Phong trào tẩy chay Viện Khổng Tử ngày càng dữ dội

Đan Thuỳ - Cẩm Bình11/06/2021 13:30
Phong trào tẩy chay Viện Khổng Tử ngày càng dữ dội

Viện Khổng Tử của Trung Quốc đang bị tẩy chay ở nhiều nước trên thế giới, đối mặt nguy cơ sớm bị “khai tử”.

Một làn sóng tẩy chay dữ dội đang bùng phát nhằm vào các Viện Khổng Tử của Trung Quốc tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Nhiều nhà hoạt động xã hội, chính trị gia ở hai nước này đang kêu gọi đóng cửa các trung tâm học tập do Trung Quốc hậu thuẫn.

Trước đó, hệ thống Viện Khổng Từ từng bị tẩy chay ở Mỹ, châu Âu và Úc. Các nước ấy cho rằng Viện Khổng Tử đã giúp Trung Quốc tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, can dự vào tự do ngôn luận tại các trường đại học và thậm chí là hỗ trợ hoạt động gián điệp.

Tại Hàn Quốc có 22 viện Khổng Tử, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, một nhóm các nhà hoạt động cực hữu đã chỉ trích Viện Khổng Tử là “công cụ tẩy não”. Tại Nhật Bản, Thủ tướng Yoshihide Sugaban đã mở cuộc điều tra về nguồn vốn, cách thức hoạt động và mức độ ảnh hưởng của các Viện Khổng Tử tại nước này.

2a3b63a4-c8ff-11eb-8e37-bfb237bd82ba_1320x770_230130.jpg
Viện Khổng Tử đầu tiên được mở tại quận Gang Nam, Seoul năm 2004 - Ảnh: SCMP

Viện Khổng Tử được thành lập trên khắp thế giới trong hơn một thập niên qua để quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, thông qua các lớp học và sách giáo khoa do viện cung cấp. Cơ sở đầu tiên được thành lập tại Seoul (Hàn Quốc) năm 2004. Đến nay Trung Quốc đã thành lập được 548 viện và gần 2.000 phòng học Khổng Tử ở 160 quốc gia, phần lớn các cơ sở nằm trong khuôn viên các trường đại học hoặc các tổ chức nước ngoài.

Viện Khổng Tử được giới thiệu là đối tác giáo dục công khai giữa các trường đại học, cao đẳng ở Trung Quốc và các trường ở nước ngoài. Các viện này được giám sát bởi Trung tâm Hợp tác và Giáo dục ngôn ngữ, một đơn vị có liên kết chặt chẽ với chính quyền Trung Quốc.

Tại một cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc ở Seoul vào tuần trước, một nhóm các nhà hoạt động do ông Han Min-Ho, cựu quan chức Bộ Văn hóa Hàn Quốc, đã mang theo cờ Hàn Quốc và cờ Mỹ cùng biểu ngữ “Không có Khổng Tử trong các Viện Khổng Tử”.

“Các Viện Khổng Tử là công cụ tẩy não ngụy trang của Trung Quốc nhằm mục đích nuôi dưỡng những người ủng hộ và đồng tình với Trung Quốc ở đất nước này”, ông Han nói với tờ This Week In Asia. Ông cũng hy vọng rằng “cần sự nâng cao nhận thức của cộng đồng về bản chất thực sự” của các Viện Khổng Tử và “tống cổ họ ra khỏi Hàn Quốc”.

vien-kt-21432865.jpg
Các học viên tại Viện Khổng Tử - Ảnh: Internet

Ông Han cũng thấy “đáng tiếc” khi các chính trị gia, học giả và nhà giáo dục Hàn Quốc dường như đã tin rằng các viện này có thể so sánh được với những tổ chức văn hóa và ngôn ngữ khác như Alliance Francaise của Pháp, Hội đồng Anh (của Anh) hay Viện Goethe của Đức.

