Phụ huynh rối bời trước tình trạng ‘loạn’ sách giáo khoa lớp 1

11/09/2020 12:00
Phụ huynh rối bời trước tình trạng ‘loạn’ sách giáo khoa lớp 1

Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các cơ sở giáo dục không được bắt buộc học sinh mua sách tham khảo, thế nhưng tình trạng này vẫn diễn ra tại rất nhiều trường học trên cả nước.

         Phụ huynh tìm mua SGK lớp 1 tại nhà sách Nhân Văn (TP.HCM) - Ảnh: Tú Viên  

Liên quan đến chương trình giáo dục phổ thông mới, đầu năm học 2020-2021, một số trường học đã thông báo danh mục bộ sách giáo khoa (SGK), tham khảo kèm vở viết lớp 1 lên tới 700.000 - 800.000 đồng/bộ đã khiến dư luận bức xúc. Bên cạnh giá tiền chênh lệch gấp nhiều lần so với mọi năm thì nội dung của những cuốn sách giáo khoa năm nay cũng khiến nhiều phụ huynh hoang mang.

5 bộ sách được phê duyệt, gồm: Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cùng học để phát triển năng lực; Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục; Cánh diều do các nhà chuyên môn ở cả hai miền Nam, Bắc biên soạn. Cả 5 bộ SGK đều có những môn được các trường lựa chọn chứ không có bộ SGK nào bị “từ chối” hoàn toàn ở tất cả các môn. Có một số cuốn sách được 14/15 trường lựa chọn và ngược lại có nhiều cuốn không trường nào hoặc chỉ có 1 trường lựa chọn. Tùy theo địa phương, có tỉnh chọn 100% cho 1 bộ SGK. Điều này tạo nên sự rối rắm về nội dung, nhiều phụ huynh cũng cảm thấy khó xử khi đi mua sách cho con em mình.

Nhiều phụ huynh tại TP.HCM chưa thể mua đầy đủ SGK lớp 1 cho con theo yêu cầu của nhà trường

Phụ huynh có con vào lớp 1 ở nhiều nơi cho biết, đầu năm học, ngoài SGK, các trường yêu cầu phải mua sách bổ trợ, dụng cụ học liệu đi kèm... Trong khi các loại SGK, bài tập, sách tham khảo và một số dụng cụ học liệu đều không được giải thích cặn kẽ nên đã gây hoang mang, bối rối cho các bậc phụ huynh. Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên thực hiện SGK lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới, nên nhiều phụ huynh cũng chưa biết sẽ phải mua những loại SGK, sách bài tập, sách tham khảo nào. Để tránh ảnh hưởng việc học của con, nhiều phụ huynh đã đăng ký mua trọn bộ theo danh mục nhà trường thông báo.

Chị T.T có con học lớp 1 tại Trường tiểu học Sông Lô (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết chị vừa mua 1 bộ SGK cho con tại trường hết hơn 800.000đ cho cả học kỳ 1 và 2. Điều mà chị bức xúc là nội dung trong sách Toán khá rối mắt, nhiều hình màu quá, lại thiết kế vụn vặt nên chị sợ con trẻ sẽ mất tập trung khi học.

Còn chị M.H có con học Tại trường tiểu học Yên Thế (Q.Tân Bình) cũng cho biết khi cầm tờ danh mục giáo viên gửi để mua đúng những cuốn nhà trường yêu cầu, thế nhưng chị đã đi 2 nhà sách tại quận Tân Bình mà vẫn chưa mua đủ vì nhà sách nào cũng bị thiếu không cuốn nọ thì cuốn kia. Chị cũng đặt câu hỏi "Tại sao ra 5 bộ sách vậy? Trường dựa trên tiêu chí gì để chọn sách? Học sinh học các bộ sách khác nhau, 5 loại kiến thức khác nhau thì điểm chung là gì?"

