Phụ huynh bức xúc với nội dung sách Tiếng Việt lớp 1

09/10/2020 22:00
Phụ huynh bức xúc với nội dung sách Tiếng Việt lớp 1

Sau hơn một tháng chương trình giáo dục phổ thông mới được đưa vào giảng dạy, một số bài học trong sách Tiếng Việt lớp 1 đã bị chỉ trích.

Những nội dung trong sách Tiếng Việt lớp 1 đã trở thành đề tài bàn tán rất sôi động trong giới phụ huynh đang có con em học lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới. Các ý kiến trái chiều và bức xúc của phụ huynh cũng được đăng tải ngập tràn trên các diễn đàn mạng xã hội, kéo theo đó là những phản ứng tiêu cực về nội dung các bài học đã làm cho những phụ huynh bình tĩnh nhất cũng phải hoang mang nghi hoặc.

Trước những thông tin về sách giáo khoa lớp 1, phóng viên Một Thế Giới đã gặp gỡ nhiều phụ huynh để nghe ý kiến của họ. Mỗi người một ý kiến khác nhau, nhưng đa số đều không hài lòng với nội dung một số bài học trong sách Tiếng Việt lớp 1 cải cách lần này.

Dưới đây là ý kiến của một số phụ huynh có con em đang học lớp 1 ở TP.HCM.

“Văn phong thì thiếu cảm xúc, câu cú cụt lủn, câu từ thì tối nghĩa. Tiếng địa phương đưa hết vào hành văn. Điều này dẫn tới việc trẻ em ngày càng vô lễ, hời hợt và sống vội. Tôi cảm thấy nền giáo dục. nước mình càng ngày càng tệ hại theo thời gian” đó là ý kiến của chị A.N có con đang học lớp 1 ở quận Tân Bình.

Chị M.P ở quận Phú Nhuận cho biết, trong bài ôn tập Tiếng Việt (bài 33) tác giả có dùng từ “nhá” diễn đạt cho việc “ăn” của con thỏ nhưng người miền Bắc không dùng từ " nhá " này. Nếu có thì chỉ là 1 số vùng rất nhỏ ở quê xa. Nếu dùng từ “gặm” thì có thể hiểu còn dung từ “nhá” thì không ai hiểu chứ đừng nói là trẻ em lớp 1”.

Chị M.P cũng phàn nàn, “Bé nhà tôi đang học lớp 1, học sách Cánh Diều, tối nào 2 mẹ con cũng vật lộn với một đống sách vở sách tiếng việt lớp 1 mà cảm giá như như sách học sinh lớp 5”.

lua-4.jpg
Từ "nhá" trong sách gây nhiều tranh cãi

Cùng ý kiến với chị M.P, anh T.T ở Bình Thạnh nói “Theo tôi hiểu thì từ “nhá” có nghĩa riêng và được dùng nhiều trong ngữ cảnh như "Bà nhá cơm để mớm cho cháu". “Nhá” tức là nhai cho nát ra nhưng không thuần túy để nuốt. Từ này không phổ biến nên đưa vào SGK tiểu học là không phù hợp, người Bắc có dùng từ này nhưng rất ít. “Nhá” chỉ là phương ngữ thôi, là một từ không thông dụng, không phổ thông và dùng trong ngữ cảnh nhá cơm chứ không phải là nhá cỏ trong động vật.

Trong khi đó chị K.C mẹ của một cháu lớp 1 (Tân Bình) lại có ý kiến khác, theo chị “nhá” là từ miền nam. Hồi nhỏ, tôi nghe bà ngoại la mấy đứa ăn chậm "Nhá hoài hông hết lưng cơm". Từ này giờ đã bị khai tử trên sách báo, giống hàng ngàn vạn từ khác. Sau năm 1975 , sách báo, truyền thông chỉ dùng từ miền bắc và ngày càng lậm, làm nghèo ngôn ngữ Việt Nam”.

Như vậy, chỉ một vài từ trên sách giáo khoa lớp 1 năm nay đã gây ra rất nhiều tranh cãi bởi nhà biên soạn đã lạm dụng ngôn ngữ địa phương, vùng miền để dạy Tiếng Việt cho cả 1 thế hệ.

“Không phản đối việc cải cách và cập nhật cho sách giáo khoa nhưng cái gì cũng phải có mức độ và phù hợp với lứa tuổi chứ cứ thế này, không biết chục năm nữa, chỉ tiêu vào lớp 1 là gì? Có khi đọc làu làu, viết thành thạo chữ nhỏ bằng bút mực, ghép vần chuẩn chỉnh, toán phải đạt đến trình độ đặt ẩn và giải phương trình cũng nên” Anh P.H tại quận Bình Tân dí dỏm nói.

lua.jpg
Nội dung thể hiện sự láu cá, lươn lẹo của 2 con ngựa

Còn anh T.N phụ huynh có con học lớp 1 tại Phú Nhuận thì tỏ rõ sự buồn bã “Trước khi còn vào lớp 1 tôi tràn trề hy vọng vào bộ sách, chương trình giáo dục mới, khi con học một tuần tôi muốn vứt sách và cho con nghỉ học”.

