Tình người Sài Gòn làm sống lại ông thợ chụp hình già đìu hiu

Diệp Phan05/11/2022 09:00
Tình người Sài Gòn làm sống lại ông thợ chụp hình già đìu hiu

Gần một năm nay, nhiều người dân tại TPHCM vẫn chấp nhận bỏ tiền nhờ ông Lê Quang Liêm chụp hình kỷ niệm khi tham quan Bưu điện thành phố, dù trong tay đã có sẵn chiếc điện thoại xịn hay máy ảnh.

Lọt thỏm giữa hàng trăm người tham quan Bưu điện thành phố trong một sáng tháng 10, ông Liêm - thợ chụp ảnh dạo già nhất khu này vẫn nổi bật với chiếc nón Noel trên đầu.

Người đàn ông 78 tuổi gọi đây là "chiếc nón thương hiệu". Ông bắt đầu đội từ mùa Noel năm ngoái để ghi nhớ về thời điểm mình được cộng đồng mạng và đặc biệt là người Sài Gòn biết đến nghề chụp ảnh dạo đã đến thời "đìu hiu".

Tình người Sài Gòn làm sống lại ông thợ chụp hình già đìu hiu - 2
Tình người Sài Gòn làm sống lại ông thợ chụp hình già đìu hiu - 4

Ông Liêm sinh ra và lớn lên ở TPHCM. Cha mẹ ông đều làm nghề giáo viên, sống ở khu vực cầu Thị Nghè, quận Bình Thạnh. Năm 13 tuổi, cậu bé Liêm đã mơ ước trở thành một nhiếp ảnh gia sau khi xem bộ phim ở rạp có một diễn viên nam cầm máy ảnh chụp hình cho nhiều người.

Tình người Sài Gòn làm sống lại ông thợ chụp hình già đìu hiu - 6

Học xong lớp 9, cậu bé Liêm thuở ấy không muốn nối nghiệp "gõ đầu trẻ" của cha mẹ. Ông xin làm trong một xưởng in ấn tờ rơi với công việc đánh máy để tự nuôi sống bản thân. Mê nghề nhiếp ảnh, nhưng đến năm 25 tuổi ông Liêm mới có điều kiện và quyết tâm theo đuổi.

Thuở đó, Sài Gòn không có nhiều tay máy nhưng ông may mắn chơi cùng một người bạn làm nghề này. Sau một tuần lẽo đẽo theo bạn học nghề, ông Liêm bán sợi dây chuyền vàng của mình để mua chiếc máy ảnh đầu tiên. Năm 1970, ông chính thức trở thành một tay máy ở Thảo Cầm Viên, quận 1 mà không học ở một khóa đào tạo nhiếp ảnh nào.

Tình người Sài Gòn làm sống lại ông thợ chụp hình già đìu hiu - 8

Người thợ chụp ảnh già còn cho biết, từ năm 1985 - 2005 là thời điểm hoàng kim nhất trong hơn 50 năm làm nghề của mình. Lúc bấy giờ, cứ sau mỗi mùa Tết, ông Liêm lại kiếm được một số tiền lớn, đủ sắm một chiếc xe máy.  

"Có lần, một bà chủ trong ngành vận tải ở quận 5 đến ngỏ ý muốn tôi chụp một bộ hình đủ kiểu. Nhận hình, bà ấy trả công bằng một giỏ tiền mặt khiến tôi choáng váng. Thù lao tôi nhận được trong nghề này đôi khi không tính bằng sản phẩm mà tính bằng cảm xúc của khách hàng", ông cười móm mém kể.

Suốt hơn 50 năm làm phó nháy, ông Liêm chưa từng nghĩ mình sẽ mở tiệm chụp hình cố định. Người đàn ông không muốn ràng buộc. Ông thấy vui hơn khi được đeo máy trên vai và chủ động đi tìm kiếm khách hàng cho mình. Hết chụp ở Thảo Cầm Viên, ông Liêm lại tìm đến Dinh Độc Lập và hơn chục năm nay thì gắn bó ở Bưu điện thành phố, Nhà thờ Đức Bà…

Ngoài ra, ông còn nhận chụp hình trong các buổi lễ tốt nghiệp đại học, nhận bằng thạc sĩ, tiến sĩ ở các trường đại học ở trung tâm thành phố.

