Phục hồi máy điện báo trên tàu Titanic sau 108 năm bị chìm

28/05/2020 13:30
Phục hồi máy điện báo trên tàu Titanic sau 108 năm bị chìm

Một phán quyết gần đây của tòa án Mỹ cho phép một công ty có tên RMS Titanic, Inc lên kế hoạch trục vớt khôi phục máy phát vô tuyến trên tàu Titanic đã bị chìm cách đây 108 năm.

    Đồ họa mô phỏng khoảnh khắc tàu Titanic bị chìm - Ảnh: Internet  

Tuần trước, một tòa án ở bang Virginia, Mỹ vừa đưa ra phán quyết cho phép công ty trục vớt RMS Titanic, Inc tiến hành một cuộc thám hiểm để phục hồi máy điện báo Marconi từ bên trong chiếc tàu Titanic. Nhiệm vụ của RMS Titanic là lên kế hoạch trục vớt khôi phục máy điện báo Marconi mà Titanic đã sử dụng để gửi các cuộc gọi đi khi nó gặp nạn rồi bị chìm cách đây 108 năm.

Theo thẩm phán tòa án Virginia, máy phát tín hiệu điện báo trên tàu Titanic có đủ "giá trị lịch sử, giáo dục, khoa học và văn hóa" để tìm hiểu về vụ tai nạn này. Bretton Hunchak, chủ tịch của RMS Titanic, Inc, nói: "Nếu không có máy điện báo này, sẽ không có tín hiệu “đau khổ” nào được gửi đi, không ai có thể sống sót và chúng tôi có thể không tìm thấy Titanic.

Phán quyết của tòa án bang Virginia cũng vô hiệu phán quyết năm 2020 cấm các công ty trục vớt cắt thân tàu Titanic.

"Điều trớ trêu là nơi con thuyền đang xuống cấp ngay tại nơi có máy điện báo Marconi. Mối quan tâm chính của chúng tôi là nó đã bị hư hỏng nặng”, ông Bretton Hunchak nói.

Hình ảnh chiếc tàu Titanic được chụp vào tháng 6 năm 2004 bởi ROV Hercules - Ảnh: NOAA/Institute for Exploration/University of Rhode Island

Đại diện RMS Titanic cho biết, công ty đã chuẩn bị một nhóm trục vớt, dự kiến nhiệm vụ ​​sẽ diễn ra vào cuối tháng 8 hoặc tháng 9 năm nay. Theo kế hoạch RMS Titanic sẽ gửi một phương tiện hoạt động bằng điều khiển từ xa (Remote operated vehicle - viết tắt ROV) để vào căn phòng mà những người điều hành tàu Titanic dùng máy điện báo Marconi phát đi hiệu Morse kêu gọi giúp đỡ sau khi con tàu đâm vào tảng băng trôi.

Sau khi xác định vị trí máy điện báo Marconi, ROV sẽ chụp ảnh và sử dụng một công cụ chuyên dụng để lấy máy điện báo Marconi ra khỏi tàu. ROV của RMS Titanic, Inc được điều khiển từ một chiếc thuyền đậu bên trên khu vực tàu Titanic bị chìm.

Các mảnh vỡ thuyền cứu sinh từ đống đổ nát Titanic - Ảnh: RMS Titanic, Inc.

Để vào khu vực phòng điện báo, các nhà khai thác sẽ được phép dùng robot để cắt một số nơi trên tàu, nhưng RMS Titanic nói rằng công ty sẽ cố gắng giữ nguyên hiện trạng của con tàu càng nhiều càng tốt.

Ông Bretton Hunchak - chủ tịch của RMS Titanic cho biết: "Có rất nhiều lỗ hổng trên boong tàu và rất có khả năng chúng ta có thể tiếp cận nếu chúng ta tạo ra một công cụ đủ nhỏ để đi qua được. Vì vậy chúng tôi thiết kế công cụ rất mỏng, tự trượt qua các lỗ trên boong tàu, sau đó bung ra để hoạt động trên những căn phòng có diện tích lớn hơn... Chúng tôi biết kích thước chính xác sắp xếp bản đồ này trước khi thực hiện bất kỳ trích xuất nào, chúng tôi đang chạy mô phỏng 3D với nhóm đã tạo ra công cụ này”.