Số lượng sách phải mua tại các trường tiểu học ở TP.HCM nói riêng và trên cả nước nói chung không đồng đều

Khảo sát qua một số nhà sách tại TP.HCM, chúng tôi thấy sự lo âu, thậm chí nổi cáu của nhiều phụ huynh khi không tìm được đủ số sách mà nhà trường yêu cầu. Anh B.D cho biết anh đã đi 3 nhà sách rồi mà vẫn chưa mua được cuốn Toán 1 và Tiếng Việt 1.

Tại nhà sách Nhân Văn (Q.Tân Bình, TP.HCM), khá đông phụ huynh đến tìm mua sách lớp 1 cho con, tay ai cũng cầm tờ danh mục các đầu sách do nhà trường yêu cầu. Sự lo âu thể hiện rõ trên khuôn mặt chai sạm, anh T.H lật lật một số cuốn và nói "Chỉ riêng những khái niệm, từ ngữ Hán Việt trên tên sách và bộ sách cũng đủ làm đau đầu người giảng dạy và phụ huynh có kiến thức tốt, chứ đừng nói đến những đứa trẻ tập tễnh vào đời".

Một giáo viên tại TP.HCM chia sẻ: "Sách tham khảo thì người cần là giáo viên chứ không phải là các em học sinh, và nhà trường phải trang bị sách này cho các giáo viên, các thầy cô vận dụng sách tham khảo khéo léo đưa vào bài giảng chứ trẻ con lớp 1 đã biết gì mà vận dụng với tham khảo".

Qua đó, có thể thấy nhiều trường tiểu học đã không giới thiệu rõ ràng, cụ thể tới các phụ huynh về chương trình giáo dục phổ thông mới khiến họ bị động trong việc đồng hành cùng con trong năm học đầu đời. Đây là năm đầu tiên mà cả nước đặt nhiều kỳ vọng mở đầu chặng đường đổi mới giáo dục, chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh, nhưng đáng tiếc là ngành giáo dục đã để dư luận nghi ngờ về hiệu quả ngay từ những ngày đầu.

Ngày 8.9, Bộ GD-ĐT cũng đã có văn bản gửi giám đốc các sở GD-ĐT yêu cầu tăng cường quản lý việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các sở GD-ĐT tiến hành tổ chức thanh tra, kiểm tra cơ sở giáo dục phổ thông trong việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và báo cáo về Bộ trước ngày 20.9.

Ngày 9.9, căn cứ công văn ngày 4.9 của Bộ GD-ĐT về việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo trong trường tiểu học, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu trưởng phòng GD-ĐT triển khai cho các trường tiểu học trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các nội dung về sách giáo khoa và tài liệu tham khảo đã được quy định tại Điều lệ trường tiểu học ban hành kèm theo Thông tư số 41 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Sách giáo khoa là tài liệu bắt buộc sử dụng trong dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quy định. Nhà trường trang bị tài liệu tham khảo phục vụ cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của giáo viên, khuyến khích giáo viên sử dụng tài liệu tham khảo để nâng cao chất lượng giáo dục.

Theo đó, mọi tổ chức, cá nhân không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo, phụ huynh và học sinh tự mua sắm theo nhu cầu thực tế và quyền tự chọn, không bắt buộc.

Đối với bộ sách giáo khoa lớp 1 năm học 2020-2021, thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT phê duyệt gồm 8 môn học bắt buộc: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên - Xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật và 1 môn học tự chọn là Ngoại ngữ 1 (tiếng Anh). Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các trường tiểu học phải cung cấp kịp thời, đầy đủ thông tin về sách giáo khoa sử dụng tại nhà trường để học sinh và gia đình học sinh biết, thực hiện mua sắm.

Bài và ảnh: Tú Viên


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

9 bài học nhẹ nhàng đầy triết lý về cách sống mà một người mẹ hiểu biết nên dạy con

Người mẹ là dải màu sắc mạnh mẽ và sâu đậm nhất trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ, và mẹ chính là người lái đò thầm lặng của các con mình. Có được người mẹ hiểu biết, khôn ngoan, nhìn xa trông rộng là điều may mắn nhất của một đứa trẻ.
2

Sự khác biệt rõ ràng giữa trẻ tiếp thu kiến ​​thức bằng cách xem TV và đọc sách

Tiếp thu kiến ​​thức bằng cách xem TV và đọc sách là hai cách khác nhau. Sự khác biệt rõ ràng giữa trẻ em sau khi đi học là gì?
3

Mẹ đẻ từng ước con trai mau chết dù 13 tuổi đỗ đại học, 17 tuổi học thạc sĩ: Lý do thức tỉnh nhiều phụ huynh!

