng các quy tắc này đang làm tổn hại đến quan hệ giữa Châu Âu và Mỹ.

Châu Âu vốn đã mở cửa biên giới cho người Mỹ nhập cảnh từ tháng 6, nhưng đến tháng trước, họ đã đảo ngược hướng đi khi loại Mỹ khỏi danh sách các quốc gia có công dân được miễn các yêu cầu kiểm dịch hoặc xét nghiệm. Theo giải thích các quan chức châu Âu gần gũi với vấn đề này, sự tức giận vì Mỹ thiếu đáp lễ tương xứng đã phần nào thúc đẩy châu Âu ra quyết định.

Tổng thống Biden khi bước vào Nhà Trắng đã thề sẽ hàn gắn các  rạn nứt với đồng minh. Ông dành phần lớn chuyến đi đến châu Âu vào tháng 6 để tuyên bố cam kết của Mỹ đối với các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Ông đã thông báo trong chuyến thăm đó có một loạt quan chức đặc nhiệm góp mặt nhằm kiểm tra việc mở cửa lại du lịch.

Được giám sát bởi đội phản ứng COVID-19 của Nhà Trắng và Hội đồng An ninh Quốc gia, nhóm đặc nhiệm tháp tùng ông Biden gồm đại diện từ CDC cùng với các quan chức từ Bộ Ngoại giao, Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, An ninh Nội địa và Giao thông vận tải.

Các quan chức Mỹ đã hợp tác với các đại diện từ Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Canada và Mexico và đã gặp gỡ nhiều lần để thảo luận về tình hình mở cửa trở lại kể từ khi chính quyền thông báo họ bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Biden vào tháng 6. Một quan chức Nhà Trắng nói với CNN cũng đã có nhiều cuộc hội đàm nhỏ hơn giữa các cuộc họp lớn đó để thảo luận về các vấn đề cụ thể, như tình hình dịch tễ học, các biến thể, giám sát và tiêm chủng và kế hoạch thay đổi các hạn chế đi lại.

Nhưng một số người gần gũi với các nhóm làm việc đã đặt câu hỏi về tính hiệu quả của các cuộc gặp, vì các quốc gia khác sẵn sàng cởi mở với Mỹ mà không rõ liệu phía Mỹ có đáp lại hay không. Một nguồn tin gần gũi với các cuộc thảo luận đã mô tả "sự tê liệt giữa các cơ quan" trong các bước triển khai tiếp theo. Và từ tháng 6 đến giờ Mỹ có rất ít thể hiện trong việc mở cửa với châu Âu.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thủ tướng Đan Mạch chuẩn bị ra quốc hội điều trần về vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn bất hợp pháp

Gần một năm sau vụ tiêu hủy 17 triệu con chồn, Thủ tướng Frederiksen dự kiến ​​ra điều trần vụ việc này. Một số bộ trưởng khác cũng sẽ xuất hiện trong nhân chứng, gồm cả Bộ trưởng Tài chính Nicolai Wammen.
2

Báo Nhật xếp Việt Nam nằm trong nhóm các nước đã phủ xanh vắc xin

Theo biểu đồ dữ liệu của Nikkei hôm 15.10, Việt Nam nằm trong nhóm nước đã phủ xanh vắc xin phòng chống COVID-19.
3

Abbott thu hồi 2 bộ xét nghiệm COVID-19 vì có thể cho kết quả dương tính giả

Một đơn vị thuộc công ty Abbott Laboratories (Mỹ) đang thu hồi hai bộ dụng cụ xét nghiệm COVID-19 vì chúng có khả năng đưa ra kết quả dương tính giả, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết hôm 14.10.
4

Campuchia xây dựng gần quân cảng Ream, Mỹ nghi ngờ bóng dáng Trung Quốc

Những hình ảnh vệ tinh cho thấy Campuchia đang hối hả xây dựng các công trình quanh quân cảng Ream và điều này khiến Mỹ nghi ngờ bóng dáng Trung Quốc.
5

Đại dịch đang bước vào giai đoạn chuyển tiếp – nhưng chuyển tiếp tới đâu?

Cuộc sống ở Đan Mạch bây giờ rất giống với trước đại dịch – nhà dịch tễ học Lone Simonsen ở Đại học Roskilde nhận xét. Từ ngày 10.9 vừa qua, đất nước này đã dỡ bỏ tất cả hạn chế vì COVID-19 còn lại.

