Phụ huynh bức xúc với nội dung sách Tiếng Việt lớp 1

09/10/2020 22:00
Phụ huynh bức xúc với nội dung sách Tiếng Việt lớp 1

Sau hơn một tháng chương trình giáo dục phổ thông mới được đưa vào giảng dạy, một số bài học trong sách Tiếng Việt lớp 1 đã bị chỉ trích.

Những nội dung trong sách Tiếng Việt lớp 1 đã trở thành đề tài bàn tán rất sôi động trong giới phụ huynh đang có con em học lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới. Các ý kiến trái chiều và bức xúc của phụ huynh cũng được đăng tải ngập tràn trên các diễn đàn mạng xã hội, kéo theo đó là những phản ứng tiêu cực về nội dung các bài học đã làm cho những phụ huynh bình tĩnh nhất cũng phải hoang mang nghi hoặc.

Trước những thông tin về sách giáo khoa lớp 1, phóng viên Một Thế Giới đã gặp gỡ nhiều phụ huynh để nghe ý kiến của họ. Mỗi người một ý kiến khác nhau, nhưng đa số đều không hài lòng với nội dung một số bài học trong sách Tiếng Việt lớp 1 cải cách lần này.

Dưới đây là ý kiến của một số phụ huynh có con em đang học lớp 1 ở TP.HCM.

“Văn phong thì thiếu cảm xúc, câu cú cụt lủn, câu từ thì tối nghĩa. Tiếng địa phương đưa hết vào hành văn. Điều này dẫn tới việc trẻ em ngày càng vô lễ, hời hợt và sống vội. Tôi cảm thấy nền giáo dục. nước mình càng ngày càng tệ hại theo thời gian” đó là ý kiến của chị A.N có con đang học lớp 1 ở quận Tân Bình.

Chị M.P ở quận Phú Nhuận cho biết, trong bài ôn tập Tiếng Việt (bài 33) tác giả có dùng từ “nhá” diễn đạt cho việc “ăn” của con thỏ nhưng người miền Bắc không dùng từ " nhá " này. Nếu có thì chỉ là 1 số vùng rất nhỏ ở quê xa. Nếu dùng từ “gặm” thì có thể hiểu còn dung từ “nhá” thì không ai hiểu chứ đừng nói là trẻ em lớp 1”.

Chị M.P cũng phàn nàn, “Bé nhà tôi đang học lớp 1, học sách Cánh Diều, tối nào 2 mẹ con cũng vật lộn với một đống sách vở sách tiếng việt lớp 1 mà cảm giá như như sách học sinh lớp 5”.

lua-4.jpg
Từ "nhá" trong sách gây nhiều tranh cãi

Cùng ý kiến với chị M.P, anh T.T ở Bình Thạnh nói “Theo tôi hiểu thì từ “nhá” có nghĩa riêng và được dùng nhiều trong ngữ cảnh như "Bà nhá cơm để mớm cho cháu". “Nhá” tức là nhai cho nát ra nhưng không thuần túy để nuốt. Từ này không phổ biến nên đưa vào SGK tiểu học là không phù hợp, người Bắc có dùng từ này nhưng rất ít. “Nhá” chỉ là phương ngữ thôi, là một từ không thông dụng, không phổ thông và dùng trong ngữ cảnh nhá cơm chứ không phải là nhá cỏ trong động vật.

Trong khi đó chị K.C mẹ của một cháu lớp 1 (Tân Bình) lại có ý kiến khác, theo chị “nhá” là từ miền nam. Hồi nhỏ, tôi nghe bà ngoại la mấy đứa ăn chậm "Nhá hoài hông hết lưng cơm". Từ này giờ đã bị khai tử trên sách báo, giống hàng ngàn vạn từ khác. Sau năm 1975 , sách báo, truyền thông chỉ dùng từ miền bắc và ngày càng lậm, làm nghèo ngôn ngữ Việt Nam”.

Như vậy, chỉ một vài từ trên sách giáo khoa lớp 1 năm nay đã gây ra rất nhiều tranh cãi bởi nhà biên soạn đã lạm dụng ngôn ngữ địa phương, vùng miền để dạy Tiếng Việt cho cả 1 thế hệ.