Tiền kiếm được nhiều nhưng ông Liêm vẫn không có của để dành vì phải nuôi 6 người con ăn học. Trong khi vợ ông lại không có nghề nghiệp ổn định. Tuy tự hào là người Sài Gòn gốc, ông vẫn thấy hổ thẹn khi mình không mua được nhà riêng mà phải sống trong căn nhà cha mẹ để lại.

"Tính tôi không biết lo xa, lúc làm nhiều tiền cũng chỉ biết hiện tại thôi. Tôi hay nghĩ hôm nay kiếm được thì cứ xài, hết tiền thì ngày mai lại đi làm. Ở mảnh đất này, chịu lao động thì sẽ không lo bị đói", ông Liêm khẳng định.

Tình người Sài Gòn làm sống lại ông thợ chụp hình già đìu hiu - 10

Rồi một ngày chừng hơn chục năm về trước, lão già chụp hình nhìn thấy nhiều người trong đoàn khách tham quan cũng đeo trên vai chiếc máy ảnh. Có khi còn xịn hơn cả chiếc máy ông đang hành nghề. Vẫn kiên nhẫn mời khách chụp hình rồi ngậm ngùi khi bị từ chối, ông Liêm chỉ còn biết đứng từ xa nhìn đoàn người tự chụp hình cho nhau.  

Tình người Sài Gòn làm sống lại ông thợ chụp hình già đìu hiu - 11

Vậy là ông thợ già mở rộng địa bàn. Không chỉ chụp ở các điểm tham quan du lịch, trường đại học ở quận 1 như trước, ông chấp nhận chạy xe máy hơn 20km xuống đại học Nông Lâm, thành phố Thủ Đức từ sáng sớm. Bởi, chỉ có đi sớm ông mới có thể tranh suất chụp lễ tốt nghiệp với các thợ ảnh khác. Hôm đó, ông kiếm được 300 nghìn đồng về đưa cho vợ lo trang trải chi phí trong nhà.

Bất giác, ông nghĩ: "Chẳng lẽ giữa mảnh đất từng tự hào chỉ cần chăm chỉ lao động thì sẽ không đói này, không còn cơ hội cho mình làm việc nữa sao?".

Cuộc sống chật vật cứ thế trôi qua trong nhiều năm, tuy nhiên ông Liêm chưa bao giờ có ý định bỏ nghề. Dù nhiều lần chiếc máy ảnh hư hỏng, khi cần nâng cấp máy mới ông phải vay mượn tiền để mua.

Tình người Sài Gòn làm sống lại ông thợ chụp hình già đìu hiu - 12

Sau nhiều năm, vào mùa Noel năm ngoái, ông Liêm được anh Đoàn Minh Thông, 33 tuổi ở quận Bình Thạnh chia sẻ tình cảnh "đìu hiu" lên mạng xã hội. Ngay sau đó, anh đã chụp tặng ông Liêm một bộ hình với chiếc máy ảnh thân thuộc của mình. Sau khi trở về với cuộc sống mưu sinh thường ngày, ông Liêm bất ngờ khi không cần mở lời cũng có những vị khách trẻ tuổi đến nhờ ông chụp hình. 

Ngày trước, khi làm việc ở Bưu điện thành phố, mỗi ngày ông Liêm chỉ chụp được 1 vài pô hình, kiếm được vài chục nghìn. Chưa kể, có hôm chẳng có vị khách nào. Giờ đây, nhiều người biết đến ông đã tìm đến chụp ảnh khiến thu nhập của ông khá lên. Chứng kiến khách chờ đợi để được mình chụp hình khiến lão già có cảm giác được sống lại quá khứ hoàng kim.

Tình người Sài Gòn làm sống lại ông thợ chụp hình già đìu hiu - 14

"Mình không ngờ câu chuyện của bác Liêm lại nhận được nhiều người quan tâm, ủng hộ bác đến vậy. Có thể trước đây mọi người không biết bác nên ít bận tâm, sau khi nghe bác tâm sự, người dân TPHCM đã mở rộng tấm lòng yêu thương bác", anh Thông chia sẻ.

