Phụ huynh lo lắng, giáo viên hào hứng sau 1 tháng dạy SGK lớp 1 mới

27/09/2020 09:00
Phụ huynh lo lắng, giáo viên hào hứng sau 1 tháng dạy SGK lớp 1 mới

Năm học 2020-2021 các học sinh lớp 1 bắt đầu dùng SGK theo chương trình Giáo dục phổ thông mới và các giáo viên đã gặp khá nhiều khó khăn và lo lắng vì sợ không hoàn thành được mục tiêu mà chương trình đưa ra.

         Phụ huynh và giáo viên phản hồi sau gần 1 tháng dạy chương trình Giáo dục phổ thông mới  

Phụ huynh "đánh vật" cùng con... nhớ mặt chữ

Chia sẻ với phóng viên khi có con vào lớp 1, anh Nguyễn Thành Chung (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, con gái anh năm nay vào lớp 1, do học chương trình mới nên gia đình theo sát để dạy con học. Tuy nhiên, mỗi tối học cùng con là cả nhà như "đánh vật" với con vì ngoài việc phải dạy con viết nét chữ thì dạy cả con nhận biết mặt chữ để đánh vần, rồi học cả số đếm và...số trừ để so sánh.

"Trường con gái tôi học bộ sách Cánh diều, bộ này thấy nhiều đơn vị lựa chọn dạy nên tôi cũng an tâm. Tuy nhiên, khi dạy con ngoài luyện viết thì còn phải dạy cả chữ và số, phép tính trừ, cộng luôn. Ví dụ sách vẽ 5 cái xẻng và 4 cái xô. Phải dạy con đếm số và so sánh số lượng xô nhiều hơn hay ít hơn xẻng và khoanh tròn vào đó. Ngay cả sách Tiếng Việt trước con đầu tôi học sinh chỉ đọc và biết chữ A hoặc O thì nay học kèm cả đánh vấn theo chữ kèm theo như: Con cá, Tò mò... Tuy học sinh sẽ biết được nhiều nhưng học như thế khá nặng, thậm chí con tôi không học lớp Tiền tiểu học nên khó theo kịp các bạn trong lớp.

Tôi thấy các con phải nhớ được mặt chữ thì mới ghép câu được, chứ ở SGK mới, các con chưa biết mặt chữ thì thầy cô giáo đã dạy ghép câu, nên khi giáo viên giao bài tập về nhà là cả nhà đánh vật cả đêm để dạy con hoàn thành cả Tiếng Việt lẫn Toán, có hôm còn có cả môn Tiếng Anh" - anh Chung cho hay.

Đồng tình với quan điểm này, cô Nguyễn Thị Lan - trường Tiểu học Dịch Vọng A (Cầu Giấy) cho biết ở lớp các con học lớp 1 sẽ có bạn thậm chí là đọc được, nhưng có những bạn chưa biết mặt chữ. Các cô giáo sẽ phải để ý hơn đối với các bạn chưa biết chữ và dạy thêm cho con. "Ví dụ với bộ sách giáo khoa cũ thì các cô sẽ chú ý thêm cho con viết theo hàng, nhưng với chương trình đổi mới giáo viên tập trung cho các con tập nhận biết mặt chữ, con số sau đó mới cho các con viết theo hàng sau để kịp với chương trình. Với chương trình mới, phụ huynh và giáo viên sẽ vất vả hơn, tuy nhiên các học sinh lại có thể phát huy tốt được khả năng nhận biết cùng với sự tưởng tượng của mình để ghép thành câu hoàn chỉnh. Ví như lớp tôi dạy đến vần "ghế" thì gần như ngay lập tức các con có thể đọc ghép thành câu: "Em bê ghế". Nếu như trước đây, giáo viên dạy kiến thức trước thì hiện nay, học sinh được khám phá, giáo viên theo dõi và hưỡng dẫn cho học sinh ghép chữ, ghép câu sau".

Cũng theo cô Lan, việc thay đổi là tất yếu, nếu học sinh tiếp cận khó khăn thì sẽ có sự hỗ trợ của giáo viên. Phương pháp giảng dạy của giáo viên cũng sẽ linh hoạt để giải quyết được vấn đề mà phụ huynh lo lắng.

Giáo viên hào hứng

Không quá lo lắng như phụ huynh, cô giáo Lê Thị Tuyết - trường tiểu học Tốt Động, Chương Mỹ, Hà Nội thì cho rằng ưu điểm nhất ở các bộ SGK mới đó chính là sự phân bổ kiến thức hợp lý.