“Không phản đối việc cải cách và cập nhật cho sách giáo khoa nhưng cái gì cũng phải có mức độ và phù hợp với lứa tuổi chứ cứ thế này, không biết chục năm nữa, chỉ tiêu vào lớp 1 là gì? Có khi đọc làu làu, viết thành thạo chữ nhỏ bằng bút mực, ghép vần chuẩn chỉnh, toán phải đạt đến trình độ đặt ẩn và giải phương trình cũng nên” Anh P.H tại quận Bình Tân dí dỏm nói.

lua.jpg
Nội dung thể hiện sự láu cá, lươn lẹo của 2 con ngựa

Còn anh T.N phụ huynh có con học lớp 1 tại Phú Nhuận thì tỏ rõ sự buồn bã “Trước khi còn vào lớp 1 tôi tràn trề hy vọng vào bộ sách, chương trình giáo dục mới, khi con học một tuần tôi muốn vứt sách và cho con nghỉ học”.

“Các câu chuyện ngụ ngôn (như trong cuốn Kiến và chim bồ câu) thường mang ẩn ý , mà ẩn ý đấy mới là bài học cho con người. Các bé lớp 1 sao hiểu được. Ở đây các soạn giả lại toàn đưa trích đoạn giữa chừng cho trẻ học, đến người lớn cũng không hiểu được thâm ý của nội dung câu chuyện, nói gì đến trẻ lớp 1” chị A.N (Quận 3) bức xúc sau hơn 1 tháng cùng con đồng hành với môn Tiếng Việt.

Anh B.V tại Tân Bình nói “Bộ sách giáo khoa lớp 1 này đã đạt được mục đích của nó là phụ huynh sẽ không thể can thiệp vào việc dạy học cho con em họ, mà phải là đích thân giáo viên mới đủ trình độ và khả năng để dạy cho học sinh chỉ để biết đọc biết viết, còn nội dung thì do nhà xuất bản biên soạn với trí tưởng tượng phong phú. Theo tôi, hiệu trưởng các trường tiểu học nên lắng nghe ý kiến của phụ huynh và chủ động bỏ luôn chương trình mới này và dạy lại chương trình như mọi năm, có thể muộn một chút nhưng sẽ tốt hơn khi cố dạy chương trình mới này, thật sự nguy hiểm!”

Sách lớp 1 dạy về tiếng Việt và chính tả mà sao lại sai chính tả quá nhiều. Tại sao không đưa thơ, ca dao, tục ngữ nhân văn vào sách mà lại đưa những câu từ nhảm nhí và khó hiểu đến vậy?” chị M.T có con năm nay học lớp 1 bức xúc.

Những câu chuyện lồng trong sách tiếng Việt có nội dung nhảm nhí, dạy trẻ con sự lươn lẹo, mánh khoé. Càng cải tiến thì thấy càng đi lùi. Thầy cô, phụ huynh có ý kiến thì chỉ ra 1 quyết định hết sức ngắn gọn là không được cho bài vở về nhà, là giảm tải... Cuối cùng thì gánh nặng lại nặng thêm cho thầy cô và các con.

sach-cu.jpg
Một trang sách cũ có nội dung đơn giản phù hợp với học sinh lớp  1

Về ý kiến của giáo viên, cô T.B đang dạy lớp 1 tại quận Phú Nhuận cũng chia sẻ về sự khó khăn của mình khi truyền đạt lại cho học sinh về từ ngữ. Rất nhiều em không hiểu lối văn nói của miền bắc nên cô lại phải giải thích và đưa ra nhiều dẫn chứng. “Bên cạnh đó, mới vào lớp 1 mà phải đọc thông truyện ngụ ngôn. Truyện ngụ ngôn đòi hỏi một vốn sống và tầm trí tuệ cao mới hiểu được. Tôi là 1 giáo viên thử đọc vài truyện mà còn cảm thấy lơ mơ huống chi là các con mới 6 tuổi. Đó là chưa nói có những chuyện không phải ngụ ngôn, thậm chí nội dung còn có những trò láu cá, lưu manh”.

Trao đổi với báo chí Tiến sĩ Chu Mộng Long (Trường ĐH Quy Nhơn) nói “Tôi thật sự bất ngờ là truyện ngụ ngôn lại chiếm một dung lượng lớn trong sách tiếng Việt 1. Cái chữ với trẻ em đã trừu tượng, lẽ ra chính câu chuyện và hình ảnh trực quan sẽ làm cho cái chữ trừu tượng trở nên gần gũi, dễ hiểu, đằng này người viết sách chủ quan ném truyện ngụ ngôn vào đó làm cho cái trừu tượng thêm trừu tượng và rắc rối, phức tạp hơn nữa. Đó là mục tiêu phát triển năng lực theo nghĩa đánh thức và phát huy tiềm năng của lứa tuổi hay thách đố trí tuệ trẻ em?”


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thông điệp giáo dục gì trong bài tập đọc Hai Con Ngựa?