Có một đứa con giỏi giang, đó là niềm tự hào của các ông bố bà mẹ. Vậy tại sao người phụ nữ trong câu chuyện này lại từng ước con trai mình mau chết?

Tạm đình chỉ Hiệu trưởng trường tiểu học để phục vụ thanh tra các khoản thu, chi

Sáng 10.9, ông Trần Khắc Huy thay mặt chủ tịch UBND quận Tân Bình, TP.HCM đã đọc quyết định tạm đình chỉ đối với bà Nguyễn Thị Hồng Yến, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Văn Ơn 90 ngày để phục vụ thanh tra các khoản thu, chi của trường trong thời gian qua.

TP.HCM yêu cầu các trường không ép buộc học sinh mua sách tham khảo

Ngày 9.9, Sở GD-ĐT TP.HCM có văn bản gửi Phòng GD-ĐT 24 quận, huyện về việc hướng dẫn trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo trong trường tiểu học.

Hà Nội tuyên dương 88 thủ khoa sinh viên năm 2020

Sáng 7.9, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020.

Lễ khai giảng ở thành phố Đà Nẵng: Vắng bóng học sinh

Sáng 5.9, hàng nghìn học sinh Đà Nẵng dự khai giảng trực tuyến với chương trình Tọa đàm “Đà Nẵng - Chào năm học mới”. Thầy cô cùng học sinh tương tác với nhau qua màn hình máy tính.

Bộ GD-ĐT công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 2 ngày 16.9

Tối 4.9, Bộ GD-ĐT cho biết kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đã được thực hiện theo đúng quy chế thi, bảo đảm công bằng, nghiêm túc, khách quan và an toàn.

Bộ GD-ĐT yêu cầu mọi đơn vị không ép học sinh mua sách tham khảo

Ngày 4.9, Bộ GD-ĐT đã có văn bản gửi các Sở GD-ĐT trên phạm vi cả nước về việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo trong trường tiểu học.

Mấy băn khoăn về quy định chọn bộ sách giáo khoa mới

Một chương trình nhiều bộ sách” là một chủ trương đúng đắn, tiến bộ. Nhưng dường như cách thực hiện chủ trương này đang có những bất hợp lý.

TP.HCM quy định mức học phí các cấp, thấp nhất 30.000 đồng/tháng

Chiều 31.8, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản gửi UBND các quận, huyện, hiệu trưởng các trường THPT công lập và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc về hướng dẫn thu, sử dụng học phí và các khoản thu khác năm học 2020-2021 của các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập trên địa bàn TP.

Đài Loan thề tự lực cánh sinh sau khi Mỹ đính chính lại cam kết bảo vệ

Thế giới - Anh Tú (theo Newsweek) - 24/10/2021 14:00
Đài Loan thề sẽ 'tự lực cánh sinh' trong bối cảnh Mỹ diễn giải lại lời cam kết bảo vệ đồng minh theo hướng xoa dịu Trung Quốc.

Được Klopp gọi là cầu thủ xuất sắc nhất, Salah có thể làm gì trước Ronaldo ở derby nước Anh?

Thể thao - Sơn Vân - 24/10/2021 13:45
Ngôi sao Liverpool - Mohamed Salah có thể củng cố tuyên bố là "cầu thủ xuất sắc nhất thế giới" từ HLV Jurgen Klopp bằng cách vượt qua Manchester United và Cristiano Ronaldo trong trận đấu lớn nhất thế giới.