“Các câu chuyện ngụ ngôn (như trong cuốn Kiến và chim bồ câu) thường mang ẩn ý , mà ẩn ý đấy mới là bài học cho con người. Các bé lớp 1 sao hiểu được. Ở đây các soạn giả lại toàn đưa trích đoạn giữa chừng cho trẻ học, đến người lớn cũng không hiểu được thâm ý của nội dung câu chuyện, nói gì đến trẻ lớp 1” chị A.N (Quận 3) bức xúc sau hơn 1 tháng cùng con đồng hành với môn Tiếng Việt.

Anh B.V tại Tân Bình nói “Bộ sách giáo khoa lớp 1 này đã đạt được mục đích của nó là phụ huynh sẽ không thể can thiệp vào việc dạy học cho con em họ, mà phải là đích thân giáo viên mới đủ trình độ và khả năng để dạy cho học sinh chỉ để biết đọc biết viết, còn nội dung thì do nhà xuất bản biên soạn với trí tưởng tượng phong phú. Theo tôi, hiệu trưởng các trường tiểu học nên lắng nghe ý kiến của phụ huynh và chủ động bỏ luôn chương trình mới này và dạy lại chương trình như mọi năm, có thể muộn một chút nhưng sẽ tốt hơn khi cố dạy chương trình mới này, thật sự nguy hiểm!”

Sách lớp 1 dạy về tiếng Việt và chính tả mà sao lại sai chính tả quá nhiều. Tại sao không đưa thơ, ca dao, tục ngữ nhân văn vào sách mà lại đưa những câu từ nhảm nhí và khó hiểu đến vậy?” chị M.T có con năm nay học lớp 1 bức xúc.

Những câu chuyện lồng trong sách tiếng Việt có nội dung nhảm nhí, dạy trẻ con sự lươn lẹo, mánh khoé. Càng cải tiến thì thấy càng đi lùi. Thầy cô, phụ huynh có ý kiến thì chỉ ra 1 quyết định hết sức ngắn gọn là không được cho bài vở về nhà, là giảm tải... Cuối cùng thì gánh nặng lại nặng thêm cho thầy cô và các con.

sach-cu.jpg
Một trang sách cũ có nội dung đơn giản phù hợp với học sinh lớp  1

Về ý kiến của giáo viên, cô T.B đang dạy lớp 1 tại quận Phú Nhuận cũng chia sẻ về sự khó khăn của mình khi truyền đạt lại cho học sinh về từ ngữ. Rất nhiều em không hiểu lối văn nói của miền bắc nên cô lại phải giải thích và đưa ra nhiều dẫn chứng. “Bên cạnh đó, mới vào lớp 1 mà phải đọc thông truyện ngụ ngôn. Truyện ngụ ngôn đòi hỏi một vốn sống và tầm trí tuệ cao mới hiểu được. Tôi là 1 giáo viên thử đọc vài truyện mà còn cảm thấy lơ mơ huống chi là các con mới 6 tuổi. Đó là chưa nói có những chuyện không phải ngụ ngôn, thậm chí nội dung còn có những trò láu cá, lưu manh”.

Trao đổi với báo chí Tiến sĩ Chu Mộng Long (Trường ĐH Quy Nhơn) nói “Tôi thật sự bất ngờ là truyện ngụ ngôn lại chiếm một dung lượng lớn trong sách tiếng Việt 1. Cái chữ với trẻ em đã trừu tượng, lẽ ra chính câu chuyện và hình ảnh trực quan sẽ làm cho cái chữ trừu tượng trở nên gần gũi, dễ hiểu, đằng này người viết sách chủ quan ném truyện ngụ ngôn vào đó làm cho cái trừu tượng thêm trừu tượng và rắc rối, phức tạp hơn nữa. Đó là mục tiêu phát triển năng lực theo nghĩa đánh thức và phát huy tiềm năng của lứa tuổi hay thách đố trí tuệ trẻ em?”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

PGS.TS Nguyễn Kế Hào: Người đóng góp công sức xóa mù chữ qua đời ở tuổi 79

GS.TS Nguyễn Kế Hào, người từng từ chức Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) để bảo vệ quan điểm giáo dục, qua đời vào chiều 19.1.
2

'Số cơ sở đào tạo Việt Nam được trang bị tốt cho CMCN 4.0 thấp hơn Campuchia'

Việt Nam cần phát triển các chương trình giáo dục kỹ thuật và dạy nghề chuyên biệt để tạo điều kiện cho công cuộc chuyển đổi sang cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
3

Đồng Tháp: Phụ huynh treo băng rôn phản đối việc luân chuyển hiệu trưởng

Nhiều phụ huynh Trường tiểu học Kim Đồng căng băng rôn phản đối việc thay thế hiệu trưởng.
4

Bộ GD-ĐT công bố kỳ thi học sinh giỏi quốc gia: Không còn tập trung vào "đất học"

Trưa 18.1, Bộ GDĐT công bố kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi (HSG) quốc gia THPT năm học 2020-2021.