Hình ảnh được dựng lại bằng 3D căn phòng nơi đặt máy điện báo Marconi trên tàu Titanic - Ảnh: RMS Titanic, Inc.

Theo các nhà nghiên cứu, nếu trục vớt và phục hồi thành công máy điện báo Marconi có thể cung cấp cái nhìn sâu sắc, mới mẽ về các thông điệp "không thể tưởng tượng được" cũng như những tín hiệu đau khổ tuyệt vọng mà Titanic đã gửi và nhận được khi nó chạm phải tảng băng khủng khiếp khiến cho 1.500 người đã chết trên Đại Tây Dương vào ngày 14. 4.1912.

"Đó là điều mà rất nhiều nhà sử học luôn muốn phục hồi," Hunchak nói.

Thế nhưng vụ trục vớt này cũng đang vấp phải những tranh cãi, những ý kiến trái chiều. Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (National Oceanic and Atmospheric Administration) đã phản đối nhiệm vụ trục vớt thương mại này, thay vào đó họ kêu gọi hãy bảo tồn và giữ nguyên hiện trạng xác tàu Titanic.

"Điều quan trọng đối với RMS Titanic, Inc là việc phục hồi máy điện báo Marconi như một phần của các chương trình tiếp cận giáo dục trong trường học. Chúng tôi đang nỗ lực làm việc với nhiều trung tâm giáo dục để mang lại dữ liệu và góc nhìn chuyên môn cho học sinh, sinh viên để họ có thể hiểu một phần của lịch sử

Titanic là một câu chuyện về lỗi lầm của con người với hy vọng vượt qua nghịch cảnh. Những bài học của nó quá phù hợp trong thời đại hiện đại hiện nay. Chúng tôi dự định sử dụng những công cụ này để giáo dục thế hệ tiếp theo.

Titanic là một câu chuyện khắc sâu vào văn hóa đại chúng trong khoảng thời gian 100 năm qua. Nó không chỉ cộng hưởng với nhiều sinh viên mà còn cho phép các nhà giáo dục liên quan đến các yếu tố hiện đại cách phục hồi và lòng kiên trì nhẫn nại. Không có câu chuyện nào gói gọn điều này tốt hơn Titanic và đài phát tín hiệu Marconi nó".

Bretton Hunchak, chủ tịch của RMS Titanic, Inc

Tiểu Vũ (theo Business Insider)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người đàn ông giàu nhất nước Mỹ, đóng băng cơ thể hơn 50 năm qua liệu có được hồi sinh?

Hơn 50 trôi qua, ai cũng mong muốn được biết liệu người đàn ông ấy có thể hồi sinh hay không và liệu nền khoa học tân tiến hiện đại của con người có làm nên điều kỳ điều hay không.
2

Hòa tấu âm nhạc cho trên 2.000 cây nghe

Tổng cộng 2.292 cây đã được đặt trên các ghế ngồi bên trong nhà hát. Các nghệ sĩ sẽ biểu diễn trước các… chậu cây.
3

Phát hiện hành tinh giống trái đất, có thể tồn tại sự sống

Mới đây, các nhà khoa học đã tìm thấy một thiên thể có quỹ đạo xoay quanh ngôi sao rất giống với mặt trời, có tên KOI- 456.04.

Cách xem trực tiếp sự kiện phóng tàu vũ trụ Crew Dragon của NASA

Dự kiến vào ngày 27.5 tên lửa đẩy Falcon 9 sẽ đưa tàu Crew Dragon cùng hai phi hành gia là Bob Behnken và Doug Hurley lên trạm vũ trụ ISS.

Thời tiết xấu đe dọa sự kiện phóng tàu vũ trụ lịch sử của NASA

Theo lịch trình vào ngày 27.5 tàu vũ Crew Dragon của tập đoàn công nghệ SpaceX sẽ mang theo hai phi hành gia của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX.