Người trở lại TP.HCM làm gia tăng ca nhiễm COVID-19 qua test nhanh

Thời sự - Theo TNO - 24/10/2021 13:34
Qua giám sát dữ liệu, HCDC đánh giá số ca nhiễm COVID-19 qua test nhanh tại một số khu vực trên địa bàn TP.HCM có dấu hiệu gia tăng.

Chàng kỹ sư Việt làm món ăn siêu nhỏ đối lập bà Tân Vlog gây "sốt" ở Nhật

Giới trẻ - 24/10/2021 13:30
Việc làm video về những món ăn siêu "tí hon" của chàng kỹ sư người Việt đang gây "sốt" mạng xã hội và được nhiều kênh truyền hình ở Nhật Bản đưa tin.

AI đã deepfake được giọng nói giống người thật và chúng đang chiếm mất việc làm của diễn viên lồng tiếng

Công nghệ - 24/10/2021 13:00
Chào mừng bạn đến với kỷ nguyên của những thực tại nhân tạo.

Chàng trai tây thắc mắc vì sao cô vợ người Việt có thể ngồi xổm còn mình thì không

Thư giãn - 24/10/2021 12:30
Tại sao người châu Á có thể dễ dàng ngồi xổm được?

Wowy may mắn sở hữu Blacka, ứng cử viên vô địch Rap Việt mùa 2

Giải trí - Sơn Vân/video: VIEON - 24/10/2021 12:00
Phần thi bùng nổ nhất tập 2 Rap Việt mùa 2 chính là màn trình diễn bài “Sài Gòn có em" hoàn hảo như khách mời từ Blacka, rapper đình đám bấy lâu.

Những nguyên nhân khiến Anh có số ca COVID-19 cao nhất từ tháng 7 và tỷ lệ chết tăng vọt

Thế giới - Sơn Vân - 24/10/2021 11:30
Trong tuần qua, Anh ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới cao nhất kể từ tháng 7, số liệu của chính phủ cho thấy hôm 23.10, một ngày sau khi Thủ tướng Boris Johnson từ chối triển vọng phong tỏa trở lại.

Tân Thủ tướng Nhật muốn nâng cấp liên minh với Mỹ

Thế giới - Cẩm Bình - 24/10/2021 11:24
Trong đoạn phim phát biểu tại một sự kiện ngày 23.10, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh ý định hợp tác với Tổng thống Mỹ Joe Biden thúc đẩy thực hiện kế hoạch xây dựng một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Không gia đình - Bài ca tất thắng của giá trị nhân văn cao đẹp

Điện ảnh - 24/10/2021 11:00
"Không gia đình" là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của văn hào Pháp Hector Malot với giá trị nhân văn đã làm rung động biết bao thế hệ.

Cậu bé con nhà giàu trốn bố đi làm từ cấp 1, bị "đánh nhừ tử" để rồi thành công viên mãn hơn bất kỳ ai

Giới trẻ - 24/10/2021 10:00
Mặc dù sinh ra ngậm thìa bạc nhưng luật sư Wale Omolegbon Odusola người Nigeria đã không sử dụng "tấm vé vàng" đó để đạt được ước mơ của mình.

Biến thể phụ nguy hiểm hơn Delta lan rộng tại nhiều quốc gia

Sức khỏe - Long Hải - 24/10/2021 09:45
Tạp chí Newsweek ngày 22.10 cho biết, một dòng phụ của biến thể Delta được gọi là AY.4.2 đã được phát hiện tại ít nhất 28 quốc gia.

Thay đổi của Apple làm khó Facebook và người bán hàng online

Công nghệ - 24/10/2021 09:30
Chính sách quyền riêng tư của Apple khiến chi phí quảng cáo Facebook tăng mạnh, còn những người bán hàng qua mạng lao đao.

Người lao động quay lại TP.HCM làm việc sẽ được hỗ trợ “3 trong 1”

Thời sự - Hồ Quang - 24/10/2021 09:00
Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM sẽ hỗ trợ chỗ ở miễn phí, xét nghiệm miễn phí và tìm kiếm việc làm cho người lao động từ các địa phương quay lại TP.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 24/10/2021