Cõng bạn - Tính đạo đức nhân bản của sự công bằng

Cậu học sinh cõng bạn đó, khi thi tuyển vào trường Y Hà Nội, đạt được số điểm 28,1. Cậu chỉ thiếu có 0.25 điểm để được đâu. 0.25 trên 28.1, nghĩa là 0.89%!

Clip: Kinh hoàng cảnh thí sinh và cha mẹ chen chúc, tranh nhau đăng ký học do trường “lật kèo” tuyển sinh

Vụ Đại học Thăng Long lật kèo xét tuyển bổ sung đại học đợt 2 một cách chóng mặt khiến nhiều phụ huynh và thí sinh bức xúc.

Bộ GD-ĐT ra tay vụ trường ĐH Thăng Long xét tuyển kiểu ưu tiên người nộp nhanh, xem nhẹ điểm số

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT kết thúc phần mềm lọc ảo, các trường đưa ra điểm chuẩn thì trường ĐH Thăng Long (Hà Nội) lại đưa ra thông tin xét tuyển bổ sung nguyện vọng với điều kiện... ai nộp hồ sơ trước thì được ưu tiên.

Xét tuyển bổ sung: Điểm chuẩn không thấp hơn đợt 1

Ngày 6.10, Bộ GD-ĐT cho biết: Sau khi xét tuyển đợt 1 hoàn thành, các trường có thể bắt đầu triển khai xét tuyển đợt bổ sung từ sau ngày 10.10 đến hết năm 2020.

Vừa công bố điểm chuẩn, nhiều trường ĐH đã tuyển đủ chỉ tiêu

Chiều tối 5.10, thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết ngay sau khi các trường công bố điểm chuẩn thì đã có tới gần 200 trường ĐH thông báo đã tuyển đủ thí sinh, chiếm tới 67% số lượng các trường.

Không được giao bài tập về nhà cho học sinh lớp 1

Ngày 5.10, Bộ GD-ĐT có công văn gửi các Sở GD-ĐT địa phương, yêu cầu các nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục sao cho hợp lý về nội dung và thời lượng giữa các môn học, hoạt động giáo dục nhằm không gây quá tải cho học sinh lớp 1.

ĐH Hồng Bàng nhận hồ sơ xét tuyển điểm thi THPT từ 15 điểm

Ngày 5.10, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng công bố mức điểm trúng tuyển với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2020, đồng thời chính thức nhận hồ sơ xét tuyển với phương thức này cho các thí sinh có điểm thi cao hơn hoặc bằng điểm chuẩn trường vừa công bố.

Các trường quân đội công bố điểm chuẩn và có tiêu chí riêng khi xét tuyển

Sáng 5.10, các trường khối quân đội đã công bố điểm chuẩn năm 2020, trong đó ngưỡng điểm cao nhất là 28,5.

Vĩnh Long: Bệnh nhân 1.440 ba lần liên tiếp âm tính với COVID-19

Thời sự - Thanh Nguyên - 25/01/2021 15:00
Tin vui đến với bệnh nhân (BN) 1440 khi anh này 3 lần âm tính với COVID-19.

Nữ diễn viên Song Yoong Jung đột ngột qua đời ở tuổi 27

Giải trí - Minh An - 25/01/2021 14:53
Sáng ngày 25.1, truyền thông Hàn Quốc đưa tin nữ diễn viên “School 2017” Song Yoong Jung đột ngột qua đời ở tuổi 27.

Biden đảo ngược chính sách Trump, nhiều người châu Âu hệ lụy

Thế giới - Anh Tú - 25/01/2021 14:30
Một tuần sau khi Donald Trump dỡ bỏ các hạn chế đối với du khách từ các quốc gia này với hiệu lực từ ngày 26.1, chính quyền Joe Biden đã đảo ngược quyết định.

Đụng độ dữ dội giữa binh sĩ Ấn - Trung, 20 lính Trung Quốc bị thương

Thế giới - Anh Tú - 25/01/2021 14:20
Trong khi khoảng 20 binh sĩ Trung Quốc bị thương trong cuộc đụng độ tại Naku La ở Sikkim, thì phía Ấn Độ cho biết có 4 người bị thương.