Chuyện Hai Con Ngựa trong Sách Giáo Khoa Tiếng Việt Lớp Một của nhóm Cánh Diều, mấy ngày nay nhận nhiều điều tiếng trên các trang Phây.
2

Phó thủ tướng họp với Bộ GD-ĐT để điều chỉnh nội dung SGK Tiếng Việt 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ GD-ĐT nên tiếp thu, đưa bản thảo lên mạng để lấy ý kiến các chuyên gia để điều chỉnh nội dung SGK cho phù hợp.
3

SGK Tiếng Việt lớp 1 sẽ được chỉnh sửa và cấp miễn phí tới học sinh

SGK Cánh diều sẽ được điều chỉnh và cung cấp miễn phí tới các học sinh lớp 1.
4

TP.HCM yêu cầu chấn chỉnh các khoản thu đầu năm học

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi Sở GD-ĐT và UBND các quận, huyện, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Dương Anh Đức xung quanh yêu cầu chấn chỉnh thực hiện nghiêm các khoản thu trong năm học 2020-2021.
5

Cử tri bức xúc vì giá sách giáo khoa có lợi ích nhóm

Cử tri bức xúc vì giá sách giáo khoa có dấu hiệu “lợi ích nhóm”. Đặc biệt, việc phát hành và đưa vào sử dụng bộ sách Cánh Diều gây phản ứng trong nhân dân.

Cõng bạn - Tính đạo đức nhân bản của sự công bằng

Cậu học sinh cõng bạn đó, khi thi tuyển vào trường Y Hà Nội, đạt được số điểm 28,1. Cậu chỉ thiếu có 0.25 điểm để được đâu. 0.25 trên 28.1, nghĩa là 0.89%!

Clip: Kinh hoàng cảnh thí sinh và cha mẹ chen chúc, tranh nhau đăng ký học do trường “lật kèo” tuyển sinh

Vụ Đại học Thăng Long lật kèo xét tuyển bổ sung đại học đợt 2 một cách chóng mặt khiến nhiều phụ huynh và thí sinh bức xúc.

Bộ GD-ĐT ra tay vụ trường ĐH Thăng Long xét tuyển kiểu ưu tiên người nộp nhanh, xem nhẹ điểm số

Ngay sau khi Bộ GD-ĐT kết thúc phần mềm lọc ảo, các trường đưa ra điểm chuẩn thì trường ĐH Thăng Long (Hà Nội) lại đưa ra thông tin xét tuyển bổ sung nguyện vọng với điều kiện... ai nộp hồ sơ trước thì được ưu tiên.

Xét tuyển bổ sung: Điểm chuẩn không thấp hơn đợt 1

Ngày 6.10, Bộ GD-ĐT cho biết: Sau khi xét tuyển đợt 1 hoàn thành, các trường có thể bắt đầu triển khai xét tuyển đợt bổ sung từ sau ngày 10.10 đến hết năm 2020.

Vừa công bố điểm chuẩn, nhiều trường ĐH đã tuyển đủ chỉ tiêu

Chiều tối 5.10, thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết ngay sau khi các trường công bố điểm chuẩn thì đã có tới gần 200 trường ĐH thông báo đã tuyển đủ thí sinh, chiếm tới 67% số lượng các trường.

Không được giao bài tập về nhà cho học sinh lớp 1

Ngày 5.10, Bộ GD-ĐT có công văn gửi các Sở GD-ĐT địa phương, yêu cầu các nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục sao cho hợp lý về nội dung và thời lượng giữa các môn học, hoạt động giáo dục nhằm không gây quá tải cho học sinh lớp 1.

ĐH Hồng Bàng nhận hồ sơ xét tuyển điểm thi THPT từ 15 điểm

Ngày 5.10, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng công bố mức điểm trúng tuyển với phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2020, đồng thời chính thức nhận hồ sơ xét tuyển với phương thức này cho các thí sinh có điểm thi cao hơn hoặc bằng điểm chuẩn trường vừa công bố.

Các trường quân đội công bố điểm chuẩn và có tiêu chí riêng khi xét tuyển

Sáng 5.10, các trường khối quân đội đã công bố điểm chuẩn năm 2020, trong đó ngưỡng điểm cao nhất là 28,5.

PGS-TS Vũ Thanh Ca: Thủy điện gây nhiều hệ lụy, nhưng không làm tăng lũ

Thời sự - Lam Thanh - 21/10/2020 15:00
Thủy điện gây rất nhiều hệ lụy môi trường, sinh thái, nhưng không làm tăng lũ. Nếu không có đập thủy điện lũ vẫn thế, thậm chí cao hơn.

Cần một cái nhìn thực tế cho công tác xã hội, từ thiện!