Thái Lan tiêm vắc xin COVID-19 dưới da: '1 liều dùng cho 4-5 người, tạo đáp ứng miễn dịch tương tự'

Hôm 20.9, các bác sĩ Thái Lan được cho đã bắt đầu tiêm mũi vắc xin tăng cường COVID-19 dưới da thay vì bắp tay, trong nỗ lực tăng cường khả năng miễn dịch và kéo dài nguồn cung cấp vắc xin.

Nguy cơ phải vứt bỏ hơn 100 triệu liều vắc xin COVID-19 ở các nước giàu có

Cựu Thủ tướng Anh - Gordon Brown cảnh báo hơn 100 triệu liều vắc xin có thể sẽ bị loại bỏ vào tháng 12 nếu các nhà lãnh đạo trên toàn cầu không chia sẻ với các nước nghèo.

Báo Mỹ: Tổng thống Biden nên mua tàu ngầm Pháp rồi tặng Việt Nam để giải quyết 3 mục tiêu

Trên Washington Examiner, cây bình luận Tom Rogan đã có bài viết khẳng định Mỹ nên mua tàu ngầm Pháp rồi đem cho Việt Nam để giải quyết mọi bất đồng và đảm bảo an ninh trên Biển Đông. Chúng tôi lược dịch lại bài viết.

Cay đắng vì bị Úc hủy mua tàu ngầm, Bộ trưởng Pháp gọi Anh là chư hầu của Mỹ

Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cho rằng Pháp không rút đại sứ khỏi London vì cho rằng Vương quốc Anh là “đối tác cấp dưới” đã chấp nhận làm “chư hầu” của Mỹ.

Vụ hợp đồng tàu ngầm với Úc - Mỹ cố gắng giải quyết mâu thuẫn với Pháp

Phát ngôn viên chính phủ Pháp Gabriel Attal ngày 19.9 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị đối thoại với Tổng thống Emmanuel Macron – một nỗ lực rõ ràng nhằm giải quyết mâu thuẫn xoay quanh hợp đồng tàu ngầm với Úc.

Malaysia sẽ tiêm mũi vắc xin tăng cường cho nhân viên tuyến đầu và người cao tuổi

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri cho biết chính phủ nước này đã quyết định tiêm mũi tăng cường vaccine COVID-19 cho những nhân viên y tế tuyến đầu và người cao tuổi để nâng cao hệ miễn dịch.

Tổng thống Pháp sẽ nói chuyện với Tổng thống Mỹ cho rõ trắng đen vụ Mỹ bán tàu ngầm cho Úc

Pháp sẽ tìm cách "làm rõ" về việc hủy bỏ đơn đặt hàng tàu ngầm. Việc hủy bỏ hợp đồng được ký vào năm 2016, đã khiến Pháp phẫn nộ vì cho rằng Paris không được các đồng minh tham khảo ý kiến.

Thủ tướng Úc xát muối vào nỗi đau của Pháp khi nói thẳng tàu ngầm Pháp là thứ không đáng xài

Thủ tướng Úc nói thẳng: "Khả năng của các tàu ngầm lớp Attack (Pháp) không phải là thứ mà Úc cần để bảo vệ các lợi ích chủ quyền của chúng tôi"

Cô gái Tây Ninh phát hiện ung thư ở tuổi 28: Hối hận vì từng nhậu nhẹt liên tục, đổ bệnh mới thấy tiền không quan trọng

Giới trẻ - 18/10/2021 23:00
Vy phát bệnh cách đây 2 tháng và cô đang giữ cho tâm lý vui vẻ tích cực với mong muốn chiến thắng bệnh tật.

Facebook bị điều tra vì "dung túng" cho tin giả và nội dung độc hại

Công nghệ - 18/10/2021 22:30
Một nhóm gồm tổng chưởng lý của 14 bang tại Mỹ đang điều tra để tìm hiểu xem liệu có phải Facebook đang "dung túng" cho những tin tức giả mạo và nội dung độc hại trên nền tảng của mình hay không.

Công an TP.HCM: Bà Nguyễn Phương Hằng đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời sự - Hồ Đông - 18/10/2021 22:14
Công an TP.HCM cho biết việc bà Nguyễn Phương Hằng đưa tin mình bị luật sư hành hung khi làm việc tại cơ quan công an trên mạng xã hội là sai sự thật.