"Các bộ SGK mới có cách tổ chức các môn học sáng tạo, linh hoạt cho cả cô và trò với cách học mới. Học sinh được chủ động nắm bắt kiến thức hơn. Đối với bạn chưa biết mặt chữ, các em có khả năng giáo viên đọc và các em ghép câu theo vốn từ của mình. Sau khi học sinh đã được nhận diện, đọc và viết âm a, chữ a thì ở hoạt động luyện tập, các em sẽ được củng cố. Trong hoạt động này, sách thiết kế âm a nằm ở vị trí trung tâm, xoay quanh đó là các hình ảnh mà tên gọi của nó chứ đựng âm a, chữ a như lá, gà, bà, ba, ba lô. Việc sắp xếp này nhằm dạy theo cá thể hóa và theo năng lực học sinh".

Đưa ra ý kiến của mình, cô Thanh Tâm (giáo viên trường Quan Hoa, quận Cầu Giấy) cho biết, trước đây, nếu học âm o, học sinh chỉ biết từ con, thì bây giờ học sinh có thể biết được những tiếng có âm o như tò, mò, no... Vì vậy, học sinh biết được thực tế qua mỗi bài học, mở rộng vốn từ nhiều hơn. Còn ở môn Toán thì các con có thể ngoài việc đếm số, các con làm quen với đếm lùi và số trừ theo từng đồ vật trong sách để đếm và trừ đi theo từng đơn vị. Nếu như trước đây, giáo viên dạy kiến thức trước thì hiện nay, học sinh được khám phá, giáo viên theo dõi và hưỡng dẫn các em nên rất vui.

"Phụ huynh không nên quá lo lắng vì các thầy cô giáo dạy lớp 1 năm nay đã được tập huấn kỹ lưỡng để dạy các con, biết rằng phụ huynh chưa quen với cách dạy mới nên sẽ hơi nặng nề mỗi lần cùng con làm bài tập. Tuy nhiên, với trẻ, các trẻ tiếp thu rất nhanh và trí tưởng tượng phong phú nên các em rất hào hứng khi tiếp cận với bộ SGK mới có nhiều hình vẽ sinh động, thiết thực hơn so với những bộ sách cũ".

Đại diện phòng GD-ĐT quận Tây Hồ, Hà Nội cũng cho rằng ở chương trình cũ, trong một tiết học, giáo viên phải chuyển tải kiến thức đại trà theo quy định, còn việc tiếp nhận như thế nào là tùy từng học sinh - em giỏi có thể tiếp thu nhiều hơn, em kém thì ít hơn, và việc đánh giá dựa vào điểm số thông qua bài kiểm tra. Với chương trình mới, khả năng học sinh học tới đâu giáo viên sẽ dạy tới đó. Học sinh giỏi thể hiện năng lực tốt giáo viên sẽ dạy sâu hơn, em kém hơn sẽ dạy nhẹ hơn. Trong cùng một lớp nhưng học sinh không phải đạt một lượng kiến thức như nhau.

"Việc học sinh tiếp nhận một bộ sách đơn giản nhất là các em có thấy các hoạt động đi kèm, các em tiếp thu kiến thức thông qua hoạt động tư duy, đặc biệt ở lớp 1 đòi hỏi các em phải kết hợp với sự quan sát, tương tác với bạn bè, thầy cô. Học sinh tự học dưới sự chú ý của giáo viên, tự thực hiện các hoạt động của mình để hoàn thành bài tập. Chính vì thế phụ huynh và cả giáo viên đều nên an tâm về việc tiếp xúc với chương trình mới, bộ SGK mới các học sinh sẽ hào hứng và dễ nhận biết hơn so với những bộ cũ" - người này cho hay.