Lý giải mới về bí ẩn trải nghiệm cận tử khi một người sắp chết

Theo lý giải mới đây của một chuyên gia, trải nghiệm cận tử là một trải nghiệm xác thực gây ra bởi sự giảm hoạt động trong não của người sắp chết.

Lượng khí thải carbon toàn cầu giảm chưa từng có trong cơn đại dịch COVID-19

Đó là một khởi đầu, và bây giờ chúng ta cần phải giữ được như vậy trong 30 năm tới.

Tìm ra 7 chủng coronavirus ở loài dơi châu Phi

Các nhà khoa học tìm thấy 7 chủng vi rút corona mới ở dơi nhưng chưa rõ nó có khả năng lây sang người và tạo ra dịch bệnh mới hay không.

19 hình ảnh giải mã những điều bí ẩn trên thế giới mà chắc chắn nhiều người trong chúng ta đều đã từng thắc mắc

Cùng giải mã một số bí mật lạ đời này nhé, bạn có lẽ sẽ phải ngạc nhiên đấy!

3 nhà khoa học nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020

Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2020 được trao cho 3 nhà khoa học thuộc lĩnh vực Khoa học Y Dược, Toán học và Vật lý.

Hé lộ những bí ẩn đầu tiên về loài 'chó ma' sống trong rừng Amazon

Một trong những loài vật bí ẩn nhất của rừng rậm Amazon cuối cùng cũng đã được chụp hình, mở ra nhiều hướng nghiên cứu về chúng đối với các nhà khoa học.

Tâm hồn giản dị - Nếu được chọn, bạn sẽ chọn tiền hay cuộc sống?

Nếu phải liệt kê những vấn đề căng thẳng nhất trong cuộc đời mình, đứng đầu bảng sẽ là chuyện tiền nong, từ ngày tôi tròn mười tám tuổi và mở chiếc thẻ tín dụng đầu tiên cho đến lúc gần bước sang tuổi bốn mươi, khi Mark và tôi quyết định phải trả sạch nợ.

Điều tuyệt đối không nên làm sau bữa ăn

Sức khỏe - 09/07/2020 14:30
Một vài thói quen xấu mà chúng ta thường làm sau khi ăn cứ tưởng vô hại nhưng thực tế lại mang đến nhiều tác hại hơn bạn tưởng.

Shiokara, món mắm Nhật ‘bốc mùi' thử thách lòng can đảm của người ăn

Giải trí - 09/07/2020 14:00
Dù là món ăn được yêu thích của không ít người Nhật nhưng Shiokara là món ăn vô cùng “khó ngửi” và thử thách lòng can đảm của người ăn.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Phải bỏ suy nghĩ logistics là ngành ‘ăn theo’

Kinh tế - 09/07/2020 13:30
Nhiều lãnh đạo, cơ quan quản lý vẫn nghĩ ngành này chỉ là “ăn theo” xuất nhập khẩu, nên cơ chế chính sách hỗ trợ cho ngành logistics cũng chưa rõ ràng”, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính nói.

Án phạt cho những kẻ kiếm tiền bằng cách ‘tổ chức mang thai hộ’

Thời sự - 09/07/2020 13:00
Chiều 8.7, HĐXX TAND TP.Hà Nội tuyên phạt các bị cáo trong vụ án “Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại” từ 15 tháng tù treo đến 2 năm tù.

Chủ các rạp chiếu phim khởi kiện chính quyền bang New Jersey

Giải trí - 09/07/2020 12:30
Một nhóm các rạp chiếu phim như AMC, Cinemark và Regal đã đệ đơn kiện thống đốc bang New Jersey, đòi hỏi quyền được hoạt động trở lại trong thời gian dịch bệnh.

Dọc miền Nam Bắc ngắm những nữ sinh sở hữu góc nghiêng hoàn mỹ

Giới trẻ - 09/07/2020 12:00
Hứa Quỳnh, Quỳnh Nhi, Hồng Nhung, Mỹ Nhân, Kim Ngân là những nữ sinh có góc nghiêng gương mặt đẹp hoàn mỹ được nhiều người dành tình cảm yêu mến trên mạng xã hội.