Ông cũng cho biết các nhà lập pháp phần lớn đã ‘bịt tai làm ngơ’ và sợ hãi trước tầm ảnh hưởng của Trung Quốc.

Năm ngoái, bà Chung Kyung-hee của đảng Quyền lực nhân dân Hàn Quốc đã cáo buộc Viện Khổng Tử xuyên tạc lịch sử và quảng bá các tư tưởng và chính sách của Trung Quốc.

Bà Chung cũng đã kêu gọi các quan chức giáo dục mở một cuộc điều tra sâu rộng về những hoạt động của Viện Khổng Tử, nhưng lại bị phản đối. “Tôi không nghĩ rằng họ đã xem xét yêu cầu này một cách nghiêm túc. Chính bà Chung đã yêu cầu họ báo cáo lại kết quả điều tra 6 tháng trước nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời”, một phụ tá của bà Chung cho biết.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã không đưa ra bất cứ bình luận nào về sự việc này nhưng Lee Jin-sook, người đứng đầu Đại học Quốc gia Chungnam, nơi tổ chức một trong những Viện Khổng Tử tại Hàn Quốc, đã phủ nhận rằng không có bất cứ điều xấu xa nào diễn ra ngoài một trung tâm về ngoại ngữ và giao lưu văn hóa.

Trong khi đó, tại Nhật Bản bộ giáo dục nước này đã xác nhận rằng họ sẽ điều tra tất cả 14 Viện Khổng Tử trước những cáo buộc rằng chúng tuyên truyền và thu thập thông tin tình báo trái phép. Các Viện Khổng Tử phải cung cấp chi tiết thông tin về các hoạt động của họ, nguồn tài trợ và số lượng học sinh đang theo học.

“Đồng minh của chúng tôi là Mỹ cũng như các nước châu Âu đang ngày càng lo ngại và muốn bãi bỏ hoặc yêu cầu các học khu phải cung cấp đầy đủ thông tin”, Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản Koichi Haguida phát biểu tại quốc hội tháng trước.

Vì hầu hết các Viện Khổng Tử không cung cấp giấy phép chính thức nên các cơ quan chức năng Nhật Bản gặp khó khăn khi quản lý. Dù vậy, các viện này vẫn liên kết được với nhiều trường đại học lớn tại Hàn Quốc, giúp thu lợi nhuận từ sinh viên quốc tế.

100621-khongtu.jpg

Theo ông Yoichi Shimada, giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học tỉnh Fukui cho biết: “Đối với Nhật Bản, mối lo ngại lớn nhất là các cơ sở này đang thao túng công chúng đi theo chính trị hoặc văn hoá của Trung Quốc. Đồng thời, nơi này cũng là mối lo ngại lớn của việc hỗ trợ hoạt động gián điệp trong các trường đại học”.

Ông Shimada cho rằng các Viện Khổng Tử nên “minh bạch nguồn vốn” và “công khai các phương thức dạy học” của họ.

“Trung Quốc không có ý định giảng dạy một cách miễn phí về lịch sử, văn hóa tại các học viện của họ. Họ muốn nuôi dưỡng những thế hệ đồng minh tương lai, những người một ngày nào đó sẽ làm việc vì lợi ích của Trung Quốc”, ông Shimada nói.

Cựu Chủ tịch Ủy ban An toàn công Nhật Bản, ông Jin Matsubara ủng hộ các cuộc điều tra của chính phủ nhằm vào hệ thống Viện Khổng Tử. “Tôi tin rằng chúng ta nên công khai tranh luận và đánh bại kế hoạch tuyên truyền từ phía Trung Quốc”, ông Matsubara nói.