9 giờ sáng, khi thời điểm nắng lên đủ tạo hiệu ứng ánh sáng tự nhiên để chụp hình đẹp nhất, ông Liêm nheo mắt, miệng móm mém cười rồi tay bấm "tách" để chụp hình cho chị Thùy Linh, 30 tuổi ở thành phố Thủ Đức.

Biết ông Liêm qua mạng xã hội, nhân dịp dẫn  người bạn lần đầu đến TPHCM, Thùy Linh đã nghĩ ngay đến việc nhờ ông chụp hình lưu niệm dù chị cũng có máy ảnh.

Vị khách nữ ngày thường ít tạo dáng trước ống kính được ông hướng dẫn nghiêng người, tay cầm nón… sao cho đẹp để chụp hình.

"Dù người nhỏ con nhưng bác Liêm nổi bật nhất giữa đám đông bới chiếc nón Noel màu đỏ. Lớn tuổi nên bác đi lại chậm hơn các thợ ảnh khác, nhưng khi hướng dẫn tôi tạo dáng  thì bác rất nhanh nhẹn và hài hước. Khi tôi tạo dáng đẹp, bác giơ ngón tay cái lên, miệng nói: Good, good!", chị Linh cười, nói. 

Mỗi tấm hình được kết nối với máy in ảnh cỡ tờ giấy A5 có giá 30 nghìn đồng. Dù chị Linh chỉ yêu cầu chụp 5 tấm nhưng ông Liêm đã bấm máy thêm tấm thứ 6 tặng để tặng vị khách xinh đẹp của mình. 

Tình người Sài Gòn làm sống lại ông thợ chụp hình già đìu hiu - 16

Nội dung: Diệp Phan

Ảnh: Hải Long

Thiết kế: Khương Hiền


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đường đến tự do - Nghỉ hưu sớm, độc lập và tự do tài chính là những khái niệm khác nhau cần được làm rõ

Tôn Tử từng nói: “Lên kế hoạch cho những việc khó khi chúng còn đang dễ, làm việc lớn khi nó còn đang nhỏ”.
2

Bộ óc thiên tài từng khiến ĐH Harvard níu kéo mà không được

Giống như nhiều thiên tài khác, Vi Đông Dịch cũng có một số điểm khá 'lập dị'.
3

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương - Cách uống cà phê “độc nhất vô nhị” của người Sài Gòn xưa

“Tô - Ly - Điếu - Tờ” là bốn chữ có thể tóm tắt về bốn thói quen buổi sáng của nhiều người Sài Gòn từ xưa đến nay: tô hủ tiếu, ly cà phê, điếu thuốc và tờ báo.“
4

Thư bố gửi con gái: "Đừng nghĩ mình còn trẻ, làm gì cũng là quá sớm"

Bức thư này đã được rất nhiều bậc phụ huynh truyền tay nhau. Ai nấy đều gật gù rằng đây chính là những lời mình muốn gửi gắm đến con cái từ lâu mà chưa thể cất thành lời...

Giải mã thuật ngữ JOMO: Tận hưởng niềm vui của sự bỏ lỡ

Lối sống này không chỉ giúp chúng ta sống hạnh phúc hơn mà còn tăng cảm giác hài lòng với hiện tại.

Vua dầu lửa Mỹ dặn con: Người sống tiết kiệm không thể giàu có

Trong thư gửi con trai, tỷ phú Rockefeller đề cập đến những người thích tiết kiệm. Theo ông, mọi người không thể làm giàu bằng cách dựa vào lãi suất ngân hàng.

Cuộc sống của người thanh niên phải cắt bỏ nửa thân dưới

Cách đây 3 năm, Loren Schauers (Mỹ) trải qua tai nạn giao thông kinh hoàng khiến anh phải phẫu thuật cắt bỏ nửa thân dưới và cánh tay bên phải.

Tiệm sách thành tiêu chí đánh giá phong cách sống của con người

Tiệm sách là nơi để giải quyết sự cô đơn, tìm về một chút bình yên, cũng là nơi tâm hồn lắng đọng lại một chút giữa lòng thành phố đô hội.

7 phong cách sống lý giải tại sao người Bắc Âu được coi là hạnh phúc nhất thế giới

Người Bắc Âu có rất nhiều triết lý sống khác biệt với phần còn lại của thế giới và điều đó giúp họ có cuộc sống hạnh phúc hơn.