Những bài học ý nghĩa từ bộ phim Triệu phú ổ chuột

Điện ảnh - 18/10/2021 22:00
Năm 2008, bộ phim "Slumdog Millionaire" (Triệu phú ổ chuột) ra mắt rồi tạo hiệu ứng toàn cầu, giành 8 giải thưởng Oscar danh giá. Bên cạnh đó, phim còn là một bài học ý nghĩa về cuộc sống.

Fan hào hứng tham gia 'Trò chơi con mực' phiên bản đời thực

Điện ảnh - 18/10/2021 21:30
Các sự kiện thực tế mô phỏng theo bộ phim sinh tồn ăn khách của Hàn Quốc - "Trò chơi con mực" (Squid game) thu hút người hâm mộ trên khắp thế giới đăng ký tham gia.

Các địa phương ĐBSCL chuẩn bị phát hành vé số trở lại

Thời sự - Nguyên Việt - 18/10/2021 21:15
Sau 15 kỳ ngưng phát hành xổ số do dịch bệnh, các tỉnh thành ĐBSCL đang tất bật chuẩn bị phát hành vé số trở lại vào ngày 22.10 tới.

17 tuổi làm phục vụ ở Haidilao, đến 40 tuổi giá trị bản thân đã hơn 30 tỷ nhân dân tệ

Giới trẻ - 18/10/2021 21:00
Cơ hội là do tự mình tạo ra, muốn tồn tại thì không thể đứng hoài một chỗ. Nếu bạn luôn cố gắng hết mình, cánh cửa thành công nhất định sẽ vì bạn mà mở ra.

TP.HCM chưa có kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID -19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

Thời sự - Hồ Quang - 18/10/2021 20:45
Đó là khẳng định của ông Phạm Đức Hải – Phó ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID -19 TP.HCM tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về tình hình COVID-19 vào chiều 18.10.

Đón mùa Halloween với những bộ phim rùng rợn mà cuốn hút không kém 'Squid Game'

Điện ảnh - 18/10/2021 20:30
Sau khi gây sốt trên toàn thế giới, "Squid Game" khiến cho thể loại kinh dị được công chúng đặc biệt quan tâm, nhất là khi dịp Halloween đang tới gần. Nếu yêu thích "Squid Game", chắc hẳn khán giả sẽ muốn thử sức với các bộ phim kinh dị và rùng rợn dưới đây.

Ngày 18.10 có 3.168 ca mắc COVID-19, 1.136 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 18/10/2021 20:15
Ngày 18.10 có 3.168 ca mắc COVID-19 tại 45 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi, 75 ca tử vong.

Sốc: Tranh bị cắt nát có giá... 580 tỷ đồng

Văn hóa - 18/10/2021 20:00
Nghệ thuật vừa xuất hiện một "trò đùa" mới. Một bức tranh từng bị cắt nát tới một nửa vừa xuất hiện trở lại trên thị trường và xác lập mức giá kỷ lục.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời vì COVID-19 dù đã tiêm 2 mũi vắc xin

Thế giới - Sơn Vân - 18/10/2021 19:45
Cựu Ngoại trưởng Mỹ - Colin Powell đã qua đời hôm 18.10 do biến chứng từ COVID-19, gia đình ông cho biết trên Facebook.

Người hướng nội trông có vẻ kỳ lạ khi ở trong một thế giới bị thống trị bởi sự ồn ào

Giới trẻ - 18/10/2021 19:30
Những người hướng nội sẽ âm thầm cai trị cả thế giới.

Sau 2 tuần mở cửa, TP.HCM chưa ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng

Thời sự - T.V - 18/10/2021 19:15
Tại cuộc họp báo chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM vào chiều 18.10, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, sau 2 tuần mở cửa, chưa ghi nhận ổ dịch trong cộng đồng.

Cần kỷ luật lãnh đạo địa phương ban hành vượt khung quy định của Trung ương

Thời sự - 18/10/2021 19:00
Ông Lưu Bình Nhưỡng đề nghị, cần có hình thức kỷ luật lãnh đạo địa phương nào làm trái quy định, hoặc ban hành các quy định vượt khung Nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 18/10/2021