Bộ Ngoại giao Mỹ thời cựu Tổng thống Donald Trump năm ngoái đã coi Viện Khổng Tử là cơ quan phái bộ của Trung Quốc với lý do, đây là thực thể thúc đấy chiến dịch tạo ảnh hưởng và tuyên truyền toàn cầu của Bắc Kinh tại các trường đại học và các trường học các cấp ở Mỹ. Các Viện Khổng Tử được Trung Quốc tài trợ và là một phần của bộ máy tuyên truyền và tạo ảnh hưởng của Trung Quốc.

vien-khong-tu-21531384.jpg
Viện Khổng Tử tại Mỹ - Ảnh: Internet

Tháng trước, chính phủ Úc cũng đã xem xét lại thỏa thuận thành lập Viện Khổng Tử tại các trường đại học của Úc trong vài tháng tới trước những lo ngại an ninh quốc gia. Ít nhất một trung tâm, trong đó có Viện Khổng Tử Y học Trung Quốc tại Đại học RMIT sẽ bị đóng cửa trong năm nay.

13 trường đại học tại Úc đã phải báo cáo các thỏa thuận thành lập Viện Khổng tử cho chính phủ liên bang để được xem xét trước hạn chót vào ngày 10.6.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bài viết gây tiếng vang của Thủ tướng Anh sau gợi ý G7 tặng 1 tỉ liều vắc xin COVID-19

Thủ tướng Anh - Boris Johnson hy vọng G7 đồng ý tặng 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 cho các nước nghèo hơn trong hội nghị thượng đỉnh bắt đầu vào 11.6 và giúp đổi mới thế giới vào cuối năm sau.
2

Trung Quốc gây sự với G7 bằng việc chế tranh 'Bữa tiệc ly'

Sau khi hội nghị cấp cao của Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) diễn ra tại Anh, trên mạng xã hội Trung Quốc lan truyền một bức tranh mang tên “G7 cuối cùng” với ý chế nhạo.
3

CureVac thất bại trong thử nghiệm vắc xin COVID-19 với hiệu quả chỉ 47%, cổ phiếu giảm 50,6%

CureVac hôm 17.6 cho biết vắc xin COVID-19 của họ chỉ có hiệu quả 47% trong thử nghiệm giai đoạn cuối, thất bại trong mục tiêu chính của nghiên cứu và gây nghi ngờ về khả năng cung cấp hàng trăm triệu liều cho Liên minh châu Âu (EU).
4

Nước Mỹ gặp rắc rối với COVID-19 chủng Delta, Ấn Độ công bố biến chủng Delta plus

Bang Madhya Pradesh đã báo cáo trường hợp đầu tiên là một bệnh nhân COVID-19 bị nhiễm biến chủng Delta plus. Trong khi đó, biến thể Delta đang đe dọa nước Mỹ
5

7 người ở Mỹ mắc COVID-19 đầu tháng 12.2019, Trung Quốc đòi chuyển hướng điều tra nguồn gốc

Nhà dịch tễ học cấp cao Trung Quốc nói Mỹ nên là ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19 sau khi một nghiên cứu cho thấy căn bệnh này có thể đã lưu hành ở đó sớm nhất là vào tháng 12.2019.

Hàng trăm triệu người cuối danh sách ưu tiên của Ấn Độ tranh giành tiêm vắc xin, nguồn cung thiếu trầm trọng

Những người trong độ tuổi 18-45, chiếm 600 triệu dân Ấn Độ, đổ xô đăng ký trên trang web tiêm chủng CoWIN của chính phủ. Song, nguồn cung là vấn đề lớn.

Số ca mắc COVID-19 mới tăng nhanh dù đã tiêm nhiều vắc xin Trung Quốc, Chile buộc phong tỏa thủ đô

Cho đến nay, Chile đã sử dụng gần 23 triệu liều vắc xin trong đó là 17,2 triệu liều vắc xin Trung Quốc Sinovac, 4,6 triệu liều của vắc xin Pfizer và chưa đến 1 triệu liều của vắc xin Astrazeneca và CanSino.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Trung Quốc có dã tâm kiểm soát Ấn Độ - Thái Bình Dương

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nói với các nhà lập pháp tại quốc hội rằng Trung Quốc đang muốn kiểm soát khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Mỹ tuyên bố tặng 500 triệu liều vắc xin vô điều kiện, Anh cũng tài trợ 100 triệu liều

Hôm 10.6, Tổng thống Joe Biden cam kết sẽ cung cấp nửa tỉ liều vắc xin cho các nước nghèo nhất mà không đi kèm bất cứ ràng buộc nào.