Thành phố Cà phê – cộng đồng tri thức – lối sống mẫu mực

Kinh doanh - T.N.L - 25/01/2021 14:00
Thành phố Cà phê – Khu đô thị số 1 của Tập đoàn Trung Nguyên Legend chính thức khai trương Zen Garden – một công trình kiến trúc độc đáo, khác biệt nhằm tiếp tục hiện thực hóa khát vọng đưa Buôn Ma Thuột trở thành Thủ phủ Cà phê toàn cầu, nơi hội tụ của những người yêu và đam mê cà phê.

Tham vọng của nhà sản xuất robot nói ‘hủy diệt loài người’ và mặc áo dài trả lời phỏng vấn ở Việt Nam

Khoa học - Nhân Hoàng - 25/01/2021 13:30
Những người máy xã hội như tôi có thể chăm sóc người bệnh hoặc người già. Tôi có thể giúp giao tiếp, đưa ra liệu pháp và cung cấp sự kích thích xã hội, ngay cả trong những tình huống khó khăn", Sophia nói khi thực hiện chuyến tham quan phòng thí nghiệm của mình ở Hồng Kông.

Tố Mỹ can thiệp vụ biểu tình ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập, Nga nói ông Putin sẵn sàng đối thoại với Biden

Thế giới - Nhân Hoàng - 25/01/2021 13:00
Hôm 24.1, phát ngôn viên Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ đáp lại một cách tử tế nếu chính quyền Biden tỏ ý sẵn sàng đối thoại, đồng thời cáo buộc Mỹ can thiệp vào các cuộc biểu tình lớn ủng hộ nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny đang bị giam giữ.

Úc mạnh tay chi cho phát triển vũ khí hải quân

Thế giới - Cẩm Bình - 25/01/2021 12:30
Chính quyền Canberra ngày 25.1 công bố khoản chi 770 triệu USD phát triển vũ khí trang bị cho hải quân nước này.

Nỗi đau nào cũng có điểm dừng, chỉ cần bạn cam tâm buông bỏ

Giới trẻ - 25/01/2021 12:00
Những thương tổn do một mối tình tàn để lại sẽ trở thành nỗi ám ảnh khiến bạn khó lòng chấp nhận được sự thật. Ngoài việc đợi chờ thời gian chữa lành vết đau, bạn cũng nên tự mình vỗ về nỗi buồn âm ỉ.

Yêu - Osho: Theo bạn tình yêu là gì?

Sách - 25/01/2021 11:44
Với những gì diễn ra trong cuộc sống, tưởng chừng như mọi người đều biết câu trả lời cho câu hỏi này, nhưng trên thực tế, chỉ rất ít người biết rõ tình yêu là gì dù người ta nói nhiều về tình yêu trong các bộ phim, trong những câu chuyện kể, trong các ca khúc, …

"Mục sở thị" nơi trưng bày những bảo vật quốc gia hàng trăm năm tuổi

Văn hóa - 25/01/2021 11:30
Ngoài phù điêu nữ thần Sarasvati vừa được công nhận bảo vật quốc gia, Bảo tàng tỉnh Bình Định đang trưng bày 4 phù điêu là bảo vật quốc gia và hàng ngàn phù điêu khác có giá trị lịch sử, văn hóa cao.

Nữ sinh Đồng Nai mặc áo dài đẹp xuất sắc, diện đồ thường gợi cảm gấp trăm lần

Giới trẻ - 25/01/2021 11:00
Nữ sinh Việt nổi tiếng nhờ mặc áo dài trắng tôn dáng vóc nữ thần.

Bỏ 30 triệu, chàng trai nâng cấp sân thượng thành phòng trọ cực chất, phản ứng của chủ nhà gây bất ngờ

Giới trẻ - 25/01/2021 10:30
Sân thượng trống được anh Thống cải tạo thành một căn phòng cực thoáng đãng, view ngắm trọn thành phố, làm xong chủ nhà thích quá nên đề nghị cho thuê luôn hợp đồng mãi mãi.

Sách hay Podcast

Sách - 25/01/2021 10:29
Kênh Podcast chuyên về sách nói, trích dẫn sách, những câu chuyện hay về sách...

Triệu phú tặng 1 triệu USD cho ai có bằng chứng về 'đời sống sau cái chết'

Tâm linh - 25/01/2021 10:00
Doanh nhân người Mỹ - ông Robert Bigelow (75 tuổi) - mới đây đã tuyên bố sẽ dành tặng 1 triệu USD tiền thưởng cho bất cứ ai có thể cung cấp thông tin, bằng chứng về "đời sống sau cái chết".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 25/01/2021