Bài, ảnh: Dạ Thảo


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Khởi động cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học 2020-2021

Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu vừa ký công văn gửi thủ trưởng các phòng GD-ĐT, các đơn vị giáo dục về cuộc thi khoa học kỹ thuật học sinh trung học năm học 2020-2021.
2

TP.HCM tổ chức thi học sinh giỏi giải toán trên máy tính cầm tay

Kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay cấp thành phố các môn Toán học lớp 9, Toán học lớp 12, Vật lý lớp 12, Hóa học lớp 12 và Sinh học lớp 12 theo kế hoạch năm học 2020 – 2021.
3

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải trình với Quốc hội về sách giáo khoa lớp 1

Bộ GD-ĐT sẽ chấn chỉnh việc các trường lạm dụng ép phụ huynh mua sách tham khảo.
4

Lãnh đạo và quản trị đại học: Tìm hướng đi trong thế bị gián đoạn

Sáng kiến Hợp tác Giáo dục Đại học Vương quốc Anh – Việt Nam (UK–VN HEP) là chương trình hợp tác mang lại những tác động cụ thể cho cả 2 nước với nhiều bài học kinh nghiệm.
5

Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh quy chế chặt chẽ hơn trong thẩm định SGK mới

Bộ GD-ĐT đã đưa ra một quy trình, quy định chặt chẽ hơn về biên soạn, thẩm định, phê duyệt SGK.

Đại học Y Dược TP.HCM tăng học phí gấp 4 lần

Sau nhiều tranh cãi, trường Đại học Y dược TP.HCM vừa đưa ra quyết định chính thức về "Mức thu học phí năm học 2020-2021 áp dụng cho đối tượng trúng tuyển năm 2020". Ngành Răng Hàm Mặt cao nhất 70 triệu đồng/năm, ngành thuộc khoa Y tế công cộng thấp nhất 35 triệu đồng/năm.

Giáo viên tiểu học được dùng ĐTDĐ trong giờ và được chấm 0 điểm cho học sinh

Theo thông tư 27/2020/TT-BGDĐT mới ban hành đã quy định về điều lệ trường tiểu học trung học có 7 điểm đáng chú ý và được bắt đầu từ ngày 20.10.

Phân công lại nhiệm vụ của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và 4 Thứ trưởng

Bộ GD-ĐT vừa ban hành Quyết định số 2727 về việc phân công nhiệm vụ của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và bốn Thứ trưởng.

Bộ GD-ĐT cấm đưa sách tham khảo vào trường học

Chiều 23.9, Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực đã họp phiên toàn thể dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Làm thế nào để xây dựng đại học thông minh?

Đẩy mạnh học trực tuyến, khai thác các giải pháp về thư viện số, sử dụng các công nghệ cao vào việc giảng dạy, học tập…

Bộ GD-ĐT lưu ý thí sinh với những điều chỉnh nguyện vọng khi đăng ký xét tuyển

Thời gian điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến là 7 ngày từ ngày 19 đến 25.9 và thời gian điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp bằng phiếu là 9 ngày kể từ ngày 19-27.9.

Vì sao hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng bị cách hết chức vụ trong Đảng?

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM nói rằng ông Lê Vinh Danh với vai trò là Bí thư Đảng ủy Trường ĐH Tôn Đức Thắng, phụ trách công tác tổ chức cán bộ nên là người chịu trách nhiệm cao nhất và trực tiếp. Ngoài ra, với vai trò hiệu trưởng trường, ông còn có những thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm.

Hiệu trưởng sẽ bị xử lý nghiêm nếu ép phụ huynh mua sách tham khảo tại trường

Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông mới với 5 bộ sách giáo khoa (SGK) khác nhau cùng rất nhiều sách tham khảo, điều này đã khiến nhiều phụ huynh lúng túng.

Tổng thống Trump tố Tòa tối cao Mỹ cố giúp ông Biden thắng cử

Thế giới - Cẩm Bình - 31/10/2020 14:00
Tổng thống Donald Trump ngày 30.10 tìm cách đổ lỗi cho Tòa án tối cao Mỹ nếu ông không tái đắc cử.

Cầu Phú Mỹ ở TP.HCM trong top 50 bức ảnh đẹp quốc tế

Du lịch - Phong Anh - 31/10/2020 13:30
Bức ảnh chụp cây cầu Phú Mỹ ở TP.HCM nối giữa 2 quận 7 và 2 lọt trong top 50 bức ảnh đẹp của cuộc thi ảnh Espon International Pano Awards.

Nhiều loại hình ở Sóc Trăng được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Văn hóa - Vũ Phong - 31/10/2020 13:00
Các di sản gồm nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc ngũ âm, di sản múa Rom - Vong của đồng bào Khơme và nghề làm bánh Pía của người Hoa.