Bài viết gây tiếng vang của Thủ tướng Anh sau gợi ý G7 tặng 1 tỉ liều vắc xin COVID-19

Thủ tướng Anh - Boris Johnson hy vọng G7 đồng ý tặng 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 cho các nước nghèo hơn trong hội nghị thượng đỉnh bắt đầu vào 11.6 và giúp đổi mới thế giới vào cuối năm sau.

Nguồn gốc Covid-19 - Vũ Hán bán hàng nghìn động vật hoang dã trước khi COVID-19 bùng phát

Tiến hành theo dõi bệnh do bọ chét gây ra, đại học Sư phạm Tây Hoa (CWNU) hợp tác đại học Oxford thống kê được số lượng và chủng loại động vật hoang dã bị buôn bán tại thành phố Vũ Hán trong 2 năm rưỡi trước lúc dịch COVID-19 bùng phát lần đầu.

Võ sĩ Pacquiao phản pháo khi bị Tổng thống Duterte nói thiếu kiến thức về Biển Đông

Manny Pacquiao nóng mặt vì bị Tổng thống Rodrigo Duterte chỉ trích là kiến thức "nông cạn" trong vấn đề Biển Đông.

Chiến thuật ‘khủng bố bằng xác chết’ của quân đội Myanmar

Hai chiếc xe bán tải đang phóng nhanh trên con đường vắng thì đột nhiên dừng lại, lực lượng an ninh trên xe bắn vào một xe máy chở 3 thanh niên chạy tới.

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn tổ chức lễ tang đúng cách giữa dịch COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 20/06/2021 23:30
Ngày 20.6, Sở Y tế TP.HCM có công văn hướng dẫn thực hiện Chỉ thị số 10/CT-UBND của UBND TP.HCM ra ngày hôm qua về việc siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Một bức ảnh kể về người cha khiến người xem mỗi lần thấy lại đều cảm động

Giới trẻ - 20/06/2021 23:20
Bức ảnh chụp người cha lưng áo ướt đẫm nước mưa, một tay xách cặp, một tay cầm ô che cho cậu con trai nhỏ khỏi bị ướt, bức ảnh ấy như thâu tóm tất cả những ý niệm đẹp đẽ nhất về người cha.

Triệu phú gốc Việt Vương Phạm: Tiền nhiều cũng chỉ ăn 3 bữa/ngày, ngủ giường 2m, nhà có mái che trên đầu là được

Giới trẻ - 20/06/2021 23:15
Thói quen của vị triệu phú này vô cùng giản dị: ngày 3 bữa ăn cơm vợ nấu toàn món thuần Việt, quần áo không cần hàng hiệu, ở trong nhà xây tạm trong nông trại.

Phong tỏa tòa nhà Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn 14 tầng vì ca mắc COVID-19, tìm người liên quan

Thời sự - P.V - 20/06/2021 23:00
Tòa nhà SCB Building bị phong tỏa sau khi có ca mắc COVID-19 làm việc tại tầng 13.

Từ ca mắc COVID-19, lấy 50.000 mẫu xét nghiệm trong Khu chế xuất Tân Thuận ở TP.HCM

Thời sự - P.V / ảnh: HCDC - 20/06/2021 22:30
Hoạt động này đã huy động nhiều đội lấy mẫu từ các bệnh viện để đảm bảo hoàn thành ngay trong đêm.