Thời sự - Nhà báo Nguyễn Công Khế - 21/10/2020 14:30
Sức mạnh của cải và tinh thần nhường cơm sẻ áo trong dân ta là rất to lớn. Vấn đề là làm sao, khơi dậy được tinh thần và tấm lòng nhân ái đó của người dân nước Việt.

Anh tiến hành 'thử nghiệm gây tranh cãi' trong điều chế vắc xin ngừa Covid-19

Sức khỏe - Bình Yên - 21/10/2020 14:00
Các nhà nghiên cứu Anh đang chuẩn bị cho một số tình nguyện viên trẻ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, qua đó trở thành quốc gia đầu tiên đề xuất giải pháp tranh cãi này để nghiên cứu bệnh và tăng tốc quá trình điều chế vắc xin nhằm có thể kết thúc đại dịch.

Bộ Quốc phòng Nga mở văn phòng tại Serbia

Thế giới - Cẩm Bình - 21/10/2020 13:30
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ký một sắc lệnh đồng ý cho Bộ Quốc phòng nước này mở văn phòng tại Serbia – quốc gia muốn gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Chính quyền Trump công bố sáng kiến liên minh đối phó Trung Quốc, cạnh tranh với Nga

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2020 13:00
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa công bố sáng kiến mới, tăng cường quan hệ với "các nước cùng chí hướng" nhằm đối đầu với Trung Quốc và Nga.

Google trả Apple 8-12 tỉ USD/năm để hoạt động với tư cách 'một công ty'

Công nghệ - Nhân Hoàng - 21/10/2020 12:30
Vụ kiện chống độc quyền của Chính phủ Mỹ nhằm vào Google tiết lộ những chi tiết mới về một thỏa thuận bí mật trị giá hàng tỉ USD giữa gã khổng lồ tìm kiếm và Apple, công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

13 tuổi làm osin, từ ngủ dưới dầm cầu đến học bổng Australia và dự án Hope Box giúp đỡ phụ nữ bị bạo hành

Giới trẻ - 21/10/2020 12:00
Từ một đứa trẻ phải bỏ học đi làm giúp việc từ năm 13 tuổi, bước ngoặt cuộc đời của Đặng Thị Hương đã sang một trang mới khi cô tìm đến KOTO, một doanh nghiệp xã hội giúp đỡ trẻ em lang thang bằng cách dạy nghề cho họ.

Google đối mặt vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 2 thập kỷ

Công nghệ - Nhân Hoàng - 21/10/2020 11:30
Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google của Alphabet vào 20.10. Lý do Google bị cáo buộc vi phạm luật trong việc sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chống lại các đối thủ.

4 hot girl sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê

Giới trẻ - 21/10/2020 11:00
Nhờ sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê, Diệu Linh, Bảo Trân, Ái Nguyên, Tuệ Linh nhanh chóng trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.

Ông Trump có thể thay đổi các ‘nhân tố X’ trước bầu cử?

Thế giới - Cẩm Bình - 21/10/2020 10:30
Thời gian đang cạn dần với đương kim lãnh đạo Donald Trump khi chỉ còn 13 ngày nữa là đến bầu cử Tổng thống Mỹ. Cơ hội để ông thay đổi các nhân tố giúp lật ngược tình thế cũng sắp hết.

Tiểu hành tinh bằng tháp Big Ben sẽ bay qua Trái đất trong tuần này

Khoa học - Long Hải - 21/10/2020 10:00
Tiểu hành tinh 2020 TGI có kích thước tương đương tháp đồng hồ Big Ben dự kiến sẽ bay sượt qua Trái đất vào ngày 23.10 (giờ Việt Nam).

Bão số 8 giật cấp 10 đang hướng vào Hoàng Sa, mưa rất to ở Trung Bộ

Thời sự - 21/10/2020 09:39
Hồi 4 giờ ngày (21.10), vị trí tâm bão ở khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 119,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 770km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Thụy Điển cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G vì Trung Quốc là mối đe dọa lớn

Thế giới - Nhân Hoàng - 21/10/2020 09:30
Các nhà quản lý Thụy Điển hôm 20.10 đã cấm sử dụng thiết bị viễn thông Huawei và ZTE trong mạng 5G của họ trước cuộc đấu giá phổ tần dự kiến vào tháng tới.

Trạm phát sóng 5G ‘make in Vietnam’ - thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Công nghệ - Thu Anh - 21/10/2020 09:00
Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel - VHT và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB.

Trò chuyện với vĩ nhân - Cuộc sống là vô tận nhưng ta lại có quá ít lòng kiên nhẫn

Sách - 21/10/2020 08:30
Trích dẫn chương Trang Tử, cuốn sách "Trò Chuyện Với Vĩ Nhân"
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 21/10/2020