Hai trường Harvard và MIT kiện chính quyền Trump trong việc ép du học sinh rời Mỹ

Thế giới - 09/07/2020 11:30
Ngày 8.7, hai trường Harvard và MIT đã đệ đơn kiện nhằm chống lại quyết định của chính quyền Trump trong việc tước bỏ thị thực của sinh viên nước ngoài nếu các trường đại học của họ chuyển sang hình thức học trực tuyến 100%.

Đội bóng vô địch châu Á có nguyên đội hình nhiễm COVID-19

Thể thao - 09/07/2020 11:00
Tình hình COVID-19 đang lan nhanh tại Iran, nó khiến các cầu thủ trẻ khỏe cũng nhiễm vi-rut.

GS Đặng Đình Đào: Tư duy đúng, logistics sẽ là cú hích cho nền kinh tế

Kinh tế - 09/07/2020 10:30
Được coi là ngành “dịch vụ cơ sở hạ tầng” của nền kinh tế, logistics không chỉ đem lại nguồn lợi to lớn đối với quốc gia mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc đổi mới mô hình tăng trưởng và bảo đảm cho tăng trưởng kinh tế bền vững thời kỳ hội nhập. Làm thế nào để ngành logistics Việt Nam hiện thực hóa nguồn lợi này là bài toán đặt ra cho các cơ quan quản lý, các nhà quản lý nhà nước về logistics trong bối cảnh cạnh tranh ngày một gay gắt hiện nay?

TikTok thanh minh kém thuyết phục, nguy cơ bị cấm ở Mỹ tăng cao

Công nghệ - 09/07/2020 10:00
Nguy cơ Mỹ cấm TikTok gia tăng khi Bộ Tư pháp đang điều tra quyền riêng tư trẻ em liên quan đến ứng dụng chia sẻ video của Trung Quốc.

Mỹ kêu gọi cắt giảm vũ khí hạt nhân, Trung Quốc từ chối

Thế giới - 09/07/2020 09:30
Chính quyền Tổng thống Donald Trump luôn kêu gọi Trung Quốc tham gia đàm phán ba bên nhằm mở rộng Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (New START) vốn chỉ có Mỹ và Nga ký kết.

Các app cho vay lãi ‘cắt cổ’ 1.000%, Bộ Công an nói gì?

Giáo dục - 09/07/2020 09:00
Về nội dung liên quan đến người vay có phải trả tiền đã vay qua app không, lãi suất ra sao, Bộ Công an cho biết số tiền vay là vật chứng của vụ án, người vay phải trả lại số tiền đã vay của app vào tài khoản cho vay với lãi suất không vượt quá 20% lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước. Sau đó, tòa án sẽ xét xử theo luật định.

Tâm hồn giản dị - Nếu được chọn, bạn sẽ chọn tiền hay cuộc sống?

Sách - 09/07/2020 08:30
Nếu phải liệt kê những vấn đề căng thẳng nhất trong cuộc đời mình, đứng đầu bảng sẽ là chuyện tiền nong, từ ngày tôi tròn mười tám tuổi và mở chiếc thẻ tín dụng đầu tiên cho đến lúc gần bước sang tuổi bốn mươi, khi Mark và tôi quyết định phải trả sạch nợ.

30 câu hỏi và câu trả lời thú vị trên mạng xã hội

Giới trẻ - 09/07/2020 08:00
Vì sao có những phụ nữ luôn nhấn mạnh nam nữ bình đẳng, nhưng trong rất nhiều chuyện, lại hưởng đặc quyền của phái yếu như một lẽ đương nhiên?

3 bài học dành cho những ai đang theo đuổi ước mơ từ chú chim sắp chết cóng

Giới trẻ - 09/07/2020 07:30
Trên con đường chinh phục ước mơ không phải ai cũng muốn chia sẻ, tôn vinh bạn khi ước mơ của bạn sắp trở thành hiện thực.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/07/2020