Hàn Quốc tuyên chiến với nạn đặt camera quay lén phụ nữ

Thế giới - 20/06/2021 22:00
Hàn Quốc đưa ra luật, thay đổi các quy định nhằm có biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn với tội phạm tình dục trong thời đại số, trong đó có vấn nạn đặt camera quay lén phụ nữ đầy nhức nhối.

Nga trục xuất nhiều công dân Việt dùng thẻ miễn thị thực xem EURO 2020

Thể thao - P.V - 20/06/2021 21:30
Nhiều công dân Việt Nam dùng Fan ID để được miễn thị thực đến Nga xem EURO 2020 đã bị trục xuất hoặc không được phép nhập cảnh.

Ý bất bại 29 trận dưới thời Mancini, Bale vẫn tự tin dù Xứ Wales bị ví với đội hạng dưới Premier League

Thể thao - Nhân Hoàng - 20/06/2021 21:06
Xứ Wales gặp Ý ở Euro 2020 tối nay để quyết định đội nào dẫn đầu bảng A. Gareth Bale trả lời ngắn gọn khi các học trò của HLV Robert Page bị PV với Stoke City, CLB từng thi đấu ở Premier League nhưng đã rớt hạng và đang dự giải Championship.

TP.HCM ngày thứ 3 liên tiếp nhiều ca COVID-19 nhất cả nước, ngày thứ 4 vượt mốc 100

Thời sự - Anh Tú - 20/06/2021 21:00
Với TP.HCM, đây là ngày thứ 3 liên tiếp ghi nhận số ca cao nhất cả nước. Đồng thời, đây cũng là ngày thứ 4 liên tiếp, số ca COVID-19 trong ngày ở TP.HCM vượt mốc 100.

Tối 20.6, Việt Nam thêm 94 ca COVID-19 trong nước, riêng TP.HCM đến 57 trường hợp

Thời sự - P.V - 20/06/2021 20:45
Tối 20.6, Bộ Y tế cho biết có 94 ca mắc mới trong nước, riêng TPHCM đã 57 ca.

Tự mình hại mình, những thói quen tâm lý khiến bạn mãi không thể hạnh phúc

Giới trẻ - 20/06/2021 20:30
Hạnh phúc đến từ cách chúng ta nhìn nhận thế giới ra sao chứ không phải cách thế giới nhìn nhận chúng ta.

Sách cho chuyến đi: Bốn mùa trên xứ phù tang - Du ký trên xứ Phù Tang

Sách - 20/06/2021 20:00
Cuốn sách không thể thiếu với những ai yêu thích con người và văn hóa Nhật Bản, muốn đắm mình trong nguồn mỹ cảm tuyệt vời của xứ Phù Tang.

Từ cuốn băng chơi game Pokémon, chàng trai Củ Chi trở thành triệu phú Vương Phạm trên đất Mỹ

Giới trẻ - 20/06/2021 19:30
Cách nhập hàng nước ngoài để không bị lừa, Đổ bê tông 1 vốn 4 lời, Mua đất đầu tư xây nhà bán ở Houston Texas, Mua đất để đầu tư ở Mỹ… - Những người theo dõi Vương Phạm trên Youtube rất thích những video dạy “làm giàu” độc đáo của anh.

500.000 liều vắc xin Sinopharm Trung Quốc và 2 tấn vật tư tiêm chủng đã về tới Hà Nội

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 20/06/2021 19:00
500.000 liều vắc xin COVID-19 của Sinopharm và 2 tấn vật tư tiêm chủng đã về tới Hà Nội chiều nay.

Sự ủng hộ của G7 với Đài Loan có lợi đến đâu?

Thế giới - Cẩm Bình - 20/06/2021 18:30
Một sự ủng hộ chưa từng có từ Nhóm 7 nền kinh tế hàng đầu (G7) giúp nâng cao tầm quan trọng của Đài Loan nhưng lại có thể ảnh hưởng đến an ninh và quan hệ giữa hòn đảo tự trị với các nước trong khu vực.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 21/06/2021