Quyền chọn là ở bạn - Andrew Carnegie: ‘Người chết giàu là chết trong sự xấu hổ’

Andrew Carnegie, một chàng trai sinh ra ở Scotland có một tham vọng: “Trở thành người đàn ông đích thực và giết chết nhà vua”.

Những trang văn truyền cảm hứng sống của thầy Nguyễn Ngọc Ký

Trong "Tôi đi học", thầy Nguyễn Ngọc Ký kể chuyện dùng chân quặp bút chì tập viết, bị chuột rút co quắp nhưng không bỏ cuộc.

Vĩnh biệt thầy Nguyễn Ngọc Ký, một người điềm tĩnh

Tôi nghe và đọc về nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký từ khi tôi còn bé.

Kỹ năng phát triển Web

Blog GS John VU - Bình Anh - 03/12/2022 10:00
"Em muốn làm việc như người phát triển Web hay người thiết kế Web và sẵn lòng học những điều mới. Xin thầy lời khuyên."

‘Sức mạnh của sự trầm lắng’ - 5 Phương thức giúp người hướng nội thành công

Kỹ năng - Thảo Thảo - 03/12/2022 09:00
Với bản tính trầm lắng và khiêm nhường, người hướng nội cần có những cách riêng để thành công trong một thế giới đòi hỏi người ta liên tục kết nối, giao tiếp, và quảng bá bản thân. 

Đường đến tự do - 5 quy tắc tự do tài chính bạn nhất định phải nằm lòng

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 03/12/2022 08:00
“Tự do tài chính không phải là một số tiền, mà là một trạng thái tâm trí.”

Chủ nghĩa khắc kỷ - Tại sao phải trải qua thử thách mới có thể trở nên mạnh mẽ?

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 14:00
Hãy nhìn vào những cái cây: Không một cây nào có thể bám rễ sâu và cứng cáp trừ phi nó bị gió quăng mưa quật. Bởi càng bị quăng quật, rễ cây càng ăn sâu bám chắc; những cái cây yếu ớt là những cái cây lớn lên trong lũng bình yêu ngập nắng.

Thư bố gửi con gái: "Đừng nghĩ mình còn trẻ, làm gì cũng là quá sớm"

Phong cách sống - Thiên Ân - 02/12/2022 13:00
Bức thư này đã được rất nhiều bậc phụ huynh truyền tay nhau. Ai nấy đều gật gù rằng đây chính là những lời mình muốn gửi gắm đến con cái từ lâu mà chưa thể cất thành lời...

Người sở hữu EQ cao đều có 10 biểu hiện này, nhờ vậy cuộc sống suôn sẻ

Kỹ năng - Trung Hạ - 02/12/2022 12:00
Không biết cách giao tiếp thì đừng nói bừa bãi và nên giữ im lặng. Mỉm cười ngược lại sẽ tốt hơn.

32 năm ngủ say như chết, tỉnh dậy vẫn là thiếu nữ xinh đẹp

Thư giãn - L.T - 02/12/2022 11:00
Cho đến nay, câu chuyện kỳ quái về cuộc đời của Karolina vẫn là một dấu hỏi lớn của giới khoa học.

Lời khuyên về dạy học

Blog GS John VU - Bích Anh - 02/12/2022 10:00
Một thầy giáo mới vào nghề viết cho tôi: “Tôi mới tốt nghiệp bằng thạc sĩ trong giáo dục và sẽ bắt đầu nghề giảng dạy ở đại học. Tôi đã theo blog của thầy trong vài năm và thấy chúng có ích. Thầy có lời khuyên nào cho giáo viên mới như tôi không?”

Đồi điều cần suy ngẫm - 5 Lời khuyên của Krishnamurti dành cho người sáng tạo 

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 02/12/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá về các vấn đề tuổi trẻ qua “Đôi điều cần suy ngẫm” - một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của J. Krishnamurti. 

14 nguyên tắc tăng trưởng thần tốc như Amazon - Bí ẩn đằng sau câu nói “Khách hàng là thượng đế”

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 02/12/2022 08:00
Ám ảnh về khách hàng cho đến nay vẫn là sự bảo hộ hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 03/12/2022