Chất Michelle - Bà Obama: 'Chiến dịch tranh cử chi phối mọi thứ'

Sách - 31/10/2020 12:30
Khi ông Obama chiến thắng trong bầu cử sơ bộ tại Iowa đầu năm 2008, bà Michelle phải nghỉ việc ở bệnh viện. Bà bận tới mức không thể tới văn phòng thu dọn đồ đạc, chào đồng nghiệp.

Tưởng đứt bóng, TikTok lại rộng đường sống ở Mỹ sau phán quyết mới

Công nghệ - Nhân Hoàng - 31/10/2020 12:00
Thẩm phán Mỹ ở tiểu bang Pennsylvania hôm 30.10 đã chặn lệnh của Bộ Thương mại Mỹ có hiệu lực vào ngày 12.11. Lệnh này sẽ ngăn một cách hiệu quả việc TikTok hoạt động tại Mỹ.

Tiền Giang: Viện KSND tỉnh không phê chuẩn khởi tố vụ mất 5 tờ vé số trị giá 10 tỉ đồng

Thời sự - Thanh Anh - 31/10/2020 11:30
Cơ quan công an đã đề nghị khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Tiệp, nhưng Viện KSND tỉnh lại không đồng ý phê chuẩn!

Mô hình hoạt động của Facebook, Twitter, Youtube sắp bị sụp đổ

Công nghệ - 31/10/2020 11:00
Điều 230”, điều luật bảo vệ các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, YouTube khỏi các vụ kiện về nội dung, có thể bị bãi bỏ, điều này sẽ khiến các “ông trùm mạng xã hội” gặp nhiều rắc rối.

Bé gái 4 tuổi suýt mất mạng vì học theo video treo cổ trên TikTok

Thời sự - 31/10/2020 10:30
Một bé gái 4 tuổi người Philippines đã suýt mất mạng vì học theo video thử thách treo cổ được chia sẻ trên mạng xã hội TikTok.

Thực hư việc dân phải nộp lại tiền hỗ trợ của ca sĩ Thủy Tiên cho cán bộ

Thời sự - 31/10/2020 10:00
Theo cán bộ cũng như nhiều người dân thôn Ngọa Cương, xã Cảnh Hóa, khi nhận được tiền cứu trợ, bà con đã tự nguyện san sẻ một phần khó khăn với người trong làng chứ không có chuyện cán bộ tự thu lại.

Ít nhất 22 người thiệt mạng vì động đất gần Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới - Cẩm Bình - 31/10/2020 09:38
Con số thương vong do trận động đất 7 độ richter vừa tấn công biển Aegean vào chiều 30.10 không ngừng tăng khi lực lượng cứu hộ dọn dẹp đống đổ nát tìm người sống sót.

Nhiều mô hình thương mại điện tử mới ra đời trong đại dịch COVID-19

Kinh tế - Phan Diệu - 31/10/2020 09:30
Trong thời gian giãn cách xã hội vì đại dịch COVID-19, thị trường thương mại điện tử đã có nhiều mô hình mới được ra đời như đi chợ, siêu thị điện tử…

Khác ông Trump, Trung Quốc không dám tách rời kinh tế hoàn toàn với Mỹ

Kinh tế - Nhân Hoàng - 31/10/2020 09:00
Trung Quốc cho biết việc tách rời kinh tế hoàn toàn với Mỹ là "không thực tế" vì bản chất tương ứng trong cấu trúc kinh tế của họ, mặc dù Bắc Kinh hiện ít dựa vào ngoại thương để tăng trưởng. Tuyên bố được đưa ra khi Tổng thống Trump thúc đẩy các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc

Nhiều người chết và hơn 120 người bị thương trong trận động đất ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ

Thời sự - TTXVN - 31/10/2020 08:45
Cơ quan quản lý thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã 4 người thiệt mạng và 120 người bị thương trong trận động đất mạnh làm rung chuyển cả Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Từ bi - Đừng "gắn mác" cho bất cứ ai, chỉ có những kẻ giả tạo mới không thay đổi

Sách - 31/10/2020 08:30
Có ba người phụ nữ trò chuyện với nhau và theo lẽ thường, họ không quên nói về những đứa con của mình.

Nghèo tiền nghèo bạc còn có cơ hội đổi đời, nhưng nghèo tư duy sẽ nhấn chìm đời bạn

Giới trẻ - 31/10/2020 08:00
Bởi nghèo tiền, nghèo bạc chỉ diễn ra trong một thời gian, nhưng nếu nghèo tư duy thì có thể kéo dài cả đời